ข้ามโลก>>เที่ยวเองอเมริกาใต้ PERÚ ตอนที่ 1 “Lima” จุดตั้งต้นสู่เทือกเขาแอนดีส

เที่ยวเอง รีวิว ลิม่า เปรู อเมริกาใต้ lima peru south america
Perú คือประเทศหนึ่งใน Latin America Trip ซึ่งเป็นทริปใหญ่ของเที่ยวเองในปีนี้

เราเริ่มต้นเที่ยวอเมริกาใต้ครั้งแรกในชีวิตที่ประเทศเปรูโดยตั้งหลักที่กรุง Lima เมืองหลวงของประเทศ ซึ่งเป็นท่ามาตรฐานทั่วไป ก่อนที่จะเดินทางต่อไปยังเมืองบนแนวเทือกเขาแอนดีส (Andes) คือ Cusco และ Aguas Calientes เมืองต้นทางสำหรับขึ้น Machu Picchu

photo credit: traveltalesoflife.com

อ่านเรื่องน่ารู้สำหรับเตรียมตัววางแผนเดินทางไปเปรูประกอบเพื่อความเข้าใจและเห็นภาพรวมๆ ก่อนได้ที่
10 ข้อควรรู้ก่อนไป “เที่ยวเอง” ที่เปรู

อ่านรีวิว 4 วันใน Cuba ซึ่งเป็นประเทศก่อนหน้าที่เราจะเดินทางมาเปรูได้ที่
ย้อนยุค 60s เที่ยวเอง CUBA ตอนที่ 1 “Havana” เมืองโคตรศิลป์เสน่ห์แห่งแคริบเบียน
ย้อนยุค 60s เที่ยวเอง CUBA ตอนที่ 2 “Trinidad” พูดเลย! สายติสท์ต้องถูกใจ

สรุปแพลนใน Peru ให้ตามนี้ครับ

วันที่ 1: 22.30 น. เดินทางถึง Lima

วันที่ 2: เที่ยวในเมือง Lima

วันที่ 3: บินจาก Lima ไป Cusco และเที่ยวในเมือง

วันที่ 4: ทัวร์ท้องถิ่นพาไป Sacred Valley โดดทัวร์ที่เมือง Ollantaytambo นั่งรถไฟไป Aguas Calientes

วันที่ 5: เช้า นั่งรถบัสขึ้น Machu Picchu เที่ยง กลับ Aguas Calientes
บ่าย นั่งรถไฟไปต่อรถบัสที่ Ollantaytambo กลับ Cusco

วันที่ 6: เช้ามืด ทัวร์ออกเดินทางไป Rainbow Mountain กลับ Cusco ตอนค่ำ
22.00 น. Night bus ออกเดินทางไป Puno

วันที่ 7: ถึงเมือง Puno ริมทะเลสาบ Titicaca ตอนเช้า นั่งเรือไปเกาะ Uros
เที่ยง ผ่านพรมแดนเข้าประเทศโบลิเวีย ไปเมือง Copacabana แวะเที่ยว 4 ชั่วโมง แล้วนั่งรถบัสเข้ากรุง La Paz

เราวางแผนแบบเป๊ะๆ โดยหาข้อมูลอย่างรอบคอบว่าสามารถทำได้ เพราะไม่ได้มีเวลาว่างที่จะตะลอนเที่ยวไปเรื่อยๆ เป็นเดือนๆ โดยเผื่อเวลาหลวมๆ ไว้ตัดสินใจปรับแผนหน้างานหากเกิดความผิดพลาดเรื่องการเดินทางซึ่งเกิดขึ้นได้เสมอในอเมริกาใต้ โดยเฉพาะการดีเลย์หรือแคนเซิลไฟลท์เนื่องจากสภาพอากาศย่ำแย่

เรามั่นใจในแต้มบุญของเราที่จะช่วยให้ทุกอย่างเป็นไปตามแผนที่วางไว้และได้ภาพอย่างที่หวัง 😉 เอ้ย! ไม่ใช่ๆ เรามั่นใจว่าการเลือกใช้วิธีการเดินทางที่เหมาะสมและช่วงเวลาที่เลือกไปจะไม่สร้างปัญหาใดๆ และจัดการซื้อตั๋วเครื่องบิน รถไฟ รถบัส ล่วงหน้าก่อนเดินทาง 2-3 เดือนเพื่อให้ได้ราคาไม่แพงและตั๋วไม่เต็มแน่นอน ค่าใช้จ่ายหลักที่แพงในอเมริกาใต้ก็คือค่าเดินทางระหว่างเมืองต่างๆ โดยเฉพาะตั๋วเครื่องบินนี่แหละครับ ยิ่งซื้อใกล้ๆ ราคายิ่งแพง

จริงๆ การเดินทางมาอเมริกาใต้สามารถทำได้หลายวิธี เริ่มต้นได้จากหลายเมือง เลือกบินได้หลายสายการบิน แต่ hub ใหญ่ที่เป็นศูนย์กลางการบินและการคมนาคมหนึ่งของทวีปนี้ก็คือ Lima”

เราบินจากกรุง Panama City โดยสายการบิน Copa Airlines เที่ยวบิน CM489 ซึ่งเป็นไฟลท์ต่อจาก Havana ของคิวบา ในเวลา 18.51 น. ถึง Aeropuerto Internacional Jorge Chávez กรุง Lima ตอน 4 ทุ่มครึ่ง ใช้เวลาเดินทาง 3 ชั่วโมง 39 นาที

ตั๋วเครื่องบิน Havana – Panama City – Lima ราคา 398.25 USD (ประมาณ 13,000 บาท)
เช็คตารางเวลาและราคาตั๋วเครื่องบินได้ที่ Copa Airlines

Aeropuerto Internacional Jorge Chávez (Jorge Chávez International Airport) ตั้งอยู่ในเขต Callao ซึ่งถือเป็นเขตอันตรายหนึ่งของลิม่า ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือห่างจาก Plaza Mayor de Lima ศูนย์กลางเมืองเก่าประมาณ 10 กิโลเมตร และจาก Parque Kennedy ใจกลางเมืองใหม่ Miraflores ราว 18 กิโลเมตร

คนไทยไม่ต้องขอวีซ่าเข้าเปรู สามารถท่องเที่ยวได้ไม่เกิน 90 วัน

ในสนามบินมีร้านแลกเงินครับ แต่ผมไม่ได้เช็คมาว่าอัตราแลกเปลี่ยนดีมั้ย เพราะคืนนี้ยังไม่ต้องใช้เงินสด เราเลือกบินมาถึงตอนดึกเพื่อหลีกเลี่ยงการจราจรที่ติดขัดมากตั้งแต่ช่วงเช้าจนถึงเย็น โดยใช้วิธีการให้ทางโรงแรมส่งแท็กซี่มารับที่สนามบินซึ่งสามารถจ่ายค่ารถด้วยบัตรเครดิตตอนถึงโรงแรมได้

ที่พักของเราคือ Ibis Larco Miraflores โรงแรมมาตรฐานในเครือ Accord ตั้งอยู่ที่ Avenida José Larco ถนนสายหลักของเมืองใหม่ Miraflores ใกล้ทะเล ปลอดภัยกว่าการพักในเมืองเก่า นั่งรถเมล์เข้าไปเที่ยวในเมืองเก่าได้สะดวก และเดินทางจากสนามบินโดย Airport Express Lima มาได้ง่ายด้วย

เราจะพักที่นี่ 2 คืน ค่าห้องพักแบบรวมอาหารเช้าราคา 180.58 USD ตกคืนละไม่ถึง 1,500 บาทต่อคน + ค่าแท็กซี่จากสนามบินอีก 20 USD (บางโรงแรมคิดราคา 25 USD)

วิธีการเดินทางจากสนามบินเข้าเมืองใหม่ Lima อื่น ได้แก่
  • Airport Express Lima มีรถบัสออกทุก 1 ชั่วโมง ตั้งแต่ 07.00 น. – เที่ยงคืน รถจะจอดทั้งหมด 7 ป้าย ป้ายแรกจอดที่ Hostal Torreblanca ที่วงเวียน Plaza Centro América ห่างจาก Parque Kennedy ในเขตเมืองใหม่ Miraflores 1.5 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทาง 40 นาที – 1 ชั่วโมงขึ้นอยู่กับช่วงเวลาที่มีผลต่อสภาพการจราจร จอดอีก 1 ป้าย แล้วจอดป้ายที่ 3 ที่ El Pardo DoubleTree by Hilton Hotel (10 นาทีจากป้ายแรก) ห่างจาก Parque Kennedy 600 เมตร หรือเลยไปอีก 1 ป้าย (5-15 นาที) ไปลงที่ Hotel José Antonio ใกล้ Avenida José Larco (ตัว D ในแผนที่ในเว็บไซต์ทางการ) ค่าตั๋วรถบัสสำหรับผู้ใหญ่อายุเกิน 15 ปีราคาเที่ยวละ 8 USD ตั๋วไป-กลับ 15 USD ซื้อได้ที่สนามบิน คนขับรถ และทางออนไลน์

เช็คตารางเวลารถบัสและซื้อตั๋วออนไลน์ได้ที่ www.airportexpresslima.com
เช็คแผนที่เส้นทางรถบัสได้ที่ www.airportexpresslima.com/find-your-stop

photo credit: www.viajesdelperu.com
  • ebus Lima Airport Shuttle คือรถตู้บริการจากสนามบินไปยังท่ารถใกล้ Parque Kennedy ในเขตเมืองใหม่ Miraflores มีรถบริการทุก 2 ชั่วโมงตั้งแต่ 06.00-12.00 น. และ 18.00-23.50 น. ใช้เวลาเดินทาง 50 นาที ค่ารถ 8 USD
    ในเว็บ www.go2peru.travel บอกว่าสามารถจองที่นั่งและจ่ายเงินออนไลน์ได้ แต่ผมลองหาวิธีทำตั้งนานก็ทำไม่ได้
  • รถเมล์ใหญ่สีน้ำเงินสาย Las Flores 18 (IM18) ด้านข้างรถเขียนว่า “Miraflores” (ออกจากสนามบินเดินไปทางขวาผ่านสะพานลอยคนข้ามมีป้ายรถเมล์อยู่) ลงรถเมล์ที่ถนน Avenida José Pardo ใกล้กับวงเวียนน้ำพุชื่อ Óvalo de Miraflores และ Parque Central de Miraflores เดินอีกราว 300 เมตรก็จะถึง Parque Kennedy รถเมล์จอดป้ายบ่อยมาก ใช้เวลาเดินทาง 1 ชั่วโมงครึ่ง – 3 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับสภาพการจราจร ค่าตั๋วรถเมล์ราคา 2 sol (20 บาท) ไม่ควรใช้วิธีนี้ตอนมืดแล้วอย่างยิ่ง
  • แท็กซี่ Green Taxi, CMV, Mitsui Taxi Remisse ค่าแท็กซี่จากสนามบินไปเมืองใหม่ Miraflores ประมาณ 50-65 sol หรือเรียกแท็กซี่จาก taxidatum.com ถ้ารถไม่ติดใช้เวลา 30-35 นาที

ไม่ควรเรียกแท็กซี่ตามท้องถนนเองเพราะอาจถูกโกง ถ้าโชคร้ายก็อาจถูกจี้ปล้นได้

วันแรกค้างคืนที่ Lima
วันที่ 2 ในเปรู

วันนี้เราจะเที่ยว Lima ทั้งฝั่งเมืองใหม่และเมืองเก่าทั้งวัน

ก่อนอื่นขอเติมพลังด้วยอาหารเช้าที่โรงแรมก่อน

Lima คือเมืองหลวงและเมืองที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของประเทศเปรู ด้วยอาณาเขตเมืองที่กว้างใหญ่มาก ลิม่าจึงแบ่งเป็นเขต (District) มากมาย โดยมี 2 เขตเมืองชั้นในหลัก ได้แก่ Cercado de Lima (Lima District) คือเขตเมืองเก่าลิม่าซึ่งเป็นศูนย์กลางประวัติศาสตร์ของเมืองที่เรียกว่า El Centro (Downtown) และ Miraflores เขตเมืองใหม่ซึ่งเป็นแหล่งที่พักอาศัย โรงแรมชั้นดี และย่านธุรกิจการค้าของเมือง เป็นโซนที่ปลอดภัยและเหมาะในการเลือกโรงแรมที่พักมากกว่าเมืองเก่า

10 โมง พร้อมเที่ยวลิม่าแล้ว ออกจากโรงแรม เดินไปทางขวาไม่กี่เมตรเพื่อแลกเงินเปรูก่อน ถนน Avenida José Larco หน้าโรงแรมมีร้านแลกเงินหลายร้านอยู่ครับ

แลกเงิน Peruvian sol (ตัวย่อคือ S/) คนละ 140 USD ได้เงินซอลมา 454 sol

อัตราแลกเปลี่ยน (tipo de cambio) คือ 1 USD = 3.245 sol / 1 sol = 0.30 USD / 1 sol = 10 บาท โดยประมาณ

ถ้าตรงต่อไปอีกราว 400 เมตรก็จะถึง Parque Salazar และจุดชมวิวชายหาด Costa Verde ที่คอมมูนิตี้มอลล์ชื่อ Larcomar แล้ว แต่เช้านี้ท้องฟ้าขมุกขมัวเทาหนักมาก เดินไปทะเลก็ไม่เห็นอะไร

เลยเดินไปเริ่มต้นที่ Parque Kennedy สวนสาธารณะเล็กๆ ใจกลางเมืองใหม่ Miraflores โดยเดินตาม Avenida José Larco ถนนหน้าโรงแรมไปทางทิศเหนือ (คนละทางกับทะเล) ตรงไปจนถึงสี่แยกจุดตัดกับ Calle Schell เลี้ยวซ้ายเดินอีกไม่ไกลก็ถึงสวน Kennedy (ระยะทางจากโรงแรมประมาณ 1 กิโลเมตร)

จุดนี้เปรียบเหมือนเป็นศูนย์กลางเมืองใหม่ มีรถเมล์ผ่านหลายสาย เช่น 301, 1704, 3408, 8601 และ IM18 (จากสนามบิน)

เช็คเส้นทางรถเมล์ธรรมดาได้ที่ moovitapp.com

ด้านข้างสวนทางทิศเหนือเป็นที่ตั้งของ Iglesia Matriz de Miraflores Parroquia Virgen Milagrosa (Iglesia Virgen Milagrosa) หรือโบสถ์ Virgen Milagrosa

จากป้ายรถเมล์ด้านข้าง Parque Kennedy (ทแยงมุมสวนกับโบสถ์ Virgen Milagrosa) ไปที่ลงก่อนถึง Parque Salazar แล้วเดินไปชมวิวชายหาด Costa Verde ได้ ค่าตั๋วรถเมล์ 1.50 sol เผื่อใครพักในเมืองใหม่แต่ไกลจากทะเลจะได้มาเริ่มต้นที่ Parque Kennedy ได้ครับ

เดินผ่านหน้าโบสถ์ Virgen Milagrosa กลับไปที่ถนน Avenida José Larco ข้ามถนนไปขึ้นรถเมล์สาย 301 สีน้ำเงินของ SIT (ไปทาง Amancaes) ทางทิศเหนือมุ่งหน้าไปยัง Cercado de Lima (Lima District) หรือเขตเมืองเก่าของลิม่า จ่ายค่าตั๋วรถเมล์ 1.50 sol

รถเมล์จะตรงอย่างเดียว ถ้าจะไป Huaca Pucllana หรือ Huaca Juliana แหล่งโบราณคดีรูปทรงพิระมิดอดีตศาสนสถานในยุคก่อนอาณาจักรอินคาในเขตเมืองใหม่ ก็ลงที่ป้าย Ayacucho ที่ Plaza Vea Miraflores เดินต่อไปที่สี่แยกเลี้ยวซ้ายเข้าถนน Calle Ayacucho ตรงไปอีกราว 400 เมตรแล้วเลี้ยวขวาไปยังทางเข้า Huaca Pucllana

พิพิธภัณฑ์เปิดให้เข้าชมทุกวัน ยกเว้นวันอังคาร 09.00-17.00 น. ค่าเข้าชมราคา 12 sol
อัพเดทข้อมูลได้ที่ visit Huaca Pucllana

เราขอข้ามไปเที่ยวในเมืองเก่าเลยครับ

นั่งรถเมล์ยาวฝ่ารถติดเป็นระยะๆ และสภาพการจราจรโคตรวุ่นวายสูสีกับกรุงเทพฯ พอรถเมล์ผ่านสวนโล่งกว้างชื่อ Parque De Los Museos ซึ่งมองเห็นอาคารสวยงามขนาดใหญ่คือ Palacio de Justicia Lima Perú อยู่ไกลๆ แสดงว่าใกล้จะถึงแล้ว นั่งต่อไปลงที่ป้าย Callao บนถนน Avenida Tacna ก่อนถึง Iglesia de Santa Rosa (Church of Santa Rosa) ระยะทางประมาณ 9 กิโลเมตร แต่ใช้เวลานานถึง 1 ชั่วโมงเลย

เดินไปทางโบสถ์แล้วเลี้ยวขวาเดินตามถนน Jirón Callao ประมาณ 600 เมตรก็ถึง Plaza Mayor de Lima จัตุรัสเมืองเก่าลิม่า

ถนนบริเวณนี้ตีเป็น grid เดินทะลุวนไปวนมาได้หมดครับ ขอเดินหาร้านอาหารกินข้าวเที่ยงแถวนี้ก่อนค่อยเดินเที่ยวรอบๆ จัตุรัสเมืองเก่า

เห็นร้านอาหารจีนชื่อ Chifa มีรูปและราคาบอกเลย ง่ายดี ใช้ชี้เอาเพราะท่าทางจะสื่อสารกันไม่รู้เรื่อง คนเปรูส่วนมากไม่เข้าใจภาษาอังกฤษครับ สั่งจานนี้มาราคา 15 sol (150 บาท) ได้น้ำอัดลมมาขวดนึงด้วย ค่าอาหารที่ลิม่าถือว่าไม่แพง เตรียมเงินไว้ประมาณ 20 sol ก็กินร้านอาหารดีๆ ได้แล้ว

เดินเข้าถนนคนเดิน Jirón de la Unión ไปยัง Plaza Mayor อีกครั้ง เค้าว่าแถวนี้ไม่ค่อยปลอดภัยนะ ให้ระวังพวกล้วงกระเป๋า แต่เราไม่รู้สึกว่ามันอันตรายอย่างที่อ่านมาเท่าไหร่เพราะเห็นตำรวจเดินตรวจตราไปมาหลายคน แต่ยังไงก็ควรระวังตัวไว้ดีกว่าแก้นะครับ

Plaza Mayor de Lima หรือ Plaza de Armas de Lima คือจุดกำเนิดเมืองลิม่าโดยพระเจ้า Carlos ที่ 1 แห่งสเปนทรงสถาปนาบริเวณ Cercado de Lima (Lima District) หรือเขตเมืองเก่าของลิม่าให้เป็นศูนย์กลางของโลกใหม่เมื่อปีค.ศ. 1523 เมืองเก่าศูนย์กลางทางประวัติศาสตร์ของลิม่านี้ได้รับการยกย่องให้เป็นมรดกโลกโดยองค์การ UNESCO เมื่อปีค.ศ. 1988

รอบๆ จัตุรัสเป็นที่ตั้งของอาคารสำคัญๆ มากมาย

อาคารทางทิศเหนือคือ Palacio de Gobierno (Government Palace) หรือที่รู้จักกันว่า House of Pizarro อาคารสไตล์นีโอบาโรคสวยงามที่สร้างขึ้นตั้งแต่ปีค.ศ. 1535 โดย Francisco Pizarro ข้าหลวงผู้ปกครองดินแดนที่เรียกว่า Nueva Castilla หรือ New Castile (ประเทศเปรู เอกวาดอร์ บราซิล และตอนเหนือของโบลิเวียในปัจจุบัน) ตัวอาคารถูกปรับเปลี่ยนแปลงไปมามากมายหลายครั้งจนเสร็จสมบูรณ์ในทศวรรษที่ 1930 โดยประธานาธิบดี Óscar Raymundo Benavides Larrea ปัจจุบันคือสาขาของสภาคณะผู้บริหารของรัฐบาลเปรูและบ้านพักประธานาธิบดีแห่งเปรู

ทิศตะวันออกเป็นที่ตั้งของ Basílica Catedral de Lima y Primada del Perú (Cathedral Basilica of St. John the Apostle and Evangelist) หรือ Basílica Catedral Metropolitana de Lima ที่เรียกสั้นๆ ว่า Catedral de Lima วิหารแห่งลิม่านี้สร้างเสร็จเมื่อปีค.ศ. 1538 คือโบสถ์โรมันคาทอลิกสำคัญประจำเมือง โครงสร้างและฟาซาดหน้าโบสถ์ยังคงรักษารูปแบบศิลปะยุคอาณานิคมไว้ได้อย่างสมบูรณ์

สามารถเข้าชมภายในโบสถ์ได้โดยต้องเสียค่าผ่านประตู 10 sol

ด้านข้างโบสถ์คือ Palacio Arzobispal de Lima (Archbishop’s Palace of Lima) คือบ้านพักของ Archbishop และสำนักงานใหญ่ของฝ่ายบริหาร Roman Catholic Archdiocese of Lima

ทางทิศตะวันตก (ฝั่งตรงข้ามโบสถ์) คือ Palacio Municipal de Lima (Municipal Palace of Lima) อาคารสำนักงานของ Municipalidad Metropolitana de Lima (Metropolitan Municipality of Lima) และอาคาร Club de la Unión

ส่วนทางทิศใต้มีอาคารสำนักงานใหญ่ของนิตยสาร Caretas (Masks)

เดินเข้าถนน Jirón Carabaya ด้านข้าง Palacio de Gobierno (Government Palace)

แล้วเลี้ยวขวาเดินตามถนน Jirón Ancash ไม่ไกลก็ถึง Basílica y convento de San Francisco de Lima (Convento de San Francisco) หรือ Saint Francis Monastery

แถวโบสถ์นี้ดูไม่ค่อยปลอดภัยครับ มีแก๊งมิจฉาชีพส่งสัญญาณเสียงทำนองว่ามีเหยื่อมาแล้วและอีกคนก็แกล้งทำเป็นเดินคุยโทรศัพท์มาทางที่เรายืนอยู่ เราจึงถ่ายรูปได้รูปเดียวแล้วรีบเดินออกนอกรั้วโบสถ์เลย

เดินเข้าถนน Jirón Lampa วนไปทางด้านหลังของ Catedral de Lima ก่อนถึงด้านหลังโบสถ์เลี้ยวขวาเข้าถนน Jirón Junín เดินกลับไปยัง Plaza Mayor

เดินลัดจัตุรัสเมืองเก่าไปเข้าถนน Jirón Callao อีกครั้ง

ตรงไปจนถึงถนนใหญ่ Avenida Tacna เหมือนตอนขามา ข้ามถนนแล้วเลี้ยวซ้ายไปขึ้นรถเมล์สาย 301 กลับเมืองใหม่ที่ป้าย Callao ฝั่งเดียวกับโบสถ์ Iglesia de Santa Rosa จ่ายค่าตั๋วรถเมล์อีก 1.50 sol แล้วยืนบนรถเมล์อีกเป็นชั่วโมงเพราะเป็นช่วงเย็นที่รถติดและคนเลิกงานกลับบ้านพอดี

รถเมล์แล่นผ่าน Parque Kennedy และโรงแรมของเรา เลยไปลงก่อนถึง Salazar Park

ตรงไปที่ลานจุดชมวิวของคอมมูนิตี้มอลล์ชื่อ Larcomar เพื่อถ่ายรูป Costa Verde (Green Coast) ริมมหาสมุทรแปซิฟิกจากมุมสูง ชายหาดที่นี่เป็นหาดทรายปนหินมีคลื่นลมแรงเหมาะสำหรับการเล่นเซิร์ฟมากครับ

เดินเล่นรอเวลาพระอาทิตย์ใกล้ตกซึ่งจะเห็นภาพแบบนี้

รับประทานมื้อเย็นที่ Larcomar ซึ่งมีร้านอาหารให้เลือกหลายระดับราคา จากนั้นก็เดินกลับโรงแรม

เที่ยวลิม่าแบบไม่รีบร้อน 1 วันเต็มกำลังดีครับ จริงๆ เมืองหลวงแห่งนี้ไม่ได้มีที่เที่ยวอะไรมากหรอก หลักๆ คือเสียเวลาเดินทางระหว่างเมืองใหม่กับเมืองเก่า ไปและกลับ 2 ชั่วโมงเข้าไปแล้ว ถ้ามีเวลาไม่มากก็อาจต้องใช้บริการแท็กซี่เอานะครับ #ใช้เงินแก้ปัญหา 555

พรุ่งนี้สายๆ จะบินไป Cusco เตรียมตัวขึ้นมาชูปิกชู ติดตามเรื่องราวและข้อมูลละเอียดรอบด้านได้ตอนหน้านะครับ
photo credit: www.gadventures.com

*ห้ามคัดลอกหรือดัดแปลงข้อมูลและรูปภาพเพื่อนำไปเผยแพร่ก่อนได้รับอนุญาต