เที่ยวเอง Poland รอบสอง..ต้องหาเมืองใหม่ๆ เที่ยว ตอนที่ 2 “Kraków – Katowice” พาชมสองเมืองต่างเสน่ห์ของโปแลนด์ใต้

เที่ยวเอง รีวิว คราเคา คราคูฟ คาโตวิเซ โปแลนด์ cracow krakow katowice poland

โปแลนด์ครั้งที่ 2 ของเที่ยวเอง

รีวิว Poland ตอนแรก เราพาไปเปิดหูเปิดตาชมเมืองชื่อออกเสียงยาก 2 เมือง คือ Wrocław และ Łódź ซึ่งมีความเจ๋งกันคนละแบบ
เที่ยวเอง Poland รอบสอง..ต้องหาเมืองใหม่ๆ เที่ยว ตอนที่ 1 “Wroclaw – Lodz เมืองสีสันสวยสด กับ เมืองโมโนโทนของคนสายฮิป

ส่วนตอนที่ 2 นี้จะพาเดินชมเมืองหลวงเก่าของประเทศโปแลนด์คือ Kraków และเมืองศูนย์กลางหนึ่งของทางตอนใต้อย่าง Katowice

เราไม่เลือกไปค่ายกักกันและฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิว Auschwitz เพราะไม่ค่อยชอบความหดหู่ และ Kopalnia soli Wieliczka (Wieliczka Salt Mine) ที่ทัวร์ชอบพาไป เหมืองเกลือนี้อยู่ที่เมือง Wieliczka ห่างจาก Kraków ไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ 13 กิโลเมตร

1 Krakow Katowice map 1024x1010 - เที่ยวเอง Poland รอบสอง..ต้องหาเมืองใหม่ๆ เที่ยว ตอนที่ 2 “Kraków - Katowice” พาชมสองเมืองต่างเสน่ห์ของโปแลนด์ใต้
photo credit: en.wiktionary.org

อ่าน 4 รีวิว 6 เมืองของเยอรมันในตอนก่อนๆ ได้ตามนี้เลย
เที่ยวเอง GERMANY กี่ครั้งก็ยังไม่พอ ตอนที่ 1 “Bamberg – Coburg” สองเมืองทางเลือกใหม่ในบาวาเรีย
เที่ยวเอง GERMANY กี่ครั้งก็ยังไม่พอ ตอนที่ 2 “Leipzig” ชีวิตชีวาแห่งเยอรมันตะวันออก
เที่ยวเอง GERMANY กี่ครั้งก็ยังไม่พอ ตอนที่ 3 “Dresden” เมืองเก่าแก่ที่สร้างใหม่ให้เหมือนเก่า
เที่ยวเอง GERMANY กี่ครั้งก็ยังไม่พอ ตอนที่ 4 “Basteibrucke – Bautzen” ทริปไปเช้าเย็นกลับจากดรีสเดน

ดูแผนที่เส้นทางของทริปประกอบนะครับ

2 Vienna House trip map - เที่ยวเอง Poland รอบสอง..ต้องหาเมืองใหม่ๆ เที่ยว ตอนที่ 2 “Kraków - Katowice” พาชมสองเมืองต่างเสน่ห์ของโปแลนด์ใต้

ตอนที่แล้วเรานั่งรถไฟจากเมือง Łódź มาถึงสถานีรถไฟกลาง Kraków Główny ตอน 5 โมงเย็น (สถานีรถไฟอยู่ทางทิศเหนือของเขตเมืองเก่า)

3 Krakow Glowny - เที่ยวเอง Poland รอบสอง..ต้องหาเมืองใหม่ๆ เที่ยว ตอนที่ 2 “Kraków - Katowice” พาชมสองเมืองต่างเสน่ห์ของโปแลนด์ใต้

ออกจากสถานีรถไฟทางอาคารเก่าก็เห็นลานกว้างและตึก Vienna House Andel’s Cracow อยู่ข้างหน้า เดินผ่านลานกว้างเข้าประตูด้านหลังโรงแรมไปเช็คอิน

Vienna House Andel’s Cracow โรงแรม 4 ดาวที่ทำเลดีสุดๆ อยู่ตรงข้ามสถานีรถไฟกลางเลยเดินลัดสถานีรถไฟไปก็ถึงสถานีรถบัสแล้ว นั่งรถไฟไปสนามบินแค่ 12 นาทีเอง เดินแค่ 800 เมตรก็ถึงจัตุรัสศูนย์กลางเมืองเก่า เดินต่ออีก 700 เมตรก็ถึงสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของเมืองคือปราสาท Wawel ริมแม่น้ำ Wisła แนะนำให้พักที่นี่เลยครับ

4 Vienna House Andel’s Cracow 768x1024 - เที่ยวเอง Poland รอบสอง..ต้องหาเมืองใหม่ๆ เที่ยว ตอนที่ 2 “Kraków - Katowice” พาชมสองเมืองต่างเสน่ห์ของโปแลนด์ใต้

นี่ครับห้องพักของเรา กว้างแบบนอนได้อีก 3 คน 55 ห้องนอนแยกส่วนกับห้องนั่งเล่นด้วย

การตกแต่งมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ดูเรียบๆ เงียบขรึมแต่ก็แฝงความหรูไว้ ใช้โทนสีไม่กี่สีที่ดูเหมือนจะขัดกันนิดๆ แต่กลับให้ความรู้สึกอบอุ่นและหลับสบายทั้งคืน

5 Vienna House Andel’s Cracow 1024x768 - เที่ยวเอง Poland รอบสอง..ต้องหาเมืองใหม่ๆ เที่ยว ตอนที่ 2 “Kraków - Katowice” พาชมสองเมืองต่างเสน่ห์ของโปแลนด์ใต้
6 Vienna House Andels Cracow 1024x768 - เที่ยวเอง Poland รอบสอง..ต้องหาเมืองใหม่ๆ เที่ยว ตอนที่ 2 “Kraków - Katowice” พาชมสองเมืองต่างเสน่ห์ของโปแลนด์ใต้

ห้องน้ำคลีนๆ มีอ่างอาบน้ำด้วย

7 Vienna House Andels Cracow 1024x768 - เที่ยวเอง Poland รอบสอง..ต้องหาเมืองใหม่ๆ เที่ยว ตอนที่ 2 “Kraków - Katowice” พาชมสองเมืองต่างเสน่ห์ของโปแลนด์ใต้

โรงแรมเพิ่งจะรีโนเวทเสร็จสดๆ ร้อนๆ ปี 2018 นี้เองครับ ภาพรวมจึงดูใหม่และโมเดิร์นมาก

ห้องพักมีให้เลือก 3 types ราคาตั้งแต่ประมาณ 400-800 PLN
ดูรายละเอียดห้องพักได้ที่ Vienna House Andel’s Cracow

Andels Cracow - เที่ยวเอง Poland รอบสอง..ต้องหาเมืองใหม่ๆ เที่ยว ตอนที่ 2 “Kraków - Katowice” พาชมสองเมืองต่างเสน่ห์ของโปแลนด์ใต้

ลงไปสำรวจร้านอาหารดูหน่อย ร้านนี้มีชื่อว่า Mavericks ร้านอาหารสไตล์แคลิฟอร์เนียเพิ่งเปิดได้ไม่นานเอง อาหารเป็นแบบฟิวชั่นที่ผสมผสานอาหารเอเชีย เม็กซิกัน และยุโรป

8 Mavericks 1024x768 - เที่ยวเอง Poland รอบสอง..ต้องหาเมืองใหม่ๆ เที่ยว ตอนที่ 2 “Kraków - Katowice” พาชมสองเมืองต่างเสน่ห์ของโปแลนด์ใต้

จองโต๊ะไว้ก่อน เดี๋ยวไปถ่ายรูปกลางคืนในเมืองเก่าแล้วค่อยกลับมากิน

ให้ข้อมูลเมืองนี้หน่อย

Kraków (Cracow) คืออดีตเมืองหลวงของโปแลนด์และเมืองใหญ่อันดับที่ 2 ของประเทศ หนึ่งในเมืองเก่าแก่ที่สุดของโปแลนด์แห่งนี้ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำ Wisła (Vistula) เขตเมืองเก่า (Stare Miasto w Krakowie) มีความสมบูรณ์สวยงามและทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์จึงได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกโลกโดยองค์การ UNESCO เมื่อปีค.ศ. 1978 คราคูฟถือเป็นเมืองท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงที่สุดของโปแลนด์ที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาเยือนประเทศนี้

9 Cracow map - เที่ยวเอง Poland รอบสอง..ต้องหาเมืองใหม่ๆ เที่ยว ตอนที่ 2 “Kraków - Katowice” พาชมสองเมืองต่างเสน่ห์ของโปแลนด์ใต้
photo credit: www.orangesmile.com

ออกประตูด้านหลังโรงแรม (ตรงข้ามคือสถานีรถไฟ) เดินไปทางขวาลอดทางเดินใต้ดินไปตามถนน Basztowa ไม่ไกลก็เห็นด้านหลังของ Teatr im. Juliusza Słowackiego (Juliusz Słowacki Theatre) อาคารงดงามสไตล์บาโรคที่สร้างขึ้นตั้งแต่ปีค.ศ. 1893 ที่ Plac Świętego Ducha (Holy Spirit Square) ทางทิศเหนือของเขตเมืองเก่า

10 Juliusz Slowacki Theatre 1024x768 - เที่ยวเอง Poland รอบสอง..ต้องหาเมืองใหม่ๆ เที่ยว ตอนที่ 2 “Kraków - Katowice” พาชมสองเมืองต่างเสน่ห์ของโปแลนด์ใต้

เลยไปนิดเป็นป้อมกำแพงเมืองเก่าและ Brama Floriańska (St. Florian’s Gate) ประตูเข้าสู่ StareMiasto หรือเมืองเก่าคราคูฟ

11 Brama Florianska 1024x768 - เที่ยวเอง Poland รอบสอง..ต้องหาเมืองใหม่ๆ เที่ยว ตอนที่ 2 “Kraków - Katowice” พาชมสองเมืองต่างเสน่ห์ของโปแลนด์ใต้

ลอดประตูไปทางขวามือคือ Barbakan Krakowski หรือ Barbakan w Krakowie (Kraków Barbican) ป้อมปราการป้องกันศัตรูก่อนเข้าสู่เขตประวัติศาสตร์ในย่านเมืองเก่า

12 Barbakan Krakowski 1024x768 - เที่ยวเอง Poland รอบสอง..ต้องหาเมืองใหม่ๆ เที่ยว ตอนที่ 2 “Kraków - Katowice” พาชมสองเมืองต่างเสน่ห์ของโปแลนด์ใต้

เดินกลับเข้าประตู Florian ตรงเข้าสู่เขตเมืองเก่าตามถนน Floriańska ก็เห็น Kościół Mariacki (Saint Mary’s Church) อยู่ข้างหน้า

13 Brama Florianska 1024x768 - เที่ยวเอง Poland รอบสอง..ต้องหาเมืองใหม่ๆ เที่ยว ตอนที่ 2 “Kraków - Katowice” พาชมสองเมืองต่างเสน่ห์ของโปแลนด์ใต้
14 Florianska 1024x768 - เที่ยวเอง Poland รอบสอง..ต้องหาเมืองใหม่ๆ เที่ยว ตอนที่ 2 “Kraków - Katowice” พาชมสองเมืองต่างเสน่ห์ของโปแลนด์ใต้

Kościół Wniebowzięcia Najświętszej Maryi Panny (Kościół Mariacki) หรือ Church of Our Lady Assumed into Heaven (Saint Mary’s Church) โบสถ์อิฐสไตล์โกธิคที่มีหอคอยสูง 80 เมตรเป็นเอกลักษณ์ โบสถ์แห่งนี้เป็นโบสถ์หลักของเมืองมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 13

15 St. Marys Church 768x1024 - เที่ยวเอง Poland รอบสอง..ต้องหาเมืองใหม่ๆ เที่ยว ตอนที่ 2 “Kraków - Katowice” พาชมสองเมืองต่างเสน่ห์ของโปแลนด์ใต้
16 St. Marys Church 768x1024 - เที่ยวเอง Poland รอบสอง..ต้องหาเมืองใหม่ๆ เที่ยว ตอนที่ 2 “Kraków - Katowice” พาชมสองเมืองต่างเสน่ห์ของโปแลนด์ใต้

บริเวณนี้คือ Rynek Główny (Main Market Square) จัตุรัสกลางเมืองที่ใหญ่ที่สุดในยุโรปยุคกลาง รอบๆ จัตุรัสเมืองเก่ามีบ้านเรือนสไตล์โปลิชที่เรียกว่า Kamienica และเป็นที่ตั้งของสิ่งก่อสร้างสำคัญมากมาย เช่น

Sukiennice (Kraków Cloth Hall) หรือ Drapers’ Hall อยู่ตรงกลางจัตุรัส ในสมัยก่อนเคยเป็นศูนย์กลางการค้าระหว่างประเทศที่มีพ่อค้ามาเจรจาค้าขายกันที่นี่จึงถือเป็นห้างสรรพสินค้าที่เก่าแก่ที่สุดในโลกโดยเปิดมาตั้งแต่ปีค.ศ. 1555

หน้า Cloth Hall มี Pomnik Adama Mickiewicza อนุสาวรีย์ของ Adam Mickiewicz นักประพันธ์แนวโรแมนติกชาวโปลิชผู้ยิ่งใหญ่ในศตวรรษที่ 19 ตั้งอยู่

17 Rynek Glowny 1024x768 - เที่ยวเอง Poland รอบสอง..ต้องหาเมืองใหม่ๆ เที่ยว ตอนที่ 2 “Kraków - Katowice” พาชมสองเมืองต่างเสน่ห์ของโปแลนด์ใต้
18 Cloth Hall 1024x768 - เที่ยวเอง Poland รอบสอง..ต้องหาเมืองใหม่ๆ เที่ยว ตอนที่ 2 “Kraków - Katowice” พาชมสองเมืองต่างเสน่ห์ของโปแลนด์ใต้

Kościół Świętego Wojciecha (Church of St. Wojciech) หรือ Church of St. Adalbert หนึ่งในโบสถ์หินที่เก่าแก่ที่สุดของโปแลนด์สร้างขึ้นตั้งแต่ศตวรรษที่ 11

19 Church of St. Wojciech 1024x768 - เที่ยวเอง Poland รอบสอง..ต้องหาเมืองใหม่ๆ เที่ยว ตอนที่ 2 “Kraków - Katowice” พาชมสองเมืองต่างเสน่ห์ของโปแลนด์ใต้

Ratusz หรือที่ว่าการเมืองซึ่งมี Wieża ratuszowa (Town Hall Tower) สูง 70 เมตรตั้งสูงเด่นอยู่ด้านหลังของ Cloth Hall

20 Ratusz 1024x768 - เที่ยวเอง Poland รอบสอง..ต้องหาเมืองใหม่ๆ เที่ยว ตอนที่ 2 “Kraków - Katowice” พาชมสองเมืองต่างเสน่ห์ของโปแลนด์ใต้

ค่ำนี้พอแค่นี้ก่อนพรุ่งนี้เช้าค่อยเดินกลับมาตรงนี้อีกรอบ แล้วเดินต่อไปเที่ยวอีกหลายที่ในเมืองเก่า

เดินกลับโรงแรมทางเดิมตอนนี้หิวสุดๆ จัดเซ็ตใหญ่มาเลย อิ่มแปล้ อร่อยทุกอย่างของจริงครับ

21 Mavericks 1024x768 - เที่ยวเอง Poland รอบสอง..ต้องหาเมืองใหม่ๆ เที่ยว ตอนที่ 2 “Kraków - Katowice” พาชมสองเมืองต่างเสน่ห์ของโปแลนด์ใต้

วันที่ 8 ของทริป

วันนี้เรามีเวลาเที่ยวชมเมือง Kraków อีกครึ่งวันเช้า

กินข้าวเช้าที่ร้าน Mavericks ก่อน

22 Mavericks 1024x768 - เที่ยวเอง Poland รอบสอง..ต้องหาเมืองใหม่ๆ เที่ยว ตอนที่ 2 “Kraków - Katowice” พาชมสองเมืองต่างเสน่ห์ของโปแลนด์ใต้

8 โมง ออกจากโรงแรม เดินตามเส้นทางเดียวกับเย็นเมื่อวานกลับไปที่ Rynek Główny (Main Market Square) หรือจัตุรัสเมืองเก่าคราคูฟ

23 Barbakan Krakowski 1024x768 - เที่ยวเอง Poland รอบสอง..ต้องหาเมืองใหม่ๆ เที่ยว ตอนที่ 2 “Kraków - Katowice” พาชมสองเมืองต่างเสน่ห์ของโปแลนด์ใต้
24 Florianska 768x1024 - เที่ยวเอง Poland รอบสอง..ต้องหาเมืองใหม่ๆ เที่ยว ตอนที่ 2 “Kraków - Katowice” พาชมสองเมืองต่างเสน่ห์ของโปแลนด์ใต้
25 St. Marys Church 768x1024 - เที่ยวเอง Poland รอบสอง..ต้องหาเมืองใหม่ๆ เที่ยว ตอนที่ 2 “Kraków - Katowice” พาชมสองเมืองต่างเสน่ห์ของโปแลนด์ใต้
26 Rynek Glowny 1024x768 - เที่ยวเอง Poland รอบสอง..ต้องหาเมืองใหม่ๆ เที่ยว ตอนที่ 2 “Kraków - Katowice” พาชมสองเมืองต่างเสน่ห์ของโปแลนด์ใต้
27 Rynek Glowny 1024x768 - เที่ยวเอง Poland รอบสอง..ต้องหาเมืองใหม่ๆ เที่ยว ตอนที่ 2 “Kraków - Katowice” พาชมสองเมืองต่างเสน่ห์ของโปแลนด์ใต้

แวะเข้าไปดูข้างในอาคาร Sukiennice (Cloth Hall) ห้างสรรพสินค้าที่เก่าแก่ที่สุดในโลกแป๊บนึง

28 Cloth Hall 1024x768 - เที่ยวเอง Poland รอบสอง..ต้องหาเมืองใหม่ๆ เที่ยว ตอนที่ 2 “Kraków - Katowice” พาชมสองเมืองต่างเสน่ห์ของโปแลนด์ใต้
29 Cloth Hall 1024x768 - เที่ยวเอง Poland รอบสอง..ต้องหาเมืองใหม่ๆ เที่ยว ตอนที่ 2 “Kraków - Katowice” พาชมสองเมืองต่างเสน่ห์ของโปแลนด์ใต้

จากนั้นเดินเข้าถนนที่มุมจัตุรัสข้างหลังหอคอยที่ว่าการเมือง Wieża ratuszowa ตรงตามถนน ulica Św. Anny (Świętej Anny) ไปนิดแล้วเลี้ยวซ้ายเข้าถนน ulica Jagiellońska ก็ถึงทางเข้า Muzeum Uniwersytetu Jagiellońskiego Collegium Maius (Jagiellonian University Museum – Collegium Maius)

30 Jagiellonian University Museum 768x1024 - เที่ยวเอง Poland รอบสอง..ต้องหาเมืองใหม่ๆ เที่ยว ตอนที่ 2 “Kraków - Katowice” พาชมสองเมืองต่างเสน่ห์ของโปแลนด์ใต้
31 Jagiellonian University Museum 768x1024 - เที่ยวเอง Poland รอบสอง..ต้องหาเมืองใหม่ๆ เที่ยว ตอนที่ 2 “Kraków - Katowice” พาชมสองเมืองต่างเสน่ห์ของโปแลนด์ใต้

พิพิธภัณฑ์ของ Uniwersytet Jagielloński หรือมหาวิทยาลัย Jagiellonian คืออาคารเก่าแก่ที่สุดของเมืองที่สร้างเสร็จตั้งแต่ปีค.ศ. 1364 โดยย้ายมาอยู่ตรงนี้เมื่อปีค.ศ. 1400 เมื่อพระเจ้า Władysław II Jagiellończyk ได้ซื้ออาคารหลังนี้มาบูรณะเป็นโรงเรียนเก่าแก่ในเขตเมืองเก่าทางตะวันตกของ Rynek Główny

32 Jagiellonian University Museum 1024x768 - เที่ยวเอง Poland รอบสอง..ต้องหาเมืองใหม่ๆ เที่ยว ตอนที่ 2 “Kraków - Katowice” พาชมสองเมืองต่างเสน่ห์ของโปแลนด์ใต้
33 Jagiellonian University Museum 1024x768 - เที่ยวเอง Poland รอบสอง..ต้องหาเมืองใหม่ๆ เที่ยว ตอนที่ 2 “Kraków - Katowice” พาชมสองเมืองต่างเสน่ห์ของโปแลนด์ใต้

เดินย้อนกลับไปทางโบสถ์ Kościół św. Wojciecha (Church of St. Adalbert) ที่จัตุรัสเมืองเก่า Rynek Główny และเดินเข้าถนน ulica Grodzka

34 Grodzka 1024x768 - เที่ยวเอง Poland รอบสอง..ต้องหาเมืองใหม่ๆ เที่ยว ตอนที่ 2 “Kraków - Katowice” พาชมสองเมืองต่างเสน่ห์ของโปแลนด์ใต้

ตรงไปประมาณ 400 เมตรก็ถึง Kościół ŚŚ Piotra i Pawła (St. Peter and Paul Church) โบสถ์โรมันคาทอลิกสไตล์โปลิชบาโรคที่สร้างเสร็จสมบูรณ์ตั้งแต่ปีค.ศ. 1619

35 St. Peter and Paul Church 1024x768 - เที่ยวเอง Poland รอบสอง..ต้องหาเมืองใหม่ๆ เที่ยว ตอนที่ 2 “Kraków - Katowice” พาชมสองเมืองต่างเสน่ห์ของโปแลนด์ใต้
36 St. Peter and Paul Church 1024x768 - เที่ยวเอง Poland รอบสอง..ต้องหาเมืองใหม่ๆ เที่ยว ตอนที่ 2 “Kraków - Katowice” พาชมสองเมืองต่างเสน่ห์ของโปแลนด์ใต้

เดินผ่าน Plac Św. Marii Magdaleny ตรงข้ามโบสถ์ไปก็คือ ulica Kanonicza เลี้ยวซ้ายเดินตามถนนซึ่งเรียงรายด้วยคฤหาสน์ของขุนนางและที่พักอาศัยหรูหราสไตล์เรอเนสซองส์โดยอาคารหลายหลังยังคงใช้เป็นโบสถ์มาถึงทุกวันนี้

37 ulica Kanonicza 1024x768 - เที่ยวเอง Poland รอบสอง..ต้องหาเมืองใหม่ๆ เที่ยว ตอนที่ 2 “Kraków - Katowice” พาชมสองเมืองต่างเสน่ห์ของโปแลนด์ใต้

แถวนี้มีร้านอาหารเพียบเลยแวะกินมื้อเที่ยงเลยละกัน อาหารในร้านทั่วไปที่ไม่ได้หรูหราอะไรมากมายเมนูหลักจานละ 20-35 zł หรือ PLN (คูณประมาณ 9 บาทเข้าไป)

38 Podwawelski kotlet schabowy 1024x768 - เที่ยวเอง Poland รอบสอง..ต้องหาเมืองใหม่ๆ เที่ยว ตอนที่ 2 “Kraków - Katowice” พาชมสองเมืองต่างเสน่ห์ของโปแลนด์ใต้

ตรงต่อตามถนน Kanonicza ไปอีกไม่ไกลก็เห็นยอดโบสถ์บนเนินเขาในบริเวณ Zamek Królewski na Wawelu (Wawel Royal Castle) อยู่ข้างหน้า

39 ulica Kanonicza 1024x768 - เที่ยวเอง Poland รอบสอง..ต้องหาเมืองใหม่ๆ เที่ยว ตอนที่ 2 “Kraków - Katowice” พาชมสองเมืองต่างเสน่ห์ของโปแลนด์ใต้

ขึ้นบันไดผ่าน Pomnik Tadeusza Kościuszki รูปปั้นของ Tadeusz Kościuszko หนึ่งในรูปปั้นที่มีชื่อเสียงที่สุดของโปแลนด์ ไปยังปราสาทบนเนินเขา Wawel

40 Wawel Castle 1024x768 - เที่ยวเอง Poland รอบสอง..ต้องหาเมืองใหม่ๆ เที่ยว ตอนที่ 2 “Kraków - Katowice” พาชมสองเมืองต่างเสน่ห์ของโปแลนด์ใต้

พอขึ้นไปถึงก็เห็น Królewska Bazylika Archikatedralna śś. Stanisława i Wacława na Wawelu หรือ Katedra Wawelska (Wawel Cathedral) โบสถ์โรมันคาทอลิกอายุกว่า 900 ปีซึ่งประกอบด้วยโบสถ์ย่อยๆ หลายหลังสถานที่นี้เป็นที่ฝังพระศพของกษัตริย์โปแลนด์ นักบวช และบุคคลสำคัญของประเทศจำนวนมาก สิ่งก่อสร้างโดดเด่นคือหอระฆังเงิน หอนาฬิกา และโบสถ์โดมทอง Kaplica Zygmuntowska (Sigismund’s Chapel)

เช็คเวลาเปิด-ปิดและค่าเข้าชมได้ที่ visit Wawel Cathedral

41 Wawel Cathedral 1024x763 - เที่ยวเอง Poland รอบสอง..ต้องหาเมืองใหม่ๆ เที่ยว ตอนที่ 2 “Kraków - Katowice” พาชมสองเมืองต่างเสน่ห์ของโปแลนด์ใต้
42 Wawel Cathedral 1024x768 - เที่ยวเอง Poland รอบสอง..ต้องหาเมืองใหม่ๆ เที่ยว ตอนที่ 2 “Kraków - Katowice” พาชมสองเมืองต่างเสน่ห์ของโปแลนด์ใต้

อาคารด้านข้างและตรงข้ามกับวิหารคือ Zamek Królewski (Wawel Castle) ปราสาทศิลปะแบบเรอเนสซองส์ที่งดงามที่สุดแห่งหนึ่งในยุโรปอดีตเคยเป็นพระราชวังหลวงที่ประทับของกษัตริย์โปแลนด์มาตั้งแต่ศตวรรษที่ 8 กระทั่งย้ายเมืองหลวงไปอยู่ที่กรุง Warsaw ด้านในพระตำหนักเก็บสิ่งของอันล้ำค่ามากมาย อาทิ ผ้าปักทาเปสตรี 142 ผืนจากประเทศเบลเยียม มีท้องพระคลังหลวงอันโอ่อ่าอลังการ รวมทั้งห้องเก็บอาวุธยุทโธปกรณ์ในสมัยโบราณ เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบเรื่องราวของประวัติศาสตร์อย่างมาก

เช็คเวลาเปิด-ปิดและค่าเข้าชมได้ที่ visit Wawel Castle

43 Wawel Castle 1024x758 - เที่ยวเอง Poland รอบสอง..ต้องหาเมืองใหม่ๆ เที่ยว ตอนที่ 2 “Kraków - Katowice” พาชมสองเมืองต่างเสน่ห์ของโปแลนด์ใต้
44 Wawel Castle 1024x768 - เที่ยวเอง Poland รอบสอง..ต้องหาเมืองใหม่ๆ เที่ยว ตอนที่ 2 “Kraków - Katowice” พาชมสองเมืองต่างเสน่ห์ของโปแลนด์ใต้

เดินลงจากปราสาททางป้อม Baszta Sandomierska

45 Baszta Sandomierska 1024x768 - เที่ยวเอง Poland รอบสอง..ต้องหาเมืองใหม่ๆ เที่ยว ตอนที่ 2 “Kraków - Katowice” พาชมสองเมืองต่างเสน่ห์ของโปแลนด์ใต้

แล้วตรงต่อไปทางแม่น้ำ Wisła เลี้ยวซ้ายเดินเลียบแม่น้ำไปข้ามสะพาน Most Grunwaldzki ไปถ่ายรูปปราสาททั้งหลังจากอีกฝั่งแม่น้ำ

จุดนี้ถ้ามาตอนเที่ยงๆ และเป็นวันที่แดดจัดจะย้อนแสง ถ่ายรูปจ้าโพลนเลยครับ

46 Wawel Castle 1024x768 - เที่ยวเอง Poland รอบสอง..ต้องหาเมืองใหม่ๆ เที่ยว ตอนที่ 2 “Kraków - Katowice” พาชมสองเมืองต่างเสน่ห์ของโปแลนด์ใต้
47 Wawel Castle 1024x768 - เที่ยวเอง Poland รอบสอง..ต้องหาเมืองใหม่ๆ เที่ยว ตอนที่ 2 “Kraków - Katowice” พาชมสองเมืองต่างเสน่ห์ของโปแลนด์ใต้
48 Wawel Castle 1024x768 - เที่ยวเอง Poland รอบสอง..ต้องหาเมืองใหม่ๆ เที่ยว ตอนที่ 2 “Kraków - Katowice” พาชมสองเมืองต่างเสน่ห์ของโปแลนด์ใต้

จากตรงนี้มีทางเลือกหลายทาง คือ ข้ามสะพาน Most Grunwaldzki เดินกลับไปยังทางขึ้นปราสาท Wawel ทางป้อม Baszta Sandomierska (ทางที่เดินลงเขามา) ตรงผ่านไปเข้าถนน Św. Gertrudy ตรงเลียบ Park Planty krakowskie ไปเรื่อยๆ ก็จะถึงโรงแรม (ระยะทางรวมประมาณ 2.5 กิโลเมตร)

49 Cracow map - เที่ยวเอง Poland รอบสอง..ต้องหาเมืองใหม่ๆ เที่ยว ตอนที่ 2 “Kraków - Katowice” พาชมสองเมืองต่างเสน่ห์ของโปแลนด์ใต้
photo credit: www.orangesmile.com

ถ้าเดินไม่ไหวก็ต้องยอมจ่ายเงิน โดยนั่งรถรางสาย 18 จากป้าย Most Grunwaldzki ใกล้วงเวียนใหญ่ที่เชิงสะพาน (ด้านข้างอาคาร ICE Kraków Congress Centre) ข้ามแม่น้ำเข้าเมืองไปลงที่ป้าย Św. Gertrudy (ตั๋วรถราง czasowe dla 1 osoby หรือ short-term for 1 person แบบ 20 minute ราคา 2.80 zł) แล้วเดินโค้งขวาเลียบสวน Planty krakowskie และตรงยาวประมาณ 1 กิโลเมตรก็จะถึงโรงแรม หรือเดินโค้งขวาไปอีกนิดต่อรถรางสาย 10 ที่ป้าย Poczta Główna พอเห็นโรงแรมอยู่ข้างหน้าก็ลง

ดูแผนที่รถรางของ Kraków ได้ที่ Krakow tram map
เช็คค่าตั๋วรถสาธารณะของ Kraków ได้ที่ Krakow transportation fares

50 Krakow tram map - เที่ยวเอง Poland รอบสอง..ต้องหาเมืองใหม่ๆ เที่ยว ตอนที่ 2 “Kraków - Katowice” พาชมสองเมืองต่างเสน่ห์ของโปแลนด์ใต้
photo credit: www.urbanrail.net

เราเลือกวิธีสุดท้ายคือนั่งแท็กซี่กลับโรงแรมเลย ระยะทางรถประมาณ 4.5 กิโลเมตร ค่าแท็กซี่ 30 zł

ถ้ามีเวลามากกว่าเราก็สามารถเดินย้อนข้ามสะพาน Most Grunwaldzki ตรงตามถนน Dietla ประมาณ 500 เมตร พอถึงสี่แยกใหญ่ก็เลี้ยวขวาเข้าถนน Krakowska ถนนสายหลักในเขต Kazimierz ย่านชุมชนชาวยิวที่พระเจ้า Jan I Olbracht ได้พัฒนาจัดสรรให้ชาวยิวย้ายจากเมืองเก่ามาอาศัยอยู่ที่บริเวณนี้เมื่อปีค.ศ. 1495 จนกระทั่งสงครามโลกครั้งที่ 2

ในย่านนี้มีสถานที่สำคัญคือ Synagoga Stara (Old Synagogue) หรือ Stara Boznica ศาสนสถานยิวที่เก่าแก่ที่สุดที่ยังหลงเหลืออยู่ในโปแลนด์สร้างขึ้นในช่วงต้นศตวรรษที่ 16 ที่ถนน Szeroka เคยถูกไฟไหม้เมื่อปีค.ศ. 1557 และก่อสร้างใหม่ในสไตล์เรอเนสซองส์ กองทัพนาซีได้ทำลายโบสถ์ยิวแห่งนี้และใช้เป็นโรงเก็บของเมื่อปีค.ศ. 1943 ก่อนจะได้รับการบูรณะอีกครั้งเมื่อปีค.ศ. 1955-1957 ตั้งแต่ปีค.ศ. 1961 Synagoga Stara ได้กลายเป็นพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมยิว โดยเปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่ 10.00-14.00 น. ในวันจันทร์ และ 09.00-16.00 น. ในวันอังคาร-พฤหัสบดี และ วันเสาร์-อาทิตย์ วันศุกร์เปิด 10.00-17.00 น. ค่าเข้าชม 8 zł

ถ้าเดินเข้าไปเที่ยวในชุมชนชาวยิวนี้ ขากลับโรงแรมให้เดินกลับไปขึ้นรถรางสาย 6, 8, 13 จากป้าย Plac Wolnica ใกล้สามแยกจุดตัดกันของถนน Krakowska กับ Skawińska เข้าเมืองเก่าไปลงที่ป้าย Św. Gertrudy แล้วเดินโค้งขวาเลียบสวน Planty krakowskie และตรงยาวประมาณ 1 กิโลเมตรก็จะถึงโรงแรม ส่วนสาย 10 ที่จะกลับไปถึงสถานีรถไฟกลาง Kraków Główny ได้เลย เหมือนจะยกเลิกไปแล้ว

เอากระเป๋าที่โรงแรมแล้วเดินลัดสถานีรถไฟกลาง Kraków Główny ออกไปยังสถานีรถบัส Dworzec Autobusowy MDA w Krakowie

เราซื้อตั๋วรถบัส Kraków – Katowice ของ Busfor ทางออนไลน์มาก่อนแล้วในราคาใบละ 3.22 ยูโร โดย search ผ่าน www.goeuro.com ว่ามีบริษัทอะไรบ้าง จึงเดินไปรอรถที่ชานชาลาได้เลยไม่ต้องขึ้นบันไดเลื่อนเข้าอาคารสถานีรถบัสไปซื้อตั๋วแล้ว

ไปเมือง Katowice

14.58 น. รถบัสในเว็บ แต่จริงๆ เป็นรถตู้ใหญ่ ออกเดินทาง

51 Busfor 768x1024 - เที่ยวเอง Poland รอบสอง..ต้องหาเมืองใหม่ๆ เที่ยว ตอนที่ 2 “Kraków - Katowice” พาชมสองเมืองต่างเสน่ห์ของโปแลนด์ใต้

นั่งรถ 1 ชั่วโมงครึ่งก็ถึงท่ารถบัส Dworzec Autobusowy Katowice (Katowice Dw.PKS Ul.Skargi)

52 Dworzec Autobusowy Katowice 1024x768 - เที่ยวเอง Poland รอบสอง..ต้องหาเมืองใหม่ๆ เที่ยว ตอนที่ 2 “Kraków - Katowice” พาชมสองเมืองต่างเสน่ห์ของโปแลนด์ใต้

แผนของเราคือจะเดินทางจากทางใต้ของโปแลนด์เข้าสาธารณรัฐเช็กไปค้างคืนที่เมือง Brno ซึ่งระยะทางค่อนข้างไกล ถ้านั่งรถบัสรวดเดียวจาก Kraków เลยจะต้องใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 6 ชั่วโมง เราจึงเลือกพักค่อนทางเพื่อย่นระยะนั่งรถไม่ให้นานเกินไปที่เมือง Katowice ครับ

เมืองนี้อยู่ไม่ไกลจากพรมแดนสาธารณรัฐเช็กและเมืองสำคัญทางตอนใต้ของโปแลนด์อย่าง Kraków จึงถือเป็นจุดพักระหว่างทางที่ดีมาก

Katowice คือเมืองหลวงและเมืองใหญ่ที่สุดในจังหวัด Śląsk (Silesia) ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำ Kłodnica และ Rawa ในอดีตคาโตวิเซเป็นศูนย์กลางอุตสาหกรรมหนักของโปแลนด์มานานกว่าศตวรรษโดยเฉพาะเหล็กและถ่านหินที่ยังหลงเหลือเหมืองอยู่บ้าง แต่ยุคปัจจุบันนี้ได้พัฒนากลายเป็นเมืองธุรกิจการค้า เป็นศูนย์กลางการประชุมและวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีของประเทศ และเป็นแหล่งรวมวัฒนธรรมอันน่าสนใจ โดยเขตเมืองเต็มไปด้วยอาคารเก่าสไตล์โปลิชยุคต้นศตวรรษที่ 20 ที่มีเสน่ห์คลาสสิก

คนที่มาเมืองนี้ส่วนใหญ่แล้วจะมาเพื่อติดต่อธุรกิจและประชุมสัมมนา ส่วนนักท่องเที่ยวมีไม่มากครับ   

ที่พักที่เราเลือกก็คือ Vienna House Easy Katowice โรงแรมขนาดใหญ่ที่สุดของเมืองอยู่คนละฝั่งถนนกับท่ารถบัสของเมืองเอง

ลงรถปุ๊บก็เห็นโรงแรมเลย ข้ามถนนเดินไปเช็คอิน

53 Vienna House Easy Katowice 1024x740 - เที่ยวเอง Poland รอบสอง..ต้องหาเมืองใหม่ๆ เที่ยว ตอนที่ 2 “Kraków - Katowice” พาชมสองเมืองต่างเสน่ห์ของโปแลนด์ใต้

โรงแรมนี้ออกแบบอย่างเรียบง่ายตามสไตล์ easy-going ดูสบายๆ ทันสมัย เน้นสีสันฉูดฉาด แต่ก็แอบมีกิมมิกเก๋ๆ ให้ถ่ายรูปที่ล็อบบี้และบาร์ที่ดีไซน์แบบเรียบเท่เหมาะจะนั่งจิบเครื่องดื่มคูลๆ

54 Vienna House Easy Katowice 1024x768 - เที่ยวเอง Poland รอบสอง..ต้องหาเมืองใหม่ๆ เที่ยว ตอนที่ 2 “Kraków - Katowice” พาชมสองเมืองต่างเสน่ห์ของโปแลนด์ใต้
55 Vienna House Easy Katowice 1024x768 - เที่ยวเอง Poland รอบสอง..ต้องหาเมืองใหม่ๆ เที่ยว ตอนที่ 2 “Kraków - Katowice” พาชมสองเมืองต่างเสน่ห์ของโปแลนด์ใต้

ที่บอกว่าสีสันฉูดฉาดอยู่ที่ห้องนอนเลย ใช้สีโทนร้อนตัดกับสีเข้มแต่ไม่ได้ทำให้รู้สึกอึดอัดไม่น่าพักผ่อนเลยแปลกดีอ่ะ ปกติไม่ค่อยเคยเห็นห้องของโรงแรมเป็นสีแดง

56 Vienna House Easy Katowice 1024x768 - เที่ยวเอง Poland รอบสอง..ต้องหาเมืองใหม่ๆ เที่ยว ตอนที่ 2 “Kraków - Katowice” พาชมสองเมืองต่างเสน่ห์ของโปแลนด์ใต้

ห้องน้ำใสๆ เรียบๆ แต่จัดสรรพื้นที่ดีมากทำให้ดูกว้างสบาย

57 Vienna House Easy Katowice 1024x768 - เที่ยวเอง Poland รอบสอง..ต้องหาเมืองใหม่ๆ เที่ยว ตอนที่ 2 “Kraków - Katowice” พาชมสองเมืองต่างเสน่ห์ของโปแลนด์ใต้

ราคาห้องพักสำหรับ 2 คน ไม่แพงครับ ตามนี้เลย
ดูรายละเอียดต่างๆ ได้ที่ Vienna House Easy Katowice

58 Easy Katowice - เที่ยวเอง Poland รอบสอง..ต้องหาเมืองใหม่ๆ เที่ยว ตอนที่ 2 “Kraków - Katowice” พาชมสองเมืองต่างเสน่ห์ของโปแลนด์ใต้

เดินเข้ากลางเมืองไปรับประทานมื้อเย็นที่ร้าน novo ร้านอร่อยของที่นี่ อาหารก็ไม่แพง เมนูหลักราคา 15-30 zł ครับ

59 novo 1024x768 - เที่ยวเอง Poland รอบสอง..ต้องหาเมืองใหม่ๆ เที่ยว ตอนที่ 2 “Kraków - Katowice” พาชมสองเมืองต่างเสน่ห์ของโปแลนด์ใต้
60 novo 1024x720 - เที่ยวเอง Poland รอบสอง..ต้องหาเมืองใหม่ๆ เที่ยว ตอนที่ 2 “Kraków - Katowice” พาชมสองเมืองต่างเสน่ห์ของโปแลนด์ใต้

คืนนี้ค้าง Katowice 1 คืน

วันที่ 9 ของทริป

วันสุดท้ายในโปแลนด์ ขอเดินชมบ้านเมืองของ Katowice หน่อย แม้ว่าเมืองนี้จะไม่ใช่เมืองที่มีสถานที่เที่ยวน่าสนใจอะไรมากมายครับ

แฮฟเบรคฟาสต์ก่อน ห้องอาหารเช้าน่ารักดีครับ 😀

61 Vienna House Easy Katowice 1024x768 - เที่ยวเอง Poland รอบสอง..ต้องหาเมืองใหม่ๆ เที่ยว ตอนที่ 2 “Kraków - Katowice” พาชมสองเมืองต่างเสน่ห์ของโปแลนด์ใต้

อิ่มแล้วก็เดินเข้าเมืองตามเส้นทางเดียวกับเย็นเมื่อวาน

62 Vienna House Easy Katowice 1024x768 - เที่ยวเอง Poland รอบสอง..ต้องหาเมืองใหม่ๆ เที่ยว ตอนที่ 2 “Kraków - Katowice” พาชมสองเมืองต่างเสน่ห์ของโปแลนด์ใต้

ออกจากโรงแรม ข้ามถนนเดินผ่านท่ารถบัสไปทางห้าง Supersam เดินตรงตามถนน Skargi ผ่านหน้าห้างแล้วเลี้ยวขวาเข้าถนน Stawowa อาคารข้างหน้าคือสถานีรถไฟของ Katowice ครับ

63 Stawowa 1 1024x768 - เที่ยวเอง Poland รอบสอง..ต้องหาเมืองใหม่ๆ เที่ยว ตอนที่ 2 “Kraków - Katowice” พาชมสองเมืองต่างเสน่ห์ของโปแลนด์ใต้
64 Stawowa 1 1024x768 - เที่ยวเอง Poland รอบสอง..ต้องหาเมืองใหม่ๆ เที่ยว ตอนที่ 2 “Kraków - Katowice” พาชมสองเมืองต่างเสน่ห์ของโปแลนด์ใต้

ตรงไปราว 250 เมตรก็ถึง Ulica 3 Maja (3rd of May Street) ถนนสายช้อปปิ้งหรูสุดของเมืองนี้เพิ่งปรับปรุงครั้งใหญ่ไปในช่วงปีค.ศ. 2012-2014 ที่ผ่านมาตลอดสองข้างทางเรียงรายด้วยร้านค้าและร้านอาหารมากมาย

เลี้ยวซ้ายเดินตามถนน 3 Maja ไม่ไกลก็ถึงบริเวณที่เรียกว่า Rynek w Katowicach(MarketSquare) จัตุรัสกลางเมืองซึ่งใช้เป็นสถานที่จัดอีเวนต์ต่างๆ

อาคารขนาดใหญ่ข้างหน้าคือ Teatr Śląski im. Stanisława Wyspiańskiego w Katowicach (Silesian Theatre) โรงละครที่ใหญ่ที่สุดใน Silesia สร้างเพื่ออุทิศแด่ Stanisław Wyspiański นักประพันธ์บทละครคนดังของโปแลนด์

65 Ulica 3 Maja 1024x768 - เที่ยวเอง Poland รอบสอง..ต้องหาเมืองใหม่ๆ เที่ยว ตอนที่ 2 “Kraków - Katowice” พาชมสองเมืองต่างเสน่ห์ของโปแลนด์ใต้
66 Ulica 3 Maja 768x1024 - เที่ยวเอง Poland รอบสอง..ต้องหาเมืองใหม่ๆ เที่ยว ตอนที่ 2 “Kraków - Katowice” พาชมสองเมืองต่างเสน่ห์ของโปแลนด์ใต้
67 Rynek 1024x742 - เที่ยวเอง Poland รอบสอง..ต้องหาเมืองใหม่ๆ เที่ยว ตอนที่ 2 “Kraków - Katowice” พาชมสองเมืองต่างเสน่ห์ของโปแลนด์ใต้

ตรงผ่านด้านข้างโรงละครเข้าถนน Warszawska พอถึงสามแยกที่ 2 ก็เลี้ยวขวาเข้าถนน Andrzeja Mielęckiego (ร้าน novo เลยสามแยกนี้ไปหน่อย) แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าสู่ Ulica Mariacka (St. Mary’s Street) ถนนแคบๆ ที่สมัยก่อนเป็นแหล่งเสื่อมโทรมของเมืองแต่ได้รับการฟื้นฟูพื้นที่ให้เป็นถนนคนเดินเมื่อไม่ถึง 10 ปีที่ผ่านมา ทำให้ทุกวันนี้เต็มไปด้วยร้านอาหารและบาร์จนกลายเป็นแหล่งแฮงเอาท์ยอดนิยมของชาวเมืองทั้งกลางวันและกลางคืนโดยเฉพาะในฤดูใบไม้ผลิและฤดูร้อน

ที่ปลายสุดของถนนเป็นที่ตั้งของ Kościół Mariacki w Katowicach (St. Mary’s Church in Katowice) หรือ Kościół Rzymskokatolicki p.w. Niepokalanego Poczęcia NMP โบสถ์สไตล์นีโอโกธิคที่เก่าแก่อันดับต้นๆ ของเมือง

68 Ulica Mariacka 1024x768 - เที่ยวเอง Poland รอบสอง..ต้องหาเมืองใหม่ๆ เที่ยว ตอนที่ 2 “Kraków - Katowice” พาชมสองเมืองต่างเสน่ห์ของโปแลนด์ใต้

จากโบสถ์ St. Mary มีทางเลือก 2 ทาง คือไปสถานที่ทางทิศใต้ของทางรถไฟซึ่งมี Muzeum Historii Katowic (Katowice Historical Museum) พิพิธภัณฑ์บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับชีวิตความเป็นอยู่ของชาวเมือง Archikatedra Chrystusa Króla w Katowicach (Cathedral of Christ the King) มหาวิหาร archcathedral ขนาดใหญ่ที่สุดของโปแลนด์ และ Kościół św. Michała Archanioła w Katowicach (Church of St. Michael the Archangel) โบสถ์ไม้โบราณที่แรกเริ่มสร้างขึ้นอยู่ที่เมือง Syrynia เมื่อปีค.ศ. 1510 แต่ต่อมาได้ย้ายทั้งหลังมาอยู่ที่ Katowice บริเวณสวน Kościuszko นับเป็นสิ่งก่อสร้างอายุเก่าแก่ที่สุดของเมืองในทุกวันนี้ ที่สุดท้ายต้องนั่งรถรางสาย 6, 14 ออกไปนอกเมืองนิดหน่อยไปลงที่ป้าย Brynów Zgrzebnioka (ตั๋ว Przejazd jednorazowy w granicach jednego miasta หรือ Single journey within one city อายุ 20 นาที ราคา 3.20 zł ซื้อได้จากตู้ขายตั๋วอัตโนมัติหรือ kiosk)

อีกทางเลือกคือไปทางทิศเหนือของจัตุรัสกลางเมือง Rynek w Katowicach (Market Square) ซึ่งมี Spodek Arena สถานที่จัดอีเวนต์ใหญ่ๆ และคอนเสิร์ตซึ่งจุผู้ชมได้กว่า 10,000 คน นอกจากนี้ยังมีส่วนที่เป็นยิม ลานไอซ์สเก็ต และโรงแรมด้วย

เมื่อดูจากเวลาที่มีและความน่าสนใจของสถานที่แล้วเราเลือกเดินไปทางเหนือครับ

เดินกลับไปที่ Teatr Śląski im. Stanisława Wyspiańskiego w Katowicach (Silesian Theatre)

69 Silesian Theatre 1024x768 - เที่ยวเอง Poland รอบสอง..ต้องหาเมืองใหม่ๆ เที่ยว ตอนที่ 2 “Kraków - Katowice” พาชมสองเมืองต่างเสน่ห์ของโปแลนด์ใต้

เลี้ยวขวาผ่านหน้าโรงละครไปก็ถึงลานโล่งกว้างซึ่งทางการจัดให้เป็นแหล่งเรียนรู้งานศิลปะและเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจของชาวเมือง มีเตียงไม้ให้เอนนอนชิลล์ๆ ริมแม่น้ำ Rawa บริเวณนี้เรียกว่า Rynek

70 Rynek 1024x768 - เที่ยวเอง Poland รอบสอง..ต้องหาเมืองใหม่ๆ เที่ยว ตอนที่ 2 “Kraków - Katowice” พาชมสองเมืองต่างเสน่ห์ของโปแลนด์ใต้
71 Rynek 1024x768 - เที่ยวเอง Poland รอบสอง..ต้องหาเมืองใหม่ๆ เที่ยว ตอนที่ 2 “Kraków - Katowice” พาชมสองเมืองต่างเสน่ห์ของโปแลนด์ใต้

เดินตรงอย่างเดียวประมาณ 400 เมตรก็ถึง Pomnik Powstańców Śląskich (Silesian Insurgents’ Monument) อยู่ด้านหน้าอาคาร Spodek Arena

72 Pomnik 1024x768 - เที่ยวเอง Poland รอบสอง..ต้องหาเมืองใหม่ๆ เที่ยว ตอนที่ 2 “Kraków - Katowice” พาชมสองเมืองต่างเสน่ห์ของโปแลนด์ใต้
73 Spodek Arena 1024x756 - เที่ยวเอง Poland รอบสอง..ต้องหาเมืองใหม่ๆ เที่ยว ตอนที่ 2 “Kraków - Katowice” พาชมสองเมืองต่างเสน่ห์ของโปแลนด์ใต้

สุดทางที่นี่ครับ เดินกลับไปยัง Rynek แล้วเลี้ยวขวาเดินตามถนนใหญ่ชื่อ Skargi ผ่าน Hotel Silesia ก็เห็นห้าง Supersam ตรงไปอีกนิดก็ถึงโรงแรมแล้ว

ไป Brno, Czech Republic

ข้ามถนนไปท่ารถบัส Dworzec Autobusowy Katowice (Katowice Dw.PKS Ul.Skargi) ตรงข้ามโรงแรม

เราซื้อตั๋วรถบัส Katowice – Brno ออนไลน์ทาง www.flixbus.com ไว้แล้วราคาตั๋วใบละ 14.99 USD มี service fee อีก 2 USD

เที่ยงครึ่ง รถบัสของ FlixBus ออกจากเมือง Katowice เส้นทางช่วงนี้ค่อนข้างไกลครับ คนขับรถต้องจอดพักหลายที่ ใช้เวลาทั้งสิ้น 4 ชั่วโมง 15 นาทีก็ถึงสถานีรถบัส Autobusové nádraží Grand (Brno, AN u hotelu Grand) ตรงข้ามกับ Grand Hotel ในเวลา 16.45 น.

74 Brno AN u hotelu Grand 1024x732 - เที่ยวเอง Poland รอบสอง..ต้องหาเมืองใหม่ๆ เที่ยว ตอนที่ 2 “Kraków - Katowice” พาชมสองเมืองต่างเสน่ห์ของโปแลนด์ใต้

จากสถานีรถบัส เดินไปทางขวาตามถนน Benešova เลี้ยวซ้ายเข้าถนน Divadelní ตรงไปจนถึง Mahenovo divadlo (Mahen Theatre) ก็เลี้ยวซ้ายเดินถนน Dvořákova ไป Checkin ที่ Penzion Dvořákova (ระยะทางรวม 650 เมตร)

75 Mahenovo divadlo 1024x728 - เที่ยวเอง Poland รอบสอง..ต้องหาเมืองใหม่ๆ เที่ยว ตอนที่ 2 “Kraków - Katowice” พาชมสองเมืองต่างเสน่ห์ของโปแลนด์ใต้
76 Penzion Dvorakova 768x1024 - เที่ยวเอง Poland รอบสอง..ต้องหาเมืองใหม่ๆ เที่ยว ตอนที่ 2 “Kraków - Katowice” พาชมสองเมืองต่างเสน่ห์ของโปแลนด์ใต้

เราจะค้างที่เมือง Brno กัน 2 คืน

*ห้ามคัดลอกหรือดัดแปลงข้อมูลและรูปภาพเพื่อนำไปเผยแพร่ก่อนได้รับอนุญาต