เที่ยวเอง Poland รอบสอง..ต้องหาเมืองใหม่ๆ เที่ยว ตอนที่ 2 “Kraków – Katowice” พาชมสองเมืองต่างเสน่ห์ของโปแลนด์ใต้

เที่ยวเอง รีวิว คราเคา คราคูฟ คาโตวิเซ โปแลนด์ cracow krakow katowice poland

โปแลนด์ครั้งที่ 2 ของเที่ยวเอง

รีวิว Poland ตอนแรก เราพาไปเปิดหูเปิดตาชมเมืองชื่อออกเสียงยาก 2 เมือง คือ Wrocław และ Łódź ซึ่งมีความเจ๋งกันคนละแบบ
เที่ยวเอง Poland รอบสอง..ต้องหาเมืองใหม่ๆ เที่ยว ตอนที่ 1 “Wroclaw – Lodz เมืองสีสันสวยสด กับ เมืองโมโนโทนของคนสายฮิป

ส่วนตอนที่ 2 นี้จะพาเดินชมเมืองหลวงเก่าของประเทศโปแลนด์คือ Kraków และเมืองศูนย์กลางหนึ่งของทางตอนใต้อย่าง Katowice

เราไม่เลือกไปค่ายกักกันและฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิว Auschwitz เพราะไม่ค่อยชอบความหดหู่ และ Kopalnia soli Wieliczka (Wieliczka Salt Mine) ที่ทัวร์ชอบพาไป เหมืองเกลือนี้อยู่ที่เมือง Wieliczka ห่างจาก Kraków ไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ 13 กิโลเมตร

photo credit: en.wiktionary.org

อ่าน 4 รีวิว 6 เมืองของเยอรมันในตอนก่อนๆ ได้ตามนี้เลย
เที่ยวเอง GERMANY กี่ครั้งก็ยังไม่พอ ตอนที่ 1 “Bamberg – Coburg” สองเมืองทางเลือกใหม่ในบาวาเรีย
เที่ยวเอง GERMANY กี่ครั้งก็ยังไม่พอ ตอนที่ 2 “Leipzig” ชีวิตชีวาแห่งเยอรมันตะวันออก
เที่ยวเอง GERMANY กี่ครั้งก็ยังไม่พอ ตอนที่ 3 “Dresden” เมืองเก่าแก่ที่สร้างใหม่ให้เหมือนเก่า
เที่ยวเอง GERMANY กี่ครั้งก็ยังไม่พอ ตอนที่ 4 “Basteibrucke – Bautzen” ทริปไปเช้าเย็นกลับจากดรีสเดน

ดูแผนที่เส้นทางของทริปประกอบนะครับ

ตอนที่แล้วเรานั่งรถไฟจากเมือง Łódź มาถึงสถานีรถไฟกลาง Kraków Główny ตอน 5 โมงเย็น (สถานีรถไฟอยู่ทางทิศเหนือของเขตเมืองเก่า)

ออกจากสถานีรถไฟทางอาคารเก่าก็เห็นลานกว้างและตึก Vienna House Andel’s Cracow อยู่ข้างหน้า เดินผ่านลานกว้างเข้าประตูด้านหลังโรงแรมไปเช็คอิน

Vienna House Andel’s Cracow โรงแรม 4 ดาวที่ทำเลดีสุดๆ อยู่ตรงข้ามสถานีรถไฟกลางเลยเดินลัดสถานีรถไฟไปก็ถึงสถานีรถบัสแล้ว นั่งรถไฟไปสนามบินแค่ 12 นาทีเอง เดินแค่ 800 เมตรก็ถึงจัตุรัสศูนย์กลางเมืองเก่า เดินต่ออีก 700 เมตรก็ถึงสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของเมืองคือปราสาท Wawel ริมแม่น้ำ Wisła แนะนำให้พักที่นี่เลยครับ

นี่ครับห้องพักของเรา กว้างแบบนอนได้อีก 3 คน 55 ห้องนอนแยกส่วนกับห้องนั่งเล่นด้วย

การตกแต่งมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ดูเรียบๆ เงียบขรึมแต่ก็แฝงความหรูไว้ ใช้โทนสีไม่กี่สีที่ดูเหมือนจะขัดกันนิดๆ แต่กลับให้ความรู้สึกอบอุ่นและหลับสบายทั้งคืน

ห้องน้ำคลีนๆ มีอ่างอาบน้ำด้วย

โรงแรมเพิ่งจะรีโนเวทเสร็จสดๆ ร้อนๆ ปี 2018 นี้เองครับ ภาพรวมจึงดูใหม่และโมเดิร์นมาก

ห้องพักมีให้เลือก 3 types ราคาตั้งแต่ประมาณ 400-800 PLN
ดูรายละเอียดห้องพักได้ที่ Vienna House Andel’s Cracow

ลงไปสำรวจร้านอาหารดูหน่อย ร้านนี้มีชื่อว่า Mavericks ร้านอาหารสไตล์แคลิฟอร์เนียเพิ่งเปิดได้ไม่นานเอง อาหารเป็นแบบฟิวชั่นที่ผสมผสานอาหารเอเชีย เม็กซิกัน และยุโรป

จองโต๊ะไว้ก่อน เดี๋ยวไปถ่ายรูปกลางคืนในเมืองเก่าแล้วค่อยกลับมากิน

ให้ข้อมูลเมืองนี้หน่อย

Kraków (Cracow) คืออดีตเมืองหลวงของโปแลนด์และเมืองใหญ่อันดับที่ 2 ของประเทศ หนึ่งในเมืองเก่าแก่ที่สุดของโปแลนด์แห่งนี้ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำ Wisła (Vistula) เขตเมืองเก่า (Stare Miasto w Krakowie) มีความสมบูรณ์สวยงามและทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์จึงได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกโลกโดยองค์การ UNESCO เมื่อปีค.ศ. 1978 คราคูฟถือเป็นเมืองท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงที่สุดของโปแลนด์ที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาเยือนประเทศนี้

photo credit: www.orangesmile.com

ออกประตูด้านหลังโรงแรม (ตรงข้ามคือสถานีรถไฟ) เดินไปทางขวาลอดทางเดินใต้ดินไปตามถนน Basztowa ไม่ไกลก็เห็นด้านหลังของ Teatr im. Juliusza Słowackiego (Juliusz Słowacki Theatre) อาคารงดงามสไตล์บาโรคที่สร้างขึ้นตั้งแต่ปีค.ศ. 1893 ที่ Plac Świętego Ducha (Holy Spirit Square) ทางทิศเหนือของเขตเมืองเก่า

เลยไปนิดเป็นป้อมกำแพงเมืองเก่าและ Brama Floriańska (St. Florian’s Gate) ประตูเข้าสู่ StareMiasto หรือเมืองเก่าคราคูฟ

ลอดประตูไปทางขวามือคือ Barbakan Krakowski หรือ Barbakan w Krakowie (Kraków Barbican) ป้อมปราการป้องกันศัตรูก่อนเข้าสู่เขตประวัติศาสตร์ในย่านเมืองเก่า

เดินกลับเข้าประตู Florian ตรงเข้าสู่เขตเมืองเก่าตามถนน Floriańska ก็เห็น Kościół Mariacki (Saint Mary’s Church) อยู่ข้างหน้า

Kościół Wniebowzięcia Najświętszej Maryi Panny (Kościół Mariacki) หรือ Church of Our Lady Assumed into Heaven (Saint Mary’s Church) โบสถ์อิฐสไตล์โกธิคที่มีหอคอยสูง 80 เมตรเป็นเอกลักษณ์ โบสถ์แห่งนี้เป็นโบสถ์หลักของเมืองมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 13

บริเวณนี้คือ Rynek Główny (Main Market Square) จัตุรัสกลางเมืองที่ใหญ่ที่สุดในยุโรปยุคกลาง รอบๆ จัตุรัสเมืองเก่ามีบ้านเรือนสไตล์โปลิชที่เรียกว่า Kamienica และเป็นที่ตั้งของสิ่งก่อสร้างสำคัญมากมาย เช่น

Sukiennice (Kraków Cloth Hall) หรือ Drapers’ Hall อยู่ตรงกลางจัตุรัส ในสมัยก่อนเคยเป็นศูนย์กลางการค้าระหว่างประเทศที่มีพ่อค้ามาเจรจาค้าขายกันที่นี่จึงถือเป็นห้างสรรพสินค้าที่เก่าแก่ที่สุดในโลกโดยเปิดมาตั้งแต่ปีค.ศ. 1555

หน้า Cloth Hall มี Pomnik Adama Mickiewicza อนุสาวรีย์ของ Adam Mickiewicz นักประพันธ์แนวโรแมนติกชาวโปลิชผู้ยิ่งใหญ่ในศตวรรษที่ 19 ตั้งอยู่

Kościół Świętego Wojciecha (Church of St. Wojciech) หรือ Church of St. Adalbert หนึ่งในโบสถ์หินที่เก่าแก่ที่สุดของโปแลนด์สร้างขึ้นตั้งแต่ศตวรรษที่ 11

Ratusz หรือที่ว่าการเมืองซึ่งมี Wieża ratuszowa (Town Hall Tower) สูง 70 เมตรตั้งสูงเด่นอยู่ด้านหลังของ Cloth Hall

ค่ำนี้พอแค่นี้ก่อนพรุ่งนี้เช้าค่อยเดินกลับมาตรงนี้อีกรอบ แล้วเดินต่อไปเที่ยวอีกหลายที่ในเมืองเก่า

เดินกลับโรงแรมทางเดิมตอนนี้หิวสุดๆ จัดเซ็ตใหญ่มาเลย อิ่มแปล้ อร่อยทุกอย่างของจริงครับ

วันที่ 8 ของทริป

วันนี้เรามีเวลาเที่ยวชมเมือง Kraków อีกครึ่งวันเช้า

กินข้าวเช้าที่ร้าน Mavericks ก่อน

8 โมง ออกจากโรงแรม เดินตามเส้นทางเดียวกับเย็นเมื่อวานกลับไปที่ Rynek Główny (Main Market Square) หรือจัตุรัสเมืองเก่าคราคูฟ

แวะเข้าไปดูข้างในอาคาร Sukiennice (Cloth Hall) ห้างสรรพสินค้าที่เก่าแก่ที่สุดในโลกแป๊บนึง

จากนั้นเดินเข้าถนนที่มุมจัตุรัสข้างหลังหอคอยที่ว่าการเมือง Wieża ratuszowa ตรงตามถนน ulica Św. Anny (Świętej Anny) ไปนิดแล้วเลี้ยวซ้ายเข้าถนน ulica Jagiellońska ก็ถึงทางเข้า Muzeum Uniwersytetu Jagiellońskiego Collegium Maius (Jagiellonian University Museum – Collegium Maius)

พิพิธภัณฑ์ของ Uniwersytet Jagielloński หรือมหาวิทยาลัย Jagiellonian คืออาคารเก่าแก่ที่สุดของเมืองที่สร้างเสร็จตั้งแต่ปีค.ศ. 1364 โดยย้ายมาอยู่ตรงนี้เมื่อปีค.ศ. 1400 เมื่อพระเจ้า Władysław II Jagiellończyk ได้ซื้ออาคารหลังนี้มาบูรณะเป็นโรงเรียนเก่าแก่ในเขตเมืองเก่าทางตะวันตกของ Rynek Główny

เดินย้อนกลับไปทางโบสถ์ Kościół św. Wojciecha (Church of St. Adalbert) ที่จัตุรัสเมืองเก่า Rynek Główny และเดินเข้าถนน ulica Grodzka

ตรงไปประมาณ 400 เมตรก็ถึง Kościół ŚŚ Piotra i Pawła (St. Peter and Paul Church) โบสถ์โรมันคาทอลิกสไตล์โปลิชบาโรคที่สร้างเสร็จสมบูรณ์ตั้งแต่ปีค.ศ. 1619

เดินผ่าน Plac Św. Marii Magdaleny ตรงข้ามโบสถ์ไปก็คือ ulica Kanonicza เลี้ยวซ้ายเดินตามถนนซึ่งเรียงรายด้วยคฤหาสน์ของขุนนางและที่พักอาศัยหรูหราสไตล์เรอเนสซองส์โดยอาคารหลายหลังยังคงใช้เป็นโบสถ์มาถึงทุกวันนี้

แถวนี้มีร้านอาหารเพียบเลยแวะกินมื้อเที่ยงเลยละกัน อาหารในร้านทั่วไปที่ไม่ได้หรูหราอะไรมากมายเมนูหลักจานละ 20-35 zł หรือ PLN (คูณประมาณ 9 บาทเข้าไป)

ตรงต่อตามถนน Kanonicza ไปอีกไม่ไกลก็เห็นยอดโบสถ์บนเนินเขาในบริเวณ Zamek Królewski na Wawelu (Wawel Royal Castle) อยู่ข้างหน้า

ขึ้นบันไดผ่าน Pomnik Tadeusza Kościuszki รูปปั้นของ Tadeusz Kościuszko หนึ่งในรูปปั้นที่มีชื่อเสียงที่สุดของโปแลนด์ ไปยังปราสาทบนเนินเขา Wawel

พอขึ้นไปถึงก็เห็น Królewska Bazylika Archikatedralna śś. Stanisława i Wacława na Wawelu หรือ Katedra Wawelska (Wawel Cathedral) โบสถ์โรมันคาทอลิกอายุกว่า 900 ปีซึ่งประกอบด้วยโบสถ์ย่อยๆ หลายหลังสถานที่นี้เป็นที่ฝังพระศพของกษัตริย์โปแลนด์ นักบวช และบุคคลสำคัญของประเทศจำนวนมาก สิ่งก่อสร้างโดดเด่นคือหอระฆังเงิน หอนาฬิกา และโบสถ์โดมทอง Kaplica Zygmuntowska (Sigismund’s Chapel)

เช็คเวลาเปิด-ปิดและค่าเข้าชมได้ที่ visit Wawel Cathedral

อาคารด้านข้างและตรงข้ามกับวิหารคือ Zamek Królewski (Wawel Castle) ปราสาทศิลปะแบบเรอเนสซองส์ที่งดงามที่สุดแห่งหนึ่งในยุโรปอดีตเคยเป็นพระราชวังหลวงที่ประทับของกษัตริย์โปแลนด์มาตั้งแต่ศตวรรษที่ 8 กระทั่งย้ายเมืองหลวงไปอยู่ที่กรุง Warsaw ด้านในพระตำหนักเก็บสิ่งของอันล้ำค่ามากมาย อาทิ ผ้าปักทาเปสตรี 142 ผืนจากประเทศเบลเยียม มีท้องพระคลังหลวงอันโอ่อ่าอลังการ รวมทั้งห้องเก็บอาวุธยุทโธปกรณ์ในสมัยโบราณ เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบเรื่องราวของประวัติศาสตร์อย่างมาก

เช็คเวลาเปิด-ปิดและค่าเข้าชมได้ที่ visit Wawel Castle

เดินลงจากปราสาททางป้อม Baszta Sandomierska

แล้วตรงต่อไปทางแม่น้ำ Wisła เลี้ยวซ้ายเดินเลียบแม่น้ำไปข้ามสะพาน Most Grunwaldzki ไปถ่ายรูปปราสาททั้งหลังจากอีกฝั่งแม่น้ำ

จุดนี้ถ้ามาตอนเที่ยงๆ และเป็นวันที่แดดจัดจะย้อนแสง ถ่ายรูปจ้าโพลนเลยครับ

จากตรงนี้มีทางเลือกหลายทาง คือ ข้ามสะพาน Most Grunwaldzki เดินกลับไปยังทางขึ้นปราสาท Wawel ทางป้อม Baszta Sandomierska (ทางที่เดินลงเขามา) ตรงผ่านไปเข้าถนน Św. Gertrudy ตรงเลียบ Park Planty krakowskie ไปเรื่อยๆ ก็จะถึงโรงแรม (ระยะทางรวมประมาณ 2.5 กิโลเมตร)

photo credit: www.orangesmile.com

ถ้าเดินไม่ไหวก็ต้องยอมจ่ายเงิน โดยนั่งรถรางสาย 18 จากป้าย Most Grunwaldzki ใกล้วงเวียนใหญ่ที่เชิงสะพาน (ด้านข้างอาคาร ICE Kraków Congress Centre) ข้ามแม่น้ำเข้าเมืองไปลงที่ป้าย Św. Gertrudy (ตั๋วรถราง czasowe dla 1 osoby หรือ short-term for 1 person แบบ 20 minute ราคา 2.80 zł) แล้วเดินโค้งขวาเลียบสวน Planty krakowskie และตรงยาวประมาณ 1 กิโลเมตรก็จะถึงโรงแรม หรือเดินโค้งขวาไปอีกนิดต่อรถรางสาย 10 ที่ป้าย Poczta Główna พอเห็นโรงแรมอยู่ข้างหน้าก็ลง

ดูแผนที่รถรางของ Kraków ได้ที่ Krakow tram map
เช็คค่าตั๋วรถสาธารณะของ Kraków ได้ที่ Krakow transportation fares

photo credit: www.urbanrail.net

เราเลือกวิธีสุดท้ายคือนั่งแท็กซี่กลับโรงแรมเลย ระยะทางรถประมาณ 4.5 กิโลเมตร ค่าแท็กซี่ 30 zł

ถ้ามีเวลามากกว่าเราก็สามารถเดินย้อนข้ามสะพาน Most Grunwaldzki ตรงตามถนน Dietla ประมาณ 500 เมตร พอถึงสี่แยกใหญ่ก็เลี้ยวขวาเข้าถนน Krakowska ถนนสายหลักในเขต Kazimierz ย่านชุมชนชาวยิวที่พระเจ้า Jan I Olbracht ได้พัฒนาจัดสรรให้ชาวยิวย้ายจากเมืองเก่ามาอาศัยอยู่ที่บริเวณนี้เมื่อปีค.ศ. 1495 จนกระทั่งสงครามโลกครั้งที่ 2

ในย่านนี้มีสถานที่สำคัญคือ Synagoga Stara (Old Synagogue) หรือ Stara Boznica ศาสนสถานยิวที่เก่าแก่ที่สุดที่ยังหลงเหลืออยู่ในโปแลนด์สร้างขึ้นในช่วงต้นศตวรรษที่ 16 ที่ถนน Szeroka เคยถูกไฟไหม้เมื่อปีค.ศ. 1557 และก่อสร้างใหม่ในสไตล์เรอเนสซองส์ กองทัพนาซีได้ทำลายโบสถ์ยิวแห่งนี้และใช้เป็นโรงเก็บของเมื่อปีค.ศ. 1943 ก่อนจะได้รับการบูรณะอีกครั้งเมื่อปีค.ศ. 1955-1957 ตั้งแต่ปีค.ศ. 1961 Synagoga Stara ได้กลายเป็นพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมยิว โดยเปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่ 10.00-14.00 น. ในวันจันทร์ และ 09.00-16.00 น. ในวันอังคาร-พฤหัสบดี และ วันเสาร์-อาทิตย์ วันศุกร์เปิด 10.00-17.00 น. ค่าเข้าชม 8 zł

ถ้าเดินเข้าไปเที่ยวในชุมชนชาวยิวนี้ ขากลับโรงแรมให้เดินกลับไปขึ้นรถรางสาย 6, 8, 13 จากป้าย Plac Wolnica ใกล้สามแยกจุดตัดกันของถนน Krakowska กับ Skawińska เข้าเมืองเก่าไปลงที่ป้าย Św. Gertrudy แล้วเดินโค้งขวาเลียบสวน Planty krakowskie และตรงยาวประมาณ 1 กิโลเมตรก็จะถึงโรงแรม ส่วนสาย 10 ที่จะกลับไปถึงสถานีรถไฟกลาง Kraków Główny ได้เลย เหมือนจะยกเลิกไปแล้ว

เอากระเป๋าที่โรงแรมแล้วเดินลัดสถานีรถไฟกลาง Kraków Główny ออกไปยังสถานีรถบัส Dworzec Autobusowy MDA w Krakowie

เราซื้อตั๋วรถบัส Kraków – Katowice ของ Busfor ทางออนไลน์มาก่อนแล้วในราคาใบละ 3.22 ยูโร โดย search ผ่าน www.goeuro.com ว่ามีบริษัทอะไรบ้าง จึงเดินไปรอรถที่ชานชาลาได้เลยไม่ต้องขึ้นบันไดเลื่อนเข้าอาคารสถานีรถบัสไปซื้อตั๋วแล้ว

ไปเมือง Katowice

14.58 น. รถบัสในเว็บ แต่จริงๆ เป็นรถตู้ใหญ่ ออกเดินทาง

นั่งรถ 1 ชั่วโมงครึ่งก็ถึงท่ารถบัส Dworzec Autobusowy Katowice (Katowice Dw.PKS Ul.Skargi)

แผนของเราคือจะเดินทางจากทางใต้ของโปแลนด์เข้าสาธารณรัฐเช็กไปค้างคืนที่เมือง Brno ซึ่งระยะทางค่อนข้างไกล ถ้านั่งรถบัสรวดเดียวจาก Kraków เลยจะต้องใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 6 ชั่วโมง เราจึงเลือกพักค่อนทางเพื่อย่นระยะนั่งรถไม่ให้นานเกินไปที่เมือง Katowice ครับ

เมืองนี้อยู่ไม่ไกลจากพรมแดนสาธารณรัฐเช็กและเมืองสำคัญทางตอนใต้ของโปแลนด์อย่าง Kraków จึงถือเป็นจุดพักระหว่างทางที่ดีมาก

Katowice คือเมืองหลวงและเมืองใหญ่ที่สุดในจังหวัด Śląsk (Silesia) ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำ Kłodnica และ Rawa ในอดีตคาโตวิเซเป็นศูนย์กลางอุตสาหกรรมหนักของโปแลนด์มานานกว่าศตวรรษโดยเฉพาะเหล็กและถ่านหินที่ยังหลงเหลือเหมืองอยู่บ้าง แต่ยุคปัจจุบันนี้ได้พัฒนากลายเป็นเมืองธุรกิจการค้า เป็นศูนย์กลางการประชุมและวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีของประเทศ และเป็นแหล่งรวมวัฒนธรรมอันน่าสนใจ โดยเขตเมืองเต็มไปด้วยอาคารเก่าสไตล์โปลิชยุคต้นศตวรรษที่ 20 ที่มีเสน่ห์คลาสสิก

คนที่มาเมืองนี้ส่วนใหญ่แล้วจะมาเพื่อติดต่อธุรกิจและประชุมสัมมนา ส่วนนักท่องเที่ยวมีไม่มากครับ   

ที่พักที่เราเลือกก็คือ Vienna House Easy Katowice โรงแรมขนาดใหญ่ที่สุดของเมืองอยู่คนละฝั่งถนนกับท่ารถบัสของเมืองเอง

ลงรถปุ๊บก็เห็นโรงแรมเลย ข้ามถนนเดินไปเช็คอิน

โรงแรมนี้ออกแบบอย่างเรียบง่ายตามสไตล์ easy-going ดูสบายๆ ทันสมัย เน้นสีสันฉูดฉาด แต่ก็แอบมีกิมมิกเก๋ๆ ให้ถ่ายรูปที่ล็อบบี้และบาร์ที่ดีไซน์แบบเรียบเท่เหมาะจะนั่งจิบเครื่องดื่มคูลๆ

ที่บอกว่าสีสันฉูดฉาดอยู่ที่ห้องนอนเลย ใช้สีโทนร้อนตัดกับสีเข้มแต่ไม่ได้ทำให้รู้สึกอึดอัดไม่น่าพักผ่อนเลยแปลกดีอ่ะ ปกติไม่ค่อยเคยเห็นห้องของโรงแรมเป็นสีแดง

ห้องน้ำใสๆ เรียบๆ แต่จัดสรรพื้นที่ดีมากทำให้ดูกว้างสบาย

ราคาห้องพักสำหรับ 2 คน ไม่แพงครับ ตามนี้เลย
ดูรายละเอียดต่างๆ ได้ที่ Vienna House Easy Katowice

เดินเข้ากลางเมืองไปรับประทานมื้อเย็นที่ร้าน novo ร้านอร่อยของที่นี่ อาหารก็ไม่แพง เมนูหลักราคา 15-30 zł ครับ

คืนนี้ค้าง Katowice 1 คืน

วันที่ 9 ของทริป

วันสุดท้ายในโปแลนด์ ขอเดินชมบ้านเมืองของ Katowice หน่อย แม้ว่าเมืองนี้จะไม่ใช่เมืองที่มีสถานที่เที่ยวน่าสนใจอะไรมากมายครับ

แฮฟเบรคฟาสต์ก่อน ห้องอาหารเช้าน่ารักดีครับ 😀

อิ่มแล้วก็เดินเข้าเมืองตามเส้นทางเดียวกับเย็นเมื่อวาน

ออกจากโรงแรม ข้ามถนนเดินผ่านท่ารถบัสไปทางห้าง Supersam เดินตรงตามถนน Skargi ผ่านหน้าห้างแล้วเลี้ยวขวาเข้าถนน Stawowa อาคารข้างหน้าคือสถานีรถไฟของ Katowice ครับ

ตรงไปราว 250 เมตรก็ถึง Ulica 3 Maja (3rd of May Street) ถนนสายช้อปปิ้งหรูสุดของเมืองนี้เพิ่งปรับปรุงครั้งใหญ่ไปในช่วงปีค.ศ. 2012-2014 ที่ผ่านมาตลอดสองข้างทางเรียงรายด้วยร้านค้าและร้านอาหารมากมาย

เลี้ยวซ้ายเดินตามถนน 3 Maja ไม่ไกลก็ถึงบริเวณที่เรียกว่า Rynek w Katowicach(MarketSquare) จัตุรัสกลางเมืองซึ่งใช้เป็นสถานที่จัดอีเวนต์ต่างๆ

อาคารขนาดใหญ่ข้างหน้าคือ Teatr Śląski im. Stanisława Wyspiańskiego w Katowicach (Silesian Theatre) โรงละครที่ใหญ่ที่สุดใน Silesia สร้างเพื่ออุทิศแด่ Stanisław Wyspiański นักประพันธ์บทละครคนดังของโปแลนด์

ตรงผ่านด้านข้างโรงละครเข้าถนน Warszawska พอถึงสามแยกที่ 2 ก็เลี้ยวขวาเข้าถนน Andrzeja Mielęckiego (ร้าน novo เลยสามแยกนี้ไปหน่อย) แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าสู่ Ulica Mariacka (St. Mary’s Street) ถนนแคบๆ ที่สมัยก่อนเป็นแหล่งเสื่อมโทรมของเมืองแต่ได้รับการฟื้นฟูพื้นที่ให้เป็นถนนคนเดินเมื่อไม่ถึง 10 ปีที่ผ่านมา ทำให้ทุกวันนี้เต็มไปด้วยร้านอาหารและบาร์จนกลายเป็นแหล่งแฮงเอาท์ยอดนิยมของชาวเมืองทั้งกลางวันและกลางคืนโดยเฉพาะในฤดูใบไม้ผลิและฤดูร้อน

ที่ปลายสุดของถนนเป็นที่ตั้งของ Kościół Mariacki w Katowicach (St. Mary’s Church in Katowice) หรือ Kościół Rzymskokatolicki p.w. Niepokalanego Poczęcia NMP โบสถ์สไตล์นีโอโกธิคที่เก่าแก่อันดับต้นๆ ของเมือง

จากโบสถ์ St. Mary มีทางเลือก 2 ทาง คือไปสถานที่ทางทิศใต้ของทางรถไฟซึ่งมี Muzeum Historii Katowic (Katowice Historical Museum) พิพิธภัณฑ์บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับชีวิตความเป็นอยู่ของชาวเมือง Archikatedra Chrystusa Króla w Katowicach (Cathedral of Christ the King) มหาวิหาร archcathedral ขนาดใหญ่ที่สุดของโปแลนด์ และ Kościół św. Michała Archanioła w Katowicach (Church of St. Michael the Archangel) โบสถ์ไม้โบราณที่แรกเริ่มสร้างขึ้นอยู่ที่เมือง Syrynia เมื่อปีค.ศ. 1510 แต่ต่อมาได้ย้ายทั้งหลังมาอยู่ที่ Katowice บริเวณสวน Kościuszko นับเป็นสิ่งก่อสร้างอายุเก่าแก่ที่สุดของเมืองในทุกวันนี้ ที่สุดท้ายต้องนั่งรถรางสาย 6, 14 ออกไปนอกเมืองนิดหน่อยไปลงที่ป้าย Brynów Zgrzebnioka (ตั๋ว Przejazd jednorazowy w granicach jednego miasta หรือ Single journey within one city อายุ 20 นาที ราคา 3.20 zł ซื้อได้จากตู้ขายตั๋วอัตโนมัติหรือ kiosk)

อีกทางเลือกคือไปทางทิศเหนือของจัตุรัสกลางเมือง Rynek w Katowicach (Market Square) ซึ่งมี Spodek Arena สถานที่จัดอีเวนต์ใหญ่ๆ และคอนเสิร์ตซึ่งจุผู้ชมได้กว่า 10,000 คน นอกจากนี้ยังมีส่วนที่เป็นยิม ลานไอซ์สเก็ต และโรงแรมด้วย

เมื่อดูจากเวลาที่มีและความน่าสนใจของสถานที่แล้วเราเลือกเดินไปทางเหนือครับ

เดินกลับไปที่ Teatr Śląski im. Stanisława Wyspiańskiego w Katowicach (Silesian Theatre)

เลี้ยวขวาผ่านหน้าโรงละครไปก็ถึงลานโล่งกว้างซึ่งทางการจัดให้เป็นแหล่งเรียนรู้งานศิลปะและเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจของชาวเมือง มีเตียงไม้ให้เอนนอนชิลล์ๆ ริมแม่น้ำ Rawa บริเวณนี้เรียกว่า Rynek

เดินตรงอย่างเดียวประมาณ 400 เมตรก็ถึง Pomnik Powstańców Śląskich (Silesian Insurgents’ Monument) อยู่ด้านหน้าอาคาร Spodek Arena

สุดทางที่นี่ครับ เดินกลับไปยัง Rynek แล้วเลี้ยวขวาเดินตามถนนใหญ่ชื่อ Skargi ผ่าน Hotel Silesia ก็เห็นห้าง Supersam ตรงไปอีกนิดก็ถึงโรงแรมแล้ว

ไป Brno, Czech Republic

ข้ามถนนไปท่ารถบัส Dworzec Autobusowy Katowice (Katowice Dw.PKS Ul.Skargi) ตรงข้ามโรงแรม

เราซื้อตั๋วรถบัส Katowice – Brno ออนไลน์ทาง www.flixbus.com ไว้แล้วราคาตั๋วใบละ 14.99 USD มี service fee อีก 2 USD

เที่ยงครึ่ง รถบัสของ FlixBus ออกจากเมือง Katowice เส้นทางช่วงนี้ค่อนข้างไกลครับ คนขับรถต้องจอดพักหลายที่ ใช้เวลาทั้งสิ้น 4 ชั่วโมง 15 นาทีก็ถึงสถานีรถบัส Autobusové nádraží Grand (Brno, AN u hotelu Grand) ตรงข้ามกับ Grand Hotel ในเวลา 16.45 น.

จากสถานีรถบัส เดินไปทางขวาตามถนน Benešova เลี้ยวซ้ายเข้าถนน Divadelní ตรงไปจนถึง Mahenovo divadlo (Mahen Theatre) ก็เลี้ยวซ้ายเดินถนน Dvořákova ไป Checkin ที่ Penzion Dvořákova (ระยะทางรวม 650 เมตร)

เราจะค้างที่เมือง Brno กัน 2 คืน

*ห้ามคัดลอกหรือดัดแปลงข้อมูลและรูปภาพเพื่อนำไปเผยแพร่ก่อนได้รับอนุญาต