มอนเตเนโกร เที่ยวเองประเทศใหม่กำลังมาแรง ตอนที่ 3 “Kotor” ฟยอร์ดแห่งอเดรียติก

เที่ยวเอง รีวิว โคตอร์ มอนเตเนโกร kotor montenegro
เที่ยวเอง กวาดเรียบเมืองริมทะเลเมดิเตอร์เรเนียน และ อเดรียติก แถมบอสเนียแอนด์เฮอร์เซโกวินา อีกประเทศ

เข้าสู่ครึ่งหลังของทริป วันนี้คือวันที่ 9 แล้วครับ  ช่วงเช้าจะเข้ากลางเมืองเก่าไปเดินเล่นรอบๆ แล้วไต่เขาขึ้นไปชมวิวฟยอร์ดแห่งมอนเตเนโกรซึ่งเป็นภาพที่งดงามไม่ต่างจากที่นอร์เวย์เลย ตอนบ่ายก็จะนั่งรถบัสย้อนกลับไปเข้าดินแดนประเทศโครเอเชีย ผ่านเมือง Dubrovnik อีกครั้ง แล้วค่อยเข้าเขตประเทศบอสเนียและเฮอร์เซโกวินา มุ่งหน้าเมือง Mostar ไปค้างคืนที่นั่นครับ

วันก่อนเราเที่ยวแบบเก๋ๆ ดูแพงที่ Budva และ Sveti Stefan มาครับ ไปชมความชิลล์ได้เลย
มอนเตเนโกร ประเทศใหม่กำลังมาแรง ตอนที่ 2 “Budva และ Sveti Stefan” เมืองรีสอร์ทสุดหรูริมทะเลสุดงาม

ตระเวนมาไกลแล้วครับ ย้อนไปอ่านรีวิวตั้งแต่ตอนแรกได้ตามนี้
มีความชิค ริมชายฝั่งเมดิเตอร์เรเนียน ตอนที่ 1 “Nice” เมืองตากอากาศชื่อดังสุดหรูของฝรั่งเศส
มีความชิค ริมชายฝั่งเมดิเตอร์เรเนียน ตอนที่ 2 “Monaco” ประเทศเล็กๆ สุดหรูหราเว่อร์วัง
อิตาลีเหมือนเดิม..เพิ่มเติมคือเมืองใหม่ ตอนที่ 1 “Cinque Terre” หมู่บ้านริมหน้าผาแสนน่ารักแห่งลิกูเรีย
อิตาลีเหมือนเดิม..เพิ่มเติมคือเมืองใหม่ ตอนที่ 2 “Pisa” ซ้ำเดิม..เพิ่มเติมคือที่ใหม่
อิตาลีเหมือนเดิม..เพิ่มเติมคือเมืองใหม่ ตอนที่ 3 “Florence” ซ้ำเดิม..แต่ไม่เหมือนเดิม
อิตาลีเหมือนเดิม..เพิ่มเติมคือเมืองใหม่ ตอนที่ 4 “Bologna” เมืองมหาวิทยาลัยเก่าแก่ที่สุดในยุโรป
เที่ยวเองประเทศแปลก “San Marino” รัฐอิสระอายุกว่า 1,700 ปี
โครเอเชียน่าเที่ยวไม่เบา ตอนที่ 1 “Split” ยังไงก็ต้องขอแวะเมืองนี้
โครเอเชียน่าเที่ยวไม่เบา ตอนที่ 2 “Dubrovnik” เมืองแห่งป้อมกำแพงโบราณ บ้านหลังคาสีส้ม และทะเลสีน้ำเงินสด
มอนเตเนโกร ประเทศใหม่กำลังมาแรง ตอนที่ 1 “Podgorica และ Ostrog” มาเมืองนี้ด้วยความศรัทธา

วันนี้มีโปรแกรมเที่ยวไม่เยอะครับ หนักไปในทางนั่งรถนานหลายชั่วโมงเดินทางข้ามประเทศเข้าประเทศบอสเนียฯ มากกว่าเที่ยว 555 เช้านี้เลยไม่ต้องรีบตื่น 8 โมงค่อยลุกมาทำอาหารกินง่ายๆ ฝากกระเป๋าไว้ก่อนแล้วออกไปเที่ยวใน Stari Grad หรือเขตเมืองเก่าของ Kotor เกือบ 10 โมง

เราจะเดินจากเบอร์ 14 ไปที่เบอร์ 4 ในแผนที่ครับ

photo credit: www.adriatravel.me

Kotor (Котор) คือเมืองท่องเที่ยวชื่อดังที่สุดของมอนเตเนโกร เป็นเมืองมรดกโลกตั้งอยู่ที่ก้นฟยอร์ดซึ่งเป็นธารน้ำที่ไหลมาจากทะเลอเดรียติก ในอดีตเมืองนี้เคยเป็นดินแดนในปกครองของสาธารณรัฐเวนิซที่ยังคงกลิ่นอายและมนต์เสน่ห์แบบเวเนเชียนไว้เต็มตัว ไม่ว่าจะเป็นสถาปัตยกรรมในเขตเมืองเก่า แนวกำแพงเมืองโบราณบริเวณท่าเรือ ที่บริเวณ Boka kotorska (Бока которска) หรืออ่าวโคตอร์ซึ่งเป็นหนึ่งในส่วนที่โค้งเว้าเข้าไปมากที่สุดของชายฝั่งอเดรียติกได้รับการขนานนามว่า “ฟยอร์ดแห่งยุโรปใต้” แม้ว่าจริงๆ แล้วจะมีลักษณะคล้ายแคนยอนมากกว่าก็ตาม

photo credit: mywaytripguide.blogspot.com

เดินไปทางทิศเหนือของเมืองเก่าตรงไปนิดเดียวก็เลี้ยวซ้ายเข้าถนนแคบๆ โผล่ออกไปที่ Trg Sv. Tripuna จัตุรัสกว้างซึ่งเป็นที่ตั้งของ Katedrala Svetog Tripuna (Катедрала Светог Трипуна) หรือ Cathedral of Saint Tryphon (Kotor Cathedral) โบสถ์เก่าแก่ในเมืองเก่าของโคตอร์สร้างมาตั้งแต่ปีค.ศ. 1166 แห่งนี้คือ 1 ใน 2 โบสถ์โรมันคาทอลิกในมอนเตเนโกร

เดินเข้าซอยแคบๆ ผ่าน Trg od brašna ทะลุไปถึงลานโล่ง ข้างหน้าเราคือหอนาฬิกาประจำเมืองที่สร้างมาตั้งแต่ปีค.ศ. 1602 ที่ Trg od Oružja (Трг од Оружја) หรือ The Arms Square จัตุรัสที่ใหญ่ที่สุดในเขตเมืองเก่า

เดินเข้าไปในจัตุรัสซึ่งมีอาคารเก่าแก่ที่มีความสำคัญคือ Kneževa (Providurova) palata (Кнежева (Провидурова) палата) หรือ Rector’s Palace วังโบราณที่สร้างขึ้นตั้งแต่ศตวรรษที่ 17 ตั้งอยู่ทางทิศเหนือของจัตุรัส ปัจจุบันเป็นส่วนหนึ่งของโรงแรมหรูชื่อ Hotel Cattaro และ Napoleonovo pozorište (Наполеоново позориште) หรือ Napoleon’s Theatre ตัวอาคารสร้างมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 17 ก่อนจะกลายมาเป็นโรงละครในปีค.ศ. 1810 และอดีตเคยใช้เป็นที่ว่าการเมือง แต่ปัจจุบันคือรีเซ็ปต์ชั่นของโรงแรม Cattaro

เดินออก Vrata od Mora (Врата од Мора) หรือ Morska Vrata (Sea Gate) ประตูเมืองหลักทางทิศตะวันตกหรือ Zapadna vrata (Западна врата) เป็นประตูเมืองที่ใหญ่ที่สุดในบรรดา 3 ประตู สร้างมาตั้งแต่ปีค.ศ. 1555

พ้นประตูเมืองไปก็เห็นเคาน์เตอร์ Tourist Information และ Kotorski zaliv คือบริเวณก้นอ่าวโคตอร์ซึ่งเป็นท่าเรือ cruise ขนาดใหญ่และเรือส่วนตัวของชาวบ้าน แถวนี้มีคนมาเดินเล่นนั่งชิลล์รับแดดเพียบเลยครับ

เดินกลับเข้าประตูเมืองเก่าเพื่อหาทางไปขึ้นเขาตามแนวกำแพงเมืองไปชมวิวเมืองโคตอร์จากมุมสูงซึ่งเป็นไฮไลต์ของการเที่ยวโคตอร์ที่จะพลาดไม่ได้ครับ กลับไปที่จัตุรัส Oružja เดินไปทาง Hotel Cattaro

แล้วเลี้ยวขวาเข้าถนน Ulica 1 (istok-zapad) ตรงไปไม่ไกลผ่าน Crkva Svete Klare (Church of St. Clair)

เลยไปอีกนิดทางซ้ายมือคือ Crkva Svetog Nikole (Church of St. Nicholas) โบสถ์สูงที่บูรณะใหม่แล้วเสร็จเมื่อปีค.ศ. 1909 ตั้งอยู่ที่ Trg Svetog Luke ที่จัตุรัสสวยงามแห่งนี้ยังเป็นที่ตั้งของ Crkva Svetog Luke (St. Luke’s Church) โบสถ์เก่าแก่มากสร้างมาตั้งแต่ปีค.ศ. 1195 นู่น

เดินผ่านโบสถ์เซนต์นิโคลัสตรงไปจนถึง Crkva Svete Marije Koleđate (Church of St. Mary) ถ้าเลี้ยวซ้ายก็จะออกนอกเมืองเก่าทาง Vrata od Škurde (River Gate) ประตูเมืองทางทิศเหนือ แต่เราตรงเข้าถนน Put do Svetog Ivana ไปที่ทางเข้า Kotorska Tvrđava (Kotor Fortress)

เดินขึ้นทางชันไประยะหนึ่งก็ต้องเสียค่าขึ้นไปยัง Kotorski Bedemi (Cattaro Fortress) 3 ยูโร

เดินไต่ระดับขึ้นเขาไปเรื่อยๆ ระหว่างทางมีจุดให้ถ่ายรูปบ้านเรือนในเมืองเก่าที่อยู่ข้างล่างและน้ำทะเลสีเขียวมรกตของอ่าวโคตอร์ที่ปรากฏภาพสะท้อนของภูเขาสูงที่อยู่อีกฟากฝั่ง งามจับใจจริงๆ ครับ

เดินไป หยุดถ่ายรูปไป 200 เมตร ผ่านจุดพักแรกที่มีชื่อว่า Bastion Sv. Roko ยังเหลือระยะทางอีกไกลครับ

เดินขึ้นเขาต่ออีกเกือบ 20 นาทีก็ถึงจุดถ่ายรูปที่เราต้องการ จากจุดนี้จะได้ภาพเมืองเก่าด้านล่าง อ่าวโคตอร์ที่มีลักษณะคล้ายฟยอร์ดที่นอร์เวย์ และโบสถ์ Crkva Gospa od zdravlja (Crkva Marije Koleđate) หรือ Church of Our Lady of Remedy โบสถ์โรมันคาทอลิกเก่าแก่ที่สร้างมาตั้งแต่ปีค.ศ. 1518 กว่าจะถ่อมาถึงตรงนี้ได้เล่นเอาเหงื่อแตกเต็มหลังเลยนะเนี่ย 555

แต่จุดนี้ยังสูงไม่สุดครับ ยังมีทางขึ้นต่อไปอีกไกลเลย

เราปีนกันต่อครับ ขึ้นเขาอัพๆ เรื่อยๆ จนถึงทางขึ้น Kaštel Sv. Ivan (Castel St. John) ซึ่งเป็นจุดพีคของยอดเขาสูงนี้ แต่มีป้ายเตือนว่าไม่ควรปีนขึ้นไปที่ป้อมเพราะเสี่ยงที่จะเกิดอันตราย แต่ก็เห็นคนปีนขึ้นไปนะครับ เราไม่ขอปีนดีกว่าเพราะจุดนี้ก็ถ่ายรูปวิวทั่วทั้งเมืองโคตอร์ได้สวยอยู่แล้ว

ใกล้จะเที่ยง ได้เวลากลับที่พักไปเช็คเอาท์ละ ตอนแรกกะจะเดินลงเขาอีกทางหนึ่งกลับไปที่ใกล้ๆ Katedrala Svetog Tripuna (Kotor Cathedral) แต่มันต้องข้ามป้อมเซนต์จอห์นไปลงอีกทาง เราจึงต้องเดินกลับตามเส้นทางเดิม

ลงไปถึงทางเข้า Kotorska Tvrđava (Kotor Fortress) จุดที่เราเริ่มเดินขึ้นเขา

เลี้ยวซ้ายเดินลัดเลาะซอยๆ ต่างๆ กลับไปทางทิศใต้ของเมืองไม่ไกลก็ผ่านด้านหลังของ Kotor Cathedral เลยไปอีกนิดก็ถึงอพาร์ทเมนต์แล้ว เข้าไปคืนกุญแจและเอากระเป๋าเดินลากไปหาร้านอาหารดีๆ รับประทานอาหารเที่ยงรอใกล้ๆ บ่ายสองครึ่งค่อยเดินไปสถานีรถบัส

เดินกลับไปที่ Trg Sv. Tripuna จัตุรัสกว้างด้านหน้า Kotor Cathedral ซึ่งเราเห็นว่ามีร้านอาหารน่าสนใจหลายร้านตั้งแต่ตอนเดินมาที่นี่เมื่อเช้าแล้ว เดินดูเมนูหน้าร้านแล้วเลือกนั่งที่ร้าน Pizzeria Sara สั่ง Frutti di mare คือสปาเก็ตตี้ทะเลจานใหญ่ยักษ์แบบกินไม่หมดราคา 7 ยูโร กับ Cappuccino ชาร์จแบตเอาคาเฟอีนเข้าร่างหน่อยครับ ร้านนี้ถือว่าถูกแล้วเมื่อเทียบกับร้านอื่นๆ แถวๆ นี้ ค่าครองชีพที่โคตอร์ถือว่าปานกลาง ไม่ถูก ไม่แพงครับ

เรากินสปาเก็ตตี้ไม่หมดทั้งคู่ เหลือเกินครึ่งจานด้วยซ้ำ เลยให้พนักงานช่วยแพ็คใส่กล่องเก็บไว้กินตอนเย็นด้วย และนั่งเล่น free WiFi ของร้านฆ่าเวลาจนเกือบบ่ายสองครึ่งก็ลุกเดินไปสถานีรถบัสเตรียมตัวไป Mostar

เราไม่เลือกเดินออกจากเมืองเก่าทาง Vrata od Gurdića (Southern Town Gate) ซึ่งใกล้กว่าเพราะทางขุดซ่อมอยู่ เดินลากกระเป๋าผ่านลำบาก แต่ยอมใช้เส้นทางที่อ้อมกว่าเพราะเดินง่ายกว่า โดยเดินไปที่ Trg od Oružja เลี้ยวซ้ายออก Vrata od Mora (Sea Gate) อีกครั้ง

เลี้ยวซ้ายเดินตามถนนใหญ่ริม Kotorski zaliv หรืออ่าวโคตอร์ที่เรียกว่า Riva ผ่านป้อม Valier, Korner และท่าเรือ ไปจนถึงป้อม Gurdić ก็คือทางที่ออกมาจากประตูเมืองทางทิศใต้ Vrata od Gurdića นั่นเอง

เลี้ยวขวาเดินตรงไปยังสถานีรถบัส Autobuska stanica Kotor

เราซื้อตั๋วรถบัส Kotor-Mostar ล่วงหน้าผ่าน Montenegro bus ไว้แล้วในราคาใบละ 35 ยูโร จึงเข้าไปรอรถบัสที่ชานชาลาเลย แต่รถบัสมาถึง Kotor เลตเกือบครึ่งชั่วโมง ก่อนบ่ายสามครึ่งรถบัส JADRANEKSPRES KOTOR ก็พร้อมออกเดินทางไป Mostar ต้องเสียค่ากระเป๋าเดินทางใบใหญ่ 1 ยูโรด้วย

รถบัสคันนี้จะขับกลับเข้าไปในประเทศโครเอเชียไปที่สถานีรถบัส Dubrovnik แล่นผ่านเมือง Neum แล้วเลี้ยวขวาไปที่ Metković เมืองชายแดนของโครเอเชียก่อนผ่านตม. เข้าประเทศบอสเนียและเฮอร์เซโกวินา แล้วนั่งอีกประมาณ 45 กิโลเมตรก็จะถึงสถานีรถบัส Autobuska stanica Mostar ตามกำหนดเวลา 20.15 น.

คนขับรถขับซิ่งตียาวรวดเดียวแทบไม่จอดที่สถานีใดเลยเร่งให้ถึง Mostar ตามกำหนดเพราะรถเลตมาเกือบครึ่งชั่วโมงแล้ว

ระหว่างทางรถบัสแล่นเลียบชายฝั่งอ่าวโคตอร์เหมือนตอนที่นั่งจากดูบรอฟนิคไปพอดโกริซ่าเมื่อวานซืน นั่งชมวิว Boka Kotorska หรืออ่าวโคตอร์ไปแป๊บเดียว ก็ถึงเมือง Perast มองไปกลางอ่าวก็เห็นเกาะ Gospa od Škrpjela หรือ Our Lady of the Rocks และเกาะ Sveti Đorđe หรือ St. George ที่ตั้งของ Church of Our Lady of the Rocks ถ่ายรูปจากบนรถเหมือนเดิมครับ

เสียเวลาตรงผ่านแดนเข้าบอสเนียฯ นิดหน่อย แต่ก็ไม่มีปัญหาอะไร เราใช้วีซ่าเชงเก้นแบบ Multiple Entries เข้า
บอสเนียฯ ได้โดยผ่านทางประเทศโครเอเชียและอยู่ในบอสเนียฯ ได้ไม่เกิน 5 วัน

ในที่สุดหลังจากนั่งหลังขดหลังแข็งมานานกว่า 5 ชั่วโมง เท้าของเราก็ได้สัมผัสเมืองมอสทาร์เป็นครั้งแรก สองทุ่มกว่าแล้ว สถานีรถบัสดูไม่ค่อยน่าไว้ใจ (คิดไปเองรึเปล่า ไม่แน่ใจเหมือนกัน) ลองเดินหาดูว่ามีที่แลกเงินมั้ยเพราะเรายังไม่มีเงินบอสเนียฯ เลย แต่ไม่เห็นมีหรือมีแต่ปิดแล้วก็ไม่รู้ เคาน์เตอร์ขายตั๋วรถบัสก็ปิดแล้ว ร้านอาหารมีเปิดบ้าง แต่ก็ไม่มีเงินซื้ออยู่ดี โชคดีที่เราห่อสปาเก็ตตี้ที่เหลือเตรียมพร้อมรับมือกับสถานการณ์ที่คิดอยู่แล้วว่าจะเกิดขึ้น แม้สปาเก็ตตี้จะเย็นแล้วแต่ก็ยังดีกว่าไม่มีอะไรตกถึงท้อง คืนนี้ต้องทนหิวทั้งคืนแน่ๆ

เดินหาที่พักดีกว่า จากหน้าสถานีรถบัสที่ Trg Ivana Krndelja ข้ามถนน Maršala Tita ตรงเข้าถนนที่จะไปข้ามสะพานข้ามแม่น้ำ Neretva ชื่อ Carinski Most เดินไปจนถึงเชิงสะพานก่อนข้ามแม่น้ำก็เลี้ยวซ้ายเข้าถนน Lacina เส้นทางค่อนข้างเปลี่ยวครับเพราะมืดและบ้านแถวนั้นก็ปิดเงียบ มีบ้านร้างโทรมๆ ด้วย เราต้องรีบเดินกันหน่อย ไม่นานก็ถึง Villa Mostar (ระยะทางจากสถานีรถบัสประมาณ 400 เมตร)

กดออดให้เจ้าของที่พักมาเปิดประตูให้เข้าไปเช็คอิน ที่พักในมอสทาร์ส่วนใหญ่เป็นวิลล่าที่ไม่ได้หรูหราดูดีเท่าไหร่ สภาพใกล้เคียงกันหมดครับ ราคาห้องพักไม่ได้แพงแต่ก็มีหลายราคาให้เลือก เราเลือกจากทำเลที่ไม่ไกลจากสถานีรถบัสและรถไฟจะได้เดินทางไปไหนมาไหนสะดวก ห้องพักคืนนี้ราคา 36 ยูโร ไม่มีอาหารเช้า ต้องจ่ายเป็นเงินสดครับ

เข้าห้องไปนั่งพักยืดเส้นยืดสายหลังจากนั่งรถมาไกลมาก แล้วเอาสปาเก็ตตี้ที่ห่อมาออกมากินแม้มันจะเย็นชืดก็ตาม มีอะไรลงท้องดีกว่าทนหิวไส้ขาดครับ 55

*ห้ามคัดลอกหรือดัดแปลงข้อมูลและรูปภาพเพื่อนำไปเผยแพร่ก่อนได้รับอนุญาต