Ukraine เที่ยวเองไม่ยากแล้ว ตอนที่ 1 “Kiev” ยักษ์หลับที่กำลังจะตื่น

เที่ยวเอง รีวิว เคียฟ คีฟ ยูเครน kiev kyiv ukraine
Ukraine คืออีกประเทศที่เราอยากไปเที่ยวเองมานานแล้วครับ

แต่เมื่อก่อนการเดินทางไปยูเครนไม่ค่อยสะดวกเพราะขั้นตอนการขอวีซ่าที่ค่อนข้างยากและใช้เวลานาน แถมข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องเที่ยวยังมีไม่มาก การเลือกไปกับทัวร์จึงเป็นวิธีการที่สะดวกกว่า

แต่ตอนนี้สามารถไปเที่ยวยูเครนเองได้ไม่ยากแล้วครับ เพราะเราจะเขียนรีวิวแบบละเอียดสุดๆ ตั้งแต่ขั้นตอนการขอวีซ่า สายการบินที่ใช้ในการเดินทาง เมืองน่าเที่ยว (ในตอนนี้และตอนต่อไป) วิธีการเที่ยวในเมืองต่างๆ และข้อน่ารู้เกี่ยวกับประเทศนี้ รับรองว่าง่ายแบบคาดไม่ถึงเลยแหละ 😀

มาทำความรู้จักประเทศ ‘ยูเครน’ กันให้มากขึ้น – Things to know about ‘Ukraine’

photo credit: frustratingnews.wordpress.com

Ukraine (Україна) คือประเทศอิสระที่แยกตัวออกจากสหภาพโซเวียตเมื่อปีค.ศ. 1991 พร้อมๆ กับหลายประเทศในเครือรัฐเอกราช CIS (Commonwealth of Independent States) ภายหลังสหภาพโซเวียตล่มสลาย ยูเครนมีพื้นที่ 603,628 ตารางกิโลเมตร นับเป็นประเทศที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของยุโรป (รัสเซียมีดินแดนคาบเกี่ยวทั้งทวีปยุโรปและเอเซีย)

photo credit: http://thewarinukraine.info

การเดินทางเข้าประเทศยูเครนต้องขอวีซ่าล่วงหน้าซึ่งตอนนี้สามารถทำ electronic visas (e-Visa) ออนไลน์ได้โดยทำตามขั้นตอนจากลิ้งค์นี้แล้วครับ Ukraine e-Visa

เอกสารที่ต้องแนบตอนขอออนไลน์ ได้แก่ รูปถ่ายขนาดเท่าวีซ่าเชงเก้น หน้าพาสปอร์ต หน้าประกันเดินทางทุนประกัน 30,000 ยูโร (เท่ากับวีซ่าเชงเก้น) หนังสือรับรองเงินฝากจากธนาคาร และหลักฐานการจองที่พักทุกคืนรวมเป็นไฟล์เดียว ถ้ามีเอกสารการจองจากทางโรงแรมโดยตรงจะดีกว่าการจองผ่านเว็บไซต์จองที่พักต่างๆ ที่สามารถยกเลิกการจองได้ ทุกไฟล์ต้องเป็นไฟล์ jpeg เท่านั้น

ค่าธรรมเนียมวีซ่า single entry 30 วัน ราคา 65 USD คิดเป็น 1,706.23 UAH + additional surcharge 180 UAH = 1,886.23 UAH (อัตราแลกเปลี่ยนไม่เท่ากันในแต่ละวัน) ใช้เวลาพิจารณาไม่เกิน 9 วันทำการ

ข้อมูลเพิ่มเติมที่ https://mfa.gov.ua

สายการบินที่มีไฟลท์บินตรงสู่ประเทศยูเครนคือ Ukraine International Airlines (UIA) หรือ Міжнародні Авіалінії України (МАУ) ซึ่งมีไฟลท์บิน Bangkok – Kiev ทุกวันจันทร์ พฤหัสบดี และอาทิตย์ และ Kiev – Bangkok มีทุกวันพุธ เสาร์ และอาทิตย์ ในช่วงฤดูร้อนจะมีการเพิ่มไฟลท์บินมากขึ้น

เช็คตารางเวลาบินและซื้อตั๋วเครื่องบินได้ที่ www.flyuia.com

ก่อนจะไปสนามบินควรทำ Online Check-in มาให้เรียบร้อยเสียก่อน โดยทำได้ตั้งแต่ 48 ชั่วโมง จนถึง 2 ชั่วโมงก่อนเวลาออกเดินทาง ปรินท์หลักฐานหรือดาวน์โหลดไฟล์ไว้ในโทรศัพท์มือถือเพื่อโชว์ให้เจ้าหน้าที่ดู ถ้ามาเช็คอินที่เคาน์เตอร์สายการบินจะมีค่าบริการ 15 ยูโรต่อเที่ยวบิน

เช็คอินออนไลน์ล่วงหน้าได้ที่ UIA Online Check-in

UIA ไฟลท์ PS272 ออกจากสนามบินสุวรรณภูมิ เวลา 11.25 น.

ไฟลท์นี้ใช้เครื่อง Boeing 777-200ER คลาส Premium Economy ที่เราเลือกใช้คือดีมาก ดีเกินคาดจริงๆ เบาะกว้าง นั่งยืดขาได้สบาย มีแค่ 2 แถวเท่านั้น ห้องน้ำแยกออกจากชั้นประหยัด เหมือนนั่งเครื่องบินส่วนตัวเลยครับ 555

ส่วนอาหารก็แตกต่างจากชั้นประหยัด เสิร์ฟมาเป็นเซ็ตใหญ่ แอร์บริการดีมาก ยิ้มแย้มแจ่มใส และคอยมาถามตลอดว่ารับเครื่องดื่มอะไรเพิ่มมั้ย?

บิน 10 ชั่วโมง 15 นาที ก็เดินทางถึง Mizhnarodnyy aeroport Boryspil’ (Міжнародний аеропорт “Бориспіль”) หรือ Boryspil International Airport (KBP) ในเวลา 17.40 น. (เวลาของ Ukraine ช้ากว่าประเทศไทย 4 ชั่วโมง)

สนามบินนานาชาติ Kiev ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ห่างจากศูนย์กลางกรุงคีฟราว 36 กิโลเมตร

หลังผ่านตม. แบบสบายๆ และรับกระเป๋าเดินทางแล้ว ก่อนออกจากอาคารสนามบินต้องแลกเงินให้พอใช้เดินทางเข้าตัวเมืองก่อน เพราะเรทแลกเงินในสนามบินไม่ดีเลย คือ 1 EUR = 27.50 UAH, 1 USD = 24.10 UAH (เรทที่ควรจะได้คือ 1 EUR = 30.60 UAH, 1 USD = 26.30 UAH)

เราจึงแลกกันแค่คนละ 10 ยูโรก่อน ได้เงินมา 275 Ukrainian hryvnia (українська гривня) หรือ hryvnia (гривня) ตัวย่อคือ UAH หรือ ₴ เดี๋ยวค่อยไปแลกในเมืองเพิ่มอีก 160 ยูโร ตามที่แพลนมา

ออกประตูอาคาร เดินไปทางขวามีป้ายรถเมล์อยู่เลย

18.45 น. นั่ง Sky Bus (บางคันมีเบอร์ บางคันเป็นโลโก้สีม่วง) เข้าเมือง (มีรถบัสจาก Terminal B, D, F ทุก 15-20 นาที ตอนกลางคืนทุก 30-45 นาที) ตั๋วรถบัสราคา 100 UAH (ประมาณ 125 บาท) ซื้อบนรถได้หรือจะซื้อก่อนได้ที่ออฟฟิศ Kiyavia (Кий Авиа) ที่ Terminal B และ F และซื้อจากเครื่องขายตั๋วอัตโนมัติ

ก่อนขึ้นรถ ถามคนขับว่าไป vokzal (вокзал) ซึ่งแปลว่าสถานีรถไฟ ใช่มั้ย? อีกทีเพื่อความชัวร์ครับ

เช็คเส้นทางและค่าตั๋วรถบัสได้ที่ Sky Bus routes and fares

เช็คตารางเวลารถบัสได้ที่ Sky Bus timetable แต่เลือกเวลาที่ต้องการเดินทางไม่ได้

ส่วนขาออกจาก Kiev ไปสนามบิน เช็คได้ที่ Sky Bus timetable

ถ้าใช้บริการแท็กซี่ของสนามบิน (คันสีขาว) จาก Terminal D ถึงสถานีรถไฟใต้ดิน Vokzalna (Вокзальна) ราคา 520-600 UAH

นั่ง Sky Bus ยาวเกือบชั่วโมง (ถ้ารถไม่ติดจะใช้เวลาประมาณ 45 นาที) รถบัสก็จอดสุดทางที่ Zaliznychnyy vokzal “Pivdennyy” (Залізничний вокзал “Південний”) หรือสถานีรถไฟ Pivdennyi (Southern Station) ด้านหลังสถานีรถไฟกลาง Kyiv-Pasazhyrskyi (Київ-Пасажирський) หรือ Kyiv-Pas (Kiev-Pas)

ลงรถปุ๊บก็เห็นโรงแรม ibis Kiev Railway Station เลย เดินไม่กี่สิบก้าวก็ถึงแล้ว

ห้องพักดีตามมาตรฐาน ibis ครับ เราจะพักที่นี่ 2 คืน ค่าห้องพักราคา 3,630 UAH รวมอาหารเช้า

เราเลือกที่พักนอกเขตศูนย์กลางเมืองออกมาหน่อยเพื่อความสะดวกในการเดินทางจากสนามบินเข้าตัวเมืองและไปสนามบินตอนเช้าวันที่ 3 ครับ และ ibis Kiev Railway Station ยังอยู่ใกล้สถานีรถไฟใต้ดิน Vokzalna (Вокзальна) ซึ่งสามารถนั่งรถไฟใต้ดินไปไหนมาไหนทั่วเมืองได้สะดวกด้วย

เย็นนี้เราไม่มีโปรแกรมอะไรนอกจากแลกเงินเพิ่มให้ครบตามที่แพลนมา

ตรงข้ามโรงแรมมีซุปเปอร์มาร์เก็ตใหญ่อยู่ ในนั้นมีร้านแลกเงินครับ อัตราแลกเปลี่ยนโอเคกว่าที่สนามบินเยอะคือ 1 EUR = 30.55 UAH น้อยกว่าเรทที่หามานิดหน่อย เลยแลกเพิ่มอีกคนละ 160 ยูโร ได้เงินมา 4,888 UAH (1 UAH ประมาณ 1.25 บาท)

ยังไม่มืดเลย ฤดูร้อนที่ยูเครนจะมืดประมาณ 3 ทุ่ม ลองเดินสำรวจแถวๆ สถานีรถไฟกลางของกรุงคีฟซะหน่อย ได้ข่าวมาว่าไม่ค่อยปลอดภัย มีแก๊งต้มตุ๋นรูปแบบต่างๆ เลยขอพิสูจน์หน่อยว่าจริงมั้ย! 555

สถานีรถไฟกลางแห่งนี้คือ Kyiv-Pasazhyrskyi (Київ-Пасажирський) หรือ Tsentralnyy vokzal (Центральний вокзал) เรียกย่อๆ ว่า Kyiv-Pas (Kiev-Pas) ตั้งอยู่ที่ Vokzalna Ploshcha (Вокзальна площа) ด้านข้างสถานีรถไฟมีสถานีรถไฟใต้ดินชื่อ Vokzalna (Вокзальна)

ถ้าจะเดินทางโดยรถไฟก็สามารถเช็คตารางเวลาและซื้อตั๋วรถไฟออนไลน์ได้ที่ Ukraine train

จากโรงแรมเดินเข้าอาคาร Zaliznychnyy vokzal “Pivdennyy” (Залізничний вокзал “Південний”) หรือสถานีรถไฟ Pivdennyi (อาคารตรงที่ลงรถบัสจากสนามบิน) ด้านหลังสถานีรถไฟกลาง เดินลัดไปออกด้านหน้าสถานีรถไฟซึ่งเป็นชุมทางรถเมล์หลายสาย

เท่าที่เดินแถวนั้นไม่รู้สึกว่าไม่ปลอดภัยนะครับ คนไร้บ้านก็ไม่เยอะ แค่ผู้คนจอแจซึ่งเป็นปกติของสถานีรถไฟกลาง แต่ยังไงก็ควรระมัดระวังทรัพย์สินมีค่าไว้ดีกว่าแก้นะครับ

ในสถานีรถไฟมีร้านแลกเงินหลายร้าน เรทใกล้เคียงกับที่แลกมาครับ

วันแรกพอแค่นี้ก่อน เดินกลับโรงแรมพักผ่อนเตรียมตัวเดินทางไกลเที่ยวทั่ว Kiev พรุ่งนี้ 😉

วันที่ 2 ใน Ukraine

โปรแกรมวันนี้เราจะเที่ยวชมกรุง Kiev แบบเต็มวัน

Kyiv (Київ) หรือ Kiev คือเมืองหลวงและเมืองใหญ่ที่สุดของประเทศยูเครนตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำ Dnieper หรือ Dnipro (Дніпро) กรุงคีฟก่อตั้งขึ้นเมื่อปีค.ศ. 482 โดยกษัตริย์ชนเผ่าสลาฟ ชื่อของคีฟมาจากชื่อ คยี (Kyi) ซึ่งเป็น 1 ใน 4 ผู้ก่อตั้งเมืองตามตำนานซึ่งได้แก่ คยี (Kyi) เชค (Shchek) โคริฟ (Khoryv) และลีบิด (Lybid) ซึ่งเป็นพี่น้องกัน ต่อมาในปลายศตวรรษที่ 15 คีฟได้กลายเป็นหนึ่งในเมืองที่สวยงามที่สุดของยุโรป ปัจจุบันกรุงคีฟมีประชากรมากที่สุดเป็นอันดับที่ 7 ในยุโรปเลยทีเดียว

ช่วงเช้าจะออกไปชานเมืองเล็กน้อยไป Mamaeva Sloboda Open-air Museum

ออกจากโรงแรม เดินลอดอุโมงค์ด้านข้างโรงแรมทะลุขึ้นไปยังสถานีรถไฟใต้ดิน Vokzalna (Вокзальна)

photo credit: kievis.com

เบียดเสียดฝูงชนที่กำลังเดินทางไปทำงานเข้าประตูสถานีไปต่อคิวซื้อตั๋วรถไฟใต้ดินแบบ token (Жетон) ราคาเที่ยวละ 8 UAH (10 บาท)

อัพเดทข้อมูลได้ที่ Kiev Metro

นั่งรถไฟใต้ดิน (Метро) สาย M1 (สีแดง) ไปทาง Akademmistechko (Академмістечко) 2 สถานี แล้วลงที่สถานี Shuliavska (Шулявська)

ดูแผนที่รถไฟใต้ดินของ Kiev ได้ที่ Kiev Metro map

photo credit: pickardhomes.kiev.ua

ออกจากสถานี เดินลอดใต้สะพานไปลงอุโมงค์ลอดใต้ถนน เลี้ยวขวาเดินลอดใต้สะพานเดิมแล้วเลี้ยวซ้ายเข้า Vulytsya Vadyma Hetmana (вулиця Вадима Гетьмана) คำว่า Vulytsya (вулиця) แปลว่าถนนนะครับ

เดินตามถนนใต้สะพานประมาณ 500 เมตรไปรอรถเมล์ trolleybus (Тролейбус) สาย 27 หรือรถเมล์เล็ก (marshrutka) สาย 201, 427

ขึ้นรถเมล์ trolleybus สาย 27 ซื้อตั๋วราคา 8 UAH จากกระเป๋ารถเมล์ ไปลงที่ป้าย Vulytsya Mykhaila Dontsya (вулиця Михайла Донця)

เช็คสายรถเมล์และเส้นทางได้ที่ Kiev bus routes

เดินไปหน่อยก็เลี้ยวขวาไปยังทางเข้า Mamajeva Sloboda (Мамаєва Слобода) หรือ Mamaeva Sloboda Open-air Museum

ซื้อตั๋วเข้าชมราคา 100 UAH แล้วผ่านเข้าประตูซึ่งเปิดตอน 10 โมงเช้าพอดีเป๊ะ
ข้อมูลเพิ่มเติมที่ visit Mamajeva Sloboda

เดินเข้าไปไม่ไกลก็เจอกังหนลมซึ่งเป็นสัญลักษณ์แห่งความสงบสุขของการเกษตรของยูเครน

เดินชมวิถีชีวิตและวัฒนธรรมแบบดั้งเดิมของชาวบ้านยูเครน รวมถึงงานฝีมือต่างๆ เช่น การทำตุ๊กตาแม่ลูกดก ที่พิพิธภัณฑ์กลางแจ้ง Cossack village ที่เรียกว่า “Mamajeva Sloboda”

Sadyba tytarya (Churchwarden’s estate)

ภายในบริเวณพิพิธภัณฑ์กลางแจ้งมีโบสถ์ไม้หลังคาโดมซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมเอกลักษณ์ในแถบนี้ ชื่อว่า Tserkva Pokrova Presvyatoi Bohorodytsi (Церква Покрова Пресвятої Богородиці) หรือ Church of the Intercession of Holy Virgin

ขากลับ นั่งรถเมล์เล็ก/รถตู้ (marshrutka) สาย 201, 427 กลับไปลงหน้าสถานีรถไฟใต้ดิน Shuliavska (Шулявська) ค่ารถ 7 UAH

(ถ้านั่งรถเมล์ trolleybus สาย 27 จะต้องลงที่ถนน Vulytsya Vadyma Hetmana (вулиця Вадима Гетьмана) ตรงข้ามป้ายตอนขึ้นรถมา แล้วเดินเลียบสะพานลอดอุโมงค์ตามเส้นทางเดิมกลับสถานีรถไฟใต้ดิน Shuliavska)

ซื้อตั๋วรถไฟใต้ดินแบบ token (Жетон) ราคา 8 UAH แล้วนั่งรถไฟใต้ดินสาย M1 (สีแดง) ย้อนกลับทางเดิม 3 สถานี ไปลงที่สถานี Universytet (Університет)

ออกจากสถานี ลอดอุโมงค์ใต้ถนนแล้วเดินไปทางขวานิดเดียวก็เห็น Patriarshyi kafedralnyi sobor sv. Volodymyra (Патріарший кафедральний собор св. Володимира) หรือ St. Volodymyr’s Cathedral เป็นหนึ่งในโบสถ์แม่แบบของโบสถ์ยูเครนออร์โธด็อกซ์ของเมือง ลักษณะเด่นของวิหาร St. Volodymyr คือสถาปัตยกรรมแบบนีโอไบแซนไทน์ที่สืบทอดมาจากสถาปัตยกรรมโรมันซึ่งเน้นการตกแต่งภายในด้วยกระเบื้องโมเสกหลากสีสัน

เดินตามถนนใหญ่ Bul’var Tarasa Shevchenka (бульвар Тараса Шевченка) หรือ Tarasa Shevchenko Blvd ต่อไปแล้วเลี้ยวซ้ายที่สี่แยกใหญ่เข้าถนน Vulytsya Volodymyrska (вулиця Володимирська)

เดินผ่านรูปปั้น Michael Hrushevsky (Пам’ятник Михайлу Грушевському) ไม่ไกลก็เห็น Natsional’nyi akademichnyi teatr opery ta Baletu Ukrainy im. T. H. Shevchenka (Національний академічний театр опери та балету України ім. Т. Г. Шевченка) หรือ National Opera of Ukraine (Kyiv Opera) ที่สร้างมาตั้งแต่ปี.ศ. 1867 เป็นโรงโอเปร่าที่เก่าแก่ที่สุดอันดับที่ 3 ของยูเครน รองจากโรงโอเปร่าแห่งเมือง Odessa และ Lviv

ตรงตามถนน Vulytsya Volodymyrska ต่อไปพอผ่านสถานีรถไฟใต้ดิน Zoloti vorota (Золоті ворота) ก็เลี้ยวซ้ายเข้าถนน Vulytsya Yaroslaviv Val (вулиця Ярославів Вал) ไปยัง Zoloti vorota (ระยะทางประมาณ 350 เมตร)

Zoloti vorota (Золоті ворота) หรือ Golden Gates of Kyiv ประตูเมืองโบราณส่วนหนึ่งของแนวกำแพงเมืองยุคศตวรรษที่ 11 ประตูเมืองที่ตั้งชื่อตาม Golden Gate แห่งกรุงคอนสแตนติโนเปิลของจักรวรรดิไบแซนไทน์ที่เห็นในปัจจุบันเกิดจากการสร้างใหม่เกือบทั้งหมดเมื่อปีค.ศ. 1982 ซึ่งเป็นปีฉลองครบรอบ 1,500 ปีกรุงคีฟ เพราะของเดิมถูกรื้อถอนไปตั้งแต่ช่วงยุคกลาง โดยมีข้อถกเถียงอย่างมากถึงรูปลักษณ์ของประตูที่แท้จริงเนื่องจากไม่มีหลักฐานยืนยันลักษณะของประตูเดิมที่ชัดเจนหลงเหลืออยู่

โกลเด้นเกตเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญมากมาย ชาวคีฟเชื่อว่าดวงอาทิตย์และโกลเด้นเกตช่วยให้เมืองรอดพ้นจากความมืดและความตาย

แถวนี้มีร้านแลกเงินให้เรทดีกว่าที่เราแลกมาเยอะเลยคือ 1 EUR = 31.50 UAH รู้งี้ไม่แลกให้ครบแล้วมาแลกเพิ่มแถวนี้ดีกว่า #เซ็งหน่อยๆ

เดินกลับไปที่ถนน Vulytsya Volodymyrska เลี้ยวซ้ายเดินอีกราว 500 เมตรไปยัง Sobor Sviatoyi Sofiyi (Собор святої Софії) หรือเรียกสั้นๆ ว่า Sofiyskyi sobor (Софійський собор) Saint Sophia’s Cathedral คืออนุสาวรีย์ทางประวัติศาสตร์และสถาปัตยกรรมที่มีชื่อเสียงของโลกในช่วงครึ่งแรกของศตวรรษที่ 11 ชื่อของโบสถ์มาจากคำภาษากรีก “sofia” ซึ่งแปลว่า “ภูมิปัญญา”

มหาวิหารเซนต์โซเฟียสร้างขึ้นขึ้นเมื่อปีค.ศ. 1037 ในรัชสมัยของ Grand Prince of Kiev and Novgorod พระนามว่า Jaroslav Mudryj (Яросла́в Му́дрий) หรือ Yaroslav ที่ 1 ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ศิลปะและวัฒนธรรมเจริญรุ่งเรืองอย่างสูง ต่อมาในช่วงการเปลี่ยนแปลงการปกครองวิหารได้รับความเสียหายอย่างมากจากการถูกเผาหลายครั้งและถูกสร้างขึ้นใหม่อีกครั้งในปีค.ศ. 1707 ในสไตล์บาโรคยูเครนและผสมผสานหลายศิลปะเข้าไปด้วย เช่น ไบแซนไทน์

ด้านในมหาวิหารไบแซนไทน์มีผลงานโมเสกและภาพวาดของชาวไบแซนไทน์ ส่วนกลางของโบสถ์ตกแต่งด้วยภาพโมเสกขนาดใหญ่สูง 6 เมตร ที่แสดงถึงการระลึกถึงพระแม่มารี ภาพเขียนเฟรสโกเป็นทั้งหัวข้อของพระคัมภีร์อันศักดิ์สิทธิ์และเป็นสิ่งสะท้อนเรื่องราวในประวัติศาสตร์ให้เห็นถึงการดำเนินชีวิตของพระเจ้า Yaroslav ที่ 1 และพระบรมวงศานุวงศ์อีกด้วย

หอระฆังประดับด้วยภาพวาดโดยจักรพรรดิคอนสแตนตินเพื่อเป็นเกียรติแก่เจ้าหญิง Olga พระธิดาของพระเจ้า Yaroslav ที่ 1 และภาพที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ทางการเมืองในสมัยโบราณ

มหาวิหารเซนต์โซเฟียเป็นสถานที่ประกอบพระราชพิธีฝังพระศพของพระเจ้า Yaroslav ที่ 1, เจ้าชาย Vsevolod ที่ 1 และเจ้าชาย Vladimir แห่ง Novgorod

ปัจจุบันมหาวิหารเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ทางสถาปัตยกรรมและประวัติศาสตร์ โดยมีค่าเข้าชม 20 UAH

ที่ Sofiis’ka ploshcha (Софійська площа) หรือ Sofiyivska Square หน้าวิหารมี Pam’yatnyk Bohdanovi Khmel’nyts’komu (Пам’ятник Богданові Хмельницькому) หรือ Bohdan Khmelnytsky Monument ตั้งอยู่

จากอนุสาวรีย์ Bohdan Khmelnytsky มองไปเห็น Mykhaylivs’kyi zolotoverkhyi monastyr (St. Michael’s Golden-Domed Cathedral) อยู่ไม่ไกล แต่ยังไม่เดินไป

เดินโค้งขวาตามถนนเดิมคือ Vulytsya Volodymyrska (вулиця Володимирська) ตรงไปราว 600 เมตรก็ถึง Andriyivs’ka tserkva (Андріївська церква) หรือ Saint Andrew’s Church โบสถ์บาโรคสำคัญของกรุงคีฟสร้างขึ้นในช่วงปีค.ศ. 1747-1754 โดยพระประสงค์ของกษัตริย์แคทเธอรีนมหาราชที่ต้องการสร้างโบสถ์ให้สวยงามที่สุด ศิลปะแบบบาโรคทำให้ภายนอกโบสถ์ดูสวยงาม มั่งคั่ง มีอำนาจ

โบสถ์เซนต์แอนดรูว์สร้างเพื่ออุทิศแด่นักบุญแอนดรูว์ซึ่งเป็นที่รู้จักในฐานะ “อัครสาวกแห่งมาตุภูมิ” ตามตำนานประวัติศาสตร์เรื่อง The Bygone Years นักบุญแอนดรูว์เดินทางมาถึงแม่น้ำ Dnieper ในย่าน Podil (Поділ) ในคริสต์ศตวรรษที่ 1 และสร้างโบสถ์ที่บริเวณนี้และได้ทำนายว่าพื้นที่แถบนี้จะกลายเป็นเมืองที่ยิ่งใหญ่ในอนาคต ต่อมาในปีค.ศ. 1690 ได้มีการย้ายโบสถ์ไปอยู่บนเนินเขา Andriyivska เหนือแม่น้ำ

ภายในโบสถ์ตกแต่งอย่างวิจิตรบรรจงด้วยภาพวาด รูปปั้น รูปแกะสลักเคลือบทอง และประติมากรรมต่างๆ แต่ต้องเสียค่าเข้า 20 UAH

เดินลงตามถนนหินด้านข้างโบสถ์ที่ชื่อว่า Andriyivs’kyi uzviz (Андріївський узвіз) หรือ Andriyivskyy Descent แต่เดิมรู้จักกันในชื่อ Podil (Поділ) ถนนคนเดินในย่านการค้าเก่าแก่ในเขตเมืองเก่าของคีฟซึ่งเชื่อมต่อกับเขต Upper Town มีความยาว 720 เมตร ถนนสายนี้ได้รับการขนานนามให้เป็น “Montmartre of Kiev” เพราะมีบรรยากาศคล้ายคลึงกับย่าน Montmartre อันโด่งดังของกรุงปารีสนั่นเอง

สองข้างถนนเต็มไปด้วยร้านขายสินค้าและผลงานศิลปะมากมาย เดินเล่นและเลือกซื้อสินค้าพื้นเมืองและของที่ระลึกของยูเครน เช่น ไม้แกะสลัก ผ้าคลุมไหล่ ผ้าพันคอ ตุ๊กตา

เดินกลับไปที่ Andriyivs’ka tserkva (Saint Andrew’s Church)

ตรงเข้าถนน Vulytsya Desyatynna (вулиця Десятинна) ประมาณ 500 เมตรก็ถึงทางเข้า Mykhailivs’kyi zolotoverkhyi monastyr (Михайлівський золотоверхий монастир) หรือ St. Michael’s Golden-Domed Cathedral โบสถ์สัญลักษณ์สำคัญอีกแห่งของกรุงคีฟสร้างขึ้นครั้งแรกระหว่างปีค.ศ. 1108-1113 โดยเจ้าชาย Sviatopolk II Iziaslavych เชิงเนินเขา Andriyivska โบสถ์โดมทองแห่งนี้ได้รับการปรับเปลี่ยนสถาปัตยกรรมภายนอกเป็นแบบยูเครนบาโรคในศตวรรษที่ 18 แต่ภายในยังคงเป็นศิลปะแบบไบแซนไทน์ โดยในช่วงทศวรรษที่ 1930 ได้ถูกกองทัพโซเวียตทำลายลง อย่างไรก็ตามภายหลังยูเครนได้รับเอกราชเมื่อปีค.ศ. 1999 ก็ได้บูรณะซ่อมแซมให้กลับมางดงามเช่นเดิมอีกครั้ง

เข้าชมโบสถ์ได้ฟรี แต่ห้ามถ่ายรูปนะครับ

ออกจากหอนาฬิกาประตูโบสถ์ตรงผ่านรูปปั้นเจ้าหญิง Olga (Пам’ятник княгині Ользі) ที่จัตุรัส Mykhailivs’ka ploshcha

เลี้ยวซ้ายเดินตามถนน Vulytsya Mykhailivska (вулиця Михайлівська) ราว 600 เมตรไปยัง Maidan Nezalezhnosti (Майдан Незалежності) หรือ Independence Square จัตุรัสกลางเมืองแห่งนี้เป็นสถานที่ชุมนุมทางการเมืองในช่วงการเคลื่อนไหวประกาศอิสรภาพจากสหภาพโซเวียตเมื่อปีค.ศ. 1990 และเหตุการณ์ปฏิวัติอีกหลายครั้ง

พักรับประทานมื้อกลางวันตอนบ่ายๆ แถวนี้ ราคาอาหารในร้านธรรมดาอยู่ที่ประมาณ 100 UAH ซึ่งถือว่าถูกเมื่อเทียบกับค่าครองชีพของประเทศยุโรปอื่นครับ

จากนั้นเดินผ่านจัตุรัสแห่งอิสรภาพและ Lyads’ki vorata (Лядські ворота) หรือ Lach Gates อีกประตูเมืองหนึ่งของกรุงคีฟไปที่ถนน Vulytsya Khreschatyk (вулиця Хрещатик)

อนุสาวรีย์ที่สูงเด่นอยู่ข้างหน้าคือ Pam’yatnyk Nezalezhnosti (Пам’ятник Незалежності) หรือ Independence Monument บนยอดคือรูปปั้นของ Berehynia

ถ่ายรูปกับป้าย I love Kyiv เป็นที่ระลึกซะหน่อย

จากตรงนี้สามารถข้ามไปเที่ยวสถานที่สำคัญที่สุดของกรุงคีฟคือ Kyievo-Pechers’ka lavra (Києво-Печерська лавра) หรือ Kyiv Pechersk Lavra (Kiev Pechersk Lavra) หรือในภาษาอังกฤษคือ Kiev Monastery of the Caves ได้เลยครับ

โดยเดินไปที่สถานีรถไฟใต้ดินสาย M2 (สีน้ำเงิน) ชื่อ Maidan Nezalezhnosti (Майдан Незалежності) และเดินตามทางเดินใต้ดินไปขึ้นรถไฟใต้ดินสาย M1 (สีแดง) ที่สถานี Khreshchatyk (Хрещатик) 1 สถานีไปที่สถานี Arsenalna (Арсенальна)

ออกจากสถานีเลี้ยวซ้ายเข้าถนน Vulytsya Ivana Mazepy (вулиця Івана Мазепи) ข้ามถนนไปที่ป้ายรถเมล์ นั่งรถเมล์ (Автобус) สาย 24, 24A รถเมล์ trolleybus (Тролейбус) สาย 38 (4 ป้าย) ตั๋วรถเมล์ราคาเที่ยวละ 8 UAH หรือรถตู้ที่เรียกว่า Marshrutka (Маршрутка) สาย 470, 520 ไปลงที่ทางเข้า Kiev Pechersk Lavra ได้เลย

เช็คสายรถเมล์และเส้นทางได้ที่ Kiev bus routes
เช็คเส้นทางรถเมล์สาย 38 ได้ที่ Kiev bus 38

แต่ถ้าจะขึ้นจุดชมวิวไปถ่ายรูป Lavra จากที่สูงก็ต้องเดินตามถนน Vulytsya Ivana Mazepy แล้วเลี้ยวซ้ายที่ห้าแยกใหญ่เดินไปยัง Mist potsilunkiv (Міст поцілунків) หรือ Bridge of Kisses สะพานลอยข้ามถนน ขึ้นไปถ่ายรูปจากสะพาน (ระยะทางประมาณ 750 เมตร)

แต่เราจะแวะเที่ยวระหว่างทางก็เลยต้องใช้วิธีการเดินเอาครับ

หันหน้าเข้าหา Pam’yatnyk Nezalezhnosti (Independence Monument)

เดินไปทางซ้ายตามถนนใหญ่ Vulytsya Khreschatyk (вулиця Хрещатик) ไม่ไกลก็เลี้ยวขวาที่วงเวียนใหญ่ เดินตามถนน Vulytsya Mykhaila Hrushevskoho (вулиця Михайла Грушевського) ไปอีกนิดจนเห็นทางเข้าสนามฟุตบอลของสโมสร Dynamo Kyiv ชื่อ Stadion «Dynamo» imeni Valeriya Lobanovs’koho (Стадіон «Динамо» ім. Валерія Лобановського) หรือ Dynamo Stadium named after Valeriy Lobanovsky

เลี้ยวซ้ายตามป้ายบอกทางขึ้นเนินเข้าสวนไปยัง Kyivs’kyi derzhavnyi akademichnyi teatr lyal’ok (Київський державний академічний театр ляльок) หรือ Kiev Academic Puppet Theatre โรงละครสำหรับเด็กที่สร้างขึ้นเมื่อปีค.ศ. 1927 แห่งนี้ได้ชื่อว่าเป็นสถานที่สร้างเสริมจินตนาการและความเพลิดเพลินให้กับเด็กๆ ได้เป็นอย่างดี ภายในแบ่งเป็น 2 ชั้น โดยชั้นล่างสามารถรองรับผู้คนได้ 300 คน ส่วนชั้น 2 มีทั้งหมด 100 ที่นั่ง ปัจจุบันมีการแสดงโชว์ต่างๆ สำหรับเด็กตลอดทั้งปีในราคาที่เหมาะสม

เดินกลับไปที่สามแยกที่เลี้ยวซ้ายมาแล้วตรงเลียบสวนต่ออีกราว 600 เมตรก็ถึงด้านข้างของ Verkhovna Rada Ukrainy (Верхо́вна Ра́да Украї́ни) หรือ Verkhovna Rada of Ukraine คืออาคารรัฐสภาของยูเครน ตรงนี้ตำรวจจะขอตรวจพาสปอร์ตก่อนอนุญาตให้เดินไปยังด้านหน้าอาคารรัฐสภา

เลยรัฐสภาไปนิดคือ Mariyins’kyi palats (Маріїнський палац) หรือ Mariyinsky Palace อาคารสไตล์บาโรคสวยงามนี้คือบ้านพักของประธานาธิบดีแห่งยูเครน สถาปนิกผู้ออกแบบวังแห่งนี้คือ Bartolomeo Rastrelli ซึ่งเป็นผู้ออกแบบพระราชวังฤดูหนาวที่เมือง St. Petersburg ของรัสเซีย

เดินลัดสวน Mariinskyi Park (Маріїнський парк) หลบแดดกลับไปที่ถนนใหญ่แล้วเลี้ยวซ้ายเดินต่ออีกราว 600 เมตรก็เห็นสถานีรถไฟใต้ดิน Arsenalna (Арсенальна) อยู่ทางซ้ายมือ

ตอนแรกกะจะเดินประมาณ 750 เมตรไปยังจุดถ่ายรูป Kiev Pechersk Lavra จาก Mist potsilunkiv (Bridge of Kisses) แล้วค่อยเดินเข้าสวนตรงไปทาง Monument Nevidomomu soldatu (Монумент Невідомому солдату) หรือ Monument to Unknown Soldier และ Natsional’nyi muzei «Memorial zhertv Holodomoru» (Національний музей «Меморіал жертв Голодомору») หรือ Ukrainian Genocide Holodomor Memorial Museum แล้วเลี้ยวขวาออกจากสวนไปที่ถนน Vulytsya Lavrska (вулиця Лаврська) เลี้ยวซ้ายเดินอีกราว 300 เมตรก็จะถึงทางเข้า Kiev Pechersk Lavra

แต่ไม่รู้ว่า Lavra ปิดกี่โมง กลัวไปถึงแล้วเข้าไม่ได้ เลยเลือกนั่งรถเมล์ย่นระยะทางเดินดีกว่า

จากสถานีรถไฟใต้ดิน Arsenalna ข้ามถนนไปที่ป้ายรถเมล์ตรงถนน Vulytsya Ivana Mazepy (вулиця Івана Мазепи) ขึ้นรถเมล์สาย 24 ตั๋วรถเมล์ราคา 8 UAH (รถเมล์สาย 24A, รถเมล์ trolleybus สาย 38, รถตู้ (marshrutka) สาย 470, 520 ก็ไปได้)

กระเป๋ารถเมล์บอกให้ลงที่ป้ายหน้าทางเข้าพอดี ข้ามถนนเดินเข้าประตู Troits’ka Nadbramna tserkva (Троїцька Надбрамна церква) หรือ Gate Church of the Trinity โบสถ์ยูเครนออร์โธด็อกซ์เก่าแก่ที่บูรณะขึ้นใหม่ในสไตล์ยูเครนบาโรค ไปยังอาณาเขตของ Kyievo-Pechers’ka lavra (Києво-Печерська лавра) หรือ Kyiv Pechersk Lavra (Kiev Pechersk Lavra) ในภาษาอังกฤษคือ Kiev Monastery of the Caves

ช่วงเดือนเม.ย.-ก.ย. Lavra เปิดตั้งแต่ 09.00-19.00 น. ส่วนเดือนที่เหลือปิด 18.00 น.

ในปีค.ศ. 1051 นักบวชแอนโธนี ผู้ปรารถนาชีวิตอันเงียบสงบได้เลือกสร้างอารามอยู่ในถ้ำ Theodosius โดยมีผู้ร่วมก่อตั้งคือนักบวช Theodosius และนักบวชท่านอื่น ในปีค.ศ. 1057 อารามได้รับการสนับสนุนอย่างไม่เป็นทางการจากเจ้าชายแห่งคีฟรุสและผู้มีจิตศรัทธาร่วมบริจาคจนสร้างแล้วเสร็จ อารามแห่งนี้มีนักบวชจำนวนมากจนกลายเป็นศูนย์กลางทางศาสนาและวัฒนธรรมที่ใหญ่ที่สุดของจักรวรรดิคีฟรุส (Kievan Rus’) ในช่วงศตวรรษที่ 12

ต่อมาในช่วงปีค.ศ. 1096 อารามถูกบุกโจมตีหลายครั้งจากการยึดอำนาจของนานาประเทศที่เดินทางผ่านเมืองคีฟ ช่วงนั้นนักบวชได้ย้ายเข้ามาหลบภัยในถ้ำเป็นเวลานาน การโจมตีทำให้ถ้ำใต้ดินได้รับความเสียหาย นักบวชบาดเจ็บล้มตายจนต้องขยายพื้นที่สุสานให้ใหญ่ขึ้น

ในปีค.ศ. 1470 อารามถูกสร้างขึ้นใหม่โดยเจ้าชาย Olelkovich แต่ถูกทำลายโดยพวกตาตาร์อีกครั้งในอีก 12 ปีต่อมา ในช่วงสิ้นศตวรรษที่ 16 จึงมีการสร้างอารามขึ้นอีกครั้งโดยโป๊บแห่งกรุงคอนสแตนติโนเปิลให้มีขนาดใหญ่และสวยงามมั่งคั่งกว่าเดิม โดยยังคงรักษาหัวใจของอารามคืออุโมงค์เขาวงกตใต้ดิน 2 ชั้นนั่นเอง

ปัจจบันอารามถ้ำลาฟราเป็นคอมเพล็กซ์ขนาดใหญ่เนื้อที่กว้างขวางถึง 75 เอเคอร์ (ประมาณ 190 ไร่) บนเชิงเขาริมฝั่งแม่น้ำ Dnieper แบ่งเป็น 2 เขต คือ Verkhnya Lavra (Верхня Лавра) หรือ Upper Lavra ซึ่งเข้าชมฟรี และ Nyzhnya Lavra (Нижня Лавра) หรือ Lower Lavra

photo credit: http://ukrmap.su

สิ่งก่อสร้างที่โดดเด่นที่สุดในเขต Verkhnya Lavra (Upper Lavra) คือ Velyka Lavrs’ka dzvinytsia (Велика Лаврська дзвіниця) หรือหอระฆัง Great Lavra ที่สร้างในสถาปัตยกรรมแบบยูเครนเนียนสูง 96.5 เมตร

ค่าขึ้นหอระฆังสำหรับผู้ใหญ่ราคา 60 UAH

ถัดจากหอระฆังคือ Uspens’kyi sobor (Успенський собор) หรือ Dormition Cathedral วิหารเก่าแก่ที่สร้างขึ้นในช่วงปีค.ศ. 1073-1078 และขยายใหญ่โตขึ้นเรื่อยๆ ในหลายศตวรรษให้หลังก่อนจะถูกทำลายเสียหายโดยกองทัพโซเวียตเมื่อปีค.ศ. 1941 จนกระทั่งปีค.ศ. 2000 ทางการยูเครนจึงได้ทำการบูรณะแล้วเสร็จสมบูรณ์สวยงามอย่างในปัจจุบัน

ด้านหลังโบสถ์ Uspens’kyi มีอาคาร Muzei istorychnykh koshtovnostei Ukrainy (Музей історичних коштовностей України) หรือ Museum of Historical Treasures of Ukraine (Scythian Gold) พิพิธภัณฑ์จัดแสดงประวัติศาสตร์ของอัญมณี เครื่องประดับ และสมบัติล้ำค่าของยูเครน เช่น เครื่องเพชรพลอยโบราณ โดยสมบัติที่มีชื่อเสียงมากที่สุดได้แก่คอลเล็กชั่นเครื่องประดับทองคำที่งดงามของชาวไซเธียน (Scytian)

ใกล้กับพิพิธภัณฑ์คือ Tserkva vsikh Svyatykh (Церква всіх Святих / Всіхсвятська церква) หรือ Church of All the Saints

เดินผ่านด้านหลังโบสถ์ Uspens’kyi ไปยัง Trapezna tserkva Sv. Antoniya i Feodosiya Pechers’kykh (Трапезна церква Св. Антонія і Феодосія Печерських) หรือ Refectory Church of Sts. Anthony and Theodosius Pechersky

เลยไปยังจุดมวิวที่มองเห็นโบสถ์โดมทองหลายหลังในบริเวณ Nyzhnya Lavra (Lower Lavra) และแม่น้ำ Dnieper (Dnipro) ส่วนอนุสาวรีย์ขนาดยักษ์ที่เห็นอยู่ไกลๆ คือ Bat’kivshyna-Maty หรือ The Motherland Monument ซึ่งเรากำลังจะเดินไปที่นั่น

ในเขต Lower Lavra มีโบสถ์หรืออาราม 6 หลัง ที่ชั้นใต้ดินของอารามลึกลงไปราว 5-20 เมตรเป็นถ้ำแคบๆ ที่เกิดจากการขุดเจาะเป็นอุโมงค์ยาว 383 เมตร เรียกว่า Blyzhni pechery (Ближні печери) หรือ Near Caves (Caves of Saint Anthony) ถ้ำนี้เคยเป็นที่พำนักของนักบวชในอดีตและเป็นที่เก็บรักษาร่างมัมมี่ของนักบุญกว่า 100 รูปด้วย

อารามถ้ำลาฟราได้รับการขนานนามให้เป็น 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของประเทศยูเครนและได้รับยกย่องให้เป็นศูนย์กลางของผู้นับถือคริสต์นิกายออร์โธด็อกซ์ตะวันออกคู่กับ Sobor Sviatoyi Sofiyi (Saint Sophia’s Cathedral) มหาวิหารสำคัญอีกแห่งของกรุงคีฟ องค์การ UNESCO ได้ขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกโลกเมื่อปีค.ศ. 1990 อีกด้วย

ถ้าจะเข้าชมต้องเดินออกจาก Upper Lavra ไปที่ถนน Vulytsya Lavrska (вулиця Лаврська) ตรงที่ลงรถเมล์ แล้วเลี้ยวซ้ายเดินไปเข้าอีกประตูหนึ่ง ต้องเสียค่าเข้าชมนะแต่ที่ป้ายไม่มีบอกราคา

จากประตูทางเข้า Lower Lavra เดินตามถนน Vulytsya Lavrska (вулиця Лаврська) ผ่านโบสถ์เล็กๆ น่ารักชื่อว่า Khram na Chest’ Prepodobnoho Serhiya Radonez’koho (Храм на честь Преподобного Сергія Радонезького) หรือ Temple in honor of St. Sergius of Radonezh

ตรงไปทางอนุสาวรีย์ The Motherland เข้าสวนเดินผ่าน Muzei lokal’nykh konfliktiv (Музей локальних конфліктів) หรือ Local Conflicts’ Museum ไปอีกสักพักก็ถึง Bat’kivshyna-Maty หรือ The Motherland Monument (ระยะทางจากทางเข้า Upper Lavra ถึงอนุสาวรีย์ The Motherland ประมาณ 1.2 กิโลเมตร เส้นทางช่วงนี้ไม่มีรถเมล์ผ่าน)

Bat’kivshyna-Maty (Батьківщина-Мати) หรือ The Motherland Monument อนุสาวรีย์ขนาดมหึมาที่เรียกว่า Motherland หรือ Rodina-Mat นี้ตั้งอยู่บนเนินเขาเตี้ยๆ ในเขต Muzei istorij Ukrainy u Druhii svitovii viini (Музей історії України у Другій світовій війні) National Museum of the History of Ukraine in the Second World War หรือพิพิธภัณฑ์แห่งชาติ Great Patriotic War คือพิพิธภัณฑ์สงครามโลกครั้งที่ 2 ที่เก็บรวบรวมอาวุธยุทโธปกรณ์ต่างๆ ที่ปลดประจำการสมัยสงครามโลกครั้งที่นาซีเยอรมันบุกกรุงคีฟไว้เพื่อเตือนใจชนรุ่นหลังให้ระลึกถึงเหล่าวีรชนผู้กล้าหาญ ชมแบล็คทิวลิป เฮลิคอปเตอร์ซึ่งเคยลำเลียงทหารหลายพันชีวิตและร่างทหารที่เสียชีวิตกลับมายังกรุงคีฟ

พิพิธภัณฑ์เปิดวันจันทร์-ศุกร์ 10.00-18.00 น. วันเสาร์-อาทิตย์ 10.00-19.00 น. ต้องขึ้นชมก่อนเวลาปิด 1 ชั่วโมง ค่าเข้าชมราคา 30 UAH ค่าถ่ายรูป 30 UAH

จองล่วงหน้าได้ที่ www.warmuseum.kiev.ua

อนุสาวรีย์เทพีผู้ปกป้องกรุงคีฟนี้ออกแบบโดย Yevgeny Vuchetich ประติมากรชาวโซเวียต สร้างด้วยสแตนเลสเมื่อช่วงกลางปีค.ศ. 1981 เพื่อรำลึกถึงทหารผู้เสียสละชีวิตในสงคราม โดยมีความสูงทั้งหมด 102 เมตร และมีน้ำหนักมากถึง 560 ตัน ดาบในมือข้างขวามีความยาว 16 เมตร และโล่ห์ในมือซ้ายซึ่งประทับตราประจำชาติโซเวียตมีขนาด 13×8 เมตร

สามารถขึ้นไปชมวิวที่ observation deck ความสูง 36.6 เมตร (ตรงเท้าของรูปปั้น) ค่าขึ้นชมราคา 50 UAH และขึ้นไปยังจุดสูงสุดที่ความสูง 91 เมตร (ตรงโล่ห์ที่มือซ้ายของรูปปั้น) ค่าขึ้นชมราคา 300 UAH ได้ในวันจันทร์ศุกร์ 10.00-17.30 น. วันเสาร์-อาทิตย์ 10.00-18.30 น. ต้องขึ้นชมก่อนเวลาปิด 30 นาที

ข้อมูลจาก www.warmuseum.kiev.ua

สถานที่ไกลสุดของกรุงคีฟคือ Pam’yatnyk zasnovnykam Kyeva (Founders of Kiev Monument) ซึ่งอยู่ริมแม่น้ำ Dnieper ใต้เนินเขาที่ตั้งของอนุสาวรีย์ The Motherland แต่ทางเดินลัดสวนอยู่ตรงทางเข้าสวนก่อนถึง Local Conflicts’ Museum ที่เดินผ่านมาไกลแล้ว และต้องเสียค่าผ่านทาง 100 UAH ด้วย ถ้าจะเดินอ้อมไปทางใต้ของสวนก็ไกลมาก วันนี้เดินทางไกลมาน่าจะร่วม 10 กิโลแล้ว ขาลากสุดๆ ตัดสินใจเรียกแท็กซี่ที่น้อยคันจะผ่านมาแถวนี้ไปดีกว่า คนขับแท็กซี่ขอค่ารถ 200 UAH แต่สรุปตกลงกันได้ที่ 150 UAH

นั่งรถประมาณ 2 กิโลก็ถึง Pam’yatnyk zasnovnykam Kyeva (Пам’ятник засновникам Києва) หรือ Founders of Kiev Monument อนุสาวรีย์ของ 4 พี่น้อง Kyi (Кий), Shchek (Щек), Khoryv (Хорив) และ Lybid (Либідь) สร้างขึ้นเมื่อปีค.ศ. 1982 ตามตำนานในพงศาวดารรัสเซียเล่าว่า 4 พี่น้องจากชนเผ่าสลาฟเป็นผู้ก่อตั้งกรุงคีฟโดยสันนิษฐานว่าเมืองหลวงแห่งนี้เริ่มก่อร่างสร้างเมืองขึ้นราวคริสต์ศตวรรษที่ 5 โดยชื่อเมืองว่า “คีฟ” ก็ได้มาจากชื่อของ “คยี” พี่ใหญ่ของ 4 พี่น้องนั่นเอง

นอกจากนี้ยังมีอีกหลายตำนานความเชื่อเกี่ยวกับการตั้งเมืองคีฟ แต่ดูเหมือนว่าตำนาน 4 พี่น้องนี้จะเป็นที่นิยมมากที่สุดจนกลายเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ของเมือง

ตอนแรกวางแผนว่าจะมาที่นี่เป็นที่สุดท้ายแล้วขึ้นรถเมล์สาย 115 ที่ป้ายริมถนนใหญ่ไปสถานีรถไฟใต้ดิน Dnipro (Дніпро) นั่งรถไฟใต้ดินสาย M1 (สีแดง) 5 สถานีไปที่สถานี Vokzalna (Вокзальна) แล้วเดินกลับโรงแรม

แต่มีการปรับแผนเล็กน้อยคือจากสถานีรถไฟใต้ดิน Arsenalna เราข้ามไม่เดินไปจุดชมวิว Kiev Pechersk Lavra จาก Mist potsilunkiv (Bridge of Kisses) และ Monument Nevidomomu soldatu (Monument to Unknown Soldier) และ Natsional’nyi muzei «Memorial zhertv Holodomoru» (Ukrainian Genocide Holodomor Memorial Museum) ในสวน Mariinskyi โดยนั่งรถเมล์ไปลงที่หน้าทางเข้า Kiev Pechersk Lavra เลย

ก่อนจะมืดเย็นนี้จึงต้องย้อนไปที่ Mist potsilunkiv (Bridge of Kisses) เพื่อถ่ายรูป Kiev Pechersk Lavra จากมุมไกล

จาก Pam’yatnyk zasnovnykam Kyeva (Founders of Kiev Monument) เดินไปที่ถนนใหญ่มีป้ายรถเมล์อยู่ทางขวา ขึ้นรถเมล์สาย 115 (ตั๋วรถเมล์ราคา 8 UAH) ไปลงที่ใต้สถานีรถไฟใต้ดิน Dnipro (Дніпро) ลงอุโมงค์เลี้ยวซ้ายและเลี้ยวซ้ายอีกทีไปขึ้นสถานีที่อยู่ด้านบน

นั่งรถไฟใต้ดินสาย M1 (สีแดง) สถานีเดียวกลับไปที่สถานี Arsenalna (Арсенальна) ซึ่งเป็นสถานีรถไฟใต้ดินที่ลึกที่สุดในโลก ลึกถึง 105.5 เมตรเลยทีเดียว

photo credit: pickardhomes.kiev.ua

ออกจากสถานีเดินไปทางซ้ายเข้า Vulytsya Ivana Mazepy (вулиця Івана Мазепи) ถนนเดียวกับตอนขึ้นรถเมล์สาย 24 ไป Kiev Pechersk Lavra พอถึงตึกหน้าตาแปลกที่หัวมุมถนนก็เลี้ยวซ้ายเดินขึ้นไปทางร้านอาหาร Huramma (Гурамма) ก็ถึง Mist potsilunkiv (Міст поцілунків) หรือ Bridge of Kisses

ข้ามสะพานเข้าไปใน Mariinskyi Park (Маріїнський парк) ซึ่งเป็นที่ตั้งของ Monument Nevidomomu soldatu (Монумент Невідомому солдату) หรือ Monument to Unknown Soldier และ Natsional’nyi muzei «Memorial zhertv Holodomoru» (Національний музей «Меморіал жертв Голодомору») หรือ Ukrainian Genocide Holodomor Memorial Museum หามุมถ่ายรูป Kiev Pechersk Lavra

ภาพวิว Lavra สวยๆ ที่มองเห็นแม่น้ำอยู่ด้านล่างก็ปล่อยโดรนถ่ายจากแถวนี้แหละครับ แต่เราไม่มีอ่ะดิ เลยถ่ายมาได้แค่นี้ 555

อย่างที่บอกไปตอนต้นว่าช่วงฤดูร้อนที่ยูเครนจะมืดประมาณ 3 ทุ่ม ทำให้มีเวลาเที่ยววันนึง 12 ชั่วโมง เราจึงจัดแผนเที่ยว Kiev รวดเดียวใน 1 วันได้ ถ้าใครมาช่วงที่สว่างช้ามืดเร็วก็ควรแบ่งวันเที่ยวเป็น 1 วันครึ่ง หรือ 2 วัน โดยตัดจบที่สถานีรถไฟใต้ดิน Arsenalna แล้ววันรุ่งขึ้นก็นั่งรถไฟใต้ดินมาที่สถานีนี้แล้วเดินหรือนั่งรถเมล์ไปที่ Kiev Pechersk Lavra, The Motherland Monument และ Founders of Kiev Monument นะครับ

อ้อ! ถ้ามีเวลาเหลือก็ไปชม Kostel Sviatoho Mykolaia (Костел Св. Миколая) หรือ St. Nicholas Roman Catholic Cathedral โบสถ์สถาปัตยกรรมแบบโกธิคที่สร้างขึ้นระหว่างปี.ศ. 1899-1909 จากผลงานการออกแบบของ 2 สถาปนิกชาวยูเครนนามว่า V. Gorodetsky และ E. Salya เป็นหนึ่งในสองโบสถ์คริสต์นิกายโรมันคาทอลิกในกรุงคีฟ โบสถ์ยังคงสภาพสมบูรณ์และทันสมัยจนได้ชื่อว่าเป็นโบสถ์โกธิคงดงามที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศ

โดยนั่งรถไฟใต้ดินสาย M2 (สีน้ำเงิน) จากสถานี Maidan Nezalezhnosti (Майдан Незалежності) ใจกลางเมือง (สถานีนี้เชื่อมต่อกับสถานี Khreshchatyk (Хрещатик) ของรถไฟใต้ดินสาย M1) นั่งไปทางทิศใต้ 3 สถานีไปที่สถานี Olimpiiska (Олімпійська) ขึ้นจากสถานีเดินไปทางทิศใต้ตามถนน Vulytsya Velyka Vasylkivska (вулиця Велика Васильківська) ประมาณ 550 เมตรก็จะถึงโบสถ์

ขากลับโรงแรม

เดินกลับไปที่สถานีรถไฟใต้ดิน Arsenalna นั่งรถไฟใต้ดินสาย M1 (สีแดง) 5 สถานีไปที่สถานี Vokzalna (Вокзальна) ตั๋วรถไฟใต้ดินแบบ token (Жетон) ราคาเที่ยวละ 8 UAH

ก่อนเดินกลับโรงแรม แวะร้านอาหารดังของคีฟที่มีชื่อว่า Varenichnaya Katyusha (Вареничная Катюша) ซึ่งมีหลายสาขาในเมือง เราเลือกสาขาที่อยู่ในอาคารเยื้องกับสถานีรถไฟกลาง Kyiv-Pasazhyrskyi (Київ-Пасажирський) หรือ Kyiv-Pas (Kiev-Pas) เพราะใกล้โรงแรมเรามากเลย

สั่งเมนูที่ดูน่ากินคือ Bifshteks (Біфштекс) หรือสเต็กเนื้อจานละ 116 UAH (145 บาท) และ  Vyshneyu v kyseli (вишнею в киселі) หรือ Dumplings with cherries in kissel จานนึง 69 UAH ซึ่งเป็นของหวานขึ้นชื่อของคีฟที่ต้องไม่พลาด

หน้าตาเป็นแบบนี้ ราคาอาหารที่คีฟไม่แพงมากแต่พอร์ชั่นค่อนข้างเล็ก ผู้ชายแบบเรากินจานเดียวไม่อิ่มอ่ะ 55 มื้อนี้ 2 คน หมดไป 383 UAH รวมค่าน้ำ cranberry เหยือกใหญ่ 90 UAH

เดินลัดสถานีรถไฟกลางกลับ ibis Kiev Railway Station

พรุ่งนี้เช้าเราจะบินไป Odessa (Odesa) เมืองพักผ่อนตากอากาศริมทะเลดำของชาวยูเครน
ดูแผนที่เส้นทางของ Ukraine Trip ทั้งทริปประกอบนะครับ

ข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับผู้ที่จะใช้รถบัสเดินทางจาก Kiev ไปยังเมืองต่างๆ

สถานีรถบัสกลางของกรุงคีฟ (Kyiv Central Bus Station) เรียกว่า Avtovokzal (Автовокзал) ตั้งอยู่ทางทิศใต้ของเมืองห่างจากสถานีรถไฟใต้ดิน Demiivska (Деміївська) ราว 200 เมตร

เช็คตารางเวลาและซื้อตั๋วรถบัสออนไลน์ได้ที่ http://kievis.com และ https://bus.tickets.ua

คีฟยังมีอีก 6 สถานีรถบัส เช็คชื่อสถานีและที่ตั้งได้ที่ www.avtovokzal.kiev.ua

*ห้ามคัดลอกหรือดัดแปลงข้อมูลและรูปภาพเพื่อนำไปเผยแพร่ก่อนได้รับอนุญาต