เที่ยวเอง Czech อีกที..ต้องมีแตกต่าง ตอนที่ 3 “Karlovy Vary” เดินชมเมืองสวยแท้ จิบน้ำแร่ แช่สปา

เที่ยวเอง รีวิว คาร์โลว วารี สาธารณรัฐเช็ก karlovy vary czech republic

สาธารณรัฐเช็กครั้งที่ 2 ของเที่ยวเอง

ครั้งแรกที่มาเช็กเราเคยมาเที่ยวเมือง Karlovy Vary แบบ one day trip จาก Prague แล้ว แม้จะมีเวลาอยู่ในเมืองไม่นาน แต่ต้องขอบอกเลยว่าเมืองนี้ติดอันดับเมืองที่เราชอบมากที่สุดจากเกือบ 300 เมืองในยุโรปที่เคยไปมาเลยครับ 😀

เราจึงตั้งใจกลับมาเที่ยวที่นี่อีกทีในฤดูกาลที่แตกต่างจากเดิม เดี๋ยวไปดูกันว่า Karlovy Vary ตอนใบไม้เปลี่ยนสีจะงดงามขนาดไหน

1 Karlovy Vary - เที่ยวเอง Czech อีกที..ต้องมีแตกต่าง ตอนที่ 3 “Karlovy Vary” เดินชมเมืองสวยแท้ จิบน้ำแร่ แช่สปา

เมื่อวานเราเดินเที่ยวชมกรุง Prague กันทั้งวัน อ่านรีวิวตอนที่แล้วได้เลยครับ
เที่ยวเอง Czech อีกที..ต้องมีแตกต่าง ตอนที่ 2 “Prague” ใบไม้หลากสีที่กรุงปราก

อ่านเรื่องราว 11 วันแรกของทริปเรียงไปทีละรีวิวนะครับ
เที่ยวเอง GERMANY กี่ครั้งก็ยังไม่พอ ตอนที่ 1 “Bamberg – Coburg” สองเมืองทางเลือกใหม่ในบาวาเรีย
เที่ยวเอง GERMANY กี่ครั้งก็ยังไม่พอ ตอนที่ 2 “Leipzig” ชีวิตชีวาแห่งเยอรมันตะวันออก
เที่ยวเอง GERMANY กี่ครั้งก็ยังไม่พอ ตอนที่ 3 “Dresden” เมืองเก่าแก่ที่สร้างใหม่ให้เหมือนเก่า
เที่ยวเอง GERMANY กี่ครั้งก็ยังไม่พอ ตอนที่ 4 “Basteibrucke – Bautzen” ทริปไปเช้าเย็นกลับจากดรีสเดน
เที่ยวเอง Poland รอบสอง..ต้องหาเมืองใหม่ๆ เที่ยว ตอนที่ 1 “Wroclaw – Lodz เมืองสีสันสวยสด กับ เมืองโมโนโทนของคนสายฮิป
เที่ยวเอง Poland รอบสอง..ต้องหาเมืองใหม่ๆ เที่ยว ตอนที่ 2 “Krakow – Katowice” พาชมสองเมืองต่างเสน่ห์ของโปแลนด์ใต้
เที่ยวเอง Czech อีกที..ต้องมีแตกต่าง ตอนที่ 1 “Mikulov – Brno – Telc” 3 เมืองสวยของเช็กที่คนไทยยังไม่ค่อยไป

ดูแผนที่ของทริปประกอบเพื่อความเข้าใจนะครับ

2 Vienna House trip map - เที่ยวเอง Czech อีกที..ต้องมีแตกต่าง ตอนที่ 3 “Karlovy Vary” เดินชมเมืองสวยแท้ จิบน้ำแร่ แช่สปา

วันที่ 13 ของทริป

เช้าวันนี้เราจะเดินทางไปเมือง Karlovy Vary โดยรถบัส

3 Czech map - เที่ยวเอง Czech อีกที..ต้องมีแตกต่าง ตอนที่ 3 “Karlovy Vary” เดินชมเมืองสวยแท้ จิบน้ำแร่ แช่สปา
photo credit: www.freemapviewer.com

สถานีรถบัสหลักของปรากคือ Ústřední autobusové nádraží Praha Florenc (ÚAN Praha Florenc) ขึ้นจากสถานีรถไฟใต้ดิน Florenc มาก็ถึง

โรงแรม Vienna House Diplomat Prague ที่เราพักอยู่ทางฝั่งซ้ายของแม่น้ำ Vltava แต่สถานีรถบัส Florenc อยู่ฝั่งขวา เราจึงเลือกรถคันที่จอดรับผู้โดยสารที่ป้าย Hradčanská (Praha, Hradčanská) ซึ่งอยู่ใกล้สถานีรถไฟใต้ดิน Hradčanská แค่ 1 สถานีจากสถานี Dejvická หน้าโรงแรม

70 Prague metro map 1024x720 - เที่ยวเอง Czech อีกที..ต้องมีแตกต่าง ตอนที่ 3 “Karlovy Vary” เดินชมเมืองสวยแท้ จิบน้ำแร่ แช่สปา
photo credit: www.seepraha.com

รถบัสเส้นทาง Prague – Karlovy Vary ควรซื้อตั๋วออนไลน์หรือไปซื้อที่สถานีรถบัส Florenc ล่วงหน้าก่อนวันเดินทางอย่างน้อย 1 วัน ถ้าจะขึ้นรถจากป้าย Hradčanská ต้องมีตั๋วอยู่แล้วเลย ซื้อจากคนขับรถไม่ได้ เส้นทางนี้ไม่ควรเลือกใช้รถไฟเพราะไกลกว่า ช้ากว่า และแพงกว่า ครับ

เราซื้อตั๋วของ FlixBus ทาง www.flixbus.com ในราคาใบละ 6.99 USD + service fee อีก 2 USD ปรินท์ตั๋วจากอีเมลให้คนขับรถดูตอนขึ้นรถนะครับ (ซื้อตั๋วของบริษัท RegioJet Student Agency ก็ได้)

ค้นหาตารางเวลารถไฟและรถบัสของเช็กได้ที่ jizdnirady.idnes.cz
เช็คตารางเวลาและซื้อตั๋วรถบัสของ RegioJet Student Agency ได้ที่ RegioJet Student Agency bus

รอรถบัสมารับที่ป้าย Hradčanská ตอน 08.50 น.

5 Hradcanska 768x1024 - เที่ยวเอง Czech อีกที..ต้องมีแตกต่าง ตอนที่ 3 “Karlovy Vary” เดินชมเมืองสวยแท้ จิบน้ำแร่ แช่สปา

นั่งเล่น WiFi ฟรีไปไม่ถึง 2 ชั่วโมงก็ถึงท่ารถบัส tržnice MHD (Městská tržnice) ทางทิศเหนือของศูนย์กลางเมือง Karlovy Vary (ถ้านั่งเลยไปอีก 5 นาทีจะถึงสถานีรถบัสกลาง autobusové nádraží terminál MHD หรือ Karlovy Vary, terminal) ซึ่งอยู่ติดกับสถานีรถไฟ Karlovy Vary dolní nádraží)

6 trznice MHD 1024x731 - เที่ยวเอง Czech อีกที..ต้องมีแตกต่าง ตอนที่ 3 “Karlovy Vary” เดินชมเมืองสวยแท้ จิบน้ำแร่ แช่สปา

เราลงที่ท่ารถบัส tržnice เลย
(ถ้าจะเดินเข้าตัวเมืองก็เดินตามถนน Varšavská ต่อไปทางสถานีรถบัสกลางประมาณ 200 เมตร พอเห็นขวด Becherovka ยักษ์ก็เลี้ยวซ้ายเดินตามถนนคนเดิน T. G. Masaryka ตรงยาวไปเลย หรือข้ามถนนตรงเข้าถนน Zeyerova แล้วเลี้ยวซ้ายเดินตามถนนคนเดิน T. G. Masaryka เข้ากลางเมือง)

นั่งแท็กซี่จากท่ารถบัสไปเช็คอินที่ Vienna House Dvořák Karlovy Vary ค่าแท็กซี่ 180 CZK (ประมาณ 270 บาท) เพราะเดินไม่ไหวครับ โรงแรมอยู่ห่างจากท่ารถบัสเกือบ 2 กิโล

ถ้าจะขึ้นรถเมล์ก็มีสาย 2 (น่าจะขึ้นจากป้ายฝั่งตรงข้ามกับป้ายที่ลงรถบัส) นั่งไปสุดทางที่ป้าย Divadelní náměstí ใกล้โรงละคร Karlovarské městské divadlo (Metropolitan Theatre) ใช้เวลาประมาณ 15 นาที ค่ารถ 20 CZK แล้วเดินเลียบแม่น้ำอีกไม่ถึง 200 เมตรก็จะถึงโรงแรม

เช็คเวลารถเมล์ได้ที่ www.dpkv.cz
เช็คสายรถเมล์ต่างๆ ของ Karlovy Vary ได้ที่ www.dpkv.cz/linky/denni

ภาพหน้าโรงแรม Vienna House Dvořák Karlovy Vary ถ่ายจากอีกฝั่งแม่น้ำ โรงแรมไม่ใหญ่ตั้งอยู่ในทำเลทองของเมืองเลยครับ

7 Vienna House Dvorak - เที่ยวเอง Czech อีกที..ต้องมีแตกต่าง ตอนที่ 3 “Karlovy Vary” เดินชมเมืองสวยแท้ จิบน้ำแร่ แช่สปา

โรงแรมระดับ 4 ดาวในตึกเก่าสไตล์อาร์ทนูโวซึ่งตกแต่งเหมือนวังคลาสสิกในยุโรปกลางให้ความรู้สึกเหมือนได้ย้อนยุคไปเมื่อ 100 ปีก่อนเลย

นี่ห้องพักของเรา เฟอร์นิเจอร์และสีที่ใช้ให้ลุควินเทจมากๆ เหมือนได้นอนพักในวังเลย โคตรชอบอ่ะ

8 Vienna House Dvorak 1024x768 - เที่ยวเอง Czech อีกที..ต้องมีแตกต่าง ตอนที่ 3 “Karlovy Vary” เดินชมเมืองสวยแท้ จิบน้ำแร่ แช่สปา
9 Vienna House Dvorak 1024x768 - เที่ยวเอง Czech อีกที..ต้องมีแตกต่าง ตอนที่ 3 “Karlovy Vary” เดินชมเมืองสวยแท้ จิบน้ำแร่ แช่สปา

ห้องน้ำขนาดกะทัดรัดแต่จัดสรรพื้นที่ใช้สอยได้อย่างลงตัว

10 Vienna House Dvorak 1024x768 - เที่ยวเอง Czech อีกที..ต้องมีแตกต่าง ตอนที่ 3 “Karlovy Vary” เดินชมเมืองสวยแท้ จิบน้ำแร่ แช่สปา

ห้องพักมีให้เลือก 4 types ราคาไม่แพงเลยสำหรับโรงแรม 4 ดาวในเมืองที่มีค่าครองชีพค่อนข้างสูงครับ

รายละเอียดเพิ่มเติมที่ Vienna House Dvorak Karlovy Vary

11 Vienna House Dvorak - เที่ยวเอง Czech อีกที..ต้องมีแตกต่าง ตอนที่ 3 “Karlovy Vary” เดินชมเมืองสวยแท้ จิบน้ำแร่ แช่สปา

ยืนชมวิวจากระเบียงห้อง จิบกาแฟร้อนเพลินๆ มีความสุขสุดๆ ครับ

12 Vienna House Dvorak 1024x768 - เที่ยวเอง Czech อีกที..ต้องมีแตกต่าง ตอนที่ 3 “Karlovy Vary” เดินชมเมืองสวยแท้ จิบน้ำแร่ แช่สปา
13 Stara Louka - เที่ยวเอง Czech อีกที..ต้องมีแตกต่าง ตอนที่ 3 “Karlovy Vary” เดินชมเมืองสวยแท้ จิบน้ำแร่ แช่สปา
14 Stara Louka - เที่ยวเอง Czech อีกที..ต้องมีแตกต่าง ตอนที่ 3 “Karlovy Vary” เดินชมเมืองสวยแท้ จิบน้ำแร่ แช่สปา

ออกไปเดินเที่ยวชมเมือง Karlovy Vary

Karlovy Vary (การ์โลวี วารี) หรือ Carlsbad คือเมืองหลวงแห่งสปาของสาธารณรัฐเช็กที่มีชื่อเสียงเรื่องน้ำแร่ การทำสปา และการทำเครื่องแก้วคริสตัล Moser

ชื่อเมืองมาจากคำว่า Karl หรือภาษาอังกฤษคือ Charles ชื่อของกษัตริย์ผู้ปกครองเช็ก กับ Vary ที่แปลว่าบ่อน้ำร้อน รวมกันจึงแปลว่า “บ่อน้ำพุร้อนของคาร์ล” ตามตำนานเล่าว่าเมื่อปีค.ศ. 1370 พระเจ้าชาร์ลส์ที่ 4 ทรงพบแหล่งน้ำแร่ที่เมืองนี้จากการเสด็จฯ ออกล่าสัตว์แล้วสุนัขล่าเนื้อของพระองค์ตกลงไปในบ่อน้ำพุร้อน

การ์โลวี วารี มีบ่อน้ำแร่และน้ำพุร้อนหลายร้อยบ่อ แต่มีเพียง 12 บ่อที่ใช้ดื่มกิน ส่วนบ่อที่เหลือใช้ในธุรกิจสปาเพื่อการ บำบัดรักษาโรคต่างๆ และเพื่อความงาม

15 Vridelni 1024x768 - เที่ยวเอง Czech อีกที..ต้องมีแตกต่าง ตอนที่ 3 “Karlovy Vary” เดินชมเมืองสวยแท้ จิบน้ำแร่ แช่สปา

โรงแรมของเราอยู่ตรงนี้ครับ

16 Karlovy Vary map - เที่ยวเอง Czech อีกที..ต้องมีแตกต่าง ตอนที่ 3 “Karlovy Vary” เดินชมเมืองสวยแท้ จิบน้ำแร่ แช่สปา
photo credit: www.amazon.com

จุดนี้อยู่ใกล้ Grandhotel Pupp ซึ่งอยู่ห่างจากสถานีรถบัสประมาณ 2 กิโลครึ่ง เราจะเริ่มเที่ยวจากจุดท้ายสุดนี้ก่อน นั่งรถรางขึ้นเขาไปยังจุดชมวิว เดินลงเขากลับมาที่แม่น้ำ Teplá จากนั้นเดินตามแนวแม่น้ำไปทางทิศเหนือ (ทางสถานีรถบัส) แล้วเดินหรือนั่งแท็กซี่ย้อนกลับโรงแรม

17 Karlovy Vary map 963x1024 - เที่ยวเอง Czech อีกที..ต้องมีแตกต่าง ตอนที่ 3 “Karlovy Vary” เดินชมเมืองสวยแท้ จิบน้ำแร่ แช่สปา
photo credit: www.agena.cz

ออกจากโรงแรม เดินไปทางขวานิดเดียวก็ถึง Karlovarské městské divadlo (Metropolitan Theatre) โรงละครประจำเมืองแห่งนี้เป็นหนึ่งในจำนวนอาคารมากมายที่ได้รับการออกแบบโดยสถาปนิกชาวเวียนนา Fellner และ Helmer โดยสร้างขึ้นระหว่างปีค.ศ. 1884-1886 ในสไตล์นีโอบาโรคที่ Divadelní náměstí (Theatre Square)

18 Metropolitan Theatre 1024x768 - เที่ยวเอง Czech อีกที..ต้องมีแตกต่าง ตอนที่ 3 “Karlovy Vary” เดินชมเมืองสวยแท้ จิบน้ำแร่ แช่สปา

ถ่ายรูปบนสะพานข้ามแม่น้ำ Teplá ก่อนเลย

19 Tepla 1024x768 - เที่ยวเอง Czech อีกที..ต้องมีแตกต่าง ตอนที่ 3 “Karlovy Vary” เดินชมเมืองสวยแท้ จิบน้ำแร่ แช่สปา
20 Tepla 1024x768 - เที่ยวเอง Czech อีกที..ต้องมีแตกต่าง ตอนที่ 3 “Karlovy Vary” เดินชมเมืองสวยแท้ จิบน้ำแร่ แช่สปา

ข้ามสะพานหน้าโรงละครแล้วเลี้ยวซ้ายเดินตามถนน Stará Louka เลียบแม่น้ำไม่ถึง 300 เมตรก็ถึง Grandhotel Pupp โรงแรมหรูที่ขึ้นชื่อเรื่องความสวยงามของอาคารโบราณที่สร้างขึ้นตั้งแต่ปีค.ศ. 1895 โรงแรมแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นใหม่และจัดการเรื่องความสะดวกสบายใหม่ทั้งหมด โดยเคยเป็นที่พักของเหล่าดาราที่มาร่วมงาน Karlovy Vary International Film Festival ในเดือนกรกฎาคม และใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำหลักของภาพยนตร์เรื่อง James Bond “Casino Royale”

21 Stara Louka - เที่ยวเอง Czech อีกที..ต้องมีแตกต่าง ตอนที่ 3 “Karlovy Vary” เดินชมเมืองสวยแท้ จิบน้ำแร่ แช่สปา
22 Grandhotel Pupp 768x1024 - เที่ยวเอง Czech อีกที..ต้องมีแตกต่าง ตอนที่ 3 “Karlovy Vary” เดินชมเมืองสวยแท้ จิบน้ำแร่ แช่สปา

เดินเข้าซอยแคบๆ ก่อนถึงโรงแรมไปสถานี Diana-Lanová dráha (Diana-Funicular) หรือ Dolní Stanice ซื้อตั๋ว lanovka หรือรถรางไฟฟ้าไป-กลับสุดทางถึงสถานี Diana สำหรับผู้ที่มีอายุ 15 ปีขึ้นไปราคา 90 CZK (ตั๋วเที่ยวเดียวราคา 60 CZK) เพราะเราจะนั่งรถรางขึ้นไปสูงสุดแล้วนั่งลงเขาแต่ลงที่สถานี Jelení skok ไม่ได้ลงไปถึงสถานีต้นทางครับ

lanovka เปิดให้บริการในเดือนพ.ย.-มี.ค. 09.00-17.00 น., เม.ย.-ต.ค. 09.00-18.00 น., พ.ค.-ก.ย. 09.00-19.00 น. มีรถรางออกทุกๆ 15 นาที

อัพเดทข้อมูลได้ที่ Diana-Funicular

23 Diana Funicular 768x1024 - เที่ยวเอง Czech อีกที..ต้องมีแตกต่าง ตอนที่ 3 “Karlovy Vary” เดินชมเมืองสวยแท้ จิบน้ำแร่ แช่สปา
24 Diana Funicular 1024x768 - เที่ยวเอง Czech อีกที..ต้องมีแตกต่าง ตอนที่ 3 “Karlovy Vary” เดินชมเมืองสวยแท้ จิบน้ำแร่ แช่สปา

นั่ง lanovka ขึ้นเขา รถรางจอดที่สถานี Jelení skok ก่อน ยังไม่ต้องลง นั่งต่ออีกแป๊บก็ถึงสถานี Diana (Horní Stanice) ที่ Výšině přátelství (Friendship Height)

ขึ้นลิฟท์หรือบันไดวน 150 ขั้นไปชมวิวบนยอดหอคอย Rozhledna Diana (Outlook Tower Diana) หรือ Vyhlídková věž ที่ระดับความสูง 547 เมตรจากระดับน้ำทะเล

25 Rozhledna Diana - เที่ยวเอง Czech อีกที..ต้องมีแตกต่าง ตอนที่ 3 “Karlovy Vary” เดินชมเมืองสวยแท้ จิบน้ำแร่ แช่สปา

น่าเสียดายที่วันนี้ท้องฟ้าหมองหม่น มีหมอกจางๆ ถ่ายรูปได้ไม่ค่อยสวยเท่าไหร่ ถ้าฟ้าใสๆ มีเมฆนิดๆ จะสวยสุดๆ ไปเลยครับ

26 Diana 1024x768 - เที่ยวเอง Czech อีกที..ต้องมีแตกต่าง ตอนที่ 3 “Karlovy Vary” เดินชมเมืองสวยแท้ จิบน้ำแร่ แช่สปา
27 Karlovy Vary 1024x768 - เที่ยวเอง Czech อีกที..ต้องมีแตกต่าง ตอนที่ 3 “Karlovy Vary” เดินชมเมืองสวยแท้ จิบน้ำแร่ แช่สปา
28 Karlovy Vary 1024x768 - เที่ยวเอง Czech อีกที..ต้องมีแตกต่าง ตอนที่ 3 “Karlovy Vary” เดินชมเมืองสวยแท้ จิบน้ำแร่ แช่สปา
29 Karlovy Vary 1024x768 - เที่ยวเอง Czech อีกที..ต้องมีแตกต่าง ตอนที่ 3 “Karlovy Vary” เดินชมเมืองสวยแท้ จิบน้ำแร่ แช่สปา
30 Karlovy Vary 1024x768 - เที่ยวเอง Czech อีกที..ต้องมีแตกต่าง ตอนที่ 3 “Karlovy Vary” เดินชมเมืองสวยแท้ จิบน้ำแร่ แช่สปา

นั่งรถรางลงเขาแล้วลงที่สถานี Jelení skok (Hirschensprung, Stag’s Leap) หรือ Deer Jump Station ก็เห็นป้ายชี้บอกทางไป Jelení skok คือจุดที่มีรูปปั้นเลียงผาซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของเมือง

ยังไม่เดินไปทางนั้น แต่เดินลงตามทางแคบๆ ขดไปมาเพื่อถ่ายรูปมุมนี้ก่อน

31 Diana 768x1024 - เที่ยวเอง Czech อีกที..ต้องมีแตกต่าง ตอนที่ 3 “Karlovy Vary” เดินชมเมืองสวยแท้ จิบน้ำแร่ แช่สปา

เดินกลับขึ้นไปทางเดิมแล้วเดินตามป้ายบอกทางไป Jelení skok พอถึงที่โล่งที่มีทางแยก ให้เดินขึ้นเนินแล้วเดินตามเส้นทางลงเขาไม่ไกลก็ถึงจุดชมวิว Vyhlídka Petra Velikého (Peter the Great Lookout)

32 Peter the Great Lookout - เที่ยวเอง Czech อีกที..ต้องมีแตกต่าง ตอนที่ 3 “Karlovy Vary” เดินชมเมืองสวยแท้ จิบน้ำแร่ แช่สปา

เดินลงไปยังศาลาหลังคาสีแดงข้างล่าง

33 Karlovy Vary - เที่ยวเอง Czech อีกที..ต้องมีแตกต่าง ตอนที่ 3 “Karlovy Vary” เดินชมเมืองสวยแท้ จิบน้ำแร่ แช่สปา

ลงเขาตามเส้นทางป่าอีกไม่ไกลก็เจอ socha kamzíka (Kamzík) หรือ Statue of Chamois รูปปั้นเลียงผาสัญลักษณ์ของเมืองที่ออกแบบโดย August Kiss ประติมากรชาวเบอร์ลิน

34 Kamzik - เที่ยวเอง Czech อีกที..ต้องมีแตกต่าง ตอนที่ 3 “Karlovy Vary” เดินชมเมืองสวยแท้ จิบน้ำแร่ แช่สปา
35 Kamzik 1024x768 - เที่ยวเอง Czech อีกที..ต้องมีแตกต่าง ตอนที่ 3 “Karlovy Vary” เดินชมเมืองสวยแท้ จิบน้ำแร่ แช่สปา

เดินลัดเลาะในป่าหาทางลงไปยังโรงสปา Vřídelní kolonáda และโบสถ์ St. Mary Magdalene ที่อยู่ข้างล่างไม่ไกลจากโรงแรม

36 Karlovy Vary 1024x768 - เที่ยวเอง Czech อีกที..ต้องมีแตกต่าง ตอนที่ 3 “Karlovy Vary” เดินชมเมืองสวยแท้ จิบน้ำแร่ แช่สปา

ลงเนินชันตามถนน Tržiště ผ่าน Zámecká kolonáda (Castle Colonnade) หรือ Zámecké Lázně (Castle Spa) ตรงต่อไปไม่ไกลก็ถึงแม่น้ำ Teplá

37 Trziste 768x1024 - เที่ยวเอง Czech อีกที..ต้องมีแตกต่าง ตอนที่ 3 “Karlovy Vary” เดินชมเมืองสวยแท้ จิบน้ำแร่ แช่สปา
38 Trziste 1024x768 - เที่ยวเอง Czech อีกที..ต้องมีแตกต่าง ตอนที่ 3 “Karlovy Vary” เดินชมเมืองสวยแท้ จิบน้ำแร่ แช่สปา
39 Trziste 1024x768 - เที่ยวเอง Czech อีกที..ต้องมีแตกต่าง ตอนที่ 3 “Karlovy Vary” เดินชมเมืองสวยแท้ จิบน้ำแร่ แช่สปา

โรงสปา Vřídelní kolonáda (Thermal Spring Colonnade) อยู่ทางซ้ายมือ

40 Thermal Spring Colonnade 768x1024 - เที่ยวเอง Czech อีกที..ต้องมีแตกต่าง ตอนที่ 3 “Karlovy Vary” เดินชมเมืองสวยแท้ จิบน้ำแร่ แช่สปา

สปาแห่งนี้มีน้ำพุร้อน 5 บ่อ น้ำพุร้อนที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดคือ Vřídlo (Thermal Spring) ซึ่งมีดีกรีความร้อนมากที่สุดถึง 73 องศาเซลเซียส และพุ่งขึ้นสูงถึง 12 เมตร เมื่อก่อนอยู่ในอาคารแต่ตอนนี้ย้ายออกมาอยู่ด้านหน้าแล้ว

41 Thermal Spring Colonnade 1024x768 - เที่ยวเอง Czech อีกที..ต้องมีแตกต่าง ตอนที่ 3 “Karlovy Vary” เดินชมเมืองสวยแท้ จิบน้ำแร่ แช่สปา

สปาเปิดให้เข้าชมวันจันทร์-ศุกร์ 09.00-17.00 น., วันเสาร์-อาทิตย์ 10.00-17.00 น. ไม่เสียค่าเข้า
อัพเดทข้อมูลได้ที่ visit Thermal Spring Colonnade

สามารถรองน้ำแร่ดื่มได้ฟรีนะครับ

42 Thermal Spring Colonnade 768x1024 - เที่ยวเอง Czech อีกที..ต้องมีแตกต่าง ตอนที่ 3 “Karlovy Vary” เดินชมเมืองสวยแท้ จิบน้ำแร่ แช่สปา

ด้านข้างโรงสปาคือ Kostel svaté Máří Magdalény (St. Mary Magdalene Church) โบสถ์โดดเด่นที่สุดของเมืองออกแบบโดย Kilián Ignác Dientzenhofer ในสไตล์บาโรคและสร้างเสร็จสมบูรณ์เมื่อปีค.ศ. 1737

ข้อมูลเพิ่มเติมที่ St. Mary Magdalene Church

43 St. Mary Magdalene Church 1024x768 - เที่ยวเอง Czech อีกที..ต้องมีแตกต่าง ตอนที่ 3 “Karlovy Vary” เดินชมเมืองสวยแท้ จิบน้ำแร่ แช่สปา

เดินกลับทางเดิมไปที่ Zámecká kolonáda (Castle Colonnade) หรือ Zámecké Lázně (Castle Spa) โรงสปาชื่อดังอีกแห่งของเมืองตั้งอยู่ที่ Zámecký vrch หรือ Karlsbad Schlossberg (The Chateau Hill) ซึ่งได้รับการพัฒนาและรวมเข้ากับอาคารคอมเพล็กซ์ Chateau Bath โดยการออกแบบของสถาปนิก Johann Friedrich Ohmann สถาปัตยกรรมของตัวอาคารได้รับอิทธิพลจากคตินิยมสรรผสานซึ่งเต็มไปด้วยองค์ประกอบและของตกแต่งแบบอาร์ทนูโวจำนวนมาก

44 Trziste 768x1024 - เที่ยวเอง Czech อีกที..ต้องมีแตกต่าง ตอนที่ 3 “Karlovy Vary” เดินชมเมืองสวยแท้ จิบน้ำแร่ แช่สปา
45 Castle Spa 1024x768 - เที่ยวเอง Czech อีกที..ต้องมีแตกต่าง ตอนที่ 3 “Karlovy Vary” เดินชมเมืองสวยแท้ จิบน้ำแร่ แช่สปา

แยกขวาเข้าถนน Tržiště ก็ถึง Tržní kolonáda (Market Colonnade) อาคารสปาโครงสร้างไม้ออกแบบด้วยแรงบันดาลใจจากสถาปัตยกรรมสวิสคือสร้างประตูโค้งเหนือน้ำพุร้อน สปาแห่งนี้มีน้ำพุร้อนอยู่ 2 บ่อ คือ Tržní (Market) และ Karel IV. (Charles IV.) สามารถเข้าชมภายในอาคารได้ฟรี

46 Market Colonnade 1024x768 - เที่ยวเอง Czech อีกที..ต้องมีแตกต่าง ตอนที่ 3 “Karlovy Vary” เดินชมเมืองสวยแท้ จิบน้ำแร่ แช่สปา

เดินชมบ้านเรือนสีพาสเทลดูหรูหราตามถนน Tržiště ไม่กี่นาทีก็เจอแม่น้ำ Teplá อีกครั้ง

47 Trziste 768x1024 - เที่ยวเอง Czech อีกที..ต้องมีแตกต่าง ตอนที่ 3 “Karlovy Vary” เดินชมเมืองสวยแท้ จิบน้ำแร่ แช่สปา

จุดนี้คือมุมถ่ายรูปเอกลักษณ์อีกจุดของการ์โลวี วารี

48 Tepla 1024x768 - เที่ยวเอง Czech อีกที..ต้องมีแตกต่าง ตอนที่ 3 “Karlovy Vary” เดินชมเมืองสวยแท้ จิบน้ำแร่ แช่สปา
49 Tepla 1024x768 - เที่ยวเอง Czech อีกที..ต้องมีแตกต่าง ตอนที่ 3 “Karlovy Vary” เดินชมเมืองสวยแท้ จิบน้ำแร่ แช่สปา

เดินผ่าน Mlýnská kolonáda (Mill Colonnade) หนึ่งในโรงสปาแบบฉบับท้องถิ่นแท้ๆ ของเมือง จุดเด่นของอาคารคือเป็นโถงยาวมีเสา 124 ต้นเรียงคู่กันเป็นทางยาว

น้ำแร่ที่นี่รสชาติโอเคครับ

50 Mill Colonnade 1024x768 - เที่ยวเอง Czech อีกที..ต้องมีแตกต่าง ตอนที่ 3 “Karlovy Vary” เดินชมเมืองสวยแท้ จิบน้ำแร่ แช่สปา
51 Mill Colonnade 1024x768 - เที่ยวเอง Czech อีกที..ต้องมีแตกต่าง ตอนที่ 3 “Karlovy Vary” เดินชมเมืองสวยแท้ จิบน้ำแร่ แช่สปา

ถ่ายรูปอีกจุดบนสะพาน Lázeňský most

52 Tepla 1024x768 - เที่ยวเอง Czech อีกที..ต้องมีแตกต่าง ตอนที่ 3 “Karlovy Vary” เดินชมเมืองสวยแท้ จิบน้ำแร่ แช่สปา

ข้ามสะพานกลับทางเดิมแล้วตรงเข้าถนน Zahradní โค้งขวาเดินขึ้นเนินไปนิดก็ถึง Sadová kolonáda (Orchard Colonnade) หรือ Park Colonnade สวนดั้งเดิมที่สร้างขึ้นตั้งแต่ปีค.ศ. 1880 ภายในสวนมีน้ำพุร้อนอยู่ 3 บ่อ ได้แก่ Hadí (Snake), Sadový (Orchard), Svoboda (Freedom) น้ำแร่ที่นี่รสชาติแย่กลิ่นแร่ธาตุแรงมากครับ

53 Park Colonnade - เที่ยวเอง Czech อีกที..ต้องมีแตกต่าง ตอนที่ 3 “Karlovy Vary” เดินชมเมืองสวยแท้ จิบน้ำแร่ แช่สปา
54 Park Colonnade 768x1024 - เที่ยวเอง Czech อีกที..ต้องมีแตกต่าง ตอนที่ 3 “Karlovy Vary” เดินชมเมืองสวยแท้ จิบน้ำแร่ แช่สปา

จากสวนมองขึ้นไปบนเขา มุมนี้ชอบมากครับ

55 Sadova 1024x768 - เที่ยวเอง Czech อีกที..ต้องมีแตกต่าง ตอนที่ 3 “Karlovy Vary” เดินชมเมืองสวยแท้ จิบน้ำแร่ แช่สปา

เดินต่อขึ้นทางชันด้านข้างสวน Dvořákovy sady ผ่านอาคารงดงามตามถนน Zahradní ไปจนถึงสะพานข้ามแม่น้ำ Teplá

56 Zahradni 768x1024 - เที่ยวเอง Czech อีกที..ต้องมีแตกต่าง ตอนที่ 3 “Karlovy Vary” เดินชมเมืองสวยแท้ จิบน้ำแร่ แช่สปา
57 Zahradni 1024x768 - เที่ยวเอง Czech อีกที..ต้องมีแตกต่าง ตอนที่ 3 “Karlovy Vary” เดินชมเมืองสวยแท้ จิบน้ำแร่ แช่สปา
58 Zahradni 1024x768 - เที่ยวเอง Czech อีกที..ต้องมีแตกต่าง ตอนที่ 3 “Karlovy Vary” เดินชมเมืองสวยแท้ จิบน้ำแร่ แช่สปา

ทางซ้ายมือคือถนนคนเดินชื่อ T. G. Masaryka ซึ่งเป็นเส้นทางเดินไปยังท่ารถบัส tržnice และสถานีรถบัสกลาง autobusové nádraží terminál MHD (Karlovy Vary, terminal)

59 T. G. Masaryka 1024x768 - เที่ยวเอง Czech อีกที..ต้องมีแตกต่าง ตอนที่ 3 “Karlovy Vary” เดินชมเมืองสวยแท้ จิบน้ำแร่ แช่สปา

ตรงเข้าสวน Smetanovy sady (Smetana Park) ข้างหน้าซึ่งเป็นที่ตั้งของอาคารสวยงามดุจพระราชวัง แต่จริงๆ แล้วคือ Alžbětiny Lázně (Elizabeth Spa) หรือ Lázně V (Spa V)

60 Spa V - เที่ยวเอง Czech อีกที..ต้องมีแตกต่าง ตอนที่ 3 “Karlovy Vary” เดินชมเมืองสวยแท้ จิบน้ำแร่ แช่สปา
59 Elizabeth Spa 1024x768 - เที่ยวเอง Czech อีกที..ต้องมีแตกต่าง ตอนที่ 3 “Karlovy Vary” เดินชมเมืองสวยแท้ จิบน้ำแร่ แช่สปา

ถ้าเดินเข้าถนน T. G. Masaryka ราว 500 เมตรก็จะถึง Jan Becher museum พิพิธภัณฑ์เปิดให้เข้าชมโรงงานผลิต “Becherovka” วันอังคาร-อาทิตย์ 09.00-17.00 น. ค่าเข้าชมสำหรับผู้ใหญ่ราคา 180 CZK สามารถลองเครื่องดื่มได้ 3 ชนิด เด็กอายุไม่เกิน 18 ปี ราคา 50 CZK แต่ไม่สามารถลองเครื่องดื่มได้ ตั๋วครอบครัวประกอบด้วยผู้ใหญ่ 2 คน เด็กอายุไม่เกิน 18 ปี 2 คน ราคา 360 CZK

Becherovka เป็นเครื่องดื่มชื่อดังที่สุดของเช็ก มีความพิเศษไม่เหมือนใครโดยการดองถุงสมุนไพรผสมในแอลกอฮอล์ จากนั้นนำแอลกอฮอล์ที่ดองกับสมุนไพรไปใส่ในถังไม้โอ๊กขนาดใหญ่เพื่อทำการบ่มอีกที

อัพเดทข้อมูลได้ที่ visit Jan Becher museum

แต่เรานัดทำสปาที่โรงแรมไว้จึงต้องเดินกลับแล้วเพราะตรงนี้ไกลจากโรงแรมประมาณ 1.5 กิโลเมตร

เดินกลับ Vienna House Dvořák Karlovy Vary ตามเส้นทางเดิม

เดินเที่ยวมา 13 วันเต็มๆ ก็ต้องมีเมื่อยล้าบ้างครับ ไหนๆ มาเมืองสปาทั้งทีต้องขอนวดผ่อนคลายกล้ามเนื้อหน่อย

ที่โรงแรมมีโปรแกรมสปาสำหรับบำบัดรักษาโรคและดูแลสุขภาพหลากหลายโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ แขกจำนวนมากจึงเป็นผู้สูงอายุที่มาพักผ่อนแบบเต็มที่และรักษาอาการเจ็บป่วยต่างๆ

รายละเอียดเพิ่มเติมที่ Vienna House Dvorak Karlovy Vary spa & wellness

60 Vienna House Dvorak 1024x768 - เที่ยวเอง Czech อีกที..ต้องมีแตกต่าง ตอนที่ 3 “Karlovy Vary” เดินชมเมืองสวยแท้ จิบน้ำแร่ แช่สปา

สบายตัวสุดๆ ครับ ไปว่ายน้ำเบาๆ และอบซาวน่า ใช้ facility ต่างๆ ของโรงแรมให้สมกับการมาพักที่เมืองแห่งการพักผ่อนหน่อย

ปิดท้ายวันด้วยบุฟเฟ่ต์มื้อเย็นที่ห้องอาหาร Dvořák ของโรงแรม กินตามใจในบรรยากาศแบบย้อนยุค 😀

63 Vienna House Dvorak 1024x768 - เที่ยวเอง Czech อีกที..ต้องมีแตกต่าง ตอนที่ 3 “Karlovy Vary” เดินชมเมืองสวยแท้ จิบน้ำแร่ แช่สปา

ค้างคืนแรกที่ Karlovy Vary

*ห้ามคัดลอกหรือดัดแปลงข้อมูลและรูปภาพเพื่อนำไปเผยแพร่ก่อนได้รับอนุญาต