หลงเสน่ห์สาธารณรัฐเช็ก ตอนที่ 3 “Karlovy Vary” เที่ยวเองเมืองน้ำพุร้อนงดงามเกินบรรยาย

เที่ยวเอง รีวิว คาร์โลวี วารี เช็ก Karlovy Vary Czech Republic

เที่ยวเอง โปแลนด์ – เยอรมนี – ออสเตรีย – เช็ก

Itinerary Karlovy Vary 1

Itinerary Karlovy Vary 2

ในที่สุดก็เดินทางมาถึงวันสุดท้ายของทริปกันแล้ว เราจะปิดท้ายทริปด้วยการไปเที่ยวชมเมือง Karlovy Vary อีกหนึ่งเมืองท่องเที่ยวชื่อดังของสาธารณรัฐเช็ก โดยจะไปเที่ยวแบบ one day trip ตอนเย็นค่อยกลับปรากมาเที่ยวต่ออีกนิด
อยากรู้ว่าเมืองนี้งดงามสมกับชื่อตอนขนาดไหน ต้องติดตามจนจบรีวิวนะครับ

photo credit: www.lahistoriaconmapas.com
photo credit: www.lahistoriaconmapas.com

เมื่อวานเราเดินทางจากเมือง Český Krumlov ไปเที่ยวกรุงปรากกันมาครับ
หลงเสน่ห์สาธารณรัฐเช็ก ตอนที่ 2 “Praha” กรุงปราก เมืองอะไร!..โรแมนติกไปหมด

ติดตามตั้งแต่วันแรกของทริปได้จาก
เปิดมุมมองใหม่ที่ โปแลนด์ ตอนที่ 1 “Warsaw” เมืองประวัติศาสตร์ที่น่าค้นหา
เปิดมุมมองใหม่ที่ โปแลนด์ ตอนที่ 2 “Poznań” สีสันสุดแสบแห่งดินแดนโปล
ตระเวน (Travel) เยอรมันตะวันออก ตอนที่ 1 “Potsdam” เมืองที่คนเยอรมันเชื่อว่าจะต้องมาเหยียบสักครั้งก่อนตาย
ตระเวน (Travel) เยอรมันตะวันออก ตอนที่ 2 “Berlin” เมืองหลวงสุดทันสมัย หนึ่งในเมืองสำคัญในหน้าประวัติศาสตร์โลก
ตระเวน (Travel) เยอรมันใต้ ตอนที่ 1 “Würzburg” ปรากน้อยแห่งบาวาเรีย
ตระเวน (Travel) เยอรมันใต้ ตอนที่ 2 “Rothenburg ob der Tauber” เมืองเทพนิยายในเส้นทางสายโรแมนติกอันน่าใหลหลง
ตระเวน (Travel) เยอรมันใต้ ตอนที่ 3 “Neuschwanstein” ปราสาทดีสนีย์อันโด่งดังที่จะพลาดไปเยือนไม่ได้ตระเวน (Travel) เยอรมันใต้ ตอนที่ 4 “Munich” เที่ยวเมืองหลวงแห่งบาวาเรีย
ชีวิตเบาๆ ในออสเตรีย ตอนที่ 1 “Salzburg” เมืองโมซาร์ท คีตกวีเอกแห่งดนตรีคลาสสิกของโลก
ชีวิตเบาๆ ในออสเตรีย ตอนที่ 2 “Hallstatt” หมู่บ้านเล็กๆ ริมทะเลสาบที่อินสุดๆ ตลอดกาล
หลงเสน่ห์สาธารณรัฐเช็ก ตอนที่ 1 “Český Krumlov” เมืองมรดกโลกที่เปี่ยมด้วยมนต์ขลัง

เข้าเรื่องเลยดีกว่า วันนี้เป็นวันที่ 12 ของทริปและเป็นวันสุดท้ายที่มีโปรแกรมเที่ยวครับ พรุ่งนี้เช้าก็จะต้องเดินทางกลับเมืองไทยไปทำงานประจำตามปกติแล้ว โดยเราจะปิดท้ายด้วยการไปเที่ยว Karlovy Vary เมืองเล็กๆ ทางตะวันตกของประเทศ

2

รับประทานอาหารเช้าที่โรงแรมเสร็จก็เดินไปสถานีรถไฟใต้ดิน Anděl กดตู้ขายตั๋วอัตโนมัติซื้อตั๋ว single-trip Short-term 30 นาที สำหรับผู้ใหญ่และเยาวชนอายุ 15 ปีขึ้นไป ราคา 24 CZK ใช้ขึ้นและต่อรถโดยสารสาธารณะได้ทุกชนิดภายในระยะเวลาที่ตั๋วยังไม่หมดอายุ
วันนี้เราไม่ซื้อตั๋ววันแล้วครับเพราะต้องนั่งรถสาธารณะในปรากแค่ไม่กี่เที่ยว ซื้อทีละเที่ยวคุ้มกว่า

อัพเดทข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Prague transportaion fare

3

4

นั่งรถไฟใต้ดินสาย B (สีเหลือง) 5 สถานีไปที่สถานี Florenc

photo credit: blog.foreigners.cz
photo credit: blog.foreigners.cz

ขึ้นจากสถานีเดินเข้าไปในสถานีรถบัสกลาง Ústřední autobusové nádraží Praha Florenc (Florenc Bus Station) เราซื้อตั๋วไว้ตั้งแต่เมื่อวานแล้ว จึงแค่รอเวลารถบัสของบริษัท RegioJet Student Agency ออกเดินทางไป Karlovy Vary ตอน 8 โมงครึ่ง
ตรงเวลารถบัสสีเหลืองก็มาจอดรับผู้โดยสาร แสดงตั๋วและขึ้นรถไปนั่งตามที่นั่งที่ระบุไว้ในตั๋ว รถบัสนี้ต้องซื้อตั๋วและจองที่นั่งล่วงหน้าเพราะส่วนใหญ่แล้วรถมักจะเต็มแทบทุกรอบ

สามารถซื้อตั๋วรถบัสล่วงหน้าได้ที่ RegioJet Student Agency bus
โดย search ตามนี้ครับ

6

นั่งหลับบ้าง เล่น WiFi ฟรีในรถบ้าง 2 ชั่วโมงเศษ รถบัสก็แวะจอดที่สถานี tržnice MHD (Městská tržnice) ในเวลา 10.40 น. (ถ้าเลยไปอีก 5 นาทีก็จะถึงสถานีปลายทางคือสถานีรถบัสกลาง autobusové nádraží terminál MHD ซึ่งอยู่ติดกับสถานีรถไฟ Karlovy Vary dolní nádraží)

7

เราตัดสินใจลงที่ tržnice เลยเพราะใกล้ตัวเมืองมากกว่า ลงจากรถเดินไปทางทิศตะวันตกตามถนน Varšavská ประมาณ 200 เมตรก็เห็นขวด Becherovka ยักษ์ตั้งอยู่

8

เลี้ยวซ้ายไปก็ถึง Jan Becher museum พิพิธภัณฑ์เปิดให้เข้าชมโรงงานผลิต Becherovka ทุกวัน 09.00-17.00 น. ค่าเข้าชมสำหรับผู้ใหญ่ราคา 120 CZK สามารถลองเครื่องดื่มได้ 3 ชนิด เด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี ราคา 30 CZK ไม่สามารถลองเครื่องดื่มได้ ตั๋วครอบครัวประกอบด้วยผู้ใหญ่ 2 คน เด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี 2 คน ราคา 240 CZK

Becherovka เป็นเครื่องดื่มชื่อดังที่สุดของเช็ก มีความพิเศษไม่เหมือนใครโดยการดองถุงสมุนไพรผสมในแอลกอฮอล์ ต่อจากนั้นก็นำแอลกอฮอล์ที่ดองกับสมุนไพรไปใส่ในถังไม้โอ๊กขนาดใหญ่เพื่อทำการบ่ม

อัพเดทข้อมูลได้ที่ visit Jan Becher museum

9

จะเริ่มต้นเที่ยว Karlovy Vary จากตรงนี้ครับ

10

Karlovy Vary หรือ Karlsbad เมืองเล็กๆ ที่มีชื่อเสียงในเรื่องบ่อน้ำแร่ การทำสปา และการทำเครื่องแก้วคริสตัล Moser ชื่อของคาร์โลวี วารี มาจากคำว่า Karl หรือภาษาอังกฤษคือ Charles ชื่อของกษัตริย์ผู้ปกครองเช็ก กับ Vary ที่ แปลว่าบ่อน้ำร้อน รวมกันแปลว่า “บ่อน้ำพุร้อนของคาร์ล” ตามตำนานเล่าว่าเมื่อปีค.ศ. 1370 พระเจ้าชาร์ลส์ที่ 4 ทรงพบแหล่งน้ำแร่ที่เมืองนี้จากการเสด็จฯ ออกล่าสัตว์แล้วสุนัขล่าเนื้อตัวของพระองค์ตกลงไปในบ่อน้ำพุร้อน คาร์โลวีวารีมีจำนวนบ่อน้ำแร่น้ำพุร้อนหลายร้อยบ่อ แต่มีเพียง 12 บ่อที่ใช้ดื่มกิน ส่วนบ่อที่เหลือใช้ในธุรกิจสปาเพื่อการ บำบัดรักษาโรคต่างๆ และเพื่อความงาม

photo credit: www.agena.cz
photo credit: www.agena.cz

เดินตรงตามถนน T.G. Masaryka ไปไม่นานก็เห็นอาคารสวยงามทางซ้ายมือ นั่นคือ Alžbětiny Lázně (Elizabeth Spa) หรือ Lázně V (Spa V) ซึ่งตั้งอยู่ใน Smetanovy sady หรือ Smetana Park สวนที่ตั้งชื่อตาม Bedřich Smetana นักประพันธ์ชื่อดังของเช็ก

12

13

เดินไปที่ด้านหน้าของอาคารสปาถ่ายรูปได้แป๊บเดียวฝนก็เทลงมาอย่างหนักจนต้องเข้าไปหลบฝนในอาคารสักพักเลย

14

พอฝนเริ่มซาก็รีบเดินกลับไปที่ถนน T.G. Masaryka เลี้ยวซ้ายไปหลบฝนต่อที่ศูนย์การค้าเล็กๆ พอดีใกล้จะเที่ยงจึงพักกินมื้อกลางวันที่ร้านอาหารจีนชื่อ Čínská Restaurace Peking ก่อนซะเลย แล้วค่อยเที่ยวต่อรวดเดียว มื้อนี้ขอกินอาหารเอเชียบ้าง สั่ง Kachna na medu s rýží ข้าวเป็ดกรอบจานใหญ่ราคา 109 CZK และโค้กขวดละ 29 CZK มื้อนี้กินเบาๆ แค่ 138 CZK (ประมาณ 270 บาท) สั่งอาหารไปแป๊บเดียวทัวร์ไทยและจีนก็มาลงเต็มร้านไปหมด แปลว่าร้านนี้ก็ไม่ธรรมดาเหมือนกันนะเนี่ย

15

ฟ้าใสขึ้นแล้ว พร้อมเที่ยวต่อ เดินต่อไปจนถึง Řeka Teplá แม่น้ำสายหลักของเมือง ยังไม่ข้ามแม่น้ำไป เลี้ยวขวาเข้าถนน Zahradní เดินเลียบตามแนวแม่น้ำไป

16

17

ผ่านสวนที่อยู่ด้านล่างลงไปยัง Sadová kolonáda (Orchard Colonnade) หรือ Park Colonnade สวนดั้งเดิมที่สร้างขึ้นตั้งแต่ปีค.ศ. 1880 ภายในสวนมีน้ำพุร้อนอยู่ 3 บ่อ ได้แก่ Hadí (Snake), Sadový (Orchard), Svoboda (Freedom) เห็นคนอื่นรองน้ำแร่มาดื่มกัน เลยลองชิมดูบ้าง รสชาติแย่กลิ่นแร่ธาตุแรงมาก ไม่รู้ดื่มกันไปได้ยังไง??

18

19

ออกจากสวนเดินต่อตามถนน Zahradní เลี้ยวซ้ายเดินไปที่แม่น้ำก็จะถึงสะพาน Lázeňský most บริเวณนี้เป็นจุดชมวิวแม่น้ำและอาคารสุดงดงามตลอดสองฝั่งแม่น้ำซึ่งเป็นไฮไลต์ยอดฮิตของคาร์โลวี วารี

20

เลี้ยวขวาเดินตามถนน Mlýnské nábřeží เลียบริมแม่น้ำผ่านอาคารที่มีลักษณะเป็นโถงยาวมีเสา 124 ต้นเรียงคู่กันเป็นทางยาวซึ่งก็คือ Mlýnská kolonáda หรือ Mill Colonnade หนึ่งในโรงสปาแบบฉบับท้องถิ่นแท้ๆ ของเมือง

21

22

วิวตรงนี้สวยหวานสุดๆ เลยครับ หยุดถ่ายรูปจากสะพานต่างๆ ไปเรื่อยๆ จนถึงตึกของ Hotel Menuet

23

24

เดินไปทางขวาเข้าถนน Lázeňská

25

โค้งขวาต่อเข้าถนน Tržiště ไปก็ถึง Tržní kolonáda หรือ Market Colonnade อาคารสปาที่มีโครงสร้างเป็นไม้ออกแบบด้วยแรงบันดาลใจจากสถาปัตยกรรมสวิสคือสร้างประตูโค้งเหนือน้ำพุร้อน สปาแห่งนี้มีน้ำพุร้อนอยู่ 2 บ่อ คือ Tržní (Market) และ Karel IV. (Charles IV.) สามารถเข้าชมภายในอาคารได้ฟรี

26

เดินขึ้นบันไดทางขวามือไปแล้วเลี้ยวขวาไปที่ถนน Tržiště ก็ถึง Zámecká kolonáda (Castle Colonnade) หรือ Zámecké Lázně (Castle Spa) อีกโรงสปาชื่อดังของเมืองตั้งอยู่ที่ Zámecký vrch หรือ Karlsbad Schlossberg (The Chateau Hill) ซึ่งได้รับการพัฒนาและรวมเข้ากับอาคารคอมเพล็กซ์ Chateau Bath โดยการออกแบบของสถาปนิก Johann Friedrich Ohmann สถาปัตยกรรมของตัวอาคารได้รับอิทธิพลจากคตินิยมสรรผสานซึ่งเต็มไปด้วยองค์ประกอบและของตกแต่งแบบอาร์ทนูโวจำนวนมาก

27

28

เดินลงทางลาดของถนน Tržiště โค้งขวาตามถนนกลับไปเจอแม่น้ำอีกครั้ง มองไปทางซ้ายมือเห็นอาคาร Vřídelní kolonáda หรือ Thermal Spring Colonnade

29

สปาแห่งนี้มีน้ำพุร้อน 5 บ่อ น้ำพุร้อนที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดคือ Vřídlo หรือ Thermal Spring ซึ่งมีดีกรีความร้อนมากที่สุดถึง 72 องศาเซลเซียส และพุ่งขึ้นสูงถึง 12 เมตร สามารถรองน้ำแร่ดื่มได้ฟรี

สปาเปิดให้เข้าชมวันจันทร์-ศุกร์ 09.00-17.00 น., วันเสาร์-อาทิตย์ 10.00-17.00 น. โดยไม่เสียค่าเข้าชม แต่ถ้าต้องการชมโดยไกด์ทัวร์ก็มีบริการทุกวันในเดือนพ.ค. 10.00-17.00 น., มิ.ย. 09.00-10.00 น., ก.ค. 09.00-17.00/18.00 น., ส.ค. 09.00-17.00 น. และก.ย. 10.00-16.00 น.

อัพเดทข้อมูลได้ที่ visit Thermal Spring Colonnade

30

31

เลยอาคาร Vřídelní kolonáda ไปเป็นที่ตั้งของ Kostel svaté Máří Magdalény หรือ St. Mary Magdalene Church โบสถ์ที่โดดเด่นที่สุดของเมืองออกแบบโดย Kilián Ignác Dientzenhofer ในสไตล์บาโรคและสร้างขึ้นเมื่อปีค.ศ. 1737 การเข้าชมโบสถ์ต้องผ่านทัวร์ซึ่งให้บริการทุกวันในเดือนพ.ค. 10.00-17.00 น., มิ.ย. 09.00-10.00 น., ก.ค. 09.00-17.00/18.00 น., ส.ค. 09.00-17.00 น. และก.ย. 10.00-16.00 น.

ข้อมูลเพิ่มเติมที่ visit St. Mary Magdalene Church

32

เดินกลับมาที่เชิงสะพานเดิมตรงเข้าถนน Divadelní náměstí ไปไม่ไกลก็ถึง Karlovarské městské divadlo (Metropolitan Theatre) โรงละครแห่งเมืองคาร์โลวีวารีเป็นเพียงแค่หนึ่งในจำนวนอาคารมากมายทั้งหมดที่ได้รับการออกแบบโดยสถาปนิกชาวเวียนนา Fellner และ Helmer โรงละครแห่งนี้สร้างขึ้นระหว่างปีค.ศ. 1884-1886 ในสไตล์นีโอ-บาโรคที่ Divadelní náměstí (Theatre Square)

33

34

ข้ามสะพานด้านหน้าของโรงละครไปแล้วเลี้ยวซ้ายเข้าถนน Stará Louka

35

เดินเลียบแม่น้ำไปไม่ถึง 10 นาทีก็ถึง Grandhotel Pupp โรงแรมหรูที่ขึ้นชื่อเรื่องความสวยงามของอาคารโบราณที่สร้างขึ้นตั้งแต่ปีค.ศ. 1895 ที่ Mírové náměstí โรงแรมแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นใหม่และจัดการเรื่องความสะดวกสบายใหม่ทั้งหมด โรงแรมนี้เคยเป็นที่พักของเหล่าดาราที่มาร่วมงาน Karlovy Vary International Film Festival ในเดือนกรกฎาคม และใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำหลักของภาพยนตร์เรื่อง James Bond “Casino Royale”

36

เดินเข้าถนน Mariánská ด้านข้างของโรงแรมไปที่ Diana-Lanová dráha (Diana-Funicular) หรือ Dolní Stanice ซื้อตั๋ว lanovka หรือเคเบิ้ลคาร์ไป-กลับสุดทางถึงสถานี Diana ราคา 80 CZK (ตั๋วเที่ยวเดียวถึงสถานี Jelení skok ราคา 25 CZK, ตั๋วเที่ยวเดียวถึงสถานี Diana ราคา 45 CZK)

lanovka เปิดให้บริการในเดือนก.พ.-มี.ค. 09.15-16.45 น., เม.ย.-พ.ค. 09.15-17.45 น., มิ.ย.-ก.ย. 09.15-18.45 น., ต.ค. 09.15-17.45 น. และพ.ย.-ธ.ค. 09.15-16.45 น. มีรถรางออกทุกๆ 15 นาที

อัพเดทข้อมูลได้ที่ Diana-Funicular fare

37

นั่ง lanovka ขึ้นเขาประมาณ 3 นาทีไปที่สถานี Diana (Horní Stanice) ก็ถึง Výšině přátelství (Friendship Height)

38

39

ซึ่งเป็นที่ตั้งของ Rozhledna Diana (Outlook Tower Diana) หรือ Vyhlídková věž ที่ระดับความสูง 547 เมตรจากระดับน้ำทะเล

40

ขึ้นบันไดวน 150 ขั้นไปชมวิวเมืองบนยอดหอคอย (จริงๆ ขึ้นลิฟท์ได้แต่ลิฟท์เต็มซะก่อน) จุดชมวิวไดอาน่าคือจุดชมวิวที่ดีที่สุดสามารถชมทัศนียภาพของเมืองคาร์โลวีวารีได้รอบ 360 องศาครับ

41

42

ลงจากหอคอยเดินกลับไปที่สถานี lanovka นั่งเคเบิ้ลคาร์ลงเขาไปที่สถานี Jelení skok (Hirschensprung, Stag’s Leap) หรือ Deer Jump Station เดินตามป้ายบอกทางไป Jelení skok ผ่านจุดชมวิวที่ Výšina Petra Velikého

43

เดินลงเขาตามเส้นทางป่าจนเจอ Restaurace Jelení skok ลงเขาต่อไปอีกสักระยะก็เห็น socha kamzíka หรือ Statue of Chamois รูปปั้นเลียงผายืนเด่นอยู่บนก้อนหินซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของเมือง รูปปั้นนี้ออกแบบโดย August Kiss ประติมากรชาวเบอร์ลิน

44

เดินตามเส้นทางป่าลงเขาและลัดเลาะตามบ้านเรือนที่อยู่ตามไหล่เขาจนมองเห็นโรงสปา Vřídelní kolonáda และโบสถ์ St. Mary Magdalene อยู่ข้างหน้า

45

ประมาณ 10 นาทีก็กลับถึงตัวเมือง เดินกลับทางเดิมตามถนน Tržiště ผ่าน Tržní kolonáda (Market Colonnade) อีกครั้ง

46

เดินต่อเข้าถนน Lázeňská และ Mlýnské nábřeží เดินเลียบริมแม่น้ำตรงผ่านสะพาน Lázeňský most ไปจนกลับถึง Sadová kolonáda อีกครั้ง

47

เดินลัดสวน Dvořákovy sady กลับไปที่ถนน Zahradní เดินขึ้นทางลาดตามเส้นทางเดิม

48

เลี้ยวซ้ายเข้าถนน T.G. Masaryka อีกครั้ง เดินตรงไปก่อนถึง Jan Becher museum ก็เลี้ยวขวาเข้าถนน Zeyerova ผ่านร้านขายผลไม้เห็นสตรอว์เบอร์รี่ลูกใหญ่สดๆ แวะซื้อเอาไว้กินรองท้องบนรถบัสระหว่างเดินทางกลับปราก แล้วก็เดินตรงกลับไปรอรถบัสที่สถานี tržnice MHD (Městská tržnice) ที่เดิมกับตอนขามาถึง รออยู่จนถึง 4 โมงเย็นซึ่งเป็นเวลาที่รถบัสจะออกจากสถานีรถบัสกลาง autobusové nádraží terminál MHD รออีก 5 นาทีรถบัสก็น่าจะมาถึงที่นี่ แต่นาฬิกาที่สถานีมัน 16.07 น. แล้วยังไม่มีวี่แววว่ารถบัสจะมาจอด

ผิดปกติแน่นอนครับ เดาได้ทันทีว่ารถบัสขากลับปรากต้องไม่มาจอดรับผู้โดยสารที่ tržnice MHD ชัวร์ เราพลาดรถบัสกลับปรากเพราะความขี้เกียจเดินไกลกว่าเพื่อไปขึ้นรถบัสที่สถานีรถบัสกลาง จึงต้องแก้ไขสถานการณ์เฉพาะหน้าให้ได้

รีบเดินตามถนน Varšavská ผ่านขวด Becherovka ยักษ์อีกครั้ง ตรงต่อเข้าถนน náměstí Republiky ไปยังสถานีรถบัสกลาง autobusové nádraží terminál MHD ซึ่งอยู่ที่เดียวกับสถานีรถไฟ Karlovy Vary dolní nádraží

49

เข้าไปในสถานีเพื่อสอบถามเจ้าหน้าที่ว่าตั๋วขากลับที่ซื้อมาแล้วสามารถใช้ขึ้นรถบัสรอบถัดไปแทนรอบที่พลาดได้มั้ย? แต่เจ้าหน้าที่แสดงสีหน้าไม่รับแขกและตอบเราแบบไม่มีง้อหรือจิตใจบริการเลยว่าวันนี้รถบัสทุกรอบเต็มหมดแล้ว บอกว่าให้ไปโดยรถไฟพร้อมชี้ไปที่เคาน์เตอร์ข้างๆ

เราจึงต้องจำใจจ่ายเงินเพิ่มซื้อตั๋วรถไฟเพื่อให้กลับปรากวันนี้ให้ได้ ต่อคิวซื้อตั๋วรถไฟอีกคนละ 282 CZK
(ค่าตั๋วรถไฟเที่ยวเดียวถูกกว่าตั๋วรถบัสไป-กลับไม่กี่โครูน่าเอง) เซ็งเป็ด!

คนขายตั๋วรถไฟบอกว่าที่นี่คือสถานีรถบัส ส่วนสถานีรถไฟอยู่ทางทิศเหนือของเมือง ต้องเดินข้ามแม่น้ำไปประมาณ 10 นาที พร้อมเอาแผนที่และเขียนบอกเส้นทางเดินให้เรา

50

เหลือเวลาอีกเกือบครึ่งชั่วโมงก่อนรถไฟจะออก รีบเดินย้อนทางเดิมแล้วเลี้ยวซ้ายข้ามสะพาน Chebský most ข้ามแม่น้ำ Ohře โค้งซ้ายอ้อมขึ้นเนินแล้วเลี้ยวขวาเข้าถนน U Spořitelny ตามป้ายบอกทางที่เขียนว่า Horní Nádraží เดินตามเส้นทางธรรมชาติผ่านสวนป่าขึ้นเนินไปสถานีรถไฟ Karlovy Vary nádraží สภาพด้านหน้าของสถานีรถไฟกลาง Karlovy Vary ดูโทรมมากๆ เลยครับ

51

ตามกำหนดรถไฟจะเดินทางถึงปรากประมาณ 2 ทุ่มครึ่ง ต้องหิวระหว่างทางแน่นอน เข้าไปในสถานีหวังว่าจะซื้ออาหารขึ้นไปกินบนรถไฟ ปรากฏว่าไม่มีอะไรขายเลยนอกจากตู้กดขนมและน้ำอัตโนมัติ เย็นนี้คงต้องนั่งกินสตรอว์เบอร์รี่ที่แวะซื้อมาจากในเมืองรองท้องไปตลอดทางแน่ๆ TT

17.05 น. รถไฟขบวน R 615 Ohře ก็ออกจากชานชลา รถไฟขบวนนี้เป็นรถไฟท้องถิ่นซึ่งจะแล่นไปทางภาคเหนือของเช็กก่อน พอถึงสถานี Ústí nad Labem hlavní nádraží แล้วค่อยย้อนกลับลงมาทางทิศใต้เพื่อเข้าสู่กรุงปราก ระหว่างทางก็แวะจอดตามสถานีทั้งเล็กและใหญ่มากมาย ทำให้ใช้เวลาเดินทางถึง 3 ชั่วโมง 22 นาทีซึ่งนานกว่ารถบัสถึง 1 ชั่วโมงกว่าเลย

52

ในที่สุดรถไฟก็เข้าจอดสุดทางที่สถานีรถไฟกลาง Hlavní Nádraží (Praha hl.n.) ในเวลา 20.27 น. แทนที่จะกลับถึงปรากที่สถานีรถบัสกลาง Ústřední autobusové nádraží Praha Florenc ในเวลา 18.15 น. ถ้าไม่พลาดตกรถบัสเพราะความขี้เกียจเดิน

แวะร้านง่ายๆ ในสถานีรถไฟสั่งพิซซ่ามากินก่อนเลยด้วยความหิว แล้วค่อยเดินไปสถานีรถไฟใต้ดิน Hlavní nádraží ตามแผนที่วางมาคือเมื่อกลับถึงปรากตอนเย็นก็จะไปเที่ยวสถานที่ที่ยังไม่ได้ไปอีกนิดหน่อย แต่วันนี้ตกรถบัสขากลับเลยผิดแผนโดยปริยาย

ไม่เป็นไร ไปเที่ยวตอนมืดแล้วก็ได้ หยอดเหรียญซื้อตั๋ว single-trip ปกติ 90 นาที สำหรับผู้ใหญ่และเยาวชนอายุ 15 ปีขึ้นไป ราคา 32 CZK แล้วนั่งรถไฟใต้ดินสาย C (สีแดง) 1 สถานีไปที่สถานี Muzeum

photo credit: blog.foreigners.cz
photo credit: blog.foreigners.cz

ขึ้นจากสถานีก็เห็น Národní museum หรือ National museum พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติสร้างขึ้นเมื่อปีค.ศ. 1885-1891 ที่ Václavské náměstí (Wenceslas Square) ใน Nové Město หรือเขตเมืองใหม่ของปราก ด้านหน้าของพิพิธภัณฑ์มีอนุสาวรีย์ของเซนต์เวนเซลาสตั้งอยู่ตรงกลางจัตุรัส

54

เดินกลับลงไปที่สถานีรถไฟใต้ดิน Muzeum ใช้ตั๋ว 90 นาทีที่ยังไม่หมดอายุ นั่งรถไฟใต้ดินสาย A (สีเขียว) direction Dejvická 1 สถานีไปที่สถานี Můstek ย่านการค้าสำคัญของปราก เปลี่ยนไปขึ้นสาย B (สีเหลือง) อีก 1 สถานีแล้วลงที่สถานี Náměstí Republiky

เดินลอด Prašná brána (Powder Gate) หอคอยประตูเมืองเก่าเข้าถนน Celetná ตรงไปเรื่อยๆ ผ่าน Kostel Matky Boží před Týnem หรือโบสถ์ทีนไปยัง Staroměstské náměstí หรือจัตุรัสเมืองเก่าอีกครั้ง

55

56

เดินเล่นหาของกินที่ตลาดนัดที่ยังคึกคักอยู่ เกือบสี่ทุ่มก็เดินย้อนทางเดิมกลับไปที่สถานีรถไฟใต้ดิน Náměstí Republiky นั่งรถไฟใต้ดินสาย B (สีเหลือง) 4 สถานีไปที่สถานี Anděl และเดินกลับโรงแรม จัดการเก็บกระเป๋าเดินทางให้เรียบร้อยเพราะพรุ่งนี้ต้องไปสนามบินแต่เช้าเพื่อเดินทางกลับเมืองไทยแล้วครับ

57

งานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกรา หลังจากตะลุยดินแดนทางตะวันออกของยุโรปมาถึง 12 วัน ในที่สุดเราก็ต้องเดินทางกลับสู่โลกแห่งความจริง กลับบ้านไปทำงานประจำตามปกติ

วันสุดท้าย ตื่นตั้งแต่ก่อน 7 โมง รับประทานอาหารเช้าแค่พออยู่ท้อง อัดกาแฟร้อนๆ ให้หายง่วง แล้วรีบเดินลากกระเป๋าเดินทางไปสถานีรถไฟใต้ดิน Anděl ซื้อตั๋ว single-trip Short-term 30 นาที สำหรับผู้ใหญ่และเยาวชนอายุ 15 ปีขึ้นไป ราคา 24 CZK แล้วนั่งรถไฟใต้ดินสาย B (สีเหลือง) 9 สถานีไปลงสุดทางที่สถานี Zličín ใช้เวลา 18 นาที

58

เดินไปรอรถเมล์ที่ป้ายไม่นาน 08.20 น. รถเมล์สาย 100 ก็มาจอดรับเราที่ป้าย ยืนเบียดในรถไปอีก 14 นาทีก็ถึง Terminál 1 ของ Letiště Václava Havla (Václav Havel Airport) หรือ Mezinárodní letiště Praha-Ruzyně (Prague Ruzyně International Airport)

59

10.15 น. เครื่องบินสายการบิน Aeroflot เที่ยวบิน SU2011 ออกเดินทางไป Moscow 2 ชั่วโมงครึ่งผ่านไป เครื่องบินก็ร่อนลงจอดที่สนามบิน Moscow Sheremetyevo (Шереметьево) ประเทศรัสเซีย ในเวลา 14.45 น. (เวลาที่รัสเซียเร็วกว่าเช็ก 2 ชั่วโมง)

รอเปลี่ยนเครื่องอีกเกือบ 5 ชั่วโมงก่อนเดินทางกลับกรุงเทพฯ ในเวลา 19.40 น. และกลับถึงสนามบินสุวรรณภูมิอย่างปลอดภัยในเวลา 07.55 น. ของวันรุ่งขึ้น

60

ข้อมูลเพิ่มเติมเรื่องวิธีการเดินทางไปสนามบินสำหรับผู้ที่เลือกที่พักใกล้บริเวณเมืองเก่าครับ
เดินทางไปสถานีรถไฟกลาง Hlavní Nádraží (Praha hl.n.) นั่งรถ Airport Express (AE) ไปที่ Terminál 1 ของสนามบิน ระยะทาง 17 กม. ใช้เวลาเดินทางประมาณ 30 นาที ถ้าเลยไปอีก 2 นาทีก็จะถึง Terminál 2 มีรถออกทุกๆ 30 นาที สามารถซื้อตั๋วรถเมล์ด่วนจากคนขับรถได้โดยมีราคาใบละ 60 CZK

เช็คตารางเวลารถเมล์ด่วนและค่าโดยสารได้ที่ Airport Express bus (AE)

61

62

Accommodation: La Boutique Hotel

Transportation: Prague transportation, Czech train & busRegioJet Student Agency busAirport Express bus

Restaurant: Čínská Restaurace Peking

*ห้ามคัดลอกหรือดัดแปลงข้อมูลและรูปภาพเพื่อนำไปเผยแพร่ก่อนได้รับอนุญาต