ซัมเมอร์อินสวิตเซอร์แลนด์ ตอนที่ 4 เที่ยวเอง “Jungfraujoch” ที่สุดในยุโรป นั่งรถไฟขึ้นยอดเขาสู่สถานี Top of Europe

เที่ยวเอง รีวิว ยอดเขาจุงเฟรา ยุงเฟรา อินเตอร์ลาเคน สวิสพาส สวิตเซอร์แลนด์ tieweng review swiss travel pass interlaken jungfraujoch iseltwald harder kulm
กลับมาสวิสอีกครั้ง ขึ้น Jungfraujoch แก้ตัวอีกที

เที่ยวกันต่อในวันที่ 4 ของทริป (ใช้ Swiss Travel Pass วันที่ 3)

โปรแกรมวันนี้ก็แน่นแต่สบายกว่าเมื่อวาน ตามนี้ครับ
Interlaken – Jungfraujoch – Iseltwald – Harder Kulm – Interlaken

1 Jungfrau map - ซัมเมอร์อินสวิตเซอร์แลนด์ ตอนที่ 4 เที่ยวเอง “Jungfraujoch” ที่สุดในยุโรป นั่งรถไฟขึ้นยอดเขาสู่สถานี Top of Europe
photo credit: www.earthtrekkers.com

สองวันแรกในสวิส เราไปเที่ยวเมือง Zürich, Luzern และค้างคืนที่ Bürgenstock Resort
แวะชมหมู่บ้าน Lungern แล้วไปเมือง Interlaken ขึ้นยอดเขา Schilthorn และลงเขาไปหมู่บ้าน Mürren, Gimmelwald, Lauterbrunnen นิดหน่อยก่อนกลับ Interlaken

อ่านเรื่องราวเที่ยว 2 วัน จาก 3 รีวิวด้านล่างนี้ครับ
ซัมเมอร์อินสวิตเซอร์แลนด์ ตอนที่ 1 เที่ยวเอง “Zürich” อีกทีก็มีมุมใหม่ให้ถ่ายรูป
ซัมเมอร์อินสวิตเซอร์แลนด์ ตอนที่ 2 เที่ยวเอง “Luzern – Bürgenstock” เมืองสวยตลอดกาลสุดฮิตกับรีสอร์ทวิวปังสุดฮอต
ซัมเมอร์อินสวิตเซอร์แลนด์ ตอนที่ 3 เที่ยวเอง “Schilthorn” ยอดเขาวิวสวยตะโกน จุดชม Top of Europe แบบเต็มตา

นี่คือแผนที่แสดงเส้นทางทั้งหมดของทริปเที่ยวสวิส 8 วันครับ

2 Switzerland map - ซัมเมอร์อินสวิตเซอร์แลนด์ ตอนที่ 4 เที่ยวเอง “Jungfraujoch” ที่สุดในยุโรป นั่งรถไฟขึ้นยอดเขาสู่สถานี Top of Europe

เช้านี้ต้องออกเช้าหน่อยเพราะจะขึ้นรถไฟขึ้นเขาขบวน 08.05 น.
ออกจากโรงแรม Bernerhof เดินไม่กี่ก้าวก็ถึงสถานีรถไฟ Interlaken West ขึ้นรถไฟไปสถานี Interlaken Ost

3 Interlaken West - ซัมเมอร์อินสวิตเซอร์แลนด์ ตอนที่ 4 เที่ยวเอง “Jungfraujoch” ที่สุดในยุโรป นั่งรถไฟขึ้นยอดเขาสู่สถานี Top of Europe

เช้านี้เราจะขึ้นไปยังสถานีรถไฟที่สูงที่สุดในยุโรป “Jungfraujoch”

เมื่อก่อนการขึ้น Jungfraujoch ทำได้ 2 เส้นทางรถไฟคือ ทาง Lauterbrunnen กับ Grindelwald แต่ตอนนี้มีวิธีการที่รวดเร็วกว่าตามนี้ครับ

นั่งรถไฟจากสถานี Interlaken Ost ชานชาลา 2B (มีรถไฟทุกนาทีที่ 5 และ 35) ขึ้นเขา 29 นาทีก็จะถึงสถานี Grindelwald Terminal เดินในอาคารไปขึ้นกระเช้า Gondola Eiger Express 20 นาทีไปยังสถานี Eigergletscher (Grindelwald) เดินในอาคารไปขึ้นรถไฟขบวน Jungfraubahn อีก 26 นาทีก็จะถึงสถานีรถไฟ Jungfraujoch

ใช้เวลารวมทั้งหมด 1 ชั่วโมง 36 นาที เร็วกว่าวิธีการเดิม 47 นาที

เช็คตารางเวลารถไฟสวิตเซอร์แลนด์และซื้อตั๋วได้ที่ www.sbb.ch

4 Interlaken Ost Jungfraujoch - ซัมเมอร์อินสวิตเซอร์แลนด์ ตอนที่ 4 เที่ยวเอง “Jungfraujoch” ที่สุดในยุโรป นั่งรถไฟขึ้นยอดเขาสู่สถานี Top of Europe

ค่าตั๋วรถไฟจาก Interlaken Ost ถึง Jungfraujoch ไป-กลับ ราคา 235.80 CHF
ถ้ามี Swiss Travel Pass ใช้ขึ้นรถไฟฟรีได้ถึงสถานี Grindelwald Terminal ส่วนค่า Gondola + รถไฟขึ้น Jungfraujoch ต้องจ่ายเพิ่มอีก 158.40 CHF

เช็คราคาและซื้อตั๋วได้ที่ www.jungfrau.ch

5 Interlaken Jungfraujoch - ซัมเมอร์อินสวิตเซอร์แลนด์ ตอนที่ 4 เที่ยวเอง “Jungfraujoch” ที่สุดในยุโรป นั่งรถไฟขึ้นยอดเขาสู่สถานี Top of Europe 6 Interlaken Jungfraujoch - ซัมเมอร์อินสวิตเซอร์แลนด์ ตอนที่ 4 เที่ยวเอง “Jungfraujoch” ที่สุดในยุโรป นั่งรถไฟขึ้นยอดเขาสู่สถานี Top of Europe

ช่วงเช้านี้พยากรณ์อากาศบอกว่าฟ้าดี แค่มีเมฆพอสมควร ขึ้นไปถึงยอดเขาก็น่าจะสวยแหละ

นั่งรถไฟจากสถานี Interlaken Ost เกือบครึ่งชั่วโมงขึ้นไปที่สถานี Grindelwald Terminal ซึ่งเพิ่งสร้างเสร็จไม่นาน ต่อ Gondola หรือกระเช้าลอยฟ้าใหม่ล่าสุดชื่อว่า Eiger Express ขึ้นไปยังสถานี Eigergletscher

7 Eiger Express - ซัมเมอร์อินสวิตเซอร์แลนด์ ตอนที่ 4 เที่ยวเอง “Jungfraujoch” ที่สุดในยุโรป นั่งรถไฟขึ้นยอดเขาสู่สถานี Top of Europe 8 Eiger Express - ซัมเมอร์อินสวิตเซอร์แลนด์ ตอนที่ 4 เที่ยวเอง “Jungfraujoch” ที่สุดในยุโรป นั่งรถไฟขึ้นยอดเขาสู่สถานี Top of Europe 9 Eigergletscher - ซัมเมอร์อินสวิตเซอร์แลนด์ ตอนที่ 4 เที่ยวเอง “Jungfraujoch” ที่สุดในยุโรป นั่งรถไฟขึ้นยอดเขาสู่สถานี Top of Europe

เดินไปขึ้นรถไฟขบวน Jungfraubahn ขึ้นสู่สถานีรถไฟ Jungfraujoch

10 Jungfraubahn - ซัมเมอร์อินสวิตเซอร์แลนด์ ตอนที่ 4 เที่ยวเอง “Jungfraujoch” ที่สุดในยุโรป นั่งรถไฟขึ้นยอดเขาสู่สถานี Top of Europe

ระหว่างทาง รถไฟจอด 5 นาทีที่สถานี Eismeer ให้ลงไปถ่ายรูปวิวผ่านกระจกใสได้

11 Eismeer - ซัมเมอร์อินสวิตเซอร์แลนด์ ตอนที่ 4 เที่ยวเอง “Jungfraujoch” ที่สุดในยุโรป นั่งรถไฟขึ้นยอดเขาสู่สถานี Top of Europe

อีกไม่นานเราก็ขึ้นมาถึง Jungfraujoch ซึ่งเป็นสถานีรถไฟที่อยู่สูงที่สุดในยุโรปที่ความสูง 3,454 เมตรจากระดับน้ำทะเล

เดินเข้าไปในอาคารแวะถ่ายรูปกับป้าย Jungfraujoch – Top of Europe ซะหน่อย

12 Jungfraujoch - ซัมเมอร์อินสวิตเซอร์แลนด์ ตอนที่ 4 เที่ยวเอง “Jungfraujoch” ที่สุดในยุโรป นั่งรถไฟขึ้นยอดเขาสู่สถานี Top of Europe

บนนี้เป็นจุดที่ใกล้ยอดเขา Jungfrau ที่สุด

ยุงเฟราคือยอดเขาความสูง 4,158 เมตรจากระดับน้ำทะเล เป็นหนึ่งในยอดเขาสำคัญของแนวเทือกเขา Bernese Alps บริเวณระหว่างเขตรัฐ Bern กับ Valais ทางตอนกลางของสวิตเซอร์แลนด์

13 Jungfrau - ซัมเมอร์อินสวิตเซอร์แลนด์ ตอนที่ 4 เที่ยวเอง “Jungfraujoch” ที่สุดในยุโรป นั่งรถไฟขึ้นยอดเขาสู่สถานี Top of Europe

ยอดเขานี้ได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกโลกทางธรรมชาติแห่งแรกของยุโรปโดยองค์การ UNESCO เมื่อปีค.ศ. 2001 โดยเป็นส่วนหนึ่งของพื้นที่ Jungfrau-Aletsch ซึ่งครอบคลุมธารน้ำแข็ง Aletsch Glacier ความยาว 20 กิโลเมตรซึ่งถือว่ายาวที่สุดในเขตเทือกเขาแอลป์

14 Jungfrau Aletsch - ซัมเมอร์อินสวิตเซอร์แลนด์ ตอนที่ 4 เที่ยวเอง “Jungfraujoch” ที่สุดในยุโรป นั่งรถไฟขึ้นยอดเขาสู่สถานี Top of Europe

บนนี้แบ่งพื้นที่เป็นหลายส่วนให้ทำกิจกรรมต่างๆ ทั้งอินดอร์และเอาท์ดอร์ เช่น

Jungfrau Panorama โถงชมภาพยนตร์แบบพาโนรามาแสดงแสงสีเสียงยิ่งใหญ่อวดความงามของยอดเขาแห่งนี้

Alpine Sensation อุโมงค์อัลไพน์หฤหรรษ์ที่แสดงเรื่องราวบอกเล่าประวัติศาสตร์การก่อสร้างทางรถไฟสาย Jungfraubahn และมีรูปปั้นน่ารักๆ ให้ถ่ายรูปคู่

15 Alpine Sensation - ซัมเมอร์อินสวิตเซอร์แลนด์ ตอนที่ 4 เที่ยวเอง “Jungfraujoch” ที่สุดในยุโรป นั่งรถไฟขึ้นยอดเขาสู่สถานี Top of Europe

Eispalast (Ice Palace) อุโมงค์น้ำแข็งที่มีประติมากรรมน้ำแข็งอยู่ใต้ธารน้ำแข็งลึก 30 เมตร

16 Eispalast - ซัมเมอร์อินสวิตเซอร์แลนด์ ตอนที่ 4 เที่ยวเอง “Jungfraujoch” ที่สุดในยุโรป นั่งรถไฟขึ้นยอดเขาสู่สถานี Top of Europe 17 Eispalast - ซัมเมอร์อินสวิตเซอร์แลนด์ ตอนที่ 4 เที่ยวเอง “Jungfraujoch” ที่สุดในยุโรป นั่งรถไฟขึ้นยอดเขาสู่สถานี Top of Europe

Sphinx ระเบียงชมวิวธารน้ำแข็ง Aletsch Glacier และยอดเขา Jungfrau ที่ระดับความสูง 3,571 เมตร

18 Sphinx - ซัมเมอร์อินสวิตเซอร์แลนด์ ตอนที่ 4 เที่ยวเอง “Jungfraujoch” ที่สุดในยุโรป นั่งรถไฟขึ้นยอดเขาสู่สถานี Top of Europe 19 Sphinx - ซัมเมอร์อินสวิตเซอร์แลนด์ ตอนที่ 4 เที่ยวเอง “Jungfraujoch” ที่สุดในยุโรป นั่งรถไฟขึ้นยอดเขาสู่สถานี Top of Europe

Plateau ลานหิมะด้านนอกอาคารซึ่งเป็นจุดถ่ายรูปสำคัญที่สุด คนที่ขึ้นมาที่นี่ก็เพื่อมาถ่ายรูปกับธงชาติสวิตเซอร์แลนด์ที่มีฉากหลังเป็นยอดเขา Jungfrau

แต่ตอนนี้อยู่ดีๆ อากาศก็แย่ครับ เมฆหมอกหนาบ้างบางบ้างปกคลุมท้องฟ้าจนแทบมองไม่เห็นธารน้ำแข็งและยอดเขายุงเฟราจากจุดชมวิว Sphinx และ Plateau เลย

เจ้าหน้าที่ปิดประตูไม่ให้ออกไปที่ลาน Plateau จึงไม่มีภาพธงชาติสวิสกับยอดเขายุงเฟราของจริง งั้นถ่ายกับม็อคอัพด้านในอาคารแทนละกัน 555

20 Jungfraujoch - ซัมเมอร์อินสวิตเซอร์แลนด์ ตอนที่ 4 เที่ยวเอง “Jungfraujoch” ที่สุดในยุโรป นั่งรถไฟขึ้นยอดเขาสู่สถานี Top of Europe

ดูพยากรณ์อากาศแล้วตลอดบ่ายนี้คงเห็นฟ้าโปร่งได้ยาก

กินอาหารเที่ยงบนนี้ แล้วนั่งรถไฟลงเขากลับ Interlaken เลยดีกว่า

เมนูของร้าน Crystal ครับ

21 Crystal - ซัมเมอร์อินสวิตเซอร์แลนด์ ตอนที่ 4 เที่ยวเอง “Jungfraujoch” ที่สุดในยุโรป นั่งรถไฟขึ้นยอดเขาสู่สถานี Top of Europe

สั่ง Original Wiener Schnitzel จานละ 28 CHF กับ Klassisches Schweizer Käsefondue เซ็ตละ 34 CHF ชีสฟองดูรสชาติไม่ถูกปากเหมือนเดิมครับ 555

22 Crystal - ซัมเมอร์อินสวิตเซอร์แลนด์ ตอนที่ 4 เที่ยวเอง “Jungfraujoch” ที่สุดในยุโรป นั่งรถไฟขึ้นยอดเขาสู่สถานี Top of Europe 23 Crystal - ซัมเมอร์อินสวิตเซอร์แลนด์ ตอนที่ 4 เที่ยวเอง “Jungfraujoch” ที่สุดในยุโรป นั่งรถไฟขึ้นยอดเขาสู่สถานี Top of Europe

กลับ Grindelwald และ Interlaken

รถไฟออกจากสถานี Jungfraujoch ทุกนาทีที่ 17 และ 47 และถึงสถานีรถไฟ Interlaken Ost ในนาทีที่ 53 และ 23

เช็คตารางเวลารถไฟสวิตเซอร์แลนด์ได้ที่ www.sbb.ch

พอกลับถึง Interlaken ฝนหยุดตกพอดี ฟ้าเริ่มใสแล้ว

24 Interlaken Ost - ซัมเมอร์อินสวิตเซอร์แลนด์ ตอนที่ 4 เที่ยวเอง “Jungfraujoch” ที่สุดในยุโรป นั่งรถไฟขึ้นยอดเขาสู่สถานี Top of Europe

ไป Iseltwald กัน

รถเมล์สาย 103 ออกจากป้าย Interlaken Ost, Bahnhof หน้าสถานีรถไฟทุกนาทีที่ 5 ใช้เวลา 21 นาทีถึงป้าย Iseltwald, Dorfplatz ใช้ Swiss Travel Pass ขึ้นรถเมล์ฟรี

หรือจะไปทางเรือล่องทะเลสาบ Brienz ก็ได้ แต่มีรอบเรือน้อย

เช็คตารางเวลารถเมล์และเรือได้ที่ www.sbb.ch

25 Iseltwald - ซัมเมอร์อินสวิตเซอร์แลนด์ ตอนที่ 4 เที่ยวเอง “Jungfraujoch” ที่สุดในยุโรป นั่งรถไฟขึ้นยอดเขาสู่สถานี Top of Europe

ลงรถเมล์แล้วเดินตรงไปทางทะเลสาบ Brienz ประมาณ 100 เมตรก็ถึงพิกัด Crash Landing on You filming location ใน Google map ซึ่งเป็นฉากในซีรีส์ดังของเกาหลีที่พระเอกมานั่งเล่นเปียโนอยู่ตรงนี้

จุดนี้ต้องเข้าคิวรอถ่ายรูปหน่อยนะครับ นักท่องเที่ยวเกาหลีมาที่นี่เยอะมาก

26 Iseltwald - ซัมเมอร์อินสวิตเซอร์แลนด์ ตอนที่ 4 เที่ยวเอง “Jungfraujoch” ที่สุดในยุโรป นั่งรถไฟขึ้นยอดเขาสู่สถานี Top of Europe

เดินกลับไปที่ป้ายรถเมล์ Dorfplatz แล้วตรงเลียบริมทะเลสาบอีกทางหนึ่งเพื่อหามุมถ่ายรูปสวยๆ และจุดปล่อยโดรนเหมาะๆ ถ่ายรูปมุมสูงที่เห็นได้ทั้งหมู่บ้านแบบนี้

27 Iseltwald - ซัมเมอร์อินสวิตเซอร์แลนด์ ตอนที่ 4 เที่ยวเอง “Jungfraujoch” ที่สุดในยุโรป นั่งรถไฟขึ้นยอดเขาสู่สถานี Top of Europe 28 Iseltwald - ซัมเมอร์อินสวิตเซอร์แลนด์ ตอนที่ 4 เที่ยวเอง “Jungfraujoch” ที่สุดในยุโรป นั่งรถไฟขึ้นยอดเขาสู่สถานี Top of Europe

กลับ Interlaken

เดินกลับไปที่ป้าย Dorfplatz รอรถเมล์สาย 103 ซึ่งจะออกทุกนาทีที่ 28 รถเมล์แน่นมากเพราะมีรถแค่ชั่วโมงละคัน ยืนไป 22 นาทีก็กลับถึงสถานีรถไฟ Interlaken Ost

เย็นนี้เราจะขึ้นไปถ่ายรูปมุมสูงของเมือง Interlaken และรับประทานอาหารบนยอดเขา Harder Kulm

จากสถานีรถไฟ Interlaken Ost เดินประมาณ 550 เมตรไปสถานี Harderbahn (เบอร์ 29 ในแผนที่)

29 Interlaken map - ซัมเมอร์อินสวิตเซอร์แลนด์ ตอนที่ 4 เที่ยวเอง “Jungfraujoch” ที่สุดในยุโรป นั่งรถไฟขึ้นยอดเขาสู่สถานี Top of Europe
photo credit: www.keytours.ch

ขึ้นรถรางไฟฟ้าไป Harder Kulm ซึ่งสามารถขึ้นได้ตั้งแต่กลางเดือนเม.ย.-ปลายพ.ย. โดยเดือนมิ.ย.-ส.ค. ค่ารถแพงที่สุด ราคาขึ้นและลง 40 CHF มี Swiss Travel Pass ลดครึ่งราคา

เช็ควันเปิดให้บริการได้ที่ www.jungfrau.ch/harder-kulm
ซื้อตั๋วได้ที่ www.jungfrau.ch/harder-kulm/ticket-kaufen

30 Harderbahn - ซัมเมอร์อินสวิตเซอร์แลนด์ ตอนที่ 4 เที่ยวเอง “Jungfraujoch” ที่สุดในยุโรป นั่งรถไฟขึ้นยอดเขาสู่สถานี Top of Europe

Harder Kulm คือจุดชมวิวมุมสูงของอินเทอร์ลาเคิน ณ ความสูง 1,322 เมตรจากระดับน้ำทะเล ที่นี่จึงได้ชื่อว่าเป็น Top of Interlaken

31 Harder Kulm - ซัมเมอร์อินสวิตเซอร์แลนด์ ตอนที่ 4 เที่ยวเอง “Jungfraujoch” ที่สุดในยุโรป นั่งรถไฟขึ้นยอดเขาสู่สถานี Top of Europe

จากตรงนี้มองลงไปเห็นบ้านเมืองที่อยู่ระหว่าง 2 ทะเลสาบคือ Brienzersee (Lake Brienz) และ Thunersee (Lake Thun) ซึ่งเป็นที่มาของชื่อเมือง Interlaken นั่นเอง

32 Interlaken - ซัมเมอร์อินสวิตเซอร์แลนด์ ตอนที่ 4 เที่ยวเอง “Jungfraujoch” ที่สุดในยุโรป นั่งรถไฟขึ้นยอดเขาสู่สถานี Top of Europe 33 Interlaken - ซัมเมอร์อินสวิตเซอร์แลนด์ ตอนที่ 4 เที่ยวเอง “Jungfraujoch” ที่สุดในยุโรป นั่งรถไฟขึ้นยอดเขาสู่สถานี Top of Europe

มาถึง Harder Kulm แล้วต้องยืนถ่ายรูปตรงนี้ซะหน่อย

34 Harder Kulm - ซัมเมอร์อินสวิตเซอร์แลนด์ ตอนที่ 4 เที่ยวเอง “Jungfraujoch” ที่สุดในยุโรป นั่งรถไฟขึ้นยอดเขาสู่สถานี Top of Europe 35 Harder Kulm - ซัมเมอร์อินสวิตเซอร์แลนด์ ตอนที่ 4 เที่ยวเอง “Jungfraujoch” ที่สุดในยุโรป นั่งรถไฟขึ้นยอดเขาสู่สถานี Top of Europe

มื้อเย็นวันนี้ รับประทานที่ร้าน Panorama-Restaurant Harder Kulm ซึ่งมีพนักงานพูดภาษาไทยได้หลายคน

36 Panorama Restaurant Harder Kulm - ซัมเมอร์อินสวิตเซอร์แลนด์ ตอนที่ 4 เที่ยวเอง “Jungfraujoch” ที่สุดในยุโรป นั่งรถไฟขึ้นยอดเขาสู่สถานี Top of Europe

ดูเมนูกันก่อนครับ

37 Panorama Restaurant Harder Kulm - ซัมเมอร์อินสวิตเซอร์แลนด์ ตอนที่ 4 เที่ยวเอง “Jungfraujoch” ที่สุดในยุโรป นั่งรถไฟขึ้นยอดเขาสู่สถานี Top of Europe

จำไม่ได้ว่าสั่งอะไรไปเพราะบอกพนักงานคนไทยว่าแนะนำเมนูไหนก็เอาเมนูนั้นเลย 55
ขอบอกว่าอร่อยมากตามที่ recommend จริงๆ

38 Panorama Restaurant Harder Kulm - ซัมเมอร์อินสวิตเซอร์แลนด์ ตอนที่ 4 เที่ยวเอง “Jungfraujoch” ที่สุดในยุโรป นั่งรถไฟขึ้นยอดเขาสู่สถานี Top of Europe

เดินกลับไปขึ้นรถรางลงเขา

39 Harderbahn - ซัมเมอร์อินสวิตเซอร์แลนด์ ตอนที่ 4 เที่ยวเอง “Jungfraujoch” ที่สุดในยุโรป นั่งรถไฟขึ้นยอดเขาสู่สถานี Top of Europe

เดินประมาณ 1.4 กม. ย่อยอาหารกลับโรงแรม Bernerhof

40 Aare - ซัมเมอร์อินสวิตเซอร์แลนด์ ตอนที่ 4 เที่ยวเอง “Jungfraujoch” ที่สุดในยุโรป นั่งรถไฟขึ้นยอดเขาสู่สถานี Top of Europe 41 Hotel Royal St Georges - ซัมเมอร์อินสวิตเซอร์แลนด์ ตอนที่ 4 เที่ยวเอง “Jungfraujoch” ที่สุดในยุโรป นั่งรถไฟขึ้นยอดเขาสู่สถานี Top of Europe

ค้างคืนที่ Interlaken อีก 1 คืน

*ห้ามคัดลอกหรือดัดแปลงข้อมูลและรูปภาพเพื่อนำไปเผยแพร่ก่อนได้รับอนุญาต