Brazil ประเทศอันดับหนึ่งในอเมริกาใต้ที่อยากไปเที่ยวเอง ตอนที่ 2 “Iguaçu Falls” น้ำตกอีกวาซูอันยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก

เที่ยวเอง รีวิว น้ำตก อีกวาซู บราซิล อาร์เจนตินา iguacu iguazu waterfalls brazil argentina

“บราซิล” คือหนึ่งในประเทศที่นักเที่ยวตัวจริงไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง

อีกสถานที่หนึ่งของ Brazil ที่ต้องไม่พลาดเมื่อได้มาเยือนคงเป็นที่ไหนไปไม่ได้นอกจาก“น้ำตกอีกวาซู” น้ำตกขนาดยักษ์ที่คาบเกี่ยวพรมแดนของประเทศบราซิลและอาร์เจนตินา

photo credit: www.argentina-excepcion.com

รีวิวตอนที่ 2 นี้ เราจะพาไปเที่ยวน้ำตกอีกวาซูทั้งฝั่งบราซิลและอาร์เจนตินา เลย

วันที่ 4 ของทริป (วันที่ 3 ในอเมริกาใต้)

เราเดินทางจาก Rio de Janeiro มาถึง Aeroporto Internacional de Foz do Iguaçu/Cataratas (IGU) หรือสนามบินเมือง Foz do Iguaçu ตอนเที่ยงคืนครึ่ง

อ่านรีวิวตอนแรก “Rio de Janeiro” และแผนเที่ยวอเมริกาใต้ทั้งทริป จากลิ้งค์ข้างล่างนี้ครับ
Brazil ประเทศอันดับหนึ่งในอเมริกาใต้ที่อยากไปเที่ยวเอง ตอนที่ 1 “Rio de Janeiro” มหานครแห่งความสุดโต่ง

วิธีการเดินทางจาก Rio de Janeiro ไป Foz do Iguaçu ที่สะดวกและรวดเร็วที่สุดคือเครื่องบิน เราเลือกบินโดยสายการบิน GOL Linhas Aéreas Inteligentes (Gol Intelligent Airlines) เพราะราคาโอเคและมีหลายไฟลท์ต่อวัน

ถ้าจะนั่งรถบัสซึ่งถูกกว่าเยอะ จาก Rio de Janeiro ใช้เวลาเดินทาง 21-23 ชั่วโมง จาก São Paulo ใช้เวลา 15-17 ชั่วโมง

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Brazil by bus

ถ้าเดินทางมาโดยรถบัสจะถึงเมือง Foz do Iguaçu ที่สถานีรถบัส Rodoviária Internacional de Foz do Iguaçu (International Bus Station of Foz do Iguaçu) ต้องนั่งแท็กซี่ประมาณ 20 BRL ใช้เวลา 15 นาที หรือรถเมล์ 3.75 BRL (มีทุก 15 นาที) ใช้เวลาประมาณ 30 นาที เข้าสู่ Centro หรือศูนย์กลางเมืองที่ Terminal de Transporte Urbano Pedro Antônio de Nadai (TTU)

เรานั่งรถบัสเกือบ 1 วันไม่ไหวครับ ขอเลือกบินเอาเลยดีกว่า 55

เรานัดรถของ Hotel Colonial Iguaçu มารับที่สนามบินฟรีครับ

ถ้าพักในตัวเมือง Foz do Iguaçu ก็นั่งแท็กซี่เข้า Centro ค่ารถประมาณ 60 BRL หรือรถเมล์สาย 120 ใช้เวลาประมาณ 30 นาที ค่ารถ 3.75 BRL

เหตุผลที่เลือกพักโรงแรมนี้คืออยู่ใกล้สนามบินมาก มาถึงดึกแล้วไม่อยากเรียกแท็กซี่เข้าเมืองครับ โรงแรมอยู่ไม่ไกลจากน้ำตกด้วย ถ้าเข้าเมืองก็ต้องย้อนกลับมาผ่านโรงแรมก่อนไปน้ำตกอยู่ดี

photo credit: blog.loumarturismo.com.br

ห้องพักธรรมดาๆ ตามสไตล์ต่างจังหวัดของอเมริกาใต้ครับ เราจะพักที่นี่ 2 คืน ค่าที่พัก 359.10 BRL (96 USD) รวมอาหารเช้า

โรงแรมตอนเช้า ดูดีเหมือนกันนะ

อาหารเช้ามีหลายอย่าง ถือว่าโอเคเลยครับ

วิธีการเดินทางไป Cataratas do Iguaçu หรือ Iguazú Falls

รถเมล์สาย 120 ออกจาก Centro หรือศูนย์กลางเมือง Foz do Iguaçu ที่ท่ารถเมล์ Terminal de Transporte Urbano Pedro Antônio de Nadai (TTU) ไปยังทางเข้า Parque Nacional do Iguaçu ใช้เวลา 40-45 นาที ค่ารถเมล์ 3.75 BRL (ค่ารถจะขึ้นราคาเล็กน้อยทุกปี)

รถเมล์จะจอดรับผู้โดยสารที่ป้ายตามถนน Avenida Juscelino Kubitscheck, Avenida Jorge Schimmelpfeng และ Avenida das Cataratas ซึ่งเป็นเส้นทางไปอุทยานแห่งชาติน้ำตกอีกวาซู รวมทั้งสนามบิน

ก่อน 9 โมง เดินไปที่ป้ายรถเมล์ฝั่งตรงข้ามโรงแรม รถเมล์สาย 120 มาถึงป้ายตอน 9 โมงตรง

จ่ายค่ารถ 3.75 BRL หรือประมาณ 33 บาท ยืนไป 5 นาที เพราะคนแน่นมาก รถเมล์ก็จอดหน้าทางเข้า Parque Nacional do Iguaçu

Parque Nacional do Iguaçu หรืออุทยานแห่งชาติน้ำตกอีกวาซู เปิดทุกวันตั้งแต่ 09.00-17.00 น. เดือนม.ค. เปิด 08.00 น. ค่าเข้า+ค่ารถในอุทยาน + Fundo Iguaçu สำหรับผู้ใหญ่ราคา 70 BRL เด็กอายุ 2-11 ขวบ 11 BRL ถ้าไม่มีเงินบราซิลควรจ่ายด้วยบัตรเครดิตหรือกด ATM ไปจ่าย

อัพเดทค่าเข้าและซื้อตั๋วออนไลน์ได้ที่ http://cataratasdoiguacu.com.br

ระหว่างต่อคิวซื้อตั๋วเข้าอุทยานฯ มีเจ้าหน้าที่มาเสนอให้ล่องเรือเข้าไปใกล้น้ำตก (Macuco Safari) ขอแนะนำว่าถ้าอยากล่องเรือ ไปล่องทางฝั่งอาร์เจนตินาดีกว่าเพราะเข้าใกล้น้ำตกได้มากกว่าและราคาถูกกว่าด้วย

ได้ตั๋วมาแล้ว

ขึ้นรถของอุทยานฯ เกือบ 30 นาทีไปลงสุดทางที่โรงแรมสุดหรู Belmond Hotel das Cataratas

เดินไปทางขวาตามฝูงชนและเส้นทางบังคับไปเรื่อยๆ

จุดแรกที่ไปถึงคือมุมที่มองเห็นหน้ากว้างของน้ำตกได้ทั้งแผง

Cataratas do Iguaçu (Cataratas del Iguazú) หรือ Iguazú Falls มาจากภาษา Guarani ของชาวอินเดียนแดงเผ่าดั้งเดิมคือ Chororo Yguasu (y+ûasú) ที่แปลว่า “สายน้ำอันยิ่งใหญ่” ผู้ค้นพบน้ำตกแห่งนี้คือนักสำรวจชาวสเปนนามว่า Álvar Núñez Cabeza de Vaca ในปีค.ศ. 1541

น้ำตกอีกวาซูเกิดจาก Rio Iguaçu (Río Iguazú) หรือแม่น้ำอีกวาซูที่ไหลกั้นพรมแดนประเทศบราซิลกับอาร์เจนตินาจากหน้าผาของที่ราบสูง Paraná (upper Iguazú) ลงสู่ที่ราบต่ำกว่า (lower Iguazú) จึงเกิดเป็นน้ำตกขนาดใหญ่เป็นแนวยาว 2.7 กิโลเมตร และสูง 60-82 เมตร ซึ่งเป็นระบบน้ำตกที่ใหญ่ที่สุดในโลกโดยมีขนาดใหญ่กว่าน้ำตก Victoria ที่กั้นพรมแดนประเทศ Zambia กับ Zimbabwe เล็กน้อย และใหญ่กว่าน้ำตก Niagara 30 เท่า (ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าข้อมูลที่อ่านมาจากหลายแหล่งถูกต้องหรือไม่นะครับ)

ระบบน้ำตกที่รวมเรียกว่า “อีกวาซู” ประกอบด้วยน้ำตกต่างๆ ถึง 275 น้ำตก โดยน้ำตกที่ใหญ่ที่สุดคือ San Martín, Adam and Eva, Penoni และ Bergano

ช่วงเดือนธ.ค.-มี.ค. อุณหภูมิสูงที่สุด อากาศร้อนทำให้น้ำในแม่น้ำระเหยมากจนกลายเป็นฝน ช่วงนี้มีปริมาณน้ำมาก ส่วนเดือนมิ.ย.-ส.ค. อากาศจะเย็นลง ปริมาณน้ำไม่มากเท่า แต่ท้องฟ้ามีโอกาสใสมากกว่า

เดือนธ.ค.-ก.พ. และวันหยุดอีสเตอร์ คือ high season นักท่องเที่ยวจะเยอะมากและที่พักมักจะเต็ม

สรุปแล้ว เดือนรองอย่าง มี.ค. เม.ย. และ ก.ย. จึงเป็นช่วงเวลาที่น่ามาเที่ยวน้ำตกอีกวาซูเพราะนักท่องเที่ยวจะน้อยหน่อยแม้ปริมาณน้ำจะไม่สูงสุดก็ตามครับ

เดินตามทางเดินและถ่ายรูปไปเรื่อยๆ

ระหว่างทางจะเจอเจ้า coati (quati) สัตว์ตระกูลเดียวกับแร็คคูน พบได้ทั่วไปในแถบเม็กซิโก อเมริกากลาง และอเมริกาใต้ที่เป็นเขตป่าดิบชื้น ได้ตลอด

เดินลงไปยังจุดที่สูงและลึกที่สุดของน้ำตกที่เรียกว่า Garganta do Diabo (Garganta del Diablo) หรือ Devil’s Throat Canyon

ก่อนเข้าสะพานมีเสื้อกันฝนขายครับ เพราะถ้าเดินเข้าไปแล้วรับรองเปียกละอองน้ำเละแน่นอน แต่เราเตรียมเสื้อผ้าใส่กระเป๋ากันน้ำ ORTLIEB มาเปลี่ยน โทรศัพท์มือถือก็กันน้ำได้ เลยลุยเข้าไปแบบไม่ต้องกงต้องกลัวมันละ เปียกเป็นเปียก 555

ตอนหาข้อมูล อ่านเจอว่าควรลงมาที่ Devil’s Throat ตอนบ่าย จะได้ไม่ย้อนแสง แต่ดูพยากรณ์อากาศแล้วบ่ายนี้ฝนจะตกหนัก เลยต้องมาตั้งแต่เช้า โชคดีที่วันนี้ไม่มีแดดและมีเมฆบางๆ ช่วยบังแสงอาทิตย์ด้วย

เดินต่อไปเข้าคิวรอขึ้นลิฟท์ไปจุดชมวิวเหนือน้ำตก

นี่คือวิวที่เห็นและสภาพเหมือนไปตกน้ำมาของเราครับ 555

วันนี้ท้องฟ้าไม่แจ่มใส ไม่เห็นเฮลิคอปเตอร์บินให้ชมน้ำตกเลย ถ้าอยากขึ้นฮ. ลอง search google เลือกดูได้ครับ มีหลายเอเยนต์ให้บริการ จุดขึ้นฮ. อยู่ตรงข้ามกับทางเข้าหลักของอุทยานฯ (ป้ายรถเมล์สาย 120)

น้ำตกอีกวาซูฝั่งบราซิลนี้ใช้เวลาเดินเที่ยว 3-4 ชั่วโมง กำลังดีครับ

เดินไปขึ้นรถที่ Services Center ซึ่งมีฟู้ดคอร์ท ร้านขายของที่ระลึก และห้องน้ำ

นั่งรถของอุทยานฯ ประมาณครึ่งชั่วโมงกลับไปลงที่ทางเข้าหลัก

เที่ยงกว่า กินข้าวตรงนี้เลย ค่าอาหารที่นี่ถูกกว่าที่ริโอนะ มื้อนึง 30-40 BRL

นั่งรถเมล์สาย 120 กลับไปลงหน้าโรงแรม ค่ารถ 3.75 BRL

เข้าห้องไปเก็บของแป๊บเดียว ฝนก็เทลงมาอย่างหนัก นั่งรอถึงบ่ายสามยังไม่มีทีท่าว่าจะหยุด จึงต้องยกเลิกแผนไปเขื่อน Itaipu เขื่อนขนาดมหึมากั้นแม่น้ำ Paraná ระหว่างประเทศบราซิลกับปารากวัย แต่หลายคนที่เคยไปมาก็บอกว่าไม่มีอะไรมากนะ แค่เป็นเขื่อนที่ใหญ่มากเท่านั้น

วิธีการไปก็ไม่ยากคือ นั่งรถเมล์ที่เขียนป้ายว่า Itaipu จากท่ารถเมล์ Terminal de Transporte Urbano Pedro Antônio de Nadai (TTU) ในเมือง Foz do Iguaçu ไปลงที่ทางเข้าเขื่อน แล้วซื้อทัวร์เข้าชมเขื่อน ค่าใช้จ่ายทั้งหมดไม่เกิน 50 BRL

มื้อเย็น สั่งสเต๊กปลา Filé de Tilápia Grelhado (Grilled tilapia fillet) จานละ 39 BRL (ประมาณ 350 บาท) ถือว่าไม่แพงสำหรับอาหารในโรงแรมครับ

ค้างที่ Foz do Iguaçu เป็นคืนที่ 2

วันที่ 5 ของทริป (วันที่ 4 ในอเมริกาใต้)

เช้านี้ เราจะนั่งรถบัสข้ามประเทศไปเมือง Puerto Iguazú ของ Argentina

ตอนแรกจะนั่งรถเมล์สาย 120 จากป้ายหน้าโรงแรม (ค่ารถ 3.75 BRL) เข้า Centro ไปท่ารถเมล์ Terminal de Transporte Urbano Pedro Antônio de Nadai (TTU)

แวะแลกเงินบราซิลที่เหลือเป็นเงินอาร์เจนตินาก่อนที่ Access Exchange and Tourism ใกล้ท่ารถเมล์ TTU แล้วนั่งรถบัสท้องถิ่นซึ่งมีหลายบริษัทจาก TTU เข้าอาร์เจนตินาที่เมือง Puerto Iguazú

ตามข้อมูลที่อ่านมาบอกว่าถ้าพูดภาษาโปรตุเกสหรือสเปนไม่ได้อาจจะสื่อสารกับคนขับรถยากหน่อยเพราะต้องบอกคนขับว่าจะลงไปผ่านตม. โดยปกติคนขับรถจะไม่จอดให้ลงเพราะเป็นรถท้องถิ่นที่คนสามารถเดินทางผ่านไปมาได้เลย
รถบัสจะขับต่อไปเลย ไม่จอดรอรับหรือจอดแค่แป๊บเดียว ถ้าผ่านตม.ได้เร็วก็กลับมาขึ้นทัน ถ้าขึ้นไม่ทันก็ให้ใช้ตั๋วใบเดิมรอต่อรถบัสของอาร์เจนตินา (ต้องเป็นรถบัสของบริษัทเดิม) อีกประมาณ 40 นาที ไปที่สถานีรถบัส Terminal de Omnibus de Ciduad de Puerto Iguazú (Terminal Pto. Iguazú) ตั๋วรถบัสราคา 6 BRL หรือ 60 ARS

อ่านวิธีการเดินทางได้ที่ https://iguazufalls.travel และ www.busbrazil.com

ถ้าเรียกแท็กซี่จากสนามบิน Foz do Iguaçu/Cataratas (IGU) ฝั่งบราซิลไปยังศูนย์กลางเมือง Puerto Iguazú ค่าแท็กซี่ประมาณ 100 BRL ไปอุทยานแห่งชาติน้ำตก Iguazú ฝั่งอาร์เจนตินา และสนามบิน Cataratas del Iguazú (IGR) ประมาณ 150 BRL ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง ถ้ารถไม่ติดและไม่เสียเวลาผ่านตม.ทั้ง 2 ประเทศนาน

photo credit: www.emersonkent.com

9 โมง เช็คเอาท์แล้วเดินไปรอรถเมล์สาย 120 ที่ป้ายหน้าโรงแรมเพื่อนั่งเข้าเมือง Foz do Iguaçu ไปท่ารถเมล์ Terminal de Transporte Urbano Pedro Antônio de Nadai (TTU)

รออยู่แป๊บเดียวก็เห็นรถบัสกำลังจะมาถึงป้าย เพ่งดูป้ายหน้ารถ อ่าว! ไม่ใช่เบอร์ 120 แต่เขียนป้ายว่า Puerto Iguazú โบกรถเลยสิ ถามคนขับรถว่าไปปูเอร์โต อีกวาซู อาร์เจนตินา ใช่มั้ย? คนขับตอบว่าใช่ ขึ้นรถเลยจ้า นั่งคันนี้ยาวได้เลย ไม่ต้องไปต่อรถบัสท้องถิ่นที่ TTU ตามข้อมูลที่หามาแล้ว

ค่ารถไป Puerto Iguazú คนละ 16 BRL แพงกว่านั่งรถเมล์ไปต่อรถบัส 6.25 BRL (ประมาณ 55 บาท)

รถบัสเลี้ยวขวาเข้าไปรับคนที่สนามบินด้วย จากนั้นขับตามเส้นทางเข้าตัวเมือง Foz do Iguaçu จอดป้ายสุดท้ายก่อนจะตรงเข้าเมือง แต่รถเลี้ยวซ้ายไปยังด่านตม. บราซิล

คนบราซิลไม่ต้องลงจากรถ ส่วนคนชาติอื่นต้องลงไปประทับตราออกประเทศบราซิลที่ด่าน

เดินย้อนกลับไปขึ้นรถบัส แล้วนั่งต่อไปผ่านด่านตม. อาร์เจนตินา คนขับบอกให้เอากระเป๋าทุกใบลงรถให้หมด ทุกคนต้องผ่านการตรวจพาสปอร์ตและสแกนกระเป๋าทุกใบ แต่หลังได้สแตมป์เข้าประเทศแล้ว คนรอคิวสแกนกระเป๋าเยอะมาก คนขับเลยเลื่อนรถไปจอดข้างหน้าจุดสแกนกระเป๋าและโบกเรียกให้พวกเราขึ้นรถเลย อาศัยช่วงชุลมุนรอดไปได้ครับ 555

คนไทยไม่ต้องมีวีซ่า สามารถอยู่ในอาร์เจนตินาได้ไม่เกิน 90 วัน

นั่งรถต่ออีกไม่นานก็ถึงสถานีรถบัส Terminal de Omnibus de Ciduad de Puerto Iguazú ก่อน 10 โมง รวมแล้วใช้เวลาทั้งหมด 40 นาที

รถบัสคันนี้จะรับคนกลับบราซิลและกลับมาที่นี่วนไปวนมาครับ

ออกจากสถานีรถบัสก็ถึง Hotel Amayal แล้ว เข้าไปฝากกระเป๋าไว้ก่อนเพราะยังเช็คอินไม่ได้

เดินไปแลกเงินอาร์เจนตินาก่อนเลย ใกล้โรงแรมมีธนาคาร Austral Cambios

เข้าไปแลกเงิน Argentine peso หรือ peso convertible (ARS หรือ $) โดยเอาเงินบราซิลที่เหลือรวมกัน 75 BRL แลก อัตราแลกเปลี่ยนคือ 1 BRL = 10.10 ARS ได้เงินมา 757.50 ARS และใช้เงินคนละ 160 USD x 39.80 = 6,368 ARS (เรทที่เช็คมาตอนแรกคือ 1 USD = 37.80 ARS) สรุปเงิน 1 ARS เท่ากับประมาณ 0.80 บาท

ตอนนี้เรามีเงิน peso กันคนละ 6,747 ARS น่าจะไม่ต้องแลกเงินเพิ่มแล้ว

เดินกลับไปที่สถานีรถบัส ขึ้นไปชั้น 2 มีร้านอาหารแบบคิดราคาตามน้ำหนักที่ตักคือ 100 กรัม 39 ARS มื้อเที่ยงนี้จ่ายค่าข้าวไป 150 ARS

ชั้นนี้มี Information อยู่ เข้าไปซื้อตั๋วรถบัสไป-กลับ Parque Nacional Iguazú ฝั่งอาร์เจนตินา คนละ 320 ARS (256 บาท) ถ้านั่งแท็กซี่ไปก็ขาละ 500-600 ARS

เที่ยง ขึ้นรถบัสเข้าอุทยานแห่งชาติน้ำตกอีกวาซู ใช้เวลาประมาณ 40 นาที มีรถบัสทุก 20-30 นาที

Parque Nacional Iguazú เปิดทุกวันตั้งแต่ 08.00-18.00 น. (เปิดขายตั๋วถึง 16.30 น.) ค่าเข้าอุทยานแห่งชาติ+ค่ารถภายในอุทยานสำหรับผู้ใหญ่ราคา 700 ARS

อัพเดทข้อมูลได้ที่ https://iguazuargentina.com

ซื้อตั๋วเข้าอุทยานแห่งชาติ ใบละ 700 ARS ถ้าไม่มีเงิน peso สามารถกด ATM หรือรูดบัตรเครดิตได้

ถ้าอยากล่องเรือเข้าไปใกล้น้ำตกควรเลือกล่องฝั่งอาร์เจนตินาครับ ค่าล่องเรือ Gran Aventura ราคา 2,000 ARS คิดเป็นเงินไทยแล้วถูกกว่าฝั่งบราซิลด้วย

บ่ายโมง เดินไปยังน้ำตก ระหว่างทางมีแผนที่ให้ดูชัดเจน ไม่ยากครับ

เดินไม่นานก็ถึง Estación Central จะนั่งรถไฟ 1 ป้าย ไปลงที่ Estación Cataratas แล้วเดินต่อไปยัง Lower Trail หรือเดินตามป้ายบอกทางไปทางขวาก็ได้

คนรอรถไฟเยอะมาก เราเลยเดินประมาณ 1 กิโล โดยเลือกไปทาง Lower Trail ก่อน

ระหว่างทางเป็นป่าที่อุดมสมบูรณ์มาก มีตัว coati และลิง capuchin ดำ หลายตัวมาโชว์ตัวให้นักท่องเที่ยวถ่ายรูปกัน

จากทางเข้าใช้เวลาเดินประมาณ 40 นาที ก็เห็น Cataratas del Iguazú หรือน้ำตกอีกวาซูอันยิ่งใหญ่

เดินตามเส้นทางบังคับไปเรื่อยๆ มุมไหนสวยก็หยุดถ่ายรูป ไปจนถึงจุดที่ใกล้น้ำตกที่สุดของ Lower Trail

เดินย้อนทางเดิมกลับไปจนถึงจุดพักใหญ่ที่มีบันไดขึ้นไปยัง Upper Trail เหนือน้ำตก เดินขึ้นเขาไปเรื่อยๆ ไกลเหมือนกันครับ แต่ระหว่างทางมีมุมถ่ายรูปสวยๆ ตลอด วันนี้อากาศไม่ร้อนด้วย เลยเดินเที่ยวสบายๆ ไม่เหนื่อยเท่าไหร่

เดินไปจนถึงจุดเหนือ Salto Bossetti ซึ่งก็คือน้ำตกที่ใกล้ Lower Trail ที่สุด

เดินต่อผ่านเหนือน้ำตกหลายแห่งจนสุดทาง

ตั้งแต่ทางเข้าอุทยานฯ มาถึงตรงนี้ใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง เดินไกลกว่าฝั่งบราซิลเยอะเลยครับ

จากที่ไปเที่ยวน้ำตกมาทั้งสองฝั่ง ขอสรุปว่าการชมน้ำตกฝั่งบราซิลเห็นน้ำตกได้ทั่วทั้งแผงและสวยงามกว่า แต่ดู tourist มากๆ ส่วนฝั่งอาร์เจนตินาสามารถเข้าชมน้ำตกได้ใกล้ชิดกว่าและดูเป็นธรรมชาติมากกว่า และต้องยอมรับว่าน้ำตกอีกวาซูเป็นน้ำตกที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกจริงๆ ครับ

ขากลับ เดินกลับไปที่ Estación Cataratas เข้าคิวยาวรอขึ้นรถไฟกลับไปลงที่ Estación Central เพราะฝนตกหนักแล้ว เดินต่อออกจากอุทยานฯ ไปขึ้นรถบัสกลับเข้าเมือง Puerto Iguazú

ป้ายเวลารถบัสขากลับครับ

ข้ามถนนไปเช็คอินที่ Hotel Amayal ห้องกว้างอยู่ สภาพโอเคครับ ห้องพักคืนนี้ราคา 2,277 ARS (54 USD) รวมอาหารเช้า ข้อดีของโรงแรมนี้คือมีน้ำเปล่าให้เติมฟรีครับ 55

พระอาทิตย์จะตกประมาณ 6 โมงครึ่ง ลองเรียกแท็กซี่ไปจุดชมวิวจุดบรรจบกันของ Rio Iguaçu (Iguazu River) กับ Río Paraná (Paraná River) ซึ่งเป็นพรมแดนทางธรรมชาติของ 3 ประเทศ คือ บราซิล อาร์เจนตินา ปารากวัย ที่เรียกว่า Hito Tres Fronteras

แต่ทุกเจ้าเรียกราคาเท่ากันหมดคือเที่ยวละ 150 ARS รอรับกลับคิด 300 ARS (240 บาท) มันแพงไปอ่ะ เหมือนโขกนักท่องเที่ยว เพราะระยะทางแค่ 2 กิโลเอง ไม่ไปก็ได้วะ เดินหาร้านอาหารกินในเมืองดีกว่า

เท่าที่เดินดูหลายร้าน ค่าอาหารที่นี่เฉลี่ยมื้อละ 250-300 ARS ถือว่าไม่แพงครับ

คืนนี้พักที่ Puerto Iguazú 1 คืน

วันที่ 6 ของทริป (วันที่ 5 ในอเมริกาใต้)

วันนี้เราจะเข้าเมืองหลวงของอาร์เจนตินา

ไฟลท์บินจาก Puerto Iguazú ไป Buenos Aires มีหลายไฟลท์ต่อวันและหลายสายการบิน เราเลือกสายการบิน Aerolíneas Argentinas ครับ

วันที่เราเดินทางช่วงเช้ามีไฟลท์ 11.15 น. และ 12.15 น. ใช้เวลาบินไม่ถึง 2 ชั่วโมง
(รายละเอียดจะเขียนบอกในรีวิวตอนที่ 3 นะครับ)

วิธีการไปสนามบิน Aeropuerto Internacional Cataratas del Iguazú (IGR) ของคนต่างชาติคือแท็กซี่ครับ ไม่มีรถเมล์/รถบัส มีแค่รถที่ต้องโทรจองล่วงหน้าและไปพร้อมกันหลายๆ คน

ระยะทางจากกลางเมืองไปสนามบินประมาณ 20 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 30 นาที ค่าแท็กซี่ราคามาตรฐาน 600 ARS แต่เราต่อได้เหลือ 500 ARS (400 บาท) ครับ

*ห้ามคัดลอกหรือดัดแปลงข้อมูลและรูปภาพเพื่อนำไปเผยแพร่ก่อนได้รับอนุญาต

**สามารถใช้รีวิวนี้วางแผนและไปเที่ยวเองได้ แต่ถ้าจะเขียนเนื้อหาลงในสื่อทุกประเภท ขอให้เขียนขอบคุณข้อมูลจากเพจเที่ยวเองตั้งแต่แรกด้วยครับ