บุกแดนผีดิบ..เที่ยวเอง “โรมาเนีย” ตอนที่ 2 “Hunedoara” ลุยปราสาทน่าสะพรึงแห่ง ทรานซิลวาเนีย

photo credit: www.contur.ro
เข้าสู่ครึ่งทางเที่ยวเอง Danube Trip แล้วครับ

เช้าวันที่ 7 ในทริปนี้ เราจะไปบุกปราสาทน่าสะพรึงกลัวของเมือง Hunedoara แห่ง Transilvania อันเลื่องชื่อของโรมาเนียยย (เสียงเอคโค่ๆๆ)

หลายคนคงไม่เคยได้ยินชื่อ Hunedoara มาก่อน งั้นต้องลองอ่านรีวิวดู แล้วคุณจะรู้จักเมืองนี้ดีขึ้นครับ

รีวิวตอนก่อนเราเดินทางจากประเทศเซอร์เบียเข้าดินแดนโรมาเนีย แวะเที่ยวเมืองติมิโชร่าก่อนเข้าเขตทรานซิลวาเนีย ตามรีวิวข้างล่างนี้
บุกแดนผีดิบ “โรมาเนีย” ตอนที่ 1 “Timișoara” เมืองหน้าด่านสู่ทรานซิลวาเนีย

อ่านเรื่องเที่ยวในวันที่ผ่านมาทั้งหมดได้ที่
ฮังการี..หนึ่งดินแดนริมฝั่งน้ำดานูบอันน่าค้นหา ตอนที่ 1 “Székesfehérvár” เมืองปราสาทแห่งรักชั่วนิรันดร์
ฮังการี..หนึ่งดินแดนริมฝั่งน้ำดานูบอันน่าค้นหา ตอนที่ 2 “Budapest” เมืองหลวงอันรุ่มรวยด้วยสถาปัตยกรรมงดงามสองฟากฝั่งแม่น้ำ
ลบภาพจำเก่าๆ ของ “เซอร์เบีย” ตอนที่ 1 “Novi Sad” ใต้ความแข็งกร้าว..มีความนุ่มนวล
ลบภาพจำเก่าๆ ของ “เซอร์เบีย” ตอนที่ 2 “Belgrade” เมืองหลวงของอดีตยูโกสลาเวียอันยิ่งใหญ่

2 Danube Trip map

เมื่อคืนเราค้างที่อพาร์ตเมนท์ Vila HD ในเมือง Hunedoara จะได้พร้อมเที่ยวตั้งแต่เช้าเลยครับ

ก่อน 9 โมง ลงไปที่ล็อบบี้ให้รีเซ็ปชั่นสาวช่วยโทรเรียกแท็กซี่มารับที่อพาร์ตเมนท์ไปส่งที่ Hunyad Castle (Corvin Castle) และรอรับเรากลับเข้าเมืองด้วย แต่แท็กซี่ไม่ยอมรอรับ เราจึงต้องให้เธอช่วยโทรนัดรถอีกคันไปรับที่ปราสาทตอน 10 โมงเช้าแทน

นั่งแท็กซี่ไปไม่ถึง 10 นาทีก็ถึงหน้าปราสาทฮุนยัด จ่ายค่ารถไป 6 RON ไม่ถึง 50 บาทเอง ถ้านั่งรถเมล์มา 4 คน อาจจะจ่ายแพงกว่าด้วยซ้ำครับ

ถ้าจะเดินจากสถานีรถบัส Autogara Interservice ไปยังปราสาท ต้องใช้เส้นทางถนน Bulevardul Republicii ไปทางทิศใต้ เลี้ยวขวาที่วงเวียนเข้าถนน Bulevardul Libertăţii แยกซ้ายตามถนนสายเดิมจนถึงสวน Parcul Libertăţii โค้งขวาข้ามแม่น้ำ Cerna Hunedoreană เข้าถนน Strada Maior Stăngă Mircea Ioan เดินตรงไปแล้วเลี้ยวซ้ายเข้าถนน Strada 9 Mai เลี้ยวขวาเข้าถนน Strada Castelului ก็จะถึง ระยะทางรวมประมาณ 2 กิโลเมตร นั่งแท็กซี่เอาดีกว่าเยอะครับ 555

เรามาถึงปราสาท 9 โมงเช้าพอดีเวลาปราสาทเปิดเป๊ะ ปราสาทแห่งนี้เป็นสถานที่ที่ผมเห็นรูปครั้งแรกเมื่อหลายปีก่อนแล้วชอบมาก อยากไปมาก ผมรู้สึกว่าปราสาทนี้มันดูขลัง ลึกลับ น่ากลัว ไม่เหมือนกับปราสาทอื่นๆ ที่เคยไปมา เรามาเมืองฮูเนโดอาร่าเพื่อมาเที่ยวปราสาทแห่งนี้โดยเฉพาะเลยครับ แม้แต่ทัวร์แกรนด์โรมาเนียก็ยังไม่พามาเที่ยวที่นี่เลยนะ ส่วนมากจะมีแต่ทัวร์ของฝรั่งที่พามา

Castelul Huniazilor (Hunyad Castle หรือ Hunedoara Castle) หรือชื่ออย่างเป็นทางการคือ Castelul Corvineştilor (Corvin Castle) คืออีกหนึ่งปราสาทลึกลับน่าสะพรึงกลัวในภูมิภาค Transylvania ปราสาทสไตล์โกธิค-เรอเนสซองส์แห่งนี้เป็นมรดกตกทอดของตระกูลใหญ่คือ Hunyadi แห่งฮังการี ในอดีตเคยเป็นคุกจองจำนักโทษและทาสชาวเตอร์กิช (ออตโตมัน) นับสิบ นอกจากนี้ยังมีตำนานเล่าต่อๆ กันมาว่า Hunyad Castle เป็นสถานที่ซึ่ง Vlad ที่ 3 เจ้าชายแห่ง Wallachia (Vlad the Impaler) หรือที่รู้จักกันในนาม Dracula ถูกคุมขังไว้เป็นเวลา 7 ปีหลังจากถูกปลดจากตำแหน่งในปีค.ศ. 1462

ตัวปราสาทมีหอสูงและแข็งแรงไว้สำหรับป้องกันการโจมตี ทางเข้ามีสะพานชักเลื่อนเปิด-ปิดได้เหนือแม่น้ำเล็กๆ ชื่อ Zlaşti ภายในถูกปรับปรุงให้มีห้องโถง ห้องพักรับรองแขก แกลเลอรี่ และห้องเก็บรักษาอาหารและของมีค่ามากมาย

ปราสาทเปิดให้เข้าชมทุกวัน 09.00-17.00 น. ต้องเข้าชมก่อนเวลาปิด 40 นาที วันที่ 24-25 และ 31 ธ.ค. ต้องเช็คเวลาเปิด-ปิด วันที่ 1 ม.ค. ปิด ค่าเข้าชมสำหรับผู้ใหญ่ราคา 25 RON ถ่ายรูปต้องจ่ายเพิ่มอีก 5 RON

อัพเดทข้อมูลได้ที่ visit Hunyad Castle

เดินข้ามสะพานไม้เหนือแม่น้ำ Zlaşti เข้าไปยังตัวปราสาท

จ่ายเงินค่าเข้าชมไป 25 RON (ประมาณ 200 บาท) แล้วเดินชมห้องต่างๆ ของปราสาทซึ่งเก็บอาวุธโบราณและของมีค่าต่างๆ มีห้องนอนของผู้ครองเมืองในอดีต คุก และสุสานฝังศพ ประมาณ 1 ชั่วโมงครับ

ถึงเวลานัดรถแท็กซี่มารับแล้ว เดินข้ามสะพานกลับไปขึ้นแท็กซี่ตอน 10 โมงตรง

ขากลับนั่งแท็กซี่อีก 7 RON กลับอพาร์ตเมนท์ไปเช็คเอาท์และเดินลากกระเป๋าไปสถานีรถบัส Autogara Interservice

เดินถึงสถานีรถบัสอีก 15 นาที 11 โมง ถึงเวลารถบัส BV Dasler SRL ออกพอดีเลย ขนกระเป๋าไว้ใต้ท้องรถแล้วจ่ายค่ารถคนละ 6.50 RON (ประมาณ 50 บาท) นั่งรถบัสกลับ Deva อีกประมาณครึ่งชั่วโมง

photo credit: www.aboutromania.com

เดินเข้าไปในอาคารสถานีรถบัส Autogara Deva เพื่อหาที่ฝากกระเป๋าเดินทาง ที่นี่มีตู้ล็อคเกอร์รับฝากกระเป๋า แต่ตู้มีขนาดเล็กเกินไป พยามยามยัดกระเป๋ายังไงก็ยัดไม่เข้าครับ เดินลากเข้าเมืองไปด้วยเลยมะ 55

ผมและน้องสาวลองขึ้นบันไดไปที่ออฟฟิศข้างบนเผื่อมีห้องให้เก็บของ เราบอกป้าเจ้าหน้าที่เป็นภาษาอังกฤษว่าเราจะฝากกระเป๋าแต่ตู้ข้างล่างมันเล็กเกินไป ที่นี่มีที่ฝากกระเป๋าอีกมั้ย? ป้าฟังเราไม่รู้เรื่องและตอบกลับมาเป็นภาษาโรมาเนียอะไรไม่รู้ ผมเลยลองพูดคำว่า “bagaj” ออกเสียงว่า “บาก๊าจ” ป้าเข้าใจทันทีและทำท่าว่าให้เอามาเก็บไว้ที่ห้องนี้ นางบอกให้จ่ายเงิน 10 RON เป็นค่ามัดจำและเมื่อมาเอากระเป๋าจะได้เงินคืน 8 RON เรารีบลงไปขนกระเป๋าขึ้นไปเก็บไว้ที่ห้องและจ่ายค่าฝากกระเป๋าให้ป้าไป

ปลดสัมภาระเรียบร้อยก็ได้เวลาเข้าเมืองเดวาไปหาร้านแลกเงินเพิ่มและรับประทานมื้อกลางวัน แต่ก่อนจะเดินเข้าเมืองขอแวะซื้อตั๋วรถบัสไปเมือง Sibiu บ่ายวันนี้เสียก่อน เดินไปที่ป้ายรถใกล้ร้านแมคโดนัลด์ตรงข้ามกับสถานีรถไฟซึ่งอยู่ข้างสถานีรถบัสเพื่อหาดูว่ารถบัสของบริษัท Vertrantis ที่เราจะใช้ไป Sibiu ต้องมาขึ้นตรงนี้ใช่รึเปล่าและหาซื้อตั๋วรถบัสก่อนเลยด้วย

เดินดูรอบๆ แล้วไม่เห็นมีป้ายอะไรบอก เลยลองถามคนขายในร้านขายของชำแถวป้ายรถ เค้าก็คุยไม่ค่อยรู้เรื่องแต่ก็พอสรุปความได้ว่าขึ้นรถที่นี่ถูกต้องแล้ว แต่ซื้อตั๋วไม่ได้นะ ให้มาซื้อตอนจะขึ้นรถเลย เอาอีกแล้วครับท่าน ซื้อตั๋วหน้างานอีกแล้ว หวังว่าคนคงจะไม่เยอะล้นเหมือนเมื่อวานที่แทบตกรถเลย เอาไงเอากัน เดินเข้าเมืองก่อนแล้วค่อยกลับมาที่นี่ก่อนเวลารถบัสออกนานหน่อยเผื่อเกิดเหตุฉุกเฉินซ้ำอีกครั้ง

จาก Piaţa Gării ด้านหน้าสถานีรถไฟ เดินผ่านแมคโดนัลด์ข้ามถนนที่สี่แยกใหญ่ตรงตามถนน Bulevardul Iuliu Maniu ประมาณ 5 นาทีก็ถึงห้าง Deva Mall ลองเข้าไปหาร้านแลกเงินและแลกเงินเพิ่มอีกคนละ 100 ยูโร อัตราแลกเปลี่ยนคือ 1 ยูโร = 4.36 RON ได้เงินมาอีก 436 RON ตอนนี้เราแลกเงินกันไปแล้วคนละ 130 ยูโร ตามแผนที่วางไว้เราจะแลกกันคนละ 160 ยูโร เพราะค่าอพาร์ตเมนท์ 2 ที่ต้องจ่ายด้วยเงินสด

ออกจาก Deva Mall เดินข้ามสี่แยกตรงไปอีกผ่านโบสถ์ออร์โธด็อกซ์ใหญ่ไปเห็นร้าน Pizzeria Veneţia ดูสะอาดสะอ้านดี จึงเลือกรับประทานอาหารกลางวันที่ร้านนี้ เข้าไปในร้านนึกว่าเป็นร้านพิซซ่าอิตาเลียน แต่คนขายกลับเป็นแขกตุรกีทั้งร้านเลย ขอเมนูมาดูแล้วสั่ง Pizza Hawai ถาดใหญ่ราคา 16.80 RON (ประมาณ 130 บาท), Fried Potatoes with Breast Schnitzel จานละ 24 RON (ประมาณ 190 บาท) และน้ำมะนาว Lemonita แก้วใหญ่เปรี้ยวจี๊ด 7 RON (ประมาณ 50 บาท) เช็คบิลออกมามื้อนี้ 71 RON แบ่งกันจ่ายคนละ 142 บาท

เหลือเวลาอีกเป็นชั่วโมงกว่ารถบัสไปเมือง Sibiu จะออกตอนบ่ายสอง ขอเดินเที่ยวเมืองเดวานิดหน่อยละกัน

Deva คือเมืองหลวงของเทศมณฑลฮูเนโดอาร่า (Hunedoara County) เป็นเมืองใหญ่ศูนย์กลางการคมนาคมไปยังเมืองต่างๆ ของโรมาเนีย แต่ไม่ค่อยมีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจ เป็นเมืองสำหรับอยู่อาศัยมากกว่าครับ คนที่มาเมืองนี้ส่วนใหญ่จะมาแค่พักระหว่างทางหรือมาขึ้นรถไฟหรือรถบัสต่อไปเมืองอื่นเฉยๆ ไม่ได้เดินเข้าไปเที่ยวในเมือง

จากร้านพิซซ่าตรงไปอีกนิดก็ถึงวงเวียนน้ำพุ เลี้ยวขวาไปก็ถึงลานกว้างของ Piaţa Unirii (Union Square) ซึ่งเป็นที่ตั้งของ Primăria Deva หรือที่ว่าการเมืองเดวา

เส้นทางจากสถานีรถบัสและรถไฟประมาณ 850 เมตรครับ

เดินตรงตามถนน Bulevardul 1 Decembrie 1918 ไปทางปราสาทบนเนินเขา Dealul Cetății (Citadel Hill)

ก่อนถึงสวน Cetate ที่เชิงเขา ทางขวามือมีอาคารงดงาม นั่นคือ Consiliul Judeţean Hunedoara (Hunedoara County Council)

เดินเข้าไปใน Parc Cetate ภายในสวนมีรูปปั้นของ Mihai Eminescu นักประพันธ์แนวโรแมนติกชื่อดังของโรมาเนีย และ Decebal per Scorilo กษัตริย์พระองค์สุดท้ายของ Dacia และเป็นที่ตั้งของ Magna Curia (The Great Court) หรือ Castelul Bethlen (The Bethlen Castle)

ออกจากสวนที่ประตูเดิม เดินไปทางซ้ายตามถนน Strada Avram Iancu วนกลับไปทางสถานีรถไฟ ถ้าเลี้ยวซ้ายไปก็เป็นสถานี Deva Funicular ที่เรียกว่า Stație Telecabină ขึ้นสู่ยอดภูเขาไฟเก่าที่ความสูง 158 เมตรจากระดับน้ำทะเล บนยอดเขาคือที่ตั้งของ Cetatea Devei (Fortress of Deva) ป้อมปราการโบราณที่สร้างขึ้นหลังปีค.ศ. 1242 ปัจจุบันเหลือเพียงซากปรักหักพังที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้

ป้อมโบราณเข้าชมได้ฟรี สามารถเดินขึ้นบันได 133 ขั้นไปยังยอดเขาหรือนั่งกระเช้าไฟฟ้าขึ้นเขาเพียง 2 นาทีก็ได้ กระเช้าไฟฟ้าเปิดให้บริการในช่วงวันที่ 1 พ.ค.-30 ก.ย. 09.00-21.00 น., วันที่ 1 ต.ค.-30 เม.ย. 08.00-20.00 น. ค่าบริการไม่ปรากฏแน่นอนน่าจะอยู่ที่ประมาณ 10 RON ครับ

แต่เราไม่ได้จะขึ้นกระเช้าไปบนเขาครับจึงเดินเลี้ยวขวาเข้าถนน Bulevardul Decebal กลับไปที่ Deva Mall อีกครั้ง แวะซื้อของกินที่ซุปเปอร์มาร์เก็ตข้างล่างนิดหน่อยแล้วเดินตรงกลับทางเดิมไปที่สถานีรถไฟ เลี้ยวขวาไปเอากระเป๋าเดินทางที่ฝากไว้ที่สถานีรถบัสพร้อมรับเงินมัดจำคืน 8 RON บ่ายโมงครึ่ง เดินกลับไปที่ป้ายรถบัสเดิมที่ตอนเที่ยงมาสำรวจไว้ก่อนแล้ว

ในเว็บไซต์ Romania bus และ Vertrantis bus แจ้งชื่อสถานีรถบัสว่า Atlassib แต่จริงๆ อยู่ในบริเวณเดียวกันทุกสถานีครับ และค่ารถบัส Deva-Sibiu ราคา 30 RON

มีเวลาอีกครึ่งชั่วโมงก่อนจะถึงเวลารถบัสออก เริ่มมีคนมายืนรอแถวนั้นบ้าง แต่รถบัสยังไม่มาจอด ยืนรออยู่สักครู่ก็เห็นเจ้าหน้าที่ของบริษัท Vertrantis เราจึงเข้าไปถามเค้าว่าจะซื้อตั๋วไป Sibiu เค้าถามเราเป็นภาษาโรมาเนียกลับมาว่าอะไรก็ฟังไม่รู้เรื่องและชี้ไปที่กระดาษจดที่เค้าถืออยู่ เราจึงเข้าไปเรียกคนในร้านขายของชำเดิมกับเมื่อเที่ยงซึ่งพอพูดภาษาอังกฤษได้นิดหน่อยมาช่วยเป็นล่ามให้ คนขายของถามเราว่าชื่ออะไรและได้จองที่นั่งมาล่วงหน้ามั้ย? เราตอบว่าไม่ได้จอง เค้าบอกว่าต้องโทรไปจองก่อนถึงจะไปได้ แล้ววันนี้รถเต็มแล้วด้วย ต้องรอรอบต่อไปเลย

โอ๊ย! โดนอีกแล้ว ใครจะไปรู้ล่ะว่าต้องจองล่วงหน้า ในเว็บก็ไม่มีปุ่มให้ซื้อออนไลน์ด้วย มีแต่เบอร์โทรศัพท์ให้ เราถามต่อว่าแล้วรถรอบต่อไปจะออกกี่โมง เจ้าหน้าที่ตอบว่า 6 โมงเย็น โอ้ว! อีก 4 ชั่วโมง กว่าจะถึง Sibiu สองทุ่มครึ่ง ไม่ไหวนะ ไม่มีเวลาเที่ยวเลย พรุ่งนี้เช้าก็ต้องออกเดินทางต่ออีกแล้ว

ตัดสินใจใช้แผน 2 คือรถไฟ ผมจำได้ว่าเคยหาเวลารถไฟไว้เหมือนกัน แต่เวลาไม่ลงตัวกับแผนและใช้เวลาเดินทางนานกว่ารถบัส แต่จุดนี้ต้องยอมใช้รถไฟแล้วแหละ รีบเดินข้ามถนนเข้าไปในสถานีรถไฟเพื่อสอบถามเวลารถไฟไป Sibiu คนขายตั๋วบอกว่ามี 2 ขบวน ขบวนแรกจะออกในเวลา 14.16 น. แต่ไม่ใช่ขบวน direct นะ ต้องไปรอเปลี่ยนขบวนที่สถานี Vințu de Jos 42 นาที และจะถึงสถานีรถไฟ Gara Sibiu 18.50 น. ส่วนอีกขบวนเป็นรถไฟตรงไม่ต้องแวะเปลี่ยนขบวน แต่จะออกตอน 16.49 น. และถึง Sibiu ในเวลา 20.13 น.

เช็คตารางเวลาและราคาตั๋วรถไฟโรมาเนียได้ที่ Romania train

photo credit: www.cetati-dacice.ro

เราตัดสินใจเลือกขบวนแรกเลย แม้จะใช้เวลาเดินทางนานกว่าขบวนหลังชั่วโมงกว่า แต่ยังไงก็ต้องพยายามไปถึง Sibiu ให้เร็วที่สุดก่อนพระอาทิตย์จะตก จ่ายค่าตั๋วรถไฟแบบไม่จองล่วงหน้า (Clasa II – Fara rezervare) ไปคนละ 18 RON (ประมาณ 140 บาท) ส่วนตั๋วขบวนรถไฟตรงมีราคาแพงกว่าเยอะเลย

ผิดแผนพอสมควรจากที่จะถึง Sibiu ตอนสี่โมงครึ่งโดยรถบัสกลายเป็นถึงเกือบทุ่มนึงโดยรถไฟ ต้องส่ง SMS หา
เจ้าของอพาร์ตเมนท์แจ้งก่อนว่าเราจะถึงเลตจากเดิมที่แจ้งไว้ ให้มาเช็คอินให้เราตอนทุ่มนึง

เดินไปรอรถไฟที่ชานชาลา ไม่นานรถไฟท้องถิ่นขบวน R-2039 ก็เข้าจอดรับเรา

ขึ้นรถไฟไปหาที่นั่งสบายๆ สภาพโบกี้และเบาะนั่งของรถไฟโรมาเนียถือว่าดีนะครับ ใหม่แต่ไม่ค่อยสะอาดเท่าไหร่ ไม่เหมือนรถไฟฮังการีที่ค่อนข้างเก่าและโทรม

เราต้องนั่งรถไฟขบวนนี้ไปอีก 1 ชั่วโมง 27 นาที ในระยะทางแค่ 53 กิโลเมตรจาก Deva ถึง Vințu de Jos ก็รถไฟท้องถิ่นหวานเย็นเล่นหยุดจอดที่สถานีเล็กป้ายน้อย ได้แก่ Halta Saulesti, Simeria, Halta Simeria Veche, Turdaș, Halta Pricaz, Orăştie, Halta Geoagiu, Aurel Vlaicu, Sibot, Halta Balomiru de Câmp, Halta Tărtăria, Blandiana และในที่สุด 15.43 น. ก็เดินทางถึงสถานี Vințu de Jos จนได้หลังจากนั่งหลับแล้วหลับอีก

เส้นทางช่วงนี้เป็นบ้านนอกสุดๆ ระหว่างทางมีชาวไร่ชาวสวนแต่งชุดเกษตรกรรองเท้าเปื้อนขี้ดินขี้โคลนขึ้นรถไฟมาหลายคนเลย ผมว่าเค้าคงแปลกใจเหมือนกันนะว่าไอ้พวกหน้าตาจีนๆ นี่มันมาจากไหนและมาทำอะไรที่นี่? พวกเรายังงงตัวเองเลยครับว่าเรามายืนอยู่ที่นี่ได้ยังไง ตั้งแต่เกิดมายังไม่เคยได้ยินชื่อ Vințu de Jos มาก่อนเลย 555

ขึ้นรถไฟท้องถิ่นขบวน R-2416 ที่จอดรออยู่แล้ว 16.35 น. เลตไป 10 นาที รถไฟก็เคลื่อนตัวออกจากชานชาลามุ่งหน้าสู่เมือง Sibiu รถไฟขบวนนี้ก็เป็นรถหวานเย็นเหมือนเดิม จอดมันทุกป้ายทุกสานีคือ Halta Sebeş Glod, Sebeş Alba, Halta Răhău, Halta Cut, Cunța, Halta Băile Miercurea, Miercurea Sibiu, Apoldu de Jos, Apoldu de Sus, Tilişca, Halta Aciliu, Sălişte, Halta Săcelu Sibiului, Halta Sibiel, Orlat, Cristian Sibiu, Turnişor, Sibiu Halta (จดชื่อจนเหนื่อย 555) กว่าจะถึงสถานีรถไฟ Gara Sibiu ก็อีก 15 นาทีทุ่มนึง

รถไฟมาถึง Sibiu เร็วกว่ากำหนด 5 นาที รวมแล้วใช้เวลาเดินทาง 2 ชั่วโมง 10 นาทีกับระยะทางเพียง 82 กิโลเมตร ถึงบอกครับว่านั่งรถบัสมาดีกว่าใช้เวลาแค่ 2 ชั่วโมงครึ่งเอง และรถบัสจะมาส่งที่สถานีรถบัส Autogara 1 (langa gara CFR – Transmixt S.A.) ที่ Piața 1 Decembrie 1918 เยื้องกับสถานีรถไฟ

photo credit: romaniatourism.com

รีบออกจากสถานีรถไฟไปที่ Piața 1 Decembrie 1918 ซึ่งเป็นลานจอดรถด้านหน้าสถานี ทางขวามือคือสถานีรถบัส

เดินลากกระเป๋าตรงเข้าถนน Strada General Gheorghe Magheru พอขึ้นทางลาดเอียงไปราว 100 เมตรก็ถึงสามแยกถนน Strada Felinarului ซึ่งเป็นที่ตั้งของอพาร์ตเมนท์ชื่อว่า Casa Dita ที่ซุกหัวนอนของเราในคืนนี้ เลี้ยวขวาเดินตามทางหินขรุขระไปไม่ไกลถึงแล้ว โทรหาเจ้าของบ้านแจ้งว่าเรามาถึงแล้วและยืนรอแป๊บนึงเจ้าของบ้านก็มาเปิดประตูให้เราเข้าห้องพักเก็บข้าวของ จ่ายเงินสดเป็นค่าห้องพักสำหรับ 4 คนไป 220 RON (ประมาณ 1,720 บาท) แต่ไม่มีอาหารเช้าให้

ยังมีเวลาเหลืออีกพอสมควรก่อนดวงอาทิตย์จะตก ขอเดินเข้าเมืองเก่าไปเที่ยวและหาร้านอาหารดีๆ รับประทานมื้อค่ำให้อิ่มหนำสำราญ ถ้าเที่ยวได้ไม่หมดก็ค่อยเที่ยวต่อพรุ่งนี้เช้า และสายๆ ค่อยนั่งรถไฟไป Brașov ปรับแผนนิดหน่อยได้ครับ

*ห้ามคัดลอกหรือดัดแปลงข้อมูลและรูปภาพเพื่อนำไปเผยแพร่ก่อนได้รับอนุญาต