เที่ยวเอง FINLAND – BALTIC ตอนที่ 2 มินิมอล “Helsinki” เรียบ ง่าย แต่ดูดี มีสไตล์

เที่ยวเอง รีวิว เฮลซิงกิ ฟินแลนด์ helsinki finland

ทริปเที่ยวเอง Finland และ 3 ประเทศกลุ่มบอลติก Estonia, Latvia, Lithuania

1 1 - เที่ยวเอง FINLAND - BALTIC ตอนที่ 2 มินิมอล “Helsinki” เรียบ ง่าย แต่ดูดี มีสไตล์
photo credit: www.tauck.com

จาก Lapland ทางภาคเหนือของฟินแลนด์ เรานอนในรถไฟข้ามคืนถึงกรุง Helsinki ที่สถานีรถไฟกลาง

107 - เที่ยวเอง FINLAND - BALTIC ตอนที่ 2 มินิมอล “Helsinki” เรียบ ง่าย แต่ดูดี มีสไตล์

อ่านรีวิวตอนแลปแลนด์ได้จากลิ้งค์นี้ครับ
เที่ยวเอง FINLAND – BALTIC ตอนที่ 1 แสงเหนือสุดฟิน อินชีวิตแบบแลปแลนด์ นอนกลาสอิกลู ที่ “Kakslauttanen Arctic Resort”

6 Finland Baltic - เที่ยวเอง FINLAND - BALTIC ตอนที่ 2 มินิมอล “Helsinki” เรียบ ง่าย แต่ดูดี มีสไตล์

Helsinki ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 ของผม ภาพจำเมื่อ 6 ปีก่อนยังอยู่ในหัวไม่ลืม เหมือนเพิ่งกลับไม่นานเลย

อ่านรีวิว Helsinki ครั้งแรกซึ่งเริ่มต้นจากสนามบินได้ที่ ตะลุยเดี่ยว..เที่ยวเอง “สแกนดิเนเวีย”  ตอนที่ 1 “Finland” เที่ยวฟินในดินแดนซานตาคลอส

ครั้งนี้จึงเที่ยวแบบแทบไม่ต้องดูแผนที่เพราะจำทางได้เกือบหมด แต่ก็ต้องอัพเดทข้อมูลใหม่ๆ หลายสิ่งเหมือนกัน
รีวิวนี้จึงเหมือนเป็นการ revise ข้อมูลการเที่ยวกรุงเฮลซิงกิให้ถูกต้องและทันสมัยครับ

เมื่อคืนรถไฟออกจาก Rovaniemi ในแลปแลนด์ 3 ทุ่มนิดหน่อย กำหนดจะถึงเฮลซิงกิในเวลา 09.14 น. ตั้งมือถือปลุกไว้ก่อนเวลาถึงซัก 2 ชั่วโมงกำลังดี จะได้จัดการกิจธุระยามเช้าและเก็บข้าวเก็บของให้เรียบร้อย

ทุกเช้า หลังลืมตาตื่น สิ่งแรกที่ต้องทำคือเข้าห้องน้ำล้างหน้าแปรงฟัน ต่อด้วยชงกาแฟดื่มให้ตาสว่างเพราะปกติเป็นคนนอนดึกมากและตื่นสายมากเช่นกัน ตื่นเช้าตรู่ไม่ค่อยไหว ถ้าไม่ได้กาแฟด่วนๆ จะลืมตาไม่ขึ้น 555

เช้านี้บนรถไฟไม่มีกาแฟให้ชงเหมือนตอนอยู่โรงแรม ผมเป็นคนติดกาแฟและชอบชงดื่มเองทุกเช้าซะด้วยสิ เวลาไปเมืองนอกทุกทริปจึงต้องพกกาแฟแบบซอง เตรียมกาต้มน้ำและถ้วยไปด้วยเสมอ ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน ขอแค่มีไฟฟ้าก็ชงกาแฟดื่มได้สบายใจเฉิบ 🙂

คราวนี้ผมพก Café Amazon Drip Coffee กาแฟดริป คาเฟ่ อเมซอน กาแฟแท้คั่วบดระดับกลางถึงเข้มไปด้วย
ขอบอกเลยว่ากลิ่นหอมมาก แค่ดมก็อร่อยแล้ว 😀 รสชาติก็เข้มข้นดีงามสมกับที่ผลิตจากเมล็ดกาแฟคุณภาพสูง ชงดื่มเองอร่อยเหมือนซื้อกาแฟแก้วเป็นร้อยเลย ดื่มปุ๊บตื่นปั๊บ เฟรชทั้งวันยันเที่ยงคืน 555

3 - เที่ยวเอง FINLAND - BALTIC ตอนที่ 2 มินิมอล “Helsinki” เรียบ ง่าย แต่ดูดี มีสไตล์

วิธีชงก็สะดวกง่ายดายมาก แค่แกะซอง เอาถุงกาแฟออกมา ฉีกปากถุงใต้คำว่า OPEN กางหูถุงไปเกี่ยวกับขอบถ้วย

จากนั้นเทน้ำร้อนไม่ต้องมาก เทวน 1 รอบ แค่พอให้ผงกาแฟชุ่ม รอ 20 วิ และค่อยๆ เทน้ำร้อนที่เหลือให้ครบประมาณ 150 มล. หรือจนท่วมครึ่งถุงกาแฟ แช่ทิ้งไว้ประมาณ 4 นาที เพื่อให้รสกาแฟเข้มข้น แล้วเอาถุงกรองออก ถ้าชอบหวานก็ใส่น้ำตาลตามใจ แค่นี้ก็ได้ดื่มกาแฟหอมกรุ่น อร่อยเข้ม ฟินเหมือนชื่อฟินแลนด์เลย 😀

ถ้าได้นั่งจิบที่ระเบียงห้อง มองเห็นบ้านเมืองยุโรปอันสวยงามคงเป็นบรรยากาศดีๆ ของการดื่มกาแฟยามเช้าไม่น้อยเลย ^^

4 - เที่ยวเอง FINLAND - BALTIC ตอนที่ 2 มินิมอล “Helsinki” เรียบ ง่าย แต่ดูดี มีสไตล์5 - เที่ยวเอง FINLAND - BALTIC ตอนที่ 2 มินิมอล “Helsinki” เรียบ ง่าย แต่ดูดี มีสไตล์

รถไฟเข้าจอดที่ชานชาลาของสถานีรถไฟกลาง Rautatieasema Järnvägsstation (Helsingin päärautatieasema)  เราจะเริ่มต้นเที่ยวกรุงเฮลซิงกิ เมืองหลวงของประเทศฟินแลนด์ ตรงนี้ครับ

แต่ก่อนจะออกเดินเที่ยวก็ต้องปลดสัมภาระหนักให้สบายตัวก่อน ที่ชั้นใต้ดินของสถานีรถไฟกลางมีห้องล็อคเกอร์ใหญ่อยู่ มีป้ายบอกทางชัดเจนครับ ตู้ใหญ่ใส่กระเป๋าเดินทาง 28 นิ้วและกระเป๋าสะพาย 1 ใบได้ ค่าฝากทั้งวัน 6 ยูโรครับ

10 โมงตรงในวันที่ 5 ของทริป พร้อมเดินชมเมืองเฮลซิงกิแล้ว

เฮลซิงกิเป็นเมืองหลวงที่มีขนาดไม่เล็กไม่ใหญ่ สามารถเดินเที่ยวสถานที่หลักๆ ได้หมด แต่ถ้าจะไปสวน Sibelius ก็ต้องเดินไกลหน่อยหรือไม่ก็นั่งรถเมล์เอา

ดังนั้นจึงอาจไม่ต้องเสียเงินค่ารถในเมืองเลย แต่ยังไงก็ขอให้ข้อมูลค่าตั๋วรถสาธารณะประเภทต่างๆ ของเฮลซิงกิที่เกี่ยวข้องกับนักท่องเที่ยวเผื่อต้องการใช้บ้าง ดังนี้

kertalippu (single ticket) คือตั๋วเที่ยวเดียวสำหรับโดยสารรถเมล์ราคาสำหรับผู้ใหญ่ 3.20 ยูโร เมื่อซื้อจากคนขับรถ และ 2.90 ยูโร เมื่อซื้อจากเครื่องขายตั๋ว เด็กอายุ 7-16 ปี ลดครึ่งราคา ตั๋วรถเมล์ชนิดนี้สามารถใช้เดินทางได้ไม่จำกัดจำนวนครั้งและประเภทรถภายในเวลา 1 ชั่วโมงนับจากเวลาที่ใช้ครั้งแรก

ตั๋วชนิดนี้ของรถรางเรียกว่า raitiovaunulippu ราคาสำหรับผู้ใหญ่ 2.50 ยูโร ซื้อได้จากเครื่องขายตั๋วเท่านั้น สามารถใช้โดยสารรถรางเท่านั้นได้ไม่จำกัดจำนวนครั้งภายในเวลา 1 ชั่วโมง

ตั๋ว kertalippu (single ticket) ของเรือไป Suomenlinna สำหรับผู้ใหญ่ราคา 5 ยูโร

seutulippu (regional ticket) คือตั๋วเที่ยวเดียวที่ใช้เดินทางครอบคลุมไปยังนอกเมืองเฮลซิงกิ ได้แก่ Espoo, Vantaa และ Kauniainen ได้ไม่จำกัดจำนวนครั้งและประเภทรถภายใน 80 นาที ตั๋วสำหรับผู้ใหญ่ราคา 5.50 ยูโร เมื่อซื้อจากคนขับรถ และ 5 ยูโร เมื่อซื้อจากเครื่องขายตั๋ว เด็กอายุ 7-16 ปี ลดครึ่งราคา

เดินทางจากสนามบินเข้าตัวเมืองเฮลเซงกิให้ซื้อตั๋วประเภทนี้ครับ

Vuorokausilippu (day ticket) คือตั๋ววันใช้โดยสารรถเมล์และรถรางได้ไม่จำกัดจำนวนครั้งภายใน 1 วันโดยนับเวลาจากการใช้ครั้งแรก แต่ไม่ครอบคลุมไปถึง Espoo, Vantaa และ Kauniainen ราคา 9 ยูโร เด็กอายุ 6-17 ปี ลดครึ่งราคา โดยมีให้เลือกตั้งแต่แบบ 1 วันไปจนถึง 7 วัน สามารถซื้อตั๋วได้จากเครื่องขายตั๋ว ร้านค้า และสำนักงานของ HSL รวมถึงคนขับรถเมล์

อัพเดทค่าโดยสารได้ที่ Helsinki transportation fares

ออกจากสถานีรถไฟกลาง Rautatieasema Järnvägsstation

6 - เที่ยวเอง FINLAND - BALTIC ตอนที่ 2 มินิมอล “Helsinki” เรียบ ง่าย แต่ดูดี มีสไตล์

เดินไปทางซ้ายนิดเดียวก็ถึงจัตุรัสขนาดใหญ่ด้านข้างของสถานีรถไฟกลางซึ่งเป็นสถานีรถบัสที่เรียกว่า Rautatientori (Railway Square) ถ้านั่งรถเมล์จากสนามบินก็จะมาลงที่นี่ครับ

7 - เที่ยวเอง FINLAND - BALTIC ตอนที่ 2 มินิมอล “Helsinki” เรียบ ง่าย แต่ดูดี มีสไตล์

มองไปทางซ้ายมือไม่ไกลคืออาคาร Suomen Kansallisteatteri (Finnish National Theatre) หรือโรงละครแห่งชาติฟินแลนด์ที่สร้างขึ้นตั้งแต่ปีค.ศ. 1872 ที่ด้านหน้ามีรูปปั้นของ Aleksis Kivi นักประพันธ์ผู้เขียนนวนิยายเรื่องสำคัญ “Seven Brothers” เป็นภาษาฟินนิชเป็นครั้งแรก

ข้อมูลเพิ่มเติมที่ visit Finnish National Theatre

8 - เที่ยวเอง FINLAND - BALTIC ตอนที่ 2 มินิมอล “Helsinki” เรียบ ง่าย แต่ดูดี มีสไตล์

ส่วนอาคารหน้ากว้างทางขวาคือ Ateneumin taidemuseo หรือ Ateneum Art Museum พิพิธภัณฑ์ที่เก็บรวบรวมผลงานศิลปะแบบคลาสสิกที่ใหญ่ที่สุดของฟินแลนด์ซึ่งแต่เดิมเคยเป็น Kuvataideakatemia (Finnish Academy of Fine Arts) และ Aalto-yliopiston taiteiden ja suunnittelun korkeakoulu (Aalto University of Art and Design)

9 - เที่ยวเอง FINLAND - BALTIC ตอนที่ 2 มินิมอล “Helsinki” เรียบ ง่าย แต่ดูดี มีสไตล์

ข้ามถนนตรงสี่แยกใหญ่ไปยังฝั่งพิพิธภัณฑ์ ตรงไปอีกนิดแล้วเลี้ยวซ้ายเข้าถนน Yliopistonkatu เดินอีกประมาณ 5 นาทีผ่านสถานีรถไฟใต้ดิน Kaisaniemi ก็เห็นด้านข้างของ Helsingin tuomiokirkko (Helsinki Cathedral)

10 - เที่ยวเอง FINLAND - BALTIC ตอนที่ 2 มินิมอล “Helsinki” เรียบ ง่าย แต่ดูดี มีสไตล์
photo credit: www.mappery.com

เลี้ยวขวาเดินไปยัง Senaatintori หรือ Senate Square จัตุรัสขนาดใหญ่แห่งนี้เป็นจัตุรัสที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของกรุงเฮลซิงกิก็ว่าได้ ตรงกลางจัตุรัสมีอนุสาวรีย์ของจักรพรรดิ Alexander ที่ 2 ผู้ยิ่งใหญ่ตั้งอยู่ที่ด้านหน้าของ Helsingin tuomiokirkko (Suurkirkko) หรือ Helsinki Cathedral

11 - เที่ยวเอง FINLAND - BALTIC ตอนที่ 2 มินิมอล “Helsinki” เรียบ ง่าย แต่ดูดี มีสไตล์12 - เที่ยวเอง FINLAND - BALTIC ตอนที่ 2 มินิมอล “Helsinki” เรียบ ง่าย แต่ดูดี มีสไตล์

มหาวิหารแห่งเฮลซิงกิคือโบสถ์ที่สำคัญที่สุดของกรุงเฮลซิงกิ โบสถ์หลังคาโดมสีเขียวนี้สร้างในสไตล์นีโอคลาสสิกมาตั้งแต่ปีค.ศ. 1830-1852 โดยฝีมือการออกแบบของ Carl Ludvig Engel เพื่ออุทิศให้แก่นักบุญ St. Nicholas ทำให้ในอดีตเป็นที่รู้จักกันในอีกชื่อหนึ่งว่า St. Nicholas’ Church

สามารถเข้าชมภายในของโบสถ์ได้ฟรีทุกวันตั้งแต่เวลา 09.00-18.00 น. โดยช่วงเดือนมิ.ย.-ส.ค. เปิดจนถึงเที่ยงคืน

ข้อมูลเพิ่มเติมที่ visit Helsinki Cathedral

13 - เที่ยวเอง FINLAND - BALTIC ตอนที่ 2 มินิมอล “Helsinki” เรียบ ง่าย แต่ดูดี มีสไตล์14 - เที่ยวเอง FINLAND - BALTIC ตอนที่ 2 มินิมอล “Helsinki” เรียบ ง่าย แต่ดูดี มีสไตล์15 - เที่ยวเอง FINLAND - BALTIC ตอนที่ 2 มินิมอล “Helsinki” เรียบ ง่าย แต่ดูดี มีสไตล์

รอบๆ จัตุรัสเป็นที่ตั้งของอาคารสำคัญคือ Helsingin yliopisto หรือมหาวิทยาลัยแห่งเฮลซิงกิ และ Valtioneuvoston linna คืออาคารที่ทำการรัฐบาลของฟินแลนด์

16 - เที่ยวเอง FINLAND - BALTIC ตอนที่ 2 มินิมอล “Helsinki” เรียบ ง่าย แต่ดูดี มีสไตล์17 - เที่ยวเอง FINLAND - BALTIC ตอนที่ 2 มินิมอล “Helsinki” เรียบ ง่าย แต่ดูดี มีสไตล์

ลงบันไดด้านหน้ามหาวิหารไปที่ Senaatintori (Senate Square)

18 - เที่ยวเอง FINLAND - BALTIC ตอนที่ 2 มินิมอล “Helsinki” เรียบ ง่าย แต่ดูดี มีสไตล์

เดินไปทางซ้ายตามถนน Aleksanterinkatu ไม่ไกลก็เห็นท่าเรือ Halkolaituri และด้านหลังของ Uspenskin katedraali

19 - เที่ยวเอง FINLAND - BALTIC ตอนที่ 2 มินิมอล “Helsinki” เรียบ ง่าย แต่ดูดี มีสไตล์

ข้ามสะพานสั้นๆ ที่เรียกว่า Rakkauden Silta หรือ The Bridge of Love แล้วเลี้ยวขวาเดินขึ้นไปยังโบสถ์รัสเซียนที่สำคัญที่สุดของเฮลซิงกิ

20 - เที่ยวเอง FINLAND - BALTIC ตอนที่ 2 มินิมอล “Helsinki” เรียบ ง่าย แต่ดูดี มีสไตล์

Uspenskin katedraali (Uspenski Cathedral) หรือ Uspenskij sobor (Успенский собор) ในภาษารัสเซีย คือโบสถ์คริสต์นิกายออร์โธด็อกซ์ที่ออกแบบโดยสถาปนิกชาวรัสเซียชื่อว่า Alexey Gornostaev หลังจากเขาเสียชีวิตจึงได้มีการก่อสร้างขึ้นตั้งแต่ปีค.ศ. 1862-1868 โบสถ์สีอิฐหลังนี้ตั้งอยู่บนเนินเขาไม่สูงที่บริเวณคาบสมุทร Katajanokka ใกล้กับ Market Square ของเฮลซิงกิ สามารถเข้าชมภายในโบสถ์ได้ฟรี

เช็ครายละเอียดเวลาเปิด-ปิดได้ที่ visit Uspenski Cathedral

21 - เที่ยวเอง FINLAND - BALTIC ตอนที่ 2 มินิมอล “Helsinki” เรียบ ง่าย แต่ดูดี มีสไตล์22 - เที่ยวเอง FINLAND - BALTIC ตอนที่ 2 มินิมอล “Helsinki” เรียบ ง่าย แต่ดูดี มีสไตล์

ลงจากโบสถ์ข้ามถนนเดินไปทางทะเล แถวนั้นเรียกว่า Kauppatori หรือ Market Square ซึ่งมีท่าเรือบริการไปยังสถานที่ท่องเที่ยวที่อยู่ตามเกาะแก่งต่างๆ เช่น Suomenlinna และตลาดขายของพื้นเมืองมากมาย แต่วันนี้ตลาดไม่คึกคักเหมือนตอนที่มาครั้งที่แล้วเลย

23 - เที่ยวเอง FINLAND - BALTIC ตอนที่ 2 มินิมอล “Helsinki” เรียบ ง่าย แต่ดูดี มีสไตล์24 - เที่ยวเอง FINLAND - BALTIC ตอนที่ 2 มินิมอล “Helsinki” เรียบ ง่าย แต่ดูดี มีสไตล์

มองตรงข้ามทะเลไปก็เห็นเรือเฟอร์รี่ขนาดใหญ่ของ Silja Line ถ้าจะไป Stockholm ให้ไปขึ้นเรือที่ท่าเรือนั้นครับ

25 - เที่ยวเอง FINLAND - BALTIC ตอนที่ 2 มินิมอล “Helsinki” เรียบ ง่าย แต่ดูดี มีสไตล์

อีกด้านหนึ่งของ Market Square เป็นที่ตั้งของอาคาร Presidentinlinna (Presidential Palace) ที่มีทหารยืนรักษาความปลอดภัยอยู่ด้านหน้า

26 - เที่ยวเอง FINLAND - BALTIC ตอนที่ 2 มินิมอล “Helsinki” เรียบ ง่าย แต่ดูดี มีสไตล์27 - เที่ยวเอง FINLAND - BALTIC ตอนที่ 2 มินิมอล “Helsinki” เรียบ ง่าย แต่ดูดี มีสไตล์

ตอนมาเฮลซิงกิครั้งก่อนผมไป Suomenlinna แล้ว ครั้งนี้เลยขี้เกียจไปอีก ขอเดินเล่นในเมืองดีกว่า

ถ้าจะไป Suomenlinna ก็ซื้อตั๋ว kertalippu (single ticket) สำหรับโดยสารเรือสำหรับผู้ใหญ่ราคา 5 ยูโร และนั่งเรือ HKL ferry ประมาณ 15 นาทีก็จะถึง Main quay บนเกาะ Iso Mustasaari ของ Suomenlinna

อ่านรีวิว Helsinki ครั้งแรกที่ให้ link ไว้ตอนต้นรีวิวนี้ได้ครับ

Suomenlinna (Castle of Finland) หรือ Sveaborg ชื่อเดิมคือ Viapori เป็นป้อมปราการทางทะเลอยู่บนเกาะนอกชายฝั่งกรุงเฮลซิงกิ ป้อมโบราณนี้สร้างขึ้นตั้งแต่ปีค.ศ. 1748 ตามพระราชประสงค์ของกษัตริย์สวีเดนซึ่งขณะนั้นเป็นผู้ปกครองฟินแลนด์เพื่อป้องกันการรุกรานขยายอาณาเขตของรัสเซีย ต่อมาในปีค.ศ. 1991 Suomenlinna ได้รับการบรรจุให้เป็นมรดกโลกโดยองค์การ UNESCO

บนเกาะมีพิพิธภัณฑ์ โฮสเทล ร้านอาหารมากมาย และสถานที่ที่น่าสนใจหลายแห่ง ได้แก่ Suomenlinnan kirkko โบสถ์สำคัญ Suuri linnanpiha หรือ The Great Courtyard ซึ่งเป็นที่ตั้งของ Ehrensvärdin หรือสุสานของ Augustin Ehrensvärd สถาปนิกชาวสวีเดนผู้ออกแบบและก่อสร้างป้อมปราการแห่งนี้ และ Kuninkaanportti หรือ The King’s Gate

28 - เที่ยวเอง FINLAND - BALTIC ตอนที่ 2 มินิมอล “Helsinki” เรียบ ง่าย แต่ดูดี มีสไตล์

เที่ยงแล้ว หิวพอดีเลย ตรงนี้มีร้านอาหารเรือชื่อ MS Marival II เป็นบุฟเฟ่ต์อาหารกลางวันหัวละ 11.50 ยูโร วันนี้ตรงกับวันพฤหัสพอดี มี Lamb meatballs ของโปรดเลย

29 MS Marival - เที่ยวเอง FINLAND - BALTIC ตอนที่ 2 มินิมอล “Helsinki” เรียบ ง่าย แต่ดูดี มีสไตล์30 MS Marival - เที่ยวเอง FINLAND - BALTIC ตอนที่ 2 มินิมอล “Helsinki” เรียบ ง่าย แต่ดูดี มีสไตล์

กินบุฟเฟ่ต์จัดเต็มไป มื้อนี้!

31 - เที่ยวเอง FINLAND - BALTIC ตอนที่ 2 มินิมอล “Helsinki” เรียบ ง่าย แต่ดูดี มีสไตล์32 - เที่ยวเอง FINLAND - BALTIC ตอนที่ 2 มินิมอล “Helsinki” เรียบ ง่าย แต่ดูดี มีสไตล์

จากนั้นเดินตามถนน Pohjoisesplanadi คนละทางกับโบสถ์ Uspenski ผ่านสวน Esplanadi

33 - เที่ยวเอง FINLAND - BALTIC ตอนที่ 2 มินิมอล “Helsinki” เรียบ ง่าย แต่ดูดี มีสไตล์34 - เที่ยวเอง FINLAND - BALTIC ตอนที่ 2 มินิมอล “Helsinki” เรียบ ง่าย แต่ดูดี มีสไตล์35 - เที่ยวเอง FINLAND - BALTIC ตอนที่ 2 มินิมอล “Helsinki” เรียบ ง่าย แต่ดูดี มีสไตล์36 - เที่ยวเอง FINLAND - BALTIC ตอนที่ 2 มินิมอล “Helsinki” เรียบ ง่าย แต่ดูดี มีสไตล์

พอพ้นสวนไปก็เลี้ยวขวาเข้าถนน Mikonkatu ที่มีช็อป LV หรือจะเลยไปเลี้ยวขวาที่ถนน Keskuskatu ก็ได้ เดินตรงไปก็กลับถึงสถานีรถไฟกลาง Rautatieasema Järnvägsstation (ระยะทางราว 1 กิโลเมตร)

37 - เที่ยวเอง FINLAND - BALTIC ตอนที่ 2 มินิมอล “Helsinki” เรียบ ง่าย แต่ดูดี มีสไตล์38 Rautatieasema Järnvägsstation - เที่ยวเอง FINLAND - BALTIC ตอนที่ 2 มินิมอล “Helsinki” เรียบ ง่าย แต่ดูดี มีสไตล์

ถ้าขี้เกียจเดินก็นั่งรถรางสายนั่งรถรางสาย 2 (เส้นสีเขียวอ่อน) จากป้าย Kauppatori (ทางขวาล่าง) 4 ป้ายไปลงที่ป้าย Lasipalatsi ใกล้สถานีรถไฟกลาง ค่าตั๋ว kertalippu (single ticket) ของรถรางที่เรียกว่า raitiovaunulippu ราคา 2.50 ยูโร ซื้อจากเครื่องขายตั๋วเท่านั้น สามารถใช้โดยสารรถรางเท่านั้นได้ไม่จำกัดจำนวนครั้งภายในเวลา 1 ชั่วโมง

เช็คเส้นทางรถไฟใต้ดินและรถรางของเฮลซิงกิได้ที่ Helsinki metro and tram routes

39 - เที่ยวเอง FINLAND - BALTIC ตอนที่ 2 มินิมอล “Helsinki” เรียบ ง่าย แต่ดูดี มีสไตล์

จากหน้าสถานีรถไฟกลาง Rautatieasema Järnvägsstation เดินตามถนน Kaivokatu ไปคนละทางกับตอนเดินไป Helsinki Cathedral เดินตามทางรถรางไปแล้วเลี้ยวขวาตรงสี่แยกใหญ่ที่มีป้ายรถราง Lasipalatsi เดินตามถนน Mannerheimintie อีกไม่ไกลก็ถึง Eduskuntatalo

40 - เที่ยวเอง FINLAND - BALTIC ตอนที่ 2 มินิมอล “Helsinki” เรียบ ง่าย แต่ดูดี มีสไตล์41 - เที่ยวเอง FINLAND - BALTIC ตอนที่ 2 มินิมอล “Helsinki” เรียบ ง่าย แต่ดูดี มีสไตล์

Eduskuntatalo คืออาคารรัฐสภาของฟินแลนด์ตั้งอยู่ในย่าน Töölö รอบๆ อาคารมีรูปปั้นของบุคคลสำคัญของประเทศหลายท่าน เช่น Kyösti Kallio ประธานาธิบดีคนที่ 4 ของฟินแลนด์

มองตรงไปก็เห็นยอดแหลมของ Suomen kansallismuseo (National Museum of Finland) หรือพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติฟินแลนด์อยู่ไม่ไกล

42 - เที่ยวเอง FINLAND - BALTIC ตอนที่ 2 มินิมอล “Helsinki” เรียบ ง่าย แต่ดูดี มีสไตล์43 - เที่ยวเอง FINLAND - BALTIC ตอนที่ 2 มินิมอล “Helsinki” เรียบ ง่าย แต่ดูดี มีสไตล์44 - เที่ยวเอง FINLAND - BALTIC ตอนที่ 2 มินิมอล “Helsinki” เรียบ ง่าย แต่ดูดี มีสไตล์

ก่อนถึงพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติมีถนนทางซ้ายมือชื่อ Aurorankatu เดินเข้าไปแล้วเลี้ยวขวาเลี้ยวซ้ายเลี้ยวขวาเลี้ยวซ้ายลัดเลาะขึ้นเนินไปยังยัง Temppeliaukion kirkko (Temppeliaukio Church)

ช่วงนี้อธิบายทางยากคงต้องดู google map ประกอบด้วยนะครับ

45 - เที่ยวเอง FINLAND - BALTIC ตอนที่ 2 มินิมอล “Helsinki” เรียบ ง่าย แต่ดูดี มีสไตล์46 - เที่ยวเอง FINLAND - BALTIC ตอนที่ 2 มินิมอล “Helsinki” เรียบ ง่าย แต่ดูดี มีสไตล์

Temppeliaukion kirkko หรือที่รู้จักกันว่า Rock Church โบสถ์คริสต์นิกายลูเธอรันออกแบบโดยทีมสถาปนิกและสองพี่น้อง Timo และ Tuomo Suomalainen สร้างโดยการขุดเจาะโพรงหินแกรนิตเข้าไปสร้างเป็นโบสถ์อยู่ภายใน โบสถ์หินทรงกลมหน้าตาประหลาดที่มองยังไงก็ไม่เหมือนโบสถ์นี้เปิดใช้ในปีค.ศ. 1969

วันและเวลาเปิด-ปิดไม่แน่นอนครับ ถ้าโชคดีก็จะได้เข้าชมภายในโบสถ์

47 Temppeliaukion kirkko - เที่ยวเอง FINLAND - BALTIC ตอนที่ 2 มินิมอล “Helsinki” เรียบ ง่าย แต่ดูดี มีสไตล์

จ่ายค่าเข้าชมโบสถ์ 3 ยูโร นั่งพักหลังเดินมาไกล เอ้ย! ไม่ใช่ๆ นั่งสงบจิตสงบใจสักครู่ครับ 😉

48 - เที่ยวเอง FINLAND - BALTIC ตอนที่ 2 มินิมอล “Helsinki” เรียบ ง่าย แต่ดูดี มีสไตล์49 - เที่ยวเอง FINLAND - BALTIC ตอนที่ 2 มินิมอล “Helsinki” เรียบ ง่าย แต่ดูดี มีสไตล์50 - เที่ยวเอง FINLAND - BALTIC ตอนที่ 2 มินิมอล “Helsinki” เรียบ ง่าย แต่ดูดี มีสไตล์

จากนั้นออกจากโบสถ์เดินไปทางขวาอ้อมฐานโบสถ์เล็กน้อยแล้วเลี้ยวซ้ายเข้าถนน Sammonkatu ออกไปยังถนนใหญ่ เลี้ยวขวาไปที่ป้าย Sammonkatu ตอนแรกกะจะขึ้นรถรางสาย 2 (3 ป้าย) ไปลงที่ป้าย Ooppera ใกล้กับ Suomen Kansallisooppera (Finnish National Opera) หรือโรงอุปราการแห่งชาติฟินแลนด์ (ค่าตั๋ว raitiovaunulippu 2.50 ยูโร ซื้อจากเครื่องขายตั๋วเท่านั้น) แล้วเดินตรงต่ออีกไม่ไกลก็เลี้ยวซ้ายเข้าถนน Sibeliuksenkatu ตรงยาวไปจนเข้าเขตสวนสาธารณะชื่อ Topeliuksen puisto ตรงต่อไปอีกจนถึงสามแยกใหญ่ เลี้ยวขวาเดินอีกไม่ไกลก็จะเห็น Sibelius-monumentti อยู่ในสวน Sibeliuksen puisto ทางซ้ายมือ (รวมระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร)

51 - เที่ยวเอง FINLAND - BALTIC ตอนที่ 2 มินิมอล “Helsinki” เรียบ ง่าย แต่ดูดี มีสไตล์

แต่คิดไปคิดมา เปลืองตังค์ค่ารถอ่ะ นั่งรถรางแล้วก็ต้องเดินอีกกิโลนึงอยู่ดี เลยตัดสินใจเดินตรงตามถนนใหญ่ชื่อ Runeberginkatu ไปจนถึงแยกตัว Y แยกซ้ายเข้าถนน Topeliuksenkatu (ถนนที่ไม่มีทางรถราง) ตรงยาวไปจนถึงสวน Topeliuksen puisto ก็เลี้ยวซ้ายเข้าถนน Sibeliuksenkatu (เหมือนเส้นทางเดินตอนแรก)  ตรงต่อไปอีกจนถึงสามแยกใหญ่ เลี้ยวขวาเดินอีกไม่ไกลก็จะเห็น Sibelius-monumentti (ระยะทางประมาณ 1.6 กิโลเมตร)

52 - เที่ยวเอง FINLAND - BALTIC ตอนที่ 2 มินิมอล “Helsinki” เรียบ ง่าย แต่ดูดี มีสไตล์
photo credit: https://liber2016.org

อนุสาวรีย์ Sibelius คีตกวีเอกของฟินแลนด์นี้ออกแบบเป็นแท่งเหล็ก 600 แท่งหล่อเป็นรูปออร์แกนลมขนาดใหญ่ เมื่อเข้าไปดูใกล้ๆ จะเห็นรายละเอียดลวดลายที่ช่างฝีมือบรรจงสลักอย่างงดงามครับ

53 - เที่ยวเอง FINLAND - BALTIC ตอนที่ 2 มินิมอล “Helsinki” เรียบ ง่าย แต่ดูดี มีสไตล์54 - เที่ยวเอง FINLAND - BALTIC ตอนที่ 2 มินิมอล “Helsinki” เรียบ ง่าย แต่ดูดี มีสไตล์

จุดนี้คือที่เที่ยวสุดท้ายของเฮลซิงกิครับ ใกล้จะ 4 โมงเย็นแล้ว ได้เวลากลับเข้ากลางเมือง

เดินกลับทางเดิมตามถนนใหญ่ผ่านสามแยกเดิมไปขึ้นรถเมล์สาย 24 ที่ป้าย Sibeliuksenpuisto รถเมล์จะมาถึงป้ายตอน 15.51 น.

55 Sibeliuksenpuisto - เที่ยวเอง FINLAND - BALTIC ตอนที่ 2 มินิมอล “Helsinki” เรียบ ง่าย แต่ดูดี มีสไตล์

ขึ้นรถไปซื้อตั๋ว kertalippu (single ticket) จากคนขับรถ ราคาสำหรับผู้ใหญ่ 3.20 ยูโร (2.90 ยูโร เมื่อซื้อจากเครื่องขายตั๋วก่อนขึ้นรถ) ตั๋วชนิดนี้สามารถใช้เดินทางได้ไม่จำกัดจำนวนครั้งและประเภทรถภายในเวลา 1 ชั่วโมงนับจากเวลาที่ใช้ครั้งแรก

นั่งไม่นานก็ลงที่ป้าย Lasipalatsi แล้วเดินไปที่สี่แยกใหญ่เลี้ยวซ้ายไปก็เห็นสถานีรถไฟกลาง Rautatieasema Järnvägsstation อยู่ไม่ไกล เดินไปยังด้านหน้าสถานีรถไฟ

56 - เที่ยวเอง FINLAND - BALTIC ตอนที่ 2 มินิมอล “Helsinki” เรียบ ง่าย แต่ดูดี มีสไตล์

เหลือเวลาอีกเกือบ 2 ชั่วโมงก่อนจะต้องเดินทางไปท่าเรือเพื่อขึ้นเฟอร์รี่ไป Tallinn ประเทศเอสโตเนีย

ไม่มีอะไรเที่ยวแล้ว เลยเดินตามเส้นทางเดิมกลับไปที่ Senaatintori (Senate Square) จัตุรัสที่ตั้งของ Helsingin tuomiokirkko หรือ Helsinki Cathedral อีกครั้ง

57 - เที่ยวเอง FINLAND - BALTIC ตอนที่ 2 มินิมอล “Helsinki” เรียบ ง่าย แต่ดูดี มีสไตล์

เดินเข้าถนนช้อปปิ้งกลางเมืองชื่อ Aleksanterinkatu หาร้านอาหารรับประทานแถวๆ นี้เลย

58 - เที่ยวเอง FINLAND - BALTIC ตอนที่ 2 มินิมอล “Helsinki” เรียบ ง่าย แต่ดูดี มีสไตล์

6 โมงเย็น เดินกลับไปเอากระเป๋าเดินทางที่ฝากไว้ที่สถานีรถไฟ แล้วเดินออกจากสถานีไปที่ป้ายรถราง Rautatieasema (ฝั่งใกล้สถานีรถไฟ) ซื้อตั๋ว raitiovaunulippu จากเครื่องขายตั๋วราคา 2.50 ยูโร

59 Lippu automaatti - เที่ยวเอง FINLAND - BALTIC ตอนที่ 2 มินิมอล “Helsinki” เรียบ ง่าย แต่ดูดี มีสไตล์60 raitiovaunulippu - เที่ยวเอง FINLAND - BALTIC ตอนที่ 2 มินิมอล “Helsinki” เรียบ ง่าย แต่ดูดี มีสไตล์

นั่งรถรางสาย 7 (7 ป้าย) ไปลงสุดทางที่ป้าย Länsiterminaali T2 แล้วเดินเข้าอาคารท่าเรือ Länsiterminaali West Terrminal 2 (LT2)

ควรไปถึงท่าเรือก่อนเวลาเรือออกไม่น้อยกว่า 30 นาทีนะครับ

61 - เที่ยวเอง FINLAND - BALTIC ตอนที่ 2 มินิมอล “Helsinki” เรียบ ง่าย แต่ดูดี มีสไตล์62 Länsiterminaali West Terrminal 2 - เที่ยวเอง FINLAND - BALTIC ตอนที่ 2 มินิมอล “Helsinki” เรียบ ง่าย แต่ดูดี มีสไตล์

เราซื้อตั๋วเรือ Helsinki-Tallinn ของบริษัท Tallink รอบ 19.30 น. ทางออนไลน์ล่วงหน้าจาก www.tallinksilja.com ในราคาใบละ 34 ยูโร เรือเวลานี้เป็นเรือ Star ซึ่งจะออกจากท่าเรือนี้ ในเว็บไซต์ที่ซื้อตั๋วจะแจ้งว่าเรืออะไรออกจากท่าเรือใดบ้าง ต้องอ่านให้ดีๆ นะครับ

เช็คว่าเรือออกจากท่าเรือใดได้ที่ Tallink Terminal

ท่าเรือนี้ปรับปรุงใหม่ ดูทันสมัย กว้างใหญ่ เป็นระเบียบ มีร้านอาหารด้วย แตกต่างจาก 6 ปีที่แล้วที่ผมนั่งเรือจาก Helsinki ข้ามทะเลไป Tallinn เช่นกัน

แต่เรือ Star นี้แทบไม่มีที่นั่งส่วนกลางครับ ผู้โดยสารต้องเข้าไปใช้บริการร้านอาหารต่างๆ ในเรือถึงจะมีที่นั่ง ดังนั้นขอให้รีบขึ้นเรือและขึ้นไปชั้นบนๆ หาที่นั่งถ้าไม่อยากเสียตังค์ค่าอาหารหรือไม่ก็ยังไม่ต้องกินอะไรแล้วขึ้นเรือไปกินมื้อเย็นครับ

63 Helsinki Tallinn - เที่ยวเอง FINLAND - BALTIC ตอนที่ 2 มินิมอล “Helsinki” เรียบ ง่าย แต่ดูดี มีสไตล์

ก้มหน้าเล่นเน็ตไป 2 ชั่วโมง สามทุ่มครึ่งเรือก็เข้าจอดที่ท่าเรือ Tallinn D-Terminal ประเทศ Estonia

64 - เที่ยวเอง FINLAND - BALTIC ตอนที่ 2 มินิมอล “Helsinki” เรียบ ง่าย แต่ดูดี มีสไตล์65 Tallinn D Terminal - เที่ยวเอง FINLAND - BALTIC ตอนที่ 2 มินิมอล “Helsinki” เรียบ ง่าย แต่ดูดี มีสไตล์

ออกจากท่าเรือมองไปทางขวาก็เห็นป้าย Hotel Euroopa แล้ว เดินราว 400 เมตรไปเช็คอินที่โรงแรม

66 Hotel Euroopa - เที่ยวเอง FINLAND - BALTIC ตอนที่ 2 มินิมอล “Helsinki” เรียบ ง่าย แต่ดูดี มีสไตล์

ห้องพักสำหรับ 2 คนคืนนี้ราคา 72 ยูโร ไม่มีอาหารเช้า ถือว่าราคากลางๆ มีหลายโรงแรมราคาถูกกว่าเล็กน้อย แต่ที่นี่ทำเลดีที่สุดในกรณีที่เดินทางมาถึงโดยเรือเฟอร์รี่และจะออกจาก Tallinn โดยรถบัสครับ

67 Hotel Euroopa - เที่ยวเอง FINLAND - BALTIC ตอนที่ 2 มินิมอล “Helsinki” เรียบ ง่าย แต่ดูดี มีสไตล์68 Hotel Euroopa - เที่ยวเอง FINLAND - BALTIC ตอนที่ 2 มินิมอล “Helsinki” เรียบ ง่าย แต่ดูดี มีสไตล์69 Hotel Euroopa - เที่ยวเอง FINLAND - BALTIC ตอนที่ 2 มินิมอล “Helsinki” เรียบ ง่าย แต่ดูดี มีสไตล์

คืนนี้ค้างที่ Tallinn 1 คืน พรุ่งนี้เช้าค่อยออกเดินเที่ยวชมเมืองหลวงของประเทศเอสโตเนีย

*ห้ามคัดลอกหรือดัดแปลงข้อมูลและรูปภาพเพื่อนำไปเผยแพร่ก่อนได้รับอนุญาต