GRAND CANADA เที่ยวเองจากตะวันออกสู่ตะวันตก ตอนที่ 4 “Banff” หรือเรากำลังยืนอยู่ในภาพวาด

เที่ยวเอง รีวิว แบมฟ์ แคนาดา calgary banff canada
เที่ยวเอง GRAND CANADA

จากฝั่งตะวันออกของแคนาดา เราบินข้ามฟากมายังฝั่งตะวันตกที่เมือง Calgary ตามรีวิวเที่ยววันที่ 4 และ 5 ในทริปนี้ครับ
GRAND CANADA เที่ยวเองจากตะวันออกสู่ตะวันตก ตอนที่ 3 “Québec” เมืองน่ารักที่อบอวลด้วยกลิ่นอายฝรั่งเศส

97 - GRAND CANADA เที่ยวเองจากตะวันออกสู่ตะวันตก ตอนที่ 4 “Banff” หรือเรากำลังยืนอยู่ในภาพวาด

สามารถอ่านรีวิว 2 ตอนของแคนาดาตะวันออกได้ที่
GRAND CANADA เที่ยวเองจากตะวันออกสู่ตะวันตก ตอนที่ 1 “Toronto และ Niagara Falls” ต้นทางสู่น้ำตกสุดยิ่งใหญ่ของโลก
GRAND CANADA เที่ยวเองจากตะวันออกสู่ตะวันตก ตอนที่ 2 “Ottawa” ลอนดอนแห่งอเมริกาเหนือ

2 Grand Canada map1 - GRAND CANADA เที่ยวเองจากตะวันออกสู่ตะวันตก ตอนที่ 4 “Banff” หรือเรากำลังยืนอยู่ในภาพวาด

จากรีวิวตอนที่แล้ว เราเดินทางมาถึง YYC Calgary International Airport ประมาณสามทุ่มครึ่ง

สนามบินนานาชาติ YYC Calgary หรือสนามบิน McCall Field ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือห่างจากศูนย์กลางเมือง Calgary ราว 17 กิโลเมตร

หลังรับกระเป๋าเดินทางเสร็จก็เดินไปทางซ้ายออกประตูสนามบินเพื่อไปขึ้นรถเมล์ (BRT) สาย 300 เข้าตัวเมือง Calgary รถเมล์จะออกจากป้ายหมายเลข 7 ตอน 22.10 และ 22.40  น. (ตารางรถวันธรรมดา) มีรถเมล์ให้บริการตั้งแต่ตี 5 – เที่ยงคืน

ข้อมูลจาก www.yyc.com
เช็คเส้นทาง ตารางเวลา และค่ารถได้ที่ www.calgarytransit.com

3 YYC Calgary International Airport - GRAND CANADA เที่ยวเองจากตะวันออกสู่ตะวันตก ตอนที่ 4 “Banff” หรือเรากำลังยืนอยู่ในภาพวาด

ขึ้นรถไปซื้อตั๋วจากคนขับราคา 10 CAD (ต้องจ่ายเป็นเงินสดและคนขับไม่ทอนเงิน)

4 BRT Bus 300 - GRAND CANADA เที่ยวเองจากตะวันออกสู่ตะวันตก ตอนที่ 4 “Banff” หรือเรากำลังยืนอยู่ในภาพวาด

ข้อมูลเพิ่มเติมครับ
ตั๋วแบบเที่ยวเดียวสำหรับผู้ใหญ่อายุ 18 ปีขึ้นไปราคา 3.25 CAD ตั๋วมีอายุ 90 นาที ใช้โดยสารและต่อ CTrain (light rail) และ BRT (bus) ได้ภายในเวลาที่ตั๋วยังไม่หมดอายุได้

Day Pass สำหรับผู้ใหญ่อายุ 18 ปีขึ้นไปราคา 10 CAD ใช้โดยสาร CTrain (light rail) และ BRT ของ Calgary Transit ได้ไม่จำกัดภายในวันที่ซื้อตั๋ว สามารถใช้โดยสารรถ BRT สาย 300 ระหว่างสนามบินกับศูนย์กลางเมืองได้ด้วย

อัพเดทค่าตั๋วประเภทต่างๆ ได้ที่ Calgary transportation fares

นั่งรถเมล์แบบโคตรง่วงเข้าเมืองประมาณ 30 นาทีก็ลงที่ป้ายแรกในเขตดาวน์ทาวน์คือ WB 4 Ave SW @ 2 St SW (จุด C ในแผนที่) รถเมล์จะวิ่งวนทางเดียวทวนเข็มนาฬิกาและย้อนกลับไปสนามบินครับ

510 - GRAND CANADA เที่ยวเองจากตะวันออกสู่ตะวันตก ตอนที่ 4 “Banff” หรือเรากำลังยืนอยู่ในภาพวาด
photo credit: www.calgarytransit.com

6 - GRAND CANADA เที่ยวเองจากตะวันออกสู่ตะวันตก ตอนที่ 4 “Banff” หรือเรากำลังยืนอยู่ในภาพวาด

ที่พักของเราในคืนนี้อยู่ห่างจากป้ายรถเมล์ไม่กี่ก้าวเองครับ เดินไปเช็คอินที่ International Hotel Calgary ที่ถนน 4 Ave SW (4th Avenue Southwest)

7 - GRAND CANADA เที่ยวเองจากตะวันออกสู่ตะวันตก ตอนที่ 4 “Banff” หรือเรากำลังยืนอยู่ในภาพวาด

ห้องกว้างขวางมากกก ตกแต่งเรียบหรูดูแพง แต่ราคาไม่รุนแรงนัก คืนนี้จ่ายค่าห้องพัก 134.10 CAD + Tax 9% + Property service charge 4% รวมแล้ว 152.75 CAD (4,000 บาท) มีอาหารเช้าอย่างดีให้ด้วยครับ

810 - GRAND CANADA เที่ยวเองจากตะวันออกสู่ตะวันตก ตอนที่ 4 “Banff” หรือเรากำลังยืนอยู่ในภาพวาด 94 - GRAND CANADA เที่ยวเองจากตะวันออกสู่ตะวันตก ตอนที่ 4 “Banff” หรือเรากำลังยืนอยู่ในภาพวาด 103 - GRAND CANADA เที่ยวเองจากตะวันออกสู่ตะวันตก ตอนที่ 4 “Banff” หรือเรากำลังยืนอยู่ในภาพวาด

คืนนี้หลับฝันดี ราตรีสวัสดิ์ 🙂

หลับสนิทมากๆ จนสะดุ้งตื่นเพราะเสียงนาฬิกาปลุกตอน 7 โมงเช้า

โปรแกรมวันที่ 6 ของทริป Grand Canada คือเดินเล่นในดาวน์ทาวน์ของ Calgary สัก 2 ชั่วโมง แล้วจะนั่งรถบัสไปเมือง Banff ตอน 12.45 น.

Calgary คือเมืองใหญ่ที่สุดของรัฐ Alberta ตัวเมืองอยู่ที่บริเวณเชิงเขา Rocky สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,045 เมตร เมืองนี้ไม่ใช่เมืองท่องเที่ยวแต่เป็นเมืองใหญ่ที่อยู่ใกล้อุทยานแห่งชาติ Banff ที่สุด เราจึงต้องเดินทางมาที่นี่ก่อนแล้วค่อยต่อรถไป Banff ครับ

113 - GRAND CANADA เที่ยวเองจากตะวันออกสู่ตะวันตก ตอนที่ 4 “Banff” หรือเรากำลังยืนอยู่ในภาพวาด
photo credit: www.banffparklodge.com

สถานที่เที่ยวในเมืองไม่มีอะไรเลยก็ว่าได้ครับ เราเดินเล่นชมเมืองตามถนนต่างๆ ซึ่งส่วนใหญ่ตัดเป็นบล็อคๆ เดินทะลุถึงกันได้ง่ายๆ ครับ ขอรีวิวเมืองนี้แบบหลวมๆ ก่อนไปอ่านรีวิวอย่างละเอียดที่ Banff นะครับ

แลนด์มาร์คสำคัญที่สุดของเมืองคือ Calgary Tower หอคอยสูง 190.8 เมตรตั้งอยู่ระหว่างถนน 9 Ave SW กับ 9 Ave SE ตึกสูงที่สุดของเมืองนี้สร้างแล้วเสร็จและเปิดใช้อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 30 มิ.ย. 1968 โดยใช้ชื่อว่า Husky Tower อีก 3 ต่อมาจึงเปลี่ยนชื่อมาเป็น Calgary Tower จนถึงปัจจุบัน

สามารถมองเห็น Calgary Tower ได้จากแทบทุกที่ในดาวน์ทาวน์ครับ

123 - GRAND CANADA เที่ยวเองจากตะวันออกสู่ตะวันตก ตอนที่ 4 “Banff” หรือเรากำลังยืนอยู่ในภาพวาด

13 Calgary Tower - GRAND CANADA เที่ยวเองจากตะวันออกสู่ตะวันตก ตอนที่ 4 “Banff” หรือเรากำลังยืนอยู่ในภาพวาด

ห่างจาก Calgary Tower ราว 400 เมตรคือที่ตั้งของ Olympic Plaza สวนใจกลางเมืองที่สร้างขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองการเป็นเจ้าภาพจัดกีฬาโอลิมปิคฤดูหนาวเมื่อปีค.ศ. 1988

143 - GRAND CANADA เที่ยวเองจากตะวันออกสู่ตะวันตก ตอนที่ 4 “Banff” หรือเรากำลังยืนอยู่ในภาพวาด 153 - GRAND CANADA เที่ยวเองจากตะวันออกสู่ตะวันตก ตอนที่ 4 “Banff” หรือเรากำลังยืนอยู่ในภาพวาด

เดินเล่นที่ถนน 8 Ave SW (Stephen Avenue) ซึ่งมีศูนย์การค้าดังของเมืองชื่อว่า CORE และเดินกลับโรงแรม

163 - GRAND CANADA เที่ยวเองจากตะวันออกสู่ตะวันตก ตอนที่ 4 “Banff” หรือเรากำลังยืนอยู่ในภาพวาด 173 - GRAND CANADA เที่ยวเองจากตะวันออกสู่ตะวันตก ตอนที่ 4 “Banff” หรือเรากำลังยืนอยู่ในภาพวาด

11 โมง เช็คเอาท์และเดินกลับไปที่ศูนย์การค้า CORE ฝั่งถนน 7 Ave SW รอขึ้น CTrain (light rail) สาย 202 ที่ป้าย 4th Street SW ก่อนขึ้นรถต้องกดตู้ซื้อตั๋วรถไฟสำหรับผู้ใหญ่อายุ 18 ปีขึ้นไป ราคา 3.25 CAD (รับเฉพาะเหรียญ)

182 - GRAND CANADA เที่ยวเองจากตะวันออกสู่ตะวันตก ตอนที่ 4 “Banff” หรือเรากำลังยืนอยู่ในภาพวาด 19 4th Street SW - GRAND CANADA เที่ยวเองจากตะวันออกสู่ตะวันตก ตอนที่ 4 “Banff” หรือเรากำลังยืนอยู่ในภาพวาด

นั่งแค่ 5 นาทีก็ลงที่ป้าย Sunalta เดินข้ามสะพานลอยที่เชื่อมต่อกับสถานีรถไฟไปสถานีรถบัส Greyhound Terminal

20 Greyhound Terminal - GRAND CANADA เที่ยวเองจากตะวันออกสู่ตะวันตก ตอนที่ 4 “Banff” หรือเรากำลังยืนอยู่ในภาพวาด

ถ้าใครมาถึง Calgary ที่สถานีรถบัส Greyhound แล้วอยากแวะเข้ากลางเมืองไปเดินเล่นก็สามารถฝากกระเป๋าไว้ที่สถานีรถบัสได้ครับ

21 Greyhound locker - GRAND CANADA เที่ยวเองจากตะวันออกสู่ตะวันตก ตอนที่ 4 “Banff” หรือเรากำลังยืนอยู่ในภาพวาด

เราซื้อตั๋วรถบัส Calgary-Banff ออนไลน์ทาง www.greyhound.ca ราคาใบละ 17.40 CAD + ค่า Federal Tax อีก 0.87 CAD รวมเป็น 18.27 CAD (477 บาท)

ระหว่างรอรถบัสไป Banff ก็ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ด้วยการกินข้าวกล่องที่ซื้อมาจากในเมืองเป็นมื้อเที่ยงครับ

ก่อนเวลารถบัสออก 15 นาที เจ้าหน้าที่ก็ให้เข้าคิวรอตรวจกระเป๋าที่จะนำขึ้นรถแล้วก็ออกประตู 10 ไปขึ้นรถบัสที่จอดรออยู่แล้ว รถบัส Greyhound เส้นทางนี้เป็นรถที่ใช้เดินทางระหว่าง Calgary กับ Vancouver (ไกลมากกก) โดยรถบัสจะแวะจอดตามเมืองต่างๆ ระหว่างทาง เช่น Canmore ครับ

ตามกำหนดรถบัสจะออกตอน 12.45 น. แต่รถออกเลตไป 15 นาที และเดินทางถึงสถานีรถบัส Greyhound Banff (Greyhound Bus Station) เกือบบ่าย 3 (เลตจากกำหนดที่บอกไว้ว่าจะถึงตอน 14.25 น.) ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 40 นาที

223 - GRAND CANADA เที่ยวเองจากตะวันออกสู่ตะวันตก ตอนที่ 4 “Banff” หรือเรากำลังยืนอยู่ในภาพวาด
วิวเมือง Canmore ระหว่างทาง

233 - GRAND CANADA เที่ยวเองจากตะวันออกสู่ตะวันตก ตอนที่ 4 “Banff” หรือเรากำลังยืนอยู่ในภาพวาด

Banff คือเมืองเล็กๆ ทางทิศตะวันตกของเมือง Calgary ห่างออกไปประมาณ 130 กิโลเมตร แบมฟ์อยู่ในเขต Banff National Park ซึ่งเป็นอุทยานแห่งชาติแห่งแรกของแคนาดา ตัวเมืองห้อมล้อมด้วยภูเขาสูงหลายลูก ที่สำคัญคือ Mount Rundle (2,949 เมตร), Sulphur Mountain (2,281 เมตร), Mount Norquay (2,134 เมตร) และ Cascade Mountain (2,998 เมตร)

เข้าไปในอาคารสถานีรถบัสซึ่งเป็นสถานีรถไฟด้วยเพื่อสอบถามเรื่องที่ฝากกระเป๋าเพราะที่พักของเราอยู่ไกลจากสถานีรถบัสเกือบ 1 กิโล พรุ่งนี้จะไป Lake Louise และ Moraine Lake ทั้งวันเลยกะว่าจะเอากระเป๋าใบใหญ่มาฝากไว้ที่สถานีรถบัสนี้เลยแล้วตอนค่ำๆ ก็จะนั่ง night bus ไป Vancouver จากที่นี่ จะได้ไม่ต้องฝากไว้ที่ที่พักและเดินจากสถานีรถบัสตอนขากลับจาก Lake Louise กลับไปเอาของที่ฝากไว้และเดินกลับไปขึ้นรถบัสอีก

แต่วันพรุ่งนี้ตรงกับวันอาทิตย์ซึ่งเคาน์เตอร์ของ Greyhound จะรับฝากถึง 17.30 น. (วันจันทร์-ศุกร์ฝากได้ถึง 3 ทุ่ม Tourist Information บอกว่าค่าฝาก 10 CAD มั้ง) กว่าเราจะกลับจาก Lake Louise ก็ตอน 16.40 น. จึงฝากไม่ได้ครับ

อีกทางเลือกคือไปฝากที่ Brewster Bus Depot ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากสถานีรถบัส Greyhound ฝากได้ตั้งแต่ 07.00-21.00 น. ค่าฝากถูกกว่าที่ Greyhound

243 - GRAND CANADA เที่ยวเองจากตะวันออกสู่ตะวันตก ตอนที่ 4 “Banff” หรือเรากำลังยืนอยู่ในภาพวาด

ขอแผนที่จาก Tourist Information ในสถานีรถบัสเรียบร้อยก็เดินออกจากสถานีตรงเข้าถนนทางซ้ายชื่อ Elk Street ไปจนถึงถนนสายหลักของเมือง Banff Avenue

(จริงๆ จากสถานีรถบัสมีรถเมล์สาย 4 ไปที่ Banff Avenue แต่รถจะเลี้ยวขวาเข้าดาวน์ทาวน์ของเมืองและรถเมล์จะวนรอบเมืองกว่าจะวนมาถึงมักต้องรอนาน)

252 - GRAND CANADA เที่ยวเองจากตะวันออกสู่ตะวันตก ตอนที่ 4 “Banff” หรือเรากำลังยืนอยู่ในภาพวาด
photo credit: www.3dmobimaps.com

จากตรงนี้จะเลี้ยวซ้ายเดินไปยังที่พักเลยก็ได้ (ระยะทางราว 500 เมตร) หรือจะข้ามถนนแล้วเลี้ยวขวาเดินผ่านอาคาร Tourist Information อีกแห่งไปที่ป้ายรถเมล์ (ระยะทางเกือบ 300 เมตร) แล้วนั่งรถเมล์สาย 1 (1 ป้าย) และเดินต่ออีก 200 เมตรไปที่พัก ผลคือไม่ต่างกันครับ เราเลือกเลี้ยวซ้ายเดินตามถนน Banff Avenue (เส้นทางออกนอกเมือง) ไปเช็คอินที่ Samesun Banff เป็นโฮสเทลห้องรวม 6 คน แต่มีห้องน้ำในตัว ราคาคืนละ 51.30 CAD + Tax 5.65 CAD เท่ากับ 56.95 CAD ต่อคน คิดเป็นเงินไทยก็คนละ 1,490 บาท มีอาหารเช้าให้

ขนาดพักโฮสเทลยังคนละเกือบ 1,500 บาทเลยครับ เท่าที่เช็คราคาตอนเลือกจองที่พัก เห็นราคาแต่ละโรงแรมแล้วจองไม่ลงเลย ยิ่งเข้าหน้า high season (ก.ค.-ส.ค.) ราคายิ่งรุนแรงเข้าไปใหญ่เลยครับ คืนนี้จำยอมใช้ชีวิตแบบ backpacker นอนโฮสเทลซึ่งสภาพก็ไม่ถึงกับรับไม่ได้ 1 คืน

263 - GRAND CANADA เที่ยวเองจากตะวันออกสู่ตะวันตก ตอนที่ 4 “Banff” หรือเรากำลังยืนอยู่ในภาพวาด

4 โมงครึ่ง หลังเก็บสัมภาระและจัดที่นอนเรียบร้อยก็ออกจากโฮสเทลเดินไปทางขวานิดเดียวก็ถึงป้ายรถเมล์ ยืนรออยู่แป๊บเดียวรถเมล์สาย 1 ก็มา (โชคดีมาก ถ้ารถเพิ่งผ่านไปอาจต้องยืนรอเป็นครึ่งชั่วโมงเลย เพราะรถเมล์ของ Banff น่าจะมีคันเดียว ขับวนตามเส้นทางจนสุดสายแล้วจึงวนกลับมาที่เดิม) ขึ้นรถไปซื้อ 1 Day Pass สำหรับผู้ใหญ่อายุ 13 ปีขึ้นไป ราคา 5 CAD จากคนขับรถ (ตั๋วรถเมล์เที่ยวเดียวราคา 2 CAD)

อัพเดทข้อมูลได้ที่ Banff bus fares

นั่งรถเมล์ตามถนน Banff Avenue ไปทางทิศใต้เข้าสู่ดาวน์ทาวน์ของเมือง ยังไม่ลงไปเดินเล่นชมเมืองแต่นั่งยาวข้ามแม่น้ำ Bow ขึ้นเขาไปลงสุดสายที่สถานี Banff Gondola ที่ระดับความสูง 5,194 ฟุตจากระดับน้ำทะเล ใช้เวลาประมาณ 20 นาที

เช็คเส้นทางรถเมล์ได้ที่ Banff bus routes

27 Banff bus - GRAND CANADA เที่ยวเองจากตะวันออกสู่ตะวันตก ตอนที่ 4 “Banff” หรือเรากำลังยืนอยู่ในภาพวาด 283 - GRAND CANADA เที่ยวเองจากตะวันออกสู่ตะวันตก ตอนที่ 4 “Banff” หรือเรากำลังยืนอยู่ในภาพวาด

เดินไปซื้อตั๋ว Gondola ขึ้นสู่ยอดเขา Sulphur แห่งเทือกเขา Canadian Rockies เราซื้อตั๋วแบบ Regular Admission ซึ่งถูกที่สุดแล้วคือแค่ขึ้นและลงเขา ไม่เอา option เพิ่มใดๆ ทั้งนั้น ราคาสำหรับผู้ใหญ่อายุ 18 ปีขึ้นไป 62 CAD บวกภาษีแล้วเป็น 65.10 CAD (1,700 บาท) ตั๋วประเภทนี้สามารถอยู่บนยอดเขาได้ 1 ชั่วโมง – 1 ชั่วโมงครึ่ง ให้แจ้งเจ้าหน้าที่ไปก่อนเลยว่าจะอยู่ชั่วโมงครึ่งครับ

กอนโดลาเปิดให้บริการแตกต่างกันในแต่ละช่วงเดือน เวลาเปิด-ปิดโดยประมาณคือ 09.00-20.30 น. ช่วงต้นเดือนพ.ค.-ต้นเดือนก.ย. เปิดเร็วขึ้น 1 ชั่วโมงและปิดช้าลง 1 ชั่วโมง ต้องขึ้นชมก่อนเวลาปิด 30 นาที

ข้อมูลเพิ่มเติมที่ Banff Gondola ticket

29 Banff Gondola ticket - GRAND CANADA เที่ยวเองจากตะวันออกสู่ตะวันตก ตอนที่ 4 “Banff” หรือเรากำลังยืนอยู่ในภาพวาด

นั่ง Gondola หรือกระเช้าลอยฟ้าขึ้นสู่ยอดเขา Sulphur ที่ Sanson’s Peak บนความสูง 7,402 ฟุต (2,256 เมตร) จากระดับน้ำทะเล ใช้เวลา 8 นาที ถ้าไม่อยากจ่ายเงินแพงก็ค่อยๆ เดินขึ้นเขาก็ได้ครับ แต่ไม่รู้เหมือนกันว่าต้องใช้เวลากี่ชั่วโมงนะ 555

302 - GRAND CANADA เที่ยวเองจากตะวันออกสู่ตะวันตก ตอนที่ 4 “Banff” หรือเรากำลังยืนอยู่ในภาพวาด 313 - GRAND CANADA เที่ยวเองจากตะวันออกสู่ตะวันตก ตอนที่ 4 “Banff” หรือเรากำลังยืนอยู่ในภาพวาด 322 - GRAND CANADA เที่ยวเองจากตะวันออกสู่ตะวันตก ตอนที่ 4 “Banff” หรือเรากำลังยืนอยู่ในภาพวาด

ชื่นชมวิวตัวเมืองแบมฟ์ที่ห้อมล้อมด้วยเทือกเขาร็อกกี้เป็นภาพที่งดงามดุจภาพวาดเลยครับ

333 - GRAND CANADA เที่ยวเองจากตะวันออกสู่ตะวันตก ตอนที่ 4 “Banff” หรือเรากำลังยืนอยู่ในภาพวาด 343 - GRAND CANADA เที่ยวเองจากตะวันออกสู่ตะวันตก ตอนที่ 4 “Banff” หรือเรากำลังยืนอยู่ในภาพวาด

ลงรูปใน facebook ไปเพื่อนยังทักว่าตัดต่อรูปตัวเองไปแปะกับวิวใช่มั้ย 555

353 - GRAND CANADA เที่ยวเองจากตะวันออกสู่ตะวันตก ตอนที่ 4 “Banff” หรือเรากำลังยืนอยู่ในภาพวาด

เดินตาม Sanson’s Peak Boardwalk ไต่ระดับความสูงขึ้นเรื่อยๆ แต่ใกล้หมดเวลาชั่วโมงครึ่งเสียก่อนจึงเดินไปไม่ถึงจุดชมวิวสูงสุดครับ แต่ก็ยังเก็บภาพวิวภูเขาร็อกกี้อันอุดมสมบูรณ์มาจนฟิน

363 - GRAND CANADA เที่ยวเองจากตะวันออกสู่ตะวันตก ตอนที่ 4 “Banff” หรือเรากำลังยืนอยู่ในภาพวาด 373 - GRAND CANADA เที่ยวเองจากตะวันออกสู่ตะวันตก ตอนที่ 4 “Banff” หรือเรากำลังยืนอยู่ในภาพวาด

6 โมงครึ่ง เดินกลับไปที่สถานีกอนโดลา นั่งกระเช้าลงเขาและเดินไปรอรถเมล์สาย 1 ที่ป้ายเดิม

383 - GRAND CANADA เที่ยวเองจากตะวันออกสู่ตะวันตก ตอนที่ 4 “Banff” หรือเรากำลังยืนอยู่ในภาพวาด

ดูตารางรถเมล์แล้วต้องรอจนถึง 19.11 น. กว่ารถเมล์จะมาถึงที่นี่

39 Banff bus timetable - GRAND CANADA เที่ยวเองจากตะวันออกสู่ตะวันตก ตอนที่ 4 “Banff” หรือเรากำลังยืนอยู่ในภาพวาด

นั่งรถเมล์ลงเขากลับเข้าเมืองไปลงที่ Banff Avenue พอรถข้ามสะพานข้ามแม่น้ำ Bow ก็ลงแล้วเดินกลับไปทางแม่น้ำข้ามถนนไปที่ป้ายรถเมล์

403 - GRAND CANADA เที่ยวเองจากตะวันออกสู่ตะวันตก ตอนที่ 4 “Banff” หรือเรากำลังยืนอยู่ในภาพวาด 413 - GRAND CANADA เที่ยวเองจากตะวันออกสู่ตะวันตก ตอนที่ 4 “Banff” หรือเรากำลังยืนอยู่ในภาพวาด

นั่งรถเมล์สาย 2 ข้ามแม่น้ำ Bow ไปลงที่ The Fairmont Banff Springs Hotel โรงแรมและรีสอร์ทสุดหรูที่เชิงเขา Sulphur

423 - GRAND CANADA เที่ยวเองจากตะวันออกสู่ตะวันตก ตอนที่ 4 “Banff” หรือเรากำลังยืนอยู่ในภาพวาด 433 - GRAND CANADA เที่ยวเองจากตะวันออกสู่ตะวันตก ตอนที่ 4 “Banff” หรือเรากำลังยืนอยู่ในภาพวาด

เข้าไปชมภายในโรงแรมซะหน่อยว่าจะเลิศหรูขนาดไหน

442 - GRAND CANADA เที่ยวเองจากตะวันออกสู่ตะวันตก ตอนที่ 4 “Banff” หรือเรากำลังยืนอยู่ในภาพวาด 452 - GRAND CANADA เที่ยวเองจากตะวันออกสู่ตะวันตก ตอนที่ 4 “Banff” หรือเรากำลังยืนอยู่ในภาพวาด

หิวข้าวแล้วครับ นั่งรถเมล์สาย 2 กลับไปลงที่ Banff Avenue ช่วงกลางเมือง เดินเล่น ถ่ายรูป และหาร้านอาหารสำหรับมื้อเย็น

462 - GRAND CANADA เที่ยวเองจากตะวันออกสู่ตะวันตก ตอนที่ 4 “Banff” หรือเรากำลังยืนอยู่ในภาพวาด 472 - GRAND CANADA เที่ยวเองจากตะวันออกสู่ตะวันตก ตอนที่ 4 “Banff” หรือเรากำลังยืนอยู่ในภาพวาด

แบมฟ์เป็นเมืองท่องเที่ยวอย่างแท้จริงครับ ร้านค้าและร้านอาหารดีๆ มีอยู่มากมายตามถนน Banff Avenue เดินดูเมนูแต่ละร้านจนทั่วแล้วต้องเลือกเข้าร้านอาหารจีนชื่อ Bamboo Garden เพราะราคารับได้ที่สุดแล้ว 555 ถ้าเข้าร้านอาหารฝรั่งอย่างต่ำๆ ต้องโดนคนละประมาณ 30 CAD (เกือบ 800 บาท) แหงๆ

แต่ร้านจีนนี้ราคาก็ไม่ได้ถูกเหมือนร้านจีนในเมืองอื่นของแคนาดานะครับ ข้าวผัดหมูธรรมดาราคาก่อนรวมภาษี 15 CAD (เกือบ 400 บาท) ผมเลยสั่งข้าวผัดสับปะรดจานนึง 18 CAD + ภาษี 5% และต้องทิปอีก 15% ของราคาอาหาร (แต่เราให้เศษเหรียญมั่วๆ ไปประมาณ 10% ครับ) ค่าอาหารที่นี่แพงที่สุดตั้งแต่ไปมา 6 เมืองของแคนาดาเลยครับ

482 - GRAND CANADA เที่ยวเองจากตะวันออกสู่ตะวันตก ตอนที่ 4 “Banff” หรือเรากำลังยืนอยู่ในภาพวาด

เดินเล่นแถวนั้นรอจนท้องฟ้าใกล้มืดสนิทตอนสี่ทุ่มกว่าๆ เพื่อถ่ายรูปวิวเอกลักษณ์ของแบมฟ์ยามค่ำคืน จากนั้นก็เดินกลับโฮสเทลไปพักผ่อนเตรียมตัวไป Lake Louise และ Moraine Lake วันพรุ่งนี้

492 - GRAND CANADA เที่ยวเองจากตะวันออกสู่ตะวันตก ตอนที่ 4 “Banff” หรือเรากำลังยืนอยู่ในภาพวาด

*ห้ามคัดลอกหรือดัดแปลงข้อมูลและรูปภาพเพื่อนำไปเผยแพร่ก่อนได้รับอนุญาต