7.5 วัน เที่ยวเองครบทุกฟีลรอบเกาะ Iceland วันที่ 8 “Golden Circle เที่ยวตามเส้นทางวงแหวนทองคำยอดนิยม”

เที่ยวเอง รีวิว น้ำตก กูลฟอสส์ ไอซ์แลนด์ golden circle geysir gullfoss thingvellir iceland
ในที่สุดก็เดินทางมาถึงวันเที่ยวเองวันสุดท้ายในไอซ์แลนด์

วันที่ 8 บนดินแดนน้ำแข็งนี้เราจัดโปรแกรมเที่ยวแบบสบายๆ ไว้แค่ 3 แห่งซึ่งอยู่ไม่ไกลกันในเส้นทางสาย Golden Circle ได้แก่ น้ำตก Gullfoss, น้ำพุร้อน Geysir และอุทยานแห่งชาติ Þingvellir โดยตอนเย็นจะขับรถกลับเมืองหลวง Reykjavík และไปคืนรถที่สนามบิน Keflavík ก่อนพักค้างคืนที่โรงแรมติดกับสนามบินเพื่อไปขึ้นเครื่องบินให้ทันก่อน 8 โมงเช้า รวมระยะทางขับรถวันนี้ประมาณ 210 กิโลเมตร

ยิ่งวันท้ายๆ ยิ่งขับรถไกลน้อยลงเรื่อยๆ ตามแผนที่วางไว้ว่าจะยอมขับรถไกลที่สุดในวันแรกๆ ของทริปเพื่อจะได้ไม่ต้องกังวลว่าจะเสียแผนตอนหลังถ้าเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดต่างๆ หรือถ้าเกิดความผิดพลาดขึ้นจริงก็ยังมีทางหนีทีไล่ให้แก้ไขสถานการณ์ได้ง่ายกว่าการอยู่ไกลจากจุดหมายสุดท้ายในวันท้ายๆ ของทริปครับ

1 - 7.5 วัน เที่ยวเองครบทุกฟีลรอบเกาะ Iceland วันที่ 8 “Golden Circle เที่ยวตามเส้นทางวงแหวนทองคำยอดนิยม”
photo credit: Icelandtour.info

ใครที่เพิ่งจะอ่านรีวิวนี้เป็นรีวิวแรกอาจจะจับต้นชนปลายทริปไม่ถูก ดังนั้นขอให้เริ่มอ่านตั้งแต่รีวิวแรกเลยนะครับ
จะได้เคลียร์ทุกประเด็นสงสัย ตามนี้

เที่ยวเอง..เที่ยวอีก “Copenhagen” เมืองที่มีความสุขที่สุดในโลก
ที่สุดธรรมชาติอันบริสุทธิ์ Faroe Islands ตอนที่ 1 “Gásadalur” ตะลึงวิวน้ำตกดิ่งลงมหาสมุทรที่หมู่บ้านไกลสุดเกาะ
ที่สุดธรรมชาติอันบริสุทธิ์ Faroe Islands ตอนที่ 2 “Tórshavn – Kirkjubøur – Gjógv – Klaksvík” วันเดียวเที่ยวทั่วหมู่เกาะแฟโร
7.5 วัน ครบทุกฟีลรอบเกาะ Iceland วันที่ 1 “Reykjavík” เมืองหลวงที่ใกล้ขั้วโลกเหนือที่สุดในโลก
7.5 วัน ครบทุกฟีลรอบเกาะ Iceland วันที่ 2 “แช่น้ำแร่..ดีต่อใจ ที่ Blue Lagoon และชมน้ำตก Kirkjufell อันโด่งดัง”
7.5 วัน ครบทุกฟีลรอบเกาะ Iceland วันที่ 3 “แสงเหนือครั้งแรกในชีวิตที่ North Iceland”
7.5 วัน ครบทุกฟีลรอบเกาะ Iceland วันที่ 4 “ออโรร่าระเบิดเต็มฟ้า และ น้ำตกที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของยุโรป”
7.5 วัน ครบทุกฟีลรอบเกาะ Iceland วันที่ 5 “Seyðisfjörður ฟยอร์ดแห่งไอซ์แลนด์”
7.5 วัน ครบทุกฟีลรอบเกาะ Iceland วันที่ 6 “ทะเลสาบน้ำแข็ง ชายหาดน้ำแข็ง และทุ่งธารน้ำแข็ง สมชื่อไอซ์แลนด์”
7.5 วัน ครบทุกฟีลรอบเกาะ Iceland วันที่ 7 “แสงเหนือพลิ้วไหวที่ South Iceland”

Iceland route trip2 - 7.5 วัน เที่ยวเองครบทุกฟีลรอบเกาะ Iceland วันที่ 8 “Golden Circle เที่ยวตามเส้นทางวงแหวนทองคำยอดนิยม”

เช้านี้ไม่ต้องรีบร้อนครับ 8 โมงค่อยตื่น จัดการเรื่องส่วนตัวต่างๆ ทำอาหารเช้าและเตรียมสำหรับมื้อกลางวันไปด้วย อีกชั่วโมงครึ่งถัดมาก็พร้อมออกเดินทางไป Gullfoss

จากที่พักที่ South Central Motel ขับรถตามทางหลวงหมายเลข 30 ตรงไปจนถึงสามแยกจุดตัดกับถนนสาย 35 เลี้ยวขวาไปอีกไม่ไกลก็ถึงลานจอดรถ ระยะทางไม่ถึง 50 กิโลเมตร

2 - 7.5 วัน เที่ยวเองครบทุกฟีลรอบเกาะ Iceland วันที่ 8 “Golden Circle เที่ยวตามเส้นทางวงแหวนทองคำยอดนิยม”

ให้ข้อมูลรถสาธารณะหน่อยครับ
เส้นทางจากเมือง Selfoss ไปน้ำตก Gullfoss มีรถบัสสาย 610 ออกตอน 09.00 น. ใช้เวลา 55 นาทีถึงน้ำพุร้อน Geysir และถึง Gullfoss 10.40 น. ค่าตั๋วรถบัสราคา 3,200 ISK (ประมาณ 960 บาท)

เช็ควัน-เวลา ราคา และเส้นทางรถบัสได้ที่ Iceland bus

Gullfoss หรือในภาษาอังกฤษว่า Golden Falls น้ำตกกูลฟอสส์เกิดจากแม่น้ำ Hvítá (white river) ไหลลงสู่แคนยอนต่างระดับทำให้เกิดเป็นแอ่งน้ำตกขนาดใหญ่ไหลมารวมกันจากทุกทิศทาง โตรกผาบางจุดลึกถึง 70 เมตร เมื่อกระแสน้ำเชี่ยวกรากไหลลงกระแทกหินใต้ธารน้ำเบื้องล่างทำให้กระแสน้ำถูกกระชากกลับ เกิดน้ำวนเป็นเกลียวแล้วแตกเป็นฟองขาวและละอองน้ำลอยฟุ้งทั่วบริเวณคล้ายกลุ่มควันพุ่งขึ้นมาจากเหวลึก

น้ำตกทองคำแห่งนี้คือ 1 ใน 3 สถานที่ท่องเที่ยวในเส้นทาง Golden Circle ซึ่งเป็นเส้นทางท่องเที่ยวยอดนิยมของไอซ์แลนด์

3 - 7.5 วัน เที่ยวเองครบทุกฟีลรอบเกาะ Iceland วันที่ 8 “Golden Circle เที่ยวตามเส้นทางวงแหวนทองคำยอดนิยม” 4 - 7.5 วัน เที่ยวเองครบทุกฟีลรอบเกาะ Iceland วันที่ 8 “Golden Circle เที่ยวตามเส้นทางวงแหวนทองคำยอดนิยม”

ตัวน้ำตกอยู่ไม่ไกลจากที่จอดรถครับ แต่เมื่อคืนหิมะตกหนักและเริ่มละลายเป็นพื้นน้ำแข็งลื่นๆ เหมือนเดินบนลานไอซ์สเก็ต นักท่องเที่ยวที่แห่กันมาที่นี่มากมายจึงเคลื่อนตัวได้อย่างช้าๆ เพราะต้องใช้ความระมัดระวังสูงมากในการลงบันไดไม้ที่ถูกน้ำแข็งจับทุกขั้นไปที่ทางเดินใกล้ตัวน้ำตก

กว่าจะได้ภาพนี้มาไม่ใช่ง่ายๆ เลยครับ แทบจะคลานไป 555 ถ้าไม่ได้ใส่รองเท้าเดินป่ามานี่รับรองได้เลยว่าล้มกลิ้งแน่นอน

5 - 7.5 วัน เที่ยวเองครบทุกฟีลรอบเกาะ Iceland วันที่ 8 “Golden Circle เที่ยวตามเส้นทางวงแหวนทองคำยอดนิยม”

ผมว่าน้ำตกนี้ควรได้บรรยากาศที่มีหิมะลงปกคลุมทั่วแบบนี้แหละครับ ถ้ามาตอนหญ้าเขียวๆ หรือหญ้าแห้งๆ มันไม่ค่อยสวยเท่าไหร่ เหมือนน้ำตกทั่วๆ ไปในไอซ์แลนด์ครับ ถือว่าเราโชคดีมากๆ เลย

เดินถ่ายรูปหลายมุมใช้เวลาอยู่ที่นี่ชั่วโมงกว่าเลยครับ

6 - 7.5 วัน เที่ยวเองครบทุกฟีลรอบเกาะ Iceland วันที่ 8 “Golden Circle เที่ยวตามเส้นทางวงแหวนทองคำยอดนิยม” 7 - 7.5 วัน เที่ยวเองครบทุกฟีลรอบเกาะ Iceland วันที่ 8 “Golden Circle เที่ยวตามเส้นทางวงแหวนทองคำยอดนิยม” 8 - 7.5 วัน เที่ยวเองครบทุกฟีลรอบเกาะ Iceland วันที่ 8 “Golden Circle เที่ยวตามเส้นทางวงแหวนทองคำยอดนิยม”

ก่อนเที่ยง ขับรถย้อนทางเดิมตรงไปอีกแค่ 10 นาทีก็ถึง Geysir แล้ว

9 - 7.5 วัน เที่ยวเองครบทุกฟีลรอบเกาะ Iceland วันที่ 8 “Golden Circle เที่ยวตามเส้นทางวงแหวนทองคำยอดนิยม” 10 - 7.5 วัน เที่ยวเองครบทุกฟีลรอบเกาะ Iceland วันที่ 8 “Golden Circle เที่ยวตามเส้นทางวงแหวนทองคำยอดนิยม”

แหล่งน้ำพุร้อน Geysir (Geyser) อยู่ในอาณาบริเวณของหุบเขา Haukadalur (Hawkdale) เกิดจากการแยกตัวของเปลือกโลกตามแนวสันเขากลางมหาสมุทรทำให้แมกม่าที่อยู่ใต้ผิวโลกดันตัวแทรกขึ้นมาตามรอยแยก หินและน้ำใต้ดินจึงร้อนระอุจนระเบิดพุ่งขึ้นมาเป็นกีเซอร์หรือน้ำพุร้อนซึ่งมีอุณหภูมิสูงถึงราว 400 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว

11 - 7.5 วัน เที่ยวเองครบทุกฟีลรอบเกาะ Iceland วันที่ 8 “Golden Circle เที่ยวตามเส้นทางวงแหวนทองคำยอดนิยม”

ที่นี่มีน้ำพุร้อนหลายบ่อ บ่อที่มีน้ำพวยพุ่งขึ้นสูงที่สุดคือ Strokkur (churn) ซึ่งจะระเบิดและเกิดเป็นน้ำพุพุ่งสูง 15-20 เมตร ทุก 7-10 นาที และบางครั้งอาจจะพุ่งสูงถึง 60 เมตรเลยทีเดียว

กีเซอร์เป็น 1 ใน 3 สถานที่ท่องเที่ยวในเส้นทาง Golden Circle เช่นเดียวกัน

12 - 7.5 วัน เที่ยวเองครบทุกฟีลรอบเกาะ Iceland วันที่ 8 “Golden Circle เที่ยวตามเส้นทางวงแหวนทองคำยอดนิยม”

เราไม่ค่อยได้สนใจบ่ออื่นเท่าไหร่ครับ เดินมุ่งตรงไปที่สโตรกคัวร์ทันที ยืนรอถ่ายรูปและวีดีโอขณะที่น้ำพุร้อนปุดๆ พุ่งทะยานขึ้นสู่ท้องฟ้า เรียกเสียงฮือฮาจากนักท่องเที่ยวที่มารอชมมากมาย

13 - 7.5 วัน เที่ยวเองครบทุกฟีลรอบเกาะ Iceland วันที่ 8 “Golden Circle เที่ยวตามเส้นทางวงแหวนทองคำยอดนิยม” 14 - 7.5 วัน เที่ยวเองครบทุกฟีลรอบเกาะ Iceland วันที่ 8 “Golden Circle เที่ยวตามเส้นทางวงแหวนทองคำยอดนิยม”

ติดเที่ยงที่นี่ครับ นั่งรับประทานอาหารที่เตรียมมาตรงหน้า Geysir Center ซะเลย

บ่ายโมงครึ่ง ออกเดินทางไปยังสถานที่ท่องเที่ยวสุดท้ายของวันและของทริปไอซ์แลนด์นี้โดยขับรถตามทางหลวงหมายเลข 35 ตรงต่อเข้าสาย 37, 365 และ 36 ก็เริ่มเข้าสู่เขตอุทยานแห่งชาติ Þingvellir ระยะทางขับรถประมาณ 60 กิโลเมตร ที่นี่ต้องเสียค่าจอดรถ 500 ISK จอดได้ทั้งวันครับ

15 - 7.5 วัน เที่ยวเองครบทุกฟีลรอบเกาะ Iceland วันที่ 8 “Golden Circle เที่ยวตามเส้นทางวงแหวนทองคำยอดนิยม”

ข้อมูลเพิ่มเติม
มีรถบัสสาย 6a ออกจากน้ำตก Gullfoss เวลา 16.00 น. ผ่านน้ำพุร้อน Geysir และถึง Þingvellir Service Centre 17.40 น. ค่าตั๋วรถบัสราคา 2,500 ISK (ประมาณ 750 บาท) รถบัสสายนี้จะกลับไปสุดทางที่กรุง Reykjavík ในเวลา 18.45 น.

เช็ควัน-เวลา ราคา และเส้นทางรถบัสได้ที่ Iceland bus และ Kynnisferdir bus

þjóðgarðurinn á Þingvöllum (Þingvellir National Park) หรืออุทยานแห่งชาติ Þingvellir มีความหมายว่า assembly fields หรือทุ่งหญ้าแห่งรัฐสภา

Þingvellir (Thingvellir) เป็นอุทยานแห่งชาติแห่งแรกของไอซ์แลนด์ก่อตั้งเมื่อปีค.ศ. 1928 มีพื้นที่ครอบคลุม Þingvallavatn (Thingvallavatn) ทะเลสาบธรรมชาติที่ใหญ่ที่สุดของไอซ์แลนด์ซึ่งมีเนื้อที่ 84 ตารางกิโลเมตร

16 - 7.5 วัน เที่ยวเองครบทุกฟีลรอบเกาะ Iceland วันที่ 8 “Golden Circle เที่ยวตามเส้นทางวงแหวนทองคำยอดนิยม”
photo credit: travelation-inspiration.blogspot.com

ธิงเวลลีร์คืออีก 1 ใน 3 สถานที่ท่องเที่ยวในเส้นทาง Golden Circle ที่มีชื่อเสียงของไอซ์แลนด์ โดยในปีค.ศ. 2004 ได้รับการยกย่องจากองค์การยูเนสโกให้เป็นมรดกโลกเนื่องจากมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์และมีหลักฐานทางธรณีวิทยาว่าเป็นจุดเชื่อมต่อระหว่างทวีปยุโรปและอเมริกาตรงรอยเลื่อนของเปลือกโลกพอดิบพอดี รอยแยกนี้เกิดจากเปลือกโลกที่ปริตัวเคลื่อนออกจากกันปีละ 25 กิโลเมตร มีความยาว 75 เมตร จุดแยกที่กว้างที่สุดคือ 10 เมตร ทุกวันนี้ก็ยังคงแยกออกจากกันอยู่ตลอดเวลา

17 - 7.5 วัน เที่ยวเองครบทุกฟีลรอบเกาะ Iceland วันที่ 8 “Golden Circle เที่ยวตามเส้นทางวงแหวนทองคำยอดนิยม”

เดินผ่าน Visitor Centre ไปที่จุดชมวิวที่มองลงไปข้างล่างเห็น Þingvallakirkja หรือ Þingvellir Church อยู่ไกลๆ ส่วนอีกด้านคือทะเลสาบ Þingvallavatn

18 - 7.5 วัน เที่ยวเองครบทุกฟีลรอบเกาะ Iceland วันที่ 8 “Golden Circle เที่ยวตามเส้นทางวงแหวนทองคำยอดนิยม” 19 - 7.5 วัน เที่ยวเองครบทุกฟีลรอบเกาะ Iceland วันที่ 8 “Golden Circle เที่ยวตามเส้นทางวงแหวนทองคำยอดนิยม” 20 - 7.5 วัน เที่ยวเองครบทุกฟีลรอบเกาะ Iceland วันที่ 8 “Golden Circle เที่ยวตามเส้นทางวงแหวนทองคำยอดนิยม”

อุณหภูมิวันนี้ 0 องศาเซลเซียส ต่ำที่สุดตั้งแต่อยู่ในไอซ์แลนด์มาเลยครับ มีหิมะตกขาวโพลนทั่วประดับประดาบริเวณนี้ด้วยทำให้ดูสวยงามกว่าช่วงเวลาปกติที่เป็นทุ่งหญ้าโล่งกว้างใหญ่ไพศาลธรรมดาๆ

เดินลงตามทางเดินที่เรียกว่า Almannagjá Kárastaðastígur เดินตามป้ายบอกทางไป Lögberg อีก 350 เมตร

21 - 7.5 วัน เที่ยวเองครบทุกฟีลรอบเกาะ Iceland วันที่ 8 “Golden Circle เที่ยวตามเส้นทางวงแหวนทองคำยอดนิยม” 22 - 7.5 วัน เที่ยวเองครบทุกฟีลรอบเกาะ Iceland วันที่ 8 “Golden Circle เที่ยวตามเส้นทางวงแหวนทองคำยอดนิยม”

แวะถ่ายรูปธรรมชาติของที่นี่ที่ยังคงรักษาไว้ได้อย่างสมบูรณ์ไปเรื่อยๆ จนถึงตำแหน่งที่เรียกว่า Lögberg

23 - 7.5 วัน เที่ยวเองครบทุกฟีลรอบเกาะ Iceland วันที่ 8 “Golden Circle เที่ยวตามเส้นทางวงแหวนทองคำยอดนิยม” 24 - 7.5 วัน เที่ยวเองครบทุกฟีลรอบเกาะ Iceland วันที่ 8 “Golden Circle เที่ยวตามเส้นทางวงแหวนทองคำยอดนิยม” 25 - 7.5 วัน เที่ยวเองครบทุกฟีลรอบเกาะ Iceland วันที่ 8 “Golden Circle เที่ยวตามเส้นทางวงแหวนทองคำยอดนิยม”

Lögberg หรือ Alþingi คือรัฐสภาแห่งแรกของโลกโดยชาวไวกิ้งที่อาศัยอยู่บนเกาะไอซ์แลนด์ 48 เผ่าได้นัดมาประชุมกันที่นี่เป็นครั้งแรกเมื่อปีค.ศ. 930 หลังจากนั้นก็ได้มีการประชุมกันเป็นประจำทุกปีในเดือนมิถุนายน ต่อมาในปีค.ศ. 1000 ได้มีการประกาศให้ศาสนาคริสต์เป็นศาสนาประจำชาติที่นี่ นอกจากนี้ยังเป็นสถานที่ประกาศอิสรภาพของไอซ์แลนด์จากประเทศเดนมาร์กและเป็นที่บัญญัติกฎหมายที่เรียกว่า Law Rock อีกด้วย รัฐสภาของไอซ์แลนด์แห่งนี้ถูกใช้มาจนถึงปีค.ศ. 1799

26 - 7.5 วัน เที่ยวเองครบทุกฟีลรอบเกาะ Iceland วันที่ 8 “Golden Circle เที่ยวตามเส้นทางวงแหวนทองคำยอดนิยม” 27 - 7.5 วัน เที่ยวเองครบทุกฟีลรอบเกาะ Iceland วันที่ 8 “Golden Circle เที่ยวตามเส้นทางวงแหวนทองคำยอดนิยม”

จากตรงนี้เลยไปอีกประมาณ 1 กิโลมีน้ำตก Öxarárfoss เป็นสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจในเขตอุทยานแห่งชาติด้วย แต่เราขี้เกียจเดินไปเพราะเอียนน้ำตกแล้วครับ อยากกินลาบแทน 555

4 โมงเย็น เดินกลับไปที่ลานจอดรถ ขับรถตามทางหลวงสาย 36 ตรงเข้าถนนวงแหวนรอบเกาะสาย 1 และสาย 49 อีกครั้ง มุ่งหน้ากลับเข้ากลางเมือง Reykjavík (ระยะทางประมาณ 46 กิโลเมตร)

28 - 7.5 วัน เที่ยวเองครบทุกฟีลรอบเกาะ Iceland วันที่ 8 “Golden Circle เที่ยวตามเส้นทางวงแหวนทองคำยอดนิยม”

เดินเล่นในเมืองและหาร้านอาหารดีๆ รับประทานมื้อสุดท้ายในไอซ์แลนด์ก่อนกลับบ้าน

29 - 7.5 วัน เที่ยวเองครบทุกฟีลรอบเกาะ Iceland วันที่ 8 “Golden Circle เที่ยวตามเส้นทางวงแหวนทองคำยอดนิยม” 30 - 7.5 วัน เที่ยวเองครบทุกฟีลรอบเกาะ Iceland วันที่ 8 “Golden Circle เที่ยวตามเส้นทางวงแหวนทองคำยอดนิยม” 31 - 7.5 วัน เที่ยวเองครบทุกฟีลรอบเกาะ Iceland วันที่ 8 “Golden Circle เที่ยวตามเส้นทางวงแหวนทองคำยอดนิยม” 32 - 7.5 วัน เที่ยวเองครบทุกฟีลรอบเกาะ Iceland วันที่ 8 “Golden Circle เที่ยวตามเส้นทางวงแหวนทองคำยอดนิยม”

สองทุ่มก็ขับรถออกจากเมืองหลวงตามถนนสาย 40 และ 41 อีกราว 45 กิโลเมตรเพื่อไปคืนรถที่ออฟฟิศของบริษัท Blue Car Rental ที่สนามบิน Reykjavík-Keflavík ให้ทันเวลา 22.00 น. จากนั้นก็เช็คอินเข้าห้องพักของ Airport Hotel Aurora Star ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากที่คืนรถและอาคารสนามบิน

33 - 7.5 วัน เที่ยวเองครบทุกฟีลรอบเกาะ Iceland วันที่ 8 “Golden Circle เที่ยวตามเส้นทางวงแหวนทองคำยอดนิยม”

คืนนี้เราจำเป็นต้องยอมจ่ายค่าที่พักแพงเพราะประมาณ 6 โมงเช้าวันพรุ่งนี้จะต้องไปถึงสนามบินแล้ว โรงแรมนี้เป็นโรงแรมเดียวที่อยู่ในระยะเดินไปสนามบินได้จึงต้องเลือกพักค้างคืนที่นี่ครับ

เราแบ่งกันพักที่ห้องสำหรับ 3 คน ราคาคืนละ 23,600 ISK หรือ 190 ยูโร (ประมาณ 7,400 บาท) มีอาหารเช้าให้บริการตั้งแต่ตี 5 ส่วนห้องสำหรับ 2 คนของน้องเขยและน้องสาวจำราคาไม่ได้ครับ รู้แค่ว่าแพงมาก 555

34 - 7.5 วัน เที่ยวเองครบทุกฟีลรอบเกาะ Iceland วันที่ 8 “Golden Circle เที่ยวตามเส้นทางวงแหวนทองคำยอดนิยม” 35 - 7.5 วัน เที่ยวเองครบทุกฟีลรอบเกาะ Iceland วันที่ 8 “Golden Circle เที่ยวตามเส้นทางวงแหวนทองคำยอดนิยม”

ยังไม่ถึงเวลานอนครับ ขอเดินประมาณ 400 เมตรไปสำรวจสภาพของสนามบินดูหน่อย เข้าไปในอาคารเดินดูรอบๆ แป๊บเดียวก็หมดแล้ว สนามบินถือว่าเล็กและไม่เหมาะที่จะนอนค้างคืนเพื่อรอออกเดินทางไฟลท์เช้าตรู่ (ไฟลท์บินจากไอซ์แลนด์จะออกช่วง 7-8 โมงเช้าแทบทั้งสิ้น) เพราะมีแต่เก้าอี้แข็งและไม่สามารถนอนเหยียดยาวบนเก้าอี้ได้ครับ

36 - 7.5 วัน เที่ยวเองครบทุกฟีลรอบเกาะ Iceland วันที่ 8 “Golden Circle เที่ยวตามเส้นทางวงแหวนทองคำยอดนิยม”

เดินกลับโรงแรมรีบเข้านอนดีกว่าเพราะพรุ่งนี้ต้องตื่นตั้งแต่ตี 5 ลงไปรับประทานอาหารเช้าและเดินไปสนามบินก่อนเวลาเครื่องบินออกตอน 07.50 น. ประมาณ 2 ชั่วโมงตามมาตรฐานทั่วไป โดยสายการบิน Icelandair เที่ยวบิน FI318 จะออกเดินทางจาก Keflavíkurflugvöllur หรือสนามบินนานาชาติ Keflavík ไป Oslo เมืองหลวงของประเทศนอร์เวย์ เราจะแวะเที่ยวและค้างคืนที่ออสโล 1 คืน ก่อนบินกลับเมืองไทยโดยสายการบินไทยในวันถัดไปครับ

เราซื้อตั๋วเครื่องบิน Reykjavík – Oslo ของสายการบิน Icelandair ทางออนไลน์ไว้ล่วงหน้าแล้วในราคาที่นั่งละ 95.46 GBP คิดเป็นเงินไทยประมาณ 4,490 บาท

37 - 7.5 วัน เที่ยวเองครบทุกฟีลรอบเกาะ Iceland วันที่ 8 “Golden Circle เที่ยวตามเส้นทางวงแหวนทองคำยอดนิยม”

จบทริปเที่ยวเองรอบเกาะไอซ์แลนด์ 7 วันครึ่ง 8 คืน แบบไม่มีปัญหาอุปสรรคใดๆ ให้ต้องแก้ไขเลย การเตรียมตัวเตรียมพร้อมที่ดีในทุกๆ ด้านจะช่วยให้ทั้งทริปราบรื่นและเที่ยวได้สนุกฟินตามที่ตั้งใจไว้นะครับ

สรุปค่าน้ำมันที่ใช้ในการขับรถทั้ง 7 วันเต็มตามเส้นทางที่กำหนดไว้ตามแผน (มีออกนอกลู่นอกทางบ้างเล็กน้อย) คือ เติมน้ำมันทั้งหมด 5 ครั้ง (6,504 + 7,253 + 7,630 + 3,000 + 7,076 = 31,463 ISK) คิดเป็นเงินไทย 9,935 บาท หารกันจ่าย 5 คน เท่ากับคนละ 1,987 บาท ครับ

ผมหวังว่าผู้อ่านที่ได้อ่านรีวิวทั้ง 8 ตอนคงได้รับข้อมูลครบถ้วนเพียงพอที่จะวางแผนเที่ยวไอซ์แลนด์เองได้
ถ้าเห็นว่าทุกรีวิวของ “เที่ยวเอง” มีประโยชน์และคุณค่าสูง ก็อย่าลืมกด like และ share ด้วยนะครัช

🙂

*ห้ามคัดลอกหรือดัดแปลงข้อมูลและรูปภาพเพื่อนำไปเผยแพร่ก่อนได้รับอนุญาต