ติดใจ! สเปน ตอนที่ 2 เที่ยวเอง “Córdoba” รอบ 2 เมืองเก่าแก่ที่เปี่ยมด้วยกลิ่นอายโรมันและอิสลาม

เที่ยวเอง รีวิว คอร์โดบา กอร์โดบา อันดาลูเชีย สเปนใต้ tieweng review cordoba andalucia spain

กลับมาสเปนอีกครั้งก็ไปกอร์โดบาอีกที

วันแรกบนแผ่นดินสเปนเราเที่ยวเมืองหลวงคือกรุง Madrid เป็นรอบที่ 3

อ่านรีวิวมาดริดฉบับอัพเดทได้ที่
ติดใจ! สเปน ตอนที่ 1 เที่ยวเอง “Madrid” รอบ 3 เมืองหลวงที่เดินเที่ยวง่ายที่สุดในยุโรป

เราพักที่โรงแรม Only YOU Hotel Atocha ฝั่งตรงข้ามกับสถานีรถไฟ Estación Madrid – Puerta de Atocha จึงสะดวกในการเดินไปขึ้นรถไฟไปสนามบินและไปเมืองต่างๆ ทั่วสเปน

แพลนของเราในวันที่ 2-8 ของทริปนี้ คือลงใต้ไปเที่ยวเมืองต่างๆ ในแคว้น Andalucía 8 เมือง และแคว้น Castilla–La Mancha อีก 1 เมือง

photo credit: www.vjv.com

เมืองแรกของแคว้น Andalucía ที่เราจะไปคือ Córdoba ซึ่งมีรถไฟตรงจาก Madrid หลายขบวนต่อวัน

เราเลือกขบวน AVE 02092 เวลา 09.35 น.
ตั๋วรถไฟความเร็วสูง Madrid – Córdoba ราคา 82.25 ยูโร ถ้าซื้อใกล้วันเดินทาง ตั๋วอาจจะแพงขึ้นเรื่อยๆ ครับ

เช็คเวลาและซื้อตั๋วรถไฟสเปนได้ที่ www.renfe.com

สถานีรถไฟของเมืองใหญ่ในสเปนมีการตรวจกระเป๋าก่อนเข้าชานชาลา ถ้าเป็นช่วงที่มีรถไฟออกเวลาใกล้ๆ กัน คิวสแกนกระเป๋าจะยาวมาก ควรเผื่อเวลาไปสถานีรถไฟก่อนเวลาเดินทาง 20-30 นาที ครับ

สถานีรถไฟ Madrid Puerta de Atocha (ในตั๋วเขียนว่า MADRID-P.ATOCHA) คืออาคารรถไฟออก (Departure) ไปเมืองระยะใกล้และไกล ลักษณะเป็นโถงยาวขนาดใหญ่มีหลายชั้น มีด่านตรวจสแกนกระเป๋าก่อนเข้าชานชาลาหลายจุด รถไฟไปเมืองใกล้ๆ เช่น Toledo กับไปเมืองระยะไกลอยู่คนละที่กัน เพื่อไม่ให้เสียเวลาเข้าคิวให้เอาตั๋วให้เจ้าหน้าที่ดู เค้าจะบอกเลยว่าถูกที่แล้วหรือให้ไปตรงไหนครับ

ส่วนสถานีรถไฟขาเข้า (Arrival) คืออีกอาคารไม่ไกลกัน สถานีรถไฟไปชานเมืองมาดริดและสนามบินก็เป็นอีกอาคารที่มีทางเดินใต้ดินเชื่อมถึงกันหมด ถ้าไปไม่ถูกอาคารอาจจะตกรถไฟได้เลยนะครับ

ไป Córdoba

นั่งรถไฟความเร็วสูง 1 ชั่วโมง 52 นาที ไปถึงสถานีรถไฟ Estación de Córdoba เวลา 11.27 น.

สถานีรถไฟอยู่ไกลจากเมืองเก่าประมาณ 1.8 กม. ถ้าเลือกที่พักในเขตกำแพงเมืองเก่าให้เรียกแท็กซี่มิเตอร์เข้าเมืองเลย

(ป้ายรถเมล์ที่ใกล้ประตูหลักทางเข้าเมืองเก่าชื่อ Puerta de Almodóvar คือป้าย Glorieta Media Luna นั่งรถเมล์สาย 5 จากสถานีรถไฟ ตั๋วรถเมล์ Billete Sencillo เที่ยวเดียวราคา 1.30 ยูโร เช็คเส้นทางรถเมล์สายต่างๆ ได้ที่ www.aucorsa.es)

นั่งแท็กซี่เข้าเมืองเก่าไปเช็คอินที่โรงแรม Eurostars Conquistador โรงแรมระดับ 4 ดาว อยู่ด้านข้างมหาวิหาร Mezquita ค่าแท็กซี่ 8 ยูโร

ห้องกว้างและสวยมาก ตกแต่งด้วยลวดลายแบบแขก ชั้น 2 มีระเบียงมองไปเห็น Mezquita เลย

พร้อมเที่ยว Córdoba ในวันที่ 2 ของทริป

Córdoba คือเมืองหลักเมืองหนึ่งของแคว้น Andalucía (Andalusia) โดยมีประชากรมากเป็นอันดับที่ 3 รองจากเมือง Sevilla และ Málaga

photo credit: www.travellingwithvalentina.com

ในอดีตกอร์โดบาเคยเป็นส่วนหนึ่งของอาณาจักรโรมันตั้งแต่ช่วง 206 ปีก่อนคริสตกาล โดยมีสถานะเป็นเมืองหลวงของจังหวัด Hispania Ulterior Baetica ในยุคสมัยของจักรพรรดิ Julius Caesar แม้ต่อมาได้ถูกชาวมุสลิมเข้ายึดครองเป็นเวลายาวนานซึ่งทำให้บ้านเรือนและสถาปัตยกรรมต่างๆ เปลี่ยนแปลงไปเป็นแบบแขกมัวร์ที่พบเห็นได้ทั่วไปในสเปนใต้ แต่ก็ยังคงหลงเหลือสิ่งก่อสร้างของโรมันที่มีสภาพสมบูรณ์อยู่พอสมควร

เขตประวัติศาสตร์ของเมืองยังคงหลงเหลือหลักฐานความเจริญรุ่งเรืองในสมัยที่เป็นเมืองหลวงแห่งแรกของอาณาจักรกาหลิบแห่งกอร์โดบา (Caliphate of Córdoba) ซึ่งชาวมุสลิมได้ปกครองพื้นที่เกือบทั้งหมดของคาบสมุทรไอบีเรีย

ประมาณกันว่าเมืองกอร์โดบามีประชากรมากถึง 500,000 คนในคริสต์ศตวรรษที่ 10 นับเป็นเมืองใหญ่ที่สุดอันดับสองของโลกรองจากกรุงคอนสแตนติโนเปิล

photo credit: en.wikipedia.org

เมืองเก่า Córdoba ได้ชื่อว่ามีพื้นที่ใหญ่เป็นอันดับที่ 2 ของยุโรป ในปีค.ศ. 1984 องค์การยูเนสโกได้ขึ้นทะเบียนเมืองเก่ากอร์โดบาให้เป็นมรดกโลก

photo credit: travelintospain.blogspot.com

เริ่มต้นที่โรงแรม Eurostars Conquistador ด้านข้าง Mezquita-Catedral de Córdoba (อาคารใหญ่ที่สุดในแผนที่)

สถานที่แรกที่จะไปก่อนเลยคือ Alcázar de los Reyes Cristianos ที่อยู่ทางตะวันตกสุดของเมืองเก่า เพราะต้องเข้าคิวยาวตลอดเวลา

ออกจากโรงแรม เดินไปทางซ้าย (ทางแม่น้ำ Guadalquivir) แล้วเลี้ยวขวาเดินตามถนน Calle Corregidor Luis de la Cerda ด้านหลัง Mezquita นิดเดียวก็เห็น Puerta del Puente (Gate of the Bridge) ประตูเมืองทางไปสะพานโรมัน Puente Romano de Córdoba (Roman bridge of Córdoba)

เดี๋ยวตอนใกล้จะมืดค่อยกลับมาที่นี่และเดินข้ามสะพานโรมันไปถ่ายรูปมหาวิหาร Mezquita จากอีกฝั่งแม่น้ำ

เลยไปนิดเดียวเป็นจุดที่มองเห็น Mezquita-Catedral ได้กว้างที่สุด

เดินตรงต่อไปเข้าถนน Calle Amador de los Ríos อีกราว 250 เมตรก็ถึงทางเข้า Alcázar de los Reyes Cristianos

Alcázar de los Reyes Cristianos (Alcázar of the Christian Monarchs) หรือที่เรียกกันว่า Alcázar of Córdoba หรือ Palace of the Christian Kings คำว่า Alcázar มาจากภาษา Arabic ว่า Al-Qasr (القصر) ซึ่งแปลว่าพระราชวัง

Alcázar สร้างขึ้นตามรับสั่งของพระเจ้า Alfonso ที่ 11 แห่ง Castile เมื่อปีค.ศ. 1328 กาลเวลาผ่านไปพระราชวังแห่งนี้เป็นที่ประทับอีกแห่งของพระเจ้า Ferrando ที่ 2 กษัตริย์แห่ง Aragon และพระนางเจ้า Isabella ที่ 1 พระราชินีของพระองค์ และกลายเป็นคุกกักขังนักโทษในปีค.ศ. 1821

พระราชวังและป้อมปราการ Alcázar ได้รับการจัดให้เป็นอนุสรณ์ทางประวัติศาสตร์ของสเปนเมื่อปีค.ศ. 1931 และเป็นมรดกโลกขององค์การยูเนสโกในปีค.ศ. 1984

เวลาเปิด-ปิด วันอังคาร-ศุกร์ 08.15-20.00 น., วันเสาร์ 09.30-18.00 น., วันอาทิตย์และวันหยุด 08.45-14.45 น.

ปิดทุกวันจันทร์ ค่าเข้าชมสำหรับผู้ใหญ่ราคา 5 ยูโร ไม่แน่ใจว่าวันพุธเข้าชมฟรีหรือไม่

อัพเดทข้อมูลได้ที่ www.turismodecordoba.org เลื่อนลงมาคลิกตรง Visiting times during the day: See Museums and Monuments Opening Times และ www.mezquitadecordoba.org

ภายในอาคารพระราชวังไม่ได้เลิศหรูอลังการอะไร ต้องเดินออกมาถ่ายรูปตรงสวนของพระราชวังจะได้ภาพสวยปังแบบนี้

มื้อกลางวันเราจองโต๊ะที่ร้าน Taberna San Miguel “Casa El Pisto” ไว้ (จริงๆ จะมากินตอนค่ำแต่โต๊ะเต็มแล้ว) ต้องใช้ Google map ช่วยนำทางเล็กน้อย จาก Alcázar เดินไปทางทิศเหนือราว 1.1 กม.

ร้านนี้อยู่ใกล้จัตุรัสศูนย์กลางเมืองเก่าชื่อ Plaza de las Tendillas

ร้านอาหารสไตล์อันดาลูเชียดั้งเดิมที่เปิดมานานตั้งแต่ปีค.ศ. 1880 บรรยากาศย้อนยุคเหมือนหลุดเข้าไปในหนังสเปนเมื่อร้อยกว่าปีก่อนเลยครับ

เมนูที่ต้องขอแนะนำเลยคือ Solomillo Ibérico al vino oloroso (Pork loin in wine sauce) และ Lomo de vaca a la brasa (Grilled beef loin) อร่อยฟินสุดๆ คนสเปนจะกินของหวานปิดท้ายมื้อ ถ้าไม่กินของหวานก็จะดื่มไวน์หวานแทนครับ

เดินผ่านจัตุรัส Plaza de las Tendillas ตรงไปจนเห็นยอดหอระฆังสูงก็แยกเข้าถนนแคบๆ ทางซ้าย เดินอีกไม่ไกลก็กลับถึงด้านหน้าของ Mezquita-Catedral (ระยะทางประมาณ 550 เมตร)

เข้าไปยังอาณาเขตของ Mezquita-Catedral ทางหอระฆัง Torre Campanario

Mezquita-Catedral de Córdoba (Mosque-Cathedral of Córdoba) หรือชื่อทางการคือ Catedral de Nuestra Señora de la Asunción (Cathedral of Our Lady of the Assumption) มหาวิหารโรมันคาทอลิกแห่งกอร์โดบานี้ เมื่อ 1,200 กว่าปีก่อนเคยเป็นมัสยิดในช่วงที่กอร์โดบาเป็นเมืองหลวงของดินแดน Al-Andalus (บริเวณคาบสมุทรไอบีเรียและเซปทิเมเนีย) ซึ่งปกครองโดยชาวมุสลิมจากแอฟริกาเหนือจึงเรียกกันว่า Great Mosque of Córdoba (Mezquita de Córdoba)

Mezquita แห่งนี้สร้างขึ้นเพื่อเป็นสัญลักษณ์ในการป้องกันการเผยแผ่คริสต์ศาสนาเข้ามายังดินแดนของชาวมุสลิม แสดงความเจริญรุ่งเรืองของศาสนาอิสลามและอารยธรรมมัวร์ รวมทั้งเป็นการช่วยเหลือผู้ยากไร้ให้มีสถานที่แสวงบุญโดยไม่ต้องเดินทางไกลไปถึงนครเมกกะ

ภายในมัสยิดตกแต่งในสไตล์ทันสมัยที่สุดในยุคนั้น ความโดดเด่นอยู่ที่เสาวิหารที่มีมากถึง 850 ต้น เรียงแต่ละต้นให้มีลักษณะสวนทางกันเพื่อให้เกิดภาพสะท้อนเหมือนกระจกเงา ช่องในผนังกำแพงหรือมีห์รับ (Mihrab) ซึ่งถือเป็นงานสถาปัตยกรรมบนกระเบื้องเซรามิคชิ้นเอกของศิลปินชาวมัวร์หันหน้าไปทางเมืองเมกกะสำหรับให้ชาวมุสลิมทำละหมาด

จากความยิ่งใหญ่และทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์ มหาวิหารแห่งกอร์โดบาจึงถือเป็นอนุสรณ์สถานที่สำคัญที่สุดของโลกอิสลามในฝั่งตะวันตกและได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดยองค์การยูเนสโกในปีค.ศ. 1984

มหาวิหารเปิดให้เข้าชมทุกวัน แต่ละช่วงเดือนเวลาเปิด-ปิดแตกต่างกัน ค่าเข้าชมราคาปกติ 11 ยูโร
เช็คเวลาเปิด-ปิดแต่ละวันได้ที่ https://mezquita-catedraldecordoba.es

หอระฆัง (minaret) เปิดให้ขึ้นชมวันละหลายรอบ ค่าขึ้นชมราคา 3 ยูโร

ข้อมูลเพิ่มเติมที่ https://mezquita-catedraldecordoba.es

ออกจากหอระฆังของ Mezquita เดินไปทางขวานิดเดียวก็เลี้ยวซ้ายเข้าถนนแคบๆ ชื่อ Calle Velázquez Bosco ตรงไปหน่อยก็ถึง Calleja de las Flores หรือถนนดอกไม้อยู่ทางขวามือ ตรอกเล็กๆ ที่มีบ้านเรือนสีขาวน่ารักและสวยงามด้วยกระถางดอกไม้ที่เรียงรายตามแนวกำแพงบ้าน

เดินกลับไปทางด้านหลัง Mezquita ผ่าน Puerta del Puente (Gate of the Bridge) ข้าม Puente Romano de Córdoba (Roman bridge of Córdoba) สะพานโรมันโบราณอายุกว่า 2 พันปี ข้ามแม่น้ำ Guadalquivir สะพานแห่งนี้สร้างขึ้นช่วงต้นศตวรรษที่ 1 ก่อนคริสตกาลในสมัยที่จักรวรรดิโรมันเรืองอำนาจในดินแดนแถบนี้

หามุมถ่ายรูปสะพานโรมันที่มีฉากหลังเป็นมหาวิหาร Mezquita อันยิ่งใหญ่จากแถวๆ หอคอยฝั่งตรงข้ามแม่น้ำชื่อ Torre de la Calahorra (Calahorra Tower) ซึ่งเป็นมุมเอกลักษณ์ของเมืองกอร์โดบา

มืดสนิทแล้ว เดินข้ามสะพานโรมันกลับไปที่หอระฆังของ Mezquita เลี้ยวซ้ายไปนิดก็เลี้ยวขวาเข้าถนนแคบๆ แล้วเลี้ยวซ้ายอีกทีเดินตามถนน Calle Romero ตรงไปเรื่อยๆ ประมาณ 250 เมตรก็เห็น Puerta de Almodóvar (Barbería peluquería puerta de Almodóvar) อยู่ทางซ้ายมือ ออกประตูเมืองเก่าทางทิศตะวันตกไปนอกกำแพงเมือง

เดินไปทางขวาเลียบสวนริมถนนใหญ่ตรงไปราว 500 เมตร ข้ามถนนไปยัง Mercado Victoria ตลาดขายอาหารแบบท้องถิ่นและไนท์คลับที่ยิ่งดึกยิ่งคึกคัก คนสเปนกินมื้อเย็นตอนสามทุ่ม เที่ยวกลางคืนกันยันเช้ามืดครับ

อาหารมีหลากหลาย เช่น ซีฟู้ด เบอร์เกอร์ อาหารญี่ปุ่น ถ้าซื้อจานเล็กจานน้อยมากินหลายอย่างก็โดนเกิน 20 ยูโรเลยครับ

เดินกลับโรงแรม Eurostars Conquistador

ค้างคืนที่ Córdoba 1 คืน

*ห้ามคัดลอกหรือดัดแปลงข้อมูลและรูปภาพเพื่อนำไปเผยแพร่ก่อนได้รับอนุญาต