เที่ยวเอง..ประเทศรองสุดท้ายในยุโรป “MOLDOVA” เปิดดินแดนที่น้อยคนนักจะเคยเห็น

เที่ยวเอง รีวิว คิชิเนา คิชิเนฟ มอลโดวา เบนเดรี ทิราสโพล ทรานสนิสเทรีย tieweng review chisinau kishinev moldova bendery tiraspol transnistria

ตามเก็บประเทศยุโรปให้ครบที่ “มอลโดวา”

เป้าหมายหนึ่งในชีวิตของเราคือต้องไปเที่ยวทุกประเทศในทวีปยุโรปให้ได้ เพราะฉะนั้น Moldova จึงไม่หลุดออกจาก bucket list ของเรา แม้ว่าประเทศขนาดเล็กนี้จะแทบไม่มีอะไรน่าสนใจเลยก็ตาม

มาทำความรู้จักประเทศ Moldova คร่าวๆ กันก่อน

มอลโดวาตั้งอยู่ทางตะวันออกของยุโรประหว่างประเทศโรมาเนียกับยูเครน ไม่มีทางออกทะเล เมืองหลวงคือกรุง Chișinău (คิชิเนา) หรือ Kishinev (Кишинёв) ในภาษารัสเซีย

photo credit: www.scmp.com

ในปีค.ศ. 1991 มอลโดวาได้แยกตัวเป็นเอกราชจากสหภาพโซเวียต (รัสเซียในปัจจุบัน) ซึ่งกำลังจะล่มสลาย

ประชากรส่วนใหญ่ใช้ภาษามอลโดวาเองและภาษาโรมาเนียมากกว่าภาษารัสเซีย คำศัพท์รวมๆ แล้วคล้ายภาษาโรมาเนียมาก เราเคยศึกษาเรื่องเที่ยวโรมาเนียไว้เยอะพอสมควรจึงไม่มีปัญหาในการค้นหาและทำความเข้าใจข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับมอลโดวาครับ

สกุลเงิน
มอลโดวาใช้เงิน leu moldovenesc (Moldovan leu)
อัตราแลกเปลี่ยนโดยประมาณ 1 EUR = 19 MDL, 1 MDL = 1.70 บาท

วีซ่า
ล่าสุดผู้ที่มีวีซ่าเชงเก้นแบบ Multiple Entries (เดินทางเข้า-ออกประเทศในกลุ่มเชงเก้นได้หลายครั้ง) ที่ยังไม่หมดอายุ สามารถใช้เดินทางเข้าประเทศมอลโดวาได้แล้ว

แต่ตอนเราไปยังไม่มีประกาศอัพเดทในเว็บไซต์ทางการ เราจึงขอวีซ่าออนไลน์ไป จ่ายค่าวีซ่าท่องเที่ยว (Type “C” Visa – short term visa) 792.08 MDL (40 EUR) หรือ 1,435 บาท

ไม่กี่วันต่อมา เจ้าหน้าที่ตอบอีเมลกลับมายืนยันว่าเราไม่ต้องขอวีซ่าเพราะมีวีซ่าเชงเก้น Multiple Entries อยู่แล้ว อ่าว! เสียตังค์ฟรีเฉย 55

ถ้าไม่มีวีซ่าเชงเก้น Multiple Entries ต้องขอ e-Visa ก่อนเดินทางเข้ามอลโดวา

อ่านข้อมูลเกี่ยวกับวีซ่ามอลโดวาได้ที่ www.mfa.gov.md
ขอวีซ่าได้ที่ Moldova e-Visa
ดาวน์โหลด Visa Application Form Tourism (C/T) ที่ www.mfa.gov.md/visa-application-form

หลักฐานทั่วไปคล้ายกับการขอวีซ่าเชงเก้น เช่น โรงแรมที่พัก ลองเช็ครายละเอียดจาก link ที่ให้ไว้ข้างบนนะครับ แต่สิ่งสำคัญที่ต้องมีคือหลักฐานแสดงวิธีการเดินทางเข้าและออกประเทศ เช่น ตั๋วเครื่องบิน ตั๋วรถบัส และ Letter of Invitation (LOI) หรือจดหมายเชิญจากองค์กร/หน่วยงาน/บุคคลของมอลโดวา หลักฐานนี้ถ้าไม่ได้ไปกับบริษัททัวร์หรือซื้อทัวร์ท้องถิ่นไปอาจจะหาไม่ได้ ดังนั้นควรไปมอลโดวาโดยใช้วีซ่าเชงเก้น Multiple Entries จะง่ายกว่าครับ
วีซ่าเชงเก้นมีค่าเท่ากับ LOI ประมาณนั้น

เข้าเรื่องเที่ยว

เราเดินทางเข้าประเทศมอลโดวาโดยสายการบิน Air Moldova จากสนามบิน Moscow Domodedovo ประเทศรัสเซีย

เดินทางถึง Aeroportul Internațional Chișinău (Аэропорт) หรือ Chișinău International Airport (KIV) ในเวลา 11.50 น. ใช้เวลาเดินทาง 2 ชั่วโมง

ตอนผ่านตม. เราเอาอีเมลที่เจ้าหน้าที่แจ้งมาว่ามีวีซ่าเชงเก้น Multiple Entries ให้ดู ตม. ยังไม่รู้เลยว่าอนุญาตให้เข้าประเทศได้แล้ว เลยให้เรารอตรวจเป็นสองคนสุดท้าย สรุปหัวหน้าเค้ามาบอกว่าใช้ได้แล้ว รอดไปได้แบบเสียวนิดๆ 55

แลกเงินในสนามบินไปเลยคนละ 130 ยูโร ได้เงินมาเกือบ 2,500 MDL

สนามบินนานาชาติคิชิเนาตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ห่างจากศูนย์กลางเมืองราว 13 กิโลเมตร

เดินออกไปหน้าอาคารก็เห็นป้ายรถเมล์ นั่งรถเมล์ Trolleybus สาย 30 เข้าเมืองไปที่ถนน Bulevardul Ștefan cel Mare și Sfînt ตั๋วรถเมล์ราคา 2 MDL (ประมาณ 3.50 บาท) รถเมล์มีบ่อย ดูเวลาได้ที่ป้ายเลย ถ้านั่งแท็กซี่ ค่ารถ 100-120 MDL

อ่านวิธีการเดินทางจากสนามบินเข้าตัวเมืองได้ที่ www.airport.md

เราจองอพาร์ทเมนต์ชื่อ Living MD Heart of the center อยู่ที่ถนน Strada Armenească ที่แยกจากถนน Bulevardul Ștefan cel Mare și Sfînt ใกล้ Biroul Migrație și Azil (Bureau of Migration and Asylum) จึงต้องลงรถเมล์เมื่อผ่านอาคาร Procuratura Generală (General Prosecutor’s Office) ทางซ้ายมือ เลือกพักแถวนี้เพราะจะได้เดินไปสถานีรถบัสไม่ไกลและนั่งรถเมล์ไปสนามบินง่าย

ลงรถแล้วเดินย้อนไปที่สี่แยกเลี้ยวซ้ายเข้าไปในแหล่งค้าขายอันจอแจ แถวนี้มีร้านแลกเงินเพียบ เรทดีกว่าที่สนามบินพอสมควร ทางเข้าอพาร์ทเมนต์อยู่ในเวิ้งหลังห้องแถวในตลาด

ให้คนแถวนั้นช่วยโทรหาเจ้าของให้เอากุญแจมาให้ ยืนรอสักพักก็มา แต่เค้าบอกว่าตอนนี้น้ำรั่วอยู่ ย้ายไปอีกที่นึงได้มั้ย? ไม่ไกล ทำเลดีเหมือนกัน เดี๋ยวขับรถพาไป เราก็ต้องโอเคแหละ

สรุปย้ายที่ใหม่ไปพักใกล้ถนนคนเดิน Strada Eugen Doga ด้านหลัง Catedrala Mitropolitană Nașterea Domnului (Cathedral of Christ’s Nativity) ใน Parcul Catedralei (Cathedral Park) ห่างจากถนนหลักของเมืองชื่อ Bulevardul Ștefan cel Mare și Sfînt ไม่ถึง 500 เมตร และไกลจากสถานีรถบัสกลางราว 1.2 กม.

ทางเข้าค่อนข้างโทรม ดูน่าจะอันตรายตอนกลางคืน แต่สภาพห้องโอเคเลย จ่ายค่าห้องพัก 3 คืน ราคา 2,142 MDL (105 ยูโร) เป็นเงินสด

ช่วงบ่ายจะไป Mileştii Mici Winery ซึ่งต้องนั่งแท็กซี่ประมาณ 14 กม. ค่ารถ 120-150 MDL

เราจองทัวร์รอบ 15.00 น. ไว้และจะไปจ่ายด้วยบัตรเครดิตตอนไปถึง แต่เสียเวลาบนรถเมล์นานไปหน่อยและดันต้องย้ายที่พัก เจอรถติดในเมืองอีก เหลือเวลาอีกแค่ครึ่งชั่วโมงก็จะบ่ายสามแล้ว ข้าวกลางวันก็ยังไม่ได้กิน กว่าจะนั่งแท็กซี่ไปถึงก็ไม่ทันเวลารอบทัวร์พอดี เลยต้องตัดออกจากโปรแกรม แล้วเปลี่ยนมาเป็นเดินเล่นในเมืองแทน

Mileştii Mici Winery คือโรงไวน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ในเขตหมู่บ้านเล็กๆ ชื่อ Mileştii Mici ทางตะวันตกเฉียงใต้ชานกรุง Chişinău

โรงกลั่นเหล้าองุ่นท้องถิ่นที่ได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐแห่งนี้เริ่มสร้างตั้งแต่ปีค.ศ. 1969 ในขณะที่ยังอยู่ภายใต้การปกครองของสหภาพโซเวียต เพื่อเป็นแหล่งผลิต บ่ม และเก็บไวน์คุณภาพชั้นยอดเนื่องจากมีภูมิประเทศและภูมิอากาศที่เหมาะสมอย่างยิ่งในการผลิตและเก็บไวน์

ห้องใต้ดินที่สร้างเพื่อเก็บไวน์อยู่ลึกลงไปใต้ดิน 40-85 เมตร มีอุณหภูมิเฉลี่ยตลอดปี 12-14°C มีความชื้นในระดับที่เหมาะสมคือ 85-95%

ไวน์ที่เก็บในนี้ส่วนใหญ่เป็นไวน์แดงคุณภาพเยี่ยมที่เก็บมาหลายศตวรรษก่อนนำออกขายไปทั่วโลก ในปีค.ศ. 2005 ห้องใต้ดินได้รับการบันทึกโดย Guinness World Records ให้เป็นโรงเก็บไวน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยมีความยาวถึง 200 กิโลเมตร แต่ปัจจุบันใช้งานอยู่ 55 กิโลเมตร กินเนื้อที่ 182,000 ตารางเมตร ในส่วนของ Golden Collection มีไวน์เก็บอยู่กว่า 1.5 ล้านขวดเลยทีเดียว

โรงไวน์เปิดวันจันทร์-เสาร์ 08.00-17.00 น. รอบทัวร์มี 5 รอบต่อวัน 10.00, 11.00, 13.00, 15.00, 17.00 น. ค่าไกด์ทัวร์ วันธรรมดา 200 MDL, วันเสาร์-อาทิตย์และวันหยุด 300 MDL (แต่จริงๆ วันอาทิตย์ไม่มี), Wine tasting ราคา 310 MDL

จองรอบเข้าชมได้ที่ www.milestii-mici.md
จองทัวร์ของบริษัทเอกชนได้ที่ winetours.md หรือ www.winerist.com

เดินเที่ยวในเมือง Chișinău แทน

Chișinău หรือ Kishinev (Кишинёв) คือเมืองหลวงและเมืองใหญ่ที่สุดของประเทศ คิชิเนาเป็นศูนย์กลางทุกด้านของประเทศที่กำลังพัฒนาและส่งเสริมการท่องเที่ยวมากยิ่งขึ้น

ออกจากที่พักไปก็เห็นยอดโดม Catedrala Mitropolitană Nașterea Domnului (Cathedral of Christ’s Nativity) อยู่ใน Parcul Catedralei (Cathedral Park)

photo credit: commons.wikimedia.org

ยังไม่เดินเข้าไปในสวน แต่เลี้ยวขวาเดินดูถนนคนเดินชื่อ Strada Eugen Doga ก่อนแป๊บนึง แถวนี้มีร้านอาหารหลายร้าน รอดแล้วเย็นนี้ 55

เดินกลับไปเข้า Parcul Catedralei (Cathedral Park) ตรงไปยัง Catedrala Mitropolitană Nașterea Domnului (Cathedral of Christ’s Nativity) วิหารมอลโดวันออร์โธด็อกซ์หลักซึ่งเป็นแลนด์มาร์คของเมือง

เดินอ้อมไปที่ด้านหน้าโบสถ์ซึ่งเป็นลานกว้างที่มี Clopotnița หรือหอระฆังตั้งเด่นอยู่

เดินออกจากสวนอีกทางไปที่ถนนใหญ่ชื่อ Bulevardul Ștefan cel Mare și Sfînt

ริมถนนคือที่ตั้งของ Arcul de Triumf din Chișinău (Triumphal Arch) ประตูชัยคิชิเนาตั้งอยู่ที่ Piața Marii Adunări Naționale (Great National Assembly Square) หรืออดีต Victory Square (Площадь Победы)

ฝั่งตรงข้ามถนนคือ Casa Guvernului din Chișinău (Government House in Chisinau) อาคารหน่วยงานราชการของประเทศ

ลอดประตูชัยเลี้ยวขวาเดินตามถนน Bulevardul Ștefan cel Mare și Sfînt แค่ 200 เมตรก็เห็น Monumentul lui Ştefan cel Mare (Stephen the Great Monument) อยู่หน้าทางเข้า Grădina Publică „Ştefan cel Mare şi Sfânt” (Stephen the Great Central Park) หรือ Parcul „Ştefan cel Mare” (Ştefan cel Mare Central Park) สวนสาธารณะที่เก่าแก่ที่สุดของมอลโดวาที่มีชื่อเล่นว่า The Park of the Lovers

ตรงกลางสวนมีบ่อน้ำพุและรูปปั้นของ Alexander Pushkin เดี๋ยวเราค่อยเดินเข้าสวนทีหลัง

ตรงผ่านอนุสาวรีย์ของ Stephen the Great ต่อไปอีกหน่อยก็ถึง Teatrul Naţional de Operă şi Balet “Maria Bieșu” (National Opera and Ballet Theatre)

เดินกลับไปที่อนุสาวรีย์ของ Stephen the Great เข้าไปใน Grădina Publică „Ştefan cel Mare şi Sfânt” (Stephen the Great Central Park) ที่ตรงกลางสวนมี Monumentul „Alexandr Pușkin” หรือรูปปั้นของ Alexander Pushkin ตั้งอยู่ (เอารูปตอนเช้าอีกวันที่เดินมาเข้าสวนให้ชมแทนนะครับ)

ถ้าเดินออกจากสวนทางประตูที่มุมถนน Strada Mitropolit Gavriil Bănulescu-Bodoni แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าถนน Ave. 31 August 1989 ไม่ไกลก็จะถึง Muzeul Național de Istorie a Moldovei (National Museum of History of Moldova) ด้านหน้าอาคารมี Lupoaica Capitolină (Capitoline Wolf) รูปปั้นหมาป่าให้นมลูกเหมือนที่กรุงโรมของอิตาลีและกรุงบูคาเรสต์ของโรมาเนีย

วันนี้เหลือเวลาอีกชั่วโมงนึงก็น่าจะมืดแล้ว เราจึงเดินไปพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์แห่งชาติมอลโดวาอีกวันนึงตอนเช้า ขอเอารูปมาให้ชมกันเลยและเขียนถึงอาคารที่อยู่ใกล้กันต่อเลยนะครับ

เยื้องกันคือ Biblioteca Naţională a Republicii Moldova (National Library of the Republic of Moldova)

เลยไปนิดคือ Muzeul Național de Artă al Moldovei (National Museum of Fine Arts)

เลี้ยวซ้ายที่สี่แยกเดินตามถนน Strada Pușkin ก็กลับไปที่ประตูชัยอีกครั้ง

ถ้าตรงข้ามถนนใหญ่เดินผ่านสวนไปก็จะกลับที่พัก แต่เย็นนี้ยังเที่ยวไม่หมดครับ เลี้ยวขวาเดินตามถนนใหญ่ Bulevardul Ștefan cel Mare și Sfînt (คนละทางกับประตูชัย) ตรงไปหน่อยก็เห็นอาคารสีเหลืองอ่อนสวยงาม นั่นคือ Primăria Municipiului Chișinău (Chişinău City Hall) อาคารที่ว่าการเมืองคิชิเนาที่สร้างในสไตล์อิตาเลียนโกธิคเสร็จสมบูรณ์เมื่อปีค.ศ. 1901

เลยไปอีกนิดคือ Sala cu Orgă (Organ Hall) และ Vânzare de picturi și suvenire สวนเล็กๆ ที่มีแผงขายของที่ระลึกและของพื้นเมืองเจ๋งๆ เพียบ

วันกลับเราจะมาขึ้นรถเมล์จากป้ายนี้ไปสนามบิน

เดินผ่านป้ายรถเมล์ไปก็ถึง Teatrul Național “Mihai Eminescu” (Mihai Eminescu National Drama Theater)

ตรงต่อตามถนน Bulevardul Ștefan cel Mare și Sfînt อีกแป๊บเดียวก็เห็นอาคาร Ministerul Afacerilor Interne (Ministry of Internal Affairs)

ข้ามสี่แยกหน้าไปก็คืออาคาร Procuratura Generală (General Prosecutor’s Office) ที่ตอนขาเข้าเมืองผ่านมาแล้วก็ลงรถเมล์

เดินตรงต่อตาม Bulevardul Ștefan cel Mare și Sfînt อีกราว 900 เมตรก็ถึง Piața Națiunilor Unite (United Nations Square) ตรงนี้คือจุดเริ่มต้นของถนน Ștefan cel Mare și Sfînt

เลี้ยวขวาเดินตามถนน Strada Ciuflea ไปยังทางเข้า Mănăstirea Sfântul Mare Mucenic Teodor Tiron หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า Mănăstirea Ciuflea (Ciuflea Monastery) โบสถ์สถาปัตยกรรมแบบมอลโดวันออร์โธด็อกซ์อันสวยงามซึ่งสร้างมาตั้งแต่ปีค.ศ. 1858

ตอนนั่งรถเมล์จากสนามบินเข้าเมืองเห็นโบสถ์นี้แล้ว

ถ่ายรูปในบริเวณโบสถ์ แต่ไม่ได้ถ่ายรูปภายในโบสถ์มาเพราะกำลังประกอบพิธีอะไรสักอย่างอยู่พอดี

ออกจากโบสถ์ รถเมล์สาย 30 มาพอดี ขี้เกียจเดินกลับแล้ว นั่งรถเมล์เข้ากลางเมืองดีกว่า จ่ายค่าตั๋วคนละ 2 MDL

เดินผ่าน Parcul Catedralei (Cathedral Park) และ Catedrala Mitropolitană Nașterea Domnului (Cathedral of Christ’s Nativity) กลับที่พัก

เดินไปยังอีกมุมหนึ่งของสวนเพื่อรับประทานมื้อค่ำที่ร้าน La Plăcinte ร้านอาหารดังของที่นี่ซึ่งมีหลายสาขา

อาหารมอลโดวาแท้ๆ ในร้านดีๆ ราคาไม่แพง จำได้ว่ามื้อนี้แชร์กัน 2 คน จ่ายคนละ 200 บาทนิดๆ ครับ ถ้ากินที่ร้านอาหารทั่วไป มื้อนึงไม่น่าเกิน 90 MDL (ประมาณ 150 บาท)

รสชาติโอเคนะ แต่พอร์ชั่นก็ไม่ใหญ่เหมือนกับอาหารรัสเซียและยูเครน

เดินกลับที่พัก

ค้างคืนแรกที่ Chișinău

วันที่ 2

วันนี้ตรงกับวันเสาร์ เราจึงตัดสินใจไป Transnistria ก่อนเพราะไม่แน่ใจว่าวันอาทิตย์ด่านชายแดนจะปิดหรือไม่

Transnistria (ทรานสนิสเทรีย) หรือ Pridnestrovie (พริดเนสโตรวี) ในภาษารัสเซีย คือดินแดนแคบๆ ทางฝั่งตะวันออกของแม่น้ำ Dniester (Nistru) ระหว่างประเทศมอลโดวากับยูเครน เป็นเขตปกครองตนเองที่ประกาศสถานะความเป็นประเทศแยกตัวเป็นอิสระจากมอลโดวาและปกครองตนเองตั้งแต่ปีค.ศ. 1992 หลังทำสงครามกับมอลโดวาโดยได้รับความช่วยเหลือจากกองทัพรัสเซีย

แม้องค์การสหประชาชาติจะไม่รับรอง Transnistria ให้เป็นประเทศ รวมทั้งมอลโดวาเองก็มองว่าเป็นส่วนหนึ่งของเขา แต่ในทางปฏิบัติแล้วดินแดนนี้มีอำนาจปกครองตนเองอย่างสมบูรณ์ เพราะมีทั้งประธานาธิบดี นายกรัฐมนตรี วัฒนธรรม สกุลเงิน ธงชาติ เพลงชาติ รวมถึงกองกำลังทหารเป็นของตนเอง

ส่วนสาเหตุที่เกิดความขัดแย้งจนกลายเป็นสงครามมาจากเรื่องภาษา กล่าวคือ ภายหลังสหภาพโซเวียตล่มสลายในช่วงต้นทศวรรษ 90 มอลโดวาซึ่งคนส่วนมากใช้ภาษาโรมาเนียได้แยกตัวเป็นประเทศอิสระ แต่ประชากรในเขต Transnistria ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของมอลโดวากลับสื่อสารกันด้วยภาษารัสเซียเป็นหลักและยังมีความยินดีที่จะใช้ระบอบการปกครองแบบคอมมิวนิสต์ตามแบบโซเวียตเดิมอยู่ ถึงขนาดที่มีการเรียกร้องให้ผนวกดินแดนเข้ากับรัสเซียโดยกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่อยากมีชีวิตที่ดีขึ้น

photo credit: yle.fi

เราจะไปเที่ยว 2 เมืองของ Transnistria ซึ่งอยู่ใกล้กัน คือ Tiraspol และ Bendery แบบไปเช้าเย็นกลับจาก Chișinău

8 โมงครึ่ง ออกจากที่พัก เดินประมาณ 1.2 กม. ไปสถานีรถบัสกลาง Autogara Centrală Chişinău (Gara Centru) พอเห็นตลาดกลาง Piața Centrală เดินต่อตามถนน Strada Mitropolit Varlaam ไปอีกหน่อยก็ถึงแล้ว

เข้าไปในสถานี เดินทแยงมุมไปทางซ้ายทางหัวมุมถนน Strada Tighina กับ Strada Columna ก็เห็นช่องขายตั๋ว (Cada de Peron) ไป Tiraspol (Тирасполь)

ซื้อตั๋วรถตู้ (marshrutka) Chișinău-Tiraspol (Кишинев-Тирасполь) ราคา 36.50 MDL (ประมาณ 2 ยูโร)

09.20 น. คือเวลารถตู้ออก (รอบก่อนหน้าคือ 08.40 น.)

เช็คตารางเวลารถได้ที่ autogara.md
อัพเดทค่ารถได้ที่ autogara.md/orar

อ่านวิธีการเดินทางไป Tiraspol เพิ่มเติมได้ที่ marisha.net

ไป Tiraspol

นั่งรถตู้ไปยังเขตปกครองตนเอง Transnistria พอถึงด่านชายแดน คนขับก็จอดให้ลงไปทำพิธีการตรวจคนเข้าเมือง ยื่นพาสปอร์ตให้ตม. ถ้าเค้าถามว่าจะกลับวันไหนให้ตอบว่าวันนี้ แนะนำให้ไปแบบไม่ค้างคืนเพราะจะได้ไม่มีปัญหาเรื่องวีซ่าชัวร์ๆ ตม. จะให้ใบเข้าเมืองแบบไม่ต้องลงทะเบียนเพราะอยู่ไม่เกิน 24 ชั่วโมง ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ให้เก็บใบนี้ไว้จนกว่าจะกลับเข้าเขตมอลโดวา

รถตู้ผ่านเมือง Bendery (Bender) ของ Transnistria แล้วข้ามแม่น้ำ Dniester อีกไม่นานก็ลงในเมือง Tiraspol ที่ Zeleny rynok (Зелёный рынок) ตรงตลาดป้ายสีเขียวๆ ไม่ต้องเลยไปลงถึงสถานีรถไฟ Gara feroviară din Tiraspol (Гара หรือ АС Тирасполь) หรือ Vokzal (вокзал) ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง

เข้าตลาดไปหาร้านแลกเงิน ใช้เงิน MDL ของมอลโดวา แลกเงิน rublă transnistreană (приднестровский рубль) หรือ Transnistrian ruble คนละ 110 MDL ได้เงินมา 100 PRB (RUP)

อัตราแลกเปลี่ยน 100 MDL = 91 PRB, 1 PRB คือประมาณ 2 บาท
เช็คอัตราแลกเปลี่ยนได้ที่ www.cbpmr.net

เดินลัดตลาดไปออกอีกทางหนึ่ง

ข้ามถนนตรงเข้าประตูสวนไม่ไกลก็เห็น Monumentul lui Suvorov (Monument to Suvorov)

เริ่มต้นเที่ยว Tiraspol ที่นี่

Tiraspol (Тирасполь) คือเมืองใหญ่อันดับที่ 2 ของประเทศมอลโดวาและเป็นเมืองหลวงของเขตปกครองตนเอง Transnistria (Transdniestr) หรือ Pridnestrovie (Приднестровие)

ทิราสโพลเป็นศูนย์กลางด้านการบริหาร การปกครอง และเศรษฐกิจของทรานสนิสเทรีย พื้นที่แถบนี้เป็นถิ่นที่อยู่อาศัยของกลุ่มชาติพันธุ์ดั้งเดิมมาตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์ ก่อนถูกผนวกรวมเข้ากับอาณาจักรรัสเซีย ปัจจุบันเมืองนี้ถูกพัฒนาเป็นเขตอุตสาหกรรมเบาสำคัญของมอลโดวาโดยเป็นที่ตั้งของโรงงานผลิตเฟอร์นิเจอร์และสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ หลายแห่ง

สิ่งก่อสร้างสำคัญๆ ของ Tiraspol อยู่ตามแนวถนนสายหลักของเมืองชื่อ ulitsa 25 Oktober

เดินลัดสวนไปยัง Monumentul lui Suvorov (Monument to Suvorov) อนุสาวรีย์ตรงกลาง Piaţa Suvorov หรือ Suvorov Square (Площадь Суворова) จัตุรัสหลักกลางเมืองที่ตั้งชื่อตามผู้บัญชาการกองทัพรัสเซียผู้ก่อตั้งเมืองนามว่า Alexander Vasilyevich Suvorov

หันหน้าเข้าหาอนุสาวรีย์ เดินไปทางซ้ายก่อน แป๊บเดียวก็ถึง Sovietul Suprem al Republicii Moldovenești Nistrene (Sovietul Suprem şi Guvernul al RMN) หรือ Supreme Council of the Pridnestrovian Moldavian Republic (Советул Супрем ал Републичий Молдовенешть Нистрене) คืออาคารรัฐสภาของ Transnistria ซึ่งมี Monumentul lui Lenin หรือรูปปั้นเลนินอยู่ด้านหน้า

ข้ามถนนเดินไปยัง Capela Sfântul Gheorghe (St. George the Victorious Chapel) และ Tank pamyatnik (Tank Monument)

เดินตามถนน ulitsa 25 Oktober ผ่านจัตุรัส Suvorov หาร้านอาหารกินแถวนี้ มีร้านอาหารเอเชียด้วยนะ

เดินต่อไปทางทิศตะวันออกของเมือง ไม่ไกลก็เห็น Primăria Municipiului Tiraspol (City Hall) อาคารที่ทำการเมืองสถาปัตยกรรมนีโอคลาสสิกสไตล์ House of Soviets หรือ Dom Sovetov (Дом Советов)

เลยไปอีก 400 เมตรคือที่ตั้งของ Teatrul dramatic de stat „Nadejda Aronețkaia (Театр драмы и комедии имени Надежда Степановна Аронецкой) หรือ State Drama Theatre Nadejda Aronețki

เที่ยว Tiraspol หมดแล้วครับ

ไป Bendery (Bender)

นั่งรถตู้ (rutierele) สาย 20 จากป้ายฝั่งเดียวกับ City Hall ค่ารถ 3.50 PRB หรือรถเมล์ Trolleybus สาย 19 ก็ได้ ค่ารถ 3 PRB ซื้อบนรถได้เลย แต่เลือกรถตู้ดีกว่าเพราะสามารถขอลงใกล้ทางเดินไปปราสาท Bender ได้

เช็คเส้นทางรถเมล์ได้ที่ www.eway.md

นั่งรถตามถนน ulitsa 25 Oktober ย้อนทางเดิมผ่านจัตุรัส Suvorov กลับไปข้ามแม่น้ำ Dniester แล้วลงตรงที่มีป้ายเขียนว่า Бендеры (Bendery) ก่อนลอดใต้สะพานข้ามถนน

คนขับรถชี้บอกทางไปปราสาทให้เดินขึ้นไปข้ามทางรถไฟแล้วเดินไปทางขวาไม่ไกลก็ถึงทางเข้า Cetatea Bendér แห่งเมือง Bendery (Бендеры)

Bendery (เบนเดรี) หรือ Bender คือเมืองเดียวของเขตปกครองตนเอง Transnistria ที่อยู่ทางฝั่งตะวันตกของแม่น้ำ Dniester

สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังที่สุดคือ Cetatea Bendér (Cetatea Tighina) หรือ Benderskaya krepost (Бендерская крепость) หรือ Bender Fortress คือป้อมปราการที่ตั้งขนานตามแนวยาวของแม่น้ำ Dniester ที่สร้างขึ้นครั้งแรกในลักษณะป้อมปราการไม้เมื่อปีค.ศ. 1408 เพื่อใช้เป็นด่านเก็บค่าผ่านทางระหว่างอาณาจักร Tatar และ Crimea โดยเมืองดังกล่าวได้ชื่อว่าเป็นจุดเชื่อมต่อสำคัญระหว่าง 2 อาณาจักรใหญ่ในขณะนั้น ต่อมาภายหลังอาณาจักรออตโตมันเข้ายึดครองเมืองนี้สำเร็จจึงได้ต่อเติมและเพิ่มความแข็งแกร่งให้กับป้อมและใช้ในศึกสงครามครั้งสำคัญหลายต่อหลายครั้ง

เข้าประตูไปในอาณาเขตของป้อมซึ่งเปิดเป็นสวนขนาดใหญ่สำหรับให้ชาวเมืองมาเดินเล่นพักผ่อนหย่อนใจ สิ่งก่อสร้างสวยงามที่อยู่ข้างหน้าคือ Biserica Aleksandr Nevski (Alexander Nevsky Church)

เดินไปยังป้อม Bender ซึ่งเปิดให้เข้าชมทุกวัน ช่วงวันที่ 1 เม.ย.-31 ต.ค. ตั้งแต่ 09.00-18.00 น., 1 พ.ย.-31 มี.ค. 08.00-17.00 น. ค่าเข้าชมราคา 50 PRB

เช็คเวลาเปิด-ปิดได้ที่ visit Bendery Fortress

เข้าไปชมด้านในซึ่งมีพิพิธภัณฑ์และร้านขายของที่ระลึก สามารถเช่าชุดพื้นเมืองไปใส่ถ่ายรูปเก๋ๆ กับป้อมปราการโบราณได้ด้วย

ภายในบริเวณนี้มีโรงแรมหรูด้วย ชื่อว่า Stary Bastion Otel (Старый бастион Отель)

ได้เวลากลับมอลโดวาแล้ว

ออกจากป้อม เดินไปทางขวาไม่ไกลก็เห็น Monumentul Gloriei Ruseşti (Monument to Russian Glory) อยู่อีกฝั่งถนน

เดินต่อไปทาง Poliţia Rutieră หรือป้อมตำรวจใน Google map ซึ่งเป็นเส้นทางเข้าตัวเมือง Bendery แล้วเดินย้อนไปอีกทางนิดนึงก็เห็น Tank pamyatnik หรืออนุสาวรีย์รถถัง

เดินผ่านเสาสูงตรงกลางวงเวียนไปแล้วเลี้ยวขวาเข้าถนน Strada Tiraspol ไม่ไกลก็ถึงสถานีรถบัส Avtovokzal Bendery (Автовокзал Бендеры / АВ Бендеры) หรือ Autogara Bender

ซื้อตั๋วรถตู้กลับ Chișinău ใบละ 41.40 MDL (ราคาที่ search มาคือ 32.60 MDL)
เช็คเวลารถได้ที่ avpmr.com

นั่งรถประมาณ 1 ชั่วโมง 15 นาที ก็กลับถึงสถานีรถบัสกลาง Autogara Centrală Chişinău

เดินกลับที่พัก

ค้างคืนที่ 2 ที่ Chișinău

วันที่ 3

วันแรกที่มาถึงมอลโดวา เราจะไปชมโรงไวน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกชื่อ Mileştii Mici Winery ชานกรุง Chișinău แต่ไปไม่ทันรอบบ่าย 3 ที่จองไว้

วันที่ 2 ตัดสินใจไปเที่ยว 2 เมืองของเขตปกครองตนเอง Transnistria ก่อนเพราะวันเสาร์ด่านไม่ปิดแน่นอน

วันนี้ตรงกับวันอาทิตย์ Mileştii Mici Winery และโรงไวน์อื่นใกล้เมือง Chișinău ปิดหมด จะไปเที่ยวเมือง Soroca ทางเหนือของประเทศริมชายแดนยูเครนก็หาตารางรถบัสชัวร์ๆ ไม่ได้ กลัวไปได้แต่กลับวันนั้นเลยไม่ได้

ทางเลือกที่ดีไม่แพ้กันจึงเป็น Castel Mimi โรงบ่มไวน์ชื่อดังอีกแห่งของมอลโดวาซึ่งเปิดมาตั้งแต่ปีค.ศ. 1893 อยู่ในเขตหมู่บ้าน Bulboaca ห่างจาก Chișinău ประมาณ 50 กม.

เดินไปสถานีรถบัสกลาง Autogara Centrală Chişinău (Gara Centru) ที่เดียวกับเมื่อวาน

ซื้อตั๋วรถตู้รอบ 10.10 น. ใบละ 22 MDL นั่งรถไปทางเดียวเหมือนเมื่อวานประมาณ 1 ชั่วโมงก็ลงข้างหน้า Castel Mimi เลย

จะนั่งรถไฟจากสถานี Gara feroviară din Chișinău ไปลงที่สถานี Bulboaka แล้วเดินอีกราว 200 เมตรก็ได้ รถไฟออกเวลา 09.55 น. ถึง Bulboaca 11.15 น. แต่สถานีรถไฟอยู่ไกลจากกลางเมือง Chișinău กว่าสถานีรถบัสอีกราว 2 กม.

จ่ายค่าเข้าCastel Mimi 250 MDL ให้ชิมไวน์ 1 แก้ว ถ้าไม่ได้มาวันอาทิตย์สามารถซื้อไกด์ทัวร์พาชมโรงบ่มไวน์และชิมไวน์หลากหลายชนิดได้ด้วย

ข้อมูลเพิ่มเติมที่ www.castelmimi.md/en_index.html         

เดินชมโรงบ่มไวน์ที่ให้ความรู้สึกราวกับกำลังอยู่ในปราสาทลุ่มแม่น้ำลัวร์ของฝรั่งเศสประมาณนั้น 555

ไวน์ของมอลโดวามีชื่อเสียงไม่แพ้ชาติใดในยุโรป แต่ราคาถูกกว่ามากๆ คอไวน์เห็นแล้วต้องอยากซื้อยกลังกลับบ้านแน่ๆ

ขามาดูตารางรถขากลับที่ติดบอกไว้อยู่แล้ว เดินมารอรถตู้หน้า Castel Mimi ก่อนเวลาเล็กน้อย

นั่งรถตู้กลับ Chișinău (ค่ารถ 22 MDL) ยังไม่เข้าเมืองไปลงที่สถานีรถบัส แต่ลงนอกเมืองที่ป้ายตรงข้าม Malldova ห้างสรรพสินค้าใหญ่ของคิชิเนา เดินช้อปปิ้งผลาญเวลาว่าง แล้วนั่งรถเมล์สาย 22 (ค่าตั๋ว 2 MDL) กลับเข้ากลางเมืองไปลงที่ถนนหลัก Bulevardul Ștefan cel Mare și Sfînt

มื้อเย็น กินพิซซ่าที่ร้านเชนดังของประเทศชื่อ Andy’s Pizza สาขาใกล้ที่พัก

วันที่ 4

บ่ายนี้ สายการบิน Air Moldova จะออกจากสนามบินตอน 13.50 น. กลับ Moscow

ช่วงเช้ายังมีเวลาไปเดินเล่นในเมือง Chișinău อีก

เดินไปที่อนุสาวรีย์ของ Stephen the Great เข้าไปใน Grădina PublicăŞtefan cel Mare şi Sfânt” (Stephen the Great Central Park)

แล้วเดินเข้าถนน Ave. 31 August 1989 ไป Muzeul Național de Istorie a Moldovei (National Museum of History of Moldova), Biblioteca Naţională a Republicii Moldova (National Library of the Republic of Moldova) และ Muzeul Național de Artă al Moldovei (National Museum of Fine Arts) ตามที่เขียนไว้แล้วตอนแรกๆ ที่เป็นเนื้อหาเที่ยวกรุงคิชิเนา

กลับที่พักไปเอากระเป๋าและเดินไปป้าย Stația Teatrul Național Mihai Eminescu หน้าสวน Vânzare de picturi și suvenire ที่ถนน Bulevardul Ștefan cel Mare și Sfînt

11.43 น. ขึ้นรถเมล์ Trolleybus สาย 30 (ตั๋วรถเมล์ 2 MDL) ไปAeroportul Internațional Chișinău (Аэропорт) หรือ Chișinău International Airport

*ห้ามคัดลอกหรือดัดแปลงข้อมูลและรูปภาพเพื่อนำไปเผยแพร่ก่อนได้รับอนุญาต