หลงเสน่ห์สาธารณรัฐเช็ก ตอนที่ 1 “Český Krumlov” เที่ยวเองเมืองมรดกโลกที่เปี่ยมด้วยมนต์ขลัง

เที่ยวเอง รีวิว เชสกี้ ครุมลอฟ เช็ก Cesky Krumlov Czech Republic

เที่ยวเอง โปแลนด์ – เยอรมนี – ออสเตรีย – เช็ก

Itinerary Cesky Krumlov 1

Itinerary Cesky Krumlov 2

เดินทางมาถึงวันที่ 10 แล้วครับ  เรากำลังจะมุ่งหน้าเข้าสู่ประเทศที่ 4 ของทริปนี้ นั่นคือ Czech Republic หรือ
สาธารณรัฐเช็ก
โดยจุดหมายของเราในวันนี้คือเมือง Český Krumlov

เมื่อวานเราเที่ยว 2 เมืองดังของออสเตรียคือ Salzburg และ Hallstatt มาครับ
ชีวิตเบาๆ ในออสเตรีย ตอนที่ 1 “Salzburg” เมืองโมซาร์ท คีตกวีเอกแห่งดนตรีคลาสสิกของโลก
ชีวิตเบาๆ ในออสเตรีย ตอนที่ 2 “Hallstatt” หมู่บ้านเล็กๆ ริมทะเลสาบที่อินสุดๆ ตลอดกาล

วานซืนและวันก่อนๆ เราไปไหนมาบ้าง ย้อนไปอ่านกันได้เลยครัช
เปิดมุมมองใหม่ที่ โปแลนด์ ตอนที่ 1 “Warsaw” เมืองประวัติศาสตร์ที่น่าค้นหา
เปิดมุมมองใหม่ที่ โปแลนด์ ตอนที่ 2 “Poznań” สีสันสุดแสบแห่งดินแดนโปล
ตระเวน (Travel) เยอรมันตะวันออก ตอนที่ 1 “Potsdam” เมืองที่คนเยอรมันเชื่อว่าจะต้องมาเหยียบสักครั้งก่อนตาย
ตระเวน (Travel) เยอรมันตะวันออก ตอนที่ 2 “Berlin” เมืองหลวงสุดทันสมัย หนึ่งในเมืองสำคัญในหน้าประวัติศาสตร์โลก
ตระเวน (Travel) เยอรมันใต้ ตอนที่ 1 “Würzburg” ปรากน้อยแห่งบาวาเรีย
ตระเวน (Travel) เยอรมันใต้ ตอนที่ 2 “Rothenburg ob der Tauber” เมืองเทพนิยายในเส้นทางสายโรแมนติกอันน่าใหลหลง
ตระเวน (Travel) เยอรมันใต้ ตอนที่ 3 “Neuschwanstein” ปราสาทดีสนีย์อันโด่งดังที่จะพลาดไปเยือนไม่ได้ตระเวน (Travel) เยอรมันใต้ ตอนที่ 4 “Munich” เที่ยวเมืองหลวงแห่งบาวาเรีย

ก่อนอื่น ขอแฮฟเบรกฟาสต์ชุดใหญ่ริมทะเลสาบให้อิ่มท้องก่อนออกเดินทางครับ

2

เรียบร้อยแล้วก็เดินลากกระเป๋าตามถนน Seestraße ไปที่ลานจอดรถที่ Hallstatt Lahn ซึ่งเรานัดคนขับรถให้มารับไป Český Krumlov ตอน 9 โมงเช้า (ระยะทางจากจัตุรัส Marktplatz ถึงท่าเรือ Hallstatt Lahn ประมาณ 700 เมตร)

3

4

5

เราจองรถของบริษัท Bean Shuttle ล่วงหน้ามาจากเมืองไทยแล้วครับ ค่าบริการราคา 35 ยูโร หรือ 800 CZK ต้องจ่ายมัดจำก่อน 200 CZK ส่วนที่เหลืออีก 600 CZK หรือ 24 ยูโร ค่อยมาจ่ายก่อนขึ้นรถครับ
วิธีการนี้คือวิธีที่สะดวกรวดเร็วที่สุดแล้วครับ นอกเหนือจากการเช่ารถขับเลย

จองรถล่วงหน้าได้ที่ Bean Shuttle

จาก Hallstatt ไปเมืองหลักของออสเตรีย เช่น เวียนนา ซาลซ์บวร์ก อินน์สบูร์ก ก็ต้องใช้เรือและรถสาธารณะหลายต่อครับกว่าจะไปถึง ยิ่งไปเมืองเล็กๆ อย่าง Český Krumlov ยิ่งต้องต่อทั้งเรือและรถไฟ/รถบัสหลายต่อกว่าอีก เสียเวลานาน แถมราคายังแพงด้วยครับ
ลองหาวิธีการ เวลา และราคา ได้ที่ Austria train & bus

6

ไม่ควรเลือกลงปลายทางที่สถานีรถไฟ Český Krumlov นะครับเพราะอยู่ไกลจากบริเวณเมืองเก่าเกือบ 2 กิโลเลย แต่ควรลงที่สถานีรถบัส Český Krumlov, Autobusové nádraží ซึ่งอยู่ใกล้เมืองเก่าระยะเดินแค่ราว 600 เมตรเอง

7

วันนี้เรามีเพื่อนร่วมทางเป็นสองสาวเกาหลีด้วย นั่งคุยไปหลับไป 2 ชั่วโมงกว่า คนขับก็แวะจอดพักที่เขตเมือง Rainbach im Muhlkreis ให้ยืดเส้นยืดสายและเข้าห้องน้ำครู่นึง

8

9

จากนั้นก็ขับต่ออีกไม่นานก็ผ่านพรมแดนเข้าเขตประเทศสาธารณรัฐเช็ก

10

มุ่งหน้าสู่เมือง Český Krumlov ประมาณเที่ยงรถก็มาส่งเราถึงหน้าโรงแรมที่ Náměstí Svornosti หรือจัตุรัสเมืองเก่าเลย

11

ที่พักของเราในคืนนี้ชื่อว่า Penzion Maštal ที่พักแบบ Pension ราคาไม่แพงอยู่แล้ว แถมทำเลดีมากอยู่ใจกลางเมืองเป๊ะ คืนนี้จ่ายค่าห้องไป 990 CZK (40 ยูโร) แชร์กันคนละแค่ 830 บาทเอง

ตอนนี้ยังเช็คอินขนกระเป๋าเข้าห้องไม่ได้ เลยต้องฝากไว้ที่ร้านอาหารของโรงแรมซึ่งเป็นเคาน์เตอร์เช็คอินด้วย เราจ่ายเงินค่าห้องพักไปเลยและบอกเจ้าของว่าพรุ่งนี้เราจะออกไปปรากตั้งแต่เช้า รถบัสจะออกตอน 8 โมงเช้า เรากินอาหารเช้าไม่ทัน ป้าเจ้าของร้านใจดีมากตอบเราว่าเดี๋ยวพรุ่งนี้ 7 โมงครึ่งให้มาเอาอาหารเช้าที่เตรียมไว้ให้จะได้ไม่หิวตอนเดินทาง นอกจากราคาห้องพักจะแสนถูกแล้ว เจ้าของยังมีน้ำใจมากมาย ซึ้งใจจริงๆ ครับ

12

Český Krumlov อ่านออกเสียงว่า “เชสกี้ ครุมลอฟ” เป็นเมืองเล็กๆ ริมฝั่งแม่น้ำ Vltava ตอนต้นในภูมิภาค Jihočeský kraj (South Bohemia) ทางตอนใต้ของประเทศสาธารณรัฐเช็ก

photo credit: nunuparty.com
photo credit: nunuparty.com

เมืองนี้มีชื่อเสียงโด่งดังจากสถาปัตยกรรมและศิลปะสุดคลาสสิกของเขตเมืองเก่าซึ่งได้รับการขึ้นทะเบียนจากองค์การยูเนสโกให้เป็นมรดกโลกทั้งทางวัฒนธรรมและทางธรรมชาติเมื่อปีค.ศ. 1992 และปราสาทครุมลอฟอันยิ่งใหญ่

15

เที่ยงนิดๆ แล้วแต่ยังไม่หิวเท่าไหร่ ขอเดินเที่ยวรอบๆ เมืองก่อนละกัน

จาก Náměstí Svornosti หรือ Old Town Square ในเขต Vnitřní Město จัตุรัสเมืองเก่าแห่งนี้เป็นศูนย์กลางของเมือง ตรงกลางจัตุรัสมี Mariánský morový sloup หรือ The Marian Plague Column เสาศิลาและน้ำพุ ที่ว่าการเมืองก็อยู่ที่นี่เช่นกัน

16

เดินออกจากจัตุรัสเมืองเก่าทางทิศใต้

photo credit: www.hoteldiscount.cz
photo credit: www.hoteldiscount.cz

เข้าซอยแคบๆ ซ้ายมือ เลี้ยวขวาเข้าถนน Kostelní แล้วเลี้ยวซ้ายเดินตามถนน ulice Kájovská ไปที่สะพานข้ามแม่น้ำ Vltava

18

19

มองย้อนกลับไปที่เมืองเก่าก็เห็นยอดแหลมของ Kostel svatého Víta หรือ St. Vitus Church โบสถ์สำคัญของเมือง

20

ข้ามสะพานกลับไปแล้วเลี้ยวขวาเข้าถนน Kostelní ไปที่ด้านหน้าโบสถ์

21

เดินผ่านไปแล้วเลี้ยวขวาเข้าถนน Horní เส้นทางเข้า-ออกเมืองเก่าหลัก ตรงไปอีกไม่ไกลก็ถึงจุดชมวิวบ้านเรือนหลังคาสีส้มอิฐและหอคอยของปราสาทครุมลอฟ

22

23

จากนั้นก็เดินกลับไปที่จัตุรัสเมืองเก่า Náměstí Svornosti และเดินไปทางทิศเหนือของจัตุรัสเข้าถนน Radničkní ก่อนถึง Lazebnický most หรือ Barber Bridge

24

มีร้านแลกเงินอยู่จึงเข้าไปแลกเงินคนละ 120 ยูโร ได้เงิน koruna česká หรือ Czech crown (Kč หรือ CZK) มา 2,641 CZK
อัตราแลกเปลี่ยนคือ 1 Euro = 22.01 CZK (จริงๆ แล้วอัตราแลกเปลี่ยนที่ควรจะเป็นคือ 1 Euro = 26 CZK)
ถ้าเทียบเงินเช็กกับเงินไทยคือ 1 CZK เท่ากับประมาณ 2 บาทครับ

จากสะพาน Lazebnický มองไปบนเนินเขาเห็นหอคอย Zámecká věž ตั้งตระหง่านอยู่

25

26

เดินข้ามสะพานและขึ้นบันไดตามซอกแคบๆ ทางซ้ายมือไปยัง Státní hrad a zámek Český Krumlov หรือ Český Krumlov Castle

27

28

ปราสาทครุมลอฟเป็นปราสาทขนาดใหญ่ที่สุดอันดับ 2 ของสาธารณรัฐเช็ก รองจาก Pražský hrad ที่กรุงปราก ปราสาทมีอายุเก่าแก่กว่า 700 ปี โดดเด่นที่ Zámecká věž หรือ Castle Tower หอคอยสูงของปราสาท ตัวอาคารเป็นสถาปัตยกรรมที่เน้นการเล่นลายปูนปั้น ผนังของปราสาททำด้วยปูนแกะเป็นบล็อกให้เป็นสีเหลือง ฉาบปูนเรียบเป็นระยะๆ แล้วทำเป็นขอบนูนขึ้นมาคล้ายกรอบรูป แม้ว่าเวลาจะผ่านมาหลายร้อยปีแล้วแต่ลวดลายและสีสันยังคงความงดงามไว้เช่นเดิม

29

พิพิธภัณฑ์และหอคอยเปิดให้เข้าชมในช่วงเดือนม.ค.-มี.ค. และ พ.ย.-ธ.ค. วันอังคาร-อาทิตย์ 09.00-16.00 น., เดือนเม.ย.-พ.ค. เปิดทุกวัน 09.00-17.00 น., เดือนมิ.ย.-ส.ค. เปิดทุกวัน 09.00-18.00 น., เดือนก.ย.-ต.ค. เปิดวันอังคาร-อาทิตย์ 09.00-17.00 น. พิพิธภัณฑ์ต้องเข้าชมก่อนเวลาปิด 45 นาที ส่วนหอคอยต้องขึ้นชมก่อนเวลาปิด 30 นาที
อัพเดทข้อมูลได้ที่ visit Český Krumlov Castle

ค่าเข้าชมพิพิธภัณฑ์สำหรับผู้ใหญ่ราคา 100 CZK, เด็กอายุ 6-18 ปี ราคา 50 CZK, ครอบครัวประกอบด้วยผู้ใหญ่ 2 คน เด็กไม่เกิน 3 คน ราคา 220 CZK

ค่าขึ้นชมหอคอยสำหรับผู้ใหญ่ราคา 50 CZK, เด็กอายุ 6-18 ปี ราคา 30 CZK, ครอบครัวประกอบด้วยผู้ใหญ่ 2 คน เด็กไม่เกิน 3 คน ราคา 110 CZK

ค่าเข้าชมพิพิธภัณฑ์+หอคอย สำหรับผู้ใหญ่ราคา 130 CZK, เด็กอายุ 6-18 ปี ราคา 60 CZK, ครอบครัวประกอบด้วยผู้ใหญ่ 2 คน เด็กไม่เกิน 3 คน ราคา 270 CZK

เข้าชมสวนได้ฟรี สวนเปิดในเดือนเม.ย. และ ต.ค. ทุกวัน 08.00-17.00 น., พ.ค. และ ก.ย. 09.00-19.00 น.

แต่ตอนนี้ต้องใช้บริการไกด์ทัวร์ได้โดยมีประเภทให้เลือกหลากหลาย
อัพเดทข้อมูลได้ที่ Český Krumlov Castle Tour และ Český Krumlov Castle Entrance fee

30

เดินไปที่จุดชมวิวซึ่งสามารถมองเห็นโค้งน้ำของแม่น้ำ Vltava และทิวทัศน์บ้านเรือนในเขตเมืองเก่าได้ทั่วเมือง มุมนี้เป็นมุมถ่ายรูปยอดฮิตเลยครับ

31

32

เดินต่อไปอีกนิดก็ถึง Zámecká zahrada หรือ Královská zahrada (Royal Garden) แต่ก็ไม่มีอะไรมากเพราะต้นไม้ดอกไม้ยังไม่ขึ้นเต็มที่เลย

33

34

ใช้เวลาเที่ยวเชสกี้ ครุมลอฟ แค่ 2 ชั่วโมงก็หมดเมืองแล้วครับ (เมืองเล็กไปมั้ย 555) เดินกลับทางเดิมลงเขาไปที่ถนน ulice Latrán เลี้ยวซ้ายเดินชมเมืองไปจนออกประตูเมืองทางทิศเหนือแล้วก็เดินย้อนกลับมาข้ามสะพาน Lazebnický กลับไปที่จัตุรัสเมืองเก่า

35

36

บ่ายสองโมงเอง เข้าที่พักไปขนกระเป๋าเข้าห้องและห้องนั่งพักอยู่ครู่ใหญ่ วันนี้ยังมีเวลาอีกหลายชั่วโมงเลยกว่าจะมืด เลยคิดจะไปเที่ยวเมือง České Budějovice เมืองใหญ่ที่อยู่ไม่ไกล พรุ่งนี้จะได้นั่งรถบัสรวดเดียวไปปรากโดยไม่ต้องแวะเที่ยวเมืองนี้ก่อน

37

ออกจากโรงแรม เดินเข้าถนน Horní ออกนอกเขตเมืองเก่าตรงต่อเข้าถนน Kaplická แล้วเลี้ยวซ้ายเดินตามถนน Objiždková มองย้อนกลับไปในเมืองเก่าจะเห็นภาพแบบนี้

38

เดินอ้อมขึ้นเนินไปสถานีรถบัส Český Krumlov, Autobusové nádraží
(ระยะทางจากจัตุรัสเมืองเก่าประมาณ 700 เมตร)

กะว่าจะหาซื้อของกินง่ายๆ ไปกินบนรถบัสเพราะตอนนี้ยังไม่ได้กินข้าวกลางวันเลย แต่เมื่อไปถึงสถานีก็ต้องแปลกใจเพราะสถานีรถบัสกลางที่นี่ดูโทรม เงียบเหงา ไม่มีอะไรขาย เดินเข้าไปในอาคารเพื่อซื้อตั๋วรถบัสไป-กลับ Český Krumlov – České Budějovice และตั๋วไปปรากสำหรับเดินทางวันพรุ่งนี้ แต่ไม่มีคนขายเลย ลองยืนอ่านตารางรถบัสไปเมืองต่างๆ เป็นภาษาเช็กดูว่ามีรถบัสไป České Budějovice และกลับภายในวันนี้เวลาอะไรบ้าง แต่ดูเวลาแล้วต้องรออีกประมาณ 3 ชั่วโมงกว่ารถบัสจะออก ส่วนขากลับก็ดึกเลย จึงต้องตัดสินใจเดินกลับเมืองเก่า แล้วค่อยแวะเที่ยวเมือง České Budějovice ระหว่างทางไปกรุงปรากพรุ่งนี้ตามแผนเดิมที่วางไว้

photo credit: www.ckrumlov.cz
photo credit: www.ckrumlov.cz

รู้สึกหิวจนชาแล้วครับ เราเดินกลับเข้าเมืองเก่าไปกินมื้อกลางวันควบเย็นไปเลยทีเดียวที่ Restaurace Maštal ร้านอาหารของโรงแรมที่เราพักนี่แหละ ตอบแทนน้ำใจของป้าเจ้าของหน่อย จัดเต็มสั่งเมนู Mix grill pro 2 osoby (Krůtí, vepřový, hovězí, plátek, příloha) เป็นสเต็กเนื้อไก่งวง หมู วัว และเครื่องเคียง เช่น มันฝรั่งทอด จานยักษ์สำหรับ 2 คน ราคาสุดถูก 420 CZK (ประมาณ 840 บาท) พร้อม Tmave pivo Budvar เบียร์ดำท้องถิ่นชื่อดังแก้วใหญ่ 25 CZK มาดื่มคนละแก้ว

40

อิ่มแปล้เลยมื้อนี้ เพิ่งมารู้ทีหลังว่าร้านนี้เป็นร้านดังที่ได้ลงแนะนำในใบปลิวข้อมูลท่องเที่ยวของเมือง มิน่าเห็นคนเต็มร้านและหลายโต๊ะถูกจองล่วงหน้าไว้

41

ยังไม่มืดเลย ไม่มีอะไรทำเลย เมืองนี้เล็กมากๆ เดินไม่ถึงชั่วโมงก็หมดเมืองแล้ว เลยเดินกลับขึ้นไปที่ปราสาทครุมลอฟเพื่อถ่ายภาพตัวเมืองจากมุมสูงตอนโพล้เพล้ (แต่จริงๆ วิวตอนกลางวันสวยกว่าตอนเย็นนะ)

42

ประมาณสองทุ่มก็เดินกลับโรงแรมที่จัตุรัสเมืองเก่า Náměstí Svornosti

43

คืนนี้เข้านอนเร็วหน่อยเพราะพรุ่งนี้ต้องตื่น 6 โมงครึ่งไปเอาอาหารเช้าที่โรงแรมจะเตรียมไว้ให้และขึ้นแท็กซี่ที่นัดไว้ตอน 7 โมงครึ่งไปสถานีรถบัสเพื่อเดินทางไปเมือง České Budějovice และ Prague ต่อครับ

Accommodation: Penzion Maštal

Transportation: Austria train & busBean ShuttleBean Shuttle

Restaurant: Restaurace Maštal

*ห้ามคัดลอกหรือดัดแปลงข้อมูลและรูปภาพเพื่อนำไปเผยแพร่ก่อนได้รับอนุญาต