สัมผัสหลากแง่มุมของตุรกี ตอนที่ 5 เที่ยวเอง “Göreme” ใครๆ ก็มาขึ้นบอลลูนที่คัปปาโดเกีย

เที่ยวเอง รีวิว คัปปาโดเกีย ตุรกี cappadocia balloon turkey

ทริปเที่ยวเอง ตุรกี

Itinerary Cappadocia

วันที่ 6 ของทริปแล้วสินะ เมื่อกี๊เรานั่งหลับครึ่งไม่หลับครึ่งบนรถบัสจนมาถึงเมือง Göreme ตอนเกือบ 8 โมงเช้า เพราะเมื่อคืนรถบัสออกจาก Denizli เลตไปตั้งชั่วโมงนึง

หลังจากนั่งหลังแข็งบนรถข้ามคืนมาเกือบ 10 ชั่วโมง ในที่สุดเราก็เดินทางมาเหยียบดินแดนมหัศจรรย์อีกแห่งหนึ่งของตุรกีที่นักท่องเที่ยวจะต้องไม่พลาดด้วยเหตุผลใดๆ

1

เมื่อวานเราไปเที่ยว Pamukkale มาครับ
สัมผัสหลากแง่มุมของตุรกี ตอนที่ 4 “Pamukkale” ลุยผาปราสาทปุยฝ้าย

ที่นี่ก็คือ Kapadokya (Cappadocia) หรือ คัปปาโดเกีย

2

ย้อนกลับไปเที่ยวตั้งแต่วันแรกได้จากรีวิวนี้ครับ
สัมผัสหลากแง่มุมของตุรกี ตอนที่ 1 “İstanbul” มหานครสองทวีป
สัมผัสหลากแง่มุมของตุรกี ตอนที่ 2 “İstanbul” ความแตกต่างที่ลงตัว
สัมผัสหลากแง่มุมของตุรกี ตอนที่ 3 “Çanakkale” ย้อนอดีตตามล่าม้าไม้เมืองทรอย

เข้าเรื่องกันเลย
จอในรถแสดงอุณหภูมิ 1 องศา ก่อนที่เราจะลงจากรถ พอลงรถปุ๊บ ใบหน้าและมือก็สัมผัสกับอากาศหนาวเย็นปั๊บ ควักถุงมือมาใส่แล้วเดินลากกระเป๋าเดินทางไปด้านหลังของสถานีรถบัสซึ่งดูสภาพแล้วน่าจะเรียกว่าท่ารถบัสมากกว่า เดินไปนิดเดียวก็เห็นป้าย Oriental Cave Suites‏ ที่พักของเราในคืนนี้ โรงแรมนี้อยู่ที่ถนน Hacı İsmail Efendi Sokak ห่างจากสถานีรถบัส 400 เมตร ห้องถ้ำเตียงใหญ่ มีห้องน้ำในตัว ราคาถูกมากแค่คืนละ 115 TL แถมมีอาหารเช้าให้ด้วย

3

4

เจ้าของโรงแรมเสนอให้เราขึ้นบอลลูนและซื้อทัวร์ไปเที่ยวเมืองใกล้เคียงในบริเวณ Cappadocia จึงลองถามค่าขึ้นบอลลูนดู เค้าตอบว่าให้ราคาพิเศษเนื่องจากพักที่โรงแรมนี้คือ 120 ยูโร หรือประมาณ 5,000 บาท ซึ่งเป็นราคาที่ถูกกว่าที่เคยหามา เราจึงตอบตกลงและนัดเวลาให้รถมารับที่โรงแรมพรุ่งนี้เช้ามืด

ฝากกระเป๋าเดินทางไว้ที่โรงแรมก่อนเพราะยังเช้าตรู่อยู่เช็คอินไม่ได้ เข้าห้องน้ำล้างหน้าแปรงฟันให้สดชื่นหายง่วงพร้อมออกไปเดินเล่นในเมือง Göreme

5

เกอเรเมคือเมืองศูนย์กลางของ Kapadokya หรือ Cappadocia เกอเรเมตั้งอยู่ในเขต Göreme Milli Parklar (Göreme National Park) ห่างจากเมือง Nevşehir ประมาณ 11 กิโลเมตร และ Ürgüp 6.5 กิโลเมตร

photo credit: www.pomegranatetour.com
photo credit: www.pomegranatetour.com

คัปปาโดเกียได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดยองค์การยูเนสโกเมื่อปีค.ศ. 1985 คัปปาโดเกียมีลักษณะเป็นถ้ำที่เกิดจากการทับถมกันของลาวาภูเขาไฟเป็นพันๆ ปี วันเวลาผ่านไป พายุ ลม ฝน กลายเป็นตัวแปรที่ก่อให้เกิดการแปรสภาพเป็นหุบเขาร่องลึก เนินเขากรวยหิน และเสารูปทรงต่างๆ แปลกตา

7

วันนี้ขอเที่ยวเบาๆ ครับเพราะเมื่อคืนไม่ค่อยได้นอนหลับสบายเท่าไหร่ ไม่อยากลุยมาก เดี๋ยววิ้ง 55+
เดินขึ้นเนินด้านหลังโรงแรมชมถ้ำหินสูงแหลมตะปุ่มตะป่ำซึ่งเป็นบ้านคน โรงแรม และสถานที่ทางศาสนา ไปเรื่อยจนลงเขาอีกด้านหนึ่ง แล้วก็เดินวนกลับไปที่โรงแรม

8

9

10

สายๆ ร้านอาหารถึงเริ่มเปิดครับ หาของกินรองท้องนิดหน่อย แล้วเดินขึ้นเนินอีกทางหนึ่งไปที่ Kelebek Cave Hotel แวะไปหาพี่ที่เคยทำงานที่เดียวกันแต่ตอนนี้ลาออกไปแล้ว ซึ่งต่างคนต่างมาที่คัปปาโดเกียวันเดียวกันพอดี เลยนัดเจอกันนิดหน่อยครับเพราะไม่ได้เจอกันนานแล้ว

11

โรงแรมนี้สวยมากครับ เป็นจุดถ่ายรูปที่ยอดเยี่ยมจริงๆ

12

13

นั่งเล่นคุยกันจนถึงเที่ยงก็เดินลงเขาเข้าเมืองไปรับประทานมื้อกลางวันกันที่ร้าน Sultan Restaurant ซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้ามกับสถานีรถบัส สั่งพิซซ่า สปาเก็ตตี้ และอาหารฝรั่งมากินกันชุดใหญ่เพราะเจอแต่อาหารแขกมาหลายวันติดแล้ว มื้อนี้กินฟรีครับ อร่อยจัง..ตังค์อยู่ครบ ขอบคุณพี่ยุ้ยนะครับ 😀

อิ่มแล้วก็โบกมือลากัน เราเดินกลับโรงแรมไปเช็คอินขนกระเป๋าขึ้นห้อง บ่ายสองครึ่งถึงออกไปเที่ยวต่อ ออกจากโรงแรมไปที่ร้าน Galerie İkman ร้านขายของพื้นเมืองที่ใหญ่ที่สุดของเกอเรเม มีสินค้างานฝีมือให้เลือกซื้อมากมาย เช่น พรม ชุดแขก หมวกแขก  เครื่องเงิน ของที่ระลึกต่างๆ เป็นต้น ใครชอบของแขกๆ ต้องตื่นตาชัวร์ครับ

14

ช้อปปิ้งเสร็จก็เดินไปที่สถานีรถบัสแวะซื้อตั๋วรถบัส Göreme-Ankara ของบริษัท Nevşehir Seyahat (Nevşehir Turizm) ราคา 40 TL สำหรับเดินทางเช้าวันพรุ่งนี้

จากนั้นก็พร้อมเที่ยวสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของเกอเรเม นั่นคือ Göreme Açık Hava Müzesi หรือ Göreme Open Air Museum

เดินไปทางทิศตะวันออกของเมืองตามถนน Müze Caddesi ออกนอกเขตตัวเมืองประมาณ 1 กิโลเมตรก็ถึงจุดปล่อยบอลลูน Kapadokya Kaya Balloons หนึ่งในบริษัทให้บริการล่องบอลลูนชั้นนำของคัปปาโดเกีย

15

16

เลยไปอีก 600 เมตรก็ถึง Tokalı Kilise หรือ Church of the Buckle โบสถ์ที่ใหญ่ที่สุดของเกอเรเม

17

แต่เรายังเข้าชมภายในโบสถ์ไม่ได้เพราะต้องเดินเลยไปที่ทางเข้า Göreme Açık Hava Müzesi (Göreme Open-Air Museum) เพื่อซื้อตั๋วเข้าชมก่อน จ่ายเงินค่าเข้าคนละ 20 TL แล้วเข้าไปชมพิพิธภัณฑ์กลางแจ้งแห่งเกอเรเม
อ่านข้อมูลเพิ่มเติมและอัพเดทค่าเข้าชมได้ที่ visit Göreme Open-Air Museum

18

ในอดีตที่นี่เคยเป็นศูนย์กลางของศาสนาคริสต์ในช่วงปีค.ศ. 9 โดยชาวคริสต์ต้องการเผยแผ่ศาสนาจึงทำการขุดถ้ำเป็นจำนวนมากเพื่อสร้างโบสถ์และป้องกันการรุกรานจากชนเผ่าลัทธิอื่นที่ไม่เห็นด้วยกับศาสนาคริสต์ ว่ากันว่ามีโบสถ์ถึง 365 หลัง (สร้างตามจำนวนวันใน 1 ปี) ก่อนที่ศาสนาคริสต์จะเผยแผ่เข้ามายังคัปปาโดเกีย ผู้คนแถบนี้มีเทพเจ้ากรีก-โรมันเป็นที่เคารพบูชา จนเมื่อประมาณกลางคริสต์ศตวรรษที่ 1 “เซนต์ปอล” ได้เดินทางมาเผยแผ่ศาสนาคริสต์ในเขตคัปปาโดเกีย แต่ดูเหมือนว่าชาวโรมันผู้ปกครองในยุคนั้นจะไม่ให้การยอมรับ ทำให้ผู้นับถือคริสต์ในคัปปาโดเกียต้องหลบซ่อนการรังควานของโรมันด้วยการเจาะถ้ำขุดพื้นดินลงไปเป็นอุโมงค์โถงห้องเกิดเป็นเมืองใต้ดินขึ้นมา ที่สำคัญคือพวกเขาได้ขุดเจาะบริเวณเกอเรเมทำเป็นโบสถ์ถ้ำจำนวนมาก กระทั่งในคริสต์ศตวรรษที่ 5-6 ชาวโรมันให้การยอมรับศาสนาคริสต์ โบสถ์ถ้ำต่างๆ ในเกอเรเมจึงได้รับการปรับแต่ง แต่ว่าปัจจุบันเปิดให้ชมเพียงบางส่วนเท่านั้น

พิพิธภัณฑ์กลางแจ้งเปิดให้เข้าชมทุกวัน 08.30-19.00 น. ช่วงฤดูหนาวปิด 17.00 น.

19

เดินชมถ้ำหินรูปทรงแปลกตา บางถ้ำเคยเป็นโบสถ์และสถานที่ทางศาสนาคริสต์ เช่น Rahibeler Manastırı, Elmalı Kilise (Church with Apple), Yılanlı Kilise (Church with Snake) โบสถ์มังกร, Karanlık Kilise หรือ Karanlık (Dark) Church ที่ภายในโบสถ์เก็บรักษาภาพเขียนฝาผนังไว้อย่างสมบูรณ์ ต้องเสียค่าเข้าชมเพิ่มอีก 12 TL, Azize Barbara Kilisesi (St. Barbara Church) ถ้ำที่ภายในเจาะเป็นโพรงเพดานโค้ง มีรูปปั้นของเซนต์บาร์บาร่าและพระเยซู บางถ้ำก็เคยใช้เป็น Kiler/Mutfak/Yemekhane หรือ Larder/Kitchen/Refectory และห้องต่างๆ มากมาย

20

21

เลย 4 โมงเย็นแล้วต้องเดินกลับไปที่ Tokalı Kilise (Church of the Buckle) เพราะโบสถ์จะปิดตอน 5 โมงเย็น แสดงตั๋วเข้า Göreme Open-Air Museum แล้วเข้าชมภายในโบสถ์ซึ่งมีภาพเขียนทางคริสต์ศาสนาเก่าแก่ แต่ห้ามถ่ายรูปภายในโบสถ์นะ

22

เที่ยวเกอเรเมสบายๆ นิดเดียวก็หมดเมืองแล้วครับ เดินกลับโรงแรมแล้วเดินไปที่ Kelebek Cave Hotel อีกครั้งเพื่อรอถ่ายรูปวิวเมืองตอนพระอาทิตย์ใกล้จะตก

23

24

ทุ่มนึงแล้ว ไปหาร้านอาหารดีๆ รับประทานมื้อเย็นดีกว่า กลับลงไปในเมืองเดินหาร้านอยู่หลายร้าน สุดท้ายก็เลือกกินที่ร้าน Sultan Restaurant เหมือนเดิม คราวนี้สั่ง Pizzalar Margarita หรือพิซซ่า 1 ถาด 6 ชิ้น ราคา 10 TL, Köfte หรือ Meatball with Sultan จานละ 17 TL และขนมหวาน Fistikli Baklava หรือ Pistachio Baklava 3 ชิ้น 7 TL กินปิดท้าย มื้อนี้กินอาหารอิตาเลียนปนตุรกีหมดไป 34 TL อิ่ม อร่อย แถมราคาถูก แชร์กันแค่คนละ 250 บาทเองครับ

25

26

แวะดูร้านค้าซึ่งยังเปิดกันคึกคักอยู่ระหว่างทางกลับโรงแรม คืนนี้ต้องรีบนอนตั้งแต่ยังไม่ 5 ทุ่มเพราะพรุ่งนี้เช้าต้องตื่นตี 5 เพราะนัดคนขับรถมารับไปขึ้นบอลลูนตอน 05.45 น. ครับ

เข็มนาฬิกาหมุนเร็วมากครับ อยู่ๆ ก็โผล่มาตอนเช้ามืดของวันที่ 7 เลย แป๊บเดียวเอง 555

แหกขี้ตาตื่น ฝืนพยุงร่างให้ลุกขึ้นจากเตียง อากาศในห้องหนาวจนขนลุกซู่ รีบจัดการกิจยามเช้าให้เสร็จโดยด่วนที่สุด แค่ตี 5 ครึ่งเองก็มีคนมาเคาะประตูเรียกดังหลายทีติด คนขับรถมารับเราเร็วกว่าเวลานัดตั้ง 15 นาที แต่งตัวยังไม่เสร็จดีเลยก็ต้องรีบลงไปขึ้นรถแล้ว

ท้องฟ้ายังมืดอยู่ นั่งง่วงๆ ในรถซึ่งขับไปรับลูกค้าตามโรงแรมต่างๆ ไปที่ออฟฟิศของ Air Kapadokya เพื่อลงทะเบียนรายชื่อแบ่งแยกประเภทบอลลูนของลูกค้าแต่ละคน ให้เวลาดื่มกาแฟแก้ง่วงและกินขนมปังรองท้องก่อนไปขึ้นบอลลูนไม่นาน จากนั้นก็ขึ้นรถตามสีสติ๊กเกอร์แยกประเภทของบอลลูนนั่งออกนอกเมืองไปทางทิศเหนือประมาณครึ่งชั่วโมงก็ถึงที่โล่งจุดปล่อยบอลลูนของบริษัท

27

เช้านี้เราจะขึ้นบอลลูนชมภูมิประเทศอันแปลกประหลาดของคัปปาโดเกียซึ่งเป็นสุดยอดไฮไลต์ของการเที่ยวตุรกีที่อาจกล่าวได้ว่านักท่องเที่ยวมาเที่ยวตุรกีเพื่อขึ้นบอลลูนที่นี่ครับ

ถ่ายรูปรอบอลลูนพองเต็มที่พร้อมลอยขึ้นสู่ท้องฟ้า แล้วปีนลงไปในบอลลูนเมื่อได้รับอนุญาต ยืนฟังนักบินและผู้ช่วยอธิบายกฎเกณฑ์ต่างๆ เวลาอยู่บนบอลลูนในขณะที่บอลลูนค่อยๆ ลอยไปในอากาศสูงขึ้นเรื่อยๆ

28

29

กดชัตเตอร์รัวๆ ถ่ายภาพกลุ่มบอลลูนที่ล่องลอยบนท้องฟ้า บ้านเมือง หุบเขา เนินหิน และเสาหินรูปทรงประหลาดที่อยู่เบื้องล่าง เป็นภาพแปลกตาซึ่งไม่เคยเห็นอะไรแบบนี้มาก่อนเลยครับ เรียกว่าค่าขึ้นบอลลูน 5,000 บาท คุ้มค่ากับประสบการณ์ใหม่ที่ได้รับจริงๆ ครับ

30

31

32

ล่องบอลลูนนานชั่วโมงนึง ผ่านเมืองและหมู่บ้านต่างๆ เช่น Avanos, Çavuşin ก่อนค่อยๆ ลงสู่พื้นใกล้ๆ กับ Aşk Vadisi หรือ Love Valley ลานกลุ่มเสาหินรูปทรงแท่งคล้ายอวัยวะเพศชาย

33

34

35

ร่วมดื่มแชมเปญฉลองพร้อมรับประกาศนียบัตรเป็นที่ระลึกกลับไปเก็บไว้ที่บ้าน จากนั้นก็ขึ้นรถแยกย้ายกันกลับโรงแรม

36

9 โมงเช้าก็กลับถึงโรงแรม รับประทานอาหารเช้าก่อนเช็คเอาท์และจ่ายเงินค่าห้องพักและค่าขึ้นบอลลูนรวม 2 คน 280 ยูโร

ยังไม่ 10 โมงก็เดินลากกระเป๋าไปสถานีรถบัส Gorëme รอรถ Shuttle bus ของบริษัท Nevşehir Seyahat มารับไปส่งที่สถานีรถบัส Nevşehir Otogar (Adnan Menderes Otobüs Terminali) ที่เมือง Nevşehir ซึ่งอยู่ห่างออกไปทางทิศตะวันตกประมาณ 11 กิโลเมตร

37

20 นาทีต่อมาก็ถึงสถานีรถบัส Nevşehir ลงรถไปต่อรถบัสที่จอดรออยู่แล้ว ขึ้นรถรอเวลารถบัส FORT Ürgüp-Ankara ออกเดินทางไป Ankara ตอน 11 โมง

นั่งรถไปเกือบ 2 ชั่วโมง รถบัสแวะจอดให้ลงไปรับประทานอาหารกลางวันง่ายๆ ที่จุดพักรถบนไฮเวย์ประมาณครึ่งชั่วโมง นั่งอีกชั่วโมงกว่าๆ รถบัสก็เข้าจอดที่ชานชลาของสถานีรถบัส Ankara Otogar หรืออีกชื่อหนึ่งคือ AŞTİ ซึ่งย่อมาจาก Ankara Şehirlerarası Terminal İşletmeleri (Ankara Intercity Terminal) ในเวลา 15.10 น. ใช้เวลาเดินทางประมาณ 4 ชั่วโมงครับ

ค้นหาตารางเวลาและราคารถบัสได้ที่ Nevşehir Seyahat bus

38

Accommodation: Oriental Cave Suites

Transportation: Turkey bus linesNevşehir Seyahat bus

Restaurant: Sultan Restaurant

*ห้ามคัดลอกหรือดัดแปลงข้อมูลและรูปภาพเพื่อนำไปเผยแพร่ก่อนได้รับอนุญาต