สัมผัสหลากแง่มุมของตุรกี ตอนที่ 3 เที่ยวเอง “Çanakkale” ย้อนอดีตตามล่าม้าไม้แห่งเมืองทรอย

เที่ยวเอง รีวิว ชานัคคาเล ทรอย ตุรกี canakkale troy turkey

ทริปเที่ยวเอง ตุรกี

Itinerary Çanakkale - สัมผัสหลากแง่มุมของตุรกี ตอนที่ 3 เที่ยวเอง “Çanakkale” ย้อนอดีตตามล่าม้าไม้แห่งเมืองทรอย

คืนเมื่อวานเรานั่งหลับๆ ตื่นๆ บนรถบัสจากอิสตันบูลข้ามคืนมาเช้ามืดที่เมือง Çanakkale ครับ

สัมผัสหลากแง่มุมของตุรกี ตอนที่ 2 “İstanbul” ความแตกต่างที่ลงตัว

112 - สัมผัสหลากแง่มุมของตุรกี ตอนที่ 3 เที่ยวเอง “Çanakkale” ย้อนอดีตตามล่าม้าไม้แห่งเมืองทรอย

อ่านเรื่องราวตอนแรกที่อิสตันบูลได้ที่นี่ครับ สัมผัสหลากแง่มุมของตุรกี ตอนที่ 1 “İstanbul” มหานครสองทวีป

วันที่ 4 ในตุรกีนี้ ช่วงเช้าเราจะเดินเล่นในเมืองชานัคคาเล่และไปเมืองทรอยตามหาม้าไม้แห่งมหากาพย์อีเลียดเรื่องสงครามเมืองทรอย

210 - สัมผัสหลากแง่มุมของตุรกี ตอนที่ 3 เที่ยวเอง “Çanakkale” ย้อนอดีตตามล่าม้าไม้แห่งเมืองทรอย

อธิบายเส้นทางรถบัสหน่อยครับ จากอิสตันบูล รถบัสจะแล่นไปทางคาบสมุทร Gallipoli โดยปกติรถบัสจะไปที่เมือง Eceabat เพื่อลงเรือข้ามช่องแคบ Dardanelles ไปขึ้นฝั่งเอเชียที่ Çanakkale เลย แต่คันนี้น่าจะไปข้ามเรือที่เมือง Gelibolu (Gallipoli) เพราะเรารู้สึกตัวตื่นตอนเกือบตี 5 ตอนรถบัสรอลงเรือเฟอร์รี่แล่นข้าม Çanakkale Boğazı (Hellespont) หรือช่องแคบ Dardanelles แล้ว

37 - สัมผัสหลากแง่มุมของตุรกี ตอนที่ 3 เที่ยวเอง “Çanakkale” ย้อนอดีตตามล่าม้าไม้แห่งเมืองทรอย

อยู่บนรถบัสต่ออีกเกือบชั่วโมง รถบัสแล่นตามถนนมืดๆ จนก่อน 6 โมงเช้าก็เข้าจอดสุดทางที่ Çanakkale Otogarı (Çanakkale Otobüs Terminali) หรือสถานีรถบัสกลางชานัคคาเล่ (ระยะทางจาก İstanbul ถึง Çanakkale 340 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 6 ชั่วโมง – 6 ชั่วโมง 30 นาที)

43 - สัมผัสหลากแง่มุมของตุรกี ตอนที่ 3 เที่ยวเอง “Çanakkale” ย้อนอดีตตามล่าม้าไม้แห่งเมืองทรอย

ตอนนั้นยังมืดตึ๊ดตื๋ออยู่เลย งงๆ ง่วงๆ ลงจากรถเอากระเป๋าเสร็จ ยืนมองซ้ายมองขวาไม่รู้สึกว่าสถานีรถบัสตั้งอยู่ในตัวเมืองเหมือนที่ศึกษามาตอนวางแผน ยังงงอยู่ว่าตัวเองลงผิดสถานีรึเปล่า (มารู้ทีหลังว่าสถานีรถบัสกลางของเมืองได้ย้ายไปอยู่นอกเมืองแล้ว)

พอดีได้ยินคนถามว่าจะเข้ากลางเมืองใช่มั้ย? เราเลยรีบตอบว่าใช่และขึ้นรถ shuttle bus ของบริษัท Kâmil Koç เข้าเมือง นั่งไปประมาณ 10 นาทีแบบรถไม่ติดเลยกว่าจะเห็นความเป็นเมือง คนขับรถบอกให้เราลงตรงสี่แยกใหญ่นี้

พอลงไปก็ยังไม่รู้ว่าอยู่ที่ไหนของเมืองเลย เดาเอาว่าน่าจะเป็นทางนี้แหละที่จะไปท่าเรือได้ จึงลองเดินลากกระเป๋าตามถนน Cumhuriyet Bulvarı ตรงไปไม่ไกลนักก็เห็น Çanakkale Feribot İskele หรือ Çanakkale Pier อยู่ข้างหน้า

52 - สัมผัสหลากแง่มุมของตุรกี ตอนที่ 3 เที่ยวเอง “Çanakkale” ย้อนอดีตตามล่าม้าไม้แห่งเมืองทรอย

62 - สัมผัสหลากแง่มุมของตุรกี ตอนที่ 3 เที่ยวเอง “Çanakkale” ย้อนอดีตตามล่าม้าไม้แห่งเมืองทรอย

พยายามมองหาที่ฝากกระเป๋าและดูว่ามีร้านอาหารไหนเปิดบ้างจะได้กินมื้อเช้ารอฟ้าสว่าง บังเอิญเห็นคนขับรถเมล์สายที่เขียนหน้ารถว่า Otogarı เลยลองถามดูว่าจะไปสถานีรถบัสด้วยรถเมล์เบอร์นี้ต้องขึ้นที่ไหนเผื่อไว้ตอนกลับจาก Troy แล้วไป İzmir ต่อจะได้ไม่ต้องลนหาป้ายรถเมล์ เราเอาตั๋วไป İzmir ที่ซื้อไว้ก่อนแล้วให้เค้าดู เค้าไม่เข้าใจที่เราอธิบายหรอก แต่เค้าเห็นตั๋วรถบัสของ Metro Turizm ก็เลยชี้ว่าให้ไปถามที่ออฟฟิศซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้ามและพาเดินไปจนเห็นป้ายบริษัท โชคดีจริงๆ ที่เจอคนขับรถเมล์ผู้ใจดี 😀

ข้ามถนนไปที่ออฟฟิศของ Metro Turizm มองเห็นหอสูงข้างหน้าคือ Saat Kulesi หรือหอนาฬิกาประจำเมือง
(ใช้รูปที่ถ่ายตอนฟ้าสว่างแล้วประกอบครับ)

72 - สัมผัสหลากแง่มุมของตุรกี ตอนที่ 3 เที่ยวเอง “Çanakkale” ย้อนอดีตตามล่าม้าไม้แห่งเมืองทรอย

ขอฝากกระเป๋าเดินทางและถามเจ้าหน้าที่ว่ามีรถ shuttle bus จากที่นี่ไปส่งที่สถานีรถบัสใช่มั้ย? ถ้าจะไป İzmir ตอน 13.45 น. จะต้องกลับมาขึ้นรถที่นี่ตอนกี่โมง? จะได้กลับมาให้ทันเวลา shuttle bus ออก เจ้าหน้าที่บอกให้เรามารอรถตอนบ่ายโมงตรง

ประมาณ 7 โมงเช้า ท้องฟ้าก็ยังไม่สว่าง แต่ท้องไส้ร้องหิวข้าวแล้ว เดินหาร้านอาหารแถวท่าเรือซึ่งมีเปิดอยู่ 2-3 ร้าน เลือกเข้าร้าน Bombaci สั่ง Sahanda Yumurta หรือ omelette ราคา 4 TL มากินรองท้องพร้อมกาแฟให้ตาสว่าง

แสงอาทิตย์เริ่มสว่างมากขึ้นแล้ว พอได้เวลาเดินเที่ยวชม Çanakkale เมืองท่าริมทะเลมาร์มาร่าติดทะเลอีเจียนและช่องแคบดาร์ดาแนลส์ มีซากโบราณสถานที่สร้างขึ้นในสมัยโรมันหลายแห่ง

82 - สัมผัสหลากแง่มุมของตุรกี ตอนที่ 3 เที่ยวเอง “Çanakkale” ย้อนอดีตตามล่าม้าไม้แห่งเมืองทรอย
photo credit: www.worldatlas.com

เริ่มต้นที่ท่าเรือ Çanakkale Feribot İskele เดินไปทางขวามือเข้าถนน Kayserili Ahmet Paşa Caddesi เลียบริมชายฝั่งช่องแคบดาร์ดาแนลส์ผ่าน Çanakkale Yat Limanı หรือ Marina ราว 400 เมตร

92 - สัมผัสหลากแง่มุมของตุรกี ตอนที่ 3 เที่ยวเอง “Çanakkale” ย้อนอดีตตามล่าม้าไม้แห่งเมืองทรอย

ก็เห็น Truva Atı Heykeli หรือ Trojan Horse รูปปั้นม้าไม้เมืองทรอยขนาดยักษ์โดดเด่นอยู่ ที่นี่เป็นจุดท่องเที่ยวสำคัญที่สุดของชานัคคาเล่

101 - สัมผัสหลากแง่มุมของตุรกี ตอนที่ 3 เที่ยวเอง “Çanakkale” ย้อนอดีตตามล่าม้าไม้แห่งเมืองทรอย

เดินกลับทางเดิมไปที่ Saat Kulesi หอนาฬิกาประจำเมือง

113 - สัมผัสหลากแง่มุมของตุรกี ตอนที่ 3 เที่ยวเอง “Çanakkale” ย้อนอดีตตามล่าม้าไม้แห่งเมืองทรอย

แยกขวาเข้าถนน Yalı Caddesi ตรงไปอีกราว 300 เมตรก็ถึงทางเข้า Çanakkale Deniz Müzesi (Military Marine Museum) แต่พิพิธภัณฑ์ไม่เปิดให้เข้าครับ

จากตรงนี้ถ้าเลี้ยวซ้ายเดินตามถนน Çimenlik Sokak แล้วเลี้ยวขวาไปอีกไม่ไกลก็จะถึง Çimenlik Kalesi หรือ Çanakkale Fortress and Museum ที่สร้างขึ้นในศตวรรษที่ 15 เพื่อควบคุมการเดินเรือ ภายในบริเวณป้อมปราการมี Askeri Müzesi หรือพิพิธภัณฑ์ทางการทหารตั้งอยู่ แต่เราไม่ได้เดินไปครับ

123 - สัมผัสหลากแง่มุมของตุรกี ตอนที่ 3 เที่ยวเอง “Çanakkale” ย้อนอดีตตามล่าม้าไม้แห่งเมืองทรอย

8 โมงครึ่งแล้ว เดินตามถนน Çimenlik Sokak ไปนิดเดียวก็เลี้ยวซ้ายเข้าถนน Hapishane Sokak แล้วเลี้ยวขวาเข้าถนนการค้า Çarşı Caddesi เดินตรงยาวอย่างเดียวเพื่อไปที่ถนน Atatürk Caddesi ซึ่งเป็นถนนที่ไปยังสะพานข้ามแม่น้ำ Sarıçay และใต้สะพานเป็นท่ารถมินิบัสท้องถิ่น (dolmuş) หรือที่เรียกว่า Minibüs Garajı สำหรับไปเมือง Troy

13 Canakkale map - สัมผัสหลากแง่มุมของตุรกี ตอนที่ 3 เที่ยวเอง “Çanakkale” ย้อนอดีตตามล่าม้าไม้แห่งเมืองทรอย

เดินไปตั้งไกลแล้วแต่ไม่แน่ใจว่าถึงแยกถนน Atatürk รึยัง ลองถามคนแถวนั้นดูว่าไป Minibüs Garajı ทางไหน? แต่ไม่มีใครรู้เลย ลองเลี้ยวขวาเดินตามถนน Hacıoğlu Sokak ซึ่งมารู้ชื่อตอนหลัง ตรงไปสักพักก็เห็นสะพานข้ามแม่น้ำ Sarıçay และมีลานจอดรถกว้างๆ มีรถ dolmuş และรถบัสจอดอยู่บ้าง พยายามเดินหารถตามรูปที่เราเคยเห็นมาซึ่งเป็นรถมินิบัสสีส้มเขียนหน้าว่า TRUVA และรู้มาก่อนว่ารถจะจอดรออยู่ใต้สะพาน แต่ลานจอดรถนี้ดูกว้างเกินไปและไม่มีรถจอดอยู่ใต้สะพาน

143 - สัมผัสหลากแง่มุมของตุรกี ตอนที่ 3 เที่ยวเอง “Çanakkale” ย้อนอดีตตามล่าม้าไม้แห่งเมืองทรอย

มองไปทางซ้ายมีอีกสะพานหนึ่งเลยลองเดินเลียบแม่น้ำไปที่สะพานนั้น แล้วลงไปใต้สะพานก็เห็นรถมินิบัสสีส้มจอดอยู่จริงๆ แสดงว่าเรามาถูกทางแล้ว เย่!

152 - สัมผัสหลากแง่มุมของตุรกี ตอนที่ 3 เที่ยวเอง “Çanakkale” ย้อนอดีตตามล่าม้าไม้แห่งเมืองทรอย

อ่านกระดาษตารางเวลารถออกที่แปะเสาสะพานอยู่ รถจะออกตอน 9 โมงครึ่ง เรามาถึงท่ารถแบบพอดีๆ ไม่ต้องรอนานและทันรถรอบเวลาประมาณที่ต้องการพอดี (รถมินิบัสออกทุก 1 ชั่วโมง ตั้งแต่ 07.30-19.00 น. ส่วนขากลับ รถมินิบัสออกทุก 1 ชั่วโมง ตั้งแต่ 07.00-19.45 น.

162 - สัมผัสหลากแง่มุมของตุรกี ตอนที่ 3 เที่ยวเอง “Çanakkale” ย้อนอดีตตามล่าม้าไม้แห่งเมืองทรอย

17 Truva bus - สัมผัสหลากแง่มุมของตุรกี ตอนที่ 3 เที่ยวเอง “Çanakkale” ย้อนอดีตตามล่าม้าไม้แห่งเมืองทรอย

ตรงเวลารถ dolmuş ออกเดินทางไป Truva หรือ Troy จ่ายค่ารถไป 5 TL แล้วนั่งไปประมาณ 35 นาที 10 โมงนิดๆ ก็ลงที่สี่แยกโล่งๆ ซึ่งถ้าคนขับรถไม่บอกให้ลงก็ไม่รู้ว่าต้องลงตรงนี้หรอกนะ

182 - สัมผัสหลากแง่มุมของตุรกี ตอนที่ 3 เที่ยวเอง “Çanakkale” ย้อนอดีตตามล่าม้าไม้แห่งเมืองทรอย
photo credit: www.peraair.com

แดดร้อนเปรี้ยงเลยครับ เราเดินตามถนนฝุ่นแห้งแล้งเข้าไปที่ทางเข้าแหล่งโบราณคดี Troy ที่หมู่บ้าน Tevfikiye เสียค่าเข้า 20 TL ผ่านประตูเข้าไปในอุทยานประวัติศาสตร์

Truva หรือ Troy (Troia) คือเมืองโบราณที่สร้างขึ้นตั้งแต่ 3,000 ปีก่อนคริสตกาล แต่ถูกทำลายยับเยินและได้รับการบูรณะขึ้นใหม่ 9 ครั้งจนกระทั่งค.ศ. 500 ในอดีตผู้คนส่วนมากคิดว่าเป็นนิยายที่แต่งขึ้นและนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ แต่ในศตวรรษที่ 19 ได้ขุดค้นพบซากเมืองโบราณที่เป็นเมืองทรอยในอดีต เมืองทรอยได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดยองค์การยูเนสโกเมื่อปีค.ศ. 1998

192 - สัมผัสหลากแง่มุมของตุรกี ตอนที่ 3 เที่ยวเอง “Çanakkale” ย้อนอดีตตามล่าม้าไม้แห่งเมืองทรอย

ทรอยตั้งอยู่ห่างจากเมือง Çanakkale ไปทางทิศใต้ 30 กิโลเมตร และห่างจากเมือง İzmir ไปทางทิศเหนือ 315 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 5 ชั่วโมง

202 - สัมผัสหลากแง่มุมของตุรกี ตอนที่ 3 เที่ยวเอง “Çanakkale” ย้อนอดีตตามล่าม้าไม้แห่งเมืองทรอย
photo credit: www.turkey.to

สิ่งก่อสร้างที่โดดเด่นที่สุดและเป็นเหตุผลที่ทำให้เราต้องเดินทางไกลมาที่เมืองทรอยคือ Truva Atı หรือ Trojan Horse (Wooden Horse of Troy) ม้าไม้แห่งเมืองทรอยซึ่งเป็นต้นแบบใช้ในการทำสงครามเมื่อ 1,000-700 ปีก่อนคริสตกาล ม้าไม้นี้สร้างขึ้นเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวที่หลงใหลในมหากาพย์ Iliad

212 - สัมผัสหลากแง่มุมของตุรกี ตอนที่ 3 เที่ยวเอง “Çanakkale” ย้อนอดีตตามล่าม้าไม้แห่งเมืองทรอย

221 - สัมผัสหลากแง่มุมของตุรกี ตอนที่ 3 เที่ยวเอง “Çanakkale” ย้อนอดีตตามล่าม้าไม้แห่งเมืองทรอย

เดินเลยม้าไม้ไปอีกนิดคือซากเมืองโบราณทรอยที่เรียกว่า Hisarlık กำแพงเมืองนี้สร้างขึ้นเพื่อป้องกันการรุกรานของกรีกตั้งอยู่ห่างจากชายฝั่งทะเลอีเจียน 6.5 กิโลเมตร

231 - สัมผัสหลากแง่มุมของตุรกี ตอนที่ 3 เที่ยวเอง “Çanakkale” ย้อนอดีตตามล่าม้าไม้แห่งเมืองทรอย

241 - สัมผัสหลากแง่มุมของตุรกี ตอนที่ 3 เที่ยวเอง “Çanakkale” ย้อนอดีตตามล่าม้าไม้แห่งเมืองทรอย

ก่อน 11 โมง ออกจากอุทยานเดินกลับไปรอรถที่สี่แยกเดิม ขึ้นรถคล้ายรถตู้สภาพดีกว่ารถตอนขามามากกลับ Çanakkale ข้ามแม่น้ำ Sarıçay ไปลงที่ถนน Atatürk เลยสี่แยกถนนที่ไปท่าเรือนิดหน่อย เดินย้อนกลับมาแล้วเลี้ยวขวาเข้าถนน Demircioğlu Caddesi ตรงต่อเข้าถนน Cumhuriyet Bulvarı เดินตามเส้นทางเดิมก่อนเที่ยงก็กลับถึงท่าเรือ Çanakkale Feribot İskele

251 - สัมผัสหลากแง่มุมของตุรกี ตอนที่ 3 เที่ยวเอง “Çanakkale” ย้อนอดีตตามล่าม้าไม้แห่งเมืองทรอย

เดินไปถ่ายรูปกับ Truva Atı Heykeli รูปปั้นม้าไม้เมืองทรอยตอนแดดจัดอีกครั้ง แล้วค่อยเดินกลับไปที่หอนาฬิกา Saat Kulesi

261 - สัมผัสหลากแง่มุมของตุรกี ตอนที่ 3 เที่ยวเอง “Çanakkale” ย้อนอดีตตามล่าม้าไม้แห่งเมืองทรอย

271 - สัมผัสหลากแง่มุมของตุรกี ตอนที่ 3 เที่ยวเอง “Çanakkale” ย้อนอดีตตามล่าม้าไม้แห่งเมืองทรอย

ได้เวลาอาหารกลางวันแล้ว เลือกเข้าร้าน Git-Git Horon ใกล้ๆ หอนาฬิกา สั่งเมนู Special ที่ประกอบด้วย Pilav (rice), Kısır (traditional Turkish side dish), Özel Sos (Special Sauce), Makarna (Pasta), Elma Dilim Cips (Potato Chips) จานเบ้อเร่อ 15 TL พร้อม Türk kahvesi หรือ Turkish coffee แก้วละ 3 TL มาดื่ม และสั่ง Et Dürüm: Domates (Tomato) ve Soğan (Onion) 6 TL ห่อเตรียมไว้กินมื้อเย็นบนรถบัสตอนไป İzmir ด้วยเลย

281 - สัมผัสหลากแง่มุมของตุรกี ตอนที่ 3 เที่ยวเอง “Çanakkale” ย้อนอดีตตามล่าม้าไม้แห่งเมืองทรอย

ก่อนบ่ายโมงก็เดินไปที่ออฟฟิศของ Metro Turizm รอรถ Shuttle bus ไปส่งที่สถานีรถบัสกลาง Çanakkale Otogarı ตามเวลาที่เจ้าหน้าที่แจ้งเมื่อตอนเช้า นั่งรอยืนรออยู่นานมากจนใกล้เวลารถบัสออก รถ shuttle bus ก็วนมารับเราไปส่งถึงสถานีรถบัสซึ่งไม่ทันเวลารถออกตอน 13.45 น. หรอก แต่บริษัทรถบัสรู้อยู่แล้วว่ารถบัส İstanbul-Çanakkale-Denizli ที่จะไปส่งเราที่ İzmir จะมาถึง Çanakkale ช้ากว่ากำหนด เรื่องเลตเป็นเรื่องปกติที่ตุรกีนะ ไม่ต้องกังวลครับ

บ่ายสองโมง รถบัสก็ออกจากชานชลา เราต้องนั่งอยู่บนรถบัสนานประมาณเกือบ 7 ชั่วโมงกว่าจะถึง İzmir ตอนค่ำๆ ระหว่างทางรถบัสพักจอด 2 ครั้งๆ ละประมาณครึ่งชั่วโมงให้ลงไปยืดเส้นยืดสาย เข้าห้องน้ำ และกินอาหารเย็น

บางช่วงรถก็แล่นเลียบริมทะเลอีเจียนให้ชมวิวเพลินๆ ในที่สุดรถบัสก็เข้าจอดที่ İzmir Büyük Otogar (Yeni Otogar) หรือสถานีรถบัสกลางอิซมีร์ในเวลา 20.15 น. เร็วกว่าเวลาที่เราเช็คมาถึง 45 นาทีเลย เวลาไม่แน่นอนตายตัวจริงๆ ครับ ที่ตุรกีเนี่ย 55+

ค้นหาตารางเวลาและราคารถบัสได้ที่ Turkey bus lines และ Metro Turizm bus

291 - สัมผัสหลากแง่มุมของตุรกี ตอนที่ 3 เที่ยวเอง “Çanakkale” ย้อนอดีตตามล่าม้าไม้แห่งเมืองทรอย

ลงจากรถบัสก็มีรถ shuttle bus ของบริษัท Metro Turizm จอดรอรับไปส่งในตัวเมืองอิซมีร์ที่สถานีรถไฟกลาง Basmane Gar

ถ้าไม่ได้ใช้บริการรถ shuttle bus ของบริษัทรถบัส ก็สามารถเดินทางเข้าเมืองอิซมีร์ไปสถานีรถไฟกลาง Basmane Gar ได้โดยเดินไปที่ประตู (peron) หมายเลข 2, 3 เดินตามถนนระหว่างสถานีตำรวจ (Polis) และ Terminal Café แล้วเลี้ยวขวาไปที่ป้ายรถเมล์ นั่งรถเมล์ ESHOT สาย 54 (Otogar-Konak), 191 (Yurtoğlu-Otogar), 64 (Ayakkabıcılar Sitesi-Konak) ตั๋วรถเมล์ราคาเที่ยวละ 2 TL ซื้อจากคนขับรถได้ บอกคนขับรถว่าจะลงที่สถานีรถไฟกลาง Basmane Gar

(ข้อมูลจาก İzmir transportation ระยะทางจาก İzmir Büyük Otogar (İzmir Şehirlerarası Otobüs Terminali) หรือสถานีรถบัสกลางถึงสถานีรถไฟกลาง Basmane Gar ประมาณ 7 กิโลเมตร)

301 - สัมผัสหลากแง่มุมของตุรกี ตอนที่ 3 เที่ยวเอง “Çanakkale” ย้อนอดีตตามล่าม้าไม้แห่งเมืองทรอย

นั่งรถเข้าเมืองเกือบ 10 นาทีก็ถึงออฟฟิศของ Metro Turizm ที่วงเวียน 9 Eylül Myd แล้วเดินผ่านสถานีรถไฟกลาง Basmane Gar ตรงตามถนน Anafartalar Caddesi ดูแผนที่ทางไป Hotel Reşat ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากสถานีรถไฟกลาง Basmane Gar ราว 100 เมตร เลี้ยวขวาเข้าถนน 1298. Sokak ไปนิดเดียวก็เห็นป้ายโรงแรมแล้ว

เช็คอินและยกกระเป๋าหนักขึ้นบันไดไปที่ห้องพัก โรงแรมนี้เป็นโรงแรมห้องแถวครับไม่มีลิฟท์ ราคาห้องพักก็ประหยัดมากแค่พอซุกหัวนอนได้ เพราะพรุ่งนี้เช้าตรู่ก็จะออกไป Denizli แล้ว ห้องเตียงคู่ มีห้องน้ำในตัว ราคาคืนละแค่ 75 TL แต่ไม่มีอาหารเช้าให้ คืนนี้ที่ İzmir แบ่งกันจ่ายค่าห้องแค่คนละไม่ถึง 600 บาทเองครับ ถูกสุดๆ เลย

วันนี้เดินทางไกลข้ามคืนมาจากอิสตันบูลและนั่งรถอีกเกือบ 7 ชั่วโมงมาถึง İzmir นอนก็ไม่เต็มที่เล่นเอาวิ้งเลยครับ ขอนอนพักให้เต็มอิ่มหน่อย รุ่งขึ้นจะพาไปเที่ยวอีกไฮไลต์หนึ่งของตุรกี นั่นคือ Pamukkale ครับ ถ้าอยากรู้ว่าไปยังไง สวยขนาดไหน ติดตามต่อตอนหน้าครับ

312 - สัมผัสหลากแง่มุมของตุรกี ตอนที่ 3 เที่ยวเอง “Çanakkale” ย้อนอดีตตามล่าม้าไม้แห่งเมืองทรอย
photo credit: www.turkey.to

Accommodation: Hotel Reşat

Transportation: Turkey bus linesMetro Turizm bus

Restaurant: Git-Git Horon

*ห้ามคัดลอกหรือดัดแปลงข้อมูลและรูปภาพเพื่อนำไปเผยแพร่ก่อนได้รับอนุญาต