เที่ยวเองอิตาลีเหมือนเดิม..เพิ่มเติมคือเมืองใหม่ ตอนที่ 4 “Bologna” เมืองมหาวิทยาลัยเก่าแก่ที่สุดในยุโรป

เที่ยวเอง รีวิว โบโลญญา อิตาลี Bologna Italy
เที่ยวเอง กวาดเรียบเมืองริมทะเลเมดิเตอร์เรเนียน และ อเดรียติก แถมบอสเนียแอนด์เฮอร์เซโกวินา อีกประเทศ

Trip map

ยังอยู่ในวันเดียวกับตอนที่ 3 ที่เราไปเที่ยวฟลอเรนซ์มาครับ
อิตาลีเหมือนเดิม..เพิ่มเติมคือเมืองใหม่ ตอนที่ 3 “Florence” ซ้ำเดิม..แต่ไม่เหมือนเดิม

วันก่อนๆ เราไปเที่ยวไหนมาแล้วบ้าง ตามไปอ่านกันได้เลย
มีความชิค ริมชายฝั่งเมดิเตอร์เรเนียน ตอนที่ 1 “Nice” เมืองตากอากาศชื่อดังสุดหรูของฝรั่งเศส
มีความชิค ริมชายฝั่งเมดิเตอร์เรเนียน ตอนที่ 2 “Monaco” ประเทศเล็กๆ สุดหรูหราเว่อร์วัง
อิตาลีเหมือนเดิม..เพิ่มเติมคือเมืองใหม่ ตอนที่ 1 “Cinque Terre” หมู่บ้านริมหน้าผาแสนน่ารักแห่งลิกูเรีย
อิตาลีเหมือนเดิม..เพิ่มเติมคือเมืองใหม่ ตอนที่ 2 “Pisa” ซ้ำเดิม..เพิ่มเติมคือที่ใหม่

เย็นนี้เราอยู่ที่สถานีรถไฟกลาง Bologna Centrale (Stazione)

1

รถไฟจอดที่ชานชาลาซึ่งอยู่ที่ชั้นใต้ดิน เราค่อยๆ เดินขึ้นบันไดเลื่อนหาทางออกจากสถานีไปจนถึงโถงกว้างของสถานี สถานีรถไฟโบโลญญ่าน่าจะสร้างขยายต่อเติมใหม่จนใหญ่โตขนาดนี้เพื่อรองรับผู้โดยสารเพราะเป็นชุมทางรถไฟหลายเส้นทางของอิตาลีที่ต้องมาแวะจอดรับส่งผู้โดยสารที่นี่ครับ ผมเคยมาเปลี่ยนรถไฟที่สถานีนี้ตอนมาอิตาลีครั้งก่อน และได้เดินออกไปนอกสถานีด้วย จำได้ว่าอาคารสถานีมันไม่กว้างใหญ่เหมือนตอนนี้ครับ

พอดีเห็นเจ้าหน้าที่การรถไฟเดินผ่านมาจึงลองถามว่าทางออกอยู่ที่ไหน? นางตอบว่าให้ขึ้นบันไดเลื่อนไปที่ Platform 1 และชี้ทางเดินให้ เราเดินตามป้ายบอกทางไปไกลเลยกว่าเจอทางออก สถานีรถไฟใหญ่มากกก!

ออกจากสถานีรถไฟซึ่งตั้งอยู่ทางทิศเหนือของศูนย์กลางเมืองไปก็เป็นลานกว้างของ Piazza delle Medaglie D’Oro ซึ่งมีป้ายรถเมล์หลายสาย

2

เดินไปทางซ้ายตามถนนใหญ่ไม่ไกลพอถึงสี่แยกใหญ่ก็เลี้ยวขวาข้ามถนนเข้าสู่ถนน Piazza XX Settembre เดินผ่านประตูเมือง Porta Galliera ตรงไปทางทิศใต้เรื่อยๆ จนเข้าถนน Via Indipendenza

photo credit: www.mappery.com
photo credit: www.mappery.com

4

เดินตามถนนหลักเข้าสู่เมืองเก่าสายนี้ไปเช็คอินที่ Hotel Donatello ห้องพักราคาค่อนข้างแพง ครับ คืนนึง 89 ยูโร มีอาหารเช้าให้ แต่ทำเลดีมาก หาง่าย อยู่ริมถนนใหญ่เลย

photo credit: www.hoteldonatello.com
www.hoteldonatello.com

Bologna เมืองเก่าแก่อันดับต้นๆ ของอิตาลีคือเมืองหลวงของแคว้น Emilia-Romagna แคว้นใหญ่ทางตอนเหนือของประเทศ ตอนแรกเราก็ไม่ได้คิดจะแวะเที่ยวที่เมืองนี้หรอกครับเพราะไม่ได้มีชื่อเสียงเรื่องการท่องเที่ยวเท่าไหร่ แต่พอได้ลองค้นหาข้อมูลภาพรวมของเมืองดูก็พบว่าน่าสนใจไม่น้อยเลย เมืองดูเก่ามาก ขรึม ขลัง ได้บรรยากาศแบบอิตาลีโบราณดีครับ เราจึงตัดสินใจแวะเที่ยวโบโลญญ่าด้วย

เดินตามถนน Via Indipendenza ต่ออีกไม่ไกลก็เห็น Teatro Arena del Sole di Bologna โรงละครเก่าแก่ที่ใหญ่ที่สุดในโบโลญญ่าเปิดมาตั้งแต่ปีค.ศ. 1810 นู่นเลย (ถ้าเดินฝั่งขวาของถนนจะไม่เห็นฟาซาดของอาคารนี้)

6

ตรงต่อไปตามถนน Indipendenza อีกราว 800 เมตรก็ถึง Piazza del Nettuno จัตุรัสสำคัญกลางเมือง

7

จัตุรัสเนปจูนนี้เป็นที่ตั้งของของอาคารเก่าแก่สำคัญๆ คือ Biblioteca Salaborsa ห้องสมุดสาธารณะที่เปิดบริการในวันอังคาร-ศุกร์ 10.00-19.30 น., วันเสาร์ 10.00-19.00 น. และ Palazzo Re Enzo พระราชวังของพระเจ้า Enzo แห่ง Sardinia ที่รู้จักกันว่า Palatium Novum (New Palace) เพราะเป็นส่วนต่อเติมของ Palazzo del Podestà ซึ่งอยู่ที่ Piazza Maggiore อีกจัตุรัสกลางเมืองที่อยู่ติดกันกับจัตุรัส Neptune (Piazza del Nettuno)

8

9

ด้านหน้าพระราชวัง Re Enzo มี Fontana di Nettuno (Fountain of Neptune) หรือน้ำพุเนปจูนที่สร้างเสร็จสมบูรณ์เมื่อปีค.ศ. 1567 ตั้งเด่นเป็นจุดถ่ายรูปยอดนิยมเลยครับ

10

11

เดินเลยไปอีกนิดก็คือ Piazza Maggiore จัตุรัสสำคัญอีกแห่งของเมืองซึ่งมีอาคารวังเก่าแก่ล้อมรอบ ได้แก่ Palazzo d’Accursio (Palazzo Comunale) ที่ทำการเมืองหลังเก่าซึ่งถูกใช้จนกระทั่งวันที่ 11 พ.ย. 2008

12

Palazzo del Podestà, Palazzo dei Notai, Palazzo dei Banchi และโบสถ์ Basilica di San Petronio (San Petronio Basilica)

14

เดินวนไปอีกด้านหนึ่งของ Palazzo Re Enzo (ย้อนกลับไปทางทิศเหนือ) แล้วเลี้ยวขวาเดินตามถนน Via Francesco Rizzoli มุ่งไปทางทิศตะวันออกก็เห็น Due Torri สูงเสียดฟ้าอยู่ไม่ไกล

15

16

Due Torri (Towers of Bologna) หอสูงลิบคู่นี้คือแลนด์มาร์คของโบโลญญ่าครับ หอที่สูงกว่าเรียกว่า Asinelli ส่วนหอที่เตี้ยกว่าคือ Garisenda นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นไปบนยอดหอสูง Asinelli ได้ทุกวันตั้งแต่ 09.00-18.00 น. ต้องขึ้นชมก่อนเวลาปิด 20 นาที แต่ไม่มีป้ายบอกค่าขึ้นชมนะครับ เรามาถึงหอก็ปิดแล้วครับ

18

จากหอคู่ Due Torri เดินแยกซ้ายเข้าถนน Via Zamboni ตรงผ่านโบสถ์ San Giacomo Maggiore ไปก็คือจัตุรัส Piazza Giuseppe Verdi ซึ่งเป็นที่ตั้งของ Teatro Comunale di Bologna หรือโรงโอเปร่าแห่งโบโลญญ่า

19

ใกล้ๆ แถวนี้คือเขตของ Università di Bologna หรือ University of Bologna (UNIBO) มหาวิทยาลัยที่เก่าแก่ที่สุดของยุโรปก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ปีค.ศ. 1088 ประกอบด้วยอาคารเรียนคณะต่างๆ หลายหลัง ห้องสมุด พิพิธภัณฑ์ ในบริเวณของ Piazza Vittorio Puntoni

20

เดินตรงไปอีกราว 400 เมตรจนสุดถนนก็เห็นประตูเมืองเก่า Porta San Donato เดินผ่านประตูไปแล้วเลี้ยวซ้ายเข้าถนนใหญ่ Viale Carlo Berti Pichat เดินตามแนวกำแพงอิฐไปไม่ไกลก็เลี้ยวซ้ายและตรงต่อเข้าถนน Viale Angelo Masini ผ่านป้อมโบราณและสถานีรถบัส Autostazione di Bologna (ระยะทางประมาณ 1.3 กิโลเมตร)

21

แค่ทุ่มเดียวก็เที่ยวโบโลญญ่าเสร็จแล้วครับ เดินไปที่สี่แยกเดิมกับตอนที่เราเดินเข้าใจกลางเมือง เลี้ยวซ้ายเข้าถนน Piazza XX Settembre ผ่านประตูเมือง Porta Galliera อีกครั้ง ตรงต่อเข้าถนน Via Indipendenza เดินกลับโรงแรม

จุดนี้ร่างกายต้องการอาหารเอเชียมากครับ ขอเดินหาร้านอาหารจีนรับประทานมื้อเย็นดีกว่า ลองเดินไปที่ลานโล่งทางด้านหลังโรงแรมซึ่งเป็นจัตุรัสตลาดนัดชื่อ Piazza Dell’8 Agosto ซึ่งน่าจะมีร้านอาหารให้เลือกเยอะ แล้วก็เจอร้านอาหารจีนจริงๆ ด้วย 55 มุ่งหน้าเข้าร้าน Ristorante Cinese Ruyi แบบไม่ต้องคิดอะไรมาก ขอเมนูมาสั่งอาหารชุดใหญ่ ได้แก่ Spaghetti di Riso con Carne di Maiale (rice noodles with pork) จานบิ๊ก 3.20 ยูโร Riso con Gamberi (fried rice with prawns) ข้าวผัดกุ้งหอมฉุยจานละ 3 ยูโร และ Spaghetti di Soia con Misto Mare (mixed sea food soia noodles) อีก 4 ยูโร + น้ำเปล่า 1 ลิตร 2.50 ยูโร โดนคิดค่าที่นั่งคนละ 1.80 ยูโร รวมแล้วมื้อนี้ราคา 16.30 ยูโร กินกันเต็มที่ หารกันจ่ายแค่คนละ 300 บาทนิดๆ เอง

22

ปิดท้ายวันแบบเอเชียที่เราคุ้นเคยครับ 😀

*ห้ามคัดลอกหรือดัดแปลงข้อมูลและรูปภาพเพื่อนำไปเผยแพร่ก่อนได้รับอนุญาต