เที่ยวเองสโลวีเนีย..มีดีอะไร ตอนที่ 2 “Bled” เมืองทะเลสาบรูปดาวและโบสถ์กลางน้ำอันโด่งดัง

เที่ยวเอง รีวิว ทะเลสาบ เบลด สโลวีเนีย bled lake slovenia
เที่ยวเอง กวาดเรียบเมืองริมทะเลเมดิเตอร์เรเนียน และ อเดรียติก แถมบอสเนียแอนด์เฮอร์เซโกวินา อีกประเทศ

Trip map

ยังอยู่ในวันที่ 14 ของทริปต่อเนื่องจากตอนเช้าถึงเที่ยงที่เราไปเดินเที่ยวชมเมืองหลวงของประเทศสโลวีเนียคือ Ljubljana มาประมาณ 2 ชั่วโมงครับ ช่วงเที่ยงถึงเย็นวันนี้เราจะเดินทางไปยังเมืองแห่งทะเลสาบชื่อดังของสโลวีเนียและยุโรป นั่นก็คือ Bled ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากเมืองหลวงเท่าไหร่ ไปกลับในวันเดียวได้สบายๆ

1

เดินวนไปใน Ljubljana เมืองหลวงของสโลวีเนียตามรีวิวข้างล่างนี้
สโลวีเนีย..มีดีอะไร ตอนที่ 1 “Ljubljana” พอดูรวมๆ แล้วมีเสน่ห์เหลือเกิน

ติดตามเรื่องราวเที่ยวมหากาพย์ใน 13 วันก่อนหน้าได้จากรีวิวข้างล่างนี้ครับ
มีความชิค ริมชายฝั่งเมดิเตอร์เรเนียน ตอนที่ 1 “Nice” เมืองตากอากาศชื่อดังสุดหรูของฝรั่งเศส
มีความชิค ริมชายฝั่งเมดิเตอร์เรเนียน ตอนที่ 2 “Monaco” ประเทศเล็กๆ สุดหรูหราเว่อร์วัง
อิตาลีเหมือนเดิม..เพิ่มเติมคือเมืองใหม่ ตอนที่ 1 “Cinque Terre” หมู่บ้านริมหน้าผาแสนน่ารักแห่งลิกูเรีย
อิตาลีเหมือนเดิม..เพิ่มเติมคือเมืองใหม่ ตอนที่ 2 “Pisa” ซ้ำเดิม..เพิ่มเติมคือที่ใหม่
อิตาลีเหมือนเดิม..เพิ่มเติมคือเมืองใหม่ ตอนที่ 3 “Florence” ซ้ำเดิม..แต่ไม่เหมือนเดิม
อิตาลีเหมือนเดิม..เพิ่มเติมคือเมืองใหม่ ตอนที่ 4 “Bologna” เมืองมหาวิทยาลัยเก่าแก่ที่สุดในยุโรป
เที่ยวเองประเทศแปลก “San Marino” รัฐอิสระอายุกว่า 1,700 ปี
โครเอเชียน่าเที่ยวไม่เบา ตอนที่ 1 “Split” ยังไงก็ต้องขอแวะเมืองนี้
โครเอเชียน่าเที่ยวไม่เบา ตอนที่ 2 “Dubrovnik” เมืองแห่งป้อมกำแพงโบราณ บ้านหลังคาสีส้ม และทะเลสีน้ำเงินสด
มอนเตเนโกร ประเทศใหม่กำลังมาแรง ตอนที่ 1 “Podgorica และ Ostrog” มาเมืองนี้ด้วยความศรัทธา
มอนเตเนโกร ประเทศใหม่กำลังมาแรง ตอนที่ 2 “Budva และ Sveti Stefan” เมืองรีสอร์ทสุดหรูริมทะเลสุดงาม
มอนเตเนโกร ประเทศใหม่กำลังมาแรง ตอนที่ 3 “Kotor” ฟยอร์ดแห่งอเดรียติก
บอสเนียและเฮอร์เซโกวินา แฝดผู้น้องของสวิสและตุรกี ตอนที่ 1 “Mostar – Blagaj – Konjic” ราวกับหยุดเวลาไว้ในยุคออตโตมัน
บอสเนียและเฮอร์เซโกวินา แฝดผู้น้องของสวิสและตุรกี ตอนที่ 2 “Sarajevo” ฟ้าหลังฝน..สวยงามเสมอ
บอสเนียและเฮอร์เซโกวินา แฝดผู้น้องของสวิสและตุรกี ตอนที่ 3 “Jajce” เมืองเล็กๆ เหนือน้ำตกอันงดงาม
โครเอเชียน่าเที่ยวไม่เบา ตอนที่ 3 “Zagreb” เมืองหลวงที่หลายคนมองข้าม
โครเอเชียน่าเที่ยวไม่เบา ตอนที่ 4 “Plitvice” ทะเลสาบเขียวขจีและน้ำตกงามเว่อร์วัง

เที่ยงตรง รถบัสแล่นออกจากสถานีรถบัส Avtobusna postaja Ljubljana โดยมีที่หมายคือ Bled เมืองเล็กๆ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของสโลวีเนีย

เราซื้อตั๋วรถบัสขาไป Bled ไว้ตั้งแต่ตอนที่เพิ่งเดินทางมาถึงลูบลิยานาแล้ว ตั๋วรถบัส Ljubljana-Bled เที่ยวเดียวราคา 6.30 ยูโร + ค่าจองอีก 1.50 ยูโร = 7.80 ยูโร (ประมาณ 300 บาท) ถือว่าแพงนะครับ
เช็คเวลาและค่ารถบัสได้ที่ Slovenia bus

photo credit: www.countrywalkers.com
photo credit: www.countrywalkers.com

นั่งรถไปประมาณชั่วโมงนึง พอผ่านสถานีรถไฟ Lesce železniška postaja เมือง Lesce อีก 2 ป้ายก็ลงที่ Avtobusno Postajališče Bled หรือสถานีรถบัส Bled ที่จุดตัดกันของถนน Cesta svobode กับ Grajska cesta ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของทะเลสาบ ระยะทางแค่ 57 กิโลเมตร แต่ใช้เวลาเดินทางถึง 1 ชั่วโมง 17 นาที สถานีรถบัสเล็กมาก ไม่มีที่ฝากกระเป๋านะครับ

3

บ่ายโมงกว่าแล้ว หิวสุดๆ เพราะตอนเช้าได้กินขนมปังแค่ไม่กี่ชิ้นเอง จุดนี้ต้องหาร้านอาหารด่วน ตรงข้ามสถานีรถบัสมีร้านตุรกีชื่อ Tiger Bar ขายอาหารแขกง่ายๆ พวกเคบับ สั่งชุด Čevapčiči (5 kosov) 2 lepinjo + โค้กกระป๋อง ราคา 4.50 ยูโร

Čevapčiči คือเนื้อบดย่างคล้ายไส้กรอกเป็นเมนูอาหารประจำชาติของประเทศแถบบอลข่านคือบอสเนียฯ เซอร์เบีย และโครเอเชีย ส่วนในสโลวีเนียก็เป็นที่รู้จักกว้างขวาง

4

บ่ายสองโมง พร้อมเที่ยว Blejsko jezero หรือทะเลสาบเบลด สถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงที่สุดของสโลวีเนียซึ่งงดงามด้วยฉากหลังคือเทือกเขา Karavanke ที่กั้นพรมแดนสโลวีเนียกับออสเตรีย

5

จากสถานีรถบัส เดินลงตามถนนตรงไปลูกเดียวประมาณ 300 เมตรก็ถึงริมทะเลสาบ

photo credit: www.bled2015.org
photo credit: www.bled2015.org

เราจะเริ่มเดินเที่ยวรอบทะเลสาบจากจุดสีแดงครับ

photo credit: www.travel-slovenia.si
photo credit: www.travel-slovenia.si

สิ่งก่อสร้างโดดเด่นที่สุดที่ปะทะสายตาคือ Brejski grad (Bled Castle) ปราสาทเบลดคือปราสาทที่เก่าแก่ที่สุดของสโลวีเนียมีอายุมากกว่า 1 พันปี ตั้งอยู่บนหน้าผาเหนือทะเลสาบเบลด

นักท่องเที่ยวสามารถเข้าชมปราสาทได้ในช่วงวันที่ 1 พ.ย.-31 มี.ค. ตั้งแต่ 08.00-18.00 น., 1 เม.ย.-14 มิ.ย. 08.00-20.00 น., 15 มิ.ย.-15 ก.ย. 08.00-21.00 น. และ 16 ก.ย.-31 ต.ค. 08.00-20.00 น. ค่าเข้าชมสำหรับผู้ใหญ่ราคา 10 ยูโร เด็กอายุไม่เกิน 14 ปี 5 ยูโร

เช็คเวลาเปิด-ปิดและค่าเข้าชมได้ที่ visit Bled Castle

8 9

มองไปไกลลิบๆ มีเกาะกลางทะเลสาบเรียกว่า Blejski otok หรือเกาะเบลดอยู่ บนเกาะเป็นที่ตั้งของ Cerkev Marijinega vnebovzetja (Pilgrimage Church of the Assumption of Mary) โบสถ์ที่สร้างขึ้นตั้งแต่ศตวรรษที่ 15 หอคอยโบสถ์มีความสูง 52 เมตร ถ้าต้องการข้ามไปยังเกาะก็มีบริการ rowboat และ pletno (pletna boat) เรือไม้แบบดั้งเดิม ค่าเรือ pletno ไป-กลับ ราคา 12 ยูโร

รายละเอียดเพิ่มเติมที่ pletna boat

10

เดินเลียบริมทะเลสาบไปคนละทางกับปราสาทเบลดแป๊บเดียวก็มีจุดถ่ายรูปรูปหัวใจสำหรับคู่รักหรือคนไม่มีคู่ก็ถ่ายได้ครับ 555 เพราะประเทศสโลวีเนียมีสโลแกนประจำชาติว่า I FEEL SLOVENIA ที่ตั้งใจสะท้อนคำว่า love ที่แทรกอยู่ในชื่อประเทศครับ เก๋ๆ ไปอีกแบบ คิดได้ไงเนี่ย 55

12

เดินชิลล์รับลมเย็นๆ ริมทะเลสาบไปเรื่อยๆ หยุดถ่ายรูปไปตลอดทาง เดินอ้อมรอบทะเลสาบเข้าใกล้เกาะเบลดขึ้นเรื่อยๆ

13 14 15 16

จนผ่านด้านหน้าตรงที่มีบันไดขึ้นไปยังตัวโบสถ์

17 18 19

เป้าหมายของเราคือจะต้องขึ้นเขาไปถ่ายรูปทั่วทั้งทะเลสาบจากจุดชมวิว Mala Osojnica

20

เรารู้ว่าพิกัดทางขึ้นอยู่ไม่ไกลจากจุดนี้แต่ไม่เห็นมีป้ายบอกทาง เดินไปสักพักก็เห็นทางขึ้นเขาเข้าป่าทางซ้ายมือ น่าจะใช่ทางนี้แหละ เลยลองเดินขึ้นไประยะนึงก็เห็นโรงแรมเล็กๆ มีรถจอดอยู่ด้วย ใช่แล้วมั้ง! แต่ไม่มีทางเดินต่อ

จากริมทะเลสาบจุดแรกที่เรามาถึงเดินมาจนถึงตรงนี้น่าจะไม่ต่ำกว่า 3 กิโลครับ ยังไม่อยากจะคิดถึงระยะทางเดินขึ้นเขาและขาเดินกลับสถานีรถบัสอีก

ลองเดินแหกป่าข้างหลังโรงแรมขึ้นเขาไปเลย บางช่วงก็ชันกว่า 45 องศา ลื่นด้วย ค่อยๆ ปีนไต่ขึ้นไปแบบไม่มีวี่แววว่าจะมีทางเดินข้างบนหรือไม่

21

ขึ้นไประดับนึงก็เจอคนกำลังเดินลงเขามา เค้าบอกว่าไปทางนี้ได้แต่ไม่ใช่ทางที่ถูกนะและต้องขึ้นเขาไปอีกประมาณครึ่งชั่วโมง เอาวะ ไหนๆ ก็ปีนขึ้นมาขนาดนี้แล้ว จะปีนทางชันข้างหน้าต่ออีกจะเป็นไรไป 555

พักเหนื่อยแป๊บแล้วลุยต่อ ไต่ระดับขึ้นไปเรื่อยๆ จนถึงที่โล่งเป็นจุดพักกลางทางได้ดี แต่ยังไม่สูงมากเท่าไหร่ ยังมีต้นไม้บดบังวิวทะเลสาบอยู่ ต้องเดินขึ้นไปอีกครับ ตอนนี้เหงื่อเต็มหน้าเต็มหลังเลย ลิ้นห้อยหอบแฮกๆ

22 23

เดินป่าไปอีกสักพักก็มีบันไดลิงเหล็กสูงชันอยู่ข้างหน้า ค่อยๆ ก้าวขึ้นทีละขั้นอย่างช้าๆ ถ้าร่วงลงไปนี่บรรลัยแน่ครัช พอขึ้นสุดบันไดก็ถึงจุดชมวิวที่เห็นทะเลสาบได้ทั่วถึงแล้ว นั่งพักเช็ดหน้าตาเช็ดตาก่อนถ่ายรูปรัวๆ ครับ เอาให้คุ้มกับที่เสียแรงเดินขึ้นมา 555

24 25 26

แต่จุดนี้ยังไม่ถึง Mala Osojnica ที่เราตั้งใจจะขึ้นไปให้ถึง ยังไม่พีคครับ ต้องเดินขึ้นไปอีก แต่เส้นทางช่วงนี้ไม่ค่อยโหดเหมือนตอนขาที่เราเดินขึ้นมา เดินไม่นานก็ถึงจุดชมวิว Mala Osojnica ที่ระดับความสูง 685 เมตร จุดนี้เป็นจุดชมวิวทะเลสาบเบลดที่ยอดเยี่ยมที่สุดครับ จริงๆ ยังมีจุดชมวิวที่สูงขึ้นไปอีกที่ระดับความสูง 756 เมตร ชื่อ Velike Osojnice ซึ่งต้องเดินแยกไปอีก 20 นาที พอก่อนครับ ไม่ไหวแล้ว ไม่ขอไปต่อละ 555

27 28 29 30 31

5 โมงเย็นพอดี เดินลงเขาอีกทางซึ่งมีสภาพเป็นทางเดินธรรมชาติ เดินง่ายกว่าทางเมื่อกี๊และชันน้อยกว่าเยอะ แต่ทางเฉอะแฉะเกือบตลอด เดินไปต้องระวังลื่นไป แต่ก็ไม่วายเหยียบหินก้อนไม่ใหญ่พลิกลื่นกลิ้งหัวเข่ากระแทกพื้น กระเด็นอีกตลบแก้มโดนหินที่พื้นไม่แรงเท่าไหร่ โชคยังดีที่ไม่บาดเจ็บอะไรมาก มีแค่ฝ่ามือถลอกเพราะเท้าพื้นตอนล้มกลิ้ง เจ็บเข่าที่กระแทกพื้นนิดหน่อย หน้าไม่ค่อยเจ็บ มือ กางเกง และรองเท้าเละเปื้อนดินโคลนพอสมควร ต้องเดินเลอะๆ ลงเขาอีกประมาณ 15 นาทีก็เจอทางออกจากป่า ขาออกมีป้ายชี้ไป Osojnica ครับ ถ้าใครอยากขึ้นเขาไปที่จุดชมวิวก็ให้สังเกตป้ายนี้ให้ดีๆ อย่าให้พลาดต้องไปขึ้นทางไกลและลำบากแบบเรานะครับ 555

32

เดินกลับทางเดิมเลียบริมทะเลสาบหาจุดเหมาะๆ ล้างขี้ดินขี้โคลนที่ติดรองเท้าและกางเกงให้พอสะอาดหน่อย แล้วเดินอีกประมาณ 2 กิโลกว่ากลับไปที่สถานีรถบัส

ระหว่างทางขากลับก็หยุดถ่ายภาพทะเลสาบเบลดยามตะวันคล้อยต่ำและเมฆเริ่มบดบังเทือกเขาสูงที่มีหิมะปกคลุมบางๆ

33 34 35

แนะนำนะครับว่าถ้าอยากเดินขึ้นเขาไปจุดชมวิว Mala Osojnica ให้นั่งรถไฟจาก Ljubljana ตั้งแต่เช้าเวลา 09.55 น. ไปที่ Železniška postaja Bled Jezero หรือสถานีรถไฟ Bled Jezero ถึงตอน 11.29 น. แล้วเดินลงเขาประมาณ 1.5 กิโลเมตรไปที่ทางเดินขึ้นป่าแล้วเดินขึ้นเขาอีกประมาณครึ่งชั่วโมงครับ ส่วนขากลับก็สามารถเดินอ้อมทะเลสาบอีกด้านหนึ่งประมาณ 3 กิโลเมตรไปขึ้นรถบัสที่ Avtobusno Postajališče Bled กลับ Ljubljana ได้ครับ

เช็คตารางเวลารถไฟสโลวีเนียได้ที่ Slovenia train

36

ตอนแรกเรากะจะหาร้านอาหารริมทะเลสาบรับประทานอาหารเย็นแบบหล่อๆ แต่ดูเมนูแต่ละร้านที่อยู่ระหว่างทางแล้วไม่รับราคาไม่ไหวจริงๆ ครับ ถ้ากินหรูน้อยหน่อยก็น่าจะมีร่วมๆ 20 ยูโรต่อคน เลยลองเดินไปหาร้านอาหารในเมืองแถวๆ สถานีรถบัส วันนี้ตรงกับวันอาทิตย์แต่ยังมีร้านเปิดอยู่ เดินเข้าร้าน Gostilna Pri Planincu ร้านอาหารกึ่งผับที่เปิดมาตั้งแต่ปีค.ศ. 1903

37

ภายในร้านตกแต่งด้วยป้ายทะเบียนของประเทศต่างๆ เท่ดีครับ เมนูรวมๆ ก็แพงกว่า 10 ยูโรทั้งนั้น แต่มีเมนู Kotleti na žaru ที่ราคา 9.30 ยูโร Grilled pork chops จานใหญ่นี้เนื้อนุ่มรสชาติดีงามครัช มื้อนี้ฟิน!

38

ได้เวลากลับลูบลิยานาแล้ว เดินไป Avtobusno Postajališče Bled ยืนรอรถบัสกลับเมืองหลวงตอนทุ่มครึ่ง ตอนแรกกะจะกลับรอบ 5 โมงครึ่ง แต่เดินทางไกลจากจุดชมวิวมาไม่ทัน เลยต้องปรับโปรแกรมยอมกลับถึงลูบลิยานาเกือบ 3 ทุ่มแทน

เช็คเวลาและค่ารถบัสได้ที่ Slovenia bus

39

ขึ้นรถบัสไปซื้อตั๋วจากคนขับใบละ 6.30 ยูโร เท่ากับขามา แต่ไม่ต้องเสียค่าจอง 1.50 ยูโร รู้งี้ไม่ต้องซื้อล่วงหน้าแล้วมาซื้อจากคนขับรถเลยก็ได้ ซื้อตั๋วล่วงหน้าก็ไม่ได้การันตีว่าถ้ารถเต็มแล้วเราจะได้นั่งเพราะในตั๋วไม่ได้ระบุหมายเลขที่นั่งไว้ ใครมาก่อนได้ไปก่อนครับ

19.30 น. รถบัสของบริษัท ALPETOUR potovalna agencija d.d. แล่นออกจากเบลดมุ่งหน้าลูบลิยานา นั่งสลบเพราะหมดแรงจากการเดินทางไกลอีกแล้วจนกลับถึงสถานีรถบัสกลาง Avtobusna postaja Ljubljana 20.47 น.

*ห้ามคัดลอกหรือดัดแปลงข้อมูลและรูปภาพเพื่อนำไปเผยแพร่ก่อนได้รับอนุญาต