เที่ยวเอง BENELUX – GERMANY – FRANCE ตอนที่ 4 “Gent, BELGIUM” เดินคูลๆ ในเมืองคูคลอง

เที่ยวเอง รีวิว เกนท์ เบลเยี่ยม tieweng review gent ghent belgium
 เที่ยวเอง ย้อนรอยทริป “เบเนลักซ์ – เยอรมัน – ฝรั่งเศส” อีกครั้ง

“คลองเดย์” ยังอยู่ในวันที่ 2 ของทริปครับ วันนี้เป็นวันแห่งการเที่ยวคลอง 555

ช่วงเช้าเราไปเที่ยวเมือง Brugge มาแล้วตามรีวิวนี้
เที่ยวเอง BENELUX – GERMANY – FRANCE ตอนที่ 3 “Brugge, BELGIUM” เมืองคูคลองสุดสวยจนต้องมาซ้ำ

ตอนบ่ายก็ยังไปเที่ยวอีกเมืองแห่งคูคลองชื่อดังของเบลเยี่ยม นั่นคือ Gent หรือ Ghent ครับ 🙂

1 2 - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 4 “Gent, BELGIUM” เดินคูลๆ ในเมืองคูคลอง
photo credit: leosdunord.info

เมื่อวานเราไปเที่ยว 2 เมืองของเบลเยี่ยมมาครับ อ่านรีวิวจาก link ข้างล่างนี้เลย
เที่ยวเอง BENELUX – GERMANY – FRANCE ตอนที่ 1 “Dinant, BELGIUM” เมืองริมน้ำอันงดงามดุจภาพวาด
เที่ยวเอง BENELUX – GERMANY – FRANCE ตอนที่ 2 “Brussels, BELGIUM” เมืองแห่งจัตุรัสกลางเมืองที่สวยที่สุดในโลก

2 Benelux Germany France route 1 - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 4 “Gent, BELGIUM” เดินคูลๆ ในเมืองคูคลอง

จากสถานีรถไฟ Station Brugge เราใช้ Eurail Global Pass ขึ้นรถไฟไป Gent (Ghent) ฟรีครับ (ปกติตั๋วรถไฟ Brugge-Gent ชั้น 2 ราคา 6.70 ยูโร หรือประมาณ 270 บาท)

14.26 น. รถไฟขบวน IC 1814 ออกเดินทาง (เส้นทางนี้มีรถไฟถี่ครับ ถ้าไม่ทันขบวนไหน รออีกไม่นานก็มีอีกขบวนแล้ว)

ค้นหาตารางเวลาและราคาตั๋วได้ที่ Belgium train

24 นาทีต่อมาเราก็มาถึงสถานีรถไฟ Gent-Sint-Pieters ซึ่งอยู่ทางทิศใต้ห่างจากศูนย์กลางเมืองเกนท์ราว 3 กิโลเมตร

3 Gent Sint Pieters - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 4 “Gent, BELGIUM” เดินคูลๆ ในเมืองคูคลอง

วิธีการเดินทางเข้ากลางเมืองคือนั่งรถรางสาย 1 จากป้าย Gent Sint-Pietersstation Perron 2 โดยออกจากสถานีรถไฟเดินไปทางซ้ายราว 200 เมตร แล้วลงที่ป้าย Gent Korenmarkt Perron 5 ใช้เวลาประมาณ 13 นาที ตั๋วรถรางราคาเที่ยวละ 3 ยูโร ซื้อจากคนขับรถหรือเครื่องขายตั๋วก็ได้ ตั๋วมีอายุ 1 ชั่วโมง ใช้โดยสารรถเมล์และรถรางสายอื่นได้จนกว่าตั๋วจะหมดอายุ

ข้อมูลเพิ่มเติมที่ Gent transportation fares

4 1 - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 4 “Gent, BELGIUM” เดินคูลๆ ในเมืองคูคลอง

จากป้าย Gent Korenmarkt มองตรงไปก็เห็นโบสถ์ขนาดใหญ่ชื่อ Sint-Niklaaskerk (St. Nicholas’s Church) หนึ่งในอาคารที่เก่าแก่ที่สุดในเมืองสร้างขึ้นตั้งแต่ศตวรรษที่ 13 ในสไตล์โรมาเนสก์ โบสถ์แห่งนี้เป็นแลนด์มาร์คที่สำคัญของเมืองเกนท์

5 Gent Korenmarkt - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 4 “Gent, BELGIUM” เดินคูลๆ ในเมืองคูคลอง6 Sint Niklaaskerk - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 4 “Gent, BELGIUM” เดินคูลๆ ในเมืองคูคลอง

เริ่มเดินชมเมือง Gent หรือ Ghent จากตรงนี้ครับ

เกนท์ (ขอออกเสียงตามที่คนไทยทั่วไปใช้นะครับ) คือเมืองท่องเที่ยวสำคัญอีกเมืองของเบลเยี่ยมซึ่งมีชื่อเสียงจากบ้านเรือนน่ารักๆ ริมฝั่งแม่น้ำแคบๆ ชื่อว่า Leie และสถาปัตยกรรมยุคกลางอันทรงคุณค่ามากมาย

จากสามแยกหน้าโบสถ์ Sint-Niklaaskerk เลี้ยวขวาเดินตามถนน Emile Braunplein ไปทาง Belfort en Lakenhalle (Belfry and Cloth Hall) หอคอยสำคัญของเมืองที่มีความสูงถึง 91 เมตร

7 2 - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 4 “Gent, BELGIUM” เดินคูลๆ ในเมืองคูคลอง

ตรงต่อไปยังจัตุรัส Sint-Baafsplein ซึ่งเป็นที่ตั้งของโรงละคร Nederlands Toneel Gent (NTGent schouwburg) และ Sint-Baafskathedraal (St. Bavo’s Cathedral)

8 3 - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 4 “Gent, BELGIUM” เดินคูลๆ ในเมืองคูคลอง9 2 - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 4 “Gent, BELGIUM” เดินคูลๆ ในเมืองคูคลอง10 3 - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 4 “Gent, BELGIUM” เดินคูลๆ ในเมืองคูคลอง

เดินเข้าถนนระหว่างโรงละครกับหอคอย Belfort en Lakenhalle ไปก็เห็นอาคาร Stadhuis Gent หรือที่ว่าการเมืองเกนท์ เลี้ยวขวาไปถ่ายรูปมุมเอกลักษณ์หนึ่งของเมือง

11 2 - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 4 “Gent, BELGIUM” เดินคูลๆ ในเมืองคูคลอง12 2 - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 4 “Gent, BELGIUM” เดินคูลๆ ในเมืองคูคลอง

เดินไปทางหอคอย Belfort en Lakenhalle แล้วเลี้ยวขวาเดินกลับไปที่ Sint-Niklaaskerk (St. Nicholas’s Church)

13 3 - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 4 “Gent, BELGIUM” เดินคูลๆ ในเมืองคูคลอง14 2 - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 4 “Gent, BELGIUM” เดินคูลๆ ในเมืองคูคลอง

ตรงต่อไปยังด้านหน้าโบสถ์ Nicholas

15 3 - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 4 “Gent, BELGIUM” เดินคูลๆ ในเมืองคูคลอง

ถนนทางซ้ายมือชื่อ Veldstraat เป็นถนนช้อปปิ้งคึกคักของเมือง เดี๋ยวขากลับสถานีรถไฟ เราจะมาขึ้นรถรางที่ป้ายนี้ครับ

16 3 - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 4 “Gent, BELGIUM” เดินคูลๆ ในเมืองคูคลอง

ส่วนถนนทางขวาคือทางเดินไปยัง Korenmarkt (Wheat Market) จัตุรัสสำคัญในเขตประวัติศาสตร์ของเมือง บริเวณนี้เต็มไปด้วยร้านอาหารและบาร์มากมาย

17 3 - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 4 “Gent, BELGIUM” เดินคูลๆ ในเมืองคูคลอง

เราเดินตรงต่อไปที่ Sint-Michielsbrug (St Michael’s Bridge) สะพานข้ามแม่น้ำ Leie ข้ามสะพานไปถ่ายรูปย้อนกลับแบบนี้ครับ

18 3 - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 4 “Gent, BELGIUM” เดินคูลๆ ในเมืองคูคลอง

ข้ามสะพานกลับไปยังด้านหน้าโบสถ์ Nicholas เลี้ยวซ้ายเข้าถนน Korenmarkt ตรงไปไม่ไกลแล้วเลี้ยวซ้ายเข้าถนน Hooiaard นิดเดียวก็ถึงสะพาน Grasbrug ด้านล่างคือแม่น้ำ Leie ซึ่งแคบยังกะคลอง

19 3 - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 4 “Gent, BELGIUM” เดินคูลๆ ในเมืองคูคลอง

บริเวณนี้เรียกว่า Graslei ซึ่งเป็นจุดชมวิวที่สวยงามที่สุดของเมืองครับ ถ้าอยากล่องเรือชมเมืองก็สามารถใช้บริการได้ในราคา 7 ยูโรต่อ 40 นาที

20 3 - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 4 “Gent, BELGIUM” เดินคูลๆ ในเมืองคูคลอง21 3 - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 4 “Gent, BELGIUM” เดินคูลๆ ในเมืองคูคลอง

จากสะพาน Grasbrug ฝั่งตะวันตกของแม่น้ำ เดินเข้าถนนเล็กๆ ชื่อ Jan Breydelstraat แล้วเลี้ยวขวาข้ามสะพานไปยังทางเข้า Gravensteen (Castle of the Counts) อดีตปราสาทของท่านเคาท์ผู้ปกครองเมืองที่สร้างด้วยหินซึ่งปัจจุบันได้รับการบูรณะขึ้นมาใหม่ให้อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์

ป้อมปราสาทเปิดทุกวันในช่วงฤดูร้อน 1 เม.ย.-31 ต.ค. 10.00-18.00 น. ฤดูหนาว 1 พ.ย.-31 มี.ค. 09.00-17.00 น. ค่าเข้าชมสำหรับผู้ใหญ่อายุเกิน 25 ปี ราคา 10 ยูโร

ข้อมูลเพิ่มเติมที่ visit Gravensteen

22 2 - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 4 “Gent, BELGIUM” เดินคูลๆ ในเมืองคูคลอง23 2 - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 4 “Gent, BELGIUM” เดินคูลๆ ในเมืองคูคลอง

เลี้ยวขวาเดินตามทางรถรางบนถนน Kleine Vismarkt ผ่าน Sint Veerleplein ข้ามสะพานเดินตามทางรถรางโค้งขวากลับไปที่ Korenmarkt (Wheat Market) อีกครั้ง

24 2 - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 4 “Gent, BELGIUM” เดินคูลๆ ในเมืองคูคลอง25 2 - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 4 “Gent, BELGIUM” เดินคูลๆ ในเมืองคูคลอง26 2 - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 4 “Gent, BELGIUM” เดินคูลๆ ในเมืองคูคลอง

เดินหาร้านอาหารรับประทานมื้อเย็นแถวนี้ ต้องบอกเลยว่าค่ากินที่เกนท์แพงมาก เมนูจานหลักเฉลี่ยแล้ว 15 ยูโรขึ้นไปครับ #หน้ามืด

27 2 - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 4 “Gent, BELGIUM” เดินคูลๆ ในเมืองคูคลอง

รอจนสองทุ่มฟ้าเริ่มมืดก็เดินกลับไปที่สะพาน Grasbrug เพื่อถ่ายรูปบ้านเรือนริมน้ำที่บริเวณ Graslei

28 2 - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 4 “Gent, BELGIUM” เดินคูลๆ ในเมืองคูคลอง29 2 - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 4 “Gent, BELGIUM” เดินคูลๆ ในเมืองคูคลอง30 2 - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 4 “Gent, BELGIUM” เดินคูลๆ ในเมืองคูคลอง

ได้เวลากลับ Brussels แล้ว

เดินกลับไปที่ถนน Korenmarkt และโบสถ์ Nicholas ตรงเข้าถนน Veldstraat ไปขึ้นรถรางสาย 1 จากป้ายที่บอกไว้ตอนกลางรีวิวนี้ครับ ขึ้นรถไปซื้อตั๋วจากคนขับอีก 3 ยูโร

31 2 - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 4 “Gent, BELGIUM” เดินคูลๆ ในเมืองคูคลอง

นั่งไม่นานก็ลงที่ป้าย Gent Van Monckhovenstraat แล้วเดินตรงตามถนน Koningin Elisabethlaan อีก 300 เมตรกลับสถานีรถไฟ Gent-Sint-Pieters

เราจับรถไฟขบวน IC 420 ที่จะออกในเวลา 20.54 น. ทันพอดี ใช้ Eurail Global Pass ขึ้นรถไฟฟรีโดยไม่ต้องเสียเวลาซื้อตั๋ว (ปกติตั๋วรถไฟ Gent-Brussels ชั้น 2 ราคา 9.20 ยูโร หรือประมาณ 365 บาท)

นั่งแค่ 36 นาทีก็กลับถึงสถานีรถไฟกลาง Brussel Centraal (Bruxelles Central) ตอนสามทุ่มครึ่ง เดินกลับโรงแรมอีกราว 700 เมตร

*ห้ามคัดลอกหรือดัดแปลงข้อมูลและรูปภาพเพื่อนำไปเผยแพร่ก่อนได้รับอนุญาต