เที่ยวเอง BENELUX – GERMANY – FRANCE ตอนที่ 7 “West GERMANY” เที่ยวตามแนวแม่น้ำไรน์: Cologne – Bonn – Bacharach

เที่ยวเอง รีวิว โคโลญน์ บอนน์ เยอรมัน cologne bonn bacharach germany
เที่ยวเอง ย้อนรอยทริป “เบเนลักซ์ – เยอรมัน – ฝรั่งเศส” อีกครั้ง

เช้าวันที่ 5 ของทริป เราออกจากประเทศเนเธอร์แลนด์ทางเมือง Arnhem เข้าสู่ประเทศเยอรมันฝั่งตะวันตก
โดยจุดหมายแรกบนแผ่นดินเยอรมันก็คือเมือง Köln หรือ Cologne ที่คนไทยรู้จักกัน

1 1 - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 7 “West GERMANY” เที่ยวตามแนวแม่น้ำไรน์: Cologne - Bonn - Bacharach
photo credit: www.rhinecycleroute.eu

อ่านรีวิวเที่ยว 7 เมืองของเบลเยี่ยมและเนเธอร์แลนด์ ที่เราไปมาก่อนหน้านี้ได้ที่
เที่ยวเอง BENELUX – GERMANY – FRANCE ตอนที่ 1 “Dinant, BELGIUM” เมืองริมน้ำอันงดงามดุจภาพวาด
เที่ยวเอง BENELUX – GERMANY – FRANCE ตอนที่ 2 “Brussels, BELGIUM” เมืองแห่งจัตุรัสกลางเมืองที่สวยที่สุดในโลก
เที่ยวเอง BENELUX – GERMANY – FRANCE ตอนที่ 3 “Brugge, BELGIUM” เมืองคูคลองสุดสวยจนต้องมาซ้ำ
เที่ยวเอง BENELUX – GERMANY – FRANCE ตอนที่ 4 “Gent, BELGIUM” เดินคูลๆ ในเมืองคูคลอง
เที่ยวเอง BENELUX – GERMANY – FRANCE ตอนที่ 5 “Amsterdam, NETHERLANDS” เสพสุขสีสันแห่งการใช้ชีวิต
เที่ยวเอง BENELUX – GERMANY – FRANCE ตอนที่ 6 “Giethoorn, NETHERLANDS” หมู่บ้านริมคลองน่ารักระดับโลก

2 Benelux Germany France route - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 7 “West GERMANY” เที่ยวตามแนวแม่น้ำไรน์: Cologne - Bonn - Bacharach

เมื่อคืนเราค้างคืนที่เมือง Zwolle ครับ จากเมืองนี้จะเดินทางเข้าเยอรมันได้โดยนั่งรถไฟไปที่เมือง Arnhem ใกล้พรมแดน (ส่วนมากแล้วการเดินทางจากเมืองต่างๆ ของเนเธอร์แลนด์ไปเยอรมันจะต้องมาตั้งหลักที่เมืองนี้เสมอ) แล้วเปลี่ยนเป็นขบวนรถไฟท้องถิ่นหรือรถไฟด่วนพิเศษ (ICE) ไปยังเมืองต่างๆ ของเยอรมัน

3 Rhine map - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 7 “West GERMANY” เที่ยวตามแนวแม่น้ำไรน์: Cologne - Bonn - Bacharach
photo credit: eurosailtravel.com

ออกจากที่พัก เดินราว 650 เมตรไปสถานีรถไฟ Station Zwolle

เราจะใช้บัตรโดยสารรถไฟยุโรป Eurail Global Pass 1st Class เดินทางโดยรถไฟฟรีช่วงจาก Zwolle ถึง Arnhem ส่วนช่วงต่อจาก Arnhem ไป Cologne ก็ใช้ Eurail Pass ประเภทนี้หรือประเภทอื่นที่ครอบคลุมรถไฟทั้งของเนเธอร์แลนด์และเยอรมันโดยสารรถไฟฟรีได้เช่นกันถ้าเลือกใช้รถไฟขบวนท้องถิ่นซึ่งต้องเปลี่ยนอีก 2 ครั้ง (ถ้าจำไม่ผิด) กว่าจะถึง Cologne  แต่เราให้ตัวแทนจำหน่าย Eurail Pass ชื่อ G.M. Tour & Travel จองที่นั่งของรถไฟด่วนพิเศษขบวน ICE เวลา 09.08 น. ไว้ล่วงหน้าแล้ว เสียค่าจองคนละ 9 ยูโร จึงนั่งรถไฟยาวจาก Zwolle ถึง Cologne ได้เลยโดยไม่ต้องเสียเวลาซื้อและจองที่นั่งที่สถานีรถไฟก่อนขึ้นรถและที่นั่งของขบวน ICE อาจถูกจองเต็มได้ด้วย

(ปกติตั๋วรถไฟ Zwolle – Köln (Cologne) ชั้น 2 ราคา 29 ยูโร)

07.50 น. รถไฟขบวน NS Intercity 3629 ออกเดินทางจาก Station Zwolle นั่งแค่ชั่วโมงเดียวก็ถึงสถานีรถไฟกลาง Arnhem Centraal ลงรถไฟไปต่อขบวน ICE International 105 ที่จะออกจากชานชาลา 9 ตอน 09.08 น. รถไฟความเร็วสูงขบวนนี้ใช้เวลาอีกแค่ 1 ชั่วโมง 37 นาทีก็เดินทางถึงสถานีรถไฟกลาง Köln Hbf (Hauptbahnhof) ในเวลา 10.45 น. (ใช้เวลาเดินทางรวม 2 ชั่วโมง 55 นาที)

เช็คตารางเวลาและราคาตั๋วรถไฟเนเธอร์แลนด์ได้ที่ www.ns.nl

เดินเข้าไปยังโถงกลางของสถานีรถไฟเพื่อฝากกระเป๋าเดินทางไว้ก่อน งมหาวิธีการฝากอยู่หลายนาทีเหมือนกันครับ ค่าฝากกระเป๋าที่นี่ 2 ชั่วโมง ราคา 3 ยูโร ถ้าฝากเกินจะคิดเพิ่มอีก 3 ยูโร ฝากได้ไม่เกิน 24 ชั่วโมง

พร้อมเที่ยว Köln หรือ Cologne แล้ว

โคโลญน์คือเมืองใหญ่ที่สุดของ Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) รัฐขนาดใหญ่ทางตะวันตกของประเทศ และเป็นเมืองใหญ่อันดับที่ 4 ของเยอรมนี แต่บริเวณกลางเมืองซึ่งเป็นที่ตั้งของสิ่งก่อสร้างสำคัญๆ ประจำเมืองมีขนาดไม่ใหญ่เลย เดินได้ทั่ว วนไปวนมาง่ายๆ ก็กลับมาที่จุดตั้งต้นตรง Kölner Dom (Cologne Cathedral) ด้านหน้าสถานีรถไฟกลาง

4 1 - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 7 “West GERMANY” เที่ยวตามแนวแม่น้ำไรน์: Cologne - Bonn - Bacharach
photo credit: www.hotelkoenigshofkoeln.de

ผมเคยมาโคโลญน์แล้วเมื่อ 11 ปีก่อน ครั้งนี้จึงแค่แวะมาเดินเล่นและพักรับประทานอาหารกลางวันนิดหน่อยพอและเมืองนี้ก็ไม่ได้มีอะไรให้เที่ยวชมมากมายด้วยครับ

ออกจากสถานีรถไฟกลางไปยัง Bahnhofsvorplatz ก็เห็น Kölner Dom ตั้งสูงตระหง่านอยู่เลย

5 Kölner Dom - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 7 “West GERMANY” เที่ยวตามแนวแม่น้ำไรน์: Cologne - Bonn - Bacharach6 Kölner Dom - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 7 “West GERMANY” เที่ยวตามแนวแม่น้ำไรน์: Cologne - Bonn - Bacharach

Kölner Dom หรือ Cologne Cathedral หรือชื่ออย่างเป็นทางการคือ Hohe Domkirche Sankt Petrus (High Cathedral of Saint Peter) คือมหาวิหารแห่งโคโลญน์ที่เริ่มก่อสร้างในปีค.ศ. 1248 เพื่ออุทิศให้นักบุญปีเตอร์และพระแม่มารี โดยต้องใช้เวลาสร้างยาวนานกว่า 600 ปีจึงแล้วเสร็จสมบูรณ์ในปีค.ศ. 1880

มหาวิหารศิลปะโกธิคอันยิ่งใหญ่แห่งนี้เป็นศาสนสถานคริสต์นิกายโรมันคาทอลิกที่โดดเด่นด้วยหอคอยแฝดคู่สูงถึง 157 เมตร อาคารของมหาวิหารมีความกว้าง 86 เมตร และยาว 144 เมตร นับเป็นวิหารที่ใหญ่และสูงที่สุดในโลกในสมัยนั้น มหาวิหารโคโลญน์ได้รับการประกาศให้เป็นมรดกโลกโดยองค์การยูเนสโกเมื่อปีค.ศ. 1996

โบสถ์เปิดให้เข้าชมทุกวัน ช่วงเดือนพ.ย.-เม.ย. 06.00-19.30 น., พ.ค.-ต.ค. 06.00-21.00 น.

ข้อมูลเพิ่มเติมที่ visit Cologne Cathedral

7 Kölner Dom - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 7 “West GERMANY” เที่ยวตามแนวแม่น้ำไรน์: Cologne - Bonn - Bacharach

เดินไปทางอาคาร Köln Tourismus Information อ้อมไปยังด้านหอคอยคู่ของมหาวิหาร

8 Kölner Dom - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 7 “West GERMANY” เที่ยวตามแนวแม่น้ำไรน์: Cologne - Bonn - Bacharach

ตรงผ่านหอคอยคู่ไปจนถึงถนน Am Hof เลี้ยวซ้ายเดินอีกนิดก็ถึงสามแยกจุดตัดกับถนนแคบๆ ชื่อ Unter Taschenmacher มองเข้าไปก็เห็นยอดแหลมของ Kölner Rathaus (Cologne City Hall) ที่ว่าการเมืองโคโลญน์เป็นที่ว่าการเมืองที่เก่าแก่ที่สุดในเยอรมันที่ยังใช้งานอยู่จนทุกวันนี้

9 Unter Taschenmacher - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 7 “West GERMANY” เที่ยวตามแนวแม่น้ำไรน์: Cologne - Bonn - Bacharach

เดินเลยไปอีกนิดแล้วเลี้ยวขวาเข้าถนน Bechergasse ไปยัง Alter Markt หรือตลาดใจกลางเมืองเก่าโคโลญน์

10 Alter Markt - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 7 “West GERMANY” เที่ยวตามแนวแม่น้ำไรน์: Cologne - Bonn - Bacharach

เดินผ่านบ้านเรือนสีสันสดใสฝั่งตรงข้ามกับที่ว่าการเมืองไปทางยอดสูงของโบสถ์ Groß Sankt Martin (Groß St. Martin) หรือ Great Saint Martin Church โบสถ์โรมาเนสก์คาทอลิกอันงดงามแห่งนี้คือแลนด์มาร์คใน Altstadt หรือเมืองเก่าโคโลญน์

มุมนี้คือภาพเอกลักษณ์หนึ่งของโคโลญน์ครับ

11 Groß Sankt Martin - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 7 “West GERMANY” เที่ยวตามแนวแม่น้ำไรน์: Cologne - Bonn - Bacharach

เดินไปที่ริมแม่น้ำไรน์ บริเวณนี้เรียกว่า Fischmarkt มองไปทางขวาก็เห็นสะพาน Deutzer Brücke

12 Deutzer Brücke - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 7 “West GERMANY” เที่ยวตามแนวแม่น้ำไรน์: Cologne - Bonn - Bacharach

เดินเลียบแม่น้ำไปยังอีกสะพานหนึ่งที่มีชื่อว่า Hohenzollernbrücke (Hohenzollern Bridge)

13 Hohenzollernbrücke - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 7 “West GERMANY” เที่ยวตามแนวแม่น้ำไรน์: Cologne - Bonn - Bacharach

ขึ้นบันไดทางซ้ายมือก่อนถึงสะพานขึ้นไปบนสะพาน เดินข้ามแม่น้ำไรน์ไปอีกฝั่งแม่น้ำเพื่อถ่ายรูปกลับไปยัง Kölner Dom (Cologne Cathedral) ซึ่งเป็นภาพซิกเนเจอร์ของเมืองโคโลญน์

14 Hohenzollernbrücke - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 7 “West GERMANY” เที่ยวตามแนวแม่น้ำไรน์: Cologne - Bonn - Bacharach15 Hohenzollernbrücke - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 7 “West GERMANY” เที่ยวตามแนวแม่น้ำไรน์: Cologne - Bonn - Bacharach16 Hohenzollernbrücke - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 7 “West GERMANY” เที่ยวตามแนวแม่น้ำไรน์: Cologne - Bonn - Bacharach

จากนั้นเดินข้ามสะพานกลับไปยังมหาวิหารแห่งโคโลญน์และสถานีรถไฟกลาง Köln Hbf รับประทานอาหารกลางวัน เอากระเป๋าเดินทางที่ฝากไว้ และเตรียมตัวเดินทางต่อไปกรุงบอนน์

17 Hohenzollernbrücke - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 7 “West GERMANY” เที่ยวตามแนวแม่น้ำไรน์: Cologne - Bonn - Bacharach

เช่นเดียวกันครับ ผมเคยมา Bonn แล้วในทริปเดียวกับโคโลญน์ คราวนี้ขอแวะมารำลึกอดีตเล็กน้อยเพราะวันนี้มีเวลาเหลืออีกเยอะและมี Eurail Pass ใช้ขึ้นลงรถไฟฟรีอยู่แล้ว (ปกติตั๋วรถไฟขบวน IC Köln (Cologne) – Bonn ชั้น 2 ราคา 11.50 ยูโร)

เส้นทางนี้มีรถไฟถี่ครับ ดูตารางรถไฟที่สถานีได้เลย เราจับรถไฟขบวน IC เวลา 13.53 น. นั่งแค่ 19 นาทีก็ถึงสถานีรถไฟกลาง Bonn Hbf แล้ว

เช็คตารางเวลารถไฟเยอรมันได้ที่ Germany train

18 1 - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 7 “West GERMANY” เที่ยวตามแนวแม่น้ำไรน์: Cologne - Bonn - Bacharach
photo credit: www.britannica.com

Bonn คือเมืองหลวงของอดีตประเทศเยอรมันตะวันตก (Federal Republic of Germany หรือ West Germany) จนกระทั่งได้รวมกับประเทศเยอรมันตะวันออก (East Germany หรือ DDR) ในยุคกำแพงเบอร์ลินล่มสลายเมื่อปีค.ศ. 1990 เหลือเพียงสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนีหรือเยอรมันประเทศเดียว โดยมีกรุงเบอร์ลินเป็นเมืองหลวง

แม้กรุงบอนน์จะเคยเป็นเมืองหลวงมาก่อน แต่ตัวเมืองมีขนาดไม่ใหญ่เลย เดินเที่ยวแค่บริเวณศูนย์กลางเมืองก็พอแล้ว สถานีรถไฟก็อยู่ใกล้ๆ กลางเมืองด้วย ใช้เวลาเที่ยวประมาณ 2 ชั่วโมง สบายๆ ครับ

19 1 - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 7 “West GERMANY” เที่ยวตามแนวแม่น้ำไรน์: Cologne - Bonn - Bacharach
photo credit: www.orangesmile.com

ฝากกระเป๋าเดินทางไว้ที่สถานีรถไฟ ตู้ใกล้ชานชาลาค่าทั้งวัน 5 ยูโร ถ้าเดินออกไปใกล้ทางออกมีตู้สีเหลืองซึ่งถูกกว่า 1 ยูโร

เสร็จแล้วก็เดินออกจากสถานีรถไฟกลาง Bonn Hbf ตรงเข้าถนน Poststraße ประมาณ 250 เมตรก็ถึง Bonner Münsterplatz จัตุรัสกลางเมืองที่มี Beethoven-Denkmal รูปปั้นของ Ludwig van Beethoven หรือบีโธเฟ่น หนึ่งในคีตกวีเอกของโลกซึ่งเกิดและเติบโตที่นี่

20 Bonner Münsterplatz - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 7 “West GERMANY” เที่ยวตามแนวแม่น้ำไรน์: Cologne - Bonn - Bacharach

มองไปอีกด้านหนึ่งของจัตุรัสก็เห็น Bonner Münster (Bonn Minster) หรือ Minster of St. Martin’s โบสถ์โรมันคาทอลิกเก่าแก่ที่สร้างในช่วงศตวรรษที่ 11-13 ซึ่งมองเห็นได้แต่ไกลเพราะยอดแหลมของโบสถ์ที่มีความสูงถึง 81.4 เมตร

เดินไปที่โบสถ์เล็กน้อย

21 Bonner Münsterplatz - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 7 “West GERMANY” เที่ยวตามแนวแม่น้ำไรน์: Cologne - Bonn - Bacharach22 Bonner Münster - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 7 “West GERMANY” เที่ยวตามแนวแม่น้ำไรน์: Cologne - Bonn - Bacharach

แล้วเดินเข้าถนน Remigiusstraße (ตรงข้ามกับโบสถ์) ตรงไปอีกแป๊บเดียวก็ถึง Marktplatz ซึ่งเป็นที่ตั้งของ Altes Rathaus หรือที่ทำการกรุงบอนน์หลังเก่าที่สร้างในสไตล์ Rococo ตั้งแต่ปีค.ศ. 1737

23 Marktplatz - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 7 “West GERMANY” เที่ยวตามแนวแม่น้ำไรน์: Cologne - Bonn - Bacharach24 Altes Rathaus - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 7 “West GERMANY” เที่ยวตามแนวแม่น้ำไรน์: Cologne - Bonn - Bacharach

เดินเข้าถนน Bonngasse (คนละด้านกับที่ทำการเมือง) แค่ 150 เมตรก็ถึง Beethoven-Haus

25 Bonngasse - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 7 “West GERMANY” เที่ยวตามแนวแม่น้ำไรน์: Cologne - Bonn - Bacharach26 Beethoven Haus - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 7 “West GERMANY” เที่ยวตามแนวแม่น้ำไรน์: Cologne - Bonn - Bacharach

บ้านเลขที่ 20 บนถนน Bonngasse คือบ้านเกิดของบีโธเฟ่น ปัจจุบันเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์และสถาบันวัฒนธรรมให้ผู้สนใจได้ศึกษาชีวประวัติและผลงานดนตรีของท่าน โดยเปิดให้เข้าชมทุกวันตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย.-31 ต.ค. เวลา 10.00-18.00 น. ส่วนวันที่ 1 พ.ย.-31 มี.ค. เปิดวันจันทร์-เสาร์ 10.00-17.00 น. วันอาทิตย์และวันหยุดเปิด 11.00-17.00 น. ค่าเข้าชมสำหรับผู้ใหญ่ราคา 6 ยูโร

ข้อมูลเพิ่มเติมที่ visit Beethoven-Haus

27 Beethoven Haus - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 7 “West GERMANY” เที่ยวตามแนวแม่น้ำไรน์: Cologne - Bonn - Bacharach

เดินกลับไปยัง Marktplatz ตรงเข้าถนนด้านข้างที่ทำการกรุงบอนน์ไปนิดเดียวก็เห็นอาคารสีเหลืองสดอยู่ทางขวามือ เดินไปยัง Kurfürstliches Schloss (Electoral Palace) เข้าไปในอาคาร

28 Kurfürstliches Schloss - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 7 “West GERMANY” เที่ยวตามแนวแม่น้ำไรน์: Cologne - Bonn - Bacharach

ทะลุออกไปยังสวน Hofgarten ที่สามารถมองเห็นหน้ากว้างของอาคารทั้งหมด

Kurfürstliches Schloss ออกแบบก่อสร้างโดย Enrico Zuccalli ระหว่างปีค.ศ. 1697-1705 ในอดีตเคยเป็นพระราชวังที่ประทับของ Kurfürstentum Köln (Electorate of Cologne) ผู้ปกครองสงฆ์ในโคโลญน์แห่งจักรวรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์ ต่อมาในปีค.ศ. 1818 อาคารหลังนี้ได้กลายเป็นอาคารหลักของ Rheinische Friedrich-Wilhelms-Universität Bonn (University of Bonn) หรือมหาวิทยาลัยแห่งกรุงบอนน์

29 Kurfürstliches Schloss - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 7 “West GERMANY” เที่ยวตามแนวแม่น้ำไรน์: Cologne - Bonn - Bacharach

เดินไปจนสุดแนวอาคารสีเหลืองของมหาวิทยาลัยบอนน์ก็เลี้ยวขวาเข้าถนน Am Neutor เดินไปทางโบสถ์ Bonner Münster ที่เห็นอยู่ไม่ไกล

30 Bonner Münster - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 7 “West GERMANY” เที่ยวตามแนวแม่น้ำไรน์: Cologne - Bonn - Bacharach

ตรงผ่านโบสถ์ไปก็กลับถึงจัตุรัส Münsterplatz อีกครั้ง เดินไปทางรูปปั้นบีโธเฟ่นแล้วเลี้ยวซ้ายเดินตามถนน Poststraße เส้นทางเดิมกลับสถานีรถไฟ

4 โมงนิดๆ กลับถึงสถานีรถไฟกลาง Bonn Hbf ดูตารางเวลารถไฟแล้วรีบไปขึ้นรถเลยเพราะอีกไม่กี่นาทีรถไฟก็จะออกแล้ว

16.14 น. รถไฟขบวน IC ออกเดินทาง รถไฟขบวนนี้ใช้ Eurail Pass ขึ้นฟรีได้เลยครับ นั่งอีก 32 นาทีเองก็ถึงสถานีรถไฟกลาง Koblenz Hbf เมือง Koblenz

(ปกติตั๋วรถไฟ Bonn – Koblenz ชั้น 2 ขบวน IC ราคา 15.50 ยูโร / ขบวน RE และ RB ซึ่งใช้เวลา 45 นาที – 1 ชั่วโมง ราคา 13.30 ยูโร)

เราจะพักค้างคืนที่เมืองนี้ แต่ไม่มีแผนจะเดินเที่ยวในเมืองเพราะเมืองนี้เหมาะสำหรับใช้เป็นจุดพักในการเดินทางไปเที่ยวเมืองเล็กๆ ริมแม่น้ำไรน์และแม่น้ำโมเซลที่อยู่ไม่ไกล รวมถึงไป Burg Eltz ได้สะดวกกว่าการค้างที่เมืองอื่นด้วย

เย็นนี้เราจึงเลือกนั่งรถไฟไปเดินเล่นและรับประทานอาหารเย็นที่เมือง Bacharach ซึ่งอยู่ห่างจาก Koblenz ไปทางทิศใต้ประมาณ 30 นาที

31 1 - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 7 “West GERMANY” เที่ยวตามแนวแม่น้ำไรน์: Cologne - Bonn - Bacharach
photo credit: rheinurlaub.de

ออกจากสถานีรถไฟ เดินประมาณ 500 เมตรไปเช็คอินที่โรงแรม ibis Koblenz City เก็บข้าวของให้เรียบร้อยก่อน ห้องพักสำหรับ 2 คนคืนนี้ ราคา 95 ยูโร รวมอาหารเช้า

โรงแรมที่ Koblenz ที่ทำเลดีๆ เดินจากสถานีรถไฟได้ ไม่ต้องนั่งรถเมล์เข้าเมือง มีไม่กี่แห่งครับ เพราะฉะนั้นถ้าวางแผนจะค้างคืนที่เมืองนี้ก็ต้องรีบจองหน่อย ไม่งั้นโรงแรมอาจจะเต็ม

ถ้าจองผ่าน www.booking.com ล่วงหน้า 1-2 เดือน อาจได้ราคาถูกกว่าปกติด้วยนะครับ เราใช้เว็บนี้จองตลอดเพราะใช้ง่าย ดูแผนที่ที่ตั้งสะดวก และเห็นราคาชัดเจนตั้งแต่แรกเลย

32 1 - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 7 “West GERMANY” เที่ยวตามแนวแม่น้ำไรน์: Cologne - Bonn - Bacharach

33 ibis Koblenz City - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 7 “West GERMANY” เที่ยวตามแนวแม่น้ำไรน์: Cologne - Bonn - Bacharach
www.accorhotels.com

เดินกลับไปที่สถานีรถไฟกลาง Koblenz Hbf ทันขบวน 17.30 น. พอดี รถไฟขบวน RB คือรถไฟท้องถิ่น ใช้ Eurail Pass ขึ้นฟรีได้เลยครับ ไม่ต้องเสียเวลาซื้อตั๋วก่อนขึ้นรถ

เช็คตารางเวลารถไฟเยอรมันได้ที่ Germany train

รถไฟวิ่งเลียบแม่น้ำไรน์ 35 นาทีก็ถึงสถานีรถไฟ Bacharach (จริงๆ น่าจะเรียกว่าป้ายจอดรถไฟมากกว่า)

34 1 - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 7 “West GERMANY” เที่ยวตามแนวแม่น้ำไรน์: Cologne - Bonn - Bacharach

Bacharach (Bacharach am Rhein) คือเมืองเล็กๆ น่ารักๆ ริมฝั่งแม่น้ำไรน์ เมืองนี้ไม่ค่อยเป็นที่รู้จักของคนไทย เรียกว่าเป็นหนึ่งเมือง unseen ในทริปนี้ที่เราจะพาไปเปิดเมืองไม่ดังให้คนไทยรู้จักมากขึ้นครับ

ขึ้นบันไดเดินตรงเข้าถนน Oberstraße ก็เริ่มเห็นบ้านเรือนสไตล์ half-timber ซึ่งมีเอกลักษณ์ที่หน้าจั่วและผนังสีสดใสหรือสีพาสเทลที่ใช้อิฐ ปูน และไม้ผสมกันเป็นวัสดุในการก่อสร้าง บ้านแบบนี้พบเห็นได้ทั่วไปแถบเยอรมันตะวันตกเฉียงใต้และฝรั่งเศสตะวันออก ในรีวิวต่อๆ ไปจะได้เห็นบ้านน่ารักๆ แบบนี้เพียบเลยครับ

บนยอดเขาด้านหลังคือ Burg Stahleck (Stahleck Castle) ปราสาทโบราณที่สร้างมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 12 บนเนินเขาสูง 160 เมตรจากระดับน้ำทะเล

35 Oberstraße - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 7 “West GERMANY” เที่ยวตามแนวแม่น้ำไรน์: Cologne - Bonn - Bacharach

เดินตามถนนสายหลักผ่าน Rathaus หรือที่ทำการเมืองเข้าสู่ตัวเมืองประมาณ 250 เมตร ทางขวามือมี Tourist Information Center อยู่ ถ้าจะแวะเที่ยวแล้วไปเมืองอื่นต่อก็สามารถฝากกระเป๋าเดินทางไว้ที่นี่ได้ แต่ต้องมาในเวลาเปิดทำการนะครับ วันอาทิตย์เหมือนจะปิด และเย็นๆ แบบวันนี้ก็ปิดแล้ว

36 Oberstraße Rathaus - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 7 “West GERMANY” เที่ยวตามแนวแม่น้ำไรน์: Cologne - Bonn - Bacharach

37 Oberstraße - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 7 “West GERMANY” เที่ยวตามแนวแม่น้ำไรน์: Cologne - Bonn - Bacharach

ตรงต่ออีก 200 เมตรก็ถึง St. Peter Kirche (Pfarrkirche St. Peter) โบสถ์หลักประจำเมือง

38 Oberstraße - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 7 “West GERMANY” เที่ยวตามแนวแม่น้ำไรน์: Cologne - Bonn - Bacharach39 St. Peter Kirche - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 7 “West GERMANY” เที่ยวตามแนวแม่น้ำไรน์: Cologne - Bonn - Bacharach

มองเข้าไปที่ถนนทางขวามือก็เห็นหอคอยประตูเมืองเก่าชื่อ Marktturm อยู่ไม่ไกล

40 Marktturm - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 7 “West GERMANY” เที่ยวตามแนวแม่น้ำไรน์: Cologne - Bonn - Bacharach

ตรงนี้มีบันไดขึ้นเขาไปยังซากโบสถ์ Wernerkapelle ซึ่งเป็นแลนด์มาร์คของศิลปะ Rhine-Romanesque และปราสาท Burg Stahleck ด้วย (ระยะทางเดินประมาณ 450 เมตร)

บ้านสไตล์ half-timber แถวนี้สวยสมบูรณ์มากๆ ให้บรรยากาศยุโร้ปยุโรป

41 Blücherstraße - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 7 “West GERMANY” เที่ยวตามแนวแม่น้ำไรน์: Cologne - Bonn - Bacharach

เลี้ยวซ้ายเข้า Blücherstraße เดินหาทางขึ้นเนินเขาด้านหลังซึ่งเป็นไร่องุ่นสำหรับผลิตไวน์

42 Blücherstraße - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 7 “West GERMANY” เที่ยวตามแนวแม่น้ำไรน์: Cologne - Bonn - Bacharach

เราจะขึ้นไปยังหอคอย Postenturm เพื่อชมวิวทั่วทั้งเมืองครับ

43 Postenturm - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 7 “West GERMANY” เที่ยวตามแนวแม่น้ำไรน์: Cologne - Bonn - Bacharach

เดินไปขึ้นบันไดทางขวามือใกล้ๆ ประตูเมือง Steeger Tor ลัดเลาะขึ้นเนินเขาไปยังหอคอย

44 Steeger Tor - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 7 “West GERMANY” เที่ยวตามแนวแม่น้ำไรน์: Cologne - Bonn - Bacharach

ระหว่างทางเดินก็หยุดถ่ายรูปวิวสวยๆ ของเมืองและปราสาท Burg Stahleck บนเนินเขาอีกฝั่งหนึ่งด้วย

45 Burg Stahleck vom Postenturm - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 7 “West GERMANY” เที่ยวตามแนวแม่น้ำไรน์: Cologne - Bonn - Bacharach

พอเดินถึงหอคอย Postenturm ก็เจอวิวทั่วทั้งเมืองแบบนี้

46 Bacharach vom Postenturm - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 7 “West GERMANY” เที่ยวตามแนวแม่น้ำไรน์: Cologne - Bonn - Bacharach47 Bacharach vom Postenturm - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 7 “West GERMANY” เที่ยวตามแนวแม่น้ำไรน์: Cologne - Bonn - Bacharach48 Bacharach vom Postenturm - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 7 “West GERMANY” เที่ยวตามแนวแม่น้ำไรน์: Cologne - Bonn - Bacharach

ซากโบสถ์สีอิฐทางขวามือคือ Wernerkapelle ที่พูดถึงเมื่อกี๊ครับ

49 Bacharach vom Postenturm - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 7 “West GERMANY” เที่ยวตามแนวแม่น้ำไรน์: Cologne - Bonn - Bacharach

พระอาทิตย์ตกเกือบสนิทแล้ว เดินลงเขาตามแนวไร่องุ่นอีกทางหนึ่งกลับไปที่กลางเมืองตรงถนน Oberstraße

ขาเดินขึ้นหอคอยถ้าเลือกทางนี้จะใกล้กว่าขึ้นแถวประตู Steeger Tor แต่หาทางขึ้นยากกว่าเพราะอยู่ในซอกแคบๆ ที่สังเกตยากครับ

50 Oberstraße - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 7 “West GERMANY” เที่ยวตามแนวแม่น้ำไรน์: Cologne - Bonn - Bacharach

เดินไปทางโบสถ์ St. Peter Kirche ก็กลับสู่จุดเดิมที่มีบ้าน half-timber สวยๆ แฮฟดินเนอร์แถวนี้

51 Oberstraße - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 7 “West GERMANY” เที่ยวตามแนวแม่น้ำไรน์: Cologne - Bonn - Bacharach

เดินตามเส้นทางเดิมกลับสถานีรถไฟให้ทันขบวน 20.50 น. นั่งรถไฟขบวน RB กลับ Koblenz อีก 37 นาที แล้วเดินกลับโรงแรม

52 ibis Koblenz City - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 7 “West GERMANY” เที่ยวตามแนวแม่น้ำไรน์: Cologne - Bonn - Bacharach

คืนนี้นอนที่เมือง Koblenz 1 คืน พรุ่งนี้เช้าจะไป Burg Eltz และ Cochem กัน

*ห้ามคัดลอกหรือดัดแปลงข้อมูลและรูปภาพเพื่อนำไปเผยแพร่ก่อนได้รับอนุญาต