เที่ยวเอง BENELUX – GERMANY – FRANCE ตอนที่ 8 “West GERMANY” เที่ยวตามแนวแม่น้ำโมเซล: Burg Eltz – Cochem

เที่ยวเอง รีวิว โคเคม แฟรงก์เฟิร์ต เยอรมัน แม่น้ำไรน์ tieweng review burg eltz cochem frankfurt germany
เที่ยวเอง ย้อนรอยทริป “เบเนลักซ์ – เยอรมัน – ฝรั่งเศส” อีกครั้ง

วันที่ 6 ของทริป เรายังอยู่ในเยอรมันและจะเที่ยวตามแนวแม่น้ำสายดังอีกสายแถบเยอรมันตะวันตกที่มีชื่อว่า Mosel (Moselle)

1 2 - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 8 “West GERMANY” เที่ยวตามแนวแม่น้ำโมเซล: Burg Eltz - Cochem
photo credit: www.velociped.de

โดยเริ่มต้นที่เมือง Koblenz ไปชมปราสาท Burg Eltz และเมือง Cochem นั่งรถไฟกลับ Koblenz ต่อไปแวะเดินเล่นหาอะไรรับประทานมื้อเย็นในเมือง Frankfurt และไปค้างคืนที่ Heidelberg รอเที่ยวปราสาทไฮเดลแบร์กตอนเช้ารุ่งขึ้น

2 - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 8 “West GERMANY” เที่ยวตามแนวแม่น้ำโมเซล: Burg Eltz - Cochem
photo credit: riverboatratings.com

ย้อนกลับไปอ่านรีวิว 7 ตอนที่ผ่านมาได้ที่
เที่ยวเอง BENELUX – GERMANY – FRANCE ตอนที่ 1 “Dinant, BELGIUM” เมืองริมน้ำอันงดงามดุจภาพวาด
เที่ยวเอง BENELUX – GERMANY – FRANCE ตอนที่ 2 “Brussels, BELGIUM” เมืองแห่งจัตุรัสกลางเมืองที่สวยที่สุดในโลก
เที่ยวเอง BENELUX – GERMANY – FRANCE ตอนที่ 3 “Brugge, BELGIUM” เมืองคูคลองสุดสวยจนต้องมาซ้ำ
เที่ยวเอง BENELUX – GERMANY – FRANCE ตอนที่ 4 “Gent, BELGIUM” เดินคูลๆ ในเมืองคูคลอง
เที่ยวเอง BENELUX – GERMANY – FRANCE ตอนที่ 5 “Amsterdam, NETHERLANDS” เสพสุขสีสันแห่งการใช้ชีวิต
เที่ยวเอง BENELUX – GERMANY – FRANCE ตอนที่ 6 “Giethoorn, NETHERLANDS” หมู่บ้านริมคลองน่ารักระดับโลก
เที่ยวเอง BENELUX – GERMANY – FRANCE ตอนที่ 7 “West GERMANY” เที่ยวตามแนวแม่น้ำไรน์: Cologne – Bonn – Bacharach

2 Benelux Germany France route - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 8 “West GERMANY” เที่ยวตามแนวแม่น้ำโมเซล: Burg Eltz - Cochem

โปรแกรมวันนี้ดูเหมือนจะแน่นนะครับ แต่จริงๆ ไม่ได้รีบเร่งอะไรเลย ไปดูกันว่าเราจัดแผนนี้ยังไง

สถานที่แรกที่เราจะไปคือ Burg Eltz (Eltz Castle) ปราสาทโบราณในยุคกลางของยุโรปซึ่งตั้งอยู่บนเนินเขาไม่สูงเหนือแม่น้ำ Mosel ที่ห้อมล้อมของเทือกเขาเขียวขจี ห่างจากเมือง Koblenz ราว 38 กิโลเมตร

วิธีการเดินทางที่สะดวกที่สุดคือการเช่ารถขับไปเพราะรถสาธารณะมีจำกัด แต่ขึ้นชื่อว่า “เที่ยวเอง” แล้วต้องวางแผนให้ไปโดยรถสาธารณะได้สิ 55

เช็คเอาท์และเดินไปสถานีรถไฟกลาง Koblenz Hbf เพื่อฝากกระเป๋าเดินทางไว้เลยเพราะไม่อยากเสียเวลาเดินกลับโรงแรมไปเอากระเป๋าและเดินกลับมาที่สถานีรถไฟอีก ค่าฝากกระเป๋าทั้งวัน 4 ยูโรครับ

เลือกรถไฟท้องถิ่นขบวน RB 12104 ซึ่งจะออกเดินทางตอน 08.25 น. ใช้ Eurail Global Pass ต่อเป็นวันที่ 6 นั่งรถไฟฟรี 27 นาทีไปลงที่สถานี Hatzenport Bahnhof

เช็คตารางเวลารถไฟเยอรมันได้ที่ Germany train

4 Hatzenport - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 8 “West GERMANY” เที่ยวตามแนวแม่น้ำโมเซล: Burg Eltz - Cochem

เดินลงไปรอรถเมล์ Burgenbus (Castle Bus) 330 ซึ่งจะมาถึงป้ายตอน 09.21 น. (รอบแรกของวัน) แต่รถเมล์จะให้บริการแค่วันเสาร์ อาทิตย์ และวันหยุดราชการ ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค. – 31 ต.ค. เท่านั้น ถ้ามาวันจันทร์-ศุกร์หรือมาช่วงเดือนอื่นก็ต้องเช่ารถขับหรือหาแท็กซี่ไปนะครับ แต่เราวางแผนมาในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์พอดีจึงประหยัดตังค์ค่ารถได้เยอะเลย 😀

5 Hatzenport - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 8 “West GERMANY” เที่ยวตามแนวแม่น้ำโมเซล: Burg Eltz - Cochem6 Hatzenport Burgenbus 330 - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 8 “West GERMANY” เที่ยวตามแนวแม่น้ำโมเซล: Burg Eltz - Cochem

เช็คข้อมูลวิธีการเดินทางโดยรถสาธารณะและตารางรถเมล์ได้ที่ How to go to Eltz Castle

7 1 - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 8 “West GERMANY” เที่ยวตามแนวแม่น้ำโมเซล: Burg Eltz - Cochem

รถเมล์สายนี้ใช้ Eurail Pass นั่งฟรีด้วยครับ แต่ฝรั่งอเมริกันที่ขึ้นรถพร้อมกันต้องจ่ายค่าตั๋วเที่ยวนึง 3.70 ยูโรแหนะ #โคตรแพง

8 Burgenbus 330 - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 8 “West GERMANY” เที่ยวตามแนวแม่น้ำโมเซล: Burg Eltz - Cochem

นั่งรถไป 17 นาทีก็ถึงลานจอดรถของปราสาทซึ่งต้องเดินอีกราว 15 นาที ไปยังตัวปราสาท ถ้าไม่อยากเดินก็สามารถใช้บริการรถ pendelbus ราคาเที่ยวละ 2 ยูโรไปยังปราสาทได้

9 Burg Eltz pendelbus - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 8 “West GERMANY” เที่ยวตามแนวแม่น้ำโมเซล: Burg Eltz - Cochem

ขาไปเราเลือกเดินครับเพราะเป็นทางลงเขาและจะผ่านจุดชมวิวที่มองเห็นปราสาทจากมุมสูง รูปถ่ายจึงเหมือนถ่ายจากโดรนเลยครับ

10 Burg Eltz - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 8 “West GERMANY” เที่ยวตามแนวแม่น้ำโมเซล: Burg Eltz - Cochem11 Burg Eltz - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 8 “West GERMANY” เที่ยวตามแนวแม่น้ำโมเซล: Burg Eltz - Cochem12 Burg Eltz - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 8 “West GERMANY” เที่ยวตามแนวแม่น้ำโมเซล: Burg Eltz - Cochem13 Burg Eltz - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 8 “West GERMANY” เที่ยวตามแนวแม่น้ำโมเซล: Burg Eltz - Cochem

เดินลงเขาต่อไปอีก 5 นาทีก็ถึงทางเข้าตัวปราสาท

14 Burg Eltz - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 8 “West GERMANY” เที่ยวตามแนวแม่น้ำโมเซล: Burg Eltz - Cochem15 Burg Eltz - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 8 “West GERMANY” เที่ยวตามแนวแม่น้ำโมเซล: Burg Eltz - Cochem

ช่วงที่เราไปปราสาทปิดปรับปรุงอยู่ครับ จะกลับมาเปิดให้เข้าชมอีกทีในวันที่ 25 มี.ค. 2018 ค่าเข้าชมสำหรับผู้ใหญ่ราคา 10 ยูโร

อัพเดทข้อมูลเวลาเปิด-ปิดได้ที่ Eltz Castle opening hour and fee

16 Burg Eltz - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 8 “West GERMANY” เที่ยวตามแนวแม่น้ำโมเซล: Burg Eltz - Cochem17 Burg Eltz - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 8 “West GERMANY” เที่ยวตามแนวแม่น้ำโมเซล: Burg Eltz - Cochem

รถเมล์คันเดิมขับไปสุดทางที่ Burg Pyrmont แล้ววนกลับทางเดิมมารับผู้โดยสารที่ลานจอดรถของ Burg Eltz ตอน 10.15 น. และกลับถึงสถานีรถไฟ Hatzenport 10.28 น. แต่ตอนนั้นเหลืออีกไม่ถึง 2 นาทีก็จะ 10 โมง 15 ละ นั่งรถ pendelbus กลับไปที่ลานจอดรถคงไม่ทัน เลยต้องนั่งกินที่ร้านอาหารของปราสาทฆ่าเวลาและยอมเดินกลับประหยัดค่ารถเพราะรถเมล์ Burgenbus (Castle Bus) 330 คันต่อไปจะมาถึงป้ายที่ลานจอดรถ 12.15 น. มีเวลาเหลือถมเถเลย

12.29 น. รถเมล์กลับถึงสถานีรถไฟ Hatzenport ต่อรถไฟท้องถิ่นขบวน RB เวลา 12.53 น. (ขึ้นจากชานชาลาฝั่งเดียวกับตอนขามา) นั่งชมวิวแม่น้ำโมเซลและบ้านเรือนริมน้ำที่มีหมอกจางๆ ประดับบนยอดเขาอีก 20 นาทีก็ถึงสถานีรถไฟ Cochem (Mosel)

18 on the way to Cochem - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 8 “West GERMANY” เที่ยวตามแนวแม่น้ำโมเซล: Burg Eltz - Cochem19 Cochem Mosel - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 8 “West GERMANY” เที่ยวตามแนวแม่น้ำโมเซล: Burg Eltz - Cochem

เดินเที่ยวชม Cochem เมืองเล็กๆ ริมฝั่งแม่น้ำโมเซลกันครับ

ออกจากสถานีรถไฟ เดินไปทางขวาเลียบริมแม่น้ำไปประมาณ 600 เมตร ข้ามสะพาน Skagerak-Brücke (Moselbrücke) ไปถ่ายรูปตัวเมืองโคเคมจากฝั่งตรงข้ามแม่น้ำ

20 Skagerak Brücke - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 8 “West GERMANY” เที่ยวตามแนวแม่น้ำโมเซล: Burg Eltz - Cochem21 Cochem - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 8 “West GERMANY” เที่ยวตามแนวแม่น้ำโมเซล: Burg Eltz - Cochem22 Cochem - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 8 “West GERMANY” เที่ยวตามแนวแม่น้ำโมเซล: Burg Eltz - Cochem

จุดเด่นที่สุดในเมืองก็คือ Reichsburg Cochem (Cochem Imperial Castle) ปราสาทที่มีลักษณะเป็นป้อมปราการบนเนินเขากลางเมืองซึ่งสร้างขึ้นตั้งแต่ปีค.ศ. 1130 โดยอยู่ในความครอบครองของพระเจ้า Korad ที่ 3

23 Cochem - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 8 “West GERMANY” เที่ยวตามแนวแม่น้ำโมเซล: Burg Eltz - Cochem24 Cochem - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 8 “West GERMANY” เที่ยวตามแนวแม่น้ำโมเซล: Burg Eltz - Cochem

เดินข้ามสะพานกลับไปที่ฝั่งซ้ายของแม่น้ำ ลงสะพานไปทางซ้ายที่จัตุรัส Josef-Steib-Platz ทางเข้าใจกลางเมือง

25 Josef Steib Platz - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 8 “West GERMANY” เที่ยวตามแนวแม่น้ำโมเซล: Burg Eltz - Cochem

เดินเข้าถนน Bernstraße ตรงเข้าสู่ศูนย์กลางเมือง

26 Bernstraße - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 8 “West GERMANY” เที่ยวตามแนวแม่น้ำโมเซล: Burg Eltz - Cochem

ลอดผ่าน St. Martinskirche (St. Martin Church) หรือ Sankt Martin Cochem ไปก็ถึงจัตุรัสใจกลางเมืองที่เรียกว่า Marktplatz

27 St. Martinskirche - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 8 “West GERMANY” เที่ยวตามแนวแม่น้ำโมเซล: Burg Eltz - Cochem28 Cochem Marktplatz - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 8 “West GERMANY” เที่ยวตามแนวแม่น้ำโมเซล: Burg Eltz - Cochem29 Cochem Marktplatz - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 8 “West GERMANY” เที่ยวตามแนวแม่น้ำโมเซล: Burg Eltz - Cochem

ตรงต่อไปและเดินตามเส้นทางขึ้นเขาไปยัง Reichsburg Cochem (Cochem Imperial Castle) ระยะทางประมาณ 600 เมตร

30 - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 8 “West GERMANY” เที่ยวตามแนวแม่น้ำโมเซล: Burg Eltz - Cochem31 Reichsburg Cochem - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 8 “West GERMANY” เที่ยวตามแนวแม่น้ำโมเซล: Burg Eltz - Cochem

จาก Marktplatz มีรถ Shuttle bus สาย 781 ให้บริการขึ้นเขาไปยังปราสาท ค่ารถเที่ยวละ 2.50 ยูโร ถ้าซื้อตั๋วไป-กลับราคา 4 ยูโร

ข้อมูลเพิ่มเติมที่ Cochem shuttle bus 781

ปราสาทโคเคมเป็นจุดชมวิวที่นักท่องเที่ยวนิยมขึ้นมาถ่ายรูปเพราะสามารถมองเห็นทิวทัศน์ของเมืองด้านล่างได้อย่างทั่วถึง

32 Cochem aus Reichsburg Cochem - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 8 “West GERMANY” เที่ยวตามแนวแม่น้ำโมเซล: Burg Eltz - Cochem33 Cochem aus Reichsburg Cochem - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 8 “West GERMANY” เที่ยวตามแนวแม่น้ำโมเซล: Burg Eltz - Cochem

ปราสาทเปิดให้เข้าชมผ่านไกด์ทัวร์ทุกวันระหว่างวันที่ 11 มี.ค.-1 พ.ย. (ตารางปี 2017) ตั้งแต่ 09.00-17.00 น. ไกด์ทัวร์ภาษาอังกฤษเวลา 12.00 น. และ 15.00 น. ใช้เวลาประมาณ 40 นาที ค่าไกด์ทัวร์สำหรับราคา 6 ยูโร เด็กอายุ 6-17 ปี 3 ยูโร แต่วันที่เราไปปราสาทปิดอีกแล้ว 55

ข้อมูลเพิ่มเติมที่ visit Cochem Castle

34 Reichsburg Cochem - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 8 “West GERMANY” เที่ยวตามแนวแม่น้ำโมเซล: Burg Eltz - Cochem35 Reichsburg Cochem - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 8 “West GERMANY” เที่ยวตามแนวแม่น้ำโมเซล: Burg Eltz - Cochem

ชมวิวเสร็จก็เดินลงเขากลับไปที่ Marktplatz ตรงผ่านโบสถ์ St. Martinskirche เดินตามเส้นทางเดิมกลับสถานีรถไฟ Cochem (Mosel) ระยะทางรวมประมาณ 1.5 กิโลเมตร

36 Schlossstraße - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 8 “West GERMANY” เที่ยวตามแนวแม่น้ำโมเซล: Burg Eltz - Cochem

ขึ้นรถไฟขบวน RB 12119 เวลา 15.43 น. กลับถึงสถานีรถไฟ Koblenz Hbf 16.35 น.
(ค่ารถไฟเส้นทาง Koblenz – Hatzenport – Cochem ไม่แสดงราคาในเว็บไซต์ครับ)

เช็คตารางเวลารถไฟเยอรมันได้ที่ Germany train

เอากระเป๋าเดินทางที่ฝากไว้แล้วขึ้นบันไดไปยังชานชาลารอขึ้นรถไฟขบวน RE 4265 ไป Frankfurt ตอน 17.04 น. (ปกติตั๋วรถไฟ Koblenz – Frankfurt ราคา 27.40 ยูโร)

นั่งยาวไป 1 ชั่วโมง 44 นาที รถไฟก็เข้าจอดที่สถานีรถไฟกลาง Frankfurt (Main) Hbf ในเวลา 18.48 น.

เราจองที่นั่งของรถไฟด่วนพิเศษขบวน ICE เวลา 21.05 น. ไว้ล่วงหน้าแล้วจึงมีเวลาเหลือให้เข้าเมืองแฟรงก์เฟิร์ตไปเดินเล่นและรับประทานมื้อเย็นอีกเกือบ 2 ชั่วโมง (ค่าจองที่นั่งละ 9 ยูโร) แต่ขอไม่รีวิวการเที่ยว Frankfurt นะครับเพราะเมืองนี้เป็นเมืองธุรกิจสำคัญของเยอรมัน ที่เที่ยวน่าสนใจไม่ค่อยมีเท่าไหร่ และเคยมาหลายรอบแล้วจึงไม่ได้เที่ยวละเอียดอะไร แต่ผมจะให้ข้อมูลที่มีประโยชน์คร่าวๆ และลงรูปจุดท่องเที่ยวหลักๆ ของเมืองให้ชมละกันครับ 🙂

ในสถานีรถไฟกลางมีล็อคเกอร์อยู่ใกล้ชานชาลา 23 ค่าฝากกระเป๋าราคา 5-6.50 ยูโร

จากสถานีรถไฟใต้ดิน Frankfurt (Main) Hauptbahnhof ที่สถานีรถไฟกลาง นั่งรถไฟใต้ดินสาย U4 (สีชมพู), U5 (สีเขียว) ไปลงที่สถานี Dom/Römer ใจกลางเมือง ตั๋วแบบเที่ยวเดียว (Einzelfahrkarten) ราคา 2.90 ยูโร หรือจะเดินประมาณ 1.3 กิโลไปยัง Römerberg จัตุรัสกลางเมืองซึ่งเป็นที่ตั้งของ Römer (City Hall) และ Alte Nikolaikirche (Old St Nicholas Church)

37 Römerberg - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 8 “West GERMANY” เที่ยวตามแนวแม่น้ำโมเซล: Burg Eltz - Cochem38 Römerberg - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 8 “West GERMANY” เที่ยวตามแนวแม่น้ำโมเซล: Burg Eltz - Cochem

รถโดยสารประเภทต่างๆ ใน Frankfurt จะคิดตามระยะทางที่เดินทาง คำนวณค่าโดยสารได้ที่ www.rmv.de

สถานที่สำคัญอื่นๆ ของเมืองอยู่ใกล้ๆ กับ Römerberg เช่น

Paulsplatz (St Paul’s Square) ที่ตั้งของ Paulskirche (St Paul’s Church)

39 Bethmannstraße - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 8 “West GERMANY” เที่ยวตามแนวแม่น้ำโมเซล: Burg Eltz - Cochem

40 Paulskirche - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 8 “West GERMANY” เที่ยวตามแนวแม่น้ำโมเซล: Burg Eltz - Cochem

Frankfurter Dom (Frankfurt Cathedral)

41 Frankfurter Dom - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 8 “West GERMANY” เที่ยวตามแนวแม่น้ำโมเซล: Burg Eltz - Cochem

Hauptwache (Main Guard)

42 Hauptwache - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 8 “West GERMANY” เที่ยวตามแนวแม่น้ำโมเซล: Burg Eltz - Cochem

นั่งรถไฟ S-Bahn จากสถานี Hauptwache 2 สถานีกลับสถานีรถไฟกลาง Frankfurt (Main) Hbf ค่าตั๋วแบบเที่ยวเดียว (Einzelfahrkarten) ราคา 2.90 ยูโร

43 Frankfurt Main Hbf 3 - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 8 “West GERMANY” เที่ยวตามแนวแม่น้ำโมเซล: Burg Eltz - Cochem

เข้าร้านอาหารเอเชียชื่อ Kim’s Pho ใกล้สถานีรถไฟ สั่งหมี่เป็ดกรอบ ได้จานยักษ์เท่านี้เลย ลองคิดออกมาเป็นเงินบาทแล้วจานนี้ 350 บาท อิ่มฟินเว่อร์!

44 Kims Pho - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 8 “West GERMANY” เที่ยวตามแนวแม่น้ำโมเซล: Burg Eltz - Cochem

ไป Heidelberg

เราจะใช้ Eurail Global Pass + บัตรจองที่นั่งที่จองมาล่วงหน้าแล้วขึ้นรถไฟด่วนพิเศษขบวน ICE 773 ซึ่งมีกำหนดออกเดินทางในเวลา 21.05 น. ต้องขึ้นให้ถูกโบกี้ที่ระบุในบัตรจองและนั่งตามหมายเลขที่นั่งด้วยครับ ถ้าขึ้นรถไฟขบวน ICE โดยไม่จองที่นั่งก่อนอาจถูกปรับเงินได้นะครับ

(ปกติตั๋วรถไฟ Frankfurt – Heidelberg ชั้น 2 ขบวน IC ราคา 19 ยูโร ส่วนขบวน ICE ราคา 25 ยูโร)

45 Frankfurt Main Hbf - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 8 “West GERMANY” เที่ยวตามแนวแม่น้ำโมเซล: Burg Eltz - Cochem46 Frankfurt Main Hbf - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 8 “West GERMANY” เที่ยวตามแนวแม่น้ำโมเซล: Burg Eltz - Cochem

รถไฟความเร็วสูงใช้เวลาเพียง 1 ชั่วโมง 3 นาทีก็เดินทางถึงสถานีรถไฟกลาง Heidelberg Hbf ในเวลา 22.08 น.

เดินประมาณ 400 เมตรไปเช็คอินที่ Hotel Central โรงแรมขนาดเล็ก ไม่ได้หรูหราอะไร ราคาห้องพักสำหรับ 2 คน คืนนี้ 95 ยูโร ไม่มีอาหารเช้า

มาถึงดึกแล้ว ต้องเลือกที่พักที่ใกล้สถานีรถไฟแต่เดินทางเข้าเมืองเก่าสะดวกไว้ก่อนครับ

47 Hotel Central - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 8 “West GERMANY” เที่ยวตามแนวแม่น้ำโมเซล: Burg Eltz - Cochem48 Hotel Central - เที่ยวเอง BENELUX - GERMANY - FRANCE ตอนที่ 8 “West GERMANY” เที่ยวตามแนวแม่น้ำโมเซล: Burg Eltz - Cochem

*ห้ามคัดลอกหรือดัดแปลงข้อมูลและรูปภาพเพื่อนำไปเผยแพร่ก่อนได้รับอนุญาต