เที่ยวเอง..เที่ยวเดี่ยว ยุโรปใต้! ตอนที่ 3 “Andorra” ประเทศนี้..ใครเคยได้ยินชื่อบ้าง

เที่ยวเอง รีวิว อันดอร์รา Andorra

เที่ยวเอง: โปรตุเกส – สเปน – อันดอร์รา

Capture 2


จากบาร์เซโลนา เที่ยวต่อวันที่ 4 ของทริปครับ

เที่ยวเดี่ยว ยุโรปใต้! ตอนที่ 1 “โปรตุเกส” มุมยุโรปอันแปลกตา
เที่ยวเดี่ยว ยุโรปใต้! ตอนที่ 2 “Madrid” สเปน แดนกระทิงดุ

วันนี้ผมจะพาไปเปิดโลกใหม่ที่ดินแดนในหุบเขา “Andorra”

AND1

อันดอร์ราคือประเทศเล็กๆ ในเทือกเขาพีเรนีส (Pyrénées) ตั้งอยู่ระหว่างประเทศฝรั่งเศสและสเปน มีพื้นที่เพียง 180 ตารางไมล์ เล็กที่สุดเป็นอันดับที่ 6 ของยุโรป มีประชากรราว 85,000 คน ใช้เงินสกุลยูโร

AND2

ประเทศหรือรัฐอิสระที่มีขนาดเล็กที่สุดในยุโรป คือ นครรัฐวาติกัน มีพื้นที่เพียง 0.2 ตารางไมล์ รองลงมาคือ โมนาโค 0.7 ตารางไมล์, ซาน มาริโน 24 ตารางไมล์, ลิคเทนสไตน์ 62 ตารางไมล์, มอลต้า 122 ตารางไมล์ อันดอร์รา และลักเซมเบอร์ก

อันดอร์ราไม่มีสนามบินและทางรถไฟ  วิธีการเดินทางเข้าสู่อันดอร์ราจึงมีเพียงวิธีเดียวคือเดินทางไปเมืองบาร์เซโลนาของสเปนหรือเมืองตูลูส (Toulouse) ของฝรั่งเศส  แล้วต่อรถบัสเข้าสู่กรุงอันดอร์รา ลา เวลลา (Andorra La Vella)
เมืองหลวงของประเทศอันดอร์รา

สนามบินที่ใกล้ที่สุดคือสนามบิน La Seu d’Urgell ซึ่งอยู่ในประเทศสเปน ห่างจากกรุงอันดอร์รา ลา เวลลา ไปทางทิศใต้ราว 30 กิโลเมตร แต่สนามบินไม่ได้ทำการตลอด 24 ชั่วโมงและมีสายการบินลงเพียงไม่กี่สายเท่านั้น

AND3

ก่อนจะออกเดินทางจากปารีส ผมซื้อตั๋วรถบัสของบริษัท Alsina Graells ไป-กลับ บาร์เซโลนา-อันดอร์รา ล่วงหน้าทางอินเตอร์เน็ตเตรียมพร้อมไว้แล้วในราคา 38.40 ยูโร (ถ้าซื้อตั๋วที่สถานีจะต้องซื้อในราคา 42 ยูโร)
เช็คตารางเวลารถบัสและราคาได้ที่ Bus to Andorra

รถบัสจะออกจากสถานีรถบัส Estación de Autobuses Barcelona Nord  ในเวลา 07.30 น. และถึงสถานีรถบัส Estació d’Autobusos d’Andorra ตอน 11.30 น.  ส่วนขากลับรถบัสจะออกจากอันดอร์รา 15.00 น.  และถึงบาร์เซโลนา 18.15 น. ในวันเดียวกัน

ออกจากโฮสเทล เดินไปที่สถานีรถไฟใต้ดิน Liceu ซื้อ T-10 1 Zona ราคา 6.65 ยูโร บัตรโดยสารแบบ 10 เที่ยวคือบัตรใบเดียวใช้โดยสารรถเมล์ รถไฟใต้ดิน รถไฟ และรถราง ในโซน 1 ของบาร์เซโลนาภายใน 24 ชั่วโมง สามารถต่อสายอื่นหรือเปลี่ยนประเภทยานพาหนะได้ 3 ต่อภายใน 75 นาที นับเป็น 1 เที่ยว และยังสามารถใช้เดินทางพร้อมกันได้หลายคนด้วย
อัพเดทข้อมูลได้ที่ Barcelona Metro fare

จากนั้นก็นั่งรถไฟใต้ดินสาย 3 (สีเขียว) ไปต่อสาย 1 (สีแดง) ที่สถานี Catalunya อีก 2 สถานีแล้วลงที่สถานี Arc de Triomf ซึ่งเป็นสถานีที่ใกล้สถานีรถบัส Barcelona Nord มากที่สุด (ระยะทางประมาณ 500 เมตร)

AND4

รีบเดินอย่างเร็วไปถึงท่าปล่อยรถทันเวลาพอดี เรียกว่าก้าวขึ้นรถเป็นคนสุดท้ายเลย นั่งตื่นบ้างหลับบ้างบนรถบัสไปเกือบ 4 ชั่วโมง ก็ผ่านจุดท่องเที่ยวแห่งแรกในเขตประเทศอันดอร์ราซึ่งเรียกว่า Sant Julià de Lòria แต่รถไม่ยอมจอดให้ลงไปถ่ายรูป นั่งต่อไปอีก 20 นาที ก็ถึงเมืองหลวง “Andorra La Vella”

photo credit: visitandorra.com
photo credit: visitandorra.com

ถึงเมืองในหุบเขาแล้ว! เดินไปทางทิศตะวันออกตามทางที่ลูกศรในภาพชี้ไปเข้าถนน Carrer Bonaventura Riberaygua เลี้ยวซ้ายเข้าถนน Carrer Pere d’Urg เดินไปทางแม่น้ำวาลิรา เห็นโรงแรม Novotel และ Mercure
อยู่ข้างหน้า

photo credit: www.geoatlas.com
photo credit: www.geoatlas.com

เลี้ยวขวาเดินตามถนนเลียบ Riu Valira โดยมีเทือกเขาสูงโอบล้อมรอบอยู่ เพื่อไปขอข้อมูลและแผนที่เมืองที่
Tourist Information ซึ่งตั้งอยู่ที่ Plaça de la Rotonda จัตุรัสกลางกรุงอันดอร์รา ลา เวลลา เจ้าหน้าที่แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ พร้อมทั้งบอกกับผมว่าคุณเป็นคนไทยคนที่ 3 เท่านั้นที่มาเยือนอันดอร์รา การได้มาเหยียบดินแดนที่น้อยคนนักจะรู้จัก นับเป็นความภูมิใจหนึ่งของผมเลยทีเดียวครับ (อาจจะมีคนไทยคนอื่นมาเที่ยวที่นี่อีก แต่ไม่ได้เข้ามาติดต่อให้เก็บสถิติไว้ก็ได้ครับ)

AND7

AND8

ออกจาก Tourist Information ข้ามแม่น้ำไปอีกฝั่งแล้วเดินย้อนกลับไปทางทิศเดิมเลียบริมแม่น้ำตามถนน Carrer del Prat de la Creu โค้งขวาเดินต่อไปผ่านอาคาร Govern d’Andorra จนถึงวงเวียนน้ำพุก็เลี้ยวขวาเดินขึ้นทางลาดเข้าถนน Carrer del Doctor Vilanova ก็ถึง Centre de Congressos ที่ Plaça del Poble

ตรงไปที่ Plaça Rebés ก็ถึงถนนช้อปปิ้งสายสำคัญใจกลางของเมือง เลี้ยวซ้ายไปนิดเดียวก็เห็นอาคาร Comú d’Andorra la Vella หรือที่ว่าการเมืองอันดอร์รา ลา เวลลา

AND10

เข้าสู่ Centro Histórico หรือเขตเมืองเก่าซึ่งมีโบสถ์สำคัญประจำเมืองชื่อ Església de Sant Esteve หรือโบสถ์ Saint Stephen เลี้ยวซ้ายไปถ่ายรูปด้านหน้าโบสถ์ซึ่งมีฉากหลังเป็นภูเขาสูง ผมชอบวิวที่จุดนี้มากที่สุดเลยครับ

AND11

จากด้านหลังโบสถ์ เดินตรงเข้าถนน Avinguda Príncep Benlloch ก็จะเห็นวิวนี้ครับ

AND12

เดินกลับมาที่โบสถ์แล้วเลี้ยวขวาเดินตามป้ายบอกทางไปที่ Casa de la Vall (House of the Valley) คือรัฐสภาของอันดอร์รา พอเดินไปถึงผมยังไม่รู้เลยครับว่าถึงแล้วเพราะรัฐสภาของประเทศนี้เล็กจิ๋วและมีสภาพเหมือนป้อมปราการหินเตี้ยๆ อย่างที่เห็นครับ

แถวๆ Casa de la Vall นี้แทบจะไม่มีผู้คนเดินไปเดินมาเลย เงียบสงัดยังกะป่าช้า บ้านเรือนในบริเวณนี้เป็นบ้านชั้นเดียวเตี้ยๆ สร้างตามแนวหน้าผา มีบันไดเชื่อมต่อเป็นทางยาวจากด้านบนของภูเขาลงไปด้านล่างสุดลูกหูลูกตา

AND13

ขอบอกนิดนึงครับว่าในบริเวณศูนย์กลางเมืองตามถนนการค้าต่างๆ เช่น Avinguda Meritxell มีร้านขายน้ำหอมและเครื่องสำอางมากเป็นพิเศษ ที่อันดอร์รรานั้นปลอดภาษี ราคาน้ำหอมที่นี่จึงถูกกว่าที่สเปนและฝรั่งเศสซึ่งก็ถูกกว่าที่บ้านเราเยอะพอสมควรอยู่แล้ว นอกจากน้ำหอมแล้ว สินค้าประเภทกล้องดิจิตอลและอุปกรณ์เกี่ยวกับกล้องถ่ายรูปก็ถูกกว่าที่อื่นเช่นกัน คนฝรั่งเศสและสเปนที่อยู่ไม่ไกลจากชายแดนจึงชอบข้ามเข้ามาซื้อของกลับประเทศตัวเองครับ เรื่องนี้ถามคนท้องถิ่นมา

ถ้าคุณพูดภาษาฝรั่งเศสหรือสเปนได้ล่ะก็ ยิ่งทำให้สามารถต่อรองราคาได้ง่ายขึ้นด้วย ผมพอพูดภาษาฝรั่งเศสได้
นิดหน่อยเลยพอคุยกับคนขายรู้เรื่อง ซื้อน้ำหอมและเมมโมรี่กล้องมาเสริมพอให้สามารถเก็บรูปในวันที่เหลืออยู่ได้
ตลอดทริปครับ

เดินเที่ยวเล่นแบบชิลล์ๆ แค่ 2 ชั่วโมงครึ่งก็หมดประเทศ เอ้ย! หมดเมืองแล้วครับ บ่ายสองครึ่งก็ค่อยๆ เดินกลับทางเดิมไปที่วงเวียนน้ำพุตรงหัวมุมอาคาร Govern d’Andorra ที่ผ่านมาตอนแรก เดินตรงลงทางลาดข้ามแม่น้ำไปแล้วเลี้ยวซ้ายตรงไปไม่ไกลก็กลับถึงสถานีรถบัส Estació d’Autobusos d’Andorra

AND14

รอรถบัสกลับบาร์เซโลนาซึ่งจะออกตอน 15.00 น. ขากลับนี้คนขับรถขับซิ่งมาก แทบจะไม่จอดที่ป้ายไหนเลย ทำให้ถึงบาร์เซโลนาก่อนกำหนด 15 นาที

18.00 น. รถบัสเข้าจอดที่สถานี Barcelona Nord พร้อมเที่ยวบาร์เซโลนาตอนเย็นต่อในตอนถัดไปครับ

*ห้ามคัดลอกหรือดัดแปลงข้อมูลและรูปภาพเพื่อนำไปเผยแพร่ก่อนได้รับอนุญาต