Italy ครั้งที่ 3 ตอนที่ 2 เที่ยวเองอิตาลีใต้ “Amalfi – Positano” ชายฝั่งสุดสวยริมทะเลเมดิเตอร์เรเนียน

เที่ยวเอง รีวิว อมาลฟี่ โปสิตาโน อิตาลี amalfi coast positano italy
Italy คือประเทศที่ 5 ของ Greek to Roman Trip

สองครั้งที่มาอิตาลีเราไม่เคยลงใต้ไปกว่ากรุงโรมเลยครับ ครั้งที่ 3 นี้เลยต้องจัดแผนไปเมืองเล็กๆ ริม Costiera Amalfitana หรือชายฝั่ง Amalfi ที่ได้ชื่อว่าเป็นเส้นทางเลียบทะเลที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งในโลก

ตอนที่แล้ว เราข้ามเรือจากเมือง Durrës ของ Albania มาถึงท่าเรือ Bari ของอิตาลี 8 โมงเช้า เข้าเมืองบารี่แล้วนั่งรถไฟไปเมือง Matera เดินเที่ยวชมเมืองในถ้ำสุดเจ๋ง ตามรีวิวนี้
Italy ครั้งที่ 3 ตอนที่ 1 เที่ยวเองอิตาลีใต้ “Matera” เมืองในถ้ำเก่าแก่อายุนับหมื่นปี

ทริป Greek to Roman นี้ เราเดินทางไกลมาจากหลายประเทศตามรีวิวด้านล่างนี้
กรีซให้สุด..เที่ยวเอง GREECE ตอนที่ 1 “Santorini” อยากอยู่แบบนี้นานๆ ได้ไหม
กรีซให้สุด..เที่ยวเอง GREECE ตอนที่ 2 “Athens” น่าทึ่งว่าคนโบราณเค้าสร้างเมืองกันได้ยังไง
กรีซให้สุด..เที่ยวเอง GREECE ตอนที่ 3 “Meteora” อารามลอยฟ้าอันวิเวกแห่งกรีซ
SHQIPËRI มีอะไรให้เที่ยวเอง “Berati – Tiranë – Durrës” สามเมือง สามอารมณ์ ของอัลเบเนีย
KOSOVO ไปทำไม! เที่ยวเอง “Prizren – Prishtina” 2 เมืองของดินแดนอิสระน้องใหม่ของโลก
MACEDONIA ดินแดนนอกฝัน..เที่ยวเอง “Skopje – Ohrid” เมืองฝรั่งปนแขก แตกต่างแต่ลงตัว

เมืองตั้งต้นสำหรับเดินทางเลียบริมชายฝั่ง Amalfi ของเราก็คือ Salerno เมืองท่าสำคัญทางตะวันตกเฉียงใต้ของอิตาลี

ตามแนวชายฝั่งของคาบสมุทร Sorrento (Sorrentine Peninsula) มีเมืองและหมู่บ้านเล็กๆ แต่มีวิวงดงามและเป็นแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของอิตาลีมากมาย เช่น Cetara, Amalfi,  Positano, Sorrento และเกาะ Capri

เราขอเลือกแค่ 2 เมืองที่ชอบที่สุดคือ Amalfi และ Positano ครับ

photo credit: www.italiarail.com

จากเมือง Matera เรานั่งรถบัส FrecciaLink LK016 เวลา 09.55 น. (คันถัดไปอีก 2 ชั่วโมง) จาก Piazza Giacomo Matteotti ด้านข้างสถานีรถไฟ Ferrovie Appulo Lucane Matera Centrale (Matera Centrale)

เมื่อวานตอนมาถึง Matera เราซื้อตั๋วรถบัสไป Salerno ราคา 38 ยูโร จากเอเยนต์ชื่อ Kronos ไว้แล้ว ตั๋วรถบัส FrecciaLink ต้องซื้อผ่านเอเยนต์เท่านั้น จะซื้อทางเว็บหรือจากคนขับไม่ได้ รถบัสเป็นวิธีการเดียว (ถ้าไม่ขับรถ) ที่ใช้เดินทางจาก Matera ไปยังชายฝั่งตะวันตกของอิตาลีครับ

เช็คเวลารถบัสและรถไฟของอิตาลีได้ที่ Italy train

รถบัสขับยาวไม่จอดรับคนเลยจนไปจอดพักที่สถานีรถไฟ Potenza Centrale ซึ่งเป็นจุดเชื่อมต่อระหว่างเมืองทางตอนใต้และตอนกลางของอิตาลี

photo credit: www.tripsavvy.com

ขับต่ออีกรวดเดียว เกือบบ่ายโมงก็เดินทางถึง Piazza Vittorio Veneto ด้านหน้าสถานีรถไฟ Stazione Salerno

ลงรถบัส เดินตรงไปที่ถนนสายหลักของเมืองชื่อ Corso Giuseppe Garibaldi ข้ามถนนแล้วเลี้ยวซ้ายเดินไปที่ Banco di Napoli ทางเข้าที่พักของเราอยู่ด้านข้างตึกนี้

เช็คอินที่ B&B In Centro 33 ห้องพักโอเคแม้ทางเข้าจะมืดทึมไปหน่อย ทำเลดีมาก ใกล้สถานีรถไฟและสถานีรถบัส ราคาไม่แพงคืนละ 54 ยูโร มีอาหารเช้าเป็นครัวซองส์กับกาแฟถ้วยนึง 55

ในเมือง Salerno ไม่มีอะไรเที่ยวครับ ต้องออกนอกเมืองไปชายหาดทางทิศใต้ เรามาซาแลร์โนเพื่อใช้เป็นจุดตั้งต้นในการไปเมืองเล็กๆ ตามแนวชายฝั่ง Amalfi และจะได้นั่งรถไฟเข้ากรุงโรมได้สะดวก ไม่ต้องต่อรถหลายต่อครับ

photo credit: www.exceptionalvillas.com
ไป Amalfi และ Positano

ออกจากที่พักเดินตรงไปยังถนนสายหลักของเมือง Corso Giuseppe Garibaldi เลี้ยวขวาไปไม่ไกลก็เลี้ยวซ้ายลอดใต้สะพานรถไฟแล้วเลี้ยวขวาอีกทีที่วงเวียนใหญ่ก็ถึงสถานีรถบัส Salerno (Vinciprova) ที่ถนน Via Leonino Vinciprova

ซื้อตั๋ว 24 ore (24 ชั่วโมง) ราคา 10 ยูโร ที่ซุ้มขายตั๋วริมถนนข้างป้ายรถ หรือจะซื้อจากร้านขายบุหรี่ (Tabaccheria), บาร์, ร้านขายหนังสือพิมพ์ ซื้อในสถานีรถไฟ Salerno และ Sorrento ก็ได้

ตั๋วชนิดนี้ใช้ขึ้นรถบัสไปเมืองและหมู่บ้านเล็กๆ ตามแนวชายฝั่งของคาบสมุทร Sorrento (Sorrentine Peninsula) ได้ไม่จำกัดภายใน 24 ชั่วโมง

บ่าย 2 โมง นั่งรถบัส SITA ไปเมือง Amalfi

เช็คตารางเวลารถบัสเส้นทาง Salerno – Amalfi ได้ที่ www.ravello.com และ www.positano.com

เช็คราคาตั๋วรถบัสเส้นทางต่างๆ ได้ที่ www.ravello.com ในเว็บบอกว่าตั๋วรถบัส Salerno – Amalfi ราคา 2.40 ยูโร แต่จริงๆ ราคาน่าจะขึ้นแล้ว)

รถบัสจอดรับผู้โดยสารที่สถานีรถไฟ Stazione Salerno ด้วย รู้งี้เดินไปสถานีรถไฟใกล้กว่า

เอาภาพวิวระหว่างทางมาให้ชมครับ ตั้งแต่ไปเที่ยวตามเส้นทางเลียบหน้าผาริมทะเลมาหลายที่ ผมว่าเส้นทาง Amalfi Coast นี้สวยที่สุดเลย

ถ้ารถไม่ติดเพราะเส้นทางบางช่วงแคบแบบต้องจอดรอรถสวนให้หมดก่อน จาก Salerno ถึง Amalfi ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 15 นาที แต่เรามาถึงท่ารถบัส Amalfi ที่ Piazza Flavio Gioia ตอนบ่าย 3 ครึ่ง (ถ้าจะไป Positano หรือ Sorrento ก็ต้องลงที่นี่แล้วต่อรถบัสอีกคัน)

แวะเที่ยว Amalfi ก่อน

เดินไปทางขวาเลียบริมทะเลกลับไปตรงที่รถบัสขับผ่านมาเพื่อถ่ายรูปให้เห็นชายหาดอันคึกคักและตัวเมืองอมาลฟี่

เดินกลับไปทางท่ารถบัส แต่เลี้ยวขวาเข้าไปในเมืองนิดเดียวก็ถึงจัตุรัส Piazza del Duomo ใจกลางเมือง

ขวามือคือ Duomo di Amalfi (Cattedrale di Sant’Andrea / Saint Andrew’s Cathedral) หรือ Amalfi Cathedral โบสถ์โรมันคาทอลิกที่สร้างในศตวรรษที่ 11

ถ้าเดินลอดหอระฆังสูงข้างโบสถ์ไปก็จะถึง Chiostro del Paradiso (Cloister of Paradise) ที่สร้างโดย Filippo Augustariccio ระหว่างปีค.ศ. 1266-1268 เพื่อใช้เป็นสถานที่ฝังศพของคนในครอบครัวชั้นสูงของ Amalfi แต่ก็ไม่มีอะไรมาก เราเลยไม่ได้เดินไป

เมือง Amalfi เล็กนิดเดียว คนมาที่นี่เพื่อพักผ่อนตากอากาศในช่วงฤดูร้อนกันครับ

ไป Positano เลยดีกว่า

เดินกลับไปที่ท่ารถบัสที่จัตุรัส Flavio Gioia ต่อคิวยาวรอขึ้นรถบัส SITA รอบ 5 โมงเย็น (ในเว็บบอกว่าตั๋วรถบัส Amalfi – Positano ราคา 2 ยูโร แต่น่าจะขึ้นราคาแล้ว)

เช็คตารางเวลารถบัสเส้นทาง Amalfi – Positano – Sorrento ได้ที่ www.positano.com และ www.ravello.com ในเว็บบอกมีรถบัสทุกครึ่งชั่วโมง แต่จริงๆ น่าจะมีทุก 1 ชั่วโมง

40 นาที ก็ถึงป้าย Positano (Sponda) ถ้าจะถ่ายรูปมุมหลักของ Positano ให้ลงที่ป้ายนี้แล้วเดินเลียบทะเลอีกไม่ไกล เราก็ลงที่ป้ายนี้แต่ยังไม่เดินไปจุดชมวิวหลัก

Positano คือหมู่บ้านสุดสวยริม Costiera Amalfitana หรือชายฝั่ง Amalfi ซึ่งเป็นสถานที่ตากอากาศยอดนิยมในฤดูร้อนอีกแห่งของประเทศอิตาลี

เดินขึ้นถนนทางชันไปยังตัวเมืองด้านบนเพื่อหาจุดถ่ายรูปสวยๆ ระหว่างทาง (ถ้านั่งรถบัสต่ออีก 10 นาทีก็จะถึงป้าย Positano Chiesa Nuova บนเขา)

เดินขึ้นเขาเรื่อยๆ ไกลอยู่กว่าจะถึงตัวเมืองด้านบน แล้วเดินลงเขาอีกทางกลับลงไปที่ทะเล จุดไหนสวยก็หยุดถ่ายรูปกันปาย

ลดระดับลงไปยังจุดชมวิวเอกลักษณ์ของ Positano ถ่ายรูปตอนดวงอาทิตย์คล้อยต่ำลงหลังภูเขา พอให้เห็นแสงสีส้มอ่อนๆ ยามเย็นบ้าง

หาของกินรองท้องก่อนเดินกลับไปรอรถบัส SITA ที่ป้าย Positano Sponda (ป้ายเดียวกับตอนที่ลงรถ) รถบัสมาถึงป้ายตอน 2 ทุ่ม (คันสุดท้าย 21.15 น.) ยืนบนรถที่แน่นเอี้ยด 40 นาทีก็ลงที่ท่ารถบัสเมือง Amalfi ต่อรถบัส SITA อีกคันรอบ 3 ทุ่มกลับ Salerno

เช็คตารางเวลารถบัสเส้นทาง Sorrento – Positano – Amalfi ได้ที่ www.positano.com และ www.ravello.com

เช็คตารางเวลารถบัสเส้นทาง Amalfi – Salerno ได้ที่ www.ravello.com และ www.positano.com
(F = Monday – Saturday)

สี่ทุ่มนิดหน่อยก็กลับถึง Salerno ลงรถบัสตรง Piazza Giuseppe Mazzini ที่ถนนเลียบริมทะเล หาอะไรกินอีก แล้วเดินกลับที่พัก

photo credit: httpsalernoconventionbureau.it
พรุ่งนี้เราก็จะเข้ากรุงโรมแล้ว

*ห้ามคัดลอกหรือดัดแปลงข้อมูลและรูปภาพเพื่อนำไปเผยแพร่ก่อนได้รับอนุญาต