เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์

เที่ยวเอง รีวิว อัลมาตี้ คาซัคสถาน Almaty Kazakhstan
จุดเริ่มต้นของเที่ยวเองทริป

ก่อนอื่นเลยผมขอเล่าที่มาที่ไปของทริปใหญ่ทริปแรกของ “เที่ยวเอง” ประจำปี 2017 นิดหน่อยนะครับ ตอนแรกผมและน้องชายวางแผนจะไปเที่ยวประเทศแปลกแหวกแนว เน้นรูทติ้งมันส์ๆ ที่ 3 ประเทศแถบเทือกเขา Caucasus คือ Azerbaijan, Georgia, Armenia จึงตั้งต้นด้วยการหาสายการบินที่มีไฟลท์บินไปยัง Baku เมืองหลวงของประเทศอาเซอร์ไบจาน และไฟลท์ขากลับเมืองไทยจาก Yerevan เมืองหลวงของประเทศอาร์เมเนีย หรือ Tbilisi เมืองหลวงของประเทศจอร์เจีย

1 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์
photo credit: www.freeworldmaps.net

หลังจากลอง search หาไฟลท์จากกรุงเทพฯ ไป-กลับสนามบินต้นทาง-ปลายทางเปลี่ยนไปเปลี่ยนมาหลายครั้งจึงตัดสินใจเลือกสายการบินที่มีไฟลท์บินลงตัวกับแผนมากที่สุด นั่นก็คือ Air Astana สายการบินของประเทศคาซัคสถาน ซึ่งมีเส้นทางบินขาไปคือ Bangkok – Baku และขากลับคือ Tbilisi – Bangkok (Air Astana ไม่มีไฟลท์จาก Yerevan ตามที่ต้องการ แต่ไม่ได้กระทบแผนที่วางไว้มากนัก) โดยทั้งขาไปและขากลับต้องแวะเปลี่ยนเครื่องที่สนามบิน Almaty ได้แวะเที่ยวคาซัคสถานเพิ่มอีกหนึ่งประเทศด้วย 🙂
(สายการบินอื่นมีไฟลท์ไป Baku แต่ไม่มีไฟลท์ไป Yerevan บ้าง  หรือมี Yerevan แต่ไม่มี Baku  บางสายเวลาไปถึงที่หมายแย่มากหรือเวลาต่อเครื่องนานข้ามคืน ไม่ว่าจะไป/กลับที่ Baku, Yerevan, Tbilisi และอีกหลายๆ ข้อจำกัด)

ช่วงปลายเดือนมีนาคมที่เราไปนี้ Air Astana มีไฟลท์ Bangkok – Almaty ทุกวัน แต่มีไฟลท์ต่อคือ Almaty – Baku 3 วันต่อสัปดาห์ คือ พุธ, ศุกร์, อาทิตย์ ส่วนขากลับคือ Tbilisi – Almaty ต่อไฟลท์ Almaty – Bangkok มีไฟลท์ทุกวัน ไม่มีปัญหาอะไร มีบางวันที่มีเวลาไฟลท์ไม่ค่อยลงตัวเท่าไหร่แต่ก็สามารถปรับแผนยืดหยุ่นได้ไม่ยากครับ

สามารถเช็ควันและเวลาเที่ยวบินได้ที่ Air Astana  หรือสอบถามข้อมูลได้ที่ Thai Star Air ตัวแทนจำหน่ายตั๋วของ
สายการบิน โทร. 0 2367 5301, 0 2367 5314-7

29 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์

เนื่องจากไฟลท์ Almaty – Baku มีทุกวันพุธ, ศุกร์, อาทิตย์ ผมจึงเลือกบินจากกรุงเทพฯ ไป Almaty ในวันอาทิตย์ตอน 10.30 น. แวะเที่ยวคาซัคสถานก่อน 2 วัน 3 คืน แล้วค่อยบินต่อไป Baku ตอนเช้าวันพุธ จากนั้นจึงเริ่มเที่ยว 3 ประเทศคอเคซัส คือ Azerbaijan, Georgia, Armenia ตามที่บอกไปตั้งแต่แรกอีก 9 วัน (รายละเอียดของแผนเที่ยวแต่ละประเทศจะเขียนสรุปให้ในรีวิวของประเทศนั้นๆ นะครับ)

3 Caucasus map - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์

วีซ่า

เมื่อกำหนดแผนและได้ตั๋วเครื่องบินตามนี้แล้ว สิ่งต่อไปที่ต้องทำก็คือการขอวีซ่า ทริปนี้เราต้องขอวีซ่าทั้งหมด 3 วีซ่า ได้แก่
1. Kazakhstan โดยยื่นขอผ่านสถานทูตในประเทศไทย
2. Azerbaijan ขอทางออนไลน์
3. Armenia ขอ Visa on arrival ที่ด่านชายแดน
ส่วน Georgia คนไทยไม่ต้องขอวีซ่า

อย่างไรก็ดี วีซ่าประเทศแรกที่ต้องขอคือ Azerbaijan เพราะเราจะขอวีซ่า Kazakhstan ประเภท Transit แบบ Single entry ซึ่งสามารถอยู่ในประเทศคาซัคสถานได้ 5 วันโดยไม่ต้องได้รับ Letter of Invitation (LOI) จากเอเยนต์ที่ได้รับอนุญาตจากรัฐบาลคาซัคสถานให้เป็นผู้ดำเนินเรื่องกับกระทรวงการต่างประเทศคาซัคสถาน (ขั้นตอนอาจซับซ้อนและใช้เวลาดำเนินการนานพอสมควร) การขอวีซ่า Transit นี้จำเป็นต้องได้รับวีซ่าจากประเทศที่จะ Transit ไปเสียก่อน นั่นก็คือ Azerbaijan ดังนั้นเราจึงต้องขอวีซ่า Azerbaijan ให้เรียบร้อยก่อนที่จะยื่นขอวีซ่า Kazakhstan

ค่อนข้างวิชาการนิดสนึงนะครับ งั้นขออธิบายเรื่องวีซ่า Kazakhstan ประเภทต่างๆ สิทธิ และราคาค่าวีซ่าด้วยรูปแทนละกันครับ

4 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์ 51 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์ 61 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์

การชำระเงินค่าวีซ่าต้องจ่ายผ่านธนาคารกรุงเทพเท่านั้น โดยไปที่สำนักงานใหญ่ แผนก Embassy Service ชั้น 2
ถ. สีลม แค่เตรียมเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ไปตามราคาค่าวีซ่าประเภทที่ต้องการขอและเงินค่าบริการธนาคารครั้งละ 500 บาท (ขอพร้อมกันกี่คนก็ได้) พร้อมแจ้งเจ้าหน้าที่ว่ามาจ่ายค่าวีซ่าคาซัคสถานและเก็บหลักฐานการชำระเงินไปใช้ในการยื่นขอวีซ่า เท่านี้เป็นอันเสร็จพิธี

ต่อด้วยขั้นตอนที่ 3 คือ กรอกแบบฟอร์มใบคำขอวีซ่าซึ่งสามารถดาวน์โหลดได้จาก
Kazakhstan Visa Application Form

เราจะขอวีซ่าประเภท Transit จึงรวบรวมเอกสารต่างๆ ดังนี้

– หนังสือเดินทาง (Passport) ที่มีอายุเหลือไม่ต่ำกว่า 3 เดือน และเหลือหน้าว่างอย่างน้อย 2 หน้า

– สำเนาหนังสือเดินทาง

– แบบฟอร์มใบคำขอวีซ่าที่กรอกข้อมูลครบถ้วน

– รูปถ่ายสี ฉากหลังขาว ขนาด 3.5 x 4.5 ซม.

– หลักฐานการชำระเงินค่าวีซ่ากับธนาคารกรุงเทพ

– ตั๋วเครื่องบินหรือรถไฟไปคาซัคสถาน

– หลักฐานการจองโรงแรม

– วีซ่าของประเทศที่จะ transit ไป (ถ้าจะขอวีซ่าประเภทท่องเที่ยวจะต้องได้รับจดหมายเชิญ (Letter of Invitation หรือ LOI) จากเอเยนต์ที่ได้รับอนุญาตจากรัฐบาลคาซัคสถานให้เป็นผู้ดำเนินเรื่องกับกระทรวงการต่างประเทศคาซัคสถาน)

ขั้นตอนสุดท้ายคือเดินทางไปสถานทูตคาซัคสถานที่ GPF Witthayu Towers ตึก A ชั้น 8 ถ. วิทยุ โทร. 0 2254 3043 แผนกวีซ่าเปิดรับเรื่องวันจันทร์ พุธ ศุกร์ เวลา 10.00-12.00 น. ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์ ใช้ระยะเวลาดำเนินการ 5 วันทำงาน

สรุปค่าวีซ่าประเภทที่นักท่องเที่ยวต้องทำให้อีกครั้งนะครับ

Tourist visa (F1)

  • Single entry (up to 30 days) 40 USD
  • Double entry (up to 60 days) 80 USD

Transit visa (H1)

  • Single entry (up to 5 days) 20 USD
  • Double entry 30 USD

กรณีของเราคือแวะ transit ที่คาซัคสถานตอนขาไปจำนวน 3 คืน 3 วัน กับอีกไม่กี่ชั่วโมงของเช้าวันที่ 4 โดยขากลับจาก Tbilisi จะต้องมาเปลี่ยนเครื่องที่คาซัคสถานอีกครั้ง แต่ครั้งหลังเราจะรอไฟลท์อยู่ในสนามบิน ไม่เดินทางเข้าเมือง Almaty แล้ว จึงสามารถยื่นขอวีซ่าประเภท Transit แบบ Single entry (ผ่านตม.คาซัคสถานครั้งเดียว) ราคา 20 ดอลลาร์สหรัฐฯ ได้ และใช้วีซ่านี้อยู่ในประเทศคาซัคสถานได้ 5 วัน

อ่านข้อมูลเกี่ยวกับวีซ่าคาซัคสถานประเภทต่างๆ และเอกสารที่ต้องใช้ประกอบการขอวีซ่าได้ที่ Kazakhstan Visa

81 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์

เข้าเรื่องเที่ยว

ทริปนี้เราขอตั้งชื่อว่า Caucasus Trip ครับ แต่ประเทศแรกที่จะรีวิวให้อ่านกันคือ Kazakhstan ซึ่งไม่ได้อยู่ในกลุ่ม 3 ประเทศแถบเทือกเขา Caucasus  (ทั้ง 4 ประเทศดังกล่าวเคยเป็นประเทศในกลุ่ม CIS หรือ Russian Commonwealth ของอดีตสหภาพโซเวียต) เพราะเราจะแวะเที่ยวประเทศคาซัคสถาน 2 วันเต็มๆ ก่อนบินไปยัง
ประเทศคอเคซัสโดยสายการบิน Air Astana ของประเทศคาซัคสถานซึ่งเป็นตัวเลือกที่เหมาะสำหรับใช้เดินทางไปยังกลุ่มประเทศ CIS เดิม

91 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์
photo credit: newsie.bz

เริ่มต้นวันแรกของทริปตอน 10.30 น. ซึ่งเป็นเวลาที่สายการบิน Air Astana เที่ยวบิน KC 932 จะออกเดินทางจากสนามบินสุวรรณภูมิบินตรงไปยัง Almaty

101 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์ 111 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์ 121 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์

ไฟลท์บินนี้ใช้เวลาเดินทาง 7 ชั่วโมง ระหว่างเวลาที่อยู่บนเครื่องซึ่งใหม่ สะอาด และทันสมัยไม่แพ้สายการบินอื่น เรานั่งดูหนังบ้าง ดูแผนที่ว่าบินไปถึงไหนแล้วบ้าง รับประทานอาหารกลางวัน และนั่งเอนหลับเอาแรง

141 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์ 151 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์

ไม่รู้สึกว่านานเลย เราก็เดินทางถึง Xalıqaralıq Almatı Äwejayı (Халықаралық Алматы Әуежайы)
หรือสนามบินนานาชาติ Almaty ประเทศคาซัคสถาน ในเวลา 16.30 น. ตามเวลาท้องถิ่น

161 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์ 171 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์ 181 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์

เวลาของคาซัคสถานช้ากว่าประเทศไทย 1 ชั่วโมง

สนามบินนานาชาติ Almaty ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือห่างจากศูนย์กลางเมืองราว 15 กิโลเมตร

191 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์

หลังผ่านด่านตม.ซึ่งแทบไม่ได้ถามอะไรเลยและเอากระเป๋าเดินทางเรียบร้อยแล้ว สิ่งแรกที่ต้องทำก็คือแลกเงิน
คาซัคสถานใช้เงินสกุล Kazakhstani tenge หรือ teñge (теңге) ตัวย่อคือ KZT

อัตราแลกเปลี่ยนโดยประมาณคือ 1 KZT = 0.11 บาท, 1 USD = 332 KZT, 1 RUB = 5.57 KZT, 1 Euro = 353 KZT (แต่ความจริงจะได้เรทต่ำกว่านี้)

เราเตรียมเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ไปแลกเป็นเงินเท็งเก้เพราะเจ้าหน้าที่ของสายการบินบอกว่าได้เรทดีกว่ายูโร โดยเราจะแลกเงินกันคนละ 100 USD ซึ่งน่าจะได้เงินประมาณ 31,000 KZT สำหรับใช้กินอยู่ในคาซัคสถานในเย็นวันแรกที่ไปถึงและอีก 2 วันเที่ยวเต็มๆ รวมทั้งค่ารถไปสนามบินตอนเช้าวันที่ 4 และค่าอาหารในสนามบินตอนรอต่อเครื่อง 7 ชั่วโมงกว่าก่อนกลับเมืองไทย

สนามบินนี้ค่อนข้างเล็กแต่มีร้านแลกเงินอยู่ เราจึงเข้าไปแลกรวดเดียว 100 USD เลยเพราะกลัวว่าในเมืองจะหาที่แลกเงินยาก อัตราแลกเปลี่ยนที่ได้คือ 1 USD = 311 KZT ได้เงินมาคนละ 31,100 KZT ตามที่ต้องการ (เรทยูโรคือ 1 EUR = 333 KZT)

201 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์ 211 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์

เย็นวันแรกนี้เราไม่รีบร้อนอะไรเพราะเหลือแค่เดินทางเข้าตัวเมือง Almaty ไปเช็คอินที่โรงแรมและออกไปหาร้านอาหารรับประทานมื้อค่ำแถวใกล้ๆ โรงแรมเท่านั้น  จึงเลือกนั่งรถเมล์ (автобус) เข้าตัวเมืองซึ่งมีรถเมล์ 3 สาย ได้แก่ 79, 86, 92 โดยสาย 92 ขึ้นจากป้ายหน้าสนามบินได้เลย แต่รถเมล์จะไปส่งที่สถานีรถบัส Avtobeket Sayakhat แล้วต้องต่อรถไฟใต้ดินที่สถานี Raiymbek batyr (Райымбек батыр бекеті) ไปยังสถานีต่างๆ กลางเมือง หรือจะต่อรถเมล์สาย 79, 86 เข้าถนน Furmanov (Фурманова) ซึ่งมีสถานีรถไฟใต้ดินหลัก ได้แก่ Zhibek Zholy (Жібек жолы), Almaly (Алмалы), Abay (Абай) ในเขตศูนย์กลางเมือง

ส่วนสาย 79 และ 86 ต้องเดินไปที่ป้ายห่างจากสนามบินประมาณ 400 เมตร แต่รถเมล์จะไปส่งที่สถานีรถบัส Avtobeket Sayakhat และเลยต่อไปเข้าถนน Furmanov ซึ่งมีสถานีรถไฟใต้ดินหลักกลางเมืองคือ Zhibek Zholy (Жібек жолы), Almaly (Алмалы), Abay (Абай)

โรงแรมที่พักของเรา 3 คืนใน Almaty คือ Iris Hotel ซึ่งอยู่ที่ถนน Furmanov (Фурманова) ห่างจากสถานีรถไฟใต้ดิน Abay (Абай) ราว 350 เมตร จึงควรนั่งรถเมล์สาย 79 หรือ 86 เข้าตัวเมืองรวดเดียวถึงโรงแรมเลย แต่ตอนนั้นฝนตกแรงพอสมควรและไม่แน่ใจว่าป้ายรถเมล์ที่อยู่ไกลออกไปประมาณ 400 เมตรอยู่ตรงไหน เราจึงเลือกขึ้นรถเมล์สาย 92 ที่จอดรออยู่ที่ป้ายหน้าสนามบินตอนก่อน 6 โมงเย็น ไปลงที่สถานีรถบัส Avtobeket Sayakhat (Автобекет Саяхат) แล้วค่อยต่อรถเมล์สาย 79 หรือ 86 ไปที่โรงแรม

ข้อมูลที่เช็คมาบอกว่ารถเมล์ สาย 79, 86, 92 มีรถเมล์ทุก 10 นาทีตั้งแต่ 06.00-21.00 น. ค่าตั๋วรถเมล์ราคาเที่ยวละ 80 KZT

เช็คเส้นทางรถเมล์ของ Almaty ได้ที่ Almaty city bus หรือ Almaty bus routes

ขึ้นรถไปจะจ่ายเงินที่คนขับ แต่ลุงแกโบกมือให้ไปนั่งเลย สักพักก็มีกระเป๋ารถเมล์เดินมาเก็บตังค์ค่าตั๋วใบละ 80 KZT ครับ 55 รู้สึกเหมือนนั่งรถเมล์ที่กรุงเทพฯ เลย

อ่านข้อมูลค่ารถโดยสารใน Almaty ได้ที่ Almaty transportation

221 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์

เย็นวันอาทิตย์รถไม่ติดเลย แค่ครึ่งชั่วโมงก็ถึงสถานีรถบัส Avtobeket Sayakhat

(รถเมล์ที่ผ่านสถานีรถบัสซายาคัตห์ คือ สาย 2, 4, 11, 13, 17, 19, 23, 27, 32, 37, 42, 49, 50, 51, 53, 54, 59, 61, 65, 69, 71, 73, 78, 79, 86, 88, 92, 96, 100, 105, 112, 119, 129, 131, 139
ข้อมูลจาก www.alaport.com)

231 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์ 241 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์

ข้อมูลเพิ่มเติมครับ

สถานีรถบัสระหว่างประเทศ (Halyқaralyқ avtobeket) และรถบัสระยะไกลชื่อ Sayran («Сайран» халықаралық автобекеті) ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกชานกรุงอัลมาตี้ มีรถเมล์สาย 16, 33, 37, 45, 48, 53, 63, 65, 82, 85, 94, 100, 103, 106 (จากสนามบิน), 116, 124, 126, 136, 137 และรถรางสาย 4 ผ่าน

ข้อมูลจาก Almaty bus stations

หน้าสถานีรถบัส Avtobeket Sayakhat มีป้ายรถเมล์เรียงหน้ากระดานอยู่หลายป้าย มีรถเมล์มาจอดป้ายหลายสาย และมีคนยืนรอรถอยู่เพียบ ตอนนั้นฝนตกแรงอยู่เราจึงเข้าไปหลบฝนใต้ป้ายข้างหนุ่มหน้าตาฝรั่งปนเอเชีย ลองถามหนุ่มคนนั้นว่าป้ายนี้สามารถขึ้นรถเมล์สาย 79 และ 86 ได้ใช่มั้ย? แต่สื่อสารกันไม่เข้าใจ เราจึงพยายามบอกว่าเราจะไป Iris Hotel (ออกเสียงว่าอีริส) และสถานีรถไฟใต้ดิน Abay (ออกเสียงว่าอาบาย) พอเราพูดคำว่าเมโทรอาบาย เค้าเลยเข้าใจว่าเราจะไปที่สถานีนั้นและบอกให้เราเดินตามไปที่สถานีรถไฟใต้ดิน Raiymbek batyr (Райымбек батыр бекеті) ซึ่งเป็นสถานีต้นทางที่อยู่ไกลออกไปไม่กี่ร้อยเมตร

251 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์

เค้าช่วยเรายกกระเป๋าลงบันไดเข้าไปในสถานีรถไฟใต้ดิน ผ่านเครื่องสแกนกระเป๋า และเดินไปซื้อตั๋วรถไฟใต้ดินซึ่งเป็นเหรียญสีเหลือง ราคา 80 KZT ให้คนละเหรียญ เสียบเหรียญที่ช่องให้เราผ่านประตูเข้าไปยังชานชาลา (ไม่ต้องเอาเหรียญคืน) และสแกนบัตรของตัวเองผ่านประตูเข้าไปกับเรา ลงบันไดเลื่อนไปรอรถไฟใต้ดินที่ชานชาลาด้วย

261 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์

เราคุยกันว่าไอ้หมอนี่มันจะเข้าเมืองอยู่แล้วเลยช่วยพาเรานั่งรถไฟใต้ดินซะเลย หรือมันจะพาเราไปส่งที่โรงแรมแล้วขอค่าช่วยเหลือกันแน่ เราจะจ่ายเงินค่ารถไฟใต้ดินให้เค้าก็ไม่ยอมเอา ใจนึงก็คิดว่าเค้าต้องเป็นคนดีมากๆ แต่อีกใจก็ไม่ได้ไว้ใจขนาดนั้น

นั่งรถไฟใต้ดินจากรางทางซ้ายมือไป 3 สถานีก็ถึงสถานี Abay (Абай)

271 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์
photo credit: maps-of-metro.ru

สถานีรถไฟใต้ดินนี้อยู่ลึกมาก นับขั้นบันไดเลื่อนไม่ไหวจริงๆ ครับ

281 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์ 291 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์

พ่อหนุ่มพยายามถามทางคนที่เดินผ่านไปผ่านมาแถวนั้นและดู google map ประกอบเพื่อพาเราไปที่โรงแรม เดินไม่ไกลจนถึงสี่แยกใหญ่ก็เห็นหอไอเฟลจำลองอยู่หน้าร้านน้ำหอม เดินไปทางนั้นตามถนน Furmanov (Фурманова) นิดเดียวก็ถึงโรงแรม Iris แล้ว

301 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์ 311 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์ 32 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์

เค้าพาเราไปส่งถึงรีเซ็ปต์ชั่นและคุยอะไรก็ไม่รู้กับพนักงานโรงแรม จากนั้นก็บอกลาเราโดยไม่ขอค่าช่วยเหลือใดๆ แม้แต่ค่ารถไฟใต้ดิน 2 คน 160 KZT ยังไม่เอาเลย เราได้แต่กล่าวคำขอบคุณมากๆ และเชคแฮนด์ลากัน

พอเราเช็คอินและรูดบัตรจ่ายเงินค่าห้องพัก 3 คืน 60,000 KZT เสร็จ พนักงานก็บอกว่าหนุ่มคนนั้นบอกว่าเค้าพาเรามาจากสถานีรถบัส Sayakhat และเค้าจะกลับไปที่นั่นเพื่อนั่งรถเมล์ไปที่อื่นต่อ พนักงานบอกว่าคุณโชคดีมากที่เจอคนดีช่วยเหลือเพราะน่าจะมีคนดีแบบนี้ประมาณ 10% เท่านั้น จริงๆ แล้วควรนั่งแท็กซี่จากสนามบินมาเลย ค่าแท็กซี่ (ไม่มีมิเตอร์) อยู่ที่ 2,000-3,000 KZT (ประมาณ 200-300 บาท)

ขนกระเป๋าขึ้นห้องพักซึ่งกว้างขวางและสะดวกสบายมากๆ

331 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์ 341 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์

โรงแรมนี้อยู่ในทำเลดีมากคืออยู่บนถนน Furmanov ซึ่งเป็นถนนสายหลักจากทิศเหนือลงสู่ทิศใต้ของเมือง เดินทางจากสนามบินได้สะดวก มีสถานีรถไฟใต้ดินหลักถึง 4 สถานี คือ Raiymbek batyr (Райымбек батыр бекеті), Zhibek Zholy (Жібек жолы), Almaly (Алмалы), Abay (Абай) รวมทั้งที่เที่ยวต่างๆ ยังอยู่ไม่ไกลจากถนนนี้ สามารถเดินแยกไปทางซ้ายหรือขวาไม่ไกลเท่าไหร่ก็ถึงแล้ว

จริงๆ แผนที่นี้ต้องดูกลับหัวครับ ทางใต้ของรูปคือทิศเหนือของเมือง

351 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์
photo credit: kazakhstan.orexca.com

สองทุ่มกว่า ออกจากโรงแรมไปหาร้านอาหารใกล้ๆ โรงแรมรับประทานมื้อค่ำ เยื้องกับโรงแรมมีร้านอาหารดีๆ หลายร้าน เราเลือกร้าน Bochonok (Бочонок) อ่านว่า “บอชอน็อก” ซึ่งตกแต่งร้านดูดีมีคลาส ส่วนเมนูก็ราคาไม่แพงมากคือประมาณ 2,000-3,000 KZT

361 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์ 371 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์

ผมสั่งเมนู Shashlyk (Shish kebab) เป็น Lyulya kebab จานละ 1,999 KZT และ Bochonok locally brewed 500 ml แก้วละ 699 KZT มาดื่มคู่ โดนค่ามายองเนส 199 KZT และ service charge อีก 10% ด้วย รวมแล้วมื้อนี้จ่ายไป 6,375 KZT หารกัน 2 คน ตกคนละประมาณ 320 บาทครับ

38 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์

อิ่มแล้วก็เดินกลับโรงแรม พักผ่อนให้สบายหลังเดินทางไกลจากเมืองไทยมาหลายชั่วโมง

7 โมงเช้าในวันที่ 2 ของทริป

ตื่นนอนและลงไปรับประทานอาหารเช้าของโรงแรม

392 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์

วันนี้เราจัดโปรแกรมไป Zhasylkol หรือ Big Almaty Lake ทะเลสาบสุดงดงามชานกรุงอัลมาตี้ แต่เมื่อคืนมีหิมะตกและเช้านี้มีลูกเห็บและฝนตก พยากรณ์อากาศบอกว่าท้องฟ้าจะหมองมัวทั้งวัน เราจึงเปลี่ยนใจไปเที่ยว Shymbulak ในช่วงเช้า บ่ายๆ ค่อยกลับมาเดินเที่ยวในเมืองอัลมาตี้ก่อนเพราะอยากได้ท้องฟ้าแจ่มใสที่ Big Almaty Lake โดยพยากรณ์อากาศบอกว่าพรุ่งนี้ท้องฟ้าจะปลอดโปร่ง มีเมฆเล็กน้อย

รอจนฝนหยุดตกประมาณ 9 โมง ก็ออกจากโรงแรมเดินไปทางขวาผ่านร้านน้ำหอมที่มีหอไอเฟลจำลองอยู่หน้าร้านแล้วเลี้ยวขวาที่สี่แยกใหญ่ที่เดียวกับเมื่อเย็นวาน เดินตรงไปยังสถานีรถไฟใต้ดิน Abay (Абай)

401 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์

เดินผ่านสถานีไปจนเห็นสถานีเคเบิ้ลคาร์ขึ้นเขา Kok-Tobe (Көк-Төбе) ก็เลี้ยวซ้ายเข้าถนน Dostyk Avenue ไปที่ป้ายรถเมล์ Гостиница “Казахстан” ตรงข้าม Hotel “Kazakhstan” (Қазақ­стан қонақ үй) ตึกที่สูงที่สุดเป็นอันดับที่ 2 ของอัลมาตี้ซึ่งมีความสูง 102 เมตร (ระยะทางจากโรงแรมประมาณ 1 กิโลเมตร)

411 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์
photo credit: kazakhstan.orexca.com

42 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์ 43 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์

ยืนรอรถเมล์สาย 6, 12 (มีรถทุกวันตั้งแต่ 07.00-20.00 น.) อยู่นานร่วมครึ่งชั่วโมงกว่ารถเมล์สาย 12 จะมา ขึ้นรถไปจ่ายค่าตั๋ว 80 KZT กับกระเป๋ารถเมล์ แล้วนั่งยาวประมาณ 30 นาทีไปลงสุดทางที่ Medeu Ice Skating Rink เดินถ่ายรูปเล่นสักพักแต่ไม่เห็นมีสถานีเคเบิ้ลคาร์ขึ้นไปยัง Shymbulak เลย

44 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์ 45.1 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์ 45.2 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์

เช็คเส้นทางรถเมล์ได้ที่ Almaty city bus หรือ Almaty bus routes

ลองเดินกลับไปถามคนขับรถเมล์ซึ่งยังจอดอยู่ที่เดิมว่าจะไปสถานีเคเบิ้ลคาร์ต้องไปซื้อตั๋วที่ไหน คนขับเรียกให้ขึ้นรถแล้วขับรถกลับทางเดิมในระยะทางที่เดินไม่ไหวแล้วก็จอดให้ลงที่สถานี Medeu Gondola (ski lift) ที่หมู่บ้าน Medeu แสดงว่าเรานั่งเลยมาป้ายนึง

46 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์ 47 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์

Shymbulak (Шымбұлақ) คือสกีรีสอร์ทชื่อดังชานกรุงอัลมาตี้ตั้งอยู่บน Trans-Ili Alatau หรือ Ile Alatau (Іле Алатауы) หรือภูเขา Zailiyskiy Alatau (Заилийский Алатау) ห่างจากศูนย์กลางกรุงอัลมาตี้ประมาณ 25 กิโลเมตร ช่วงเวลาที่เหมาะในการมาเล่นสกีที่นี่คือตั้งแต่เดือนธันวาคม-เมษายนที่ความหนาของหิมะอยู่ที่ 1.5-1.8 เมตร  ชิมบูลัคมีทางสกียาว 3,620 เมตรซึ่งได้รับการรับรองจาก International Ski Federation (FIS)

48 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์

เข้าสถานีไปซื้อตั๋ว Medeu Gondola ขึ้นไปยัง Shymbulak Ski Resort ซึ่งมีหลายราคาเพราะสถานีกอนโดล่ามี 3 ขั้น ถ้าขึ้นไปแค่ขั้นแรกคือ Intersection Station ที่ระดับความสูง 2,260 เมตรจากระดับน้ำทะเล ค่าเคเบิ้ลคาร์ราคาไป-กลับสำหรับผู้ใหญ่ราคา 2,500 KZT แต่เราจะขึ้นไปยังสถานีสูงสุดคือ Talgar pass Station จึงต้องซื้อตั๋วแบบ Combi1 + Combi2 ราคาไป-กลับสำหรับผู้ใหญ่ 3,500 KZT (ประมาณ 350 บาท)

กอนโดล่าเปิดให้บริการตั้งแต่ 10.00-18.00 น. ในวันหยุดเปิดถึง 20.00 น.

ข้อมูลเพิ่มเติมที่ Shymbulak Ski Resort

49 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์ 50 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์

จากนั้นก็นั่ง Gondola หรือเคเบิ้ลคาร์ขึ้นเขาไปยังสถานีแรกของ Shymbulak

511 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์ 52 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์ 53 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์

ถึง Intersection Station แล้ว ใช้เวลาประมาณ 9 นาที

54 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์

สถานีนี้เป็นสถานีพื้นฐานที่มีโรงเรียนสอนเล่นสกีสำหรับคนที่อยากฝึกหัดใหม่ แต่ผมไม่ได้ดูค่าเรียนและค่าเช่าอุปกรณ์สกีมาให้นะครับ

55 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์ 56 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์

นั่ง Gondola ต่อขึ้นไปยังขั้นที่ 2 ของสกีรีสอร์ทคือ 20th Prop Station ที่ความสูง 2,630 เมตรจากระดับน้ำทะเล

57 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์ 58 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์

สถานีที่ 2 นี้เป็นจุดชมวิวที่เราลงความเห็นว่าสวยงามที่สุดของสกีรีสอร์ทแห่งนี้เลย

59 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์ 60 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์

ขึ้น Gondola ต่อไปจนถึงขั้นสูงสุดคือ Talgar pass Station บนความสูง 3,200 เมตรจากระดับน้ำทะเล

611 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์ 62 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์ 63 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์ 64 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์ 65 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์

จากสถานี Medeu Gondola ถึงสถานี Talgar pass นี้มีความยาวถึง 4.5 กิโลเมตร นับเป็นกอนโดล่าสายที่ยาวเป็นอันดับที่ 3 ของโลก

66 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์
photo credit: aura-dione.ru

วันนี้แดดดี ท้องฟ้าแจ่มใส มีเมฆหมอกลงหนาบ้างบางช่วง อากาศไม่หนาวประมาณ 9 องศาได้ เราจึงเดินเล่นถ่ายรูปอยู่แถวนี้นานเลยครับ

67 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์ 68 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์ 69 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์ 70 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์

บ่ายโมงแล้ว ถึงเวลาลงเขาไปหาอะไรกินมื้อกลางวันที่สถานีแรกซึ่งมีร้านอาหารอยู่หลายร้าน

711 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์ 72 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์ 73 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์

เรามีเวลาไม่มากพอที่จะนั่งกินที่ร้านจึงเลือกซื้อเบอร์เกอร์ง่ายๆ อันละ 1,000 KZT และโค้กอีกขวด ห่อไปกินระหว่างนั่งกอนโดล่ากลับลงไปที่สถานี Medeu Gondola

ขากลับ Almaty เรานั่งรถเมล์สาย 12 จ่ายค่าตั๋วอีก 80 KZT เหมือนเดิมไปลงที่ป้ายก่อนถึง Hotel “Kazakhstan” ซึ่งมีสถานีเคเบิ้ลคาร์ Kok-Tobe (Көк-Төбе) อยู่ไม่ไกล ถ้ามีเวลาเหลือจากการเที่ยวทั่ว Almaty แล้วก็จะกลับมานั่งเคเบิ้ลคาร์ขึ้นเขาชมวิวกรุงอัลมาตี้จากมุมสูงกัน

74 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์

ลงอุโมงค์ลอดใต้ถนนไปอีกฝั่ง เดินตาม Abay Avenue (Абай даңғылы) เส้นทางเดียวกับเมื่อเช้ากลับโรงแรม นั่งพักสักครึ่งชั่วโมง บ่ายสามโมงครึ่งก็ออกไปเที่ยวต่อ ช่วงบ่ายนี้เราจะเดินเที่ยวให้ทั่ว Almaty เลย

Almaty (Алматы) หรืออัลมาตี้คือเมืองหลวงเก่าและเมืองใหญ่ที่สุดของประเทศคาซัคสถาน เดิมมีชื่อว่า Alma-Ata จนถึงปีค.ศ. 1993 จึงได้เปลี่ยนชื่อเป็น Almaty เหมือนในปัจจุบัน
ส่วนเมืองหลวงใหม่และเป็นเมืองหลวงปัจจุบันของคาซัคสถานมีชื่อว่า Astana (Астана) ซึ่งได้รับการประกาศอย่างเป็นทางการเมื่อปีค.ศ. 1998 กรุงอัสตานาตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของกรุงอัลมาตี้ ห่างออกไปประมาณ 1,200 กิโลเมตร

75 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์
photo credit: maps.mygeo.info

เราจะเริ่มต้นเที่ยวชมกรุงอัลมาตี้ที่ถนน Furmanov (Фурманова) ซึ่งเป็นถนนสายหลักจากทิศเหนือลงสู่ทิศใต้ของเมือง มีสถานีรถไฟใต้ดินหลัก 4 สถานี คือ Raiymbek batyr (Райымбек батыр бекеті), Zhibek Zholy (Жібек жолы), Almaly (Алмалы), Abay (Абай) ที่เที่ยวต่างๆ ก็อยู่ไม่ไกลจากถนนนี้ สามารถเดินแยกไปทางซ้ายหรือขวาไม่ไกลเท่าไหร่ก็ถึงแล้ว และเป็นที่ตั้งของโรงแรมที่เราพักด้วย ตามที่ได้บอกไปแล้วข้างต้น

แผนที่นี้ต้องดูกลับหัวครับ ทางใต้ของรูปคือทิศเหนือของเมือง (บอกซ้ำอีกครั้งนะ)

351 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์
photo credit: kazakhstan.orexca.com

โรงแรมอยู่ค่อนลงมาทางใต้ของถนน Furmanov เราจึงวางแผนโดยเริ่มเดินไปยังที่เที่ยวที่อยู่ทางใต้สุดของเมืองก่อน แล้วค่อยๆ เดินย้อนขึ้นไปทางทิศเหนือซึ่งมีที่เที่ยวหลายแห่งอยู่รอบๆ บริเวณนั้น แล้วนั่งรถไฟใต้ดินรวดเดียวกลับโรงแรมตอนค่ำๆ

77 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์
photo credit: www.vector-city-maps.com

ออกจากโรงแรม เดินไปทางซ้ายตามถนน Furmanov ข้ามสี่แยกใหญ่ไปไม่ไกลก็ถึง Central State Museum of the Republic of Kazakhstan (Қазақстан Республикасы Мемлекеттік орталық музейі) เดิมทีอาคารนี้คือ Almaty Cathedral ก่อนเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ที่ใหญ่ที่สุดของคาซัคสถานเมื่อปีค.ศ. 1931 พิพิธภัณฑ์มี 3 ชั้น ประกอบด้วยห้องจัดแสดงนิทรรศการ 4 ห้องที่รวบรวมสิ่งของมีค่าไว้กว่า 200,000 ชิ้น สามารถเข้าชมได้ในวันจันทร์, วันพุธ-อาทิตย์ 09.30-18.00 น. ค่าไกด์ทัวร์ราคา 2,000 KZT

78 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์ 79 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์

เดินเลยพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติไปอีกนิด ฝั่งตรงข้ามถนนคือด้านข้างของอาคาร Presidential Palace หรือทำเนียบประธานาธิบดีแห่งคาซัคสถาน

80 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์

ข้ามถนนเดินเข้าไปในสวนผ่านด้านหน้าทำเนียบประธานาธิบดีไปไม่ไกล

811 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์

มองไปทางขวาก็เห็น Monument of Independence (Тәуелсіздік монументі) หรือรูปปั้น Golden Man ที่สร้างขึ้นในปีค.ศ. 1996-1998 สูง 28 เมตรตั้งเด่นอยู่ที่ Republic Square (Республика алаңы) หรือในภาษารัสเซียคือ Площадь Республики จัตุรัสที่ใหญ่ที่สุดของเมืองซึ่งเดิมเคยเป็นศูนย์กลางการบริหารประเทศในสมัยที่อัลมาตี้ยังเป็นเมืองหลวงของคาซัคสถาน

82 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์

กลับหลังหันไปมีอาคารขนาดใหญ่ตระหง่านอยู่ นั่นคือ Almaty city administration akima (Аппарат акима города Алматы) หรืออาคารฝ่ายบริหารของเมือง

83 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์ 84 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์

เดินเข้าไปทางป้ายโรงหนังหาทางลอดอุโมงค์ใต้โดมกระจกข้ามไปยังอีกฝั่งถนน ขึ้นบกมาก็ถึง Republic Square (Республика алаңы)

85 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์

เดินผ่าน Monument of Independence ตรงตามถนน Baiseitova (Бәйсейітова) ไปราว 400 เมตรจนตรงข้ามถนนต่อไม่ได้ก็เลี้ยวขวาเดินกลับไปเจอถนน Furmanov อีกครั้ง (จุดนี้ถ้าเลี้ยวขวาไปนิดนึงก็จะถึงโรงแรม) เราเลี้ยวซ้ายเข้าถนน Furmanov เดินตรงไปทางทิศเหนือราว 700 เมตรก็เห็นอาคารสีเหลืองอ่อนอยู่ทางซ้ายมือ เดินลัดสวนหย่อมไปยังด้านหน้าของ Kazakh State Academic Opera and Ballet House Abay (Абай атындағы қазақ мемлекеттік академиялық опера және балет театры) หรือเรียกสั้นๆ ว่า Abay Opera House โรงโอเปร่าประจำเมืองที่สร้างมาตั้งแต่ปีค.ศ. 1934 โดยตั้งชื่อตามนักประพันธ์เพลงและนักปรัชญานามว่า Abay Qunanbayuli (Абай Құнанбайұлы)

86 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์

เดินเข้าถนน Panfilov (Панфилов) ที่อยู่ตรงหน้าผ่านสถานีรถไฟใต้ดิน Almaly (Алмалы) ประมาณ 600 เมตร แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าถนน Tole Bi (Төле би) อีกนิดก็ถึง Astana Square (Old Square) จัตุรัสที่ใหญ่เป็นอันดับที่ 2 ของเมืองซึ่งมี Monument to Manshuk Mametova and Aliya Moldagulova (Memorial to Women in the War) อยู่ในสวนสาธารณะ

87 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์

เดินย้อนผ่านสี่แยกเดิมไปเลี้ยวซ้ายเข้าถนน Furmanov อีกครั้ง พอถึงสี่แยกแรกก็เลี้ยวขวาเดินตามถนน Kazybek Bi (Қазыбек би) ตรงไปอีกราว 700 เมตร เดินไปทางซ้ายเข้าไปใน Park of 28 Panfilov Guardsmen (28 гвардияшыл-панфиловшылар саябағы) หรือ Panfilov Park คือสวนสาธารณะที่สร้างขึ้นเพื่ออุทิศแด่ Panfilov Heros

88 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์
photo credit: www.vector-city-maps.com

เข้าสวนไปไม่ไกลก็ถึงแลนด์มาร์คสำคัญที่สุดของเมือง นั่นก็คือ Voznesenskij sobor (Вознесенский собор) หรือ Voznesenskiy’s Cathedral หรือชื่อทางการคือ The Ascension Cathedral (Әулие-Вознесенский Шіркеуі) โบสถ์รัสเซียนออร์โธด็อกซ์ที่รู้จักกันในชื่อ Zenkov Cathedral สร้างเสร็จสมบูรณ์เมื่อปีค.ศ. 1907 มหาวิหารนี้ถูกอ้างว่าเป็นสิ่งก่อสร้างด้วยไม้ที่สูงที่สุดเป็นอันดับที่ 2 ของโลกด้วย (แต่จริงๆ แล้วไม่ได้สูงขนาดนั้น)

89 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์

เดินไปทางซ้ายอ้อมไปด้านข้างของวิหารซึ่งเป็นลานกว้างที่มีหนุ่มสาวและครอบครัวมาเดินเล่น ถ่ายรูป และให้อาหารนกพิราบกันเยอะแยะเลย

90 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์

เดินต่อไปทางด้านหลังของวิหารตรงไปนิดเดียวก็เห็น Memorial of Glory อนุสรณ์รำลึกถึงทหาร 28 นายที่เสียชีวิตในการสู้รบกับพวกนาซีที่นอกกรุงมอสโกในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2

911 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์

เลยไปอีกหน่อยเป็นที่ตั้งของ Muzej Narodnych Muzykalnych lnstrumentov Kazachstana (Казахстан Национальный музей инструменты) หรือ Kazakh Museum of Folk Musical Instruments พิพิธภัณฑ์เครื่องดนตรีแห่งนี้เป็นอาคารไม้สวยงามสร้างขึ้นตั้งแต่ปีค.ศ. 1908

92 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์

เดินผ่านหน้าพิพิธภัณฑ์เครื่องดนตรีไปออกประตูทางทิศเหนือของสวน ตรงต่อไปจนถึงสี่แยกที่มีรถเมล์เยอะๆ ข้ามถนนแล้วเลี้ยวซ้ายไปอีกนิดก็ถึง Zelyony Bazaar หรือ Green bazaar (Көк базар) หรือ Зеленый базар ในภาษารัสเซีย ตลาดท้องถิ่นขายเนื้อสัตว์ ผัก ผลไม้ เครื่องเทศ และของสดต่างๆ

93 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์

วันนี้ตรงกับวันจันทร์ซึ่งตลาดปิด เราจึงต้องกลับมาหาซื้อของที่ระลึกซึ่งมีขายในตลาดแห่งนี้ใหม่ในวันพรุ่งนี้

บรรยากาศแถวนี้คล้ายๆ กับตลาดที่ตุรกีเลยครับ ผู้คนเดินหาซื้อของริมถนนกันพลุกพล่านแม้ว่าจะเข้าตลาดไม่ได้ก็ตาม ถ้าต้องการแลกเงินก็สามารถมาแลกแถวนี้ได้ แต่เรทก็ไม่ได้ดีกว่าที่สนามบินมากนักคือ 1 USD = 315 KZT

94 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์

เดินผ่านตลาดไปจนถึงถนนใหญ่ชื่อ Pushkin (Пушкин) เลี้ยวขวาเดินผ่านร้านแผงลอยประมาณ 600 เมตรไปยัง Central Mosque (Орталық мешіт) หรือเขียนเต็มๆ ว่า Алматы қаласының Орталық мешіті มัสยิดกลางของกรุงอัลมาตี้สร้างขึ้นในช่วงปีค.ศ. 1996-1999 โดดเด่นที่ยอดโดมทองสูงกว่า 36 เมตร และหอคอย minaret สูง 47 เมตร

95 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์

ประชากรชาวคาซัคกว่า 70% นับถือศาสนาอิสลาม บริเวณรอบๆ มัสยิดจึงเป็นแหล่งชุมชนที่มีคนอยู่อาศัยหนาแน่นมากกว่าบริเวณอื่นของเมืองซึ่งส่วนมากเป็นที่โล่งกว้างใหญ่

จากตรงนี้ เดินไปทางซ้ายข้ามถนนตรงเข้าถนน Manshuk Mametova (Мәншүк Мәметова) ประมาณ 600 เมตรก็ถึงสี่แยกจุดตัดกับถนน Furmanov (Фурманова) ถ้าเลี้ยวขวาไปราว 400 เมตรก็จะถึงสถานีรถไฟใต้ดิน Raiymbek batyr (Райымбек батыр бекеті) ซึ่งสามารถนั่งรถไฟใต้ดินไปที่สถานี Abay แล้วเดินกลับโรงแรมได้ แต่เราจะไปหาร้านอาหารดีๆ รับประทานมื้อเย็นแถวถนน Arbat จึงเดินตรงต่อไปจนเห็นลานสนามเด็กเล่นเล็กๆ ที่มีอาคารขนาดใหญ่ก็เลี้ยวซ้ายเดินตามถนน Abylai Khan (Абылай хан) อีกไกลพอสมควรก็เริ่มเห็นบรรยากาศของย่านช้อปปิ้งและถนนคนเดินใจกลางเมืองแล้ว พอถึงที่โล่งๆ ก็คือต้นถนน Arbat (Арбат) หรือ Silk road นั่นเอง

96 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์

เดินชมวิถีชีวิตยามเย็นของชาวเมืองที่มาเดินเล่น มาช้อปปิ้งที่ห้างสรรพสินค้าใหญ่ชื่อ TsUM (ЦУМ – Центральный Универсальный Магазин) และมาหาอะไรกินแถวถนนคนเดินแหล่งรวมศิลปินข้างถนนแห่งนี้

97 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์

เดินไปจนสุดทางเห็นร้านอาหารหน้าตาดีชื่อว่า Keruen (Керуен) เลือกเข้าร้านนี้เลย เมนูมีแต่ภาษาคาซัคแต่พนักงานพูดภาษาอังกฤษได้ เราสั่งพิซซ่าสไปซี่ถาดละ 1,800 KZT กับ Chicken Fillet (Куриное Филе) จานนึง 850 KZT + ข้าวเปล่าอีก 350 KZT และ Almaty Beer (Жигулёвское) 500 ml แก้วละ 500 KZT มื้อนี้กินอาหารลูกผสมเอเชีย-ยุโรปรวมบิลแล้ว 4,000 KZT + service charge อีก 10% แชร์กันจ่ายคนละประมาณ 220 บาท

98 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์

ช่วงปลายเดือนมีนา ท้องฟ้ามืดสนิทประมาณเกือบสองทุ่มครับ แม้ว่าตอนมืดค่ำจะไม่ค่อยมีคนเดินไปมา (ตอนกลางวันคนก็ไม่เยอะ ยกเว้นแถว Green bazaar) แต่รวมๆ แล้วเมืองนี้ถือว่าปลอดภัยเลยทีเดียว

ขากลับโรงแรม เดินไปที่อุโมงค์ลอดใต้ถนนแต่ไม่ลงอุโมงค์ เลี้ยวขวาเข้าถนน Furmanov (Фурманова) ตรงไปไม่ไกลพอถึงสี่แยกก็เลี้ยวขวาเดินไปสถานีรถไฟใต้ดิน Zhibek Zholy (Жібек жолы)

99 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์

ซื้อตั๋วรถไฟใต้ดิน (билет) คนละ 80 KZT แล้วนั่งรถไฟใต้ดิน 2 สถานีกลับไปที่สถานี Abay (Абай) และเดินกลับโรงแรม

100 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์
photo credit: maps-of-metro.ru
เที่ยวกันต่อในวันที่ 3 ของทริปและเป็นวันเที่ยววันสุดท้ายในคาซัคสถาน

เช้าวันนี้เราจะไปเที่ยวสถานที่ไฮไลต์ที่สุดของ Almaty นั่นก็คือ Zhasylkol หรือ Big Almaty Lake ทะเลสาบสุดงดงามท่ามกลางภูเขาหิมะสูงเสียดฟ้า แค่เห็นรูปครั้งแรกเราก็อยากมาจนตัวสั่นแล้วครับ

วิธีการไป Zhasylkol ที่สะดวกที่สุดแต่ก็ต้องจ่ายแพงเช่นกันคือเรียกแท็กซี่จากบริษัทแท็กซี่ (ในอัลมาตี้รถยนต์ส่วนบุคคลทุกคันสามารถเป็นแท็กซี่ได้คล้ายๆ Uber เราสามารถโบกเรียกรถทั่วไปให้พาไปส่งยังที่ต่างๆ ในเขตเมืองได้ แต่ถ้าเรียกให้ออกไปนอกเมืองไกลๆ เค้าก็อาจจะปฏิเสธ)

อีกวิธีที่ประหยัดเงินกว่าเยอะ แต่เปลืองแรงกายและเวลากว่ามากๆๆ คือไปโดยรถเมล์และเดินต่อไปยังทะเลสาบ กรณีของเราคือต้องเดินตามถนน Furmanov (Фурманова) จนถึงสี่แยกใหญ่ เลี้ยวขวาเดินผ่าน Republic Square (Республика алаңы) ที่มี Monument of Independence หรือรูปปั้น Golden Man แล้วเลี้ยวซ้ายไปที่ป้ายรถเมล์ที่ถนน Zheltoksan (Желтоқсан) ระยะทาง 900 เมตร

1011 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์

นั่งรถเมล์สาย 32 ไปที่จุดตัดกันของถนน Al-Farabi (Әл-Фараби даңғылы) กับ Navoi (Наyаи көшесі) ค่าตั๋วรถเมล์ราคา 80 KZT ก็จะเห็น Dendrapark (Дендросаябақ) หรือ Park of the First President of the Republic of Kazakhstan (Қазақстан Республикасының Тұңғыш Президенті атындағы саябақ)

เช็คเส้นทางรถเมล์ได้ที่ Almaty city bus หรือ Almaty bus routes

102 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์ 103 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์

ขึ้นรถเมล์สาย 28 จากป้ายที่ถนน Dulati (Дулати) ค่าตั๋วรถเมล์ 80 KZT ไปลงสุดทางที่ทางเข้าอุทยานแห่งชาติ Ili-Alatau (หรือจะเรียกแท็กซี่เหมาจากบริเวณ Dendrapark ไปก็ได้)  จากนั้นต้องเดินอีก 8 กิโลเมตรจนถึงการประปา เดินขึ้นเขาตามแนวท่อประปาอีก 1.5 กิโลเมตร ก็จะถึง Zhasylkol (Big Almaty Lake)

104 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์

เราไม่ขอใช้วิธีหลังนะครับ แก่แล้วเดินไม่ไหวจริงๆ 555 แต่ก็ไปถ่ายรูปสถานที่จริงมาใช้ประกอบการเขียนข้อมูลสำหรับคนที่ไม่อยากจ่ายค่าแท็กซี่เหมาแพงครับ

หลังรับประทานอาหารเช้าที่โรงแรมเสร็จ เราขอให้โรงแรมโทรเรียกแท็กซี่พาไป Zhasylkol และรอรับกลับมาส่งที่โรงแรมด้วย โดยค่าแท็กซี่แบบเหมา 2 ชั่วโมง (เดินทางไป 30 นาที กลับอีก 30 นาที รออยู่ที่ทะเลสาบ 1 ชั่วโมง) ราคา 20,000 KZT (ประมาณ 2,000 บาท) ถ้าเพิ่มเป็น 3 ชั่วโมงจะเพิ่มอีก 5,000 KZT เราเลือกแบบ 3 ชั่วโมงไปเลยเพราะอยากเดินขึ้นไปหาจุดถ่ายรูปทะเลสาบจากที่สูงซึ่งน่าจะต้องใช้เวลานานพอสมควร

รอแท็กซี่มารับประมาณครึ่งชั่วโมง 10 โมงก็พร้อมเดินทาง นั่งรถตามถนน Al-Farabi (Әл-Фараби даңғылы) ไปที่ Dendrapark (Park of the First President of the Republic of Kazakhstan) จากนั้นขับตามถนน Dulati ซอกแซกไปตามเส้นทางแบบขับเองไม่ถูกแน่นอนจนถึงทางเข้าอุทยานแห่งชาติ Ili-Alatau

105 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์ 106 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์

จ่ายค่าเข้าอุทยานแห่งชาติคนละ 200 KZT บวกค่าอะไรก็ไม่รู้อีกคนละ 226.90 KZT รวมแล้ว 2 คนจ่ายไป 1,000 KZT (ประมาณ 100 บาท)

ขับรถต่อไปสักพักก็ไปต่อไม่ได้เพราะตำรวจเรียกให้จอดรถและบอกว่าวันนี้ปิดไม่อนุญาตให้เข้า เราพยายามสอบถามว่าทำไมถึงไม่ให้เข้า สื่อสารกันพอจับใจความได้ว่าช่วงที่ผ่านมามีหิมะตกหนัก ถ้าเข้าไปที่ทะเลสาบอาจลื่นตกเขาและตายได้ จึงต้องปิด 7 วัน เมื่อวานที่เราตั้งใจจะมาที่นี่ก็ปิดเหมือนกัน ถือว่าโชคไม่ดีสุดๆ เลยครับ ขนาดเลือกมาตอนจะเข้าฤดูใบไม้ผลิแล้วยังมีโอกาสเข้าทะเลสาบไม่ได้เลย แถมไม่มีประกาศล่วงหน้าให้ทราบใดๆ ว่าอุทยานจะปิดกี่วัน เห็นรถที่ขับตามมาต้องขับกลับกันเป็นแถว อันนี้แล้วแต่ดวงจริงๆ ครับ

เราจึงถ่ายรูปได้แค่แถวๆ นี้เอง ถ้ามีโอกาสจะต้องกลับมาแก้ตัวให้ได้!!

107 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์ 108 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์

งั้นขอให้ข้อมูลและนำรูปจากเว็บไซต์อื่นมาให้ดูแทนละกันครับ

Zhasylkol (Green Lake) หรือในภาษารัสเซียเรียกว่า Bolshoye Almatinskoye Ozero (Большое Алматинское озеро) หรือ Big Almaty Lake ทะเลสาบที่โอบล้อมด้วยเทือกเขาสูงชันซึ่งปกคลุมด้วยหิมะขาวโพลนนี้อยู่ที่ Trans-Ili Alatau หรือ Ile Alatau (Іле Алатауы) หรือภูเขา Zailiyskiy Alatau (Заилийский Алатау) เหนือโกรกธารของแม่น้ำ Bolshaya Almatinka ที่ระดับความสูงจากระดับน้ำทะเล 2,511 เมตร ห่างจากกรุงอัลมาตี้ไปทางทิศใต้ราว 25 กิโลเมตร ถือเป็นหนึ่งในทะเลสาบที่น่าประทับใจที่สุดของประเทศ ในแต่ละฤดู น้ำในทะเลสาบจะเปลี่ยนสีจากสีเขียวอ่อนเป็นสีฟ้าเทอร์ควอยส์แสนงดงาม ได้ข่าวมาว่าเดือนมีนานี้แหละที่น้ำในทะเลสาบจะกลายเป็นสีเทอร์ควอยส์

ข้อมูลเพิ่มเติมที่ Big Almaty Lake info

Almaty - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์

คนขับแท็กซี่วนรถกลับทางเดิมไปส่งที่โรงแรมโดยลดราคาให้เหลือ 16,000 KZT เพราะไม่ได้รอเราเข้าไปชมทะเลสาบเลย เที่ยงเศษก็กลับถึงโรงแรมแล้ว

บ่ายนี้ไม่มีอะไรทำแล้วเพราะเมื่อวานเดินเที่ยวจนทั่วเมืองอัลมาตี้เรียบร้อย เลยผลาญเวลาด้วยการไปหาซื้อของที่ระลึกที่ Zelyony Bazaar หรือ Green bazaar (Көк базар) ซึ่งเมื่อวานได้ไปที่นั่นแล้ว แต่ตลาดปิดพอดี

ออกจากโรงแรม เดินไปทางขวาผ่านร้านน้ำหอมที่มีหอไอเฟลจำลองอยู่ข้างหน้าไปที่สี่แยกใหญ่ (ถ้าเลี้ยวขวาก็จะไปสถานีรถไฟใต้ดิน Abay) ข้ามถนนเดินตรงไปยังป้ายรถเมล์ที่ถนน Furmanov

ถ้าจะไปสนามบินก็ให้เดินมาขึ้นรถเมล์สาย 79 หรือ 86 ที่ป้ายนี้

1101 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์ 1111 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์

ขึ้นรถเมล์เล็กสาย 127 จ่ายค่าตั๋วอีก 80 KZT พอรถเมล์เลี้ยวขวาไปสักพักก็เริ่มเห็นบรรยากาศคุ้นๆ เหมือนเมื่อวาน คนขับบอกให้ลงตรงนี้แล้วเดินอีกไม่ไกลก็ถึงด้านหลัง Green bazaar (Көк базар) เข้าไปในตลาดซึ่งแบ่งเป็นโซนขายของชนิดต่างๆ ให้อารมณ์เหมือนกำลังเดินอยู่ที่สวนจตุจักรบ้านเรา

112 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์

คนอัลมาตี้นิยมมาเดินหาซื้อของกินของใช้ต่างๆ ที่นี่มากเพราะมีสินค้าให้เลือกแทบทุกอย่างและมีราคาถูกมากด้วย

113 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์ 114 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์

เดินเล่นดูข้าวของต่างๆ ไปจนออกทางประตูด้านหน้าตลาดซึ่งเราเดินผ่านมาแล้วเมื่อวาน

115 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์

เดินย้อนเส้นทางเดียวกับเมื่อวานตรงเข้าประตูทิศเหนือของสวน Panfilov ผ่าน Muzej Narodnych Muzykalnych lnstrumentov Kazachstana (Kazakh Museum of Folk Musical Instruments) และ Memorial of Glory

116 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์ 117 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์

ลองเดินไปทางซ้ายซึ่งเป็นอีกด้านของวิหาร Voznesenskij sobor (Zenkov Cathedral) ซึ่งเมื่อวานเราไม่ได้ลองเดินไปดู ผมว่าด้านนี้ดูสวยกว่าทุกด้านเลยครับ

118 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์

จากนั้นเดินไปออกประตูทิศใต้ของสวน ข้ามถนนตรงไปขึ้นรถเมล์สาย 66 หรือ 141 (ค่าตั๋ว 80 KZT) ก็ได้ไปลงที่ป้ายตรงข้ามกับ Hotel “Kazakhstan” (Қазақ­стан қонақ үй) ที่ถนน Dostyk

119 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์
photo credit: kazakhstan.orexca.com

120 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์

แล้วเดินไปสถานี Город ขึ้นเคเบิ้ลคาร์ไปยัง Kok-Tobe (Көк-Төбе) หรือในภาษารัสเซียคือ Kok-Tyube (Кок-Тюбе) ส่วนในภาษาอังกฤษคือ Green Hill ซึ่งเป็นจุดสูงสุดของกรุงอัลมาตี้ที่ความสูง 1,100 เมตรจากระดับน้ำทะเล

1211 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์

เข้าไปในสถานีซื้อตั๋วขึ้นกระเช้าลอยฟ้าราคาไป-กลับ 2,000 KZT สามารถขึ้นได้ตั้งแต่ 10.00-24.00 น.

122 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์

บนยอดเขามี Almaty Television Tower (Алматы Теледидар Мұнарасы) เสาโทรทัศน์สูง 372 เมตรตั้งอยู่ มีจุดชมวิวกรุงอัลมาตี้หลายจุด มีสวนสนุก สวนสัตว์เล็กๆ และกิจกรรมมันส์ๆ ให้ทำมากมาย มาตอนเย็นๆ แดดจะร่มลมจะตกหน่อย แต่เวลาถ่ายรูปลงไปที่ตัวเมืองก็จะย้อนแสงพอสมควร

123 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์ 124 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์ 125 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์

เดินถ่ายรูปวิวเมืองและเทือกเขาหิมะสูงที่โอบล้อมกรุงอัลมาตี้จนหนำใจเลย

126 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์ 127 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์

จากนั้นก็ได้เวลามันส์กับเครื่องเล่นนานาชนิด เราเลือกเล่น Fast Coaster ราคา 1,500 KZT นั่งได้ 2 คน ไหลตามรางลงเขาอย่างเสียวเลยครับ

128 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์ 129 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์

6 โมงเย็น นั่งเคเบิ้ลคาร์ลงเขากลับไปที่สถานีข้างล่าง

130 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์

เดินกลับไปที่ป้ายรถเมล์ฝั่งตรงข้าม Hotel “Kazakhstan” อีกครั้ง นั่งรถเมล์สาย 12 จ่ายค่าตั๋วอีก 80 KZT ไปลงที่ป้ายก่อนถึงโรงแรม Royal Tulip Almaty

1311 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์ 132 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์

เราเดินทางออกมานอกเมืองเล็กน้อยเพื่อไปรับประทานอาหารมื้อค่ำที่ร้าน Alasha ลงรถเมล์เดินไปที่สามแยกแล้วเลี้ยวขวาเข้าถนน Ospanov นิดเดียวก็ถึงร้านแล้ว

133 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์

Alasha (Алаша) คือหนึ่งในร้านอาหารที่ยอดเยี่ยมที่สุดของอัลมาตี้ ตัวร้านออกแบบในสไตล์ Uzbek ดั้งเดิม อลาชามีทั้งอาหารคาซัคและอาหารอุซเบค โดยเมนูอาหารคาซัคแนะนำ ได้แก่ Kazan kauap (lamb loin & potato fried in cauldron) ราคา 4,000 KZT, Naryn (finley cut dough & horsemeat, served cold) 1,850 KZT, Tan samal (chicken fillet with vegetables in foil), Bahor (vegetables served up with lemon sause)

ควรจองโต๊ะล่วงหน้าที่ Alasha

134 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์ 135 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์

เราสั่ง Naryn (Норин) ซึ่งเป็นเนื้อม้าเย็น กับ Akku (chopped chicken fillet fried in butter) จานละ 2,500 KZT ผมลองสั่ง Shubat (Шубат) หรือนมอูฐถ้วยละ 450 KZT มาดื่ม รสชาติคล้ายๆ โยเกิร์ตหนืดๆ ออกเปรี้ยวนิดๆ ครับ

136 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์

นั่งรับประทานอาหารในบรรยากาศแบบพื้นเมืองพร้อมชมไฮไลต์สำคัญของที่นี่คือการแสดงดนตรีและการเต้นระบำ
แบบอุซเบค

137 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์ 138 - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์

จ่ายตังค์ค่าอาหารมื้อนี้ 6,710 KZT (รวม service charge 10%) แล้วเดินกลับไปที่ป้ายรถเมล์อีกฝั่งถนน นั่งรถเมล์สาย 29 อีก 80 KZT ย้อนทางเดิมกลับไปลงที่ป้ายก่อนถึง Hotel “Kazakhstan” (ป้ายเดียวกับเมื่อวานตอนกลับจาก Shymbulak Ski Resort) ลงอุโมงค์ลอดใต้ถนนไปอีกฝั่ง เดินตาม Abay Avenue (Абай даңғылы) เหมือนเดิมกลับโรงแรม

คืนนี้เราจะพักที่อัลมาตี้เป็นคืนสุดท้าย พรุ่งนี้เช้าก็จะนั่งแท็กซี่ไปสนามบินเพื่อบินไปประเทศ Azerbaijan ครับ

ตลอดเวลาที่อยู่ในคาซัคสถาน เราใช้ Pocket WiFi ของ Global WiFi เล่นอินเตอร์เน็ต อัพรูป เช็คอิน และ live สดจาก Shymbulak Ski Resort ได้ด้วย เน็ตแรงดีไม่มีตกจริงๆ ครับ

Global WiFi - เที่ยวเอง “Kazakhstan” ดินแดนลูกครึ่งเอเชีย-ยุโรปอันน่ามหัศจรรย์

 *ห้ามคัดลอกหรือดัดแปลงข้อมูลและรูปภาพเพื่อนำไปเผยแพร่ก่อนได้รับอนุญาต