ไทเป 36 ชั่วโมง แวะ เที่ยวเอง กิน ช้อป แบบเพลินๆ

เที่ยวเอง รีวิว ไต้หวัน ไทเป tieweng review taiwan taipei

ตอนนี้คนไทยไปเที่ยวไต้หวันได้โดยไม่ต้องขอวีซ่าแล้วครับ ขาไปแคนาดาช่วงกลางปีนี้เลยขอ stop over แวะเที่ยว กิน ช้อป ที่ไทเป 1 วันครึ่งก่อนจะเดินทางไกลอีกกว่าครึ่งวันข้ามทวีป เราจึงวางแผนใช้เวลาประมาณ 36 ชั่วโมงซึ่งคิดว่ากำลังพอดิบพอดีสำหรับการแวะเที่ยวไทเปครับ เรียกว่าคัดเฉพาะที่ที่น่าไปจริงๆ เท่านั้น 🙂

แนะนำวิธีการเดินทางจากสนามบินเถาหยวน (Taoyuan International Airport) เข้าเมืองไทเปล่าสุดซึ่งสะดวกรวดเร็วที่สุดครับ เราบินมาถึงไต้หวันประมาณ 5 โมงเย็นเวลาท้องถิ่น เพื่อไม่ให้ถึงกลางกรุงไทเปค่ำมืดเกินไป (เพราะจะหิวมาก) จึงเลือกใช้รถไฟด่วน Taoyuan Metro จากสถานี MRT Taoyuan Airport (A12) ที่ Terminal 1 หรือ สถานี MRT Taoyuan Airport (A13) ที่ Terminal 2 แล้วแต่ว่าเครื่องบินลงที่เทอร์มินอลอะไร

1 Taoyuan Metro - ไทเป 36 ชั่วโมง แวะ เที่ยวเอง กิน ช้อป แบบเพลินๆ

นั่งไปลงสุดทางที่สถานีรถไฟใต้ดิน MRT Taipei Main (A1) ใช้เวลาเดินทาง 37 นาที ค่ารถไฟใต้ดินราคา 160 NTD (ประมาณ 180 บาท)

เช็คค่าโดยสารได้ที่ Taoyuan Metro fares
เช็คตารางเวลารถไฟด่วนได้ที่ Taoyuan Metro timetable

2 Metro Taoyuan map - ไทเป 36 ชั่วโมง แวะ เที่ยวเอง กิน ช้อป แบบเพลินๆ

ทางเลือกอื่นๆ ได้แก่

  • CitiAir Bus สาย 1960 จาก Terminal 1 และ 2 ไปลงที่สถานีรถไฟใต้ดิน MRT Zhongxiao Fuxing, Howard Plaza, Far Eastern Plaza Hotel, Grand Hyatt Taipei, สถานีรถบัส Taipei City Hall ค่ารถเมล์ราคา 145 NTD ใช้เวลาเดินทาง 60-70 นาที
  • Evergreen Bus สาย 5201 จาก Terminal 1 และ 2 ไปลงที่สถานีรถไฟใต้ดิน MRT Xingtian Temple, China Youth Corps ค่ารถเมล์ราคา 124 NTD ใช้เวลาเดินทาง 40-50 นาที

ข้อมูลจาก Taoyuan International Airport

สถานีรถไฟใต้ดิน MRT Taipei Main กว้างใหญ่มาก มีทางเข้าออกหลายประตู มีทางเดินเชื่อมต่อกับสถานีรถไฟใต้ดินที่ใช้เดินทางภายในเมืองและชานกรุงไทเป ต้องอาศัยป้ายบอกทางประกอบการหาทางออกครับ ที่พักของเราอยู่ใกล้สถานี Taipei Main จึงสะดวกในการเดินทางไปยังจุดต่างๆ ของเมืองและไปสนามบินด้วยครับ

3 Taipei Main - ไทเป 36 ชั่วโมง แวะ เที่ยวเอง กิน ช้อป แบบเพลินๆ

วันแรกนี้ไม่ได้เที่ยวไหนนอกจากเดินหาข้าวกินแถวๆ ที่พัก เก็บแรงไว้เดินแหลกวันพรุ่งนี้ดีกว่า

วันที่ 2 ในไต้หวัน

ทั้งวันนี้เราจะนั่งรถไฟใต้ดินสลับเดินให้ทั่วกรุงไทเปเลย เริ่มต้นที่สถานีรถไฟใต้ดิน MRT Taipei Main (台北車站) ซื้อ 48hr Taipei Metro Pass ราคา 280 NTD ใช้โดยสาร Taipei Metro ได้ไม่จำกัดจำนวนครั้งภายใน 48 ชั่วโมงนับตั้งแต่เวลาที่ใช้ครั้งแรก (24hr Taipei Metro Pass ราคา 180 NTD ใช้โดยสาร Taipei Metro ได้ไม่จำกัดจำนวนครั้งภายใน 24 ชั่วโมงนับตั้งแต่เวลาที่ใช้ครั้งแรก)

4 48hr Taipei Metro Pass - ไทเป 36 ชั่วโมง แวะ เที่ยวเอง กิน ช้อป แบบเพลินๆ

ส่วน One-Day Pass ราคา 150 NTD ใช้โดยสาร Taipei Metro ได้ไม่จำกัดตั้งแต่เวลาที่ใช้ครั้งแรกจนถึงเที่ยงคืนของวันนั้น

อัพเดทข้อมูลได้ที่ Taipei Metro fares 
คำนวณค่ารถไฟใต้ดินของไทเปได้ที่ Taipei Metro calculate fares

เดินตามป้ายบอกทางไปรถไฟใต้ดินสาย 2 R (สีแดง) แล้วนั่งไป 8 สถานีก็ลงสุดสายที่สถานี Xiangshan (捷運象山站) ทางทิศตะวันออกของเมือง

5 Taipei Metro map - ไทเป 36 ชั่วโมง แวะ เที่ยวเอง กิน ช้อป แบบเพลินๆ

ออกทางออก 1 ขึ้นจากสถานีมาก็เห็น Taipei 101 (臺北101) อดีตตึกที่สูงที่สุดในโลกเมื่อปีค.ศ. 2004 ด้วยความสูงถึง 509.2 เมตร มีจำนวนชั้นทั้งหมด 106 ชั้น เป็นชั้นใต้ดิน 5 ชั้น ใช้เวลาก่อสร้างนานเกือบ 4 ปีและใช้เงินทุนมากถึง 58,000 ล้าน New Taiwan dollar ปัจจุบันคืออาคาร Taipei World Financial Center ค่าขึ้นตึกสำหรับผู้ใหญ่ราคา 600 TWD

ข้อมูลเพิ่มเติมที่ visit Taipei 101

6 Taipei 101 - ไทเป 36 ชั่วโมง แวะ เที่ยวเอง กิน ช้อป แบบเพลินๆ

เดินไปทางตึก Taipei 101 ข้ามถนนไปที่ป้ายรถเมล์ Xiangshan Station (捷運象山站)

7 Taipei 101 - ไทเป 36 ชั่วโมง แวะ เที่ยวเอง กิน ช้อป แบบเพลินๆ

นั่งรถเมล์ (gōngchē, 公車) สาย BL10 (สีน้ำเงิน) 4 ป้าย ราว 2 กิโลเมตรไปลงที่ป้าย Fu De Elementary School (福德國小) ต้องจ่ายค่ารถเมล์เพิ่ม 15 NTD ถ้านั่งเลยป้ายก็ไม่เป็นไรครับ เดี๋ยวรถจะวนกลับมาที่ป้ายนี้

ค่ารถเมล์คิดตามจำนวนโซนที่เดินทางซึ่งมีทั้งหมด 3 โซน ให้สังเกตสัญลักษณ์ที่รถถ้าเป็นตัวอักษร 上 (ออกเสียงว่า shàng) แปลว่า on / up ให้จ่ายเงินสด 15 NTD หรือใช้ EasyCard จ่ายตอนขึ้นรถ แต่ถ้าเป็นตัวอักษร 下 (ออกเสียงว่า xìa) แปล่า off / down ให้จ่ายเงินสด 15 NTD หรือใช้ EasyCard จ่ายตอนลงรถเมล์ ถ้านั่งข้ามไปในโซน 3 ตัวอักษรจะเปลี่ยนเป็น 下 ต้องจ่ายเงินเพิ่มตอนขาลงด้วย

8 FuDe Street - ไทเป 36 ชั่วโมง แวะ เที่ยวเอง กิน ช้อป แบบเพลินๆ

ค้นหาเส้นทางและสายรถเมล์ได้ที่ Taipei bus lines
เช็คเส้นทางรถเมล์ BL10 (สีน้ำเงิน) ได้ที่ Taipei bus routes

ส่วนรถเมล์สายอื่นจากบริเวณต่างๆ ของศูนย์กลางเมืองที่สามารถใช้เดินทางไปยัง Fu De Elementary School (福德國小) เช่น

สาย 257 จากป้ายฝั่งตรงข้ามสถานีรถไฟใต้ดิน MRT Taipei Main
เช็คเส้นทางรถเมล์ได้ที่ bus 257 route

สาย 263 จากป้าย National Taiwan Museum, Taipei City Hall
เช็คเส้นทางรถเมล์ได้ที่ bus 263 route

เดินไปทางที่เห็นตึก Taipei 101 ผ่านสี่แยกที่มีประตูจีนไปก็เลี้ยวซ้ายที่สี่แยกเล็กๆ เข้า Lane 221 ของถนน Fu De

9 Lane 251 FuDe Street - ไทเป 36 ชั่วโมง แวะ เที่ยวเอง กิน ช้อป แบบเพลินๆ

เดินตามเส้นทางขึ้นเนินจนถึงสามแยกตัว Y เลี้ยวขวาเดินขึ้นเขาไปอีกราว 300 เมตร (ระยะทางรวมประมาณ 1.4 กิโลเมตร) ขึ้นบันไดทางขวาตามป้ายบอกทางไป Hushanfeng

พิกัดใน google map ตามนี้ครับ Hushanfeng (Tiger Mountain)

10 Lane 221 FuDe Street - ไทเป 36 ชั่วโมง แวะ เที่ยวเอง กิน ช้อป แบบเพลินๆ

ชมวิวตึก Taipei 101 (臺北101) และตัวเมืองไทเปจาก Tiger Mountain (虎山) ซึ่งเป็นหนึ่งในจุดชมวิวกรุงไทเปจากที่สูงที่เรียกว่า Four Beasts Mountains (四獸山) ส่วนอีก 3 จุดคือ Elephant Mountain (象山), Leopard Mountain (豹山) and Lion Mountain (獅山)

11 Hushanfeng - ไทเป 36 ชั่วโมง แวะ เที่ยวเอง กิน ช้อป แบบเพลินๆ12 Hushanfeng - ไทเป 36 ชั่วโมง แวะ เที่ยวเอง กิน ช้อป แบบเพลินๆ

ขากลับก็เดินตามเส้นทางเดิมกลับไปขึ้นรถเมล์สาย BL10 (สีน้ำเงิน) ที่ป้าย Fu De Elementary School (福德國小) ฝั่งตรงข้ามโรงเรียน

13 FuDe St - ไทเป 36 ชั่วโมง แวะ เที่ยวเอง กิน ช้อป แบบเพลินๆ

นั่งกลับไปลงที่สถานีรถไฟใต้ดิน MRT Xiangshan (捷運象山站) เหมือนเดิม จ่ายค่ารถเมล์อีก 15 NTD

ลงสถานี MRT นั่งรถไฟใต้ดินสาย 2 R (สีแดง) 1 สถานีไปที่สถานี Taipei 101/World Trade Center (台北101/世貿站) ออกทางออก 3 หรือ 5 ไปก็เข้าตึก Taipei 101 แล้ว

14 Taipei 101 - ไทเป 36 ชั่วโมง แวะ เที่ยวเอง กิน ช้อป แบบเพลินๆ

ในตึกมีส่วนที่เป็นศูนย์การค้าที่มีช็อปแบรนด์ดังมากมาย ช่วงนี้เป็นเทศกาล SALE พอดีเลย เราจึงต้องขอสเปนด์ไทม์เดินสำรวจตลาดดูหน่อยว่ามีอะไรเซลจัดหนักบ้าง เห็นป้ายสีแดงๆ ที่มีตัวเลข % เป็นไม่ได้จริงๆ 555

15 Taipei 101 - ไทเป 36 ชั่วโมง แวะ เที่ยวเอง กิน ช้อป แบบเพลินๆ16 Taipei 101 - ไทเป 36 ชั่วโมง แวะ เที่ยวเอง กิน ช้อป แบบเพลินๆ

แม้ว่าเราจะไม่ได้แลกเงินไต้หวันดอลลาร์มาเยอะเพราะจะอยู่ที่นี่ไม่กี่วัน แต่เมื่อเจอของเซลที่ถูกกว่าเมืองไทยก็ต้องจัดสักหน่อย เราใช้บัตรเครดิต UnionPay ของธนาคารแห่งประเทศจีนช้อปของชิ้นไม่ใหญ่และมีน้ำหนักไม่มากพอหอมปากหอมคอครับเพราะต้องขนไปแคนาดาอีกหลายวันเลย

ข้อดีของบัตร UnionPay คือใช้ซื้อสินค้าและชำระค่าบริการต่างๆ ได้สะดวกในประเทศกลุ่มจีน ไม่ว่าจะเป็น จีน ไต้หวัน ฮ่องกง มาเก๊า และอีกกว่า 100 ประเทศทั่วโลก ณ ร้านค้าที่มีสัญลักษณ์ UnionPay บัตรนี้สามารถใช้เบิกถอนเงินสดผ่านเครื่อง ATM ได้ รวมทั้งได้รับส่วนลดและสิทธิพิเศษต่างๆ อีกด้วย

นอกจากนี้ยังเป็นบัตรเครดิต 2 สกุลเงินในบัตรเดียวคือหยวนและบาท ทำให้ไม่มีปัญหาเรื่องความผันผวนและค่าความเสี่ยงของอัตราแลกเปลี่ยนเงินหยวนเมื่อใช้จ่ายที่ประเทศจีน แถมยังประหยัดและคุ้มค่าด้วยอัตราแลกเปลี่ยนพิเศษสำหรับสกุลเงินหยวน

UnionPay - ไทเป 36 ชั่วโมง แวะ เที่ยวเอง กิน ช้อป แบบเพลินๆ

ช้อปปิ้งเสร็จก็ไปหาร้านดังกินมื้อเที่ยง เดินไปที่ร้าน Din Tai Fung ที่ดังเรื่องเสี่ยวหลงเปาสุดๆ แต่ก็ต้องเปลี่ยนใจเมื่อเห็นจำนวนคิวที่รออยู่ วันนี้ตรงกับวันเสาร์พอดีด้วย คนเลยเยอะเป็นพิเศษครับ อดกินไปตามระเบียบ เดี๋ยวกลับไปกินที่กรุงเทพฯ ก็ได้ สรุปเดินไปกินที่ฟู้ดคอร์ทเลย จบ 55

17 Din Tai Fung - ไทเป 36 ชั่วโมง แวะ เที่ยวเอง กิน ช้อป แบบเพลินๆ

ช่วงบ่าย เที่ยวกันต่อครับ เดินกลับไปที่สถานีรถไฟใต้ดิน MRT Taipei 101/World Trade Center (台北101/世貿站) นั่งรถไฟใต้ดินสาย 2 R (สีแดง) 2 สถานีไปที่สถานี Daan (捷運大安站) แล้วต่อสาย BR Wenhu (สีน้ำตาล) อีก 5 สถานีไปที่สถานี Dazhi (捷運大直站) ออกทางออก 3 เดินผ่านสามแยกใหญ่ไปที่ป้ายรถเมล์ Dazhi Station (捷運大直站) เพื่อขึ้นรถเมล์สาย B13 (สีน้ำตาล) ไปลงที่ป้าย National Palace Museum (故宮博物院) จ่ายค่ารถเมล์อีก 15 NTD

18 National Palace Museum - ไทเป 36 ชั่วโมง แวะ เที่ยวเอง กิน ช้อป แบบเพลินๆ

เดินขึ้นบันไดผ่านสวนไปที่ทางเข้าหลักของพิพิธภัณฑ์

19 National Palace Museum - ไทเป 36 ชั่วโมง แวะ เที่ยวเอง กิน ช้อป แบบเพลินๆ20 National Palace Museum - ไทเป 36 ชั่วโมง แวะ เที่ยวเอง กิน ช้อป แบบเพลินๆ

วิธีการเดินทางไป National Palace Museum จากสถานีรถไฟใต้ดิน MRT Taipei 101/World Trade Center (台北101/世貿站) อีกวิธีหนึ่งคือ

นั่งรถไฟใต้ดินสาย 2 R (สีแดง) 2 สถานีไปที่สถานี Daan (捷運大安站) แล้วต่อสาย BR Wenhu (สีน้ำตาล) อีก 6 สถานีไปที่สถานี Jiannan Road (捷運劍南路站) ออกทางออก 1 และเดินไปที่ป้าย Jiannan Road Station (捷運劍南路站) นั่งรถเมล์สาย B20 (สีน้ำตาล) ไปลงที่ทางเข้าหลักของพิพิธภัณฑ์ ค่ารถเมล์ 15 NTD

National Palace Museum (國立故宮博物院) หรือพิพิธภัณฑ์แห่งชาติ (กู้กง) เป็นสถานที่เก็บสิ่งของล้ำค่าในสมัยราชวงศ์ต่างๆ ของจีนซึ่งถูกขนย้ายจากพิพิธภัณฑ์กู้กงที่กรุงปักกิ่งมาเก็บรักษาไว้ที่นี่ถึงเกือบ 700,000 ชิ้น

พิพิธภัณฑ์เปิดให้เข้าชมทุกวันตั้งแต่ 08.30-18.30 น. วันศุกร์และเสาร์เปิดถึง 21.00 น. ค่าเข้าชมแบบปกติราคา 250 NTD

ส่วนสวน Zhishan เปิดทุกวันยกเว้นวันจันทร์ตั้งแต่ 08.30-18.30 น. ในเดือนเม.ย.-ต.ค. และ 08.30-17.30 น. ในเดือนพ.ย.-มี.ค. ค่าเข้าชมราคา 20 NTD

อัพเดทข้อมูลได้ที่ visit National Palace Museum

21 National Palace Museum - ไทเป 36 ชั่วโมง แวะ เที่ยวเอง กิน ช้อป แบบเพลินๆ

ผมเคยเข้าชม Southern Branch of the National Palace Museum (NPMSB) หรือพิพิธภัณฑ์แห่งชาติ (กู้กง) แห่งใหม่ที่จังหวัดเจียอี้ (Chiayi 嘉義) ซึ่งเพิ่งเปิดให้เข้าชมเมื่อปลายปี 2558 พิพิธภัณฑ์สาขาที่ 2 แห่งนี้จัดแสดงสิ่งของมีค่าในสมัยราชวงศ์ต่างๆ ของจีนเช่นเดียวกับที่กรุงไทเป แต่ไม่อนุญาตให้ถ่ายรูป ผมเลยไม่เข้าพิพิธภัณฑ์กู้กงที่นี่แล้ว

เดินไปรอรถเมล์สาย R30 (สีแดง) ที่ทางเข้าหลักของพิพิธภัณฑ์

22 bus R30 - ไทเป 36 ชั่วโมง แวะ เที่ยวเอง กิน ช้อป แบบเพลินๆ

นั่งรถไปประมาณ 3 กิโลเมตรไปลงใกล้สถานีรถไฟใต้ดิน MRT Shilin (捷運士林站) จ่ายค่ารถเมล์อีก 15 NTD

ตอนนี้ยังไม่ค่ำ ยังไม่ถึงเวลาคึกคักของ Shìlín Yèshì (士林夜市) หรือ Shilin Night Market ที่อยู่ไม่ไกล เลยขอไปที่อื่นก่อนแล้วค่อยกลับมาเดินตะลุยกินที่ตลาดกลางคืนกันเพราะยังไงก็ใช้ 48hr Taipei Metro Pass ที่ซื้อมาตั้งแต่เช้านั่งรถไฟใต้ดินฟรีอยู่แล้ว

นั่งรถไฟใต้ดินสาย 2 R (สีแดง) ไปทาทิศใต้ 6 สถานีกลับไปยังสถานี MRT Taipei Main (台北車站) จุดตั้งต้นเที่ยวไทเปของเรา (ถ้านั่งเลยไปอีก 2 สถานีก็จะถึงอนุสรณ์สถานของเจียง ไคเช็ก แต่เก็บไว้ค่อยไปพรุ่งนี้ครับ)

23 1 - ไทเป 36 ชั่วโมง แวะ เที่ยวเอง กิน ช้อป แบบเพลินๆ

ต่อรถไฟใต้ดินสาย 5 BL (สีน้ำเงิน) 1 สถานีไปลงที่สถานี Ximen (捷運西門站) ออกทางออก 6 ไปยัง Ximending (西門町) ย่านถนนคนเดินอันคึกคักของไทเปเปรียบเหมือนสยามสแควร์บ้านเราครับ

24 Ximending - ไทเป 36 ชั่วโมง แวะ เที่ยวเอง กิน ช้อป แบบเพลินๆ25 Ximending - ไทเป 36 ชั่วโมง แวะ เที่ยวเอง กิน ช้อป แบบเพลินๆ

ขึ้นจากสถานีก็เห็นอาคาร Hónglóu Jùchǎng (紅樓劇場) หรือ Red House Theater ที่มักถูกเรียกอีกหลายชื่อ เช่น Hong Lo, Red Play House, Ximen Honglou, Ximen Red House แต่ตอนนี้อยู่ระหว่างปิดซ่อมเลยไม่ได้ถ่ายรูปมาครับ

เดินเล่นดูหญิง เอ้ย! ดูเสื้อผ้ารองเท้าพักใหญ่ ใช้บัตรเครดิต UnionPay รูดช้อปของเบาๆ พอให้มาไม่เสียเที่ยวครับ ก็แถวนี้ช็อปแบรนด์ดีๆ เยอะจัง 555

มืดแล้ว ได้เวลาเดินไนท์มาร์เก็ตแล้ว!

เดินกลับไปที่สถานีรถไฟใต้ดิน MRT Ximen (捷運西門站) นั่งรถไฟใต้ดินสาย 5 BL (สีน้ำเงิน) 1 สถานีกลับไปที่สถานี Taipei Main (台北車站) ต่อสาย 2 R (สีแดง) อีก 5 สถานีไปลงที่สถานี Jiantan (劍潭站) ออกทางออก 1 เดินตามฝูงชนที่มุ่งหน้าไปยัง Shìlín Yèshì (士林夜市) หรือ Shilin Night Market เหมือนกัน เดินไปไม่ไกลก็ถึงตลาดกลางคืนที่ว่ากันว่าใหญ่และมีชื่อเสียงที่สุดของไทเป มีอาหารขึ้นชื่อที่ควรลองชิมหลายอย่าง เช่น Fried chicken steak (炸雞排), Small Sausage in Large Sausage (大腸包小腸), Fried buns (生煎包), Peanut candy (花生糖), Oyster omelet (蚵仔煎), Tempura (甜不辣), Peanut butter and jelly sandwich (花生奶油和果凍三明治), Lemon aiyu jelly (檸檬愛玉), Bubble tea (珍珠奶茶), Stinky tofu (臭豆腐) และ Oyster vermicelli (蚵仔麵線)

26 Shilin Night Market - ไทเป 36 ชั่วโมง แวะ เที่ยวเอง กิน ช้อป แบบเพลินๆ

มื้อเย็นวันนี้คือเดินไปชิมไปครับ จัดรูปให้ชมเรียกน้ำลายนิดๆ กันปาย

27 Shilin Night Market - ไทเป 36 ชั่วโมง แวะ เที่ยวเอง กิน ช้อป แบบเพลินๆ28 Shilin Night Market - ไทเป 36 ชั่วโมง แวะ เที่ยวเอง กิน ช้อป แบบเพลินๆ29 Shilin Night Market - ไทเป 36 ชั่วโมง แวะ เที่ยวเอง กิน ช้อป แบบเพลินๆ30 Shilin Night Market - ไทเป 36 ชั่วโมง แวะ เที่ยวเอง กิน ช้อป แบบเพลินๆ

ยิ่งดึกคนยิ่งแน่นครับ เดินฝ่าฝูงชนกลับไปที่สถานีรถไฟใต้ดิน MRT Jiantan (劍潭站) นั่งรถไฟใต้ดินสาย 2 R (สีแดง) กลับทางเดิมไปที่สถานี Taipei Main (台北車站) และเดินกลับที่พัก

วันสุดท้าย

เที่ยวกินในไทเปกันต่ออีกครึ่งวันครับ วันนี้จัดโปรแกรมแบบเบาๆ ไปอีกหนึ่งแลนด์มาร์คของไทเปที่ใครๆ ก็ต้องแวะมาเข้าวัดไหว้พระเพื่อความเป็นสิริมงคล และปิดท้ายที่ร้านอาหารระดับมิชลินสตาร์แต่ราคาย่อมเยา

เริ่มกันเลย!

เดินไปสถานีรถไฟใต้ดิน MRT Taipei Main (台北車站) ใช้ 48hr Taipei Metro Pass ที่ยังไม่หมดอายุ นั่งรถไฟใต้ดินสาย 2 R (สีแดง) 2 สถานีไปที่สถานี Chiang Kai-Shek Memorial Hall (捷運中正紀念堂站) เดินตามป้ายบอกทางไป National Chiang Kai-shek Memorial Hall ก็เห็น Gate of Great Centrality and Perfect Uprightness (大中至正) ประตูขนาดยักษ์ทางเข้าไปยัง Liberty Square (自由廣場) หรือ Freedom Square ลานสาธารณะที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ของไต้หวัน

31 Gate of Great Centrality and Perfect Uprightness - ไทเป 36 ชั่วโมง แวะ เที่ยวเอง กิน ช้อป แบบเพลินๆ32 Gate of Great Centrality and Perfect Uprightness - ไทเป 36 ชั่วโมง แวะ เที่ยวเอง กิน ช้อป แบบเพลินๆ

เดินเข้าไปกลาง Liberty Square อาคารศิลปะจีนทางขวาคือ Guójiā Xìjù Yuàn (國家戲劇院) หรือ National Theatre ส่วนทางซ้ายคือ Guójiā Yīnyuè Tīng (國家音樂廳) หรือ National Concert Hall

33 Liberty Square - ไทเป 36 ชั่วโมง แวะ เที่ยวเอง กิน ช้อป แบบเพลินๆ34 National Theatre - ไทเป 36 ชั่วโมง แวะ เที่ยวเอง กิน ช้อป แบบเพลินๆ35 National Concert Hall - ไทเป 36 ชั่วโมง แวะ เที่ยวเอง กิน ช้อป แบบเพลินๆ

มุ่งหน้าไปยังอาคาร National Chiang Kai-shek Memorial Hall (中正紀念堂) อนุสรณ์สถานของเจียง ไคเช็ก หรือ เจี่ยง เจี้ยฉือ (蔣介石) อดีตประธานาธิบดีคนแรกของสาธารณรัฐจีนหรือไต้หวันนั่นเอง

36 National Chiang Kai shek Memorial Hall - ไทเป 36 ชั่วโมง แวะ เที่ยวเอง กิน ช้อป แบบเพลินๆ37 National Chiang Kai shek Memorial Hall - ไทเป 36 ชั่วโมง แวะ เที่ยวเอง กิน ช้อป แบบเพลินๆ

จากแลนด์มาร์คของไทเปแห่งนี้ เราจะไปไหว้พระกัน

เดินกลับไปที่สถานีรถไฟใต้ดิน Chiang Kai-Shek Memorial Hall (捷運中正紀念堂站) นั่งรถไฟใต้ดินสาย G (สีเขียว) 2 สถานีไปที่สถานี Ximen (捷運西門站) ต่อสาย 5 BL (สีน้ำเงิน) 1 สถานีไปสถานี Longshan Temple (捷運龍山寺站) ออกทางออก 1 เลี้ยวขวา หรือทางออก 3 ยูเทิร์นซ้าย เดินผ่านสวน Mengxia ไปราว 200 เมตรก็ถึง Longshan Si (艋舺龍山寺) หลงซานซื่อ หรือ Lungshan Temple of Manka วัดเขามังกรเป็นวัดเก่าแก่ที่สร้างมาตั้งแต่ปีค.ศ. 1738 ในสมัยราชวงศ์ชิง เข้าไปไหว้พระทำบุญได้โดยไม่เสียค่าเข้าครับ

38 Longshan Si - ไทเป 36 ชั่วโมง แวะ เที่ยวเอง กิน ช้อป แบบเพลินๆ39 Longshan Si - ไทเป 36 ชั่วโมง แวะ เที่ยวเอง กิน ช้อป แบบเพลินๆ40 Longshan Si - ไทเป 36 ชั่วโมง แวะ เที่ยวเอง กิน ช้อป แบบเพลินๆ

เดินกลับสถานีรถไฟใต้ดิน Longshan Temple (捷運龍山寺站) นั่งรถไฟใต้ดินสาย 5 BL (สีน้ำเงิน) 2 สถานีกลับสถานี Taipei Main (台北車站)

ปิดท้ายชีวิต 1 วันครึ่งในไทเปด้วยอาหารรสชาติระดับโลกแต่ราคาเอเชียๆ จ่ายได้สบายมากที่ Hawker Chan ร้านสตรีทฟู้ดชื่อดังจากสิงคโปร์ที่เพิ่งได้รับมิชลิน 1 ดาวไปเมื่อปีที่แล้ว ไม่แปลกใจเลยที่คนต่อคิวยาวเป็นหางว่าว รอจนหิวแสบไส้เลยครับ สาขาที่ไทเปนี้อยู่ตรงข้ามกับสถานีรถไฟ Taipei Main นี่เอง

41 Hawker Chan - ไทเป 36 ชั่วโมง แวะ เที่ยวเอง กิน ช้อป แบบเพลินๆ

แต่ละเมนูก็ราคาตก 120-180 บาท จานใหญ่ใช้ได้ ในส่วนของรสชาติ ต้องบอกเลยว่า “ฟิน” ครับ ไปชมความอร่อยส่งท้ายรีวิวกันครับ 555 อร่อยมั้ย??

42 Hawker Chan - ไทเป 36 ชั่วโมง แวะ เที่ยวเอง กิน ช้อป แบบเพลินๆ

43 2 - ไทเป 36 ชั่วโมง แวะ เที่ยวเอง กิน ช้อป แบบเพลินๆ

44 2 - ไทเป 36 ชั่วโมง แวะ เที่ยวเอง กิน ช้อป แบบเพลินๆ

*ห้ามคัดลอกหรือดัดแปลงข้อมูลและรูปภาพเพื่อนำไปเผยแพร่ก่อนได้รับอนุญาต