เที่ยวเอง X Visa 5 ประสบการณ์ไม่เหมือนใคร..ในดินแดนไม่คาดฝัน

การได้ออกเดินทางไปท่องเที่ยวยังที่ต่างๆ ในโลกย่อมทำให้เราได้ทั้งความสนุก ความสุข ได้พักผ่อนเพิ่มพลังให้ชีวิต ได้เปิดหูเปิดตา และได้รับประสบการณ์ใหม่ๆ อยู่แล้ว  แต่ถ้าเรากล้าลองออกเดินทางไปยังประเทศแปลกๆ ที่ไม่ค่อยเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวแต่มีสถานที่เจ๋งๆ และมีเรื่องราวเฉพาะตัวที่น่าสนใจ เราก็จะยิ่งได้เปิดโลกทัศน์ที่ไม่เคยพบเจอมาก่อนให้กว้างไกลกว่าเก่าอย่างแน่นอน

และนี่คือ 5 ดินแดนแปลกๆ ที่ไม่ค่อยมีใครไปเที่ยวที่เราอยากนำเสนอสำหรับเป็นทางเลือกใหม่ เพราะโลกใบนี้ยังมีสถานที่อีกมากที่คุณคาดไม่ถึง การได้สัมผัสมุมมองใหม่ๆ และความ Unexpected นี่แหละที่ทำให้ทริปนั้นๆ มีความพิเศษยิ่งขึ้น

เมื่อคิดแบบนี้แล้วก็ตั้งเป้าหมายให้ไกลและเริ่มวางแผนออกเดินทางไปเรียนรู้โลกใบใหญ่กับวีซ่าและเที่ยวเอง กันเลย

Georgia

จอร์เจีย คือ ประเทศเล็กๆ ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของทวีปยุโรป ทิศเหนือติดกับรัสเซีย ทางใต้ติดประเทศ
อาร์เมเนีย ทิศตะวันออกติดประเทศอาเซอร์ไบจาน ทิศตะวันตกติดทะเลดำและตุรกี

เมืองหลวงชื่อ Tbilisi มีสภาพบ้านเมืองเป็นเมืองเก่าซึ่งมีเนินเขาสูงและป้อมปราการโบราณอยู่เบื้องหลัง เขตชุมชนมีความทรุดโทรมตามประสาอดีตประเทศในเครือสหภาพโซเวียตและพลุกพล่านด้วยชาวเมืองแทบทุกหนแห่ง ส่วนย่านธุรกิจของเมืองเป็นถนนสายยาวที่มีอาคารสวยงามและร้านแบรนด์ชั้นนำมากมาย เรียกว่ามีความเจริญในระดับดีทีเดียว

Georgia 1 xvisa - เที่ยวเอง X Visa 5 ประสบการณ์ไม่เหมือนใคร..ในดินแดนไม่คาดฝัน

Georgia 2 - เที่ยวเอง X Visa 5 ประสบการณ์ไม่เหมือนใคร..ในดินแดนไม่คาดฝัน

แต่ภาพอันน่าตะลึงของจอร์เจียคือธรรมชาติของเทือกเขาคอเคซัสที่ปกคลุมด้วยหิมะขาวโพลนซึ่งเป็นฉากหลังของสำนักบวชเก่าแก่บนยอดเขาเหนือเมือง Stepantsminda หรือที่รู้จักกันดีในชื่อ Kazbegi ซึ่งสร้างแรงบันดาลใจให้ต้องไปยืนอยู่ที่จุดนั้นให้ได้สักครั้งในชีวิต ในระหว่างเส้นทางอันคดเคี้ยวและสูงชันจะได้สัมผัสวิวทิวทัศน์ที่น่าจดจำชนิดที่อยากจะบันทึกภาพนั้นไว้ตลอดทาง

Georgia 3xvisa - เที่ยวเอง X Visa 5 ประสบการณ์ไม่เหมือนใคร..ในดินแดนไม่คาดฝัน Georgia 4 - เที่ยวเอง X Visa 5 ประสบการณ์ไม่เหมือนใคร..ในดินแดนไม่คาดฝัน Georgia 5 - เที่ยวเอง X Visa 5 ประสบการณ์ไม่เหมือนใคร..ในดินแดนไม่คาดฝัน

Georgia 6 - เที่ยวเอง X Visa 5 ประสบการณ์ไม่เหมือนใคร..ในดินแดนไม่คาดฝัน

สำหรับอาหารการกินที่คนท้องถิ่นนิยมสั่งมาเป็น starter คือ Khinkali ที่มีลักษณะคล้ายเกี๊ยวน้ำแต่จริงๆ เป็นเกี๊ยวห่อไส้เนื้อสัตว์ต่างๆ แตกต่างกันไปตามสูตรของแต่ละท้องถิ่น ความฟินของการกินคินกาหลิอยู่ที่จังหวะดูดน้ำเกี๊ยวพร้อมไส้เนื้อบดเข้าปากซึ่งให้รสชาติกลมกล่อมจนต้องมีลูกที่สอง สาม สี่ ต่อ แถมราคายังสุดจะถูก ลูกนึงแค่ 0.80 lari หรือประมาณ 10 บาท กิน 2 ลูกก็เริ่มอิ่มแล้ว สามารถกินเป็นอาหารจานหลักได้เลยทีเดียว

Georgia 7 - เที่ยวเอง X Visa 5 ประสบการณ์ไม่เหมือนใคร..ในดินแดนไม่คาดฝัน

หากลองเปิดใจเลือกมาเที่ยวจอร์เจียสักครั้ง รับรองว่าจะได้ประสบการณ์แปลกใหม่ที่ไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน

Faroe Islands

แฟโรไอส์แลนด์ คือ ดินแดนโพ้นทะเลในความดูแลของประเทศเดนมาร์กที่มีรัฐบาลปกครองตนเอง หมู่เกาะแห่งนี้อยู่กลางมหาสมุทรแอตแลนติก ทางเหนือของสก็อตแลนด์ ทางตะวันออกเฉียงใต้ของไอซ์แลนด์ และห่างไกลจากชายฝั่งตะวันตกของนอร์เวย์

เมืองหลวงของหมู่เกาะแฟโรมีชื่อว่า Tórshavn เป็นเมืองท่าเล็กๆ ที่มีประชากรเบาบางหลักหมื่นคนเท่านั้น แต่เอกลักษณ์อย่างหนึ่งของที่นี่คือบ้านที่มุงหลังคาด้วยหญ้าหน้าตาน่ารักซึ่งพบเห็นได้ไม่กี่แห่งในโลก

Faroe Islands 1 - เที่ยวเอง X Visa 5 ประสบการณ์ไม่เหมือนใคร..ในดินแดนไม่คาดฝัน

Faroe Islands 2 - เที่ยวเอง X Visa 5 ประสบการณ์ไม่เหมือนใคร..ในดินแดนไม่คาดฝัน Faroe Islands 3 - เที่ยวเอง X Visa 5 ประสบการณ์ไม่เหมือนใคร..ในดินแดนไม่คาดฝัน

แต่สิ่งที่น่าอัศจรรย์ของหมู่เกาะแฟโรจนถึงกับกระพริบตาไม่ลงเลยก็คือธรรมชาติของภูเขาหญ้าสีเหลืองสลับเขียวและหุบเหวข้างทางที่ลาดลงสู่น้ำทะเลไกลลิบตา บางช่วงมีหมู่บ้านเล็กจิ๋วที่มีบ้านอยู่ไม่กี่หลังคาเรือนตั้งอยู่บริเวณริมน้ำ คนที่นี่อาศัยอยู่กันแบบเรียบง่ายและมีความสุขท่ามกลางธรรมชาติอันงดงามและบริสุทธิ์สุดๆ บริสุทธิ์จนกล้าพูดแบบเต็มปากเต็มคำว่าหมู่เกาะแฟโรปราศจากการปรุงแต่งใดๆ เพื่อรองรับนักท่องเที่ยว

Faroe Islands 4 - เที่ยวเอง X Visa 5 ประสบการณ์ไม่เหมือนใคร..ในดินแดนไม่คาดฝัน Faroe Islands 5xvisa - เที่ยวเอง X Visa 5 ประสบการณ์ไม่เหมือนใคร..ในดินแดนไม่คาดฝัน Faroe Islands 6 - เที่ยวเอง X Visa 5 ประสบการณ์ไม่เหมือนใคร..ในดินแดนไม่คาดฝัน Faroe Islands 7xvisa - เที่ยวเอง X Visa 5 ประสบการณ์ไม่เหมือนใคร..ในดินแดนไม่คาดฝัน

เนื่องจากแฟโรไอส์แลนด์เป็นหมู่เกาะกลางทะเล ซีฟู้ดจึงเป็นอาหารขึ้นชื่อของที่นี่อย่างไม่ต้องสงสัย โดยเฉพาะแซลมอนคุณภาพเยี่ยมที่มีอุดมสมบูรณ์ เมนูยอดฮิตอย่างหนึ่งของคนแฟโรจึงกลายเป็นซูชิหน้าแซลมอนและปลาดิบชนิดต่างๆ ที่อร่อยสุดๆ ชนิดติดมิชลินสตาร์ได้เลย

Faroe Islands 8 - เที่ยวเอง X Visa 5 ประสบการณ์ไม่เหมือนใคร..ในดินแดนไม่คาดฝัน Faroe Islands 9 - เที่ยวเอง X Visa 5 ประสบการณ์ไม่เหมือนใคร..ในดินแดนไม่คาดฝัน

ถ้าใครอยากมีประสบการณ์ท่องเที่ยวที่ไม่เหมือนคนไทยทั่วไป ขอให้ลองเดินทางไปเยือนหมู่เกาะแฟโรสักครั้ง แล้วจะลืมไม่ลงไปตลอดชีวิต

Kazakhstan

คาซัคสถาน คือ ประเทศที่มีพื้นที่กว้างใหญ่ไพศาลในเอเชียกลาง ตั้งอยู่ทางใต้ของรัสเซีย ทางตะวันตกของจีน ทางเหนือของประเทศคีร์กีซสถานและอุซเบกิสถาน และติดทะเลสาบแคสเปียนทางทิศตะวันตก

ประเทศนี้มี 2 เมืองหลวง คือ Astana ซึ่งเป็นเมืองหลวงแห่งใหม่ ส่วนเมืองหลวงเก่าคือ Almaty ซึ่งเป็นเมืองใหญ่ที่ถูกโอบล้อมด้วยเทือกเขาสูงสลับซับซ้อน อากาศที่นี่จึงหนาวเย็นเกือบตลอดทั้งปี

Kazakhstan 1 - เที่ยวเอง X Visa 5 ประสบการณ์ไม่เหมือนใคร..ในดินแดนไม่คาดฝัน Kazakhstan 2 xvisa - เที่ยวเอง X Visa 5 ประสบการณ์ไม่เหมือนใคร..ในดินแดนไม่คาดฝัน

แม้ภายในเมืองอัลมาตีจะไม่มีจุดท่องเที่ยวที่เด่นดัง แต่ทว่าเพียงออกนอกเมืองไปแค่ครึ่งชั่วโมงก็จะได้พบกับสิ่งที่ไม่คาดคิดมาก่อนเลยว่าจะได้เห็นที่คาซัคสถาน ภาพความงดงามที่ไม่น่าเชื่อของภูเขาหิมะที่เต็มไปด้วยหิมะหนานุ่มราวกับปุยนุ่นทั่วทั้งบริเวณกว้างสุดลูกหูลูกตาบนสกีรีสอร์ทชื่อ Shymbulak

Kazakhstan 3 - เที่ยวเอง X Visa 5 ประสบการณ์ไม่เหมือนใคร..ในดินแดนไม่คาดฝัน

ชิมบูลัคเป็นสถานที่เล่นสกียอดนิยมของคนคาซัคในช่วงฤดูหนาวอันยาวนานนับครึ่งปี แต่สำหรับชาวต่างชาติโดยเฉพาะคนไทยแล้วคงแทบไม่มีใครเคยได้ยินชื่อนี้มาก่อน โดยส่วนมากแล้วสกีรีสอร์ทที่รู้จักกันในหมู่นักท่องเที่ยวชาวไทยจะอยู่ที่ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ สวิตเซอร์แลนด์ ฝรั่งเศส อิตาลี ออสเตรีย เป็นต้น การได้นั่งเคเบิ้ลคาร์ขึ้นเขาค่อยๆ ไต่ระดับไปยังความสูง 3,200 เมตรจากระดับน้ำทะเลและเดินดูคนเล่นสกีพลิ้วไปตามผิวหิมะอย่างน่าสนุก แม้จะไม่มีปัญญาเล่นเอง แค่ดูก็สนุกจนอยากลองเล่นเองแล้ว

Kazakhstan 4xvisa - เที่ยวเอง X Visa 5 ประสบการณ์ไม่เหมือนใคร..ในดินแดนไม่คาดฝัน Kazakhstan 5 - เที่ยวเอง X Visa 5 ประสบการณ์ไม่เหมือนใคร..ในดินแดนไม่คาดฝัน

แต่หากอยากสัมผัสวิถีชีวิตของชาวอัลมาตีแบบ local แท้ๆ ก็ต้องไปเดินหาซื้อของกินของใช้ที่มีให้เลือกครบทุกอย่างที่ตลาดกลางของเมือง Zelyony Bazaar (Green Bazaar) เรียกได้ว่ามาที่เดียวจบ

Kazakhstan 6 - เที่ยวเอง X Visa 5 ประสบการณ์ไม่เหมือนใคร..ในดินแดนไม่คาดฝัน Kazakhstan 7 - เที่ยวเอง X Visa 5 ประสบการณ์ไม่เหมือนใคร..ในดินแดนไม่คาดฝัน

หลายทริปต้องเดินทางไปหลายประเทศซึ่งใช้สกุลเงินไม่เหมือนกันเลย การแลกเงินไปๆ มาๆ หลายสกุลบางครั้งก็ทำให้สับสนเวลาจะหยิบใช้และเสียส่วนต่างในการแลกเปลี่ยน แต่ไม่ต้องห่วงเพราะสามารถใช้บัตร Visa ชำระค่าต่างๆ ได้ทุกประเทศทั่วโลก เรียกว่ามีบัตร Visa ใบเดียวเที่ยวได้สบายใจ 🙂

Bosnia and Herzegovina

บอสเนียและเฮอร์เซโกวินา คือ หนึ่งในประเทศใหม่ของยุโรปที่แยกตัวออกมาจากยูโกสลาเวียเดิมเมื่อ 20 กว่าปีก่อน ดินแดนแห่งนี้อยู่บนคาบสมุทรบอลข่านทางตะวันออกเฉียงใต้ของทวีปยุโรป ทางทิศเหนือและตะวันตกติดกับประเทศโครเอเชีย ทิศตะวันออกติดพรมแดนเซอร์เบีย และทิศใต้ติดดินแดนประเทศมอนเตเนโกร

เมืองหลวงชื่อว่า Sarajevo เป็นเมืองที่ผ่านร้อนผ่านหนาวจากสงครามฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ในสมัยที่ต้องการแยกตัวจากยูโกสลาเวียและได้รับความเสียหายอย่างหนักจากภัยสงครามครั้งนั้น

ภาพในใจที่คิดไว้ก่อนไปบอสเนียฯ คือภาพบ้านเมืองเก่า ทรุดโทรม แห้งแล้ง และมีบรรยากาศคล้ายประเทศมุสลิมในสมัยออตโตมัน

Bosnia 1 xvisa - เที่ยวเอง X Visa 5 ประสบการณ์ไม่เหมือนใคร..ในดินแดนไม่คาดฝัน Bosnia 2 - เที่ยวเอง X Visa 5 ประสบการณ์ไม่เหมือนใคร..ในดินแดนไม่คาดฝัน

แต่ความจริงพื้นที่ส่วนใหญ่ของบอสเนียกลับเป็นพื้นที่ป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ เขียวขจีด้วยพืชพรรณนานาชนิดและมีสายน้ำสีมรกตไหลผ่านเป็นระยะทางยาว ระหว่างการเดินทางโดยเฉพาะในภาคเหนือของประเทศบริเวณเมือง Jajce ได้พบกับภาพที่ไม่คาดฝันว่าจะได้เห็นที่นี่มาก่อน ถ้าจะเปรียบเปรยว่าเป็นสวิตเซอร์แลนด์น้อยก็คงไม่เกินจริงเกินไป

Bosnia 3 - เที่ยวเอง X Visa 5 ประสบการณ์ไม่เหมือนใคร..ในดินแดนไม่คาดฝัน Bosnia 4 - เที่ยวเอง X Visa 5 ประสบการณ์ไม่เหมือนใคร..ในดินแดนไม่คาดฝัน Bosnia 5 - เที่ยวเอง X Visa 5 ประสบการณ์ไม่เหมือนใคร..ในดินแดนไม่คาดฝัน

Bosnia 6 - เที่ยวเอง X Visa 5 ประสบการณ์ไม่เหมือนใคร..ในดินแดนไม่คาดฝัน Bosnia 7 - เที่ยวเอง X Visa 5 ประสบการณ์ไม่เหมือนใคร..ในดินแดนไม่คาดฝัน

สำหรับอาหารที่มาถึงบอสเนียฯ แล้วต้องลองก็คือ Burek เป็นแป้งห่อไส้เนื้อบดหรือชีสนำไปอบให้สุก หน้าตาคล้าย
ปอเปี๊ยะของบ้านเรา รสชาติดีงาม ราคาดีต่อใจแค่อันละ 40-50 บาท กินเป็นอาหารคาวอันเดียวก็อิ่มท้องแล้ว

Bosnia 8 xvisa - เที่ยวเอง X Visa 5 ประสบการณ์ไม่เหมือนใคร..ในดินแดนไม่คาดฝัน

Bulgaria

บัลกาเรีย คือ ประเทศขนาดไม่ใหญ่โตบนคาบสมุทรบอลข่าน ทางตะวันออกเฉียงใต้ของยุโรป พรมแดนทางทิศเหนือติดกับประเทศโรมาเนีย ทิศใต้ติดกรีซและตุรกี ทิศตะวันออกอยู่ริมฝั่งทะเลดำ และตะวันตกติดต่อกับประเทศเซอร์เบียและมาซิโดเนีย

เมืองหลวงคือ Sofia ซึ่งก่อนที่จะไปเมืองนี้นึกภาพว่าบ้านเมืองต้องเป็นแบบอดีตประเทศคอมมิวนิสต์ที่มีความแข็งทื่อและเก่าโทรม ผู้คนน่าจะไม่เป็นมิตรและยิ้มแย้มแจ่มใสเท่าไหร่ แต่พอไปถึงกลับต้องเปลี่ยนใจตั้งแต่ก้าวแรกที่ได้เหยียบเมืองนี้ เริ่มที่สถานีรถบัสซึ่งแลดูใหม่ สะอาด และโมเดิร์น ไม่เหมือนกับสถานีรถบัสของประเทศต่างๆ ที่เคยไปมา สถานีรถไฟใต้ดินแต่ละสถานีก็ใหม่และสะอาด ผู้โดยสารเป็นคนทำงานแต่งตัวดีซึ่งแตกต่างจากประเทศดังๆ ในยุโรปตะวันตกหลายประเทศ สนามบินก็ใหม่และทันสมัย

Bulgaria 1 - เที่ยวเอง X Visa 5 ประสบการณ์ไม่เหมือนใคร..ในดินแดนไม่คาดฝัน Bulgaria 2 x visa - เที่ยวเอง X Visa 5 ประสบการณ์ไม่เหมือนใคร..ในดินแดนไม่คาดฝัน Bulgaria 3 - เที่ยวเอง X Visa 5 ประสบการณ์ไม่เหมือนใคร..ในดินแดนไม่คาดฝัน

จุดท่องเที่ยวสำคัญของเมืองก็มีความอ่อนโยนด้วยบ้านเมืองสไตล์ยุโรปตะวันตก ผู้คนดูมีชีวิตชีวา แถมตัวเมืองยังห้อมล้อมด้วยภูเขาที่มีหิมะปกคลุมในช่วงฤดูหนาวและต้นฤดูใบไม้ผลิซึ่งสามารถมองเห็นได้จากทั่วเมือง ทุกอย่างที่ได้เห็นที่โซเฟียเป็นสิ่งที่ไม่ตรงกับภาพที่อยู่ในหัวมาโดยตลอด unexpected จริงๆ

Bulgaria 4 - เที่ยวเอง X Visa 5 ประสบการณ์ไม่เหมือนใคร..ในดินแดนไม่คาดฝัน Bulgaria 5 - เที่ยวเอง X Visa 5 ประสบการณ์ไม่เหมือนใคร..ในดินแดนไม่คาดฝัน Bulgaria 6 - เที่ยวเอง X Visa 5 ประสบการณ์ไม่เหมือนใคร..ในดินแดนไม่คาดฝัน Bulgaria 7 - เที่ยวเอง X Visa 5 ประสบการณ์ไม่เหมือนใคร..ในดินแดนไม่คาดฝัน

ขึ้นชื่อว่า “บัลกาเรีย” ก็ต้องนึกถึงโยเกิร์ตซึ่งเป็นอะไรที่จะพลาดลิ้มลองไม่ได้ โยเกิร์ตก็มีให้เลือกหลายชนิดแต่ที่เจ๋งจริงๆ คือ โยเกิร์ตนมควายที่ไม่ได้หากินง่ายๆ ทั่วไป

Bulgaria 8 xvisa - เที่ยวเอง X Visa 5 ประสบการณ์ไม่เหมือนใคร..ในดินแดนไม่คาดฝัน

เตรียมตัวให้พร้อมออกไปเจอโลกกว้างนอก Comfort Zone เดิมๆ ที่คุ้นเคย และสร้างสีสันใหม่ๆ ให้ชีวิตกับจุดหมาย Unexpected ที่หลายคนคาดไม่ถึง อย่ากลัวความยาก ความลำบาก และอุปสรรคต่างๆ เพราะนั่นคือความท้าทายให้เราได้พัฒนาตัวเองให้เก่งกล้ายิ่งขึ้น

งบประมาณไม่ใช่เรื่องใหญ่ถ้าใจอยากจะเที่ยว สำหรับการทำสิ่งแปลกใหม่ไม่เหมือนใครนั้นถือว่าคุ้มค่าเสมอ อย่ากังวลว่าจะต้องเอาเงินสดไปเท่าไหร่ ไม่ต้องมานั่งคำนวณให้วุ่นวาย แค่พกบัตร VISA ติดตัวไปใบเดียว รับรองเลยว่าไม่มีความ Unexpected อะไรที่จะเอาไม่อยู่ เผลอๆ ยังได้โปรโมชั่นและส่วนลดพิเศษเพิ่มเติมอีกต่างหาก

อยากเที่ยวให้สุข สนุกให้สุด และคุ้มค่าทุกการใช้จ่าย ตามมาที่ www.visa.co.th หรือ facebook.com/VisaThailandTH
Sponsored by Visa

ออกไปเที่ยว เก็บเกี่ยวประสบการณ์ Unexpected  โพสรูปแล้วอย่าลืม #notatourist #VisaThailand เข้ามาแชร์กัน