สิ่งที่คุณไม่สามารถเรียกขอได้จากลูกเรือขณะอยู่บนเครื่องบิน

แน่นอนว่างานบริการเพื่ออำนวยความสะดวกให้การเดินทางในไฟลท์นั้นๆ ผ่านไปอย่างราบรื่นด้วยดีทั้งหมดเป็นหน้าที่หลักของแอร์โฮสเตสหรือสจ๊วตอยู่แล้ว แต่บางครั้งเชื่อว่าหลายคนก็อาจเข้าใจผิดว่าพวกเขาต้องให้ความช่วยเหลือในทุกเรื่องที่เราร้องขอ ซึ่งความจริงแล้ว บางอย่างก็ไม่ใช่หน้าที่หรือเป็นกฎข้อห้ามที่พวกเขาไม่สามารถทำได้เช่นกัน มาดูว่ามีเรื่องทั่วไปใดบ้างที่ผู้โดยสารมักร้องขอขณะอยู่บนเครื่องบิน แต่ลูกเรือไม่อาจทำให้ได้

ขอยารักษาโรคต่างๆ

แม้ตามปกติบนเครื่องบินต้องมียาสามัญเผื่อไว้ในกรณีฉุกเฉินอยู่แล้ว แต่ลูกเรือก็ไม่สามารถให้ยาต่างๆ ตามที่คุณต้องการได้เอง โดยการเตรียมยาประจำตัวเป็นหน้าที่ของผู้โดยสารเอง ซึ่งควรพกติดตัวในทุกครั้งที่เดินทาง

บอกให้ยกกระเป๋าใส่ช่องเก็บ

หลายคนคิดว่าการยกกระเป๋าเก็บใส่ช่องใส่เหนือที่นั่งเป็นหน้าที่ของลูกเรือ เดินเข้าเครื่องมาถึงก็นั่งแล้วสั่งให้ลูกเรือยกเก็บ แต่ความจริงแล้วผู้โดยสารควรต้องทำด้วยตัวเอง แต่ถ้ายกไม่ไหวจริงๆ ก็ขอให้พวกเขาช่วยเหลือได้

ขอให้ช่วยบอกกัปตันให้แจ้งสนามบินปลายทาง

หลายครั้งเราต้องเดินทางแบบไปต่อเครื่องและเกิดความกังวลใจว่าจะไปต่อเครื่องไม่ทันจึงอยากให้กัปตันช่วยแจ้งให้ไฟลท์ต่อของเราช่วยรอก่อน นั่นเป็นสิ่งที่ไม่สามารถทำได้อย่างแน่นอน ดังนั้นควรซื้อตั๋วโดยพิจารณาว่ามีเวลาต่อเครื่องที่มากพอรึเปล่า

ขอให้ช่วยบอกกัปตันให้บินเร็วขึ้น

แม้อาจฟังเป็นเรื่องตลกและไม่น่าเป็นไปได้ แต่ก็มีกรณีเช่นนี้เกิดขึ้นเป็นประจำ ซึ่งอาจเกิดจากความใจร้อนอยากไปถึงที่หมายเร็วๆ หรือกลัวต่อเครื่องไม่ทันเหมือนในข้อก่อน

ขอให้ช่วยย้ายที่นั่ง

จริงอยู่ที่คุณสามารถขอผู้โดยสารที่นั่งอยู่ในตำแหน่งที่คุณต้องการเปลี่ยนที่นั่งกันเองได้ แต่ลูกเรือไม่มีสิทธิไปบอกให้ใครช่วยย้ายที่นั่งตามที่คุณร้องขอได้ อีกทั้งการย้ายที่นั่งก็ไม่ใช่เรื่องเหมาะสมเท่าใดอยู่แล้ว เว้นแต่เครื่องจะว่างจริงๆ

ขอไปนั่งที่ business หรือ first class

แค่ย้ายที่นั่งในที่นั่งชั้นเดียวกันก็เป็นเรื่องไม่ค่อยเหมาะสมแล้ว แต่ก็มีผู้โดยสารบางคนที่เมื่อเห็นเบาะในชั้น business หรือ first class ว่าง ก็ขอลูกเรือไปนั่งตรงนั้น นั่นเป็นสิ่งที่เป็นไปไม่ได้อยู่แล้วเพราะคุณไม่ได้จ่ายเงินเพื่อนั่งในชั้นนั้น

ขอให้พาออกจากเครื่อง

สำหรับผู้โดยสารบางคนที่ไม่สามารถพาตัวเองออกจากเครื่องบินได้ด้วยตัวเอง เช่น ป่วย อายุมาก หรือเจ็บขา เป็นต้น สิ่งที่ลูกเรือทำได้คือการเรียกคนมารับคุณและพาออกจากเครื่อง แต่พวกเขาไม่สามารถพาคุณออกนอกเครื่องไปได้ด้วยตัวเองเพราะต้องรอให้ผู้โดยสารทุกคนออกจากตัวเครื่องให้หมดเสียก่อน

ขอปากกาเพื่อเขียนใบเข้าเมือง

กฎเกณฑ์การเข้าเมืองของหลายประเทศบังคับให้กรอกข้อมูลการเข้าเมืองก่อน และตามปกติลูกเรือก็จะแจกใบเข้าเมืองในช่วงใกล้ถึงปลายทาง บางคนที่ไม่มีปากกาก็มักจะร้องขอ ซึ่งสายการบินส่วนมากไม่ได้เตรียมปากกาไว้สำหรับทุกคน ดังนั้นจึงควรพกปากกาติดตัวมาเอง

*เรียบเรียงบางส่วนจากบทสัมภาษณ์ของ Shawn Kathleen ใน Yahoo Travel