ข้อควรรู้ก่อนไปเที่ยวเอง “คีร์กีซสถาน”

พอได้ยินชื่อประเทศที่ลงท้ายด้วย “สถาน” ทั้งหลาย คิดว่าบางคนคงคิดว่าประเทศนั้นต้องไม่ปลอดภัยและไม่มีอะไรน่าสนใจให้ไปเที่ยวมากนัก ยิ่งเป็นประเทศชื่อไม่คุ้นหูที่สะกดยากๆ อย่าง “Kyrgyzstan” แล้ว เชื่อว่าหลายคนยังไม่รู้จักและมีข้อมูลเกี่ยวกับประเทศนี้ในระดับน้อยมาก

Kyrgyz Republic หรือ Kyrgyzstan เป็นประเทศเล็กๆ ในแถบเอเชียกลางที่ไม่มีทางออกสู่ทะเล ทางเหนือติดกับ Kazakhstan ทางตะวันออกติดจีน ทางตะวันตกติด Uzbekistan และทางตะวันตกเฉียงใต้ติด Tajikistan โดยแยกตัวเป็นประเทศตั้งแต่ปี 1991 ภายหลังการล่มสลายของสหภาพโซเวียต

ในแง่การท่องเที่ยว คีร์กีซสถานยังไม่ได้เป็นจุดหมายหลักของนักท่องเที่ยวทั่วไป อาจเป็นเพราะการเข้าถึงค่อนข้างยากและโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ ยังไม่ดีเท่าที่ควร แต่อยากบอกว่าสิ่งนี้เองที่เป็นเสน่ห์เฉพาะตัวของดินแดนนี้

บรรยากาศที่ยังคงความบริสุทธิ์ในแบบดั้งเดิม ความสมบูรณ์ของธรรมชาติที่การท่องเที่ยวยังเข้ามาไม่ถึงมากนัก บวกกับความน่ารักและมีน้ำใจของชาวบ้านในชนบท ทำให้คีร์กีซสถานเป็นอีกประเทศที่เราอยากแนะนำให้ไปเยือนและสัมผัสความมหัศจรรย์ของธรรมชาติกันด้วยตัวเอง

ถ้าพร้อมแล้ว ลองมาดู 10 ข้อควรรู้สำหรับเตรียมตัวไปเที่ยวเองที่คีร์กีซสถานซึ่งเราพยายามรวบรวมมาให้ครอบคลุมทุกด้านที่สุดกันเลยครับ

การเดินทางไป – ปัจจุบันยังไม่มีไฟลท์บินตรงจากเมืองไทยไปยังสนามบินนานาชาติ Manas กรุง Bishkek โดยจะต้องเปลี่ยนเครื่องอย่างน้อย 1 ครั้งที่ประเทศอื่นก่อน โดยสายการบินที่สะดวกและใช้เวลาเดินทางรวมน้อยที่สุดคือ Air Astana สายการบินของคาซัคสถานที่ต้องเปลี่ยนเครื่อง 1 ครั้งที่เมือง Almaty หรือ Astana แล้วแต่ไฟลท์ที่เลือกบิน ใช้เวลาเดินทางรวมประมาณ 9-10 ชั่วโมง ราคาตั๋วแล้วช่วง เฉลี่ยอยู่ที่ 20,000 ต้นๆ – 30,000 บาท

วีซ่า – การเดินทางไปเที่ยวประเทศคีร์กีซสถานต้องใช้วีซ่า โดยสามารถขอได้ 2 รูปแบบ คือ 1) แบบ online ผ่านทาง www.evisa.e-gov.kg 2) แบบ on arrival เมื่อเดินทางมาถึงทางสนามบิน Manas International Airport กรุง Bishkek เท่านั้น ค่าวีซ่าประมาณ 40 ดอลล่าร์ แนะนำให้ทำล่วงหน้าทางออนไลน์ไปก่อนเพราะมีขั้นตอนไม่ได้ยุ่งยากและไม่เสียเวลาเมื่อเดินทางถึง

ค่าเงิน – คีร์กีซสถานใช้เงินสกุล Kyrgyzstani som (Кыргыз сом) หรือ som (сом) โดย 1 USD เท่ากับ 67 KGS หรือ 1 KGS เท่ากับ 0.46 บาท สามารถนำเงินสกุลหลักอย่าง USD, EUR หรือ GBP ไปแลกได้ที่ Manas International Airport หรือในเมือง Bishkek หรือเมืองใหญ่ต่างๆ ได้

ค่าครองชีพ – ราคาสินค้าและบริการในภาพรวมถือว่าไม่แพง ค่าอาหารทั่วไปมื้อละประมาณ 100-250 KGS ค่าโรงแรมคุณภาพระดับดีกลางกรุง Bishkek ซึ่งเป็นเมืองหลวง ราคาต่อคนคืนละประมาณ 1,000 KGS ส่วนสินค้าและค่ารถสาธารณะต่างๆ ก็อยู่ในระดับใกล้เคียงกับเมืองไทย

การเดินทางภายในประเทศ – เนื่องจากพื้นที่ส่วนมากของคีร์กีซสถานมีลักษณะเป็นภูเขาสูงและถนนหนทางยังไม่ดีเท่าที่ควร อีกทั้งจุดท่องเที่ยวเกือบทั้งหมดเป็นสถานที่ทางธรรมชาติที่อยู่ห่างจากเขตเมืองต่างๆ พอสมควร ทำให้การเที่ยวเองด้วยการเดินทางเชื่อมต่อระหว่างเมืองภายในประเทศด้วยรถสาธารณะค่อนข้างไม่สะดวก

ดังนั้น วิธีการที่เราขอแนะนำคือการใช้ private driver ซึ่งมีอยู่ไม่กี่เจ้าที่ได้มาตรฐานน่าเชื่อถือ เราใช้บริการของ Iron Horse Nomads ซึ่งเป็นบริษัทรถเช่าในประเทศ แต่มีบริการ guide และ driver ที่สื่อสารภาษาอังกฤษได้ดีด้วย ค่าใช้จ่ายแบบเหมาวันละ 175-225 USD ขึ้นอยู่กับประเภทรถ (ค่ารถ ค่าน้ำมัน ค่ากินอยู่คนขับ และค่าเข้าสถานที่) และบวกค่าที่พัก+อาหารเช้าไปอีกคนละ 35 USD ต่อวัน โดยราคานี้ยังไม่รวมอาหารกลางวันและเย็นของตัวเอง และค่ากิจกรรมต่างๆ อย่างละ 40-50 USD สามารถวางแผนเส้นทางเองหรือให้ทางบริษัทช่วยจัดเส้นทางให้ก็ได้ ติดต่อได้ที่ [email protected]

ภาษา – ในคีร์กีซสถานสื่อสารกันด้วยภาษา Kyrgyz ซึ่งตัวอักษรจะใกล้เคียงกับภาษารัสเซีย คนทั่วไปพูดภาษาอังกฤษไม่ได้ เว้นแต่คนที่ทำงานเกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวที่พอสื่อสารรู้เรื่องบ้าง แต่ก็ไม่ใช่ปัญหาเพราะใช้ภาษามือและท่าทางช่วยได้ ไม่ต้องกังวล

ฤดูกาลท่องเที่ยว – ช่วง high season ของคีร์กีซสถานคือช่วงหน้าร้อน (มิ.ย.-ส.ค.) ที่ถนนหนทางจะเปิดใช้ทั้งหมด ทำให้สามารถเข้าไปยังสถานที่ท่องเที่ยวบนที่สูงซึ่งเข้าถึงได้ยากในช่วงฤดูอื่นได้ เช่น Song Kol Lake อีกทั้งสภาพอากาศก็แจ่มใส ไม่ร้อนไม่หนาวจนเกินไป และ yurt หรือที่พักแบบกระโจมกลางแจ้งเปิดให้บริการเต็มรูปแบบ อีกช่วงที่พอไปท่องเที่ยวได้คือช่วงฤดูใบไม้ผลิ (เม.ย.-พ.ค.) และฤดูใบไม้ร่วง (ก.ย.-ต.ค.) ที่อากาศจะหนาวเย็นกว่าช่วงหน้าร้อน แต่ไม่หนาวจัดเหมือนช่วงหน้าหนาว

บรรยากาศโดยรวม – ในเมืองใหญ่คล้ายกับเมืองใหญ่อื่นๆ ของประเทศที่แยกตัวมาจากสหภาพโซเวียตคือเป็นอาคารแข็งทื่อลักษณะคล้ายกันหมด บรรยากาศดูแห้งๆ มีฝุ่นค่อนข้างมาก หน้าตาของผู้คนส่วนมากออกแนวมองโกลผสมรัสเซีย มีชาวมุสลิมค่อนข้างมาก ภาพรวมไม่ได้ดูน่ากลัวหรืออันตรายแต่อย่างใด

*ห้ามคัดลอกหรือดัดแปลงข้อมูลและรูปภาพเพื่อนำไปเผยแพร่ก่อนได้รับอนุญาต