12 ข้อควรรู้สำหรับเตรียมตัวเที่ยวเอง Cuba

คิวบา (Cuba) คือประเทศเกาะขนาดใหญ่ที่สุดในทะเลแคริบเบียน ทางใต้ของสหรัฐอเมริกา

ในอดีต คิวบาเป็นอาณานิคมของสเปนอย่างยาวนาน บ้านเมืองจึงยังคงกลิ่นอายของสแปนิชโคโลเนียลสุดคลาสสิกไว้ไม่เปลี่ยนแปลง

หลายคนอาจไม่รู้ข้อมูลเกี่ยวกับประเทศนี้มากนักเพราะคิวบาปกครองด้วยระบอบคอมมิวนิสต์และปิดประเทศนานกว่าครึ่งศตวรรษ เมืองที่คนไทยพอจะคุ้นชื่อคงจะเป็น Havana เมืองหลวงของประเทศ และบุคคลที่น่าจะเคยเห็นรูปบ้างคงหนีไม่พ้นสองผู้นำคนสำคัญในการปฏิวัติคิวบาคือ Fidel Castro และ Ernesto “Che” Guevara ที่ทำการปฏิวัติสำเร็จเมื่อวันที่ 1 ม.ค. 1959

ดังนั้น “เที่ยวเอง” จึงอยากแนะนำดินแดนที่มีเสน่ห์สุดๆ แห่งนี้ให้ได้รู้จักกันมากยิ่งขึ้นและได้ข้อมูลที่มีประโยชน์สำหรับการไปเที่ยวเองครับ

 1. วีซ่า

คนไทยที่จะเดินทางไปคิวบาสามารถขอวีซ่าจากสถานทูตคิวบาประจำประเทศไทยที่ชั้น 3 มีล่าแมนชั่น ซ. สุขุมวิท 27 โทร. 0 2665 2803 ทุกจันทร์-ศุกร์ 10.00-12.00 น. ในกรณีที่เดินทางจากประเทศอื่นๆ ที่ไม่ใช่สหรัฐอเมริกา

ค่าธรรมเนียมวีซ่า 675 บาท เมื่อไปยื่นเอกสารและรับพาสปอร์ตคืนเอง ถ้ามอบอำนาจให้บุคคลอื่นไปยื่นขอและรับเล่มคืนแทนจะเสียค่าธรรมเนียมวีซ่า 1,800 บาท

หลักฐานประกอบการยื่นขอวีซ่า

– หนังสือเดินทางที่มีอายุเหลือไม่น้อยกว่า 6 เดือน และสำเนา 1 ชุด

– รูปถ่ายขนาด 2 นิ้ว (เหมือนขอวีซ่าสหรัฐฯ หรือเชงเก้นก็ได้) 1 รูป

– สำเนาตั๋วเครื่องบินแสดงวันเวลาเดินทางเข้าและออกประเทศคิวบา

– ประกันการเดินทาง

– หลักฐานการจองที่พักอย่างน้อย 1 คืน

– หนังสือมอบอำนาจในกรณีที่ให้บุคคลอื่นไปยื่นแทน

ใช้เวลาดำเนินการ 7-14 วันทำการ ไม่นับวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดราชการ

วีซ่าประเภทนี้ใช้เดินทางท่องเที่ยวในคิวบาได้ไม่เกิน 30 วัน

ถ้าเดินทางจากสหรัฐฯ เข้าคิวบาจะต้องซื้อ Visa de Tarjeta del Turista (Cuba Tourist Card) ที่เคาน์เตอร์เช็คอินของสายการบิน ราคา 50 USD อาจถูกบวกค่า service charge จาก Cuba Travel Services (CTS) อีก 25 USD ต่อคน และอาจต้องกรอกเอกสารว่าจะเข้าคิวบาไปทำอะไร? ที่เรียกอย่างเป็นทางการว่า General License โดยมีเหตุผลในการเดินทางเข้าคิวบา 13 ข้อ ดังนี้

 1. Family visits
 2. Official government business
 3. Journalistic activity
 4. Professional research or meetings
 5. Educational activities or group people-to-people exchanges
 6. Religious activities
 7. Sports and public events
 8. Support for the Cuban people
 9. Humanitarian projects
 10. Research
 11. Informational materials
 12. Authorized export activities
 13. Non-immigrant Cuban National

ถ้าต้องกรอก ให้กากบาทข้อ Support for the Cuban people

1 Visa de Tarjeta del Turista 1 - 12 ข้อควรรู้สำหรับเตรียมตัวเที่ยวเอง Cuba1 Visa de Tarjeta del Turista 2 - 12 ข้อควรรู้สำหรับเตรียมตัวเที่ยวเอง Cuba

2. ประกันการเดินทาง

การเดินทางเข้าคิวบาจะต้องทำประกันการเดินทางจากบริษัทประกันภัยที่ไม่ใช่บริษัทของสหรัฐฯ โดยสถานทูตคิวบาประจำประเทศไทยแนะนำประกันเดินทางของทิพยประกันภัย (TIPINSURE) เพราะน่าเชื่อถือไว้ใจได้ โดยสามารถซื้อประกันผ่าน www.tipinsure.com ได้อย่างสะดวก

เว็บไซต์ใหม่ใช้ง่ายและสะดวกมากๆ เริ่มต้นจากเลือกจุดหมายปลายทางที่จะไป เลือกว่าจะซื้อแบบบุคคลหรือครอบครัว และเลือกวันเดินทางไปกลับเพื่อคำนวณเบี้ยประกัน จากนั้นก็เลือกว่าจะเอาความคุ้มครองแบบไหน แนะนำให้เลือกขั้นต่ำแบบ Backpack 3 เพราะคุ้มครองเรื่องกระเป๋าเดินทางล่าช้าด้วย สุดท้ายกรอกข้อมูลต่างๆ และกดจ่ายเงินก็เป็นอันเสร็จพิธี

นอกจากนี้ ช่วงนี้จนถึงวันที่ 30 เม.ย. 2561 ยังมีโปรโมชั่นซื้อประกันภัยเดินทางต่างประเทศตั้งแต่ 2 ท่านขึ้นไป และเบี้ยรวมมากกว่า 1,500 บาทต่อรายการ รับฟรีเครื่องชั่งน้ำหนักกระเป๋า มูลค่า 280 บาท และ/หรือ ซื้อประกันภัยการเดินทางต่างประเทศ 800 บาทขึ้นไปต่อกรมธรรม์ รับเพิ่มกระเป๋าเป้พับได้ มูลค่า 180 บาท อีกด้วย

2 Tipinsure - 12 ข้อควรรู้สำหรับเตรียมตัวเที่ยวเอง Cuba2 Tipinsure2 - 12 ข้อควรรู้สำหรับเตรียมตัวเที่ยวเอง Cuba

3. วิธีการเดินทางเข้าคิวบา

คิวบามีไฟลท์บินตรงจากหลายประเทศในทวีปอเมริกาเหนือ อเมริกากลาง ทะเลแคริบเบียน และอเมริกาใต้ รวมถึงยุโรป เช่น สเปน ฝรั่งเศส เนเธอร์แลนด์ สวิตเซอร์แลนด์ อิตาลี รัสเซีย

โดยไฟลท์บินจากสหรัฐอเมริกาจะลงที่ Terminal 2 ของ Aeropuerto Internacional José Martí ซึ่งเล็กและวุ่นวาย ส่วน Terminal 1 ใช้สำหรับไฟลท์ภายในประเทศ และ Terminal 3 คืออาคารที่ใหญ่และทันสมัยที่สุด รองรับไฟลท์บินจากกว่า 30 ประเทศทั่วโลก

ถ้าเครื่องบินลงที่ Terminal 2 จะเดินไปที่ป้ายรถเมล์ (guagua) Metrobús สาย P12 (Santiago de Las Vegas – Aeropuerto – Parque de la Fraternidad) และสาย P16 (Santiago de Las Vegas – Vedado – Hospital Ameijeiras) ที่ถนนใหญ่ชื่อ Avenida Rancho Boyeros ได้ใกล้กว่า Terminal 3 ประมาณ 500 เมตร (Terminal 3 ไกลจากป้ายรถเมล์ราว 1 กิโลเมตร)

3 Aeropuerto Internacional José Martí - 12 ข้อควรรู้สำหรับเตรียมตัวเที่ยวเอง Cuba3 United Airlines - 12 ข้อควรรู้สำหรับเตรียมตัวเที่ยวเอง Cuba

4. ค่าเงิน

คิวบาใช้ 2 สกุลเงิน คือ Peso cubano (Cuban peso) ตัวย่อคือ CUP และ Peso cubano convertible (Cuban convertible peso) ตัวย่อคือ CUC ($) อัตราแลกเปลี่ยนโดยประมาณคือ 1 CUC = 24 CUP และ 25 CUP = 1 CUC

เงิน Peso cubano (CUP) จะใช้เฉพาะคนคิวบาเท่านั้น ส่วน Peso cubano convertible (CUC) คือเงินสำหรับชาวต่างชาติ เวลาแลกเงินก็จะได้มาเป็นเงิน CUC ที่คนท้องถิ่นเรียกว่า “กุ๊ก” “ดอลลาร์” หรือ “chavito”

ในสนามบิน Havana สามารถแลกเงินได้ที่ CADECA ซึ่ง tipo de cambio (exchange rate) โดยประมาณคือ 1 CUC = 1 USD / 1 USD = 0.90 CUC / 1 CUC = 32 บาท และ 1 CUP = 0.04 USD / 1 USD = 26.50 CUP / 1 CUP = 1.20 บาท (อัตราแลกเปลี่ยนเดือนก.พ. 2017)

ที่คิวบาใช้บัตรเครดิตไม่ได้ ต้องเตรียมเงิน USD หรือ Euro ไปแลกเงินสดไปให้เพียงพอ

4 CUC - 12 ข้อควรรู้สำหรับเตรียมตัวเที่ยวเอง Cuba

5. ช่วงเวลาที่น่าไปเที่ยว

คิวบามีอากาศร้อนตลอดทั้งปี ช่วง high season คือ เดือนพฤศจิกายน – มีนาคม ซึ่งอากาศจะร้อนน้อยหน่อย และ เดือนกรกฎาคม – สิงหาคม ส่วน low season คือ เดือนพฤษภาคม – มิถุนายน และ เดือนกันยายน โดยช่วงเดือนกันยายน – ตุลาคมจะมีฝนตกบ่อยและอาจโดนพายุไซโคลนถล่มได้

5 Timing1 - 12 ข้อควรรู้สำหรับเตรียมตัวเที่ยวเอง Cuba5 Timing2 - 12 ข้อควรรู้สำหรับเตรียมตัวเที่ยวเอง Cuba

6. ที่พัก

ถ้าอยากได้บรรยากาศแบบคลาสสิกเหมือนยังอยู่ในสมัยอาณานิคมสเปนก็ควรเลือกที่พักในเมืองเก่า (Habana Vieja) ซึ่งส่วนใหญ่เป็นที่พักที่เรียกว่า Casa คือบ้านของคนท้องถิ่นที่เปิดเป็นที่พักสำหรับนักท่องเที่ยว การตกแต่งภายในเป็นแบบโบราณแต่หรูหราหรือเรียบง่ายแต่ดูขลัง
สามารถเข้าไปเลือกและจองได้ที่ Cuba Accommodation

แต่ถ้าชอบบรรยากาศที่พักริมชายหาดเหมาะสำหรับพักผ่อนตากอากาศก็ให้เลือกโรงแรมหรูในเขตเมืองใหม่ (Vedado) ซึ่งเป็นแหล่งธุรกิจสำคัญที่เพิ่งได้รับการพัฒนาเมื่อต้นศตวรรษที่ 20 นี้เอง

6 Casa1 - 12 ข้อควรรู้สำหรับเตรียมตัวเที่ยวเอง Cuba6 Casa2 - 12 ข้อควรรู้สำหรับเตรียมตัวเที่ยวเอง Cuba

7. อินเตอร์เน็ต

ในคิวบาใช้อินเตอร์เน็ตค่อนข้างยาก แต่ก็สามารถซื้อ internet card ได้ที่ร้าน ETECSA แต่อาจต้องต่อคิวนานเป็นชั่วโมงเพราะคนคิวบาเองก็ต้องใช้ internet card แบบนี้ โดยราคาแบบ 1 ชั่วโมงคือ 2 CUC และแบบ 5 ชั่วโมง ราคา 10 CUC หรือซื้อจากชาวบ้านที่เร่ขายตามที่สาธารณะ แต่ต้องเช็คดูหน่อยว่าเป็นของจริงรึเปล่า (จริงๆ ไม่น่ามีของปลอม) และดูว่ารหัสหลังบัตรยังไม่ถูกขูดออก ถ้าซื้อจากโรงแรมจะสะดวกกว่าแต่ราคาจะแพงเป็น 3 CUC และ 15 CUC ตามลำดับ

internet card นี้ใช้เล่นอินเตอร์เน็ตได้ในที่สาธารณะในเมือง เช่น สวนหย่อม จัตุรัสเล็กๆ และล็อบบี้ของโรงแรม 4-5 ดาวที่มีบริการ WiFi ไม่สามารถเล่นได้ทุกที่ทุกเวลาในคิวบา ความเร็วแรงของอินเตอร์เน็ตขึ้นอยู่กับว่าบริเวณนั้นสัญญาณดีหรือไม่และมีคนแชร์สัญญาณกับเรามากน้อยแค่ไหน

7 internet card - 12 ข้อควรรู้สำหรับเตรียมตัวเที่ยวเอง Cuba7 internet2 - 12 ข้อควรรู้สำหรับเตรียมตัวเที่ยวเอง Cuba

8. การเดินทางในเมือง Havana

จริงๆ แล้วสามารถเดินเที่ยวได้ทั่ว Habana Vieja หรือเมืองเก่าของอาวานา ยกเว้น Plaza de la Revolución (Revolution Square) ที่อยู่ห่างจากเมืองเก่าประมาณ 4 กิโลเมตร

รถเมล์ของ Havana มี 2 ชนิด ได้แก่ Metrobús มี 2 สายคือขึ้นต้นด้วย P ตามด้วยตัวเลข (รถเมล์ระยะไกล) และ M ตามด้วยตัวเลข รถเมล์สาย M มีลักษณะเป็น tren-bús หรือชื่อเรียกทางการคือ camellos (แปลว่าอูฐ) ใช้เดินทางภายในตัวเมืองชั้นใน และ Ómnibus Metropolitanos (OM)

ไม่มีเว็บไซต์ทางการให้เช็คข้อมูลรถเมล์สายต่างๆ ต้องใช้การดูแผนที่รถเมล์แทน

หรือใช้บริการแท็กซี่ที่มีราคาสูงพอสมควร ค่าแท็กซี่จะเริ่มต้นที่ 1 CUC และเพิ่มขึ้นกิโลเมตรละ 0.76 CUC ส่วนมากต้องใช้การต่อราคากัน

เช็คข้อมูลรถประเภทต่างๆ และค่าแท็กซี่ได้ที่ www.cubacasas.net

นอกจากนี้ ยังมีรถสามล้อถีบที่เหมาะกับการใช้ซอกแซกไปในเมืองเก่าให้บริการอีกด้วย โดยราคาก็ค่อนข้างแพงไม่ต่างจากแท็กซี่

8 bus - 12 ข้อควรรู้สำหรับเตรียมตัวเที่ยวเอง Cuba8 camellos - 12 ข้อควรรู้สำหรับเตรียมตัวเที่ยวเอง CubaHabana Vieja - 12 ข้อควรรู้สำหรับเตรียมตัวเที่ยวเอง Cuba

9. การเดินทางไปยังเมืองต่างๆ ของประเทศ

รถบัสคือวิธีการที่นิยมมากที่สุด คิวบาแบ่งบริษัทรถบัสเป็นสำหรับคนท้องถิ่นและนักท่องเที่ยว โดยบริษัท Viazul คือรถบัสสำหรับคนต่างชาติ ส่วนบริษัทอื่นๆ เช่น ASTRO เป็นรถบัสที่ให้คนคิวบาใช้ได้เท่านั้น สภาพก็จะแย่กว่า เช่น ไม่มีห้องน้ำในรถ รถมักจะดีเลย์

รถบัสของ Transtur ซึ่งหลายเส้นทางตรงกับของ Viazul แต่ใช้เวลานานกว่าและค่ารถอาจแพงกว่า รถบัสจะออกจากโรงแรมในเขตต่างๆ ของ Havana เช่น Havana Zona 3 (เมืองเก่า) ไปยังโรงแรมหรือจุดต่างๆ ของเมืองที่หมาย ซื้อตั๋วได้ที่ออฟฟิศของ Transtur หรือซื้อผ่าน Cubanacan Travel Agency ทั่วประเทศก็ได้

เว็บไซต์รถบัสของ Viazul คือ www.viazul.com

เช็ครายชื่อโรงแรมที่รถบัส Transtur จอด ตารางเวลา และค่าตั๋วได้ที่ www.cubalatintravel.com

อีกวิธีการที่สะดวกกว่าและเสียค่าใช้จ่ายแพงกว่าไม่มากคือใช้ private taxi หรือ shared taxi (taxi collectivo) ซึ่งหาได้ทั่วไปแถว Plaza Vieja (Old Square) กลางเมืองเก่าอาวานา หรือ Parque Central ใกล้ El Capitolio (Capitol) หรือให้โรงแรม/เจ้าของ Casa ช่วยติดต่อและต่อรองราคาให้ก็ได้

9 transport1 - 12 ข้อควรรู้สำหรับเตรียมตัวเที่ยวเอง Cuba9 transport2 - 12 ข้อควรรู้สำหรับเตรียมตัวเที่ยวเอง Cuba

10. ภาษา

เนื่องจากคิวบาเคยอยู่ภายใต้การปกครองของสเปนมาเป็นเวลานาน ภาษาราชการจึงใช้ภาษาสเปน คนทั่วไปจะสื่อสารกันด้วยสแปนิช ส่วนมากจะสื่อสารภาษาอังกฤษได้ค่อนข้างน้อย ยกเว้นคนที่ทำงานเกี่ยวกับการท่องเที่ยว เช่น แท็กซี่ พนักงานโรงแรม เจ้าของ Casa พนักงานเสิร์ฟในร้านอาหารดีๆ เป็นต้น แต่ก็อาจไม่ได้พูดคล่องเข้าใจทั้งหมด แค่อยู่ในระดับพอสื่อสารได้ ดังนั้นจึงควรรู้คำศัพท์ภาษาสเปนพื้นฐานไปบ้างเพื่อให้ใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้น

10 Language1 - 12 ข้อควรรู้สำหรับเตรียมตัวเที่ยวเอง Cuba10 Language2 - 12 ข้อควรรู้สำหรับเตรียมตัวเที่ยวเอง Cuba

11. อาหารการกิน

อาหารคิวบาเน้นไปที่อาหารทะเลเป็นหลัก โดยเมนูหลักๆ เป็นจำพวกกุ้งกับปลา บวกกับผลไม้เขตร้อน เช่น กล้วย สับปะรด แต่เนื้อชนิดอื่นๆ ก็หารับประทานได้ตามปกติทั่วไป โดยราคาอาหารที่ Havana เฉลี่ยประมาณ 10-20 CUC ที่เมือง Trinidad ประมาณ 5-12 CUC ส่วนน้ำประปาไม่สามารถดื่มได้ ต้องซื้อน้ำดื่มเท่านั้น แบบ 1.5 ลิตรราคา 2-3 CUC น้ำดื่มอื่นๆ กระป๋องละ 1-1.50 CUC กาแฟแก้วละ 1-2 CUC

11 Food1 - 12 ข้อควรรู้สำหรับเตรียมตัวเที่ยวเอง Cuba11 Food2 - 12 ข้อควรรู้สำหรับเตรียมตัวเที่ยวเอง Cuba

12. คนท้องถิ่น

ชาวคิวบามีรูปร่างหน้าตาที่หลากหลายตั้งแต่คนผิวขาวหน้าตาแบบชาวยุโรป/อเมริกัน คนผิวแทนคมเข้มแบบละติน ไปจนถึงคนผิวดำ ส่วนมากนิสัยน่ารัก ค่อนข้างเฟรนด์ลี่ ไม่ขี้โกง ตรงไปตรงมา และต้อนรับนักท่องเที่ยวมากๆ ยิ่งชาวบ้านต่างจังหวัดยิ่งนิสัยดีมาก โดยทั่วไปชาวบ้านมักชอบออกมายืนหรือนั่งจับกลุ่มคุยกันหน้าบ้านทั้งกลางวันและกลางคืน บางครั้งดูเหมือนอันตรายว่ามาจับกลุ่มกันทำอะไร แต่จริงๆ แล้วเป็นเรื่องปกติ ไม่มีอะไรน่าตกใจ

12 People1 - 12 ข้อควรรู้สำหรับเตรียมตัวเที่ยวเอง Cuba12 People2 - 12 ข้อควรรู้สำหรับเตรียมตัวเที่ยวเอง Cuba

*ห้ามคัดลอกหรือดัดแปลงข้อมูลและรูปภาพเพื่อนำไปเผยแพร่ก่อนได้รับอนุญาต