10 ข้อน่ารู้สำหรับไป “เที่ยวเอง” ที่โบลิเวีย

พูดถึงประเทศ “โบลิเวีย” บางคนอาจไม่รู้จักหรือไม่รู้ว่ามีอะไรน่าสนใจให้ไปเที่ยว แต่ถ้าพูดถึงทะเลเกลือสุดเวิ้งว้างอันน่ามหัศจรรย์ เชื่อว่ามีหลายคนที่ต้องร้อง อ๋อ! เคยเห็น เคยรู้จักอย่างแน่นอน บางคนถึงกับบอกว่าเป็นจุดหมายในฝันที่ต้องไปให้ได้สักครั้งในชีวิตเลยทีเดียว

ความจริง “โบลิเวีย” มีอะไรมากกว่าทะเลือเกลือ ไม่ว่าจะเป็น เมืองหลวงที่อยู่สูงที่สุดในโลก ภูมิประเทศบนภูเขาสูงอันน่าผจญภัย รวมถึงทะเลสาบน้ำจืดที่สูงสุดในโลก จึงไม่น่าแปลกใจที่เราจะเห็นนักเดินทางจากทั่วทุกมุมโลกมาที่นี่
ถ้าใครมี “โบลิเวีย” เป็นเป้าหมายและตั้งใจว่าจะต้องมาให้ได้ นี่คือข้อน่ารู้เบื้องต้นสำหรับการ “เที่ยวเอง” ครับ

วีซ่า – การเข้ามาเที่ยวโบลิเวียต้องใช้วีซ่า โดยระบุว่าเป็น Visa on arrival แต่จริงๆ คือต้องเตรียมตัวกรอกออนไลน์และเตรียมเอกสารต่างๆ มาก่อน ไม่ใช่ไปขอแบบตัวเปล่าที่ชายแดนหรือสนามบินอย่างที่เข้าใจกัน โดยเอกสารหลักๆ ได้แก่ Sworn Statement for Visa Application (กรอกแบบฟอร์มได้ที่ www.rree.gob.bo ต้องไปยื่นขอวีซ่าภายใน 15 วัน นับจากวันที่ลงทะเบียน), พาสปอร์ตที่มีอายุเหลือไม่น้อยกว่า 6 เดือนพร้อมสำเนา, สมุดเล่มเหลืองยืนยันว่าได้รับการฉีดวัคซีนไข้เหลืองแล้ว, รูปถ่ายขนาด 2×2 นิ้ว, หลักฐานการจองโรงแรม, แผนการเดินทางในโบลิเวีย, Statement แสดงบัญชีเงินฝาก

สามารถเช็ครายการเอกสารได้ที่ www.rree.gob.bo/formvisas

1 Bolivia - 10 ข้อน่ารู้สำหรับไป “เที่ยวเอง” ที่โบลิเวีย

การเดินทางมา – เนื่องจากโบลิเวียไม่ใช่ศูนย์กลางการบิน การเดินทางมาจากเมืองไทยจึงค่อนข้างลำบาก ต้องใช้ทั้งหมดอย่างน้อย 3 ไฟลท์บินจึงจะถึง ตามปกติมีไฟลท์บินตรงจากสหรัฐฯ แค่จาก Miami ดังนั้น แนะนำให้บินไปกรุง Lima เมืองหลวงของประเทศเปรูก่อน แล้วค่อยต่อไฟลท์ภายในทวีปมาอีกที หรือจะเดินทางเข้าทางบกจากเปรูหรือชิลีก็ได้เช่นกัน

2 Bolivia - 10 ข้อน่ารู้สำหรับไป “เที่ยวเอง” ที่โบลิเวีย

ค่าเงิน – โบลิเวียใช้เงินสกุล Bolivian boliviano ตัวย่อคือ Bs. หรือ BOB  โดยอัตราแลกเปลี่ยนคือประมาณ
1 BOB = 0.14 USD / 1 USD = 6.90 BOB / 1 BOB = 4.60 บาท สามารถใช้เงินสกุลหลักๆ อย่าง USD, EURO หรือสกุลเงินของประเทศเพื่อนบ้านโบลิเวียมาแลกได้ทั้งที่สนามบิน ชายแดน และตามร้านแลกเงินในเขตเมือง

3 Bolivia - 10 ข้อน่ารู้สำหรับไป “เที่ยวเอง” ที่โบลิเวีย

สภาพอากาศ – ในโบลิเวียแบ่งช่วงฤดูกาลท่องเที่ยวได้ 2 ช่วง ได้แก่ 1) Low Season (พฤศจิกายน – เมษายน) ช่วงหน้าร้อนซึ่งมักมีฝนตกหนัก ทำให้การเดินทางบนบก รวมทั้งการเดินเขา ทำได้ไม่สะดวก แต่ช่วงกุมภาพันธ์ – มีนาคม ใน Salar de Uyuni (ทะเลเกลือ) จะมีน้ำขังเกิดเป็นเงาสะท้อนสวยงาม 2) High Season (พฤษภาคม – ตุลาคม) ฤดูแห้งที่อากาศจะหนาวเย็นขึ้น แดดออกมากขึ้น รวมถึงสภาพอากาศคงที่มากขึ้น นักท่องเที่ยวก็เยอะขึ้นตามไปด้วย

4 Bolivia - 10 ข้อน่ารู้สำหรับไป “เที่ยวเอง” ที่โบลิเวีย

การเดินทางภายในประเทศ – การคมนาคมทางบกด้วยรถบัสภายในโบลิเวียยังไม่สะดวกมากนักเพราะถนนหนทางยังไม่ดีเท่าที่ควร บวกกับต้องลัดเลาะไปตามไหล่เขา ทำให้เสียเวลาเดินทางมากกว่าปกติ ดังนั้นการเลือกใช้เครื่องบินภายในจึงเป็นอีกทางเลือกที่หลายคนนิยมใช้ แม้ราคาอาจแพงกว่าการใช้รถบัส 3-4 เท่า แต่ก็ถือว่าช่วยเพิ่มความสะดวกสบายและย่นระยะเวลาได้อย่างคุ้มค่า

5 Bolivia - 10 ข้อน่ารู้สำหรับไป “เที่ยวเอง” ที่โบลิเวีย

ค่าครองชีพ – โบลิเวียเป็นอีกประเทศที่ค่าครองชีพโดยรวมจัดว่าไม่แพง ไม่ว่าจะเป็น โรงแรมที่พัก รถโดยสารสาธารณะ ทัวร์ท้องถิ่น ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ถูก มีก็แต่ค่าอาหาร ถ้ารับประทานในร้านสภาพดูดีหน่อยราคาอยู่ที่ราว 35-40 Bs ส่วนน้ำดื่มราคาประมาณ 6-8 Bs ซึ่งจัดว่าปานกลางไม่ถึงกับถูกหรือแพง

6 Bolivia - 10 ข้อน่ารู้สำหรับไป “เที่ยวเอง” ที่โบลิเวีย

ภาษา – สเปนเข้ายึดครองโบลิเวียมายาวนาน แน่นอนว่าภาษาราชการคือภาษาสเปน คนท้องถิ่นส่วนมากสื่อสารภาษาอังกฤษไม่ได้ ดังนั้นจึงควรเตรียมคำศัพท์ภาษาสเปนพื้นฐานที่จำเป็นไปด้วย อย่างน้อยก็ช่วยให้พอสื่อสารกันเข้าใจ แต่ถ้าเป็นคนที่ทำงานเกี่ยวกับการท่องเที่ยวก็พอสามารถพูดภาษาอังกฤษได้

7 Bolivia - 10 ข้อน่ารู้สำหรับไป “เที่ยวเอง” ที่โบลิเวีย

ความปลอดภัย – ก่อนมาโบลิเวียได้ยินเสียงร่ำลือหนาหูว่าเมืองหลวงอย่างกรุง La Paz นั้นอันตราย โดยเฉพาะแก๊งตำรวจปลอมที่ชอบมาขอตรวจพาสปอร์ต แต่เท่าที่เดินทั่วเมืองหลวง รวมทั้งเมืองอื่นๆ รู้สึกว่าไม่ได้น่ากลัวขนาดนั้น คิดว่าไปที่ไหนก็ต้องระวังตัวอยู่แล้ว แถมคนทั่วไปก็น่ารักใช้ชีวิตเรียบง่ายแบบไม่ได้มีสิ่งใดเจือปน

8 Bolivia - 10 ข้อน่ารู้สำหรับไป “เที่ยวเอง” ที่โบลิเวีย

สุขภาพร่างกาย – พื้นที่เกือบครึ่งของโบลิเวียอยู่บนแนวเทือกเขาแอนดีสที่อยู่สูงจากระดับน้ำทะเลมาก ดังนั้นจึงควรเตรียมยา Diamox ที่ช่วยบรรเทาอาการจากการแพ้ที่สูง หรือ high altitude sickness ได้ โดยต้องปรึกษาแพทย์เพื่อพิจารณาสั่งยาให้ตามความเหมาะสม นอกจากนี้การดื่มชาโคคาหรือเคี้ยวใบโคคาสดที่หาได้ตามโรงแรม โฮสเทล หรือตลาดในเมือง ก็ช่วยบรรเทาอาการได้เช่นกัน

9 Bolivia - 10 ข้อน่ารู้สำหรับไป “เที่ยวเอง” ที่โบลิเวีย

การใช้คอมพิวเตอร์ – เนื่องจากเมืองท่องเที่ยวหลักของโบลิเวียตั้งอยู่บนที่สูงกว่า 3,000 เมตรจากระดับน้ำทะเล ถ้า notebook ที่ใช้เป็นแบบ spinning disk (ทั่วไปเป็นแบบนี้เกือบหมด) แนะนำว่าไม่ควรเปิดใช้งานเพราะความกดอากาศจะทำให้ hard disk ทำงานหนักจนอาจเกิดความเสียหายกับ hard disk ได้ นอกจากนี้ยังรวมถึงพวก External Harddisk และเครื่องเล่น mp3 ด้วย

10 Bolivia - 10 ข้อน่ารู้สำหรับไป “เที่ยวเอง” ที่โบลิเวีย

*ห้ามคัดลอกหรือดัดแปลงข้อมูลและรูปภาพเพื่อนำไปเผยแพร่ก่อนได้รับอนุญาต