หมู่บ้านในฝรั่งเศสซึ่งเป็นที่ชื่นชอบที่สุดจากการโหวตของชาวฝรั่งเศส

Kaysersberg หมู่บ้านในแคว้นอัลซาซ ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศฝรั่งเศส คว้ารางวัล “Village préféré des Français” หรือ “หมู่บ้านที่เป็นที่ชื่นชอบที่สุด” ประจำปี 2017 ซึ่งจัดขึ้นโดยช่อง France 2 เป็นประจำทุกปี โดยใช้การตัดสินจากคะแนนโหวตของชาวฝรั่งเศสเอง

หมู่บ้านยุคกลางที่เป็นส่วนหนึ่งของเส้นทาง ‘Alsace Wine Route’ แห่งนี้มีชื่อเสียงจากบ้านเรือนสไตล์ half-timbered ที่พบเห็นได้ทั่วไปในแถบแคว้นอัลซาซและทางตะวันตกของเยอรมนี โดยลัดเลาะไปมาในหมู่บ้านด้วยถนนหินขรุขระในบรรยากาศย้อนยุคที่ดูคลาสสิกทุกมุมมอง

หนังสือพิมพ์ Connexion France รายงานว่าหมู่บ้าน Kaysersberg สามารถเอาชนะคะแนนโหวตหมู่บ้านอื่นที่เข้าชิงอีก 12 แห่งจากเหตุผลเรื่องสถาปัตยกรรมที่มีสไตล์ภายในเมือง ถนนหนทางที่เดินถึงกันได้อย่างสะดวกสบาย และความเป็นมิตรของคนท้องถิ่น

ภายหลังจากได้รับการโหวตให้เป็นหมู่บ้านที่ชาวฝรั่งเศสชื่นชอบมากที่สุดประจำปีนี้ ทางการเมืองได้ออกมาแสดงความขอบคุณผ่านสื่อสังคมออนไลน์และมีการเฉลิมฉลองกัน ณ บริเวณจัตุรัสกลางเมืองอย่างสนุกสนาน โดยคาดว่าหลังจากนี้หมู่บ้านดังกล่าวจะกลายเป็นที่รู้จักและมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเยือนมากขึ้นกว่าเดิมอย่างแน่นอน

ทั้งนี้ สำหรับหมู่บ้านที่ครองตำแหน่งนี้เมื่อปี 2016 ได้แก่ Rochefort-en-Terre หมู่บ้านในแคว้น Brittany ทางตะวันตกของประเทศซึ่งมีชื่อเสียงจากบ้านเรือนหินโบราณที่ประดับตกแต่งด้วยพุ่มดอกไม้สีสันสดใส

Kaysersberg1 Kaysersberg2 Kaysersberg3

ที่มา: lonelyplanet.com