เทคนิคเดินทาง “เที่ยวเอง” ในยุโรปให้ราบรื่นและปลอดภัย

การ “เที่ยวเอง” เป็นสิ่งที่หลายคนชื่นชอบและหลงใหลเพราะสามารถทำตามใจตัวเองได้ทั้งหมด อยากไปไหนก็ได้ หรือใช้เวลาอยู่ที่ใดนานเป็นพิเศษก็ได้ อีกทั้งยังอาจประหยัดกว่าการไปกับทัวร์ แต่บางครั้งก็ต้องแลกกับความสะดวกสบาย มีคนเตรียมจัดให้พร้อมทุกอย่างแบบไปกับทัวร์ ดังนั้นคงต้องชั่งใจว่าแล้วว่าอยากได้สิ่งไหนมากกว่ากัน และสำหรับคนที่ยังกล้าๆ กลัวๆ ว่าตัวเองสามารถไปเที่ยวเองในทวีปยุโรปได้หรือไม่ ลองมาดูเทคนิคเบื้องต้นที่ช่วยทำให้การเดินทางในทริปนั้นๆ สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดีกันครับ

เตรียมการเดินทางระหว่างเมืองให้พร้อม

แน่นอนว่าเป็นขั้นตอนที่ยากและกว้างที่สุดของทริปเพราะเป็นส่วนหนึ่งของขั้นตอนการวางแผนที่ต้องใช้ความรู้เข้ามาประกอบ โดยหลักการที่สะดวกและง่ายที่สุดคือ หากระยะทางระหว่างเมือง A กับเมือง B นั้นไกลกันเกินกว่า 3 ชั่วโมง (ทางรถไฟ รถบัส หรือเรือ) ก็ควรจองตั๋วเหล่านั้นล่วงหน้าผ่านทางเว็บไซต์ หรือถ้าซื้อผ่านเว็บไม่ได้ก็ควรมาซื้อที่หน้างานก่อนการเดินทางจริงอย่างน้อย 1 วัน เพราะเส้นทางพวกนี้ส่วนมากเป็นรถไฟด่วนหรือเป็นเส้นทางยอดนิยมที่ความต้องการค่อนข้างสูง ทำให้มีโอกาสเต็มได้ อีกทั้งการซื้อตั๋วล่วงหน้าอาจทำให้ได้ราคาถูกกว่าการซื้อหน้างานอีกด้วย

แต่ถ้าเป็นการเดินทางระหว่างเมืองในระยะสั้นๆ (โดยเฉพาะในยุโรปตะวันตก) สามารถไปซื้อตั๋วหน้างานได้ แต่ก็ควรซื้อล่วงหน้าอย่างน้อย 1 วันเช่นกัน เผื่อไว้กรณีเวลาที่ต้องการเดินทางนั้นเต็ม

*หมายเหตุ – ในบางประเทศ เช่น นอร์เวย์ เมื่อซื้อตั๋วล่วงหน้าทางเว็บไซต์แล้ว ต้องนำใบ print out ไปที่เคาน์เตอร์ขายตั๋วในสถานีรถไฟก่อนเดินทางจริงอีกครั้ง เพื่อเปลี่ยนเป็นตั๋วรถไฟจริง โดยรถไฟ รถบัส และเรือ ในสแกนดิเนเวียต้องซื้อล่วงหน้าทั้งหมด เพราะซื้อหน้างานราคาจะแพงขึ้น 2-3 เท่า

photo credit: www.wikimedia.org
photo credit: www.wikimedia.org

ไปถึงสถานีรถไฟหรือรถบัสก่อนเวลาออกอย่างน้อย 15 นาที

อย่าเที่ยวเพลินจนลืมเวลา ตามปกติแล้วควรพาตัวเองไปให้ถึงสถานีรถไฟหรือสถานีรถบัส ก่อนการเดินทางอย่างน้อย 15 นาที เพื่อตรวจสอบเวลาและชานชลาอีกครั้งหนึ่ง เพราะบางครั้งอาจมีการเปลี่ยนแปลงเวลาเดินทางเล็กน้อยหรือ
บางครั้งสถานีรถไฟก็มีขนาดใหญ่มากจนหาทางไปไม่ถูก นอกจากนี้ การรถไฟบางประเทศ เช่น สเปน มีระบบการตรวจสอบความปลอดภัยที่เข้มงวด ทำให้ต้องเสียเวลามากกว่าปกติ

สำหรับเรือเฟอร์รี่เดินทางข้ามคืนหรือระหว่างประเทศ ควรไปเช็คอินก่อนการเดินทางอย่างน้อย 1-2 ชั่วโมง คล้ายกับการเดินทางไปเช็คอินที่สนามบิน ดังนั้นจึงควรวางแผนเที่ยวโดยเผื่อระยะเวลาที่กล่าวข้างต้นด้วย

Train

หาทางเลือกอื่นๆ เผื่อพลาด

คนส่วนมากมักกลัวเรื่องการเดินทางเชื่อมต่อระหว่างเมืองว่าอาจเกิดข้อผิดพลาดขึ้นมาได้ ดังนั้น วิธีการป้องกันคือการหาข้อมูลล่วงหน้าว่ามีทางเลือกอื่นๆ สำหรับการเดินทางจากจุด A ไป B หรือไม่ หรือมีรอบเวลาใดบ้างเพื่อให้เกิดความสบายใจและสามารถแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้ โดยส่วนมากแล้วในยุโรปตะวันตกไม่ค่อยมีปัญหาข้อนี้เพราะรถไฟมีคุณภาพสูงและมีรอบค่อนข้างถี่ รวมทั้งยังมีรถบัสให้บริการเป็นอีกทางเลือก แต่ในยุโรปตะวันออกซึ่งนิยมใช้รถบัสมากกว่านั้น หากเกิดการผิดพลาดแล้วอาจจะส่งผลต่อแผนการเที่ยวได้ ดังนั้นจึงควรตรวจสอบว่ามีบริษัทรถบัสใดบ้างที่ให้บริการในเส้นทางที่ต้องการเดินทาง

เดินทางในเมืองใหญ่ซื้อตั๋วเหมารายวันคุ้มสุด

จากประสบการณ์เดินทางในเมืองต่างๆ ในยุโรปมามากมาย ทำให้ได้เรียนรู้ว่าถ้าเป็นเมืองใหญ่อย่าง ลอนดอน ปารีส  เบอร์ลิน บาร์เซโลนา ออสโล สต็อคโฮล์ม โคเปนเฮเก้น บูดาเปสต์ และมอสโก เป็นต้น ให้ “ซื้อตั๋ววันไปเหอะ” เพราะ
เดินทางได้สะดวกและใช้คุ้มกว่าการซื้อแบบ “เที่ยวต่อเที่ยว” แน่นอน ในทางตรงกันข้าม หากเป็นเมืองที่มีขนาดเล็กลงมาหน่อยซึ่งส่วนมากไม่ใช่เมืองหลวง อาจไม่ต้องซื้อตั๋วแบบเหมารายวันเพราะสามารถเดินเที่ยวได้เกือบทั้งหมด อาจมีแค่บางสถานที่ท่องเที่ยวที่อยู่ห่างออกจากเขตเมือง ก็แค่ซื้อตั๋วแยกไป

Day ticket

สถานีรถไฟและสถานีรถบัสส่วนมากมีที่ฝากกระเป๋า

การเที่ยวเองในยุโรป บางครั้งไม่จำเป็นต้องเที่ยวแค่วันละเมืองเพราะบางเมืองนั้นมีขนาดเล็กมาก ใช้เวลาเดินเที่ยวไม่นานก็ได้อรรถรสอย่างเต็มที่แล้ว และสามารถเดินทางต่อไปยังเมืองอื่นได้ทันที ซึ่งเป็นการประหยัดเวลาไปในตัวด้วย แต่ปัญหาที่พบก็คือการลากกระเป๋าหรือแบกกระเป๋าเที่ยวเป็นสิ่งที่ไม่น่าพึงปรารถนาสักเท่าไร วิธีการง่ายๆ ก็คือฝากกระเป๋าไว้ที่สถานีรถไฟหรือสถานีรถบัส รวมทั้งท่าเรือต่างๆ ซึ่งส่วนมากจะมีบริการรับฝากอยู่แล้ว ราคาก็แตกต่างกันไปตามประเทศ ถูกบ้าง แพงบ้าง แลกกับการได้เดินเที่ยวเล่นในเมืองแบบสวยๆ หล่อๆ ก็ถือว่าคุ้ม

ระมัดระวังเรื่องล้วงกระเป๋า

ในภาพรวมแล้วทวีปยุโรปนับว่าปลอดภัยสำหรับนักท่องเที่ยวในระดับหนึ่ง การโจมตีนักท่องเที่ยวด้วยการใช้อาวุธจี้ปล้นพบเห็นได้ไม่มากเลยโดยเฉพาะยุโรปตะวันตกซึ่งมีคุณภาพชีวิตดีกว่ายุโรปตะวันออก อย่างไรก็ตาม คงปฏิเสธไม่ได้ว่าการลักเล็กขโมยน้อยในรูปแบบล้วงกระเป๋ายังคงเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นมาเป็นเวลานาน โดยเฉพาะในฝรั่งเศส อิตาลี สเปน โปรตุเกส สาธารณรัฐเช็ก และเบลเยี่ยม ที่มีผู้อพยพเข้ามาอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก โดยสถานการณ์ที่ล่อแหลมและสุ่มเสี่ยงต่อการถูกล้วงกระเป๋ามากที่สุดคือเมื่ออยู่ในฝูงชนอัดแน่น เช่น ตามถนนคนเดิน ตามสถานที่ท่องเที่ยวที่
นักท่องเที่ยวพลุกพล่าน ตามชุมทางสถานีรถไฟ/รถบัส หรือในขนส่งสาธารณะต่างๆ จึงควรระมัดระวังตัวเป็นพิเศษ เอากระเป๋าสะพายมาไว้ด้านหน้า หนีบให้แน่น หรือไม่ใส่กระเป๋าสตางค์ไว้ในกระเป๋าหลังกางเกง

นอกจากนี้ สถานการณ์อื่นๆ ที่ผิดแปลกจากปกติเกิดขึ้น เช่น มีคนเดินมาชวนคุยจนน่าสงสัย หรือมีคนเดินมาชนอย่างรุนแรง ให้ฉุกคิดทันทีว่าเป็นขบวนการล้วงกระเป๋า หรือแก๊งค์มิจฉาชีพ และควรไม่เข้าสุงสิงด้วย หรือตรวจสอบทรัพย์สินของตนเองทันที ทั้งนี้ ไม่ใช่ว่าต้อง “ระแวง” สิ่งแวดล้อมรอบข้างทุกอย่างจนเที่ยวไม่สนุก แต่ควร “ระวัง” อย่างสมเหตุสมผล

Pickpocket

เลือกที่พักใกล้สถานีรถไฟหรือรถบัสสะดวกที่สุด

หลักการเลือกที่พักที่จะทำให้การวางแผนเที่ยวเองภายในแต่ละเมืองนั้นเป็นไปอย่างสะดวกที่สุดคือให้ดูจากความใกล้กับสถานีรถไฟหรือรถบัสมากที่สุด โดยควรให้อยู่ในระยะเดินได้เพราะส่วนมากแล้วสถานีรถไฟในยุโรปตะวันตกจะตั้งอยู่ใจกลางเมือง ทำให้เดินทางไปยังที่ต่างๆ ในเมืองได้สะดวก อีกทั้ง เวลาเดินทางถึงเมืองนั้นๆ ทั้งทางรถไฟหรือรถบัส เราก็สามารถเดินมาเช็คอินที่โรงแรมหรือที่พักเพื่อฝากของก่อนได้

ข้อยกเว้นคือ บางเมืองสถานีรถไฟหรือรถบัสตั้งอยู่ไกลจากเขตเมือง ซึ่งส่วนมากเป็นเมืองในยุโรปตะวันออก ทำให้อาจต้องเลือกที่พักในเมืองแทนเพื่อให้สามารถเที่ยวในเมืองได้สะดวกกว่า หรือในบางเมืองซึ่งส่วนมากเป็นเมืองใหญ่ เช่น ปารีส โรม ปราก บูคาเรสต์ เป็นต้น รอบสถานีรถไฟจะเป็นแหล่งเสื่อมโทรมที่ดูไม่ปลอดภัยมากนัก ก็ควรหลีกเลี่ยงที่พักแถวบริเวณนี้

รูปสถานที่ท่องเที่ยวและชื่อภาษาท้องถิ่นช่วยคุณได้

แต่ละประเทศในยุโรปล้วนมีภาษาท้องถิ่นของตัวเอง คนในบางประเทศสามารถสื่อสารด้วยภาษาอังกฤษได้ดี ขณะที่คนในบางประเทศ อาทิ รัสเซีย ฝรั่งเศส สเปน อิตาลี โปรตุเกส เช็ก เซอร์เบีย โรมาเนีย บัลกาเรีย เป็นต้น ส่วนมาก
ไม่ค่อยใช้ภาษาอังกฤษหรือไม่สามารถพูดภาษาอังกฤษได้ซึ่งส่งผลต่อการเที่ยวเองในแต่ละเมืองโดยตรง ดังนั้น
การเตรียมตัวที่ดีที่สุดคือควร print รูปสถานที่ที่ต้องการจะไปพร้อมทั้งชื่อในภาษาท้องถิ่นนั้นๆ ติดตัวไปด้วย เผื่อเวลาที่หาเองไม่เจอก็สามารถยื่นให้คนแถวนั้นช่วยบอกทางได้ รวมไปถึงชื่อเฉพาะของตั๋วโดยสารชนิดต่างๆ ก็ควรพกติดตัวไปด้วย เพราะบางครั้งสื่อสารไม่เข้าใจหรือมีแต่ตู้กดที่มีเฉพาะภาษาท้องถิ่น แต่ถ้าสื่อสารกันไม่รู้เรื่องจริงๆ ภาษากายก็ช่วยได้เป็นอย่างดี และนับเป็นภาษาสากลที่ช่วยเอาตัวรอดมาได้หลายครั้ง

Ask the way

*ห้ามคัดลอกหรือดัดแปลงข้อมูลและรูปภาพเพื่อนำไปเผยแพร่ก่อนได้รับอนุญาต