ของกินเล่นง่ายๆ ริมถนนของประเทศต่างๆ ในยุโรปที่ต้องลองดูสักครั้ง

เมื่อเอ่ยถึงขนมกินเล่นข้างทางในทวีปยุโรปแล้ว หลายคนอาจนึกไม่ออกว่ามันจะมีหน้าตายังไงกันนะ ขณะเดียวกันหลายคนอาจนึกถึงแค่พิซซ่าแบบ take away ที่ขายตามซุ้มข้างทางต่างๆ แต่ความจริงแล้ว street food หรือขนมกินเล่นง่ายๆ ริมถนนของประเทศต่างๆ ในทวีปยุโรปนั้นมีอะไรมากกว่าที่คิด และแต่ละประเทศก็มีอาหารหรือขนมเป็นเรื่องเป็นราวและเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ตามมาดูเลยครับ แล้วคุณจะไม่พลาดของดีของประเทศต่างๆ เมื่อมีโอกาสไปเยือน

Fleischkäse, Germany

อาหารทานเล่นง่ายๆ ที่ทำจากเนื้ออัดผสมชีส คลุกเคล้าด้วยเนื้อหมู เบคอน และหัวหอม แล้วนำไปย่างร้อนๆ นิยมสอดไส้ในขนมปัง ปาดหน้าด้วยมัสตาร์ด พร้อมทานอุ่นๆ หาซื้อได้ทั่วไปตามเมืองต่างๆ ทางตอนใต้ของเยอรมัน ราคาโดยทั่วไปอยู่ที่ราว 2 ยูโร

Fleischkäse

Oliebollen, Netherlands

นอกจาก stroopwafel แล้ว เนเธอร์แลนด์ยังมี street food ชื่อดังอีกหลายอย่าง หนึ่งในนั้นคือ Oliebollen ขนมที่ได้ชื่อว่าเป็น “Dutch Doughnuts” ซึ่งเต็มไปด้วยรสชาติของผลไม้รสเปรี้ยวตัดกับความหวานของเนื้อแป้งที่ผสมด้วยหลากหลายเครื่องเทศ ราคาโดยทั่วไปอยู่ที่ประมาณ 0.85 ยูโร

Oliebollen

 

Gofry, Poland

วาฟเฟิลหน้าตาธรรมดาที่รสชาติไม่ธรรมดา ของทานเล่นที่หาได้ทั่วไปในโปแลนด์นี้มีลักษณะคล้ายกับวาฟเฟิล ซึ่งนิยมโปะหน้าด้วยวิปครีมและผลไม้รสเปรี้ยวนานาชนิด เมื่อตัดกับรสหวานของแป้งวาฟเฟิลแล้วลงตัวเป็นอย่างยิ่ง ราคาทั่วไปอยู่ที่ 10 Zloty หรือราว 2.4 ยูโร

Gofry

Piroshki, Russia

อาหารทานเล่นของรัสเซียที่พบได้ทั่วไปตามท้องถนนหรือเอาไว้ทานพร้อมซุปในร้านอาหารก็ได้ Piroshki มีลักษณะคล้ายพาย แต่มีขนาดเล็กกว่า สอดไส้ด้วยเนื้อวัวบดละเอียด ผักกาด และเห็ดชนิดต่างๆ โดยทั่วไปราคาอยู่ที่ 160 Rubles หรือประมาณ 3 ยูโร

Piroshki

Varenyky, Ukraine

อาหารแบบเฉพาะทางยุโรปตะวันออกในแถบโปแลนด์ รัสเซีย และยูเครน ที่เรียกว่า dumpling ซึ่งมีลักษณะคล้ายเกี๊ยวหรือพุดดิ้งที่สอดไส้ได้หลากหลายทั้งของคาวและของหวาน โดยส่วนมากนิยมทานเป็นของหวานที่สอดไส้ด้วยผลไม้และราดหน้าด้วยแยม ราคาปกติจานละประมาณ 41 Ukrainian hryvnia (UAH) หรือ 2.5 ยูโร

Varenyky

Korvapuusti, Finland

ขนมปังนุ่มรสหวานขนาดใหญ่ที่ใช้ส่วนผสมหลักเป็นชินนามอน หาซื้อได้ทั่วไปตามตลาดกลางแจ้งในกรุงเฮลซิงกิ
เมืองหลวงของฟินแลนด์ ราคาทั่วไปอยู่ที่ 2.10 ยูโร

Korvapuusti

Burek, Bosnia & Herzegovina

Street food สำคัญในแถบบอลข่านที่ได้รับอิทธิพลมาตั้งแต่ยุคออตโตมัน โดยมีลักษณะเป็นแป้งบางๆ ที่สอดไส้ด้วยเนื้อสับ ผักโขม และชีส สามารถทานได้ตลอดทั้งวัน ไม่ว่าจะเป็นทานพร้อมโยเกิร์ตในช่วงเช้า หรือทานกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในช่วงค่ำ ราคาอยู่ที่ประมาณ 5 convertible mark (KM) หรือราว 2.50 ยูโร

Burek

Churro, Spain

ของทานเล่นยอดนิยมที่ได้ชื่อว่าเป็น Spanish Doughnuts มีลักษณะเป็นแท่งแป้งสูตรเฉพาะ นำไปทอดร้อนๆ แล้วทานพร้อมกับ hot chocolate หรือกาแฟร้อนๆ ฟินอย่าบอกใคร ราคาต่อ 1 ชุดอยู่ที่ 1.5 ยูโร

Churro

 

Pastizzi, Malta  

ขนมที่ห้ามพลาดเมื่อไปเยือนมอลต้า ประเทศเกาะเล็กๆ ในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ทางใต้ของอิตาลี ขนมชนิดนี้เป็น
ขนมเฉพาะท้องถิ่นที่มีลักษณะคล้ายกะหรี่ปั๊บบ้านเราคือเป็นแป้งสอดไส้ด้วยเนื้อปรุงรสชาติออกเผ็ดที่คลุกเคล้าด้วยเครื่องเทศ สำหรับรับประทานเป็นของว่างยามสายและบ่าย ราคาอยู่ที่ 0.25 ยูโรต่อชิ้น

Pastizzi

 

Koulouri, Greece     

ขนมกรีกดั้งเดิมที่มีขายแทบทุกหัวมุมถนนภายในเขตเมืองเอเธนส์ มีลักษณะเป็นห่วงแป้งเคลือบด้วยงา แล้วนำไปอบร้อนรสชาติกลมกล่อม นิยมทานแบบเปล่าๆ หรือทาด้วยน้ำมันมะกอกก็ได้เช่นกัน ราคาอยู่ที่ 0.5 ยูโร

Koulouri

Pastel de nata, Portugal

ขนมที่คนไทยน่าจะคุ้นชินที่สุด Pastel de nata หรือ Egg tarts ขนมทาร์ตไข่สุดอร่อยที่คงไม่ต้องบรรยายสรรพคุณให้มากมายนัก มีการคำนวณคร่าวๆ ว่าในแต่ละวันมีการทำขนมชนิดนี้สูงถึงเกือบ 20,000 ชิ้นในกรุงลิสบอน แสดงให้เห็นถึงความนิยมที่สูงได้เป็นอย่างดี ราคาชิ้นละประมาณ 1 ยูโร

Pastel de nata

Trdelník (Trdlo), Czech Republic and Slovakia

ขนมท้องถิ่นลักษณะใกล้เคียงกับ Kürtőskalács ของฮังการี แต่มีส่วนผสมบางอย่างที่ต่างกันในรายละเอียด ขนมปังกรอบนอกนุ่มในที่นำไปย่างร้อนๆ ด้านนอกเคลือบด้วยน้ำตาล ชินนามอน และถั่ว ที่ห้ามพลาดเมื่อมาเยือนสาธารณรัฐเช็กและสโลวาเกีย ราคาทั่วไปอยู่ที่ 50 CZK หรือราว 1.80 ยูโร

Trdelník

ที่มา: huffingtonpost.com