สงกรานต์สุขสันต์ที่งาน “Water Festival 2018 เทศกาลวิถีน้ำ…วิถีไทย” ครั้งที่ 4

หลายปีหลังมานี้ เราไม่เคยอยู่เมืองไทยในช่วงวันสงกรานต์เลยครับ ปีนี้ไม่ได้ต่างประเทศในช่วงนี้พอดี เลยขอใช้โอกาสนี้เข้าวัดไหว้พระขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์เพื่อความเป็นสิริมงคลรับปีใหม่ไทยสักหน่อย จะได้โชคดี มีสุขภาพแข็งแรง ร่ำรวยเงินทอง จะได้พาแฟนเพจไปเที่ยวเองได้นานๆ ครับ 😉

ปีนี้ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กระทรวงวัฒนธรรม กองทัพเรือ กรุงเทพมหานคร การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จัดงาน “Water Festival 2018 เทศกาลวิถีน้ำ…วิถีไทย” ครั้งที่ 4 สนุกอย่างดีงาม ก้าวข้ามปีใหม่ไทย ภายใต้แนวคิด “รื่นเริง เถลิงศก” โดยปีนี้เป็นธีมผ้าขาวม้าทอมือซึ่งเป็นการช่วยชุมชนผู้ผลิตโดยตรง

งานมีตั้งแต่วันที่ 13-15 เมษายน ณ 8 ท่าน้ำวิถีไทยริมโค้งน้ำที่ยาวที่สุดของแม่น้ำเจ้าพระยา เตรียมตัวแต่งชุดไทย ใส่ผ้าขาวม้า สืบสานอัตลักษณ์ไทยให้ยั่งยืน ไปทำบุญและถ่ายรูปงดงามรับกระแส “ออเจ้า” ตั้งแต่เช้าจรดค่ำกันได้เลยจ้า งานนี้มีบริการเรือด่วนเจ้าพระยาวนไปยัง 8 ท่าฟรี ด้วยนะครับ

ชมความมหัศจรรย์ของพระบรมธาตุมหาเจดีย์อันดับ 1 ของโลก ณ วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร ฝั่งธนบุรี พร้อมฟังเยาวชนเจ้าบ้านอาสาสมัครตัวจิ๋วบรรยายประวัติอันน่าทึ่งของวัดและพระเจดีย์เก่าแก่องค์นี้

ลอดอุโมงค์ในพระเจดีย์ ขอพรจากพระบรมสารีริกธาตุอันศักดิ์สิทธิ์จากประเทศศรีลังกาเพื่อความแคล้วคลาด รอดปลอดภัย และยังกล่าวกันว่าใครที่ได้มาคลานลอดอุโมงค์และอธิษฐานสิ่งใดจะสมปรารถนาทุกสิ่งอีกด้วย

สรงน้ำพระบรมสารีริกธาตุและพระพุทธรูป จุดประทีปเทียนหอมอธิษฐานจิต และใส่บาตรพระประจำวันเกิด

ทำบุญให้อาหารเต่า ปลา และนก ที่อุโมงค์สรรพสัตว์ในสวนอันร่มรื่นที่เรียกว่า “เขามอ” ซึ่งมาจากคำว่า “ถมอ” ในภาษาเขมร แปลว่า ก้อนหิน หมายถึงภูเขาจำลองที่ก่อขึ้นจากหินจนมีรูปทรงคล้ายคลึงกับภูเขา

เขามอแวดล้อมไปด้วยพระสถูปเจดีย์ วิหาร ศาลารายน้อยใหญ่ และพรรณไม้หายากนานาชนิด เป็นรมณียสถานอันสงบและรื่นรมย์คู่พระอารามแห่งนี้มากว่า 180 ปีแล้ว

มีกิจกรรม workshop ระบายสีหมูกระดาษให้ทำฟรีด้วย

นั่งเรือฟรีข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาไปยังยอดพิมาน ริเวอร์ วอล์ค ฝั่งพระนคร

สรงน้ำพระพุทธรูปเพื่อความเป็นสิริมงคลรับปีใหม่ไทย

ยอดพิมาน ริเวอร์ วอล์ค สร้างขึ้นภายใต้แนวคิด “ไทย เฮอริเทจ มอลล์” ในสถาปัตยกรรมสไตล์นีโอคลาสสิก
โคโลเนียล ซึ่งได้รับอิทธิพลจากสถาปัตยกรรมต่างประเทศในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ ให้กลมกลืนกับทัศนียภาพโดยรอบเกาะกรุงฯ บริเวณนี้

ชมความงดงามริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ฝั่งตรงข้ามคือวัดประยุรฯ และวัดกัลยาณมิตรฯ

ภายในอาคารตกแต่งพื้นที่จากเรื่องราวประวัติศาสตร์ของพื้นที่โครงการตั้งแต่สมัยอยุธยา กรุงธนบุรี กรุงรัตนโกสินทร์ จนถึงปัจจุบัน