ประเทศขนาดจิ๋วในยุโรปแต่น่าไปเยือนแบบสุดๆ

เมื่อพูดถึงการไปเที่ยวทวีปยุโรป หลายคนคงนึกถึงเฉพาะประเทศดังๆ ซึ่งเป็นที่นิยมของชาวไทยตลอดกาล ไม่ว่าจะเป็น อังกฤษ ฝรั่งเศส สวิตเซอร์แลนด์ อิตาลี เยอรมนี หรือแม้แต่ออสเตรีย แต่จริงๆ แล้วทวีปนี้ยังมีประเทศอิสระขนาดเล็กอีกมากมายซ่อนตัวอยู่ซึ่งเชื่อว่าบางคนอาจเคยได้ยินชื่อประเทศเหล่านี้แต่ไม่รู้ว่าอยู่ตรงไหน หรือบางคนอาจไม่เคยรู้ว่ามีประเทศนี้ในโลกด้วยหรอเลยก็เป็นได้

ในบทความนี้ “เที่ยวเอง” จึงอยากขอแนะนำประเทศเล็กๆ เหล่านี้ให้รู้จักกันมากขึ้น แล้วจะรู้ว่าประเทศจิ๋วพวกนี้มีเสน่ห์เฉพาะตัวอย่างไรบ้าง พวกเราถึงได้หลงใหลแบบสุดๆ

Andorra

ดินแดนบนเทือกเขาพีเรนีสระหว่างพรมแดนสเปนกับฝรั่งเศส อันดอร์ร่าเป็นประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องคุณภาพชีวิตของผู้คนที่อยู่ในระดับสูงมากซึ่งเป็นผลมาจากระบบการพัฒนาเศรษฐกิจที่มีประสิทธิภาพ เสน่ห์ดึงดูดของประเทศนี้คือทัศนียภาพของภูเขาสูง สกีรีสอร์ท แหล่งสินค้าปลอดภาษี โรงแรมหรู รวมทั้งการเป็นศูนย์กลางการเงิน การธนาคาร และการลงทุน

เมืองท่องเที่ยวหลัก: Andorra la Vella, Grandvalira

Andorra1 Andorra2

Faroe Islands

แม้แฟโรไอส์แลนด์จะไม่ได้มีสถานะเป็นประเทศจากการรับรองของสหประชาชาติ แต่ดินแดนนี้เป็นเขตการปกครองพิเศษของเดนมาร์กที่มีสิทธิ์ปกครองตนเอง มีรัฐบาลกลาง สกุลเงิน รัฐสภา และบริหารกิจการภายในเองทั้งหมด มีแค่ด้านความมั่นคงและการต่างประเทศที่ขึ้นอยู่กับเดนมาร์ก กลุ่มเกาะกลางมหาสมุทรแอตแลนติกที่อยู่ครึ่งทางระหว่างนอร์เวย์กับไอซ์แลนด์แห่งนี้เป็นที่รู้จักจากความบริสุทธิ์ของธรรมชาติ รวมทั้งบ้านเรือนและวิถีชีวิตตามแบบฉบับชาวไวกิ้ง

เมืองท่องเที่ยวหลัก: Tórshavn, Gásadalur

Faroe Islands1 Faroe Islands2

Malta

มอลต้าคือประเทศกลุ่มเกาะในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนห่างจากเกาะซิซิลีทางตอนใต้ของอิตาลีประมาณ 50 ไมล์ แน่นอนว่าความสวยงามและมนต์สะกดของประเทศนี้คือบรรยากาศทะเลเมดิเตอร์เรเนียนที่เหมาะแก่การพักร้อน พร้อมทั้งความเก่าขลังของบ้านเมืองที่ผสมผสานกลิ่นอายโรมันกับแขกมัวร์ได้อย่างลงตัว

เมืองท่องเที่ยวหลัก: Valletta, Sweethaven, Gozo Island

Malta1

Mellieħa4

Liechtenstein

ประเทศอิสระบนเทือกเขาแอลป์ที่ขนาบข้างด้วยออสเตรียและสวิตเซอร์แลนด์ ลิคเทนสไตน์ปกครองตนเองโดยมีกษัตริย์เป็นประมุข ดินแดนเล็กๆ แห่งนี้ได้ชื่อว่าเป็นประเทศหนึ่งในยุโรปที่ร่ำรวยมาก นักท่องเที่ยวส่วนมากที่มาเยือนนิยมขึ้นเขาไปเล่นสกีหรือไม่ก็เดินเขาเพื่อชมความงดงามของขุนเขาแอลป์ท่ามกลางบรรยากาศอันเงียบสงบ

เมืองท่องเที่ยวหลัก: Vaduz, Schaan, Malbun

Liechtenstein1 Liechtenstein2

San Marino

รัฐอิสระบนยอดเขาสูงในดินแดนทางตะวันออกของประเทศอิตาลีใกล้กับเมือง Rimini ความโดดเด่นของซานมาริโนอยู่ที่บรรยากาศแบบเมืองอัศวินยุคกลางที่เหมือนได้หลุดเข้าไปในโลกแห่งเทพนิยาย ป้อมปราการ แนวกำแพงเมืองโบราณ บ้านเรือนหิน และหอคอย ที่เรียงกันตามแนวระดับเนินเขาคือเอกลักษณ์ที่ทำให้ประเทศนี้เป็นจุดหมายที่พลาดไม่ได้เป็นอันขาด

เมืองท่องเที่ยวหลัก: San Marino

San Marino1

San Marino2

Vatican 

ดินแดนที่มีสถานะเป็นประเทศและมีขนาดเล็กที่สุดในโลก นครรัฐวาติกันเป็นที่รู้จักจากการเป็นที่พำนักของพระสันตะปาปา โดยเป็นเหมือนเมืองหลวงของคริสตจักรโลกและเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวคริสต์ทั่วโลก ภายในอาณาเขตเพียง 110 เอเคอร์ในเขตกรุงโรม พื้นที่เกือบทั้งหมดเป็นที่ตั้งของ St. Peter’s Basilica มหาวิหารขนาดใหญ่และสำคัญที่สุดในโลกซึ่งเป็นแลนด์มาร์คของวาติกัน

เมืองท่องเที่ยวหลัก: Vatican City

Vatican1

Vatican2

Monaco

ราชรัฐโมนาโกคือประเทศขนาดเล็กทางภาคใต้ของฝรั่งเศสใกล้กับเมืองนีซและชายแดนประเทศอิตาลี ดินแดนริมชายฝั่ง Côte d’Azur ของทะเลเมดิเตอร์เรเนียนแห่งนี้เป็นที่ทราบกันดีว่าเป็นประเทศของเศรษฐีและคนรวยโดยภายในเมือง Monaco และเขต Monte Carlo จะเห็นรถซูเปอร์คาร์หรูราคาหลายสิบล้านขับผ่านไปผ่านมาและเรือยอร์ชส่วนตัวจอดเรียงรายอยู่ที่มาริน่า แถมยังมีชื่อเสียงเรื่องคาสิโนที่พร้อมยั่วใจนักเสี่ยงโชคกระเป๋าหนักจากทั่วโลก

เมืองท่องเที่ยวหลัก: Monaco

Monaco

Monte-Carlo

*ห้ามคัดลอกหรือดัดแปลงข้อมูลและรูปภาพเพื่อนำไปเผยแพร่ก่อนได้รับอนุญาต