8 สัญญาณเตือนที่บอกว่า “หยุดทำงานแล้วลาพักร้อนได้แล้ว”

ในชีวิตการทำงาน ไม่ว่าจะประกอบอาชีพอะไร เป็นมนุษย์เงินดือน เป็นฟรีแลนซ์ หรือเป็นเจ้าของกิจการเอง ย่อมมีความเครียดสะสมเกิดขึ้นได้ทุกวัน การทำงานหนักช่วยให้เราได้เรียนรู้และพัฒนาตัวเองตลอดเวลา รวมทั้งช่วยให้เราดึงศักยภาพสูงสุดของตัวเองออกมา แต่ในบางครั้งการทำงานหนักจนเกินไปโดยไม่มีการพักผ่อนที่เพียงพอก็อาจส่งผลเสียมากกว่าผลดี ดังนั้นเมื่อถึงเวลาหนึ่งที่เกิดสัญญาณเตือนเหล่านี้จากทั้งร่างกายและจิตใจ วิธีการหนึ่งที่ควรทำคือ “หยุดพัก เก็บกระเป๋า และออกเดินทาง”

มองนาฬิกาและผลาญเวลาให้หมดไปเมื่ออยู่ที่ทำงาน

ตอนอยู่ที่ออฟฟิศ คุณเริ่มรู้สึกขี้เกียจทำงาน อยากนั่งเฉยๆ เพื่อให้เวลาหมดไป หรือเปิด youtube ดูคลิปดูซีรี่ส์ไปเรื่อย จะได้ถึงเวลาเลิกงานกลับบ้าน พฤติกรรมแบบนี้ ถ้าไม่ใช่เพราะความขี้เกียจที่เป็นนิสัยติดตัวแล้ว นั่นแปลว่าคุณกำลังหมดไฟในงานที่ทำ คุณไม่สามารถโฟกัสในงานได้เลย ซึ่งบางครั้งการหยุดพักเพื่อให้จิตใจได้พักผ่อนก็อาจเป็นการดีกว่า

ทำงานผิดพลาดจากความไม่ระมัดระวัง

เมื่อคุณขาดความใส่ใจในงานที่ทำ แน่นอนว่าความผิดพลาดย่อมตามมาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และไม่เพียงเฉพาะแค่ในงานที่รับผิดชอบ การใช้ชีวิตประจำวันก็อาจเกิดความผิดพลาดตามไปด้วย เพราะคุณมักเหม่อลอยและจิตใจไม่อยู่กับเนื้อกับตัว

มีอารมณ์รุนแรงเกินจริง

เมื่อเกิดเหตุการณ์ที่ส่งผลกระทบทางลบต่อสภาพจิตใจ ไม่ว่าจะเป็น โกรธ เสียใจ สับสน ว้าวุ่นใจ คุณมักจะรู้สึกว่ามันมีผลกระทบต่อคุณมากกว่าปกติแม้จะเป็นเหตุการณ์เล็กน้อยก็ตาม คุณจะรู้สึกว่ามันเป็นเรื่องที่ใหญ่มากและเหมือนว่าโลกกำลังจะแตก ทั้งๆ ที่ความจริงเป็นเรื่องเล็กมาก

รู้สึกหมดแรงและไม่อยากทำอะไรเมื่อกลับมาถึงบ้าน

ทุกเย็นที่กลับมาถึงบ้าน คุณอยากแค่ทิ้งตัวลงนอนและไม่อยากทำอะไรเลย คุณจะรู้สึกหมดเรี่ยวหมดแรงแบบบอกไม่ถูก นั่นเป็นสัญญาณเตือนขั้นต้นแล้วว่าร่างกายทำงานหนักเกินไปหรือเปล่า ยิ่งถ้าเกิดขึ้นติดต่อกันหลายเดือนยิ่งชัดเจน

ไม่อยากลุกจากเตียงตื่นนอน

เชื่อว่าพฤติกรรมนี้เคยเกิดขึ้นกับทุกคนเพราะช่วงเวลาแห่งการนอนคือช่วงเวลาสวรรค์ แต่ถ้าคุณเกิดรู้สึกแบบนี้ในทุกเช้าที่ต้องตื่นไปทำงาน นั่นหมายความได้ว่าคุณไม่มีแรงกระตุ้นและไม่มีไฟที่จะลุกไปทำงานเลย ซึ่งนับเป็นสัญญาณอันตรายเลยทีเดียว

นอนหลับไม่สนิทและมักสะดุ้งตื่นกลางดึก

ถึงแม้จะรู้สึกเหน็ดเหนื่อยและอยากนอนแค่ไหน แต่พอเอาเข้าจริงๆ กลับรู้สึกว่าหลับไม่ลึก รู้สึกตัว และตื่นกลางดึกอยู่เป็นประจำ คุณมักคิดเรื่องงาน สิ่งที่ต้องทำ หรือปัญหาที่จะเกิดขึ้นในหัวตลอดเวลา นั่นทำให้แม้จะเหนื่อยเพียงใด สมองก็ยังไม่สามารถพักได้เต็มที่อยู่ดี

เจ็บไข้ได้ป่วยเป็นประจำ

เมื่อพักผ่อนไม่เพียงพอพร้อมกับเกิดความเครียดสะสม ปัญหาสุขภาพย่อมตามมาอย่างแน่นอน คุณมักเจ็บไข้ได้ป่วยตลอดเวลา เดี๋ยวปวดหัว เดี๋ยวตัวร้อน เดี๋ยวเป็นไข้ ซึ่งบ่งชี้ได้ว่าถึงเวลาแล้วที่คุณจะหยุดพักงาน แล้วหาเวลาพักผ่อนสบายๆ ได้แล้ว

คิดเรื่องลาออกโดยไม่มีแผนรองรับ

เมื่อปัญหาต่างๆ เกิดขึ้นรอบตัว สิ่งแรกที่แวบเข้ามาในหัวคือ “ลาออก” หรือ “เลิกทำ” ทั้งๆ ที่คุณยังไม่มีแผนการว่าจะทำอะไรต่อไปหลังลาออก หรือยังไม่มีงานใหม่รองรับ ชัดเจนว่าความรู้สึกนี้เกิดขึ้นจากความพยายามหลีกหนีเพียงอย่างเดียว โดยแทนที่จะรีบด่วนตัดสินใจ บางครั้งการได้เบรคไปเที่ยวพักผ่อนก็อาจทำให้ได้คิดทบทวนและช่วยให้เกิดการตัดสินใจที่ดีมากขึ้น

shutterstock_140978878

ที่มาบางส่วน: lifehack.org