7 เส้นทางรถไฟสายโรแมนติกในยุโรป

หลายคนคงทราบกันดีว่าระบบคมนาคมขนส่งภายในทวีป “ยุโรป” เจริญก้าวหน้าและเต็มเปี่ยมด้วยคุณภาพ ทำให้สามารถเดินทางเชื่อมต่อระหว่างเมืองได้อย่างเป็นระบบในเวลาอันรวดเร็ว และจะฟินแค่ไหนหากการขึ้นรถไฟของเรานั้นได้ทั้งการเคลื่อนที่จากสถานที่หนึ่งไปยังอีกสถานที่หนึ่งพร้อมกับได้ชมทัศนียภาพอันสุดแสนงดงามและโรแมนติกไปตลอดสองข้างทางระหว่างการเดินทาง

Flåm Railway, Norway

เส้นทางรถไฟยอดนิยมซึ่งนักท่องเที่ยวผู้มาเยือนประเทศนอร์เวย์ไม่ควรพลาด Flåmsbana เป็นสายรถไฟความยาว 20 กิโลเมตรจากสถานีรถไฟ Myrdal ลงสู่หมู่บ้าน Flåm ซึ่งได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งในเส้นทางรถไฟที่งดงามที่สุดในโลก รวมทั้งมีความชันมากที่สุดสายหนึ่งของโลกด้วย ตลอดสองข้างทางเป็นทัศนียภาพของขุนเขา น้ำตก ลำธาร และหิมะซึ่งตัดสลับกับหมู่บ้านเล็กๆ สุดน่ารัก โดยระหว่างทางจะผ่านน้ำตก Kjosfossen ซึ่งรถไฟจะแวะจอดให้นักท่องเที่ยวลงไปถ่ายรูปและชมความมหึมาของน้ำตก โดยผู้ต้องการเดินทางด้วยรถไฟสายนี้ควรซื้อตั๋วล่วงหน้าทางเว็บไซต์การรถไฟของนอร์เวย์ www.nsb.no

ระยะทาง: 20 กิโลเมตร ใช้เวลาราว 1 ชั่วโมง

ฤดูกาลที่เหมาะสม: ฤดูใบไม้ผลิ-ร้อน (พฤษภาคม-สิงหาคม)

Flåmsbana

Glacier Express, Switzerland

เส้นทางรถไฟสุดหรูที่แล่นระหว่างเมือง St. Moritz ถึงหมู่บ้าน Zermatt ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ทางรถไฟสายนี้เดินทางผ่านเทือกเขาแอลป์ตลอดทั้งเส้นทาง โดยลัดเลาะไปตามไหล่เขาที่มีลักษณะเป็นหุบเหวลึกซึ่งมีช่วงที่เป็นสะพานรถไฟสูงจากระดับพื้นด้านล่างหลายช่วง นอกจากนี้ยังตัดสลับอุโมงค์ผ่าภูเขาอันน่ามหัศจรรย์ บนรถไฟคุณอาจได้พบเจอบุคคลระดับเศรษฐีที่นั่งรถไฟเพื่อชมวิวทิวทัศน์โดยเฉพาะ รถไฟสายนี้โด่งดังไปทั่วโลกจนกลายเป็น must do อย่างหนึ่งของผู้มาเที่ยวสวิสซึ่งจำเป็นต้องสำรองที่นั่งล่วงหน้า รายละเอียดที่ www.glacierexpress.ch

ระยะทาง: 291 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทาง 7 ชั่วโมงครึ่ง

ฤดูกาลที่เหมาะสม: ฤดูหนาว (พฤศจิกายน-มีนาคม)

Glacier Express

West Highland Line, Scotland

เส้นทางรถไฟอันแสนคลาสสิกที่ใช้เดินทางระหว่าง Fort William กับ Mallaig ในเขต West Highland ทางภาคเหนือของสก็อตแลนด์ รถไฟสายที่ใช้ระบบเครื่องจักรไอน้ำแบบเก่าเป็นตัวขับเคลื่อนนี้เป็นที่รู้จักในนาม Hogwart’s Express ในภาพยนตร์ชื่อดังอย่าง Harry Potter ผู้ที่ชื่นชอบความเก่าขลังและวิวธรรมชาติของทุ่งหญ้าตามเนินเขาอันเวิ้งว้างของไฮแลนด์ต่างยกให้เป็นสุดยอดทางรถไฟที่งดงามที่สุดในสหราชอาณาจักร ไฮไลต์อีกอย่างคือสะพานรถไฟ Glenfinnan ที่รถไฟสายนี้วิ่งผ่านซึ่งต้องเตรียมตัวถ่ายรูปไว้ให้ดีๆ

ระยะทาง: 67 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทาง 1 ชั่วโมงครึ่ง

ฤดูกาลที่เหมาะสม: หน้าร้อน (มิถุนายน-สิงหาคม)

West Highland Line

Cinque Terre Line, Italy

เส้นทางรถไฟที่เชื่อมระหว่าง 5 หมู่บ้านสีสันสดใสริมชายฝั่งอิตาเลียนริเวียร่า ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศอิตาลี ได้แก่ Monterosso al Mare, Vernazza, Corniglia, Manarola และ Riomaggiore โดยรถไฟจะลัดเลาะไปตามชายฝั่งทะเลที่ด้านหนึ่งเป็นแนวภูเขา ส่วนอีกด้านเป็นชายฝั่งทะเลเมดิเตอร์เรเนียนสีน้ำเงินเข้ม บางช่วงเป็นอุโมงค์เจาะผ่านภูเขา ขณะที่บางช่วงก็เป็นทิวทัศน์ของไร่องุ่นและมะกอกซึ่งช่วยเพิ่มบรรยากาศความเป็นเมดิเตอร์เรเนียนได้อย่างลงตัว

ระยะทาง: 20 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทาง 40 นาที

ฤดูกาลที่เหมาะสม: ใบไม้ผลิ-ใบไม้ร่วง (เมษายน-ตุลาคม)

Cinque Terre Line

Mittenwald Railway, Austria & Germany

ทางรถไฟที่รู้จักกันในอีกชื่อว่า Karwendelbahn เชื่อมระหว่างเมือง Innsbruck เมืองท่องเที่ยวชื่อดังทางตะวันตกของประเทศออสเตรียกับ Garmisch-Partenkirchen เมืองในรัฐบาวาเรีย ทางตะวันออกเฉียงใต้สุดของประเทศเยอรมนี ไม่ไกลจากนครมิวนิค  วิวตลอดสองข้างทางของรถไฟสายนี้เต็มไปด้วยทุ่งหญ้าสีเขียวขจีที่มีฉากหลังเป็นภูเขาสูงซึ่งรวมถึง Zugspitze ยอดเขาสูงที่สุดของเยอรมนี สลับกับทิวทัศน์ของทะเลสาบน้อยใหญ่ที่เกิดจากการละลายของน้ำแข็ง

ระยะทาง: 64 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง 15 นาที

ฤดูกาลที่เหมาะสม: ตลอดทั้งปี

Mittenwald Railway

Bernina Express, Switzerland & Italy

อีกเส้นทางรถไฟยอดฮิตของสวิตเซอร์แลนด์ เริ่มต้นจากเมือง Chur ทางตะวันออกของประเทศ ไปสิ้นสุดที่เมือง Tirano ทางเหนือของประเทศอิตาลี ทางรถไฟสายนี้ได้ชื่อว่าเป็นสะพานเชื่อมระหว่างยุโรปตอนกลางลงมายังตอนล่าง โดยผ่านทิวทัศน์ของหิมะขาวโพลนบนเทือกเขาแอลป์ บรรยากาศแบบป่าอัลไพน์ ธารน้ำแข็ง จนมาถึงทะเลสาบสีสดใส ซึ่งสามารถชมผ่านหน้าต่างกระจกใสขนาดใหญ่ราวกับได้ชมภาพวาดของศิลปินชื่อดังไปตลอด 4 ชั่วโมง

ระยะทาง: 123 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทาง 4 ชั่วโมง

ฤดูกาลที่เหมาะสม: ใบไม้ผลิ (เมษายน)

Bernina Express

Rauma Line, Norway

Raumabanen อีกทางรถไฟสายชมวิวของประเทศนอร์เวย์ที่เชื่อมต่อระหว่างเมือง Åndalsnes ในเขตเทศมณฑล Møre og Romsdal ทางภาคกลางของประเทศ กับหมู่บ้าน Dombås ในเขตเทศมณฑล Oppland ทางภาคกลางของประเทศเช่นกัน ทางรถไฟสายนี้ตัดผ่านภูมิประเทศแบบฟยอร์ดที่เป็นขุนเขาสูงชันซึ่งด้านล่างเป็นร่องน้ำลึกที่เกิดจากการกัดเซาะของธารน้ำแข็งซึ่งเป็นลักษณะเฉพาะตัวของชายฝั่งนอร์เวย์

ระยะทาง: 114 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทาง 1 ชั่วโมงครึ่ง

ฤดูกาลที่เหมาะสม: กลางฤดูร้อน (กรกฎาคม-สิงหาคม)

Rauma Line