กระเช้าลอยฟ้าวิวสุดแจ่มรอบโลก

สำหรับนักท่องเที่ยวที่อยากชมความงดงามของภูเขาสูงหรืออยากขึ้นไปพิชิตยอดเขาต่างๆ แต่ไม่อยากเหนื่อยหรือร่างกายไม่เอื้ออำนวยแล้ว การเลือกใช้บริการกระเช้าลอยฟ้าหรือเคเบิ้ลคาร์อาจเป็นตัวช่วยที่เหมาะสมอย่างยิ่ง โดยปัจจุบันสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติหลายแห่งมีการสร้างเคเบิ้ลคาร์เพื่ออำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยวโดยเฉพาะ อีกทั้งวิวระหว่างทางขณะขึ้นและลงยังสามารถเห็นมุมมองใหม่ๆ ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย ดังนั้นพาหนะดังกล่าวจึงได้รับความนิยมแพร่หลายอย่างมากตามสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดัง แต่มีที่ไหนบ้างที่วิวแจ่มแถมคุณภาพเยี่ยม มาชมกันเลย

Peak2Peak gondola, British Columbia, Canada

เคเบิ้ลคาร์ที่ตั้งอยู่ทางชายฝั่งแปซิฟิกในรัฐ British Columbia ประเทศแคนาดา สร้างขึ้นเพื่อใช้เดินทางเชื่อมต่อระหว่างภูเขา Whistler กับ Blackcomb โดยตลอดช่วงเวลาเพียง 11 นาทีอันน่าจดจำนี้จะทำให้คุณได้สัมผัสบรรยากาศแบบพาโนรามามุมกว้าง 360 องศาในหลากหลายทัศนียภาพ ไม่ว่าจะเป็น ยอดภูเขาไฟ ป่าดงดิบ ชายฝั่งทะเล และธารน้ำแข็ง

รายละเอียดเพิ่มเติม: www.whistlerblackcomb.com

Cabrio, Switzerland

กระเช้าลอยฟ้าสายที่ใช้ทะยานขึ้นสู่ยอดเขา Stanserhorn ในระดับความสูงราว 1,900 เมตร สายนี้เปรียบได้กับรถบัสเปิดปะทุนที่จะทำให้ได้สัมผัสอากาศอันบริสุทธิ์ด้านนอกแบบเต็มๆ เพราะเป็นเคเบิ้ลคาร์ที่มีสองชั้น ชั้นดาดฟ้าจะมีโอกาสเห็นทะเลสาบลูเซิร์นได้กว้างไกลกว่า ส่วนด้านล่างก็ไม่มีอะไรมาขวางกั้นกระจก ทำให้ได้เห็นทัศนยภาพที่สวยไม่แพ้กัน

รายละเอียดเพิ่มเติม: www.stanserhorn.ch

Mi Teleférico, Bolivia

ในขณะที่หลายเคเบิ้ลคาร์นั้นได้รับการออกแบบมาเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะ แต่สำหรับบางเคเบิ้ลคาร์ก็สร้างมาเพื่อรองรับการขยายตัวด้านการคมนาคม เช่นเดียวกับ Mi Teleférico ซึ่งเพิ่งสร้างขึ้นเมื่อปี 2014 เพื่อใช้เป็นระบบขนส่งที่ช่วยแก้ไขปัญหารถติดในเมืองหลวงของประเทศโบลิเวีย โดยใช้เป็นเส้นทางลัดจากกรุง La Paz ไปยังเมือง El Alto เมืองที่มีประชากรมากที่สุดอันดับ 2 ของประเทศซึ่งอยู่บนภูเขาความสูงถึง 4,150 เมตร

Tianmen Mountain, China

กระเช้าลอยฟ้าขึ้นภูเขาเทียนเหมิน ในเขตมณฑลหูหนาน ซึ่งนักท่องเที่ยวส่วนมากต่างใช้เคเบิ้ลคาร์ขึ้นมาเพื่อทดสอบความหวาดเสียวของทางเดินริมหน้าผาที่เป็นพื้นกระจกใส ด้วยระยะทางของกระเช้ากว่า 7 กิโลเมตร กับช่วงเวลา 30 นาที ผ่านความชันประมาณ 37 องศา ทำให้ผู้โดยสารจะได้เห็นวิวทางโค้ง 99 โค้ง และโพรงหินขนาดใหญ่ที่มีรูตรงกลางซึ่งรู้จักกันในชื่อประตูสวรรค์ได้อีกด้วย

Genting Skyway, Malaysia

เคเบิ้ลคาร์ที่ให้ชมความงามเหนือป่าฝนเขตร้อนสีเขียวชอุ่มแห่งมาเลเซียสายนี้จัดว่าเป็นเคเบิ้ลคาร์ที่ยาวและเร็วที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยใช้เวลาเดินทางเพียง 11 นาที ในระยะทาง 3.38 กิโลเมตร เปิดให้บริการเมื่อปี 1997 เพื่อพาผู้โดยสารเดินทางสู่ยอดเขา Genting Highlands สถานที่พักผ่อนตากอากาศที่เต็มเปี่ยมไปด้วยสีสันและความเพลิดเพลิน

รายละเอียดเพิ่มเติม: www.rwgenting.com

Kharkiv Lift, Ukraine

กระเช้าลอยฟ้าสุดแนวในเขต Gorky park แห่งเมือง Kharkiv เคเบิ้ลคาร์ที่สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยสหภาพโซเวียตดังกล่าวมีรูปร่างคล้ายถังขนาดเล็กที่ห้อยอยู่ ทำให้ดูแปลกตาแตกต่างจากที่อื่น โดยใช้เพื่อพาผู้โดยสารชมธรรมชาติอันเขียวขจีของทิวเขา ใช้เวลาประมาณ 20 นาที จุดเด่นอีกอย่างคือความสูงของเคเบิ้ลคาร์ที่พาดผ่านแนวป่านี้ไม่สูงมากนักคืออยู่ในระดับแค่ราว 8-26 เมตร จึงได้สัมผัสกับธรรมชาติอย่างใกล้ชิด

Palm Springs Aerial Tramway, USA

เคเบิ้ลคาร์ขนาดใหญ่ที่สุดในโลกซึ่งใช้เวลาก่อสร้างนาน 26 เดือนสายนี้เปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี 1963 เพื่อใช้เดินทางบริเวณแคนยอน Chino ทางตอนใต้ของรัฐแคลิฟอร์เนีย โดยจะพาผู้โดยสารข้ามผ่านหุบเขาไปยังเขตอุทยานแห่งชาติ San Jacinto สำหรับเริ่มต้นเดินทางผจญภัยในเส้นทางสุดท้าทาย

รายละเอียดเพิ่มเติม: www.pstramway.com

Sugarloaf Mountain, Rio de Janeiro, Brazil

กระเช้าลอยฟ้าชื่อดังแห่งนคร Rio de Janeiro ของบราซิลที่จะพาชมความงามของทิวเขาเขียวขจี พาดผ่านท้องทะเลสีฟ้าครามในมุมมองแบบ bird eye view ตลอดเส้นทางเผยให้เห็นสภาพที่ตั้งของเมืองอันน่าอัศจรรย์ โดยมีผู้คนมาใช้บริการมากกว่า 37 ล้านคน นับตั้งแต่เปิดให้บริการมาเมื่อปี 1912

Ngong Ping 360, Hong Kong

หนึ่งในวิธีการที่ดีที่สุดสำหรับการขึ้นไปสักการะพระพุทธรูปองค์ใหญ่ขนาด 26 เมตร และเดินชมวัดโป่หลิน คงหนีไม่พ้นการใช้เคเบิ้ลคาร์ Ngong Ping 360 โดยตลอดเส้นทางที่ขึ้นมานั้นยังสามารถชมวิวรอบทิศทางของเกาะฮ่องกงได้อย่างชัดเจนอีกด้วย

รายละเอียดเพิ่มเติม: www.np360.com.hk