5 วัดไม่ควรพลาดเมื่อไปเที่ยวย่างกุ้ง

ด้วยเสียงร่ำลือถึงความศักดิ์สิทธิ์ของวัดต่างๆ ที่กระจายอยู่ทั่วกรุง “ย่างกุ้ง” ทำให้เหตุผลหนึ่งที่หลายคนเลือกไปเที่ยวเมืองหลวงของประเทศพม่าก็คือเรื่องการไปทำบุญ ไหว้พระ และขอพร เพื่อความเป็นสิริมงคลให้กับชีวิต ถ้ารู้สึกว่าชีวิตช่วงนี้กำลังโซซัดโซเซ การเลือกเดินทางไปเที่ยวที่ย่างกุ้งถือเป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจ เพราะอย่างน้อยก็ทำให้เรามีที่พึ่งทางใจ แต่ที่แน่ๆ คือการที่เราออกไปเจอสิ่งแวดล้อมใหม่ๆ ย่อมทำให้เราได้เปิดประสบการณ์ที่ช่วยเพิ่มพลังให้กับชีวิตได้เป็นอย่างดี ว่าแต่มีวัดไหนที่ควรไปเยี่ยมชมบ้าง ลองดูกันเลยครับ

พระมหาเจดีย์ชเวดากอง

พระเจดีย์ทองคำเก่าแก่คู่ประเทศพม่าที่มีอายุยาวนานกว่า 2,500 ปี  ที่มาของชื่อมาจากชื่อเดิมของเมืองย่างกุ้ง  เป็นพระมหาเจดีย์ที่ใหญ่ที่สุดในพม่า  ตัวเจดีย์หุ้มด้วยทองคำทั้งหลัง  ภายในประดิษฐานพระเกศาธาตุของพระพุทธเจ้าไว้จำนวนแปดเส้น  โดยบริเวณยอดพระเจดีย์ประดับด้วยเพชรขนาดใหญ่  นอกจากความสวยงามทางสถาปัตยกรรมแล้ว  สิ่งสำคัญคือชื่อเสียงเลื่องลือในเรื่องความศักดิ์สิทธิ์  ตามที่กล่าวไว้ในประวัติศาสตร์ว่าที่ลานอธิษฐานของพระมหาเจดีย์แห่งนี้เป็นจุดที่พระเจ้าบุเรงนองมาขอพรก่อนการออกรบ และระฆังศักดิ์สิทธิ์ที่เคยถูกชาวอังกฤษพยายามนำกลับประเทศ แต่เกิดพลัดตกลงไปในแม่น้ำย่างกุ้ง  ชาวอังกฤษพยายามอย่างไรก็ไม่สามารถนำขึ้นมาได้ ท้ายที่สุดชาวพม่าได้ช่วยกันกู้จึงนำกับมาแขวนไว้ที่เดิมได้

พระมหาเจดีย์ชเวดากอง - 5 วัดไม่ควรพลาดเมื่อไปเที่ยวย่างกุ้ง

วัดพระหินขาว

พระพุทธรูปหินขาวขนาดใหญ่  หรือพระพุทธรูปที่ทำมาจากหยกซึ่งเรียกตามภาษาพม่า  มีความสูงกว่า 37 ฟุต  กว้าง 24 ฟุต  ผลงานของช่างฝีมือชาวมัณฑะเลย์  มีลักษณะเป็นพระพุทธรูปแบบประทับนั่ง พระหัตถ์ขวาบรรจุพระบรมสารีริกธาตุที่อัญเชิญมาจากสิงคโปร์และลังกา โดยเศษหยกที่เหลือจากการสร้างพระพุทธรูปนำมาทำพระพุทธบาทซ้ายและขวาจัดแสดงไว้ทางด้านหลังพระพุทธรูปที่อยู่ในห้องปรับอากาศซึ่งควบคุมอุณหภูมิไว้ป้องกันไม่ให้หยกแตกเพราะความร้อน  นอกจากศิลปกรรมและสถาปัตยกรรมที่สวยงามแล้ว วัดแห่งนี้ยังมีโรงช้างเผือกพม่าจัดแสดงไว้ให้นักท่องเที่ยวเข้าชมช้างหายากเพื่อความเป็งมงคลอีกด้วย

วัดพระหินขาว - 5 วัดไม่ควรพลาดเมื่อไปเที่ยวย่างกุ้ง

พระนอนตาหวาน พระพุทธไสยาสน์เจาทัตจี

อีกหนึ่งวัดห้ามพลาดในย่างกุ้ง  ภายในวัดประดิษฐานพระนอนปางพุทธไสยาสน์องค์ใหญ่  ความยาวกว่า 70 เมตร ซึ่งลักษณะเด่นของพระพุทธรูปองค์นี้อยู่ที่พระพักตร์และขนตาที่งดงาม โดยองค์พระที่เห็นทุกวันนี้เป็นองค์ใหม่ที่สร้างแทนองค์เดิมที่ได้รับความเสียหายจากเหตุแผ่นดินไหว (องค์เดิมไม่ได้ตาหวานด้วย)

พระนอนตาหวาน - 5 วัดไม่ควรพลาดเมื่อไปเที่ยวย่างกุ้ง

เทพทันใจ – เทพกระซิบ เจดีย์โบตะตาว

เจดีย์ที่ถูกค้นพบโดยบังเอิญว่าบรรจุพระเกศาธาตุของพระพุทธเจ้าจากการถูกระเบิดของฝ่ายสัมพันธมิตรลงกลางเจดีย์ในปี 2486  ภายในพระเจดีย์ประดิษฐานพระพุทธรูปทองคำในวิหารด้านขวา เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยที่งดงาม โดยเป็นพระพุทธรูปองค์เดียวกับที่เคยประดิษฐานในพระราชวังมัณฑะเลย์มาก่อน และยังมีพระเขี้ยวแก้วซึ่งเก็บรักษาไว้ในตู้กระจกใกล้ๆ กับวิหารพระทองคำ ไฮไลท์ของวัดนี้อยู่ที่รูปปั้น “เทพทันใจ”  ซึ่งเป็นสถานที่สักการะยอดนิยมของชาวมอญและพม่าในย่างกุ้ง ด้วยความเชื่อที่ว่าอธิษฐานของพรสิ่งใดแล้วจะได้ตามคำขอสมปรารถนาทันใจ  จนโด่งดังในเรื่องความศักดิ์สิทธิ์มาไกลถึงเมืองไทยบ้านเราเลยทีเดียว

เทพทันใจ - 5 วัดไม่ควรพลาดเมื่อไปเที่ยวย่างกุ้ง

พระมหามัยมุนี วัดงาทัตจี

พระพุทธรูปทองคำทรงเครื่องกษัตริย์ปางมารวิชัยใหญ่สูงเท่าตึก 5 ชั้น เมื่อสร้างพระพุทธรูปองค์นี้แล้วเสร็จก่อนที่พม่าจะเสียกรุงให้แก่อังกฤษ ได้เกิดไฟไหม้วัดทองคำ ทำให้ทองคำเปลวความหนา 2 นิ้วที่ปิดองค์พระหลอมละลายลงมา  โดยสามารถเก็บเนื้อทองที่ละลายลงมาได้น้ำหนักถึง 700 บาท ต่อมา ด้วยความศรัทธาของชาวพม่า จึงได้เรี่ยไรเงินมาบูรณะวัดและพระพุทธรูปพระมหามัยมุนีขึ้นใหม่ให้มีขนาดใหญ่กว่าเดิม จึงกลายเป็นวัดในพม่าที่ใหม่ที่สุด แต่ประดิษฐานพระพุทธรูปที่เก่าแก่ที่สุดไว้

พระมหามัยมุนี - 5 วัดไม่ควรพลาดเมื่อไปเที่ยวย่างกุ้ง

ได้ข้อมูลเรื่องวัดที่น่าไปเที่ยวแล้ว สำหรับเรื่องตั๋วเครื่องบินและพี่พักก็สามารถเข้าไปค้นหาได้ที่ Traveloka เพียงแค่ คลิกที่นี่ ก็สามารถจองตั๋วเครื่องบินไปพม่าได้ง่ายๆ แค่ไม่กี่ขั้นตอน นอกจากความสะดวกแล้ว ยังมีส่วนลดและโปรโมชั่นที่รวบรวมมาให้ไว้อย่างสุดคุ้ม แถมช่องทางชำระเงินก็มีให้เลือกหลากหลายช่อมทางอีกด้วย