[Review] Expedia LINE Bot ผู้ช่วยใหม่สำหรับหาตั๋วเครื่องบินและที่พักราคาเหมาะสม

ไม่ว่าจะออกเดินทางไป “เที่ยวเอง” ที่ไหน เชื่อว่าแทบทุกคนคงตั้งต้นที่จุดหมายปลายทางว่าอยากไปที่ไหนก่อน แล้วมาดูช่วงวันที่สะดวก จากนั้นจึงเริ่มหาเที่ยวบินที่ได้ราคาและเวลาโดนใจ (ถ้าไปต่างประเทศหรือจังหวัดที่อยู่ไกล) ต่อด้วยหาโรงแรมตามระดับรสนิยมและเงินในกระเป๋าของแต่ละคน ขั้นตอนหาเที่ยวบินและโรงแรมนี้นับว่าสำคัญอย่างมาก เพราะงบประมาณทั้งหมดของทริปนั้นๆ เกินกว่าครึ่งเป็นค่าเที่ยวบินและโรงแรม ดังนั้นถ้าประหยัดค่าใช้จ่ายส่วนนี้ได้ ย่อมทำให้งบไม่บานปลายแน่นอน

เมื่ออาทิตย์ก่อน ตอนวางแผนพาที่บ้านไปพักผ่อน ผมเพิ่งได้รู้จักกับเจ้า “Expedia LINE Bot” บอทใน application LINE ที่เพื่อนบอกว่าลองเข้าไปเล่นดูดิ มันเป็นบอทตัวแรกใน LINE ที่สามารถค้นหาเที่ยวบินและโรงแรมพร้อมจองได้เลย ยอมรับตามตรงว่าปกติเวลาหาเที่ยวบินหรือโรงแรม ผมชอบหาในเว็บไซต์บนหน้าจอคอมพิวเตอร์มากกว่า เพราะมันดูง่ายและชัดเจนกว่าดูในหน้าจอโทรศัพท์มือถือ แต่ก็ลองเชื่อเพื่อนดูเพราะตอนนั้นไม่ได้อยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์

เริ่มจากแอดไลน์ @Expedia.co.th หรือ http://bit.ly/2pF4P7g พอแอดเสร็จเมนูหลักก็จะขึ้นมา เมนูหลักมีให้เลือกกด 4 หัวข้อ คือ ค้นหาโรงแรมหรือเที่ยวบิน, ดีลสุดฮ็อต, ฝ่ายบริการลูกค้า และเปลี่ยนภาษา (ไทยกับอังกฤษ)

pic1

พอกดปุ่ม “ค้นหาโรงแรงหรือเที่ยวบิน” บอทจะถามว่าจะเลือก “จองการเดินทาง” หรือ “จัดการการเดินทาง” ผมเลือก “จองการเดินทาง” บอทถามต่อว่าว่าจะค้นหาโรงแรมหรือเที่ยวบิน ผมอยากหาเที่ยวบินก่อนเลยกด “ค้นหาเที่ยวบิน”

pic2

เมื่อกดแล้ว เราต้องพิมพ์ว่าอยากไปที่ไหนโดยดูตัวอย่างตามที่บอทแนะนำเลย พอบอทรู้แล้วว่าเราอยากไปไหนก็จะถามว่าไปวันที่เท่าไหร่ เราก็แค่พิมพ์ตอบบอทไปในรูปแบบ วันที่/เดือน เช่น 17/6 แล้วบอทก็ถามอีกว่ากลับวันที่เท่าไหร่ เราก็พิมพ์ตอบในรูปแบบเดิม

pic3_1

จากนั้นบอทจะประมวลผลการค้นหาเที่ยวบินในเส้นทางและวันที่ที่เราต้องการ พร้อมบอกว่าแต่ละสายการบินราคาแบบไป-กลับรวมทุกอย่างแล้วเท่าไหร่ โดยหน้าแรกจะโชว์เที่ยวบินที่มีราคาและเวลาเดินทางที่เหมาะสม ถ้าอยากดูว่ามีเที่ยวบินอื่นๆ อีกหรือไม่ก็กดไปที่ “ดูเที่ยวบินเพิ่มเติม”

pic4_1

เมื่อกดแล้วจะเข้าสู่หน้าเว็บ Expedia ที่แสดงเที่ยวบินทั้งหมดให้เราเลือกได้ตามใจชอบ ไม่พอใจก็กด back กลับมาที่หน้าจอไลน์ แล้วทำการค้นหาใหม่ แต่ถ้าได้ไฟลท์ถูกใจก็กดเลือกแล้วทำการจองได้ทันที

pic5

พอกด “ดำเนินการต่อ” แล้วก็มาที่หน้าการจองที่ต้องกรอกรายละเอียดผู้โดยสารตามขั้นตอนปกติ กรอกเสร็จแล้วก็กดต่อไปเข้าสู่หน้ารายละเอียดบัตรเครดิตที่ต้องการให้ตัดเงิน เมื่อกรอกทุกอย่างเรียบร้อยแล้วและกดปุ่มยืนยันก็เป็นอันเสร็จพิธี รวดเร็วและง่ายกว่าที่คิดไว้มากๆ

pic6

ส่วนขั้นตอนการค้นหาโรงแรมก็คล้ายกับการค้นหาเที่ยวบินคือเลือกไปที่ค้นหาโรงแรม พิมพ์ชื่อเมืองที่ต้องการไปพักตามไกด์ไลน์ของบอท พร้อมพิมพ์วันที่ที่ต้องการเข้าพัก จากนั้นบอทจะประมวลผลแสดงรายชื่อโรงแรมที่เหมาะสมมาให้ ถ้าไม่พอใจก็สามารถเลือกตัวกรองตามต้องการได้ ได้แก่ ช่วงราคาและระดับดาว ถ้าเจอโรงแรมที่ถูกใจแล้วก็กดจองได้ทันทีเช่นกัน

pic7

pic8

เท่าที่ลองใช้ดู สิ่งที่ชอบคือเป็นวิธีการค้นหาตั๋วเครื่องบินและโรงแรมแบบใหม่ในโลกออนไลน์ที่เหมือนได้พูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญโดยตรง ได้มีปฏิสัมพันธ์ตอบกลับไปมาในเวลารวดเร็ว ตอนแรกคิดว่าจะใช้เวลาประมวลผลนานกว่านี้ แต่จริงๆ แล้วแสดงผลการค้นหาเร็วมาก โดยผลที่แสดงจัดว่าเลือกมาได้เหมาะสมพอสมควรคือหน้าแรกไม่ได้โชว์ราคาที่ถูกหรือแพงที่สุด แต่เลือกอันที่เหมาะสมมาให้ อีกอย่างคือใช้งานง่ายมาก ดูไม่สับสนว่าต้องกดไปตรงไหนต่อ แถมมีฟิลเตอร์ให้เลือกตามความต้องการของเราอีก นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชั่น Manage Booking ที่สามารถเข้าไปแก้ไขข้อมูลการจองได้ เรียกว่าจบในที่เดียว

แต่จุดที่คิดว่ายังเป็นช่องโหว่ของบอทนี้คือต้องพิมพ์ชื่อเมือง (ไม่ว่าภาษาไทยหรืออังกฤษ) ให้ถูกต้อง ซึ่งบางครั้งเราไม่รู้ว่าชื่อเมืองนั้นๆ สะกดอย่างไร เช่น เรคยาวิก ต้องสะกดด้วย ก.ไก่ หรือ ค.ควาย เป็นต้น แต่บอทก็ยังมีวิธีการช่วยเหลือด้วยการให้เติมชื่อประเทศไว้ข้างหลังเพื่อคาดเดาว่าเราหมายถึงที่ไหนกันแน่ ซึ่งนับว่าช่วยได้ดีพอสมควร นอกจากนี้อีกอย่างที่ควรเพิ่มเติมคือไม่สามารถหาเที่ยวบินแบบ multi destination ไปกลับคนละเส้นทางได้ ถ้าเพิ่มในส่วนนี้ด้วยจะช่วยให้บอทนี้สมบูรณ์แบบอย่างแน่นอน

ในภาพรวมแล้ว แนะนำให้ลองใช้บอทนี้กันดูครับเพราะมันเหมาะกับไลฟ์สไตล์คนยุคใหม่ที่ทุกอย่างสะดวกแค่ปลายนิ้วสัมผัส แทบทุกคนใช้ LINE เป็นประจำทุกวันอยู่แล้ว แถมบางครั้งมีโปรโมชั่นหรือดีลดีๆ ก็รู้ได้ทันทีอีกด้วย โดยสามารถแอดไลน์ได้ที่ @Expedia.co.th หรือคลิก http://bit.ly/2pF4P7g แอดไว้ มีแต่ได้กับได้ครับ