รถไฟในยุโรปที่ต้องซื้อ/จองตั๋วล่วงหน้า (Reserved train in Europe)

การเดินทางเพื่อเชื่อมต่อระหว่างเมืองในทวีปยุโรปมีด้วยกันหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็น รถไฟ รถบัส เรือ และเครื่องบิน แต่
ส่วนมากแล้วถ้าระยะทางไม่ไกลมากนัก ผู้คนก็นิยมใช้รถไฟเป็นธรรมดา เพราะนอกจากจะสะดวกสบายและไม่อึดอัดแล้ว ยังตรงต่อเวลาและมีประสิทธิภาพสูง โดยเฉพาะในยุโรปฝั่งตะวันตกที่ได้ชื่อว่ามีคุณภาพรถไฟชั้นเลิศของโลก

แต่ปัญหาหนึ่งที่นักท่องเที่ยวมักพบในช่วงวางแผนก็คือไม่รู้ว่ารถไฟของแต่ละประเทศซึ่งมีหลายประเภท/ชื่อขบวนนั้นมีรายละเอียดและเงื่อนไขการใช้โดยสารแตกต่างกัน โดยส่วนมากแล้วรถไฟขบวนด่วนพิเศษทั้งหมดต้องซื้อตั๋วล่วงหน้าซึ่งจะมีราคาแพงกว่ารถไฟท้องถิ่นที่ไม่จำเป็นต้องซื้อล่วงหน้า (ซื้อจากเครื่องหรือเคาน์เตอร์ขายตั๋วในวันเดินทางได้เลย) แต่ไปถึงที่หมายได้เร็วกว่าเช่นกัน

คราวนี้ลองมาดูกันว่ามีรถไฟด่วนสายหลักๆ ขบวนใดบ้างที่จำเป็นต้องซื้อตั๋ว/สำรองหรือจองที่นั่งล่วงหน้า
*ถึงแม้จะมีบัตรโดยสาร Eurail Pass ชนิดต่างๆ ก็ต้องทำการจองที่นั่งล่วงหน้าก่อนวันเดินทางประมาณ 1 สัปดาห์ โดยต้องเสียค่าบริการจองเพิ่มประมาณ 10 ยูโรต่อที่นั่งอยู่ดี

TGV

“เตเฌเว” คือรถไฟด่วนภายในประเทศฝรั่งเศสที่ครอบคลุมการเดินทางไปถึงเมือง Zürich และ Geneva ของ
สวิตเซอร์แลนด์ เมือง Frankfurt, Stuttgart และ Munich ของเยอรมนี รวมทั้งกรุง Brussels ของเบลเยียม ด้วยความเร็วสูงถึง 320 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
ตรวจสอบการเดินทางและซื้อตั๋วล่วงหน้าได้ที่ TGV train

TGV

ICE

“ไอซีอี” รถไฟด่วนที่มีชื่อเต็มว่า InterCityExpress ภายประเทศเยอรมนีซึ่งครอบคลุมการเดินทางไปยังสถานีหลักในประเทศออสเตรียและประเทศสวิตเซอร์แลนด์ด้วยความเร็ว 280 กิโลเมตรต่อชั่วโมง รวมทั้งยังมีการร่วมมือกับรถไฟด่วนของประเทศข้างเคียงเพื่อขยายเส้นทางอีกด้วย
ตรวจสอบการเดินทางและซื้อตั๋วล่วงหน้าได้ที่เว็บไซต์การรถไฟเยอรมนี Germany train
โดยค้นหาเส้นทาง แล้วดูว่าเวลารถไฟนั้นๆ เป็นรถไฟขบวน ICE หรือไม่

ICE

THALYS

“ตาลีส” รถไฟด่วนภายในประเทศเบลเยียมซึ่งครอบคลุมการเดินทางไปยังสถานีหลักๆ ในประเทศ และนอกประเทศ ได้แก่ เนเธอร์แลนด์ ฝรั่งเศส และเยอรมนี โดยมีเส้นทางยอดนิยม คือ Amsterdam – Brussels – Paris
ตรวจสอบเส้นทางและซื้อตั๋วล่วงหน้าได้ที่ Thalys train

THALYS

EUROSTAR

รถไฟด่วนระหว่างประเทศอังกฤษ ฝรั่งเศส และเบลเยียม ซึ่งวิ่งลอดอุโมงค์ใต้ทะเลบริเวณช่องแคบอังกฤษ เส้นทางยอดนิยมคือระหว่าง London – Paris
ตรวจสอบเส้นทางและซื้อตั๋วล่วงหน้าได้ที่ Eurostar train

EUROSTAR

AVE

รถไฟด่วนของประเทศสเปนซึ่งใช้เดินทางเชื่อมต่อไปถึงเมืองสำคัญต่างๆ ของฝรั่งเศสได้ เส้นทางสุดนิยมของรถไฟด่วนสายนี้คือระหว่างสองเมืองใหญ่ของสเปนอย่าง Madrid และ Barcelona
ตรวจสอบเส้นทางและซื้อตั๋วล่วงหน้าได้ที่เว็บไซต์การรถไฟสเปน Spain train

AVE

CISALPINO

รถไฟด่วนระหว่างประเทศสวิตเซอร์แลนด์ อิตาลี และเยอรมนี ที่เดินทางด้วยความเร็วสูงผ่านอุโมงค์ช่องเขามากมาย ตรวจสอบเส้นทางและซื้อตั๋วล่วงหน้าได้ที่เว็บไซต์การรถไฟสวิตเซอร์แลนด์ Swiss train

Frecciabianca, Frecciarossa, Frecciargento

รถไฟด่วนที่ใช้เชื่อมต่อระหว่างเมืองหลักต่างๆ ของอิตาลี ถ้าเห็นชื่อขบวนในเวลาที่ต้องการเดินทางขึ้นต้นด้วย Freccia ตามด้วยนามสกุลต่างๆ แสดงว่ารถไฟขบวนนั้นต้องซื้อหรือจองตั๋วล่วงหน้า ดังนั้นหากมี Eurail Pass ที่ครอบคลุมรถไฟอิตาลี แล้วต้องการจะเดินทางโดยรถไฟตระกูล Freccia ก็สามารถให้เอเจนซี่ที่ทำการออก Pass ให้ทำการจองที่นั่งของรถไฟด่วน Freccia… นั้นๆ โดยเสียค่าบริการที่นั่งละ 10-15 ยูโร
ตรวจสอบเส้นทางได้ที่เว็บไซต์การรถไฟอิตาลี Italy train

Frecciabianca

นอกจากรถไฟด่วนที่กล่าวถึงข้างต้นแล้ว ยังมีรถไฟทั่วไปที่ควรซื้อตั๋วล่วงหน้าเพื่อให้ได้ราคาถูกที่สุด อย่างเช่น รถไฟระหว่างเมืองในแถบสแกนดิเนเวียทุกประเทศ ซึ่งเปิดขายออนไลน์ในเว็บการรถไฟของประเทศนั้นๆ ล่วงหน้าถึง 3 เดือน ยิ่งซื้อล่วงหน้านานเท่าใด ยิ่งได้ราคาถูกเท่านั้น โดยบางขบวนถึงแม้มี Eurail Pass ก็ยังต้องจองล่วงหน้าอยู่ดี

อีกทั้งยังมีรถไฟสายพิเศษ เช่น รถไฟสายชมวิวพวก Glacier Line สายต่างๆ รถไฟกลางคืน (Night Train) ที่จำเป็นต้องซื้อหรือจองที่นั่งล่วงหน้าเช่นกัน ควรตรวจสอบข้อมูลก่อนการเดินทางให้พร้อมนะครับ

*ห้ามคัดลอกหรือดัดแปลงข้อมูลและรูปภาพเพื่อนำไปเผยแพร่ก่อนได้รับอนุญาต