เหตุผลทางวิทยาศาสตร์ที่อธิบายว่า “ทำไมอาหารบนเครื่องบินถึงไม่อร่อย?”

ปัจจัยอย่างหนึ่งที่มีส่วนตัดสินใจเลือกใช้บริการสายการบินใดคงต้องมีเรื่อง “อาหาร” บนเครื่องเข้ามาเกี่ยวข้องไม่มากก็น้อย สำหรับบางคนอาจบอกว่ารสชาติอาหารของสายการบินหนึ่งอร่อยกว่าสายการบินหนึ่ง แต่บางส่วนอาจมองว่ารสชาติไม่เห็นจะต่างกันเลย (คือไม่อร่อยเหมือนกันหมด) ส่วนตัวแล้วผมเป็นคนหนึ่งที่ไม่ชอบรับประทานอาหารบนเครื่องบินเลยเพราะรู้สึกว่ามันไม่อร่อยและจะรู้สึกมึนๆ เหมือนจะอาเจียนแทบทุกครั้งที่ได้กลิ่นอาหาร

ถ้าใครสงสัยเหมือนผม มาดูกันเลยครับว่าทำไมคนเราจึงรู้สึกว่าอาหารบนเครื่องบินไม่อร่อยเท่าที่ควร

ความดันอากาศ

จากการศึกษาของ The Fraunhofer Institute สถาบันวิจัยในเยอรมนีชี้ให้เห็นว่าเมื่อเครื่องบินไต่ระดับสูงขึ้นเรื่อยๆ ความดันอากาศจะลดลง การเปลี่ยนแปลงของความดันอากาศส่งผลโดยตรงต่อความสามารถของปุ่มรับรสที่ลิ้นของเรา โดยเฉพาะรสเค็มและรสหวานซึ่งจะน้อยลงกว่าร้อยละ 30 เลยทีเดียว แต่สำหรับรสเปรี้ยว ขม และเผ็ด เรายังสามารถรับรู้รสได้เหมือนเดิม ดังนั้นเราจึงรู้สึกว่าอาหารบนเครื่องส่วนมากจะออกไปทางเปรี้ยว แม้ครัวของสายการบินจะเติมรสชาติเค็มมากกว่าอาหารทั่วไปแล้วก็ตาม

ความชื้น

เมื่อเครื่องบินบินอยู่ในระดับสูง 30,000 ฟุต ความชื้นภายในเครื่องก็จะลดลงอย่างรวดเร็วเหลือเพียง 12% ซึ่งแห้งกว่าทะเลทรายส่วนใหญ่เสียอีก นั่นส่งผลให้ปุ่มรับรสที่ลิ้นทำงานได้น้อยลง รวมทั้งยังทำให้จมูกของเราแห้งและความสามารถในการได้รับกลิ่นอาหารน้อยลงไปอีก เราจึงสัมผัสกลิ่นหอมๆ ของอาหารได้น้อยลง อีกทั้งรสชาติอาหารก็ยิ่งจืดชืดขึ้นไปอีก

เสียงรบกวน

อ้างอิงจากผลการวิจัยของ Cornell University ที่ทดลองเกี่ยวกับเรื่องความสามารถในการรับรู้รสชาติกับสิ่งแวดล้อมรอบตัวขณะรับประทาน พบว่า กลุ่มทดลองที่รับประทานอาหารในสิ่งแวดล้อมที่เงียบจะสามารถรับรู้รสชาติที่แท้จริงโดยเฉพาะรสหวานได้ดีกว่าขณะที่ฟังเสียงเครื่องยนต์รอบตัว ซึ่งรวมไปถึงในแง่การรับรู้กลิ่นของอาหารอีกด้วย

ข้อจำกัดเรื่องการทำอาหาร

อย่างที่รู้กันว่าอาหารบนเครื่องทำเสร็จมาก่อนแล้วแช่งแข็งไว้ก่อนนำมาอุ่นให้เรารับประทานอีกที ทำให้รสชาติจะดีกว่าการปรุงร้อนๆ แบบสดๆ ไม่ได้อยู่แล้ว ซึ่งนับเป็นข้อจำกัดบนเครื่องบินที่ไม่สามารถปรุงอาหารได้นั่นเอง

shutterstock_297537263

ที่มาบางส่วน: lifehack.org