เหตุผลที่ควรไปเยือนกรุงโรมสักครั้งในชีวิต – Reasons to Visit Rome

เชื่อว่าทุกคนมีจุดหมายปลายทางในฝันของตัวเองซึ่งขึ้นอยู่กับรสนิยมความชอบส่วนบุคคล ถ้าเป็นคนหลงใหลธรรมชาติอาจมีสวิตเซอร์แลนด์ ไอซ์แลนด์ นอร์เวย์ หรือนิวซีแลนด์ เป็นเป้าหมายหลัก ถ้าชอบความเป็นเมืองอาจมีลอนดอน นิวยอร์ค ปารีส หรือโตเกียว อยู่ในใจ แต่สำหรับผู้ที่รักในศิลปะ สถาปัตยกรรม และประวัติศาสตร์แล้ว น่าจะมีชื่อของ “กรุงโรม” เมืองหลวงของประเทศอิตาลี และอดีตศูนย์กลางอาณาจักรโรมันอันเจริญรุ่งเรืองในอดีต ติดโผเข้ามาอยู่ในอันดับต้นๆ ของจุดหมายในฝันอย่างแน่นอน และนี่คือเหตุผลที่คุณควรมาเที่ยวเมืองนี้สักครั้งในชีวิต

สัมผัสกลิ่นอายประวัติศาสตร์

ความรุ่มรวยทางประวัติศาสตร์ของเมืองนี้พบเห็นได้ในทุกซอกมุม กลิ่นอายความเก่าขลังโบราณและยิ่งใหญ่อันมีเสน่ห์ยังคงแทรกซึมอยู่ทุกมุมตึก ไม่อาจปฏิเสธว่าการได้เดินเล่นไปทั่วเมืองเพื่อชมตึกรามบ้านช่องอาคารต่างๆ เหมือนได้ย้อนรอยอดีตเพื่อดูร่องรอยประวัติศาตร์แห่งโรมัน สำหรับผู้คลั่งไคล้ในประวัติศาสตร์ กรุงโรมถือเป็นขุมทรัพย์ที่ห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวงอย่างแท้จริง

ลิ้มลองอาหารอิตาเลียนขนานแท้

พูดถึงอาหารอิตาลีคงไม่ต้องบรรยายสรรพคุณความอร่อยอะไรให้ยืดยาว แค่ได้ยินชื่อของพิซซ่า สปาเก็ตตี้ พาสต้า คงน้ำลายไหลกันแล้ว ยิ่งเป็นเมืองหลวงที่รายล้อมด้วยร้านอาหารคุณภาพเยี่ยมมากมาย การได้ลิ้มลองรสชาติอาหารอิตาเลียนแท้ๆ ในบรรยากาศแบบโรมันดั้งเดิมคงช่วยเพิ่มฟีลลิ่งและเติมเต็มประสบการณ์อันน่าจดจำอย่างแน่นอน

ดื่มด่ำศิลปะอันเลอค่า

แน่นอนว่าสิ่งที่เคียงคู่กันมากับประวัติศาสตร์อันยาวนานคงหนีไม่พ้น “ศิลปะ” กรุงโรมได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในเมืองหลวงของศิลปะโลกที่เต็มไปด้วยผลงานชั้นยอดมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ภาพวาด งานประติมากรรม หรือสิ่งก่อสร้าง ทั้งหมดล้วนผ่านกระบวนการสร้างด้วยศิลปะขั้นสูงอันวิจิตรบรรจง โดยมีศิลปินชื่อก้องโลกมากมายอาศัยอยู่ที่นี่ อาทิ Michelangelo, Salvi, Sangallo, Maderno และ Bernini ว่ากันว่าแค่เดินเสพงานศิลป์เข้าชมพิพิธภัณฑ์ต่างๆ ก็ไม่มีเวลาให้ทำอย่างอื่นแล้ว

ตะลุยดงแฟชั่นและช้อปปิ้ง

ขึ้นชื่อว่าอิตาลีแล้ว ไม่ว่าจะเป็นเมืองไหน เรื่องแฟชั่นและช้อปปิ้งย่อมมาก่อนเสมอ กรุงโรมเต็มไปด้วยย่านแฟชั่นสำหรับเดินเล่นช้อปปิ้งมากมาย โดยเฉพาะสินค้าแบรนด์เนมราคาแพงที่มีดีไซเนอร์เป็นชาวอิตาเลียน ตลอดสองข้างทางเรียงรายด้วยร้านขายสินค้าแฟชั่นที่นักช้อปเดินกันได้ทั้งวันแน่นอน

เยี่ยมชมศูนย์กลางศาสนาคริสต์

อย่างที่รู้กันว่า “นครรัฐวาติกัน” ประเทศอิสระขนาดเล็กที่สุดในโลกที่เป็นศูนย์กลางศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาทอลิกตั้งอยู่ในเขตกรุงโรม ผู้ที่มาเยือนกรุงโรมจึงไม่ควรพลาดที่จะเข้ามาเที่ยววาติกัน เพราะนอกจากความยิ่งใหญ่อลังการของ St. Peter’s Basilica แล้ว ความศักดิ์สิทธิ์และเปี่ยมด้วยมนต์ขลังยังเป็นเสน่ห์ให้นักท่องเที่ยวจากทั่วโลกเดินทางมาเยือนไม่เพียงแค่คริสต์ศาสนิกชนเท่านั้น

ชมสถาปัตยกรรมอันทรงคุณค่า

นับเป็นเวลายาวนานหลายพันปีที่กรุงโรมเป็นศูนย์กลางอาณาจักรที่ยิ่งใหญ่และเกรียงไกรที่สุดในประวัติศาสตร์โลกอย่าง “โรมัน” ทำให้ความโดดเด่นที่สุดของเมืองหนีไม่พ้นเรื่อง “สถาปัตยกรรม” อาคารมากมายภายในเมืองล้วนทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์และเป็นมรดกชิ้นสำคัญของโลก โดยสิ่งก่อสร้างที่เป็นมรดกโลกในอิตาลีมีทั้งหมด 45 แห่ง อยู่ในกรุงโรมถึง 12 แห่ง ไม่ว่าจะเป็น Pantheon, Colosseum, Piazza di Spagna และ Piazza Navona

ทดลองไวน์คุณภาพเยี่ยม

การผลิตไวน์เป็นมรดกตกทอดที่อยู่คู่กับสังคมชาวโรมันมาตั้งแต่อดีตกาล ความเชี่ยวชาญด้านการผลิตไวน์ที่สั่งสมกันรุ่นต่อรุ่นทำให้อิตาลีและกรุงโรมเป็นจุดหมายชั้นยอดสำหรับผู้หลงใหลการดื่มไวน์ ภายในเขตกรุงโรมมี Enotecas หรือร้านขายไวน์มากมายให้ได้เลือกซื้อและทดลองชิม รวมทั้งยังมีเทศกาลไวน์ต่างๆ จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีอีกด้วย

ทักทายผู้คนที่เป็นมิตร

แม้กรุงโรมและหลายเมืองใหญ่ในอิตาลีจะมีชื่อเสียงไม่ค่อยดีเรื่องมิจฉาชีพจำพวกแก๊งล้วงกระเป๋า โดยเฉพาะตามสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญหรือบริเวณที่หนาแน่นด้วยฝูงชน เช่น รถไฟใต้ดิน สถานีรถไฟ แต่เท่าที่ได้สัมผัสกับชาวเมืองที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับธุรกิจท่องเที่ยวโดยตรง รู้สึกว่าคนเมืองนี้มีจิตใจดี เปิดรับนักท่องเที่ยว และค่อนข้างมีมนุษยสัมพันธ์ที่ดี เมื่อเทียบกับคนเมืองหลวงหรือเมืองใหญ่อื่นๆ ในทวีปยุโรป