เมืองคุณภาพชีวิตดีที่สุดในโลกประจำปี 2017

บริษัทที่ปรึกษา Mercer Group ได้เปิดเผยผลสำรวจคุณภาพชีวิตพลเมืองใน 231 เมืองใหญ่ทั่วโลกซึ่งพบว่ากรุงเวียนนา เมืองหลวงของประเทศออสเตรีย รั้งแชมป์อันดับ 1 อีกครั้งซึ่งนับเป็นปีที่ 8 ติดต่อกันแล้ว ขณะที่อันดับสุดท้ายตกเป็นของกรุงแบกแดด เมืองหลวงของประเทศอิรัก ส่วนสิงคโปร์ครองที่ 1 ในเอเชีย

ชาวเวียนนากว่า 1.8 ล้านคนได้ชื่นชมกับพิพิธภัณฑ์ โรงละคร และโอเปร่า พร้อมกับดื่มด่ำกับวัฒนธรรมร้านกาแฟ ขณะที่ค่าเช่าอาคารและค่าใช้จ่ายสำหรับการเดินทางภายในเมืองซึ่งเคยเป็นศูนย์กลางของจักรวรรดิออสเตรีย-ฮังการีก็ถือว่าถูกกว่าเมืองหลวงอื่นๆ ในโลกตะวันตก นั่นเป็นเหตุผลที่เวียนนาเข้าป้ายมาเป็นอันดับ 1 อีกครั้ง โดยเมืองอันดับ 2-5 ได้แก่ ซูริคของสวิตเซอร์แลนด์, อ็อคแลนด์ของนิวซีแลนด์, มิวนิคของเยอรมนี และแวนคูเวอร์ของแคนาดา ตามลำดับ

ด้านเมืองศูนย์กลางธุรกิจของโลกอย่างลอนดอน ปารีส โตเกียว และนิวยอร์ค ล้วนไม่ติด 30 อันดับแรกในรายชื่อของ
เมอร์เซอร์ โดยส่วนมากเป็นเมืองในเยอรมนี สแกนดิเนเวีย แคนาดา นิวซีแลนด์ และออสเตรเลีย ขณะที่เมืองอันดับ 1 ของสหรัฐฯ คือ ซานฟรานซิสโก

สำหรับกรุงเทพมหานครของไทยถูกจัดอยู่ในอันดับที่ 131 ของโลก เป็นที่ 5 ของอาเซียน รองจากสิงคโปร์ที่เป็นอันดับ 1 ของทวีปเอเชียและอันดับ 25 ของโลก, กัวลาลัมเปอร์, ยะโฮร์บารู ของมาเลเซีย และบันดาร์เสรีเบกาวันของบรูไน ส่วนเดอร์บัน เมืองริมชายทะเลของแอฟริกาใต้ รั้งแชมป์อันดับ 1 ในภูมิภาคแอฟริกาและอยู่ในลำดับที่ 87 ของโลก

ด้านอันดับสุดท้าย ได้แก่ กรุงแบกแดดของอิรักที่เกิดการสู้รบระหว่างกลุ่มต่างๆ มาโดยตลอดนับตั้งแต่สหรัฐฯ ส่งทหารบุกอิรักเมื่อปี 2003 ขณะที่กรุงดามัสกัสของซีเรีย กรุงบังกีของสาธารณรัฐแอฟริกากลาง กรุงซานาของเยเมน กรุงปอร์โตแปรงซ์ของเฮติ กรุงคาร์ทูมของซูดาน และกรุงอึนจาเมนาของชาด ถูกจัดรวมอยู่ในกลุ่มท้ายตารางเช่นกัน

ทั้งนี้ แบบสำรวจของเมอร์เซอร์ถือเป็นข้อมูลที่บริษัทต่างๆ ทั่วโลกนำไปใช้พิจารณาจ่ายเบี้ยเลี้ยงพิเศษให้แก่พนักงานชาวต่างชาติที่เดินทางไปทำงานในแต่ละประเทศ (hardship allowances) โดยแบบสำรวจใช้เกณฑ์ในการให้คะแนนหลายอย่าง อาทิ ความมั่นคงทางการเมือง ระบบประกันสุขภาพ ระบบการศึกษา อัตราการก่ออาชญากรรม และการคมนาคมขนส่งในเมือง

vienna-orchestra2

ที่มา: imercer.com, manager.co.th, posttoday.com