ปัญหาที่อาจเกิดขึ้นได้ระหว่าง “เที่ยวเอง” ในยุโรป

เชื่อได้ว่าทุกคนที่เดินทางไป “เที่ยวเอง” ต่างปรารถนาที่จะให้ทริปนั้นๆ เป็นไปด้วยความราบเรียบและมีเกิดปัญหาขึ้นน้อยที่สุด แต่นั่นเป็นสิ่งที่แทบเป็นไปไม่ได้ และเสน่ห์สำคัญประการหนึ่งของการเที่ยวเองก็คือ ปัญหาไม่คาดฝันต่างๆ ที่เกิดขึ้นระหว่างเดินทาง ซึ่งเราต้องคอยแก้ปัญหาเฉพาะหน้านั่นเอง อย่างไรก็ตาม ปัญหาต่างๆ เหล่านี้มีทั้งปัญหาที่ควบคุมได้และอยู่นอกเหนือการควบคุมของเรา ดังนั้นนักท่องเที่ยวทั้งหลายจึงควรทราบว่าอาจมีปัญหาใดที่จะเกิดขึ้นได้ เพื่อเป็นการเตรียมรับมือกับปัญหาต่างๆ ให้ดีที่สุด

สภาพอากาศย่ำแย่

ปัญหาใหญ่ที่ต้องพบเจอเป็นประจำอย่างแน่นอน ทั้งหมอกลง ฝนตกหนัก พายุเข้า ฟ้าปิด หิมะถล่ม และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งส่งผลโดยตรงให้การเดินทางของเราเป็นไปด้วยความลำบากมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังเป็นอุปรรคต่อการถ่ายรูป ปัญหานี้เป็นสิ่งที่เราควบคุมไม่ได้ แต่เราสามารถเลือกช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับเดินทางไปประเทศหรือเมืองนั้นๆ ได้ (ยุโรป เมืองไหน เหมาะไปหน้าไหน) อย่างน้อยเพื่อลดความเสี่ยงที่จะต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่ไม่เป็นใจได้บ้าง แต่ถ้าไปในช่วงเวลาเหมาะสมแล้วยังเจออากาศไม่เป็นใจอีกก็ให้ถือว่าเป็นดวงของแต่ละคนแล้วกันครับ 555

Bad weather

หยุดงานประท้วง

ประเทศทางฝั่งยุโรปขึ้นชื่อเรื่องคุณภาพชีวิตและการให้สวัสดิการที่ดีแก่ลูกจ้าง แต่ถ้าลูกจ้างเกิดไม่พอใจขึ้นมา การนัดหยุดงานประท้วงรัฐก็เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ตลอดเวลาเช่นกัน โดยเฉพาะทางฝั่งยุโรปตะวันตกและตอนใต้ อาทิ ฝรั่งเศส สเปน อิตาลี โปรตุเกส และกรีซ ที่ส่วนมากมีปัญหาด้านสภาพคล่องทางเศรษฐกิจ การนัดหยุดงานดังกล่าวทำให้ขนส่งสาธารณะหยุดให้บริการหรือมีรอบน้อยลงซึ่งมีผลต่อแผนการเดินทางของเราแน่นอน และถ้าเป็นลูกจ้างสนามบินหยุดงานประท้วงก็อาจส่งผลกระทบมากมายต่อทั้งทริปของเราได้เลย ดังนั้นก่อนเดินทางควรตรวจสอบดูว่ามีการนัดหมายหยุดงานล่วงหน้าหรือเปล่า แต่โดยส่วนมากจะไม่มีการแจ้งล่วงหน้าซึ่งหมายความว่าขึ้นอยู่กับ “ดวง” และ “วาสนา” ของแต่ละคนอีกแล้วครับ ทางที่ดีควรหลีกเลี่ยงการไปเที่ยวในวันแรงงาน (1 พ.ค. ของทุกปี) เสียวันหยุดฟรีๆ ไป 1 วันเลยสิ T T

เข้าใจตำแหน่งของสถานีรถไฟ รถบัส หรือท่าเรือ คลาดเคลื่อน

ในเมืองขนาดใหญ่อย่างเช่น ปารีส ลอนดอน บรัสเซลส์ ปราก มีสถานีรถไฟและสถานีรถบัสหลายแห่งซึ่งใช้เดินทางไปเฉพาะในแต่ละทิศทางและตั้งอยู่คนละที่กัน การตรวจสอบชื่อและสถานที่ตั้งของสถานีที่รถออกเดินทางเป็นสิ่งที่ต้องทำอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนอาจส่งผลให้ไปผิดที่และพลาดรอบรถที่ต้องการได้เลย นอกจากนี้ ในประเทศแถบยุโรปตะวันออก คาบสมุทรบอลข่าน และตุรกี ที่ข้อมูลการท่องเที่ยวเข้าถึงได้ไม่ง่ายนัก ทำให้อาจมีการเข้าใจผิดเกี่ยวกับที่ตั้งของสถานีรถต่างๆ เหล่านี้จนหลงไปผิดที่ ดังนั้นจึงควรสอบถามจาก Tourist Information หรือเจ้าหน้าที่ที่พักอีกครั้งเพื่อความแน่ใจ

การล้วงกระเป๋าและขโมยทรัพย์สิน

แน่นอนว่าไม่ว่าจะไปเที่ยวเองที่ไหนก็ต้องระวังทรัพย์สินของตนเองเป็นธรรมดา ปัญหาข้อนี้จึงเหมือนสิ่งที่รู้ๆ กันอยู่แล้วว่าอาจเกิดขึ้นได้ โดยแก๊งมิจฉาชีพของในยุโรปมีวิธีการขโมยทรัพย์สิน 3 รูปแบบหลักๆ ได้แก่ 1) อาศัยจังหวะชุลมุน เบียดๆ คนแน่นๆ ล้วงกระเป๋า โดยมีนกต่อช่วยเบียดเราเข้าไปใกล้กับนักล้วง 2) สร้างสถานการณ์ไม่ปกติ เช่น เดินชน หรือเข้ามาชวนคุยสนิทสนมเกินเหตุ แล้วอาศัยจังหวะเผลอขโมยทรัพย์สิน 3) ขโมยกระเป๋าจากบนรถไฟในกรณีที่วางกระเป๋าไว้ด้านหน้าโบกี้ แล้วตัวเรานั่งอยู่กลางโบกี้ ดังนั้นจึงต้องระมัดระวังตัวด้วย อย่าเที่ยวเพลินจนลืมตัว แต่ก็ไม่ใช่ระแวงสักทุกเรื่องจนเที่ยวไม่สนุก เชื่อว่าสัญชาตญาณจะเป็นเครื่องมือบอกเราได้เป็นอย่างดี

Pickpocket

ซื้อตั๋วขนส่งสาธารณะหน้างานแล้วเต็ม

ถ้ามีเงื่อนไขเรื่องเวลาเป็นข้อจำกัดแล้ว ปัญหาข้อนี้นับเป็นเรื่องใหญ่ ยิ่งถ้าไม่มีรอบรถใกล้กันอีกยิ่งกระทบเต็มๆ กับแผนการเที่ยวอย่างแน่นอน การไปซื้อตั๋วหน้างานไม่ใช่เรื่องผิดหรือไม่ควร (เว้นแต่แถบสแกนดิเนเวียที่ควรซื้อล่วงหน้าในเว็บทุกครั้ง) เพราะถ้าเป็นเส้นทางใกล้ๆ ในระยะเดินทางไม่เกิน 3 ชั่วโมง โดยปกติแล้วก็สามารถไปซื้อที่เคาน์เตอร์ขายตั๋วหรือจากตู้กดได้ แต่เพื่อความแน่ใจก็ควรซื้อล่วงหน้าทันทีเมื่อเดินทางถึงเมืองนั้น อย่างน้อยก็สำหรับเดินทางวันรุ่งขึ้น ไม่เช่นนั้นอาจประสบปัญหา “ตั๋วเต็ม” ก็เป็นได้ อย่างไรก็ตาม ในกรณีที่เป็นรถไฟด่วน รถไฟ/เรือข้ามคืน หรือรถไฟ/เรือข้ามประเทศ ที่ใช้เวลาเดินทางเกิน 3 ชั่วโมง ก็ควรซื้อล่วงหน้าผ่านเว็บไซต์อยู่แล้ว

ภาษาและการสื่อสารกับคนท้องถิ่นไม่เข้าใจ

อีกปัญหาที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่แก้ไขได้อย่างง่ายดาย กล่าวคือ ก่อนเดินทางควรเตรียมรูปสถานที่ท่องเที่ยวพร้อมชื่อสถานที่นั้นๆ ในภาษาท้องถิ่น (ถ้าประเทศนั้นใช้ตัวอักษรพิเศษนอกจากตัวอักษรภาษาอังกฤษก็ต้องเตรียมด้วย) ไปด้วย ถ้าหลงทางหรือหาสถานที่เหล่านั้นไม่เจอก็แค่โชว์ให้คนท้องถิ่นดู เขาก็สามารถเข้าใจได้ทันที เว้นแต่เขาจะสื่อสารภาษาอังกฤษได้ก็ยิ่งสบายขึ้นไปอีก อีกสิ่งที่ควรเตรียมไปคือชื่อเฉพาะในภาษาท้องถิ่นของตั๋วหรือบัตรเดินทางชนิดต่างๆ เพราะบางครั้งพูดชื่อภาษาอังกฤษไป คนขายไม่เข้าใจ หรือเราออกเสียงไม่ถูก เขาก็ไม่เข้าใจเช่นกัน นอกจากนี้บางครั้งต้องซื้อจากตู้กดที่มีเฉพาะภาษาท้องถิ่นเท่านั้น การเตรียมชื่อพวกนี้ไปด้วยช่วยได้มากจริงๆ

สถานที่ท่องเที่ยวปิดปรับปรุงซ่อมแซม

คิดว่าหลายคนคงเคยประสบชะตากรรมข้อนี้ ความรู้สึก “เฟล” เกิดขึ้นอย่างแน่นอน ยิ่งถ้าสถานที่นั้นๆ เป็นไฮไลต์ของทริปหรือเป็นสถานที่ในฝันของเรา ยิ่งรู้สึกเซ็งมากขึ้นไปอีก ดังนั้นถ้าเป็นไปได้ควรเช็คในเว็บไซต์ทางการของสถานที่นั้นๆ ก่อนว่าปิดบูรณะซ่อมแซมอยู่หรือเปล่า แต่ถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้จริงๆ ก็คงได้แต่ “ทำใจยอมรับ” โชคชะตา และหาโอกาสเดินทางกลับมาใหม่อีกครั้งแล้วแหละครับ

Renovate

*ห้ามคัดลอกหรือดัดแปลงข้อมูลและรูปภาพเพื่อนำไปเผยแพร่ก่อนได้รับอนุญาต