Post-Vacation Syndrome: 5 อาการที่ต้องเผชิญหลังกลับมาจากการลาพักร้อน

การได้มีโอกาสเดินทางไปท่องเที่ยวเพื่อชาร์จแบตให้กับตัวเองหลังเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้าจากการทำงานมาอย่างยาวนาน นับเป็นสิ่งที่ทุกคนพึงปรารถนาและมีความสุขทุกครั้งที่ได้ทำ ในทางตรงกันข้าม เมื่อเดินทางกลับมาแล้วเชื่อว่าหลายคนคงเคยมีประสบการณ์ไม่ต่างกันและเกิดอาการคล้ายคลึงกัน ซึ่งผมขอเรียกมันว่า “Post-Vacation Syndrome” อาการดังกล่าวมีลักษณะอย่างไรบ้าง มาดูกันเลยครับ

กองกระเป๋าสัมภาระไว้ในสภาพเดิมหลายวัน

หลายคนคงเคยมีความรู้สึกแบบนี้ แบบเดินทางกลับมาถึงบ้านแล้วกองทุกสิ่งอย่างไว้ก่อน แล้วมันจะอยู่สภาพเดิมต่อไปอีกหลายวันกว่าจะยอมรื้อกระเป๋าออกมาเก็บเข้าเป็นที่เป็นทาง รวมทั้งทำความสะอาดเสื้อผ้าและของใช้ส่วนตัวต่างๆ ซึ่งเป็นเรื่องสุดแสนน่าเบื่อ

เบื่อหน่ายไม่อยากคิดเรื่องงาน

แค่คิดว่าต้องตื่นแต่เช้าตรู่ เดินทางฝ่ารถติดไปทำงานก็น่าเบื่อมากอยู่แล้ว ยิ่งต้องมาเช็คอีเมลงานที่กำลังล้นทะลัก inbox ยิ่งไม่อยากทำอะไรมากขึ้นไปอีก สมองและระบบประมวลผลความคิดอาจทำงานช้าผิดปกติซึ่งต้องใช้เวลาสักหน่อยสำหรับจูนให้ติด

ฝันกลางวัน คิดถึงแต่ทริปถัดไป

ในช่วงเวลากลางวันมักเหม่อลอยและคิดว่าทริปต่อไปจะไปที่ไหนดี ส่วนมากมักจะขยันหาข้อมูลท่องเที่ยวสำหรับ
จุดหมายปลายทางใหม่ๆ มากกว่าขยันทำงานเสียอีก โดยอาการนี้อาจเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาไม่เพียงแค่ช่วงหลังกลับมาจากการท่องเที่ยวพักร้อน

ช็อคกับเงินในบัญชี

อาการนี้เกิดขึ้นกับทุกคนแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นทริปใกล้ไกลแค่ไหน เพราะอย่างน้อยมันก็ทำให้ตัวเลขในบัญชีลดลง เว้นแต่คุณเป็นมหาเศรษฐีที่เงินแค่นี้ไม่ทำให้ขนหน้าแข้งร่วงแต่อย่างใด อย่างไรก็ตามอาการดังกล่าวนับว่าคุ้มค่าอย่างมาก เพราะเป็นการใช้เงินเพื่อซื้อประสบการณ์ ความทรงจำ และเปิดโลกทัศน์ให้กับตัวเอง

เข็มนาฬิกาเดินเร็วกว่าปกติ

ในช่วงแรกหลังกลับมาจากการลาพักร้อนมักมีสิ่งให้ต้องสะสางให้เสร็จมากมายไปหมด ทั้งเรื่องงาน เรื่องส่วนตัว และเรื่องของคนอื่นที่ให้เราช่วยจัดการ ดังนั้นคุณจะรู้สึกว่าเวลาในแต่ละวันนั้นช่างผ่านไปอย่างรวดเร็ว แม้จะรู้สึกไม่พร้อมและเบื่อไม่อยากทำเพียงใดคุณก็จำเป็นต้องทำ

ทุกคนอาจไม่ได้เกิดอาการตามข้างต้นทั้งหมด หรืออาจเกิดอาการนอกเหนือจากนี้ ขึ้นอยู่กับปัจจัยแวดล้อมต่างๆ มากมายของแต่ละคน แต่เชื่อได้ว่าอย่างน้อย “มนุษย์เงินเดือน” หลายๆ คนคงเคยเกิดความรู้สึกเช่นนี้บ้างไม่มากก็น้อย

shutterstock_291070850

*ห้ามคัดลอกหรือดัดแปลงข้อมูลและรูปภาพเพื่อนำไปเผยแพร่ก่อนได้รับอนุญาต