รถไฟสายทรานไซบีเรียมีแผนขยายเชื่อมต่อไปไกลถึงลอนดอน-โตเกียว

จากการรายงานของสื่อหลายสำนักในประเทศญี่ปุ่นระบุว่ารัฐบาลรัสเซียกำลังวางแผนเข้าเจรจากับทางการญี่ปุ่นเพื่อขยายเส้นทางรถไฟสายทรานไซบีเรียซึ่งเป็นเส้นทางรถไฟสายยาวที่สุดในโลก โดยมุ่งหวังสร้างเชื่อมต่อไปยังทางเหนือของญี่ปุ่นเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว ซึ่งถ้าหากทุกอย่างเป็นตามแผนที่วางไว้ก็จะหมายความว่าในอนาคตเราอาจเดินทางด้วยรถไฟตั้งแต่จากกรุงลอนดอนของอังกฤษมาถึงกรุงโตเกียวของญี่ปุ่นได้ด้วยรถไฟเพียงอย่างเดียว

ทุกวันนี้สถานีปลายทางสุดท้ายของเส้นทางรถไฟสายทรานไซบีเรียอยู่ที่เมือง Vladivostok ทางตะวันออกไกลของรัสเซีย ใกล้กับพรมแดนประเทศจีนและเกาหลีเหนือ แต่โครงการดังกล่าววางแผนขยายเส้นทางต่อจากเมือง Khabarovsk ซึ่งอยู่ทางเหนือของเมือง Vladivostok ไปทางทิศตะวันออกเพื่อข้ามช่องแคบ Tartary ไปยังเมือง Wakkanai ทางตอนเหนือสุดของเกาะฮอกไกโด โดยมีความเป็นไปได้ทั้งการสร้างเป็นสะพานรถไฟข้ามช่องแคบ และอุโมงค์รถไฟใต้ทะเลคล้ายกับเส้นทางรถไฟที่เชื่อมต่ออังกฤษกับฝรั่งเศส

อ้างอิงจากการรายงานของสื่อรัสเซียเผยว่าทางการญี่ปุ่นก็มีท่าทีแสดงความสนใจในโปรเจ็คดังกล่าวเช่นกันเพราะ
เส้นทางรถไฟสายนี้อาจส่งผลดีต่อการท่องเที่ยวโดยตรง อีกทั้งญี่ปุ่นยังตั้งเป้าหมายเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยวให้มากขึ้นกว่าเดิมอีก 2 เท่าภายในปี 2020 ซึ่งกรุงโตเกียวจะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันมหกรรมกีฬาโอลิมปิกส์ นั่นทำให้มีความเป็นไปได้ที่โปรเจ็คนี้จะเกิดขึ้นจริง

อย่างไรก็ตาม ด้วยความสัมพันธ์ที่ไม่ราบรื่นมากนักระหว่างรัสเซียกับญี่ปุ่นจากกรณีพิพาทเรื่องกลุ่มเกาะ Kuril ที่ยาวนานต่อเนื่องมาตั้งแต่ช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ทำให้อาจเกิดข้อจำกัดในการเจรจาโครงการดังกล่าว แต่ก็มีการคาดการณ์ว่าในช่วงเดือนธันวาคมปีนี้น่าจะมีความชัดเจนมากยิ่งขึ้นเพราะนายวลาดิมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีของรัสเซียมีกำหนดเดินทางเยือนญี่ปุ่นอย่างเป็นทางการ

ทั้งนี้ หากโครงการนี้เกิดขึ้นจริง เราจะสามารถเดินทางจากลอนดอนถึงโตเกียวได้ด้วยรถไฟเพียงอย่างเดียว โดยเริ่มจากใช้รถไฟ Eurostar มาที่กรุงปารีส (หรือมาที่ Calais แล้วต่อรถไฟเข้ากรุงบรัสเซลส์ก็ได้) ต่อรถไฟสาย Paris – Moscow Express อีกราว 3 วัน หลังจากนั้นใช้รถไฟสายทรานไซบีเรียยาวไปจนถึงทางตะวันออกไกลของรัสเซีย ใช้เวลาเดินทาง 11 วัน แล้วค่อยต่อข้ามมายังเกาะฮอกไกโด และปิดท้ายด้วยรถไฟความเร็วสูงเข้าสู่กรุงโตเกียว

www.thesun.co.uk
www.thesun.co.uk
www.travelandleisure.com
www.travelandleisure.com

ที่มา: travelandleisure.com