6 เมืองน่าเที่ยวรอบ Frankfurt – one day trip from Frankfurt

หากพูดถึงเมือง Frankfurt เมืองธุรกิจสำคัญทางตะวันตกของประเทศเยอรมนีแล้วเชื่อว่าคงไม่ได้เป็นจุดหมายสำหรับการท่องเที่ยวมากนักเพราะส่วนมากในเขตเมืองเป็นย่านการค้าอันทันสมัยที่เต็มไปด้วยอาคารสำนักงาน จะมีก็แค่เขตเมืองเก่าอย่าง Römer ที่แลดูน่าสนใจอยู่บ้าง

แต่ด้วยความที่แฟรงก์เฟิร์ตเป็นศูนย์กลางการบินหลักแห่งหนึ่งของโลกจึงมีไฟลท์บินจำนวนมากเดินทางมาที่นี่หรือใช้เป็นจุดเชื่อมต่อไปยังประเทศต่างๆ ในยุโรป นักท่องเที่ยวหลายคนจึงต้องเคยเดินทางมาที่เมืองนี้อย่างแน่นอน

แน่นอนว่าการบินไทย สายการบินแห่งชาติของเราก็มีไฟลท์บินตรง Bangkok – Frankfurt เป็นประจำทุกวันเช่นกัน ดังนั้นถ้ามีโอกาสเดินทางมา Frankfurt และมีเวลาเที่ยว 1 วัน แต่ไม่รู้ว่าควรไปไหนดี “เที่ยวเอง” ขอแนะนำ 7 เมืองที่เปี่ยมด้วยมนต์เสน่ห์ซึ่งสามารถไปเที่ยวแบบ one day trip มาให้เป็นทางเลือก

Cochem, Germany

เมืองเล็กๆ ริมแม่น้ำ Mosel ในรัฐ Rhineland-Palatinate ทางตะวันตกของเยอรมนี เมืองที่โดดเด่นด้วยอาคารบ้านเรือนที่ตั้งขนานไปกับฝั่งแม่น้ำแห่งนี้สร้างขึ้นมาตั้งแต่ยุคโรมันในชัยภูมิที่เหมาะสมคือมีแม่น้ำไหลผ่าน มีที่ราบไว้ปลูกสร้างบ้านเรือน และมีเนินเขาไว้สร้างป้อมปราการเพื่อป้องกันการรุกราน จุดเด่นที่สุดของเมืองคือ Reichsburg Cochem หรือ Cochem Imperialcastle ปราสาทที่มีลักษณะเป็นป้อมปราการบนเนินเขากลางเมืองซึ่งสร้างขึ้นตั้งแต่ปี 1130 โดยอยู่ในความครอบครองของพระเจ้า Korad ที่ 3 ปัจจุบันปราสาทดังกล่าวกลายเป็นจุดชมวิวที่ได้รับความนิยมอย่างมากจากนักท่องเที่ยวที่มาเยือนเพราะสามารถมองลงมาเห็นทิวทัศน์ของเมืองด้านล่างได้ทั้งหมด

วิธีการเดินทาง: รถไฟจากเมือง Frankfurt ไปที่เมือง Koblenz ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง แล้วต่อรถไฟไปอีก 40 นาที

Heidelberg, Germany

เมืองทางตะวันตกของเยอรมนีคืออีกเมืองท่องเที่ยวชื่อดังของคนไทยเพราะอยู่ไม่ไกลจากแฟรงก์เฟิร์ตมากนัก เขตเมืองมีชื่อเสียงจาก Heidelberger Schloss หรือ Heidelberg Castle ปราสาทสไตล์เรอเนสซองส์สัญลักษณ์สำคัญที่ปัจจุบันถูกสร้างขึ้นมาใหม่เพียงบางส่วนภายหลังพังทลายลงเกือบทั้งหมดจากเหตุสงครามและไฟไหม้ระหว่างศตวรรษที่ 17-18 ปราสาทโบราณที่สร้างขึ้นตั้งแต่ศตวรรษที่ 11 แห่งนี้ตั้งอยู่บนเนินเขา Königstuhl ที่อยู่สูง 80 เมตรจากพื้นที่เมืองเก่าที่อยู่ด้านล่างริมฝั่งแม่น้ำ Neckar จากจุดนี้สามารถมองเห็นวิวเขตเมืองเก่าศิลปะแบบบาโรคสุดแสนคลาสสิกได้ทั้งหมด

วิธีการเดินทาง: รถไฟด่วนจากเมือง Frankfurt ใช้เวลาประมาณ 50 นาที

Strasbourg, France

เมืองหลวงของแคว้น Alsace ทางตะวันออกเฉียงเหนือของฝรั่งเศสติดพรมแดนเยอรมนีซึ่งใจกลางเขตเมืองเก่าในส่วน Grande Île (Grand Island) ได้รับการคัดเลือกให้เป็นเขตมรดกโลกจากยูเนสโก เมืองนี้กำลังติดอันดับเมืองยอดนิยมในหมู่นักท่องเที่ยวที่ชอบบรรยากาศเมืองเก่าน่ารักๆ ชิลล์ๆ ผสมกลิ่นอายฝรั่งเศสกับเยอรมัน ใครที่ไปเที่ยวเมืองนี้สามารถเดินทางต่อไปยังตอนใต้ของเยอรมนีรวมถึงสวิตเซอร์แลนด์ได้อย่างสะดวกอีกด้วย

วิธีการเดินทาง: รถไฟจาก Frankfurt ต้องเปลี่ยนขบวนที่สถานี Karlsruhe ใช้เวลาเดินทางรวม 2 ชั่วโมง 45 นาที แนะนำว่าต้องเช็ครอบรถไฟไปกลับให้ดีว่าลงตัวกับเวลาที่มีหรือไม่

Bacharach, Germany

เมืองในเขตการปกครอง Mainz-Bingen แห่งรัฐ Rhineland-Palatinate ทางตะวันตกของเยอรมนี ห่างจากเมือง Koblenz ไปทางทิศใต้ประมาณ 48 กิโลเมตร เมืองขนาดเล็กที่มีอาณาเขตราว 24 ตารางกิโลเมตรแห่งนี้ตั้งอยู่บนที่ราบแคบๆ ริมฝั่งซ้ายของแม่น้ำ Rhine โดยด้านหลังเขตเมืองเป็นเนินเขาสูงซึ่งเป็นที่ตั้งของ Burg Stahleck หรือ Stahleck Castle ปราสาทป้อมปราการที่สร้างขึ้นตั้งแต่ช่วงศตวรรษที่ 12 ซึ่งปัจจุบันบูรณะใหม่และเปิดให้บริการเป็นที่พักแบบ youth hostel นอกจากนี้บริเวณกลางเมืองยังมีโบสถ์ Saint Peter’s โบสถ์สไตล์โกธิคเป็นอาคารสำคัญ

วิธีการเดินทาง: รถไฟจาก Frankfurt เปลี่ยนขบวนที่สถานี Mainz หรือ Koblenz ใช้เวลาเดินทางรวมประมาณ 1 ชั่วโมง 30 นาที แล้วแต่ว่าต่อขบวนไหน

Würzburg, Germany

เมืองในแคว้น Franconia ตอนเหนือของรัฐ Bavaria และทางตอนกลางของเยอรมนี เมืองที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำ Main นี้ประกอบไปด้วยอาคารสถาปัตยกรรมหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น โรมาเนสก์ โกธิค เรอเนสซองส์ และบาโรค โดยในเขตเมืองเก่าได้ชื่อว่าเต็มไปด้วยอาคารสวยงามมากมายซึ่งได้รับการบูรณะขึ้นมาใหม่ภายหลังได้รับความเสียหายในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยมีอาคารสำคัญคือที่ว่าการเมืองเก่าแก่ซึ่งเป็นที่ตั้งของหอนาฬิกาประจำเมือง

วิธีการเดินทาง: รถไฟจากเมือง Frankfurt ใช้เวลาราว 1 ชั่วโมง 10 นาที

Darmstadt, Germany

เมืองในรัฐ Hesse ที่อยู่ห่างจากเมือง Frankfurt ไปทางใต้ประมาณ 20 กิโลเมตร เมืองที่มีประชากรราว 160,000 คนแห่งนี้ได้รับการขนานนามว่าเป็น “เมืองแห่งวิทยาศาสตร์” เพราะเป็นที่ตั้งของสถาบัน มหาวิทยาลัย และบริษัทที่เกี่ยวข้องกับการนำความรู้ด้านวิทยาศาสตร์มาประยุกต์ใช้มากมายซึ่งรวมถึง Merck บริษัทยาที่เก่าแก่ที่สุดในโลก โดยสถานที่ไฮไลต์ของเมืองนี้คือ Waldspirale อาคารอพาร์ทเมนต์ดีไซน์แปลกตาผลงานของ Friedensreich Hundertwasser สถาปนิกชื่อดังชาวออสเตรียที่สร้างเสร็จสมบูรณ์เมื่อปี 2000

วิธีการเดินทาง: รถไฟจาก Frankfurt ใช้เวลาประมาณ 30 นาที