แน่นอนว่า “ฮ่องกง” คือหนึ่งในจุดหมายท่องเที่ยวยอดนิยมของคนไทยที่ไปได้ไม่รู้เบื่อ เราก็เหมือนกันครับ แต่พอมานึกๆ ดูแล้วสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังมาตรฐานสุดๆ อย่าง “นองปิง 360” เรากลับยังไม่เคยไปเลยอ่ะ 555 #มัวไปแต่ที่แปลกๆ
ทริปฮ่องกงล่าสุดเลยลองไปดูหน่อยซิว่ามันดีงามยังไง ทำไม TripAdvisor ถึงจัดให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามอันดับ 2 ใน “Top 10 Experiences in Asia”
Ngong Ping 360 หรือ นองปิง 360 คือกระเช้าลอยฟ้าขึ้นเขาไปยังหมู่บ้านวัฒนธรรมนองปิงที่อยู่บนยอดเขา Muk Yue บนเกาะลันเตา ทุกวันจะมีนักท่องเที่ยวแห่แหนขึ้นไปที่นั่นเป็นจำนวนมาก คิดว่าหลายคนคงรู้จักสถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้กันดีอยู่แล้วเพราะถือเป็นหนึ่งในแลนด์มาร์คสำคัญของฮ่องกง

แต่สำหรับใครที่ยังไม่รู้จักหรืออยากรู้ว่านองปิงมีกิจกรรมอะไรให้ทำบ้าง เดี๋ยวเราจะเล่าให้ฟังแบบคนที่เคยไปครั้งแรกกันเหมือนกันครับ 55
มาถึงก็ขึ้นกระเช้าจากสถานีด้านล่างที่อยู่ใกล้กับสถานีรถไฟใต้ดิน Tung Chung
ตลอดเวลา 30 นาทีบนกระเช้า วิวระหว่างทางถือเป็นอีกไฮไลต์ของกระเช้านองปิง เราสามารถมองเห็นวิวมุมสูงของสนามบินนานาชาติฮ่องกง น้ำทะเลของทะเลจีนใต้ รวมทั้งภูเขาสูงหลายลูกที่หนาแน่นด้วยป่าไม้เขียวขจี ดูวิวเพลินกันเลย


ความพิเศษคือกระเช้าใสที่สามารถเห็นวิวได้แบบ 360 องศา แต่ถ้ากลัวความสูงก็มีแบบพื้นไม่ใส ให้เลือกด้วย

เมื่อขึ้นไปถึงหมู่บ้านก็เห็นร้านค้าร้านอาหารเรียงรายอยู่มากมายและมีองค์พระใหญ่โดดเด่นเป็นฉากหลัง

ที่นี่มีกิจกรรมให้ทำหลายอย่าง อย่างแรกที่เห็นคือซุ้มตกแต่งธีมเทศกาลคริสต์มาสที่มีลานไอซ์สเกตเล็กๆ ให้เล่นด้วย แต่พอดียังไม่เปิดเลยอดเล่นครับ 55 พื้นที่ตรงนี้จะจัดงานเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ตามแต่ละเทศกาล ใครมาช่วงไหนก็มีกิจกรรมให้ทำวนไป


เดินไปอีกหน่อยก็มีเกมใหม่ของซุ้ม VR360 “High Altitude Ropeway Walk” กิจกรรมแนว interactive ให้ลองเล่นกัน
ลองดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.np360.com.hk

เดินเข้าไปจนสุดทางก็ถึง The Big Buddha หรือองค์พระใหญ่สูง 34 เมตร สัญลักษณ์สำคัญของเกาะลันเตาซึ่งตั้งอยู่บนจุดสูงสุดของยอดเขา Muk Yue เชื่อกันว่ามีความศักดิ์สิทธิ์มาก ขอพรสิ่งใดก็จะสมความปรารถนา ผู้คนจึงเดินขึ้นบันได 268 ขั้นไปสักการะบูชากันอย่างเนืองแน่น


ด้านหลังประตูที่มีชื่อภาษาอังกฤษว่า “The Big Thatched Hut” เป็นที่ตั้งของ Po Lin Monastery หรืออารามโป๋หลิน ศูนย์กลางทางพุทธศาสนาในฮ่องกงที่สร้างขึ้นในสถาปัตยกรรมจีน



ถ้าไปขึ้นกระเช้าช่วงนี้จนถึงสิ้นปีนี้จะได้ Shopping Voucher มูลค่า 100 HK$ ไว้ใช้จ่ายซื้อของใน Citygate Outlets ซึ่งอยู่ติดกับสถานีรถไฟใต้ดิน Tung Chung ใกล้กับจุดขึ้นกระเช้าด้วย เราก็จัดการช้อปปิ้งอย่างอื่นด้วยเลย ไหนๆ ก็เผลอเข้าไปเดินดูแล้ว ฤดูกาล SALE ก็แบบนี้แหละ อิอิ

สำหรับการขึ้นกระเช้าลอยฟ้านองปิงนั้น แนะนำให้ซื้อตั๋วมาล่วงหน้าก่อนเลยครับ เพราะคนเยอะมากจริงๆ ถ้ามาต่อคิวซื้อหน้างานต้องยืนรอเป็นชั่วโมงแน่นอน
แต่ถ้าซื้อมาก่อนจะได้ไปต่ออีกคิวที่คนน้อยกว่าครึ่งๆ เรียกว่าช่วยประหยัดเวลาไปได้เยอะเลย สามารถซื้อผ่านควอลิตี้ เอ็กซ์เพรส ก็ได้ ตามลิงค์นี้เลย www.qualityexpress.co.th/package/ticket โดยมีทั้งตั๋วรถไฟ เรือ และบัตรผ่านประตูสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ด้วยนะครับ ไม่ได้มีแค่ตั๋วขึ้นกระเช้านองปิง 360
